Chủ nhật, 08/12/2019

Lựa chọn tối ưu thứ 3 - kỳ 2: Hôn nhân muốn bền vững cần biết cách hợp lực và gần gũi

05/12/2019 08:30
Lựa chọn tối ưu thứ 3 - kỳ 2: Hôn nhân muốn bền vững cần biết cách hợp lực và gần gũi

Gia đình có lẽ là một biểu hiện tối cao của sự hợp lực. Luôn tồn tại phép màu trong các kết nối gần gũi và mang tính chuyển đổi xảy ra với mỗi cuộc hôn nhân. Và mỗi đứa trẻ đến với thế giới này chính là một Lựa chọn tối ưu thứ 3. Đứa trẻ mới sinh chính là sinh vật có khả năng hợp lực mạnh nhất trong tất cả.

Trong gia đình nếu biết hợp lực bạn sẽ hạnh phúc

Ông tôi – Stephen L. Richards đã dạy tôi cách phân tích vấn đề ở nhiều cấp độ và lĩnh vực khác nhau – địa phương, quốc gia, quốc tế; chính trị, giáo dục, tổ chức và cả với góc nhìn của một gia đình. Nếu có thể áp dụng hợp lực được ở nhà, thì nó cũng có thể áp dụng được ở bất cứ nơi đâu. Những gia đình gặp nợ nần cũng không khác nhiều so với các quốc gia đang gánh nợ. Sự tin tưởng và lòng trung thành đóng vai trò như nhau dù ở trong các gia đình hay trong các doanh nghiệp: cần nhiều năm để dựng xây nhưng chỉ vài giây là có thể phá hủy. Các vấn đề của xã hội đều bắt đầu từ mỗi gia đình và các giải pháp cũng thế.

Là một người chồng, một người cha và là một người ông, tôi cảm thấy rất hạnh phúc với gia đình của mình. Họ là niềm hạnh phúc và là niềm vui lớn nhất của tôi. Mất đi sự tôn trọng và mối gắn kết thân thuộc dù với bất kỳ một thành viên trong gia đình sẽ là bi kịch lớn nhất của tôi, mang đến nỗi khổ sở tột cùng cho tôi.

Con người có những nhu cầu rất phổ biến. Họ cần cảm thấy an toàn, cần cảm thấy được tôn trọng, được đánh giá cao, được khích lệ và được yêu quý; những nhu cầu này có thể được đáp ứng bằng sự kết nối trong các mối quan hệ giữa mẹ và con trai, giữa bố và con gái, giữa vợ và chồng. Vì vậy, thật thảm khốc nếu các mối quan hệ trong gia đình không thể đáp ứng được các nhu cầu căn bản ấy.

Hôn nhân muốn bền vững cần biết cách hợp lực và gần gũi (kỳ 2) - 1

Mâu thuẫn gia đình thường là những vấn đề khó giải quyết và khiến chúng ta cảm thấy đau lòng nhất

Khôi hài ở chỗ: ở nhà, chúng ta có thể trải nghiệm mức độ hợp lực tối cao hoặc cũng có thể trải qua những nỗi buồn đau tệ nhất. Tôi tin rằng không có thành công nào trong cuộc sống có thể bù đắp được những nỗi buồn trong gia đình.

Không có mất mát nào đau đớn và có sức ảnh hưởng như việc mất đi một người thân trong gia đình. Hầu hết các phụ huynh đều cảm nhận được nỗi lo sợ mất dấu đứa con của mình ngay cả khi chỉ là trong tích tắc, khi đang đứng trong khu chợ hay trong đám đông, khi mà đứa con của chúng ta đột nhiên biến mất trong một hoặc hai phút và chúng ta nín thở rất lâu, điên cuồng tìm kiếm cho đến khi con xuất hiện trở lại.

Đối với một vài người, cảm giác đau đớn và căng thẳng đó có thể kéo dài mãi mãi. Zainab Salbi, người sáng lập ra tổ chức Women for Women International, kể về một buổi tối ở Baghdad khi bà vẫn còn là một đứa trẻ và thức dậy trong nỗi sợ hãi khi nghe âm thanh tên lửa rơi xuống ngày càng gần hơn chỗ bà đang ở. Nó rơi xuống và nổ ngay gần đó và bà đã run rẩy cầu nguyện với lòng biết ơn rằng gia đình bà sẽ không gặp thảm họa đó và thoát chết. Sau đó, bà cảm thấy xấu hổ với lời cầu nguyện của mình bởi ngôi nhà của gia đình hàng xóm kế bên đã bị bom phá hủy hoàn toàn. Người cha và cậu bé – bạn của em trai bà, đã bị chết trong khi người mẹ sống sót. “Ngay tuần sau đó, người mẹ ấy đã đến lớp học của em trai tôi và cầu xin những đứa trẻ tầm sáu, bảy tuổi cho bà xin bất cứ bức ảnh nào của con trai bà mà chúng có – bởi bà đã mất tất cả mọi thứ.”

Đúng vậy, mỗi ngày trong cộng đồng của chúng ta, không ít người đang vứt bỏ đi những món quà giá trị nhất của đời người: gia đình của họ. Những người vợ và những người chồng từng phải lòng nhau bỗng trở nên xa cách và lạnh nhạt với nhau. Nước Mỹ có tỷ lệ ly hôn cao nhất thế giới, khoảng 40-50% các cuộc hôn nhân. Nước Nga xếp thứ hai, các quốc gia còn lại ở phía Bắc châu Âu cũng xếp liền kề sau đó. Ngay cả ở những quốc gia với tỷ lệ thấp (nguyên nhân thường là văn hóa không chấp nhận việc ly hôn), “sự lạnh nhạt” cũng xảy ra rất phổ biến.

Hôn nhân muốn bền vững cần biết cách hợp lực và gần gũi (kỳ 2) - 2

Quý trọng sự khác biệt giúp hôn nhân hạnh phúc 

Trong nhiều trường hợp, các cuộc ly hôn bắt nguồn từ sự phản bội – sự đàn áp về mặt thể xác hay sự không chung thủy – nhưng thường thì đó là kết quả của vòng xoắn ốc tiêu cực mang tên tư duy hai phương thức.

Một người vợ có thể nói: “Chồng tôi bỏ quá nhiều thời gian xem thể thao, chơi video game, đánh golf và sau đó về nhà và nghĩ rằng tôi nên chăm sóc các con và dọn dẹp nhà cửa mà không nhận ra rằng tôi đã phải làm việc cả ngày. Ông ấy giống như một ông bố lười biếng. Ông ấy không còn làm những hành động nhỏ để lấy lòng tôi như trước nữa, chỉ cần những hành động nhỏ bé thể hiện sự quan tâm hay hỏi xem ngày hôm nay của tôi thế nào và tất cả những gì ông ấy mong muốn là quan hệ tình dục. Và sau đó, ông ấy tự hỏi tại sao tôi lại không thiết tha với cuộc hôn nhân này nữa”.

Một ông chồng có thể nói: “Vợ tôi chỉ cần tôi đưa tiền và không trân trọng sự chăm chỉ và cố gắng làm việc của tôi. Cô ấy bận chăm sóc lũ trẻ đến mức không còn thời gian cho tôi. Căn nhà của chúng tôi thì bừa bộn trong khi vợ tôi ra ngoài tham gia câu lạc bộ sách của cô ấy. Chưa hết, tôi dường như không thể làm đúng điều gì cả. Vợ tôi tỏ ra lạnh lùng và xa cách và khi tôi về nhà cô ấy không còn chào đón tôi nhiệt tình như cách cô ấy đã làm trước đây nữa, thực tế là cô ấy thậm chí không để tâm xem tôi đã về nhà chưa. Tôi cũng ước mẹ của cô ấy để chúng tôi được yên. Vợ tôi không còn xinh đẹp như trước đây nữa và cô ấy cũng không buồn chăm sóc bản thân nữa và những phụ nữ ở văn phòng thì lúc nào trông cũng đẹp hơn”.

Thường thì, những cuộc hôn nhân như vậy chấm dứt vì nhiều lý do hợp lý hơn, nhưng phổ biến nhất, chúng kết thúc vì những người vợ và chồng trở nên nản lòng khi đối mặt với sự khác biệt giữa họ.

Ngược lại, những cuộc hôn nhân thành công và hạnh phúc chỉ xuất hiện khi những cặp vợ chồng biết trân trọng sự khác biệt của nhau. Đối với họ, văn hóa, những điểm kỳ quặc, tài năng, điểm mạnh, phản xạ và bản năng mà mỗi người mang đến sẽ trở thành nguồn gốc của niềm vui thú và sáng tạo cho cuộc hôn nhân. Tính thiếu kiên nhẫn của anh ấy khiến anh ta cực dở trong việc làm thủ quỹ nhưng sự ngẫu hứng của anh ấy lại khiến anh ấy trở thành một người thú vị. Sự dè dặt của cô ấy nhiều khi khiến anh ấy phát bực nhưng vẻ quý phái của cô ấy lại khiến anh ấy kinh ngạc và mê đắm. Và bởi họ dành rất nhiều tình cảm cho nhau, họ hòa hợp niềm vui và phẩm giá lại với nhau.

Khi hai người kết hôn, họ có cơ hội để tạo ra Lựa chọn tối ưu thứ 3, một văn hóa gia đình độc đáo chưa từng tồn tại trước đó và cũng không bao giờ xuất hiện lần thứ hai.

Trích sách “Lựa chọn tối ưu thứ 3”

Theo Dân Trí


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hòa thượng Thích Trí Quang: 'Một cuộc đời không vẫn hoàn không'

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang vừa viên tịch vào lúc 21 giờ 45 phút 8.11.2019 (tức ngày 12.10 Kỷ Hợi), trụ thế 97 năm. Những hoạt động tôn giáo của ông trước và sau năm 1975 là đề tài được dư luận quan tâm chú ý...
2

Dấu chân trên cát

“Dấu chân trên cát” là tác phẩm được dịch giả Nguyên Phong phóng tác kể về xã hội Ai Cập thế kỷ thứ XIV trước CN, qua lời kể của nhân vật chính -  Sinuhe.
3

Cuộc đời nhạc sĩ Lam Phương qua sách ‘Trăm nhớ ngàn thương’

"Trăm nhớ ngàn thương” là cuốn sách tư liệu viết về cuộc đời của nhạc sĩ tài hoa Lam Phương – tác giả của những ca khúc nổi tiếng như Bài tango cho em, Thành phố buồn, Duyên kiếp, Khóc thầm, Mưa lệ, Kiếp nghèo…
4

Giáo dục không la mắng

Có thể nói, nuôi dạy trẻ là cả một quá trình dài hơi, tốn sức, tốn thời gian và đầy “cân não” đối với các ông bố, bà mẹ.
5

Bước ra thế giới – Lời khuyên của GS. John Vũ dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam

Bước ra thế giới là tập hợp những lời khuyên không thể bỏ qua với các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp và khẳng định bản thân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới của GS. John Vũ.

Sức mạnh của sự tử tế - Bạn có được điều kỳ diệu nếu sống tử tế với tất cả mọi người

Một hành động tử tế nhỏ bé có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao cho cả cuộc đời

Trang bị kiến thức tự nhiên và xã hội cho lứa tuổi tiểu học

Bộ Kiến thức tự nhiên, xã hội căn bản dành cho tiểu học gồm 10 cuốn sách với kiến thức thiết thực, bám sát chương trình học lớp một. Các kiến thức này được phân chia, sắp xếp logic, rành mạch theo 10 chủ đề về khoa học tự nhiên và xã hội.

Đại văn hào Honoré de Balzac ‘Khi tôi uống cà phê, các ý tưởng xuất hiện’

​​​​​​​Trên tiến trình sáng tạo tương lai, cà phê đã đóng vai trò là dưỡng chất của tinh thần, tâm thế, tâm thức và là tác nhân thăng hoa cuộc sống của chính bản thân con người. Một trong những điển hình là đại văn hào Honoré de Balzac.

3 tác phẩm nổi tiếng của Stephen Covey bạn tuyệt đối không thể bỏ qua

Ngoài “7 thói quen để thành đạt”, còn có 3 tác phẩm nổi tiếng khác của Stephen Covey bạn tuyệt đối không thể bỏ qua. Cùng xem qua những ấn phẩm được viết bởi một tác giả thuộc top 25 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

Khuyến học - Bí mật thứ 7 của đất nước khiến người Việt nể phục: Vì sao 1.000 tỉ thất lạc có tới 750 tỉ được trả về cảnh sát?

Ngày nay, nhắc đến nước Nhật, người ta sẽ nghĩ ngay đến lòng trung thực đáng kính nể và điều ấy khiến tất cả các sản phẩm của Nhật Bản khi đi ra toàn cầu đều nhận được sự tin cậy.

Cửa hiệu triết học - Đừng bắt con răm rắp nghe lời, để trẻ tự chạm vào thế giới

Thông qua những câu chuyện nhỏ, giản dị, sách "Cửa hiệu triết học" gợi mở tư duy của trẻ nhỏ, trang bị cho trẻ phương pháp tự khám phá thế giới.

Lựa chọn tối ưu thứ 3 - Kỳ 1: Hợp lực tạo ra những kết quả tăng trưởng đột phá trong mọi lĩnh vực

Hợp lực không chỉ là câu trả lời cho các mâu thuẫn của con người mà còn là nguyên tắc giúp tạo ra những thứ thực sự mới mẻ cho thế giới. Nó là chìa khóa cho những bước nhảy vọt về hiệu suất. Nó chính là động lực tinh thần đằng sau mọi sự sáng tạo lỗi lạc.

Lựa chọn tối ưu thứ 3: Tất cả mọi người đều chiến thắng

Tiến sĩ Stephen Richards Covey đã hợp tác với Tiến sĩ Breck England cho xuất bản cuốn sách Lựa chọn tối ưu thứ 3 với chủ đề: Để giải quyết những vấn đề khó khăn nhất, chúng ta phải thay đổi triệt để cách nghĩ của mình.

TRỰC TIẾP Việt Nam - Campuchia (4-0): Hà Đức Chinh lập hat-trick

Thể thao - 07/12/2019 23:07
Sau khi Indonesia giành chiếc vé đầu tiên chơi trận chung kết SEA Games 30 thì chiếc vé còn lại sẽ dành cho đội chiến thắng ở trận bán kết thứ 2 giữa U.22 Việt Nam và Campuchia.

Việt Nam đã có 46 huy chương vàng sau 'cơn mưa' huy chương chiều ngày 7.12

Thời sự - 07/12/2019 20:30
Ngoài tin vui đến từ môn Canoeing và Bóng bàn, môn bơi lội, Judo và Taekwondo cũng đã lần lượt đem “vàng” về cho đoàn thể thao Việt Nam, nâng tổng số huy chương vàng lên 46 trong buổi thi đấu chiều ngày 7.12.

Chủ tịch Hà Nội trả lời chất vấn về nước sông Đuống, làm sạch sông Tô Lịch

Thời sự - 07/12/2019 15:38
Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa 15 diễn ra chiều 5.12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số nội dung các đại biểu HĐND và dư luận đang quan tâm.

Cần tính lại thể thức khi Việt Nam phải đá 4 trận trong 7 ngày

Thể thao - 07/12/2019 15:37
Chủ nhật trước ngày 1.12, Việt Nam mệt nhoài trong trận gặp Indonesia. Vậy mà đội phải thi đấu dồn dập tiếp vào ngày 3, ngày 5 rồi ngày 7. Chỉ trong vòng 1 tuần, Việt Nam phải đá 4 trận.

Bé 14 tháng tuổi bị người giúp việc xách ngược chân và lắc như đồ vật

Thời sự - 07/12/2019 15:24
Sau khi xem lại hình ảnh camera ghi lại, vợ chồng anh Hoàng Anh Tú không khỏi phẫn nộ vì hành động của bà giúp việc đối với đứa con gái 14 tháng tuổi của mình.

Người đẹp Thúy Vân lập cú đúp khi đạt được giải thưởng phụ 'Best Interview'

Giải trí - 07/12/2019 15:23
Mới đây, trên trang của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 tiếp tục công bố người đẹp chiến thắng giải thưởng "Best Interview". Và một lần nữa, người đẹp Thúy Vân tiếp tục giành được giải thưởng này.

Lộ diện người đẹp Việt dự thi Hoa hậu Di sản Quốc tế - Pháp 2019

Giải trí - 07/12/2019 15:22
Người đẹp Việt Nam tham gia cuộc thi Hoa hậu Di sản Quốc tế 2019 tại Pháp vừa chính thức lộ diện, đó là Nguyễn Ngọc Thảo. Người đẹp có tên tiếng Anh là Amy, hiện đang là sinh viên năm nhất ngành Thiết kế thời trang của Đại học Cardiff Metropolitan University (Anh).

Yêu cầu Sở GD-ĐT TP.HCM giải trình số tiền thù lao nhận từ NXB GDVN

Giáo dục - 07/12/2019 15:22
UBND TP.HCM đã có công văn đề nghị sở GD-ĐT TP.HCM giải trình về việc NXB Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) chi thù lao cho lãnh đạo Sở này.

U.22 Việt Nam - U.22 Campuchia: Tiến thêm một bước đến huy chương vàng

Thể thao - 07/12/2019 15:21
Trong các chuyến bay từ TP.HCM đến Manila ngày 6.12, đã có rất đông người Việt Nam mang theo cờ đỏ sao vàng đến Philippines để ủng hộ cho đội U.22 Việt Nam trên hành trình chinh phục tấm HCV.

Ngân hàng Thế giới cho Trung Quốc vay tỉ đô-la, Mỹ phản đối

Thế giới - 07/12/2019 15:17
Các nghị sĩ Mỹ từng bày tỏ sự lo ngại rằng, tiền mà người dân Mỹ đóng thuế lại được Ngân hàng Thế giới đem cho Trung Quốc vay để sử dụng vào việc đàn áp nhân quyền, cũng như cạnh tranh kinh tế không bình đẳng với Mỹ.

Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 của Mỹ đụng tới túi tiền các 'ông lớn’ Trung Quốc

Thế giới - 07/12/2019 15:15
Theo một vị giáo sư Mỹ, người thân của những chính khách cao cấp Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào các công ty công nghệ chuyên giám sát người dân, nên họ có thể bị tổn thất tài chính nếu Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 được Thượng viện Mỹ thông qua rồi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật.

HLV Park Hang-seo xin lỗi truyền thông Việt Nam vì thừa nhận U.22 Campuchia mạnh

Thể thao - 07/12/2019 15:13
Trước trận bán kết SEA Games 30, HLV Park Hang-seo đã có những chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho cuộc đối đầu với Campuchia của U.22 Việt Nam. Nhà cầm quân người Hàn thừa nhận đây sẽ là một trận đấu khó khăn.

Pháp tê liệt vì gần triệu người xuống đường đình công rầm rộ trên toàn quốc

Thế giới - 07/12/2019 15:08
Mạng lưới giao thông công cộng của Pháp bị đình trệ hôm 5.12 sau khi hàng trăm ngàn người xuống đường phản đối kế hoạch cải tổ hệ thống hưu trí của Tổng thống Emmanuel Macron, thậm chí một số nơi đã xảy ra đụng độ.

Bắt hơn 100 tấn nguyên liệu làm thuốc Bắc nhập lậu từ Trung Quốc

Kinh tế - 07/12/2019 14:58
Các đối tượng nhập lậu hàng từ Trung Quốc mở tờ khai nhập khẩu là các loại hoa quả sấy khô nhưng thực chất số hàng này rất ít, chủ yếu là các loại nguyên liệu làm thuốc Bắc.

Hoàng Thuỳ gây ấn tượng trong đêm bán kết Hoa hậu hoàn vũ 2019

Giải trí - 07/12/2019 14:44
Sáng nay 7.12 (giờ Việt Nam), người đẹp Hoàng Thuỳ cùng hơn 120 các thí sinh các nước trên thế giới đã bước vào cuộc thi bán kết Miss Universw 2019 tại Mỹ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS