Cửa hiệu triết học - Đừng bắt con răm rắp nghe lời, để trẻ tự chạm vào thế giới

03/12/2019 08:30
Cửa hiệu triết học - Đừng bắt con răm rắp nghe lời, để trẻ tự chạm vào thế giới

Thông qua những câu chuyện nhỏ, giản dị, sách "Cửa hiệu triết học" gợi mở tư duy của trẻ nhỏ, trang bị cho trẻ phương pháp tự khám phá thế giới.

Lẽ thường, nhắc đến triết học là nhắc đến một phạm trù trừu tượng mà người lớn còn phải e dè, ngán ngẩm, huống gì trẻ nhỏ. Bằng cách xây dựng những bài học gợi mở từng bước trong tinh thần trao đổi, Cửa hiệu triết học do Peter Worley chủ biên đã phá vỡ những định kiến đó.

Cuốn sách vừa giúp mở mang tâm trí, hướng dẫn cách dạy trẻ tư duy, bày tỏ ý kiến trước những điều xảy ra trong cuộc sống, vừa mang lại niềm vui cho người khơi mở.

Độc đáo trong bố cục, cách thể hiện nội dung

Làm thế nào để một đứa trẻ phân biệt đúng/sai, tốt/xấu, đẹp/không đẹp… phức tạp hơn, là những mệnh đề nằm giữa, những mảng màu xám trong cuộc sống, cách hành xử để trẻ biết cảm thông, biết nhìn vào bên trong của một vấn đề? Làm thế nào để chạm vào thế giới đầy ắp những điều thú vị, ngộ nghĩnh của trẻ, để chúng thoải mái với những lựa chọn mà chúng đề ra, phát huy tính sáng tạo thay vì răm rắp nghe theo bố mẹ, thầy cô và không bao giờ dám vượt khỏi cái khung đó?

Cửa hiệu triết học không giúp bạn giải quyết triệt để những câu hỏi vừa nêu trên, nhưng ít nhất, nó sẽ hướng dẫn bạn cách để khơi mở, kích thích tư duy của trẻ.

Dung bat con ram rap nghe loi, de tre tu cham vao the gioi hinh anh 1
Sách Cửa hiệu triết học dạy trẻ cách tư duy hiệu quả. 

Đúng như tên gọi, cuốn sách là một cửa hiệu phong phú, được chia thành 4 "gian hàng": Siêu hình học hay cái hiện hữu; nhận thức luận hay những gì có thể nhận biết được về cái hiện hữu; giá trị hay điều đáng kể trong cái hiện hữu; ngôn ngữ và những gì có thể nói được về cái hiện hữu.

Mỗi "gian hàng" sẽ bày biện những món hấp dẫn nhất dưới hình thức các câu chuyện được chọn lọc từ cổ đại đến hiện đại, từ Đông sang Tây, được sắp xếp theo từng cụm.

Việc sắp xếp này giúp người đọc không lạc đường và dễ hệ thống kiến thức sau khi đọc, chọn câu chuyện phù hợp với mỗi độ tuổi đã được ghi chú mỗi đầu câu chuyện. Mặc dù vậy, bạn không cần phải tuân thủ theo thứ tự mỗi “gian hàng”, hãy khám phá cuốn sách này bằng tâm thế trẻ thơ.

Đứa trẻ nào cũng thích nghe kể chuyện. Điều quan trọng, những câu chuyện trong cuốn sách này có nội dung khá đơn giản và gần gũi với đời sống hàng ngày của trẻ. Chẳng hạn: Vịt và thỏ, Cây bút chì, Có bao nhiêu con chó? Chiếc vương miện và phép thuật, Nòng nọc và cá chó, Món khai vị ngẫu nhiên… 

Nhưng chính từ lớp vỏ ngôn ngữ đơn giản ấy, bằng cách đối thoại đa giọng điệu, khi thì lôi cuốn, đầy hứng khởi; lúc vui vẻ; lúc chọc ngoáy; cũng có lúc lòng vòng phát ngán hay bỏ lửng… trí tò mò, tư duy của trẻ sẽ được kích thích.

Bước chân vào “Cửa hiệu triết học”

Nếu bạn không “ưa” các khái niệm như: siêu hình học, cái hiện hữu, bản thể luận, tính đồng nhất cá nhân… thì lời khuyên ở đây là đừng bận tâm đến chúng. Chỉ cần nắm vững nguyên tắc sau đây trước khi bước vào “cửa hiệu” là bạn sẽ làm được.

Cửa hiệu triết học là cuốn sách hồi đáp vấn đề trong tinh thần đối thoại, thậm chí không ngại tranh cãi để tìm ra câu trả lời trước những vấn đề mà bọn trẻ quan tâm. Chẳng hạn: du hành thời gian, siêu anh hùng, đẹp là gì, thế nào là đúng hoặc không đúng, nỗi buồn trong các câu chuyện hư cấu là thực hay không… cho đến những thứ trừu tượng hơn như tự do, sự lựa chọn, niềm tin, nói dối…

Để vươn tới cái đích nhận thức này cho trẻ, cuốn sách bắt đầu bằng việc kể những câu chuyện, có thể dưới hình thức một bài thơ.

Dung bat con ram rap nghe loi, de tre tu cham vao the gioi hinh anh 2
Kể những câu chuyện nhỏ và gợi mở tư duy là cách hướng dẫn trẻ phương pháp khám phá thế giới.

Tương ứng với mỗi câu chuyện là nhóm câu hỏi chủ đề, từ Câu hỏi khởi động đến Câu hỏi đưa người hỏi đi xa hơn,cuối cùng là bộ Câu hỏi thêm mà bạn nghĩ ra hoặc câu hỏi của lũ trẻ trong quá trình đối thoại. Nếu bạn còn nhớ tranh luận quả trứng có trước hay con gà có trước thì đáp án của những bài học rút ra từ các câu chuyện trong sách là vô số.

Nhờ những câu hỏi có tính hệ thống như thế trong gần 150 câu chuyện, lũ trẻ học được cách khám phá, kiến giải những gì xảy ra xung quanh và suy ngẫm về chúng.

Một đứa trẻ biết suy ngẫm sẽ có thêm nhiều trải nghiệm trong quá trình trưởng thành, biết tư duy độc lập, biết cách thuyết phục người khác bằng suy luận logic, biết nghĩ khác đi, biết hối lỗi, biết rằng đời sống không chỉ có đúng/sai một màu.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm của một chuyên gia triết học trong nhà trường, Peter Worley khẳng định, chính những đứa trẻ là người giúp cho “cửa hiệu” này luôn đầy ắp hàng hóa, dù nó đến từ sự chắt chiu của nhiều chuyên gia triết học hàng đầu trên thế giới.

Vì thế, tác giả đặc biệt khuyến khích người khơi mở chỉ nên đóng vai trò quan sát, tránh hết sức việc đưa ra bất kỳ câu trả lời nào nhằm có được sự đa dạng tự nhiên trong ý tưởng của trẻ.

Cửa hiệu triết học cho thấy tính hiệu quả của nó trong việc khơi mở tư duy cho trẻ, mang lại cái nhìn mới mẻ cho người lớn. Không chỉ kể những câu chuyện, cuốn sách còn hướng dẫn cụ thể và rõ ràng cách thức thực hiện bằng những câu hỏi để câu chuyện phát huy tác dụng. Sau mỗi câu chuyện, tác giả cẩn thận ghi chú những chuyện có liên quan (nằm trong sách) để việc khơi mở đạt hiệu quả tốt nhất.

Cửa hiệu triết học được trao giải Education Resources Award cho hạng mục Best Educational Book năm 2012. Cuốn sách còn chiến thắng tại New England Book Festival 2012, và thắng chung cuộc giải ForeWord Review Book 2012. Cuốn sách đã được nhiều thầy cô, các nhóm triết học, các cá nhân xem là cẩm nang không thể thiếu dành tặng những ai thích suy tư.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn Kiếp Nhân Sinh bị làm giả, in lậu hàng loạt tại Hà Nội

Mới ra mắt ít lâu, tác phẩm “Muôn kiếp nhân sinh” của GS. John Vu – Nguyên Phong đã bị in giả và bày bán công khai nhiều nơi và cả trên các sàn thương mại điện tử.
3

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới - Tôi sẽ không bao giờ gắt gỏng với bất kỳ ai nữa

Trích dẫn "Lời tuyên thệ thứ tư", lời tuyên thệ thành công đặc biệt đến cuối đời - cuốn sách "Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới"
4

Trò chuyện với vĩ nhân

“Trò chuyện với vĩ nhân” tổng hợp những câu chuyện của thiền sư Osho về 20 triết gia, nhà tư tưởng, đạo sư lỗi lạc nhất lịch sử. 
5

Vô ngã: Cái tôi nơi công sở - Góc khuất khiến các công ty mất hàng triệu USD

Vô ngã chỉ ra cách các nhà lãnh đạo và nhân viên chấm dứt chuyện thị phi, ảo tưởng, tính vị kỷ để tập trung vào hiệu quả và hành động thực tiễn trong công việc.

Lựa chọn tối ưu thứ 3 - Kỳ 1: Hợp lực tạo ra những kết quả tăng trưởng đột phá trong mọi lĩnh vực

Hợp lực không chỉ là câu trả lời cho các mâu thuẫn của con người mà còn là nguyên tắc giúp tạo ra những thứ thực sự mới mẻ cho thế giới. Nó là chìa khóa cho những bước nhảy vọt về hiệu suất. Nó chính là động lực tinh thần đằng sau mọi sự sáng tạo lỗi lạc.

Lựa chọn tối ưu thứ 3: Tất cả mọi người đều chiến thắng

Tiến sĩ Stephen Richards Covey đã hợp tác với Tiến sĩ Breck England cho xuất bản cuốn sách Lựa chọn tối ưu thứ 3 với chủ đề: Để giải quyết những vấn đề khó khăn nhất, chúng ta phải thay đổi triệt để cách nghĩ của mình.

Những nguyên lý quản trị bất biến trong thời đại vạn biến

Được mệnh danh là cha đẻ của ngành quản trị kinh doanh hiện đại, những công trình nghiên cứu của Peter Drucker (1909-2005) vẫn còn nguyên giá trị trong thời đại ngày nay.

Ikigai - Bí quyết giúp người Nhật đi tìm hạnh phúc trong từng khoảnh khắc

Dân trí) - Trong suốt hành trình của sự sống, con người vẫn luôn kiếm tìm thứ gọi là hạnh phúc nhưng liệu mấy ai nhận ra rằng hạnh phúc đến từ những thứ nhỏ nhất trong cuộc sống mỗi ngày.

Tại sao chúng ta nên đọc Peter Drucker?

Được mệnh danh là cha đẻ của quản trị hiện đại, đóng góp thực sự của Peter Drucker đối với hiểu biết về quản trị không nằm ở số lượng ý tưởng mới ông nghĩ ra, mà cách ông tư duy về các vấn đề.

Cửa hiệu triết học - Tại sao trẻ cần học triết học?

Triết học trang bị cho những đứa trẻ khả năng chất vấn mọi thứ - khiến chúng không bị giới hạn hay áp đặt bởi những điểm yếu của bất kỳ hệ thống giáo dục nào.

Truyền thông trúng đích với Inbound PR

Đã tới lúc các chuyên gia PR dừng việc đẩy thông điệp ra ngoài và chạy theo công chúng. Hãy thu hút họ tự tìm đến thương hiệu của bạn.

Hoa hậu Tiểu Vy: Tri thức là chiếc vương miện quý bền vững

Tuần vừa qua, “Hành Trình Từ Trái Tim” đã cùng Hoa hậu Tiểu Vy, “Nàng thơ xứ Huế” Ngọc Trân tiếp tục trao tặng những cuốn sách quý đến các bạn sinh viên tại trường Đại học Kinh tế Kỹ Thuật Bình Dương.

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.

Việt Nam thêm 5 ca mắc COVID-19, chuyên gia cảnh báo 4 nguy cơ lây nhiễm bệnh

Thời sự - 27/09/2020 20:12
Chiều 27.9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Pháp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Việt Nam đã qua 25 ngày không ghi nhận ca mắc từ cộng đồng và hiện có 1.074 bệnh nhân COVID-19.

Du lịch hậu COVID-9: Điểm đến an toàn chính là yếu tố khiến du khách lên đường

Du lịch - 27/09/2020 18:30
Theo khảo sát của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) có đến 56% số người được hỏi cho rằng sự an toàn của điểm đến tác động đến kế hoạch đi du lịch và 32,8% cho biết tài chính sẽ tác động quyết định.

16 người Trung Quốc chết ngạt trong tai nạn mỏ than

Thế giới - 27/09/2020 18:00
Rạng sáng 27.9, tại mỏ than Tống Tảo trên địa bàn thành phố Trùng Khánh xảy ra sự cố khiến lượng khí carbon monoxide bên trong vượt mức an toàn. Thời điểm đó có 17 người bị kẹt lại.

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng

Thời sự - 27/09/2020 17:30
Ngày 25.9, Chính phủ ban hành Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm. Theo đó, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập.

Giải Sách hay 2020: Tiểu thuyết ‘Từ Dụ thái hậu’ và nhà văn Trần Thùy Mai được vinh danh

Sách - 27/09/2020 17:11
Từ Dụ thái hậu – tác phẩm tâm huyết của nữ nhà văn nổi tiếng xứ Huế Trần Thùy Mai đã giành giải thưởng ở hạng mục Sách văn học của Giải Sách hay lần thứ 10 – 2020 do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức bình chọn.

Dịch vụ giúp du khách giải tỏa năng lượng ở Amsterdam: Đập nát xe hơi

Giải trí - 27/09/2020 14:30
Dịch vụ có tên CarSmash ở Amsterdam cho phép du khách đập nát hoàn toàn một chiếc xe hơi. Hành động này giúp giải tỏa năng lượng và giúp bạn trút bỏ những ưu phiền.

Viện phát triển vắc xin Sputnik-V của Nga bị tin tặc tấn công

Công nghệ - 27/09/2020 14:00
Viện trưởng Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya của Nga, Alexander Gintsburg hôm 26.9 cho biết các máy tính của trung tâm đã bị tin tặc tấn công trong giai đoạn nghiên cứu vắc xin Sputnik-V.

Đông Nam Á sắp vượt Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất máy tính thế giới

Công nghệ - 27/09/2020 13:30
Viện Tư vấn và Tình báo thị trường (MIC) của Đài Loan nhận định đến năm 2030, Đông Nam Á sẽ sản xuất đến một nửa số máy tính xách tay trên thế giới, trong đó Việt Nam và Thái Lan là hai trung tâm sản xuất chính.

Việc Biden đắc cử tổng thống Mỹ có là ‘ác mộng’ cho Nga?

Thế giới - 27/09/2020 13:00
Tại Moscow, các nhà phân tích và chuyên gia an ninh Nga đang nỗ lực đưa ra những kịch bản đối phó nếu ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Số người Hồng Kông xin hộ chiếu Anh tăng vọt

Thế giới - 27/09/2020 12:30
Dữ liệu tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) lấy được từ cho cơ quan minh bạch thông tin Anh cho thấy số lượng người Hồng Kông gia hạn hoặc xin hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) trong năm 2019 tăng gấp 8 lần so với năm trước đó.

Chính quyền Trump trừng phạt hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

Công nghệ - 27/09/2020 12:00
Theo tờ Financial Times, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo cho các công ty nước này trong ngành công nghiệp chip về những hạn chế mới với xuất khẩu sang SMIC.

Triều Tiên hứa giao xác quan chức bị giết, cảnh báo Hàn Quốc ngừng xâm phạm chủ quyền

Thế giới - 27/09/2020 11:30
Triều Tiên cho biết sẽ bàn giao thi thể quan chức Hàn Quốc nếu tìm thấy, nhưng cảnh báo các hoạt động của hải quân Hàn Quốc trong khu vực có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng.

Cô gái đi giao báo trở thành ân nhân cứu mạng nhờ một chi tiết nhỏ

Giới trẻ - 27/09/2020 11:00
Một cô gái trẻ đi giao báo đã được vinh danh sau khi cứu được một cụ ông. Từ một chi tiết nhỏ bất thường, cô đã gọi điện tới cảnh sát và giúp ông cụ thoát khỏi bàn tay tử thần.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 27/09/2020