Nghề ‘mua vui’ thể xác và những định kiến đầy ngộ nhận

17/11/2018 10:22
Nghề ‘mua vui’ thể xác và những định kiến đầy ngộ nhận

Mua bán dịch vụ sex luôn là loại công việc vướng tai tiếng, với định kiến nặng nề gán ghép cho những phụ nữ hành nghề lẫn khách hàng nam ‘tìm vui’ qua trải nghiệm thể xác. Tuy nhiên, truyền thông cùng văn hóa đương đại đang tạo nên không ít ngộ nhận ‘khác xa thực tế’ về mại dâm.

Dưới đây là bài viết của Kate Iselin - một nữ tác gia người Úc từng làm việc trong ngành dịch vụ sex. Nội dung gốc dẫn từ trang tin News.com.au

Một phụ nữ bán hoa thường xuyên nhận được những câu hỏi như, ‘Tên thật của cô là gì?’ hay ‘Tôi đoán cô từng gặp vô số kẻ kỳ quặc khi làm việc?’

Nếu dành chút thời gian tìm hiểu, bạn sẽ không khó nhận ra cách truyền thông mô tả người hành nghề dịch vụ sex, và những vị khách nam luôn bị gắn mác ‘kỳ quái’ của họ.

Ở địa hạt điện ảnh và truyền hình ngày nay, hình ảnh ‘khách hàng’ mua dâm được khắc họa theo mô tuýp khá rập khuôn: những kẻ nghiện ngập - đồi bại thích ẩn mình trong bóng tối, hay những triệu phú với lối sống phù phiếm, muốn có thêm vài nàng ‘búp bê Barbie’ phục vụ bữa tiệc trên du thuyền hạng sang.

Bên cạnh đó, báo chí gợi lên sự mường tượng tiêu cực không kém về việc mua bán dịch vụ sex. Một bàn tay đưa ra từ cửa sổ xe để ‘ngã giá’, một đôi chân mang tất ren với dáng điệu mời gọi.

Pretty Woman (Người đàn bà đẹp) - một bộ phim nói về cô gái bán hoa

Hình dung như vậy không chỉ phản ánh sai thực tế - ít nhất, ở Úc, khi mua bán dâm trên đường phố hiếm thấy hơn nhà thổ hay hình thái tự phát - chúng còn biểu trưng lối tư duy mang tính kỳ thị, vô nhân đạo đối với phụ nữ hành nghề cũng như khách hàng sử dụng dịch vụ sex.

Đây là thực trạng đáng suy ngẫm, đặc biệt khi nghề kinh doanh dịch vụ tình dục đã được hợp pháp hóa tại Úc.

Những phụ nữ làm nghề ‘mua vui’ bằng sex, lẫn những người đàn ông tìm kiếm trải nghiệm này, thực chất, không ghê rợn hay kỳ lạ như cách công chúng quen mô tả họ.

Hẳn nhiên không ai hoàn mỹ. Tôi từng bị một số khách nam dò hỏi địa chỉ nhà riêng, trong khi nghe những cô gái khác kể về đủ kiểu rắc rối tương tự khi buộc phải tiếp vài khách hàng quá ‘thân thiện’ và cần cảnh sát can thiệp.

Tuy nhiên, những trường hợp trên không phổ biến.

Phần lớn nam giới sử dụng dịch vụ sex - bất kể ở câu lạc bộ đêm, nhà thổ, đặt trước những cuộc hẹn riêng, hay đơn giản xem phim ảnh 18+ - đều có đời tư, lối sống rất bình thường.

Họ đều có công việc, sở thích cá nhân, đều xây dựng gia đình cùng những mối quan hệ xã hội tích cực như bao người. Một số khách hàng tôi gặp thậm chí hài hước đến khó tin, một số vô cùng thông minh, nhạy bén. Trong số này, không ít người giỏi giao tiếp. Vài người khiến tôi đặc biệt tôn trọng vì tính cách tử tế và nhân hậu.

Vì sao tư tưởng ngộ nhận vẫn tồn tại? Vì sao hầu hết công chúng vẫn mặc định, một người đàn ông sử dụng dịch vụ sex là kẻ kỳ quặc - đồi trụy?

Tôi tin rằng định kiến văn hóa xoay quanh khái niệm mại dâm gây nên kiểu hình dung gượng ép về người làm nghề lẫn khách hàng. Không dễ để xây dựng cái nhìn cảm thông hơn đối với những phụ nữ bán hoa, duy rất dễ để từng người chúng ta ‘nương theo’ bản năng phán xét và nghi hoặc.

Tôi nghĩ nếu bất kì ai thử nhìn ‘thẳng’ và ‘thật’ vào ngành dịch vụ sex, thử trò chuyện cùng một số khách hàng nam của tôi, sẽ có suy nghĩ khác về họ. Như chàng trai lịch sự luôn mua tặng tôi 1 ly soy latté - loại cà phê tôi thích, mỗi lần chúng tôi gặp nhau. Như người đàn ông đã cảm thông và yêu cầu tôi ra về sớm vào một ngày tâm trạng tôi rất tệ. Như vị khách nam kiên nhẫn đã dành thời gian tư vấn, cho tôi lời khuyên khi tôi tiết lộ mơ ước theo đuổi cùng lĩnh vực công việc với anh.

Một khách hàng nam tôi quen biết vài năm trước, người tình cờ đọc một số tác phẩm - bài viết tôi thực hiện, từng chia sẻ yêu thích văn phong của tôi và mong có dịp gặp lại. Tôi thật sự tái ngộ người này cách đây ít lâu. Sau cuộc hẹn ăn trưa, chúng tôi đi dạo, tán gẫu một lúc. Với bất kì ai xung quanh, tôi cùng vị khách kia trông hệt như những người bộ hành bình thường qua lại trên phố. Và suy cho cùng, hai chúng tôi không hề khác họ.

Như Ý (dịch từ NYPost, News.com.au)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thông tin cần biết khi xem diễu binh, diễu hành tại TP.HCM ngày 30-4

Lễ diễu binh, diễu hành mừng 50 năm Giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước sẽ diễn ra từ 6h30 ngày 30-4 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) và tại lễ đài chính phía trước Hội trường Thống Nhất, cùng thời điểm chương trình lễ kỷ niệm.
2

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.
3

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.
4

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).
5

Infographic hoạt động văn hóa nghệ thuật du lịch kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước

TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

Hoa hậu Tiểu Vy tự tin bước vào phần thi 'Thử thách đối đầu' của Miss World 2018

Trong phần thi Head to Head Challenge – Thử thách đối đầu thuộc khuôn khổ Miss World - Hoa hậu Thế giới 2018, đại diện Việt Nam - Hoa hậu Trần Tiểu Vy được xếp vào nhóm 12, cùng với 5 hoa hậu đến từ Ai Cập, Nam Sudan, Panama, Montenegro và Ấn Độ.

Saxophone Trần Mạnh Tuấn trải lòng về 'án tử' treo lơ lửng

Trải qua nhiều biến cố bệnh tật với năm lần phẫu thuật, sống với một con mắt và một quả thận suốt nhiều năm, Trần Mạnh Tuấn cả đời làm bạn với thuốc, đi bệnh viện nhiều hơn ở nhà.

Tố My được chủ nhân ca khúc 'Đắp mộ cuộc tình' tặng bài hát mới

Sau thành công của Đắp mộ cuộc tình 2 - Chuyện đời con gái, Tố My tiếp tục được nhạc sĩ Vũ Thanh sáng tác riêng ca khúc Kẻ thứ ba. Bài hát đề cập đến vấn đề khá nhạy cảm trong tình yêu, được "ngọc nữ bolero" đầu tư thực hiện MV hoành tráng nhưng cũng đẫm nước mắt.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã hoàn thành phần biểu diễn kịch tính, chờ xác lập kỷ lục Guinness mới

Rạng sáng nay 16.11, anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ-Quốc Nghiệp đã bước vào phần biểu diễn để xác lập kỷ lục Guinness Thế Giới tại thành phố Rome, Ý.

Ngô Thanh Vân và ‘Vết sẹo cuộc đời’

Qua 7 lần tổ chức, chương trình “Vết sẹo cuộc đời” có sự đồng của diễn viên-nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã quyên góp cứu sống hơn 1.500 em bé bị bệnh tim bẩm sinh.

Hùng Thuận 'Đất phương Nam: 'Tôi trầm cảm nặng vì hôn nhân tan vỡ'

Phải mất một năm sau chia tay, tôi mới nhìn nhận ra được rằng, mình không cho cô ấy điều cô ấy cần. Quyết định chia tay của cô ấy là đúng và thông minh", Hùng Thuận chia sẻ

Cựu người mẫu Kim Porter, bạn cái cũ của ca sĩ Diddy qua đời ở tuổi 47

Bạn gái cũ của rapper Diddy và là mẹ của ba đứa con của anh, người mẫu Kim Porter 47 tuổi, được phát hiện chết sau khi 'bị viêm phổi trong nhiều tuần'

Miley Cyrus vẫn quyên góp tiền sau khi nhà triệu đô bị thiêu rụi

Tuần trước, đám cháy rừng ghê gớm nhất trong lịch sử tiểu bang California (Mỹ) đã tàn phá khu dân cư Malibu – nơi sinh sống của nhiều ngôi sao nổi tiếng – khiến cho hàng chục người chết và hàng ngàn người phải di tản. Miley Cyrus, Gerard Butler, Robin Thickie, Neil Young… nằm trong số những ngôi sao có nhà bị thiêu rụi hoàn toàn bởi ngọn lửa.

TP.HCM: Bắt đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Giải trí - Song Phạm - 22/04/2025 13:00
Tối 19.4.2025, TP.HCM bắt đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước bằng chương trình trình diễn ánh sáng 3D trước trụ sở UBND thành phố, thu hút đông đảo người dân.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 3: Nội các Dương Văn Minh và tuyên bố đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 22/04/2025 12:00
Việc đầu tiên đại tướng Dương Văn Minh làm trên cương vị tổng thống là ông đã giao cho Phó tổng thống Nguyễn Văn Huyền thông báo với phía Mỹ về việc “không phản đối việc Mỹ phải ra đi trong 24 giờ”.

Sẽ rất tiếc nếu sử dụng Zalo mà bạn không biết các tính năng này

Kỹ năng - Nhật Hạ - 22/04/2025 11:00
Zalo thường xuyên cập nhật cho người dùng các chức năng, tùy chọn mới giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn

Xem mạng xã hội gần đây, tôi chợt nhớ đến phim Sex Education: Hãy dạy con điều này càng sớm càng tốt

Điện ảnh - Thanh Hương - 22/04/2025 10:00
Tôi đã lo lắng đến mất ăn mất ngủ, nghĩ rất nhiều về chuyện dạy con.

Giữa làn sóng AI, thứ giết chết con người không phải Chat GPT, DeepSeek,... mà là lối tư duy này

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 22/04/2025 09:00
DeepSeek giống như cần sa, nó có tác dụng giảm đau. Nhưng một khi bạn bị nghiện, nó sẽ chỉ gây tổn hại đến não và khiến bạn hoàn toàn mất khả năng suy nghĩ.

Lời hứa 20 năm của Larry Berman với 'điệp viên hoàn hảo' Phạm Xuân Ẩn

Từ sách - Phim - Trần Thường - VNN - 22/04/2025 08:00
Khi viết về Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, Giáo sư, nhà sử học Larry Berman đã hứa không sử dụng những thông tin có thể làm tổn thương đến nhiều người. Sau gần 20 năm, lời hứa đó vẫn còn.

Infographic hoạt động văn hóa nghệ thuật du lịch kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước

Giải trí - TTXVN - 21/04/2025 13:00
TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

Facebook cập nhật tính năng mới, nhiều người Việt "bị ảnh hưởng": từ nay thôi khỏi xem lén, hết thời stalk!

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 21/04/2025 12:00
Giờ đây, ngoài bạn bè, bạn có thể thấy cả những người theo dõi và không theo dõi trong danh sách người xem", thông báo của Facebook cho biết.

Rùng mình với robot cơ bắp sinh học co giật như người thật

Thư giãn - Hoàng Vũ - 21/04/2025 11:00
Một video mới vừa được Clone Robotics công bố đã khiến cộng đồng mạng và giới công nghệ rúng động: robot hình người “Protoclone” uốn cong cơ bắp, co giật tay chân và nhún vai như một sinh vật sống thật sự.

Sức mạnh của đói nghèo: Mẹ mù chữ, bại liệt nhưng nuôi dạy con trai trở thành sinh viên giỏi nhất

Truyền cảm hứng - Trang Đào - 21/04/2025 10:00
Không quan trọng bạn có xuất thân từ gia đình nghèo khó hay không, những điều kì diệu luôn xảy ra.

Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', tôi nhận ra mình toàn tặng con "quả quýt" có vị chua chát và đắng ngắt

Điện ảnh - Đông - 21/04/2025 09:00
Hóa ra tôi chỉ đưa cho con những "quả quýt chua", đầy thử thách và nỗi niềm mà có lẽ tôi đã không nhận ra.

Con đường chuyển hoá - Tâm càng rộng, thế giới càng mở

Từ sách - Phim - Quìn - 21/04/2025 08:00
Mỗi người có một cách nhìn cuộc sống riêng. Có người nhìn bằng lòng bao dung, có người lại nhìn bằng sự khó chịu, phán xét. Một câu chuyện, người thấy thương có kẻ lại thấy ghét. Nhưng khác biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở cái tâm.

Đạo diễn Lý Hải - người dẫn dắt 'hiện tượng mạng xã hội' lên màn ảnh

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 20/04/2025 13:00
Lý Hải là một trong số ít đạo diễn của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh qua việc dẫn dắt các nhân vật "hiện tượng mạng xã hội" (MXH) thành diễn viên chuyên nghiệp.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 20/04/2025 12:00
Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.

Quách Tĩnh không làm phò mã mà nhất mực lấy Hoàng Dung: Câu trả lời chỉ Dương Quá biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/04/2025 11:00
Quách Tĩnh và Hoa Tranh vốn là thanh mai trúc mã, vậy tại sao chàng lại quyết định kết duyên cùng Hoàng Dung?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 22/04/2025