Môn phái có tới 3 cao thủ đệ nhất thiên hạ nhưng đáng tiếc "sớm nở tối tàn"

Nguyệt Phạm23/11/2024 11:00
Môn phái có tới 3 cao thủ đệ nhất thiên hạ nhưng đáng tiếc "sớm nở tối tàn"

Môn phái nào có khả năng vượt mặt Thiếu Lâm?

Môn phái hùng mạnh nhất thế giới võ hiệp của Kim Dung

Thiếu Lâm vẫn được xem là môn phái mạnh nhất trong các tác phẩm của Kim Dung. Bởi khi đánh giá sức mạnh của một môn phái, có vài tiêu chuẩn không thể bỏ qua, ví dụ như thời kỳ hưng thịnh và lịch sử truyền thừa. Một môn phái tồn tại lâu dài chính là minh chứng cho sức mạnh của họ.

Tuy nhiên, trong thế giới võ hiệp do Kim Dung xây dựng, Thiếu Lâm phái lại không có nhiều cao thủ đạt đến cảnh giới "Thiên hạ đệ nhất".Chỉ có duy nhất Vô Danh Thần Tăng trong Thiên Long Bát Bộ được xem là cao thủ mạnh nhất của thời đó.Thậm chí, ngay cả Đạt Ma Tổ Sư trong thế giới võ hiệp Kim Dung cũng chưa chắc đã là cao thủ số một đương thời. Bởi Tiếu Ngạo Giang Hồ có đề cập rằng, những gì vị tổ sư này truyền lại đa phần là phương pháp rèn luyện thân thể. Điều này cho thấy ảnh hưởng của Đạt Ma Tổ Sư đến hậu thế chủ yếu ở phương diện tinh thần.

Không phải Thiếu Lâm, đây là môn phái có tới 3 cao thủ đệ nhất thiên hạ: Đáng tiếc

Trong thế giới võ hiệp do Kim Dung xây dựng, Thiếu Lâm phái không có nhiều cao thủ đạt đến cảnh giới "Thiên hạ đệ nhất". (Ảnh: Sohu)

Trong các tác phẩm tiếp theo như Anh Hùng Xạ Điêu, Thần Điêu Hiệp Lữ, Ỷ Thiên Đồ Long Ký và Tiếu Ngạo Giang Hồ, Thiếu Lâm phái gần như luôn ở đỉnh cao võ lâm. Nhưng, Thiếu Lâm cũng có những giai đoạn tương đối im ắng. Chẳng hạn như trong thời kỳ "Song Điêu" (Anh Hùng Xạ Điêu và Thần Điêu Hiệp Lữ), Thiếu Lâm phái từng suy yếu một thời gian ngắn do sự kiện Hỏa Công Đầu Đà. Hỏa công đầu đà là danh xưng chỉ một người chuyên coi việc nấu ăn ở chùa Thiếu Lâm thuộc môn phái Thiếu Lâm. Năm xưa do bị ức hiếp nên hắn nảy lòng oán hận nhưng cố nín nhịn, trong suốt thời gian dài học lén võ trong chùa.

Điều đáng nói là sau khi vượt qua giai đoạn khó khăn, Thiếu Lâm lại trở thành một trong những môn phái mạnh nhất vào thời đại Ỷ Thiên. Từ đó có thể thấy sức mạnh của Thiếu Lâm phái vô cùng bền bỉ.

Theo trang tin Sohu, một môn phái khác sở hữu đến ba cao thủ đệ nhất thiên hạ chỉ trong vài thập kỷ ngắn ngủi đã vượt mặt Thiếu Lâm. Trong những giai đoạn Thiếu Lâm suy yếu, môn phái đã nhanh chóng soán ngôi.Đó chính là Toàn Chân giáo trong thời kỳ Song Điêu.

Không phải Thiếu Lâm, đây là môn phái có tới 3 cao thủ đệ nhất thiên hạ: Đáng tiếc

Toàn Chân giáo là môn phái đã vượt mặt Thiếu Lâm trong thời kỳ Song Điêu. (Ảnh: Sohu)

Võ lâm thời Song Điêu lấy Ngũ Tuyệt để định vị vị trí võ lâm, nhưng thực tế,thực lực của Đông Tà, Tây Độc, Nam Đế, Bắc Cái đều không bằng Vương Trùng Dương.Trong lần Hoa Sơn luận kiếm đầu tiên, cả bốn người đều bái phục Vương Trùng Dương.

Thế nhưng, bàn về Vương Trùng Dương và môn phái do ông sáng lập không phải là thực lực của ông mạnh đến mức nào, mà là việc Toàn Chân giáo chỉ trong vài thập kỷ ngắn ngủi đã xuất hiện ba cao thủ đệ nhất thiên hạ

Ba cao thủ thiên hạ đệ nhất của Toàn Chân giáo

Cao thủ đầu tiên của Toàn Chân giáo dĩ nhiên là Vương Trùng Dương. Đông Tà, Tây Độc, Nam Đế, Bắc Cái đều là những nhân vật có thể tung hoành ngang dọc trong võ lâm nhưng khi nhắc đến Vương Trùng Dương,họ đều không giấu được sự kính trọng. Lấy Đông Tà Hoàng Dược Sư, người nổi tiếng kiêu ngạo làm ví dụ, ông từng nhận xét về Vương Trùng Dương rằng:"Từ khi Vương Trùng Dương chân nhân qua đời, trên đời không còn ai xứng đáng với danh hiệu Thiên hạ đệ nhất nữa."

Không phải Thiếu Lâm, đây là môn phái có tới 3 cao thủ đệ nhất thiên hạ: Đáng tiếc

Cao thủ đầu tiên của Toàn Chân giáo dĩ nhiên là Vương Trùng Dương. (Ảnh: Sohu)

Còn Chu Bá Thông khi nhắc lại Hoa Sơn luận kiếm năm xưa, cũng đã chứng minh khoảng cách thực lực giữa Vương Trùng Dương và bốn người còn lại là không hề nhỏ. Nguyên tác viết:"Đó là vào cuối mùa đông năm ấy, trên đỉnh Hoa Sơn tuyết phủ kín núi. Năm người bọn họ vừa nói chuyện vừa so tài võ công, giữa trời tuyết lớn, cứ như vậy suốt bảy ngày bảy đêm. Cuối cùng Đông Tà, Tây Độc, Nam Đế, Bắc Cáibốn người đều phải thừa nhận võ công của sư huynh ta, Vương Trùng Dương, là thiên hạ đệ nhất."

Nếu không hoàn toàn mất hy vọng chiến thắng, bốn vị kỳ tài võ học này làm sao lại từ bỏ cơ hội tranh giành danh hiệu Thiên hạ đệ nhất? Hơn nữa, người chiến thắng còn được sở hữu Cửu Âm Chân Kinh. Họ chịu thua hiển nhiên là do không còn chút hy vọng nào.

Không phải Thiếu Lâm, đây là môn phái có tới 3 cao thủ đệ nhất thiên hạ: Đáng tiếc

Cao thủ đứng đầu võ lâm thứ hai xuất thân từ Toàn Chân giáo chính là Chu Bá Thông. (Ảnh: Sohu)

Cao thủ đứng đầu võ lâm thứ hai xuất thân từ Toàn Chân giáo chính là Chu Bá Thông, người được gọi là "Lão Ngoan Đồng" trong Hoa Sơn luận kiếm lần thứ ba. Tranh cãi xung quanh việc liệu ông có phải là thiên hạ đệ nhất lúc bấy giờ hay không, vẫn nên dựa vào lời nhận xét của Hoàng Dược Sư. Hoàng Dược Sư nói rằng:"Lão ngoan đồng ơi là lão ngoan đồng, ngươi quả thật lợi hại. Ta, Hoàng Dược Sư coi nhẹ danh tiếng, còn Nhất Đăng đại sư coi danh tiếng là hư ảo. Duy chỉ có ngươi, lòng dạ trống rỗng, vốn không màng đến danh tiếng, vậy mà lại hơn chúng ta một bậc. Đông Tà, Tây Cuồng, Nam Tăng, Bắc Hiệp,Trung Ngoan Đồng, trong ngũ tuyệt, ngươi đứng đầu!"

Tuy nhiên, rõ ràng là khi được chọn làm người đứng đầu Ngũ Tuyệt, Chu Bá Thông đã là một ông già, thời gian sống không còn được bao lâu nữa. Vậy ai sẽ là người kế thừa danh hiệu Thiên hạ đệ nhất? Đáp án chắc chắn là hai người được coi là trẻ tuổi trong Ngũ Tuyệt:Quách Tĩnh và Dương Quá.

Không phải Thiếu Lâm, đây là môn phái có tới 3 cao thủ đệ nhất thiên hạ: Đáng tiếc

Quách Tĩnh và Dương Quá đều có thể coi là truyền nhân của Toàn Chân giáo. (Ảnh: Sohu)

Dù là Quách Tĩnh hay Dương Quá (ở đây chỉ chọn một trong hai), thì họ đều có thể coi là truyền nhân của Toàn Chân giáo. Quách Tĩnh từng được Mã Ngọc chỉ điểm, còn Dương Quá lại bái sư tổ. Họ dĩ nhiên đều là người của Toàn Chân giáo. Vậy nên,thời đại Song Điêu cũng có thể gọi là thời đại của Toàn Chân giáo.

Trong khoảng thời gian vài thập kỷ này, danh hiệu Thiên hạ đệ nhất luôn nằm trong tay các cao thủ của Toàn Chân giáo. Thế nhưng thật kỳ lạ, môn phái này lại biến mất không dấu vết sau khi Thần Điêu Hiệp Lữ kết thúc. Tại sao lại như vậy?

Toàn Chân giáo "sớm nở tối tàn"

Thực ra, sự suy tàn của Toàn Chân giáo cần được nhìn nhận từ hai góc độ.

Thứ nhất,trong trận chiến bảo vệ Tương Dương sau này, Toàn Chân giáo gần như trở thành lực lượng chủ lực. Bao gồm cả chưởng giáo Lý Chí Thường cùng rất nhiều đạo sĩ khác đều xung phong làm đội tiên phong, xông vào trận địa địch. Trong giao tranh giữa hai quân, cho dù sau này quân thủ thành Tương Dương giành được chiến thắng nhờ Dương Quá dùng đá bắn chết Mông Kha, nhưng có thể tưởng tượng, kỵ binh Mông Cổ thiện chiến chắc chắn cũng sẽ giết chết rất nhiều cao thủ Trung Nguyên. Có thể nói, trong trận chiến này,Toàn Chân giáo chắc chắn bị tổn thất nặng nề.

Không phải Thiếu Lâm, đây là môn phái có tới 3 cao thủ đệ nhất thiên hạ: Đáng tiếc

Toàn Chân thất tử, về sau hầu như đều rời khỏi Toàn Chân giáo và tự lập môn phái khác. (Ảnh: Sohu)

Thứ hai,các đệ tử của Vương Trùng Dương, hay còn gọi là Toàn Chân thất tử, về sau hầu như đều rời khỏi Toàn Chân giáo.Họ tự lập môn phái, trở thành tổ sư của các môn phái khác.Ví dụ như phái Hoa Sơn, môn phái xuất hiện khá nhiều trong các tác phẩm của Kim Dung, chính là do Hách Đại Thông, một trong Toàn Chân thất tử sáng lập.

Ở đây ta không xét tới tại sao Hách Đại Thông trong truyện võ công có vẻ bình thường mà lại có thể khai tông lập phái. Bởi vì trong lịch sử, phái Hoa Sơn thực sự do Hách Đại Thông sáng lập. Như vậy, dù theo vị thế lịch sử, Toàn Chân giáo không thể sánh bằng những "tượng đài" như Thiếu Lâm, Cái Bang, Võ Đang. Nhưng xét về tỷ lệ xuất hiện nhân tài kiệt xuất, Toàn Chân giáo có thể nói là vô cùng mạnh.

Tổng hợp


Gửi bình luận
(0) Bình luận
2

Võ công của Hoàng Thường mạnh tới mức khiến Trương Vô Kỵ cũng phải thua

Hoàng Thường, tác giả bí kíp võ công Cửu Âm Chân Kinh, sở hữu võ công cái thế nào?
5

Tại sao đồng hồ có 12 số giờ, mà không phải 6, hay đủ cả 24 tiếng?

Trên thực tế, loài người đã sử dụng các hệ đồng hồ có 6 số, 8 số, 10 số, 18 số và 24 số. Nhưng bằng cách nào đó, hệ thống 12 giờ vẫn trở nên phổ biến nhất.

Lần đầu thấy cảnh người Việt Nam thu hoạch hoa súng, khách Mỹ choáng ngợp

Có chuyến đi tới đồng bằng sông Cửu Long cách đây không lâu, phóng viên người Mỹ chứng kiến cảnh người địa phương thu hoạch hoa súng nên thấy rất ấn tượng.

Người vợ trong “Vợ nhặt” có tên thật là gì? Số ít học sinh giỏi Văn mới trả lời được câu hỏi này

Hầu hết mọi người đều không biết tên của nhân vật chính tác phẩm này.

Nghi vấn Hoàng Sam Nữ Tử là con của Dương Quá: Tiểu Long Nữ đưa ra câu trả lời ở Tuyệt Tình Cốc

Hoàng Sam Nữ Tử trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký là ai, có mối liên hệ gì với Dương Quá và Tiểu Long Nữ?

Danh tính thật sự của Vô Danh Thần Tăng

Điều gì đã khiến Vô Danh Thần Tăng hành động như vậy, liệu có ẩn tình nào phía sau?

Bên trong những căn phòng tối: Câu chuyện về chủ nghĩa duy linh và khoa học

Trong thời đại giao thoa giữa khoa học và chủ nghĩa duy linh, một trong những cuộc đối đầu nổi tiếng nhất giữa nhà ảo thuật Harry Houdini và nhà tâm linh Mina Crandon đã thu hút sự chú ý của công chúng.

Trào lưu ‘độc lạ’ tại Trung Quốc: Thú cưng được chủ đưa đi làm để tự nuôi thân

Xu hướng 'gửi chó mèo' đi làm đang nở rộ tại Trung Quốc trong bối cảnh số thú cưng tại nước này ước tính sẽ vượt số trẻ sơ sinh vào cuối năm nay.

Đằng sau quyết định lui về ở ẩn của Dương Quá: Toan tính của Kim Dung hay sự an bài cho số phận?

Sau khi lập nên kỳ tích đánh bại quân Mông Nguyên, Dương Quá và Tiểu Long Nữ đã quyết định lui về ở ẩn, sống cuộc đời lánh xa chốn giang hồ.

Cách động viên tổ

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/03/2025 13:00
Một người quản lí dự án hỏi tôi: “Là người quản lí dự án mới được đề bạt, tôi muốn biết cách động viên tổ của tôi vì tôi đồng ý với thầy rằng thành công của tôi phụ thuộc vào việc tổ của tôi làm việc tốt thế nào.” Sau đây là lời khuyên của tôi:

Món ăn bốc bằng tay xuất hiện trong MV Bắc Bling của Hòa Minzy: Đặc sản Kinh Bắc trứ danh

Giải trí - Đông Chi - 13/03/2025 12:00
Trong MV "Bắc Bling", nhiều người tưởng Tuấn Cry ăn bánh đậu xanh nhưng hóa ra, đó chính là đặc sản trứ danh của vùng Kinh Bắc - món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao người con xa xứ.

Trước cơn lốc AI, ‘Giáo sư quần đùi’ Trương Nguyện Thành chỉ 3 kỹ năng này giúp bạn sống sót

Kỹ năng - Ngọc Tú - 13/03/2025 10:00
Thay vì học thuộc lòng kiến thức hay các giải pháp mẫu, hãy rèn luyện tư duy phân tích, đặt câu hỏi "tại sao" và "làm sao" để tìm ra giải pháp mới. Có vậy mới ‘thoát hiểm’ thành công trong thời đại AI đang phát triển chóng mặt.

Sách mới của Michelle Obama sắp phát hành ở Việt Nam

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 13/03/2025 09:00
Cuốn sách thứ 2 mang tên "Ánh sáng trong ta" (The Light We Carry) của cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama sẽ chính thức phát hành ở Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Con đường chính trực - Hành trình vượt qua bóng tối và tìm lại chính mình

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 13/03/2025 08:00
"Con đường chính trực" khai thác hành trình của Dante trong bộ sử thi "Thần khúc", qua đó gửi gắm những bài học sâu sắc về tính toàn vẹn của mỗi con người.

Đúng ngày này 5 năm trước WHO tuyên bố đại dịch COVID-19 gây rung chuyển cả thế giới

Phong cách sống - Phạm Trang - 12/03/2025 14:00
Ngày 11/3/2020, WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Điều này đã dẫn đến những thay đổi mà ta chẳng thể ngờ...

Giáo dục công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/03/2025 13:00
Một người bạn cũ viết cho tôi: “Tôi biết rằng giáo dục công nghệ là tốt nhưng nước chúng ta nghèo... Xã hội nông nghiệp là cách sống của chúng ta và chúng ta phải vẫn còn theo cách đó.”

Giáo sư tâm lý học Đại học Stanford chỉ rõ: Vận dụng thuần thục 3 loại tư duy này, ắt công thành danh toại

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 12/03/2025 12:00
Người bình thường thay đổi kết quả, người xuất sắc thay đổi lý do, chuyên gia hàng đầu thay đổi tư duy.

Con gái nói: “Con bị tẩy chay" - Ông bố trả lời một câu xứng đáng đưa vào sách giáo khoa

Kỹ năng - Hiểu Đan - 12/03/2025 11:00
Không ai nghĩ ông bố sẽ đưa ra câu trả lời này!

Xem phim "Sex Education", lòng tôi đau như cắt vì từng mắc sai lầm trong nhiều năm nuôi con

Từ sách - Phim - Ứng Hà Chi - 12/03/2025 09:00
Câu nói như chạm vào trái tim tôi, khiến tôi hối hận về những gì bản thân đã làm.

Thay vì chữa lành hãy 'Chăm sóc bản thân thật sự'

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/03/2025 08:00
Trước đây, chúng ta đã quá quen thuộc với những lời khuyên về "chữa lành", nhưng có lẽ thay vì đi tìm sự cứu rỗi từ bên ngoài, thứ ta thật sự cần là học cách chăm sóc bản thân thật sự (Real self-care) từ bên trong.

Cái nhìn mới về toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/03/2025 13:00
Có những vấn đề với toàn cầu hoá, một số người nói nó chưa xảy ra, số khác tin nó đang xảy ra.

Triệu phú đứng sau "đế chế" Baby Three: Cuộc đời ly kỳ hơn cả phim!

Phong cách sống - S.A. - 11/03/2025 12:00
Dù nói rằng quá trình khởi nghiệp của mình có nhiều may mắn nhưng trước khi thành công như hiện tại, triệu phú 33 tuổi đã gặp không ít thất bại.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/03/2025