Nhân duyên mèo định - Đối với bạn chúng là vật nuôi, nhưng với chúng bạn là tất cả

10/11/2022 08:00
Nhân duyên mèo định - Đối với bạn chúng là vật nuôi, nhưng với chúng bạn là tất cả

Nuôi vật nuôi, đồng nghĩa với việc sẽ luôn có một sinh mệnh nhỏ nhắn dễ thương ở nhà lặng lẽ chờ đợi bạn về nhà.

Nhảy từ đầu này sang đầu kia của căn phòng khi có tiếng bước chân của bạn, những chiếc đuôi quẫy không ngừng để chào đón bạn. “Được cần” thường được hiểu là một kiểu phụ thuộc. Đó là một điều thiêng liêng, và bạn biết rằng vật nuôi của bạn cần bạn. Chúng ta bận rộn với guồng quay cuộc sống, vội vã với công ty, trường học và gia đình; và rồi vật nuôi đem đến cho cuộc sống thật nhiều màu sắc.

John Bradshaw - một chuyên gia nghiên cứu hành vi động vật, tin rằng tiếng "meo meo" của mèo có nghĩa chính xác là "Hãy ở lại đây, đừng rời xa tôi". John Bradshaw cũng cho thấy mèo hiếm khi kêu “meo meo” để giao tiếp với nhau, mà phát ra âm thanh "meo meo" để chủ nhân của chúng nghe.

Mèo là loài động vật rất yên tĩnh, và các nhà nghiên cứu thường mất hàng trăm giờ để quan sát một tiếng kêu “meo meo” trong quần thể hoang dã, nhưng mèo nuôi lại có tần suất “meo meo” rất cao.

Chúng ta từng nghĩ rằng “meo meo” là một cách giao tiếp phổ biến giữa mèo, nhưng sự thật là loài mèo đã cố tình phát triển tiếng kêu “meo meo” để khiến chủ nhân tập trung hơn vào chúng.

Vật nuôi yêu ta như ta yêu chúng, và ảnh hưởng của chúng lớn hơn ta nghĩ rất nhiều. Trong nghiên cứu liên quan năm 2019 đối với 1.160 người già sống một mình, trong đó 12,5% nuôi mèo và 5,4% nuôi chó, nghiên cứu phát hiện những người nuôi vật nuôi ít bị cô lập về mặt xã hội hơn những người không nuôi vật nuôi.

Một nghiên cứu khác đã tiến hành một cuộc khảo sát trong vòng 8 tháng đối với 141 người trưởng thành. Ban đầu, không ai trong số họ nuôi vật nuôi, và họ đều có mức độ cô đơn giống nhau. 31 người được hỏi đã nhận nuôi một chú chó ngay sau đó.

Một cuộc khảo sát lặp lại sau 8 tháng cho thấy 31 người đã nuôi chó đã bớt cô đơn hơn so với 8 tháng trước đó và họ cũng bớt cô đơn hơn những người còn lại. Giảm bớt sự cô đơn là điều tuyệt vời nhất vật nuôi dành cho chúng ta.

Tại sao vật nuôi đôi khi giải tỏa nỗi cô đơn tốt hơn các hoạt động xã hội?

Quan hệ chủ- tớ

Như nhà tâm lý học Teri Wright đã phát biểu: “Tình yêu của vật nuôi dành cho bạn là vô điều kiện, khi chúng ở bên cạnh bạn, bạn không phải lo lắng về việc làm tổn thương tình cảm của chúng (trừ trường hợp cố ý lạm dụng), và bạn sẽ không nhận được những lời khuyên phiền phức của chúng."

Ngoài việc cùng đồng hành, vật nuôi cung cấp cho chúng ta tình yêu thương thuần khiết và sự quan tâm tích cực vô điều kiện.

Mối quan hệ của chúng ta với vật nuôi đơn giản hơn mối quan hệ giũa người với người. Chúng ta không cần phải lo lắng về việc cãi vã hay tranh cãi với chúng. Chúng ta biết rằng chúng sẽ không phản bội hoặc làm tổn thương chúng ta. Mối quan hệ này cũng giúp chúng ta yên tâm hơn.

Vật nuôi rất nhạy cảm

Mặc dù vật nuôi không thể nói, nhưng chúng có thể cảm nhận được cảm xúc của chúng ta. Nghiên cứu cho thấy: "Khi vật nuôi được nuôi đủ lâu và đủ quen với chủ nhân của chúng, chúng có cảm nhận mạnh mẽ về cảm xúc của chúng ta."

Khi chủ nhân vui, chúng sẽ vui; chủ nhân buồn, chúng sẽ cố gắng an ủi bạn theo cách của chúng.

Vật nuôi đáp ứng nhu cầu gắn kết

Theo Thuyết Gắn kết của Bowlby, mỗi chúng ta đều có nhu cầu về các mối quan hệ, tương tác xã hội và cảm giác thân thuộc. Chúng ta có thể coi vật nuôi là bạn bè hoặc thành viên trong gia đình hơn là chỉ là một con vật. Và đặc biệt là khi chúng ta sống một mình, chúng ta trở nên ít kết nối hơn với mọi người và sự gắn bó của chúng ta chuyển sang vật nuôi.

Đồng thời, vật nuôi từ lâu đã trở thành một phương pháp trị liệu tâm lý phụ trợ (Pet therapy) giúp con người phục hồi sức khỏe tinh thần.

Điều cuối cùng, xin hãy nhớ rằng: "Đối với bạn chúng là vật nuôi, nhưng đối với chúng bạn là tất cả."

Khi tận hưởng sự ngọt ngào mà vật nuôi mang lại cho cuộc sống, đừng quên rằng ta là tất cả cuộc sống của chúng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sức mạnh của sự trầm lắng - Hướng nội và nhút nhát, chúng tôi không giống nhau

Thông thường, tính hướng nội và tính nhút nhát bị nhầm lẫn là cùng một thứ. Nhưng sự thật là có một số khác biệt cơ bản giữa hướng nội và nhút nhát, và chúng không bao giờ được sử dụng đồng nghĩa với nhau.
2

Cảm xúc - Osho - Câu chuyện về cơn thuỷ triều, mỏ neo và bài học về sự giận dữ

Âu cũng là do cách nghĩ của chúng ta làm cho cơn giận thêm mạnh hơn mà thôi!
3

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti nói gì về hạnh phúc?

Hạnh phúc lạ lùng lắm; nó đến khi bạn không tìm kiếm nó. Khi bạn không cố gắng để hạnh phúc, thì nó đến, không mong đợi, một cách bí mật. 
4

Người biết nói lời yêu thương trong tâm luôn bình an

Của cải làm ra bao nhiêu cũng hết nhưng những lời đẹp đẽ sẽ trường tồn đời này qua đời khác, giá trị bạn trao đi cũng chính là những gì bạn nhận lại.
5

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.

Cuộc đời phía trước - Kiến thức không phải là tất cả

Theo quan điểm của nhà hiền triết Krishnamurti thì con người tích lũy và tôn thờ kiến thức. Họ nghĩ rằng kiến thức là thứ vô cùng quan trọng trong cuộc sống – kiến thức về những gì đã xảy ra và về những gì sắp xảy ra.

Tâm trí lang thang là một tảng đá cản đường của dòng chảy - Flow

Bạn thường nghĩ về điều gì khi bạn đang làm việc? Bạn có thực sự tập trung sự chú ý vào công việc của mình hay lại ngồi mơ mộng về cuộc hẹn vào buổi tối, hoặc về bữa ăn tiếp theo của bạn không?

Sức mạnh của sự trầm lắng - Bác sĩ tâm thần học Carl Jung nói về 4 kiểu người hướng nội

Hướng nội là một thuật ngữ rộng lớn, không giới hạn chỉ có một kiểu người; Theo bác sĩ tâm thần học nổi tiếng, Carl Jung, có bốn kiểu người hướng nội điển hình.

Dám tha thứ - Tại sao không nên tiếp tục nổi giận dù chúng ta đúng?

Ta không trở thành nạn nhân khi ta biết cách tha thứ. Ta chiến thắng lòng hận thù trong khi những kẻ chất chứa lòng thù hận sẽ trở thành nạn nhân của chính họ.

Muôn kiếp nhân sinh - Làm sao để làm chủ tư tưởng?

Bất cứ điều gì ta làm với sự chủ tâm đều mang lại hệ quả, vì đã có sự suy nghĩ trước khi hành động. Tư tưởng có trước lời nói và hành động, nó là nguyên nhân của mọi hành động. Vì thế con người phải biết cảnh giác với mọi tư tưởng của mình.

Rockefeller, vua dầu mỏ Mỹ dặn con "bị xúc phạm không phải là một điều xấu"

Một sự việc xảy ra trong chuỗi ngày thơ ấu đã khiến tỷ phú Rockefeller lập ra lời thề: "Một ngày nào đó, mình sẽ trở thành người giàu nhất thế giới!".

5 giai đoạn đấu tranh tâm lý bạn cần biết để có thể thực sự thay đổi bản thân

Nếu không nắm bắt được những giai đoạn biến đổi tâm lý này, thì đôi khi bạn sẽ rơi vào tình trạng như tự ti, mông lung về chính mình...

Hạnh phúc chỉ có giá 50.000 USD và cách người giàu mua hạnh phúc theo kiểu ngược đời

Các nhà nghiên cứu của trường Kinh doanh thuộc ĐH Harvard đã khảo sát 4.000 triệu phú và phát hiện ra hàng loạt sự thật ngạc nhiên về tiền và hạnh phúc.

Kỹ năng phát triển Web

Blog GS John VU - Bình Anh - 03/12/2022 10:00
"Em muốn làm việc như người phát triển Web hay người thiết kế Web và sẵn lòng học những điều mới. Xin thầy lời khuyên."

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Kỹ năng - Thảo Thảo - 03/12/2022 09:00
Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 

Đường đến tự do - 5 quy tắc tự do tài chính bạn nhất định phải nằm lòng

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 03/12/2022 08:00
“Tự do tài chính không phải là một số tiền, mà là một trạng thái tâm trí.”

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 14:00
Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Phong cách sống - Thiên Ân - 02/12/2022 13:00
Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Kỹ năng - Trung Hạ - 02/12/2022 12:00
Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.

32 năm ngủ say như chết, tỉnh dậy vẫn là thiếu nữ xinh đẹp

Thư giãn - L.T - 02/12/2022 11:00
Cho đến nay, câu chuyện kỳ quái về cuộc đời của Karolina vẫn là một dấu hỏi lớn của giới khoa học.

Lời khuyên về dạy học

Blog GS John VU - Bích Anh - 02/12/2022 10:00
Một thầy giáo mới vào nghề viết cho tôi: “Tôi mới tốt nghiệp bằng thạc sĩ trong giáo dục và sẽ bắt đầu nghề giảng dạy ở đại học. Tôi đã theo blog của thầy trong vài năm và thấy chúng có ích. Thầy có lời khuyên nào cho giáo viên mới như tôi không?”

Đồi điều cần suy ngẫm - 5 Lời khuyên của Krishnamurti dành cho người sáng tạo 

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 02/12/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá về các vấn đề tuổi trẻ qua “Đôi điều cần suy ngẫm” - một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của J. Krishnamurti. 

14 nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon - Bí ẩn đằng sau câu nói “Khách hàng là thượng đế”

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 08:00
Ám ảnh về khách hàng cho đến nay vẫn là sự bảo hộ hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 03/12/2022