Mùa thu Hà Nội và những món ngon từ cốm

Nguyễn Thị Hải27/08/2024 11:00
Mùa thu Hà Nội và những món ngon từ cốm

Khi nói tới món cốm trứ danh nổi tiếng trên đất Bắc, hẳn nhiều người không thể không nhắc tới làng Vòng (thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội), bởi nơi đây có nghề làm cốm truyền thống.

Với bàn tay khéo léo cùng những bí quyết nhà nghề qua bao thế hệ, các gia đình ở làng Vòng đã làm nên hạt cốm dẻo thơm cùng nhiều món ngon đến khó quên.

Trải qua nhiều thăng trầm cùng đà đô thị hóa, nghề làm cốm ở làng Vòng đã mai một. Làng Vòng ngày nay cũng không còn tiếng chày tiếng cối giã cốm rộn ràng thân quen. Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại, dẫu không còn nhiều người chuyên tâm với nghề cốm như xưa nữa nhưng một số ít hộ gia đình nơi đây vẫn còn gìn giữ nghề truyền thống. Họ cũng là những người góp phần đưa "hương cốm" vào danh mục ẩm thực mùa thu Hà Nội.

com_lang_vong_1.jpg
Hương cốm mùa thu - Ảnh: Sở Du lịch Hà Nội

Những hạt lúa nếp non vừa qua độ ngậm sữa và được trải qua một quá trình chế biến với khá nhiều công đoạn cầu kỳ để tạo ra những hạt cốm xanh ngon, mang đậm hương vị đồng quê dân dã mà lại đặc trưng của mùa thu Hà Nội.

Cũng từ những hạt cốm này, người ta đã chế biến thành nhiều món ngon lạ miệng, từ đơn giản đến chế biến cầu kỳ.

Cốm ăn với chuối tiêu chín là ngon và đơn giản nhất. Đây sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt sắc của chuối và vị ngầy ngậy, beo béo, dẻo thơm của cốm xanh. Khi thưởng thức ẩm thực theo cách này, người ta có thể bóc chuối rồi chấm vào gói cốm hoặc cũng có người ăn theo kiểu cắn một miếng chuối, rồi lấy một nhúm cốm cho vào miệng rồi nhai cùng với chuối chín. Khi ăn cốm, người ta thường nhai chậm rãi, theo phóng thái nho nhã để làm sao cảm nhận vị ngon, sự tinh tế của cốm.

ch-c-m-h-n-i-t-l-u-c-ng-l-m-t-trong-c-c-m-n-n-ngon-b-d-ng-c-nhi-u-ng-i-a-chu-ng-2.jpg
Từ nguyên liệu cốm, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon miệng - Ảnh: N.T.Hải

Ngoài sự kết hợp cốm - chuối tiêu ra, cốm còn được ăn kèm với trái hồng đỏ. Sự kết hợp này cũng khá thú vị. Ở một số gia đình, trong mâm cỗ cúng hay chưng dịp Trung thu không thể thiếu cốm - chuối tiêu và hồng.

Cốm là món ngon dễ ăn, lành, bổ dưỡng... vì vậy món quà này luôn được mọi người ưa thích dùng ăn vặt trong bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày. Khi không có hồng, không có chuối để ăn kèm thì người ta ăn cốm không thôi cũng ngon.

Cũng từ cốm, người ta còn chế biến ra rất nhiều món ăn ngon như: bánh cốm, xôi cốm, chè cốm, cốm xào... Như chúng ta đã biết, món bánh cốm Hàng Than, Hà Nội lâu nay không thể thiếu được trong dịp tết Trung thu, lễ cưới hỏi, lễ cúng... của nhiều gia đình. Nguyên liệu chính để làm nên những chiếc bánh nhỏ xinh và thơm ngon chính là cốm.

Cốm dùng làm bánh thường là loại cốm bánh tẻ, nghĩa là không quá già, không quá non, và bánh cốm cũng có khi là loại bánh chay không nhân. Tuy nhiên, phổ biến là loại bánh cốm có nhân đậu xanh với dừa tươi nạo sợi nhỏ, trộn cùng với vừng (mè).

b-nh-c-m-v-n-t-l-u-v-n-lu-n-c-x-p-v-o-danh-m-c-c-c-m-n-n-c-s-n-th-m-ngon-n-c-ti-ng-c-a-h-n-i-...-1.jpeg
Bánh cốm là món quà đặc trưng của Hà Nội - Ảnh: N.T.Hải

Bánh cốm Hà Nội bấy lâu nay còn là thứ quà trong danh mục ẩm thực đặc trưng tiêu biểu mà bất cứ du khách trong, ngoài nước nào khi đến với Thủ đô đều ưa thích và mua về làm quà cho gia đình, người thân.

Món xôi cốm cũng là món ăn ngon, dễ làm. Nguyên liệu chính là cốm, có thể là cốm khô. Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người, xôi nấu bằng cốm tươi sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn nhiều so với cốm khô, cùng với đó là dừa tươi nạo sợi nhỏ; đậu xanh; đường kính trắng. Các nguyên liệu gia vị này nhiều hay ít tùy vào sở thích hay vị của người làm. M

ón xôi cốm thành phẩm không chỉ ngon ngọt, dẻo thơm mà còn bắt mắt bởi màu xanh non của hạt cốm, màu trắng trong của sợi dừa và màu vàng sậm của đậu xanh. Thưởng thức món xôi cốm trong những ngày trời thu mát mẻ quả là không có gì tuyệt vời hơn...

com_lang_vong_7.jpg
Cốm tươi non ăn với chuối chín vàng - Ảnh: Sở Du lịch Hà Nội

Chè cốm cũng là một trong những món ăn khoái khẩu bổ dưỡng mà bất cứ các bà, các chị em nội trợ nào cũng có thể làm được một cách dễ dàng. Cốm dùng để chế biến món này phải là cốm tươi. Nguyên liệu kèm theo là có thể là bột bắp, bột sắn dây hay bột củ năng cùng đường phèn hay đường kính trắng. Ngoài ra, người ta có thể nấu chè cốm cùng với hạt sen.

Trước khi nấu chè cốm, người ta hòa nước lọc với đường rồi đun lên cho tan. Một trong 3 loại bột kể trên cũng được hòa tan với nước lạnh, sau đó chế vào nồi nước đường đang đun sôi. Khi đun, người chế biến vừa dùng đũa lớn khuấy đều để bột không bị vón cục. Lửa cũng được đun nhỏ, liu riu để đáy nồi không bị cháy xém. Khi hỗn hợp nước đường và bột chín có độ loãng vừa phải thì tắt bếp. Sau đó rắc cốm vào, đảo đều rồi múc ra bát thưởng thức.

Món chè cốm ăn mát lành và vẫn giữ mùi vị thơm thoang thoảng của cốm. Muốn tăng thêm sự hấp dẫn cho thị giác, nhiều người còn bỏ vào nồi chè vài cánh hoa nhài hay hoa bưởi.

Ngoài những món ngon chế biến khá phổ biến từ cốm trên ra, người ta còn biến tấu từ cốm ra rất nhiều món ngon khác như, cốm xào đường, cốm trộn dừa, cốm rang bỏng, kem cốm...

Có thể nói rằng, các món ăn từ cốm là rất ngon và dễ chế biến, vì thế bạn cũng có thể trổ tài thử làm nhiều món ăn hấp dẫn từ cốm trong mùa thu này, để thết đãi bạn bè, người thân trong gia đình!

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Mùa thu Hà Nội và những món ngon từ cốm

Khi nói tới món cốm trứ danh nổi tiếng trên đất Bắc, hẳn nhiều người không thể không nhắc tới làng Vòng (thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội), bởi nơi đây có nghề làm cốm truyền thống.
2

Chuyện cảm động về vị tướng triều Nguyễn khiến tướng nhà Tây Sơn cảm phục

Bình Định là quê hương của nhà Tây Sơn, người dân ở đây luôn kính ngưỡng các anh hùng nghĩa sĩ của phong trào nông dân, nhưng một vị công thần triều đại đối nghịch được tôn kính là điều khá thú vị.
3

Mì Quảng: Hương vị quê hương và câu chuyện di sản

Mì Quảng - món ăn đậm chất hồn quê “gốc rạ” của quê tôi, xứ Quảng Nam. Mì Quảng ngon không chỉ bởi hương vị “rất Quảng” mà còn vì sự gắn kết đặc biệt với đời sống, không gian văn hóa đậm đặc “chất” Quảng.

Thất tịch trong văn hóa Việt: Chuyện vợ chồng Ngâu và lý do người trẻ thường ăn đậu đỏ cầu nhân duyên

Nhiều người tin rằng, tháng 7 Âm lịch không chỉ là mùa Vu lan báo hiếu mà còn kiêng cả chuyện cưới hỏi do sự tích vợ chồng Ngâu.

Ngày Thất tịch là ngày gì?

Mùng 7 tháng 7 Âm lịch hàng năm được gọi là ngày Thất tịch, bạn có biết Thất tịch là gì, ngày này có nguồn gốc và ý nghĩa ra sao?

Sứ mệnh của xuất bản!

Bối cảnh kỷ nguyên số đặt ra nhiều thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội để các nhà xuất bản tiếp cận với cách làm mới, khai phá những tiềm năng sáng tạo dựa trên công nghệ.

Tại sao có 18 vị vua Hùng nhưng chỉ có một ngày Giỗ Tổ Hùng Vương?

Theo truyền thuyết, các vua Hùng nối nhau trị vì nước Văn Lang trong 18 đời. Vậy 18 đời vua Hùng gồm những ai? Giỗ Tổ Hùng Vương là giỗ vị vua nào? Và tại sao chọn ngày 10/3 là ngày giỗ Tổ?

Nghệ thuật An Nam qua góc nhìn của học giả nước ngoài

"Tiểu luận về nghệ thuật An Nam" là tập tư liệu quý giá phác họa một bức tranh tổng quát về mỹ thuật, kiến trúc, nghi lễ và văn hóa Việt Nam qua góc nhìn của học giả Louis Bezacier.

Sẽ có con đường mang tên Anh hùng liệt sĩ Gạc Ma Trần Văn Phương

Ông Nguyễn Văn Thống, cựu binh Gạc Ma quê ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, lần đầu tiên có con đường mang tên anh hùng liệt sĩ Gạc Ma. 

36 năm sự kiện Gạc Ma: Tượng đài bất tử về tình yêu Tổ quốc

36 năm trước, vào ngày 14.3.1988, trong một cuộc chiến không cân sức, 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền của đất nước tại các bãi đá Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Sếp tồi - 4 phong cách lãnh đạo của sếp, sếp bạn có phong cách nào?

Trong một nghiên cứu, nhà tâm lý học pháp y Nathan Brooks nhận thấy có 21% lãnh đạo doanh nghiệp biểu hiện các đặc tính tâm lý của chứng rối loạn nhân cách ở mức độ “đáng kể về mặt lâm sàng”.

Việc nóng cho sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/09/2024 12:00
Cuộc khủng hoảng tài chính hiện thời đã tạo ra “nhận biết thực tế” trong các sinh viên về cơ hội việc làm.

2 mẹo đọc sách từ James Clear, tác giả cuốn sách “Atomic Habits”

Kỹ năng - TĐ - 16/09/2024 11:00
James Clear cho rằng: "Phát triển thói quen đọc sách là một nhiệm vụ quan trọng đối với bất kỳ ai muốn kiếm được nhiều tiền hơn hoặc tích lũy được trí tuệ."

Giới trẻ Trung Quốc biến uất ức chốn công sở, lên mạng hò nhau nộp đơn xin nghỉ việc

Phong cách sống - Nguyệt Linh - 16/09/2024 10:00
Than thở chán việc trên MXH, dựa vào “số tim” để xem có nên nghỉ việc hay không là nước đi đang được nhiều dân công sở xứ Trung áp dụng.

Sếp tồi - 4 phong cách lãnh đạo của sếp, sếp bạn có phong cách nào?

Từ sách - Phim - TĐ - 16/09/2024 09:00
Trong một nghiên cứu, nhà tâm lý học pháp y Nathan Brooks nhận thấy có 21% lãnh đạo doanh nghiệp biểu hiện các đặc tính tâm lý của chứng rối loạn nhân cách ở mức độ “đáng kể về mặt lâm sàng”.

Hạnh phúc mỗi ngày - Hạnh phúc bên trong mỗi chúng ta

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 16/09/2024 08:00
“Hạnh phúc mỗi ngày” là quyển sách gói ghém 365 câu chiêm nghiệm sâu sắc được đúc kết bởi thiền sư Ajahn Brahm, một trong những thiền sư có sức ảnh hưởng lớn ở phương Tây hiện nay.

Xu hướng mới nổi lên

Blog GS John VU - GS John Vu - 15/09/2024 12:00
Thế giới công nghệ đang thay đổi rất nhanh chóng, kể cả các kĩ năng kĩ thuật và sự linh động được yêu cầu để hỗ trợ cho các thay đổi này.

Bí mật phía sau võ công cao cường của Hoàng Dược Sư, ông là đệ tử của môn phái nào?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 15/09/2024 11:00
Nhờ võ công tuyệt đỉnh, Hoàng Dược Sư đã được coi là một trong 5 cao thủ xuất chúng.

Hơn 400 năm không ai nhận ra "lỗi sai" nghiêm trọng trong Tây Du Ký

Từ sách - Phim - Thùy Linh - 15/09/2024 10:00
Trong khi phần lớn người xem không để ý thì một cô bé 11 tuổi đã tinh ý phát hiện 1 điểm bất thường.

Thiền là gì? – Khởi đầu của thiền

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 15/09/2024 09:00
Thiền là tìm hiểu về bản ngã. Nếu không có sự tìm hiểu này thì cái gọi là thiền, dù dễ chịu hay đau đớn, cũng chỉ đơn thuần là một dạng tự huyễn hoặc.

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Hiểu được bể khổ trong thiền Tuệ

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 15/09/2024 08:00
Trong “Hạnh phúc đến từ sự biến mất”, tu sỹ Ajahn Bram chia sẻ những trải nghiệm và suy nghĩ của mình về con đường đi tìm hạnh phúc vĩnh hằng. Đó chính là con đường chánh niệm, đi qua bể khổ, diệt trừ cái tôi và trở nên “vô ngã” của Đức Phật từ ngàn xưa.

Cao thủ nào trong truyện của Kim Dung có thể đánh bại được Vô Danh Thần Tăng?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/09/2024 11:00
Liệu Vô Danh Thần Tăng có phải là một cao thủ bất bại?

Sống khép kín, kẻ trí thực sự là người biết đặt các mối quan hệ xã giao ở mức đủ

Phong cách sống - Diệu Đan - 14/09/2024 10:00
Cái gọi là “bị xã hội đào thải” chẳng qua là “giảm bớt các tương tác xã hội”

Sếp tồi - 8 lầm tưởng trong môi trường làm việc ngày nay

Từ sách - Phim - TĐ - 14/09/2024 09:00
Chúng ta phải xóa bỏ một số quan niệm sai lầm phổ biến hiện nay về phương pháp lãnh đạo xuất sắc và xem các quan niệm này có ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ nơi làm việc.

Tâm từ - Không chỉ chánh niệm, hãy tử tế và bao dung

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 14/09/2024 08:00
Giữa những bất ổn của bản thân trong cuộc sống, "Tâm từ" được Ajahn Brahm giới thiệu như là một con đường đạo pháp mang chân lý đến cuộc sống.

Khoán ngoài ở mười thành phố

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/09/2024 12:00
Trở thành “Bangalore nữa” sẽ nghĩa là nhiều tiền hơn trong ngân hàng và nhiều người sẽ có việc làm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 17/09/2024