Thứ 3, 28/01/2020

Cửa hiệu triết học - Đừng bắt con răm rắp nghe lời, để trẻ tự chạm vào thế giới

03/12/2019 08:30
Cửa hiệu triết học - Đừng bắt con răm rắp nghe lời, để trẻ tự chạm vào thế giới

Thông qua những câu chuyện nhỏ, giản dị, sách "Cửa hiệu triết học" gợi mở tư duy của trẻ nhỏ, trang bị cho trẻ phương pháp tự khám phá thế giới.

Lẽ thường, nhắc đến triết học là nhắc đến một phạm trù trừu tượng mà người lớn còn phải e dè, ngán ngẩm, huống gì trẻ nhỏ. Bằng cách xây dựng những bài học gợi mở từng bước trong tinh thần trao đổi, Cửa hiệu triết học do Peter Worley chủ biên đã phá vỡ những định kiến đó.

Cuốn sách vừa giúp mở mang tâm trí, hướng dẫn cách dạy trẻ tư duy, bày tỏ ý kiến trước những điều xảy ra trong cuộc sống, vừa mang lại niềm vui cho người khơi mở.

Độc đáo trong bố cục, cách thể hiện nội dung

Làm thế nào để một đứa trẻ phân biệt đúng/sai, tốt/xấu, đẹp/không đẹp… phức tạp hơn, là những mệnh đề nằm giữa, những mảng màu xám trong cuộc sống, cách hành xử để trẻ biết cảm thông, biết nhìn vào bên trong của một vấn đề? Làm thế nào để chạm vào thế giới đầy ắp những điều thú vị, ngộ nghĩnh của trẻ, để chúng thoải mái với những lựa chọn mà chúng đề ra, phát huy tính sáng tạo thay vì răm rắp nghe theo bố mẹ, thầy cô và không bao giờ dám vượt khỏi cái khung đó?

Cửa hiệu triết học không giúp bạn giải quyết triệt để những câu hỏi vừa nêu trên, nhưng ít nhất, nó sẽ hướng dẫn bạn cách để khơi mở, kích thích tư duy của trẻ.

Dung bat con ram rap nghe loi, de tre tu cham vao the gioi hinh anh 1
Sách Cửa hiệu triết học dạy trẻ cách tư duy hiệu quả. 

Đúng như tên gọi, cuốn sách là một cửa hiệu phong phú, được chia thành 4 "gian hàng": Siêu hình học hay cái hiện hữu; nhận thức luận hay những gì có thể nhận biết được về cái hiện hữu; giá trị hay điều đáng kể trong cái hiện hữu; ngôn ngữ và những gì có thể nói được về cái hiện hữu.

Mỗi "gian hàng" sẽ bày biện những món hấp dẫn nhất dưới hình thức các câu chuyện được chọn lọc từ cổ đại đến hiện đại, từ Đông sang Tây, được sắp xếp theo từng cụm.

Việc sắp xếp này giúp người đọc không lạc đường và dễ hệ thống kiến thức sau khi đọc, chọn câu chuyện phù hợp với mỗi độ tuổi đã được ghi chú mỗi đầu câu chuyện. Mặc dù vậy, bạn không cần phải tuân thủ theo thứ tự mỗi “gian hàng”, hãy khám phá cuốn sách này bằng tâm thế trẻ thơ.

Đứa trẻ nào cũng thích nghe kể chuyện. Điều quan trọng, những câu chuyện trong cuốn sách này có nội dung khá đơn giản và gần gũi với đời sống hàng ngày của trẻ. Chẳng hạn: Vịt và thỏ, Cây bút chì, Có bao nhiêu con chó? Chiếc vương miện và phép thuật, Nòng nọc và cá chó, Món khai vị ngẫu nhiên… 

Nhưng chính từ lớp vỏ ngôn ngữ đơn giản ấy, bằng cách đối thoại đa giọng điệu, khi thì lôi cuốn, đầy hứng khởi; lúc vui vẻ; lúc chọc ngoáy; cũng có lúc lòng vòng phát ngán hay bỏ lửng… trí tò mò, tư duy của trẻ sẽ được kích thích.

Bước chân vào “Cửa hiệu triết học”

Nếu bạn không “ưa” các khái niệm như: siêu hình học, cái hiện hữu, bản thể luận, tính đồng nhất cá nhân… thì lời khuyên ở đây là đừng bận tâm đến chúng. Chỉ cần nắm vững nguyên tắc sau đây trước khi bước vào “cửa hiệu” là bạn sẽ làm được.

Cửa hiệu triết học là cuốn sách hồi đáp vấn đề trong tinh thần đối thoại, thậm chí không ngại tranh cãi để tìm ra câu trả lời trước những vấn đề mà bọn trẻ quan tâm. Chẳng hạn: du hành thời gian, siêu anh hùng, đẹp là gì, thế nào là đúng hoặc không đúng, nỗi buồn trong các câu chuyện hư cấu là thực hay không… cho đến những thứ trừu tượng hơn như tự do, sự lựa chọn, niềm tin, nói dối…

Để vươn tới cái đích nhận thức này cho trẻ, cuốn sách bắt đầu bằng việc kể những câu chuyện, có thể dưới hình thức một bài thơ.

Dung bat con ram rap nghe loi, de tre tu cham vao the gioi hinh anh 2
Kể những câu chuyện nhỏ và gợi mở tư duy là cách hướng dẫn trẻ phương pháp khám phá thế giới.

Tương ứng với mỗi câu chuyện là nhóm câu hỏi chủ đề, từ Câu hỏi khởi động đến Câu hỏi đưa người hỏi đi xa hơn,cuối cùng là bộ Câu hỏi thêm mà bạn nghĩ ra hoặc câu hỏi của lũ trẻ trong quá trình đối thoại. Nếu bạn còn nhớ tranh luận quả trứng có trước hay con gà có trước thì đáp án của những bài học rút ra từ các câu chuyện trong sách là vô số.

Nhờ những câu hỏi có tính hệ thống như thế trong gần 150 câu chuyện, lũ trẻ học được cách khám phá, kiến giải những gì xảy ra xung quanh và suy ngẫm về chúng.

Một đứa trẻ biết suy ngẫm sẽ có thêm nhiều trải nghiệm trong quá trình trưởng thành, biết tư duy độc lập, biết cách thuyết phục người khác bằng suy luận logic, biết nghĩ khác đi, biết hối lỗi, biết rằng đời sống không chỉ có đúng/sai một màu.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm của một chuyên gia triết học trong nhà trường, Peter Worley khẳng định, chính những đứa trẻ là người giúp cho “cửa hiệu” này luôn đầy ắp hàng hóa, dù nó đến từ sự chắt chiu của nhiều chuyên gia triết học hàng đầu trên thế giới.

Vì thế, tác giả đặc biệt khuyến khích người khơi mở chỉ nên đóng vai trò quan sát, tránh hết sức việc đưa ra bất kỳ câu trả lời nào nhằm có được sự đa dạng tự nhiên trong ý tưởng của trẻ.

Cửa hiệu triết học cho thấy tính hiệu quả của nó trong việc khơi mở tư duy cho trẻ, mang lại cái nhìn mới mẻ cho người lớn. Không chỉ kể những câu chuyện, cuốn sách còn hướng dẫn cụ thể và rõ ràng cách thức thực hiện bằng những câu hỏi để câu chuyện phát huy tác dụng. Sau mỗi câu chuyện, tác giả cẩn thận ghi chú những chuyện có liên quan (nằm trong sách) để việc khơi mở đạt hiệu quả tốt nhất.

Cửa hiệu triết học được trao giải Education Resources Award cho hạng mục Best Educational Book năm 2012. Cuốn sách còn chiến thắng tại New England Book Festival 2012, và thắng chung cuộc giải ForeWord Review Book 2012. Cuốn sách đã được nhiều thầy cô, các nhóm triết học, các cá nhân xem là cẩm nang không thể thiếu dành tặng những ai thích suy tư.

Theo Zing


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Nhắm mắt nhìn sao' – Một thế giới khác mở ra khi chúng ta nhắm mắt lại

Nhắm mắt nhìn sao” là tự truyện về cuộc đời truyền cảm hứng, những phút giây ý nghĩa của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Thanh Nhã.
2

Tử tế đáng giá bao nhiêu?

Cuốn sách sẽ là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn.
3

Còn sống còn yêu thương

Cuộc sống luôn có hai mặt tốt-xấu cùng tồn tại, quan trọng là bản thân ta chọn tập trung vào mặt nào. Chúng ta thường quên mất rằng hạnh phúc không đến từ việc theo đuổi để có được những thứ mình không có, mà đến từ việc ta nhận ra và trân trọng những gì mình đang có. 
4

Truyện ngụ ngôn Aesop “Hai cha con và con lừa” và bài học về cách đối mặt với những lời phê phán

Đôi khi người ta phán xét bạn không phải vì bạn có vấn đề mà vì người ta đang “khó ở”. Nếu không tiếp thu nhận xét một cách có chọn lọc, bạn chỉ chuốc thêm bực dọc vào mình.
5

'Đọc ngược' Đắc Nhân Tâm: Đừng để rơi vào cảnh phải 1 mất 1 còn như tổng thống Mỹ Lincoln!

Từng là một người thích phê phán, chỉ trích người khác đến độ bị ghét bỏ, bị ép đấu kiếm sinh tử vì thói xấu này, nhưng Lincoln sau đó đã tu rèn bản thân trong nghệ thuật đối nhân xử thế, trở thành nhà lãnh đạo đáng kính nhất từ cổ chí kim.

Lựa chọn tối ưu thứ 3 - Kỳ 1: Hợp lực tạo ra những kết quả tăng trưởng đột phá trong mọi lĩnh vực

Hợp lực không chỉ là câu trả lời cho các mâu thuẫn của con người mà còn là nguyên tắc giúp tạo ra những thứ thực sự mới mẻ cho thế giới. Nó là chìa khóa cho những bước nhảy vọt về hiệu suất. Nó chính là động lực tinh thần đằng sau mọi sự sáng tạo lỗi lạc.

Lựa chọn tối ưu thứ 3: Tất cả mọi người đều chiến thắng

Tiến sĩ Stephen Richards Covey đã hợp tác với Tiến sĩ Breck England cho xuất bản cuốn sách Lựa chọn tối ưu thứ 3 với chủ đề: Để giải quyết những vấn đề khó khăn nhất, chúng ta phải thay đổi triệt để cách nghĩ của mình.

Những nguyên lý quản trị bất biến trong thời đại vạn biến

Được mệnh danh là cha đẻ của ngành quản trị kinh doanh hiện đại, những công trình nghiên cứu của Peter Drucker (1909-2005) vẫn còn nguyên giá trị trong thời đại ngày nay.

Ikigai - Bí quyết giúp người Nhật đi tìm hạnh phúc trong từng khoảnh khắc

Dân trí) - Trong suốt hành trình của sự sống, con người vẫn luôn kiếm tìm thứ gọi là hạnh phúc nhưng liệu mấy ai nhận ra rằng hạnh phúc đến từ những thứ nhỏ nhất trong cuộc sống mỗi ngày.

Tại sao chúng ta nên đọc Peter Drucker?

Được mệnh danh là cha đẻ của quản trị hiện đại, đóng góp thực sự của Peter Drucker đối với hiểu biết về quản trị không nằm ở số lượng ý tưởng mới ông nghĩ ra, mà cách ông tư duy về các vấn đề.

Cửa hiệu triết học - Tại sao trẻ cần học triết học?

Triết học trang bị cho những đứa trẻ khả năng chất vấn mọi thứ - khiến chúng không bị giới hạn hay áp đặt bởi những điểm yếu của bất kỳ hệ thống giáo dục nào.

Truyền thông trúng đích với Inbound PR

Đã tới lúc các chuyên gia PR dừng việc đẩy thông điệp ra ngoài và chạy theo công chúng. Hãy thu hút họ tự tìm đến thương hiệu của bạn.

Hoa hậu Tiểu Vy: Tri thức là chiếc vương miện quý bền vững

Tuần vừa qua, “Hành Trình Từ Trái Tim” đã cùng Hoa hậu Tiểu Vy, “Nàng thơ xứ Huế” Ngọc Trân tiếp tục trao tặng những cuốn sách quý đến các bạn sinh viên tại trường Đại học Kinh tế Kỹ Thuật Bình Dương.

'Mật ngữ rừng xanh' tái bản 3.000 cuốn

Sách - 28/01/2020 22:17
Truyện về rừng xanh của Lê Hữu Nam được tái bản, dày dặn hơn về nội dung, đẹp hơn về hình thức.

Virus corona: Số dân Trung Quốc rời Vũ Hán trước lúc phong tỏa đã đi đâu?

Thế giới - 28/01/2020 10:41
Những người rời Vũ Hán trong vòng 24 ngày kể từ khi ghi nhận ca nhiễm viêm phổi lạ đầu tiên cho đến lúc thành phố bị phong tỏa đem lại nỗi lo dịch bệnh lây lan ra toàn cầu.

Cử tạ Việt Nam giành 7 HCV tại cúp thế giới

Thể thao - 28/01/2020 10:41
Tối qua 27.1, cử tạ Việt Nam đã có màn khai xuân ấn tượng khi mang về 7 chiếc HCV, 2 HCB, 2 HCĐ tại Cúp thế giới diễn ra tại Roma, Ý.

102 người chết vì tai nạn giao thông trong 5 ngày nghỉ tết

Thời sự - 28/01/2020 10:39
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa cho biết, ngày 27.1 (tức mùng 3 tết Canh Tý), toàn quốc xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông, làm chết 19 người, bị thương 43 người. So với cùng kỳ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tăng 1 vụ (tăng 3,1%), tăng 3 người chết (tăng 18,7%), tăng 3 người bị thương (tăng 7,5%).

Phát hiện người nghi nhiễm, châu Phi cảnh giác với coronavirus

Thế giới - 28/01/2020 10:39
Các nước châu Phi đang tăng cường các biện pháp phòng dịch viêm phổi do virus corona mới sau khi xuất hiện ca đầu tiên nghi nhiễm virus trên tại Bờ Biển Ngà.

Loạt ảnh độc đáo về phố đêm hào nhoáng của New York thập niên 1970

Giải trí - 28/01/2020 10:38
Trong triển lãm ảnh đặc sắc mới đây, ‘Arlene Gottfried: After Dark’, người xem được dịp hồi tưởng về một kỷ nguyên sôi động của New York phồn hoa, với những quán bar, câu lạc bộ đêm, vũ trường thoát y và nghệ sĩ drag queen. Mỗi bức ảnh ẩn hiện dấu ấn thời đại, từ cuộc chiến thuốc phiện đến phong trào đấu tranh LGBT và chống nạn kỳ thị sắc tộc.

Tình cờ từ những món đồ cũ

Thư giãn - 28/01/2020 10:36
Ngày xưa, căn nhà của ngoại rất nhiều đồ cổ. Sau này, khi chúng tôi trở về, nhìn ngôi nhà xưa trơ trọi, đồ đạc đã đi đâu hết, khó thể nói được điều gì trước cảnh có đó rồi mất đó.

Giới công nghệ Trung Quốc huy động hàng triệu USD chống coronavirus

Công nghệ - 28/01/2020 10:35
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bao gồm công ty tìm kiếm Baidu và nền tảng giao đồ ăn Meituan đã cam kết hàng triệu nhân dân tệ cho nghiên cứu y tế, cung cấp và hỗ trợ cho các nhân viên y tế.

Virus corona: 18 nhân viên y tế Hải Dương được theo dõi đặc biệt sau khi tiếp xúc với bệnh nhi Trung Quốc

Sức khỏe - 28/01/2020 10:35
18 y, bác sĩ, nhân viên y tế ở Hải Dương từng tiếp xúc với một bệnh nhân người Trung Quốc đang được đưa vào Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương để theo dõi sức khỏe.

An Giang: Du Xuân lên núi Cô Tô ‘săn’ mây

Du lịch - 28/01/2020 10:34
Núi Cô Tô (tỉnh An Giang) vào tháng giêng luôn giấu mình trong biển mây dày đặc. Mây tràn từ các vùng núi cao về đây, mây về lưng chừng núi, mây ùa về những lúc sáng sớm tinh mơ, mây đưa con người vào cảm giác cuộc sống đang trôi từ từ chậm rãi theo từng đợt sóng…

Bộ công an điều chỉnh điều kiện dự tuyển vào các trường của ngành

Thi cử - 28/01/2020 10:33
Một trong những điều chỉnh về điều kiện sức khỏe để dự tuyển vào các trường Công an nhân dân, dự kiến áp dụng từ năm 2020, là đối với các thí sinh nam phải có chiều cao cao từ 164cm và nữ là từ 158cm.

Miền Bắc tiếp tục rét lạnh, Nam Bộ nắng nóng 34 độ

Thời sự - 28/01/2020 10:32
Khu vực Hà Nội: Từ đêm 27-29.1 có mưa nhỏ vài nơi. Nhiệt độ cao nhất 17-19 độ C; nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C. Trời rét.

Nga kiểm tra nghiêm ngặt hơn 20.000 chuyến bay để đề phòng

Thế giới - 28/01/2020 10:31
Theo người đứng đầu Rospotrebnadzor (Nga), tất cả hành khách đến Nga đều được kiểm tra 2 lần: kiểm tra cá nhân đến từ các vùng “không thuận lợi” bằng các máy đo nhiệt cầm tay; giám sát luồng hành khách bằng cách sử dụng thiết bị từ xa. Những đối tượng nghi ngờ đều bị cách ly và xét nghiệm kép.

Luận tội ông Trump: Đảng Cộng hòa chịu áp lực lớn trước yêu cầu từ đảng Dân chủ

Thế giới - 28/01/2020 10:30
Các thành viên của đảng Cộng hòa đang phải chịu áp lực lớn vào hôm 27.1 khi đảng Dân chủ lại một lần nữa yêu cầu cựu Cố vấn an ninh quốc gia, ông John Bolton ra làm chứng trong phiên tòa luận tội tổng thống. Cựu trợ lý hàng đầu này đã viết một bản thảo về các sự kiện của ông Trump trong phi vụ viện trợ quân sự với Ukraine.

Xác nhận trường hợp đầu tiên ở Đức nhiễm virus corona

Thế giới - 28/01/2020 10:27
Virus corona đang tiếp tục lan nhanh tại khu vực châu Âu khi mới đây Đức đã xác nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên xét nghiệm dương tính và hiện người này đang được cách lý hoàn toàn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS