Dịch Covid-19 ảnh hưởng khiến công việc thiết thời trang của anh Công bị ngưng trệ. Suốt hơn bốn tháng giãn cách xã hội tại nhà, anh liền nảy ra ý tưởng thiết kế những chiếc váy mini từ món ăn quê hương để bản thân thỏa sức sáng tạo và bớt nhớ nghề.
Với những loại bánh quen thuộc của miền Tây Nam Bộ như: Bánh xèo, bánh lá mít, bánh tằm khoai mì, bánh bèo, bánh ướt ngọt, bánh da lợn, sương sa hột lựu... được chàng trai 9x "hô biến" thành bộ sưu tập váy công chúa mang tên "Fashion - Food Mini Collection" khiến người xem không nỡ ăn.
Theo anh Công, khi bắt tay vào thực hiện "bộ sưu tập" công đoạn phác họa các mẫu váy áo tương ứng với từng món ăn khiến anh gặp không ít khó khăn. Bởi thời gian ở quê, anh không có dụng cụ vẽ, cũng như đồ may vá để thiết kế.
Vì vậy, anh dùng giấy cắt thành hình ma-nơ-canh, sau đó xếp đồ ăn lên trên, sử dụng lá chuối làm phông nền giúp chống dính và tôn lên màu sắc cho trang phục.
"Lá chuối từ xưa đã được dùng để gói thực phẩm vì nó không dính, lại sạch sẽ, thân thiện với môi trường. Sau khi trang trí và chụp ảnh thành phẩm mình vẫn có thể thưởng thức món bánh một cách ngon lành trên miếng lá chuối", anh Công nói.
Với món chè sương sa hột lựu bắt mắt được nhiều người yêu thích trong những ngày hè, anh Công thiết kế thành váy dạ hội sang trọng, lấp lánh có họa tiết sequin giàu màu sắc.
Tương tự, món bánh da lợn anh biến tấu thành bộ váy cúp ngực sọc kẻ điệu đà. Anh dùng muỗng, đũa, dao và kéo làm dụng cụ tạo hình cho bộ cánh. Sau đó, khéo léo cắt từng lát dọc chiếc bánh da lợn tạo thành những lớp vải kẻ sọc xanh trắng.
Cuối cùng tận dụng lợi thế dẻo mềm đặc trưng để uốn lượn từng lát bánh tạo độ bồng bềnh, giúp chiếc váy trông sống động, ấn tượng hơn.
Anh Công thừa nhận, anh có thể vẽ hàng trăm mẫu thiết kế một ngày. Nhưng việc sáng tạo thời trang từ ẩm thực đòi hỏi nhiều thời gian, từ việc lên ý tưởng, sáng tạo, chuẩn bị nguyên liệu, bắt tay làm thành phẩm và trang trí sao cho sinh động.
"Để cho ra đời một mẫu váy từ món ăn hoàn chỉnh, mình tốn cả ngày, thậm chí hai ngày mới hoàn thành xong. Tuy nhiên, sau khi bộ sưu tập "trình làng" được mọi người khen ngợi mình rất vui vì bản thân thể hiện được tình yêu thời trang vào các món ăn", Nguyễn Minh Công nói.
Khi anh Công tiết lộ ý tưởng tạo hình váy từ các loại bánh, bố mẹ anh rất phấn khởi hỗ trợ con trai nhiệt tình. Mẹ anh giúp anh cắt lá chuối làm phông nền, bố trở thành phụ máy quay video, tìm nguyên liệu chế biến.
Với bánh lá mít, anh thiết kế thành hình váy công chúa có phần cổ khoét sâu. Anh nhồi kỹ bột gạo, sau đó cán mỏng lên từng lá mít, sau khi bánh được hấp chín sẽ tạo nên lớp gân giống vải voan họa tiết.
Chàng trai quê Vĩnh Long chia sẻ, tuy là nhà thiết kế nhưng anh cũng rất thích làm bánh, nên được dung hòa giữa đam mê và sở thích khiến anh rất vui. Thế nên, mùa dịch này thay vì ngồi không buồn chán anh luôn mày mò, nghĩ ra những ý tưởng mới để trải nghiệm vừa xả stress, vừa đáp ứng được sở thích của mình.
"Quá trình thực hiện các mẫu váy, mình được mẹ hỗ trợ và kể cho nghe nhiều câu chuyện xung quanh những loại bánh để hiểu hơn về bánh dân gian của quê hương", Minh Công chia sẻ.
Anh Công nói, tuổi thơ của anh gắn bó với những món ăn dân dã nên anh muốn qua đây giới thiệu ẩm thực của quê hương đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Bởi, anh nhận thấy ẩm thực Việt rất phong phú, đặc biệt là những món ăn dân dã miền Tây sông nước.
"Bộ sưu tập thời trang từ thức quà quê không chỉ giúp mình hồi ức lại tuổi thơ êm đềm mà qua đây mình muốn mang những gì đặc sắc nhất của quê hương để tiếp cận đến thế hệ trẻ và quảng bá rộng rãi ẩm thực quê", anh Minh Công bộc bạch.
Chiếc váy dạ hội năm tầng với năm màu sắc, được thiết kế từ các sợi khoai mì làm tua rua. Điểm nhấn của mẫu váy là phần ombre chuyển từ đậm sang nhạt, cùng "họa tiết 3D" là sợi dừa nạo trắng.
Khi "hô biến" bánh bèo thành váy, anh Công cắt thành từng miếng nhỏ hình tam giác, xếp tầng lên nhau để tạo kiểu vây cá màu vàng, phía dưới lót một lớp đậu xanh. Ở một mẫu trang phục khác, bánh ướt ngọt được anh xếp nếp hai lớp màu xanh và trắng, rắc dừa và đậu xanh, tạo cảm giác như một mẫu váy đính đá.
Trong số mẫu váy được làm từ bánh trái, anh Công tâm đắc nhất là mẫu váy bánh xèo mang kiểu dáng thân bồng, được tạo từ những lớp bánh vàng ruộm, phối cùng chân váy là những lát xà lách, rau thơm, giá đỗ.
Anh Công chia sẻ, bố mẹ anh rất thích ý tưởng này vì nó không chỉ gần gũi mà còn tái hiện những hồi ức tuổi thơ, thanh xuân đẹp đẽ của ba mẹ. Bên cạnh đó, bộ sưu tập cũng góp phần quảng bá ẩm thực quê hương vốn dĩ rất phong phú và nhiều điều độc đáo.
"Khi cuộc sống bộn bề, thời gian trôi qua nhanh có thể làm nhòa đi mọi thứ và nếu ta không níu giữ thì những ký ức ấy sẽ dần bị lãng quên. Có lẽ, thời gian nghỉ dịch vừa qua là cơ hội để mình "sống chậm" bên cạnh gia đình, nhìn lại những khoảnh khắc bình dị và hạnh phúc của gia đình mình", anh Minh Công bày tỏ.
Hoài Trang