Môn phái có tới 3 cao thủ đệ nhất thiên hạ nhưng đáng tiếc "sớm nở tối tàn"

Nguyệt Phạm23/11/2024 11:00
Môn phái có tới 3 cao thủ đệ nhất thiên hạ nhưng đáng tiếc "sớm nở tối tàn"

Môn phái nào có khả năng vượt mặt Thiếu Lâm?

Môn phái hùng mạnh nhất thế giới võ hiệp của Kim Dung

Thiếu Lâm vẫn được xem là môn phái mạnh nhất trong các tác phẩm của Kim Dung. Bởi khi đánh giá sức mạnh của một môn phái, có vài tiêu chuẩn không thể bỏ qua, ví dụ như thời kỳ hưng thịnh và lịch sử truyền thừa. Một môn phái tồn tại lâu dài chính là minh chứng cho sức mạnh của họ.

Tuy nhiên, trong thế giới võ hiệp do Kim Dung xây dựng, Thiếu Lâm phái lại không có nhiều cao thủ đạt đến cảnh giới "Thiên hạ đệ nhất".Chỉ có duy nhất Vô Danh Thần Tăng trong Thiên Long Bát Bộ được xem là cao thủ mạnh nhất của thời đó.Thậm chí, ngay cả Đạt Ma Tổ Sư trong thế giới võ hiệp Kim Dung cũng chưa chắc đã là cao thủ số một đương thời. Bởi Tiếu Ngạo Giang Hồ có đề cập rằng, những gì vị tổ sư này truyền lại đa phần là phương pháp rèn luyện thân thể. Điều này cho thấy ảnh hưởng của Đạt Ma Tổ Sư đến hậu thế chủ yếu ở phương diện tinh thần.

Không phải Thiếu Lâm, đây là môn phái có tới 3 cao thủ đệ nhất thiên hạ: Đáng tiếc

Trong thế giới võ hiệp do Kim Dung xây dựng, Thiếu Lâm phái không có nhiều cao thủ đạt đến cảnh giới "Thiên hạ đệ nhất". (Ảnh: Sohu)

Trong các tác phẩm tiếp theo như Anh Hùng Xạ Điêu, Thần Điêu Hiệp Lữ, Ỷ Thiên Đồ Long Ký và Tiếu Ngạo Giang Hồ, Thiếu Lâm phái gần như luôn ở đỉnh cao võ lâm. Nhưng, Thiếu Lâm cũng có những giai đoạn tương đối im ắng. Chẳng hạn như trong thời kỳ "Song Điêu" (Anh Hùng Xạ Điêu và Thần Điêu Hiệp Lữ), Thiếu Lâm phái từng suy yếu một thời gian ngắn do sự kiện Hỏa Công Đầu Đà. Hỏa công đầu đà là danh xưng chỉ một người chuyên coi việc nấu ăn ở chùa Thiếu Lâm thuộc môn phái Thiếu Lâm. Năm xưa do bị ức hiếp nên hắn nảy lòng oán hận nhưng cố nín nhịn, trong suốt thời gian dài học lén võ trong chùa.

Điều đáng nói là sau khi vượt qua giai đoạn khó khăn, Thiếu Lâm lại trở thành một trong những môn phái mạnh nhất vào thời đại Ỷ Thiên. Từ đó có thể thấy sức mạnh của Thiếu Lâm phái vô cùng bền bỉ.

Theo trang tin Sohu, một môn phái khác sở hữu đến ba cao thủ đệ nhất thiên hạ chỉ trong vài thập kỷ ngắn ngủi đã vượt mặt Thiếu Lâm. Trong những giai đoạn Thiếu Lâm suy yếu, môn phái đã nhanh chóng soán ngôi.Đó chính là Toàn Chân giáo trong thời kỳ Song Điêu.

Không phải Thiếu Lâm, đây là môn phái có tới 3 cao thủ đệ nhất thiên hạ: Đáng tiếc

Toàn Chân giáo là môn phái đã vượt mặt Thiếu Lâm trong thời kỳ Song Điêu. (Ảnh: Sohu)

Võ lâm thời Song Điêu lấy Ngũ Tuyệt để định vị vị trí võ lâm, nhưng thực tế,thực lực của Đông Tà, Tây Độc, Nam Đế, Bắc Cái đều không bằng Vương Trùng Dương.Trong lần Hoa Sơn luận kiếm đầu tiên, cả bốn người đều bái phục Vương Trùng Dương.

Thế nhưng, bàn về Vương Trùng Dương và môn phái do ông sáng lập không phải là thực lực của ông mạnh đến mức nào, mà là việc Toàn Chân giáo chỉ trong vài thập kỷ ngắn ngủi đã xuất hiện ba cao thủ đệ nhất thiên hạ

Ba cao thủ thiên hạ đệ nhất của Toàn Chân giáo

Cao thủ đầu tiên của Toàn Chân giáo dĩ nhiên là Vương Trùng Dương. Đông Tà, Tây Độc, Nam Đế, Bắc Cái đều là những nhân vật có thể tung hoành ngang dọc trong võ lâm nhưng khi nhắc đến Vương Trùng Dương,họ đều không giấu được sự kính trọng. Lấy Đông Tà Hoàng Dược Sư, người nổi tiếng kiêu ngạo làm ví dụ, ông từng nhận xét về Vương Trùng Dương rằng:"Từ khi Vương Trùng Dương chân nhân qua đời, trên đời không còn ai xứng đáng với danh hiệu Thiên hạ đệ nhất nữa."

Không phải Thiếu Lâm, đây là môn phái có tới 3 cao thủ đệ nhất thiên hạ: Đáng tiếc

Cao thủ đầu tiên của Toàn Chân giáo dĩ nhiên là Vương Trùng Dương. (Ảnh: Sohu)

Còn Chu Bá Thông khi nhắc lại Hoa Sơn luận kiếm năm xưa, cũng đã chứng minh khoảng cách thực lực giữa Vương Trùng Dương và bốn người còn lại là không hề nhỏ. Nguyên tác viết:"Đó là vào cuối mùa đông năm ấy, trên đỉnh Hoa Sơn tuyết phủ kín núi. Năm người bọn họ vừa nói chuyện vừa so tài võ công, giữa trời tuyết lớn, cứ như vậy suốt bảy ngày bảy đêm. Cuối cùng Đông Tà, Tây Độc, Nam Đế, Bắc Cáibốn người đều phải thừa nhận võ công của sư huynh ta, Vương Trùng Dương, là thiên hạ đệ nhất."

Nếu không hoàn toàn mất hy vọng chiến thắng, bốn vị kỳ tài võ học này làm sao lại từ bỏ cơ hội tranh giành danh hiệu Thiên hạ đệ nhất? Hơn nữa, người chiến thắng còn được sở hữu Cửu Âm Chân Kinh. Họ chịu thua hiển nhiên là do không còn chút hy vọng nào.

Không phải Thiếu Lâm, đây là môn phái có tới 3 cao thủ đệ nhất thiên hạ: Đáng tiếc

Cao thủ đứng đầu võ lâm thứ hai xuất thân từ Toàn Chân giáo chính là Chu Bá Thông. (Ảnh: Sohu)

Cao thủ đứng đầu võ lâm thứ hai xuất thân từ Toàn Chân giáo chính là Chu Bá Thông, người được gọi là "Lão Ngoan Đồng" trong Hoa Sơn luận kiếm lần thứ ba. Tranh cãi xung quanh việc liệu ông có phải là thiên hạ đệ nhất lúc bấy giờ hay không, vẫn nên dựa vào lời nhận xét của Hoàng Dược Sư. Hoàng Dược Sư nói rằng:"Lão ngoan đồng ơi là lão ngoan đồng, ngươi quả thật lợi hại. Ta, Hoàng Dược Sư coi nhẹ danh tiếng, còn Nhất Đăng đại sư coi danh tiếng là hư ảo. Duy chỉ có ngươi, lòng dạ trống rỗng, vốn không màng đến danh tiếng, vậy mà lại hơn chúng ta một bậc. Đông Tà, Tây Cuồng, Nam Tăng, Bắc Hiệp,Trung Ngoan Đồng, trong ngũ tuyệt, ngươi đứng đầu!"

Tuy nhiên, rõ ràng là khi được chọn làm người đứng đầu Ngũ Tuyệt, Chu Bá Thông đã là một ông già, thời gian sống không còn được bao lâu nữa. Vậy ai sẽ là người kế thừa danh hiệu Thiên hạ đệ nhất? Đáp án chắc chắn là hai người được coi là trẻ tuổi trong Ngũ Tuyệt:Quách Tĩnh và Dương Quá.

Không phải Thiếu Lâm, đây là môn phái có tới 3 cao thủ đệ nhất thiên hạ: Đáng tiếc

Quách Tĩnh và Dương Quá đều có thể coi là truyền nhân của Toàn Chân giáo. (Ảnh: Sohu)

Dù là Quách Tĩnh hay Dương Quá (ở đây chỉ chọn một trong hai), thì họ đều có thể coi là truyền nhân của Toàn Chân giáo. Quách Tĩnh từng được Mã Ngọc chỉ điểm, còn Dương Quá lại bái sư tổ. Họ dĩ nhiên đều là người của Toàn Chân giáo. Vậy nên,thời đại Song Điêu cũng có thể gọi là thời đại của Toàn Chân giáo.

Trong khoảng thời gian vài thập kỷ này, danh hiệu Thiên hạ đệ nhất luôn nằm trong tay các cao thủ của Toàn Chân giáo. Thế nhưng thật kỳ lạ, môn phái này lại biến mất không dấu vết sau khi Thần Điêu Hiệp Lữ kết thúc. Tại sao lại như vậy?

Toàn Chân giáo "sớm nở tối tàn"

Thực ra, sự suy tàn của Toàn Chân giáo cần được nhìn nhận từ hai góc độ.

Thứ nhất,trong trận chiến bảo vệ Tương Dương sau này, Toàn Chân giáo gần như trở thành lực lượng chủ lực. Bao gồm cả chưởng giáo Lý Chí Thường cùng rất nhiều đạo sĩ khác đều xung phong làm đội tiên phong, xông vào trận địa địch. Trong giao tranh giữa hai quân, cho dù sau này quân thủ thành Tương Dương giành được chiến thắng nhờ Dương Quá dùng đá bắn chết Mông Kha, nhưng có thể tưởng tượng, kỵ binh Mông Cổ thiện chiến chắc chắn cũng sẽ giết chết rất nhiều cao thủ Trung Nguyên. Có thể nói, trong trận chiến này,Toàn Chân giáo chắc chắn bị tổn thất nặng nề.

Không phải Thiếu Lâm, đây là môn phái có tới 3 cao thủ đệ nhất thiên hạ: Đáng tiếc

Toàn Chân thất tử, về sau hầu như đều rời khỏi Toàn Chân giáo và tự lập môn phái khác. (Ảnh: Sohu)

Thứ hai,các đệ tử của Vương Trùng Dương, hay còn gọi là Toàn Chân thất tử, về sau hầu như đều rời khỏi Toàn Chân giáo.Họ tự lập môn phái, trở thành tổ sư của các môn phái khác.Ví dụ như phái Hoa Sơn, môn phái xuất hiện khá nhiều trong các tác phẩm của Kim Dung, chính là do Hách Đại Thông, một trong Toàn Chân thất tử sáng lập.

Ở đây ta không xét tới tại sao Hách Đại Thông trong truyện võ công có vẻ bình thường mà lại có thể khai tông lập phái. Bởi vì trong lịch sử, phái Hoa Sơn thực sự do Hách Đại Thông sáng lập. Như vậy, dù theo vị thế lịch sử, Toàn Chân giáo không thể sánh bằng những "tượng đài" như Thiếu Lâm, Cái Bang, Võ Đang. Nhưng xét về tỷ lệ xuất hiện nhân tài kiệt xuất, Toàn Chân giáo có thể nói là vô cùng mạnh.

Tổng hợp


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tào Tháo giết Lữ Bố tưởng trừ đại họa, không ngờ Quách Gia thở dài: Người đáng sợ là kẻ đứng bên cạnh

Ngày Lữ Bố bị xử tử, ai cũng tin Tào Tháo đã trừ được đại họa. Nhưng giữa tiếng chúc tụng, Quách Gia chỉ nói một câu khiến cục diện Tam Quốc đổi hướng suốt 20 năm sau đó.
2

Chú chó gây sốt vì kiếm được hàng trăm triệu chỉ nhờ nhặt ve chai

Một chú chó bulldog (giống Pháp) ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng tò mò, thích thú nhờ hành nghề nhặt ve chai. Điều ngạc nhiên hơn cả là công việc này giúp chú chó kiếm cho chủ nhân của mình số tiền lên đến 14.000 USD (tương đương hơn 350 triệu đồng).

Lần đầu thấy cảnh người Việt Nam thu hoạch hoa súng, khách Mỹ choáng ngợp

Có chuyến đi tới đồng bằng sông Cửu Long cách đây không lâu, phóng viên người Mỹ chứng kiến cảnh người địa phương thu hoạch hoa súng nên thấy rất ấn tượng.

Người vợ trong “Vợ nhặt” có tên thật là gì? Số ít học sinh giỏi Văn mới trả lời được câu hỏi này

Hầu hết mọi người đều không biết tên của nhân vật chính tác phẩm này.

Nghi vấn Hoàng Sam Nữ Tử là con của Dương Quá: Tiểu Long Nữ đưa ra câu trả lời ở Tuyệt Tình Cốc

Hoàng Sam Nữ Tử trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký là ai, có mối liên hệ gì với Dương Quá và Tiểu Long Nữ?

Danh tính thật sự của Vô Danh Thần Tăng

Điều gì đã khiến Vô Danh Thần Tăng hành động như vậy, liệu có ẩn tình nào phía sau?

Bên trong những căn phòng tối: Câu chuyện về chủ nghĩa duy linh và khoa học

Trong thời đại giao thoa giữa khoa học và chủ nghĩa duy linh, một trong những cuộc đối đầu nổi tiếng nhất giữa nhà ảo thuật Harry Houdini và nhà tâm linh Mina Crandon đã thu hút sự chú ý của công chúng.

Trào lưu ‘độc lạ’ tại Trung Quốc: Thú cưng được chủ đưa đi làm để tự nuôi thân

Xu hướng 'gửi chó mèo' đi làm đang nở rộ tại Trung Quốc trong bối cảnh số thú cưng tại nước này ước tính sẽ vượt số trẻ sơ sinh vào cuối năm nay.

Đằng sau quyết định lui về ở ẩn của Dương Quá: Toan tính của Kim Dung hay sự an bài cho số phận?

Sau khi lập nên kỳ tích đánh bại quân Mông Nguyên, Dương Quá và Tiểu Long Nữ đã quyết định lui về ở ẩn, sống cuộc đời lánh xa chốn giang hồ.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Hệ thống giáo dục mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/05/2026 12:00
Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.

Lời khuyên cho tất cả những ai hay dùng ChatGPT tìm kiếm thông tin

Kỹ năng - Nhật Hạ - 29/05/2026 11:00
Để tận dụng AI hiệu quả mà vẫn an toàn, người dùng nên lưu ý một số điều dưới đây.

6 cách giúp bạn tăng cường từ trường cá nhân nhanh nhất, càng thực hiện đều may mắn đổ về càng nhiều

Suy ngẫm - Diêu Dương - 29/05/2026 10:00
Muốn gặp người tốt, cơ hội đẹp và chuyện thuận lợi hơn. Hãy bắt đầu bằng việc chỉnh lại từ trường cá nhân của chính mình. Sáu thói quen sau đây dễ làm, chi phí gần như bằng không nhưng hiệu quả thì thấy rõ từng ngày.

Hà Nội, một gia đình chi hơn 2 tỷ đồng làm “nhà di động” xuyên Việt 3-5 lần/năm

Phong cách sống - Mộc Khải - 29/05/2026 09:00
Năm 2022, khi mô hình du lịch bằng "nhà di động" còn khá mới ở Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Nội) đã bắt đầu tự cải tạo một chiếc xe 16 chỗ thành “nhà di động” đầu tiên của gia đình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS