5 giai đoạn đấu tranh tâm lý bạn cần biết để có thể thực sự thay đổi bản thân

Nguyễn Phương30/10/2022 08:00
5 giai đoạn đấu tranh tâm lý bạn cần biết để có thể thực sự thay đổi bản thân

Nếu không nắm bắt được những giai đoạn biến đổi tâm lý này, thì đôi khi bạn sẽ rơi vào tình trạng như tự ti, mông lung về chính mình...

Đây là 5 giai đoạn tâm lý bạn nhất định nên biết, nếu như mục tiêu của bạn là sống lành mạnh và tốt đẹp hơn mỗi ngày:

Giai đoạn 1: Không hài lòng với hiện tại

Chúng ta thường nghe những người xung quanh phàn nàn về việc không hài lòng với hiện tại. Áp lực công việc, thiếu hạnh phúc trong hôn nhân, những rắc rối trong cuộc sống,... thường khiến bạn cảm thấy chán nản. Hầu hết nhiều người lớn không hài lòng với hiện tại nhưng lại không thể thay đổi nó.

Ở giai đoạn này, bạn có xu hướng cảm thấy bối rối và lo lắng. Bạn không thích hoàn cảnh hiện tại và thường bị những cảm xúc tiêu cực làm phiền, bạn muốn cố gắng hết sức để thay đổi bản thân, nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Hoặc bạn bị ràng buộc bởi thời gian và cảm thấy bất lực với thực tế. Bạn thiếu động lực để thay đổi và khó kiên trì. Nói trắng ra, nguồn gốc của nỗi đau của một người nằm ở chính bản thân anh ta.

Giai đoạn thứ hai: Chịu kích thích

Chúng ta có thể nhận được rất nhiều thông tin từ Internet mỗi ngày, từ kinh nghiệm thành công, một quan điểm, một đoạn văn trong một cuốn sách,… tất cả đều có thể khơi dậy mong muốn sâu sắc của một người. Một số người có thể không biết họ muốn gì, nhưng vì lời nói hoặc câu chuyện của người khác, họ ngay lập tức thức tỉnh hoặc trở nên giác ngộ.

Những kích thích bên ngoài này sẽ tác động vô hình đến giá trị ban đầu của họ, và họ sẽ cố gắng vượt qua những điểm mù trong suy nghĩ, để có thể hiểu lại bản thân từ một góc độ khác. Dù ít hay nhiều, chúng ta luôn có thể thấu hiểu các vấn đề cuộc sống của chính mình từ kinh nghiệm trưởng thành của người khác.

Ở giai đoạn này, bạn có thể vẫn cảm thấy bối rối và bất lực, nhưng bạn bắt đầu nhận ra vấn đề của chính mình, đó cũng là bước bắt đầu thay đổi bản thân.

Giai đoạn ba: Đấu tranh lặp đi lặp lại

Khi bạn tiếp tục nhận được những ý tưởng mới mà bạn chưa bao giờ nhận ra trước đây, những ý tưởng mới này và những ý tưởng ban đầu liên tục bị tác động, và bạn sẽ rơi vào những cuộc đấu tranh lặp đi lặp lại.

Cần rất nhiều can đảm để phá bỏ cái tôi ban đầu, và đó cũng là một quá trình chọn lọc lại. Một mặt, nếu bạn chọn thay đổi, bạn có thể đặt mình vào một tình huống tồi tệ hơn. Hoặc, bạn sẽ cảm thấy sợ hãi, khó chịu và đầy rẫy những khả năng không chắc chắn; Mặt khác, nó còn bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Quan niệm cố hữu ban đầu của bạn, cộng với cái nhìn của những người xung quanh sẽ khiến bạn lung lay ít nhiều.

Ở giai đoạn này, bạn sẽ ở trong trạng thái không chắc chắn. Muốn thay đổi, nhưng do dự; cố gắng thay đổi, nhưng bản năng lại ngăn cản.

Giai đoạn thứ tư: Hội nhập bản thân

Sau nhiều cuộc đấu tranh lặp đi lặp lại, bạn bắt đầu đặt câu hỏi về nhận thức ban đầu của mình, và thậm chí bắt đầu tự hỏi “Tôi là ai?” Cố gắng tự mình suy nghĩ về một số vấn đề, và bắt đầu phá vỡ con người ban đầu của bạn, đối mặt với trái tim của chính mình, phần nào bạn muốn giữ lại và phần nào bạn cần bỏ đi.

Sự tự hòa nhập dẫn đến một trạng thái ổn định của bản thân. Nếu bạn có lập trường rõ ràng, bạn sẽ không dễ dàng từ chối bản thân vì những bình luận và nghi ngờ bên ngoài, mà sẽ vững vàng hơn trong sự lựa chọn của mình.

Trong giai đoạn này, sau khi tự hòa nhập, một người sẽ định hình lại nhận thức và giá trị của chính mình. Trên cơ sở hiểu rõ bản thân, bạn sẽ biết được hướng sống của chính mình. Cố gắng thay đổi trong khi cố gắng chấp nhận con người không hoàn hảo của mình.

Giai đoạn 5: Hành động

Sau khi trải qua giai đoạn hòa nhập bản thân, bạn sẽ có một kế hoạch rõ ràng cho cuộc sống của mình, về những gì bạn muốn và những gì bạn không muốn. Ngay cả khi bạn chưa đạt được trạng thái sống lý tưởng, bạn cũng không cảm thấy lo lắng về nó. Thay vào đó, hãy bắt đầu thay đổi và hành động. Chỉ thông qua hành động, bạn mới có thể thực sự thay đổi bản thân.

Ở giai đoạn này, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề chưa từng có, thậm chí không ai có thể hướng dẫn bạn. Bạn cần không ngừng tìm tòi và tự mình giải quyết vấn đề.

Để thay đổi bản thân cần có sự tích lũy lâu dài và nỗ lực không ngừng. Một số cuốn sách giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về chính mình và thế giới từ thiền sư Krishnamurti mà nhất định bạn nên đọc: 

- Cuộc đời phía trước - Những suy ngẫm về giáo dục và hành trình đi tìm ý nghĩa cuộc sống.

- Đôi điều cần suy ngẫm - Một trí não thông minh là một trí não luôn luôn học hỏi, chứ không bao giờ kết luận.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 20/04/2024