Thứ 4, 11/12/2019

Lựa chọn tối ưu thứ 3: Tất cả mọi người đều chiến thắng

02/12/2019 08:40
Lựa chọn tối ưu thứ 3: Tất cả mọi người đều chiến thắng

Tiến sĩ Stephen Richards Covey đã hợp tác với Tiến sĩ Breck England cho xuất bản cuốn sách Lựa chọn tối ưu thứ 3 với chủ đề: Để giải quyết những vấn đề khó khăn nhất, chúng ta phải thay đổi triệt để cách nghĩ của mình.

Sau thành công của 7 Thói quen hiệu quả (The 7 Habits of Highly Effective People) được dịch ra 38 thứ tiếng và đứng đầu bảng xếp hạng "Những cuốn sách kinh doanh có sức ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20" cùng nhiều cuốn sách bán chạy mang tầm vóc thế kỷ khác, Tiến sĩ Stephen Richards Covey đã hợp tác với Tiến sĩ Breck England cho xuất bản cuốn sách Lựa chọn tối ưu thứ 3 với chủ đề: Để giải quyết những vấn đề khó khăn nhất, chúng ta phải thay đổi triệt để cách nghĩ của mình.

Hợp lực nhưng không thỏa hiệp, ai trong chúng ta tất cả đều chiến thắng

"Cuộc sống của tôi luôn thường trực bất an, tôi cảm thấy quá tải và mất cân bằng trong công việc. Đã có thời điểm tôi chạm đáy khủng hoảng, dường như chẳng thể giải quyết. Cá nhân tôi, gia đình, nơi công sở và kể cả vấn đề trong đời sống nói chung, tôi mất kết nối với mọi người, giữa chúng tôi có rất nhiều bức tường" - gần như là lời "ca thán thời đại" mà bất kì chúng ta đều nghe thấy mỗi ngày. Chính vì thế, không ít người lựa chọn cách từ bỏ, buông xuôi mọi thứ chảy trôi hoặc thỏa hiệp - dù rằng đó không phải là lựa chọn tốt nhất.

Đúc kết sau quá trình nghiên cứu những cá nhân đã sống một cuộc đời hiệu quả và từ chính kinh nghiệm bản thân, Lựa chọn tối ưu thứ 3 của 2 tác giả Stephen Richards Covey và Breck England là chìa khóa để giải quyết những vấn đề khó khăn nhất trong cuộc sống. Gíup bạn đọc tiếp cận một cách toàn diện và sâu sắc về nguyên tắc "mang tính xúc tác, có tầm ảnh hưởng, có khả năng hợp nhất và gây phấn khích nhất". Vượt qua vấn đề của bản thân và kiến tạo một tương lai tuyệt vời hơn cho chính mình là điều mà bạn đọc nhận được nếu chịu dành thời gian và công sức để hiểu về nguyên tắc "hợp lực" trong Lựa chọn tối ưu thứ 3.

Có rất nhiều phương pháp giải quyết xung đột nảy sinh trong mọi mối quan hệ cũng như bên trong con người của chúng ta. Tất cả những gì chúng ta có thể nhìn thấy mặt tiêu cực của đối phương cùng các suy đoán họ sẽ làm gì ảnh hưởng đến quyền lợi của mình. Điều này không chỉ tồn tại trong thế giới chính trị, mà trong nhiều môi trường kinh doanh hay tại nơi làm việc. Một số người chỉ quan tâm đến cách giải quyết vấn đề của họ, hơn là kết nối với bên còn lại để cải thiện, bao gồm cả việc tìm giải pháp mới cho kết quả thắng lợi mà cả hai bên có thể sống cùng.

Giải pháp thay thế thứ 3 mà Stephen Richards Covey và Breck England hướng đến bạn đọc là cách tiếp cận đột phá sáng tạo. Vượt qua các giải pháp truyền thống, cao hơn và tốt hơn, lựa chọn "hợp lực" - Lựa chọn tối ưu thứ 3 cho phép cả hai bên cùng trình bày quan điểm. Với lựa chọn này, không ai phải từ bỏ bất cứ điều gì, và mọi người đều chiến thắng.

Nguyên tắc nền tảng mà tác giả áp dụng trong suốt hơn bốn mươi năm qua cho hàng trăm nghìn người và áp dụng hiệu quả tại bất cứ nơi nào - sân chơi, cuộc chiến, đàm phán... chỉ có 4 bước để hợp lực: Đặt câu hỏi theo Lựa chọn tối ưu thứ 3 - Xác định các tiêu chí thành công - Tạo ra các Lựa chọn tối ưu thứ 3 và cuối cùng Đi đến hợp lực. Tôi nhìn nhận chính mình, tôi nhìn nhận bạn, tôi cố gắng thấu hiểu bạn thì chúng ta mới có thể cùng nhau hợp lực.

Một người cha đã cứu con gái mình khỏi trầm cảm; chàng trai Ấn Độ giải quyết vấn đề điện năng cho hàng triệu người nghèo - gần như không tốn chút chi phí nào; một đội ngũ đã biến Quảng trường Thời đại từ một nơi hỗn độn đầy bạo lực và nhơ nhớp trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn nhất Bắc Mỹ,... Các dẫn chứng sinh động về cách tạo ra kết quả đột phá thay vì vì xung đột leo thang, cũng như cách xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ dựa trên thái độ chiến thắng cùng nhau, tác giả thể hiện sức mạnh của tư duy "Lựa chọn tối ưu thứ 3". Lựa chọn này áp dụng cho tất cả mọi trường hợp, vừa mang tính cá nhân, vừa mang tính cộng đồng.

Tuy nhiên, tác giả cũng cảnh báo tránh nhầm lẫn giữa thỏa hiệp và hợp lực. Thỏa hiệp tạo ra sự thỏa mãn nhưng không vui vẻ. Thỏa hiệp có nghĩa là tất cả đều mất đi thứ gì đó. Hợp lực có nghĩa là tất cả đều chiến thắng.

Vượt qua chướng ngại vật lớn nhất

18 tuổi chúng ta bâng khuâng trước chân trời mới, 22 tuổi chơi vơi với cánh cửa khá lớn, 30 tuổi nhìn lại thấy mọi dự định vẫn còn dang dở,... Không ai trong chúng ta nằm ngoài vòng tròn nghịch cảnh và rắc rối. Thật ra rào cản lớn nhất ngăn chúng ta tiến đến những điều chúng ta muốn đó chính là những suy nghĩ và niềm tin giới hạn của chúng ta.

"Chúng ta có thể bắt đầu với những ý định vĩ đại, nhưng khi vật lộn với vấn đề, chúng ta thấy mình trở nên phòng thủ, tổn thương, đáp trả ngay lập tức, hoặc rơi vào lối mòn giao tiếp "đương đầu hoặc bỏ chạy". Những điều kể trên không đồng nghĩa với thất bại, nhưng chúng cho ta biết rằng mình cần thực hiện nhiều điều hơn từ bên trong tâm hồn mình và phát triển sức mạnh lớn lao hơn trong "cơ bắp" của tính cách mình".

Đánh thức khả năng thay đổi tuyệt vời trong chính con người bạn, dẫn dắt bạn đến những năm tháng phía trước khác hẳn với những gì bạn từng kỳ vọng - khúc nhạc ngày càng âm vang và mạnh mẽ. Lựa chọn tối ưu thứ 3 của Stephen Richards Covey và Breck England giúp bạn thực hiện ước mơ sống với cuộc đời tươi mới và ý nghĩa cho đến tận giây phút cuối cùng với những bắt đầu từ bên trong.

Cẩn thận với lòng kiêu hãnh, học cách nói "Tôi xin lỗi", tạo ra những lời hứa nhỏ nhất với chính mình và với người khác,... Những khái niệm tưởng chừng xa lạ và khó lòng thực hiện thì với 20 điều gợi ý hữu ích trong việc phát triển sức mạnh và sự an toàn bên trong để tạo ra những giải pháp theo "Lựa chọn thứ 3" theo cách dễ dàng nhất.

Lựa chọn tối ưu thứ 3 đại diện cho một lối suy nghĩ mới mẻ, mang lại thành công đích thực chứ không phải thành công thứ yếu cho mỗi cá nhân, cộng đồng. Cuốn sách không chỉ được chấp nhận bởi nhiều người đã từng hâm mộ với những cuốn sách trước của Covey, mà còn bởi bất kỳ ai đang tìm kiếm phương pháp giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống lẫn cá nhân của họ.

Theo Báo Dân Sinh

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bước ra thế giới – Lời khuyên của GS. John Vũ dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam

Bước ra thế giới là tập hợp những lời khuyên không thể bỏ qua với các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp và khẳng định bản thân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới của GS. John Vũ.
2

Sức mạnh của sự tử tế - Bạn có được điều kỳ diệu nếu sống tử tế với tất cả mọi người

Một hành động tử tế nhỏ bé có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao cho cả cuộc đời
3

Tìm Ikigai – Tìm lý do để bạn thức dậy mỗi buổi sáng hay bắt đầu mỗi công việc vui vẻ theo cách của người Nhật

Người Nhật gọi niềm vui sống, ý nghĩ sống, mục đích sống là Ikigai. Đó không đơn giản là một từ trong từ điển mà là một khái niệm.
4

Quà tặng diệu kỳ - Món quà vô giá giúp bạn thay đổi cuộc sống

Thành công chính là trở thành người bạn muốn trở thành, là tiến dần đến những mục đích và ý nghĩa của cuộc đời. Chỉ có bạn mới hiểu được thế nào là thành công.
5

Cần lắm những “lựa chọn tối ưu thứ 3”

Cuộc sống luôn đầy rẫy những vấn đề. Những vấn đề dường như chẳng thể giải quyết, từ chuyện cá nhân, gia đình cho đến chuyện công sở, hàng xóm.

Những nguyên lý quản trị bất biến trong thời đại vạn biến

Được mệnh danh là cha đẻ của ngành quản trị kinh doanh hiện đại, những công trình nghiên cứu của Peter Drucker (1909-2005) vẫn còn nguyên giá trị trong thời đại ngày nay.

Ikigai - Bí quyết giúp người Nhật đi tìm hạnh phúc trong từng khoảnh khắc

Dân trí) - Trong suốt hành trình của sự sống, con người vẫn luôn kiếm tìm thứ gọi là hạnh phúc nhưng liệu mấy ai nhận ra rằng hạnh phúc đến từ những thứ nhỏ nhất trong cuộc sống mỗi ngày.

Tại sao chúng ta nên đọc Peter Drucker?

Được mệnh danh là cha đẻ của quản trị hiện đại, đóng góp thực sự của Peter Drucker đối với hiểu biết về quản trị không nằm ở số lượng ý tưởng mới ông nghĩ ra, mà cách ông tư duy về các vấn đề.

Cửa hiệu triết học - Tại sao trẻ cần học triết học?

Triết học trang bị cho những đứa trẻ khả năng chất vấn mọi thứ - khiến chúng không bị giới hạn hay áp đặt bởi những điểm yếu của bất kỳ hệ thống giáo dục nào.

Truyền thông trúng đích với Inbound PR

Đã tới lúc các chuyên gia PR dừng việc đẩy thông điệp ra ngoài và chạy theo công chúng. Hãy thu hút họ tự tìm đến thương hiệu của bạn.

Hoa hậu Tiểu Vy: Tri thức là chiếc vương miện quý bền vững

Tuần vừa qua, “Hành Trình Từ Trái Tim” đã cùng Hoa hậu Tiểu Vy, “Nàng thơ xứ Huế” Ngọc Trân tiếp tục trao tặng những cuốn sách quý đến các bạn sinh viên tại trường Đại học Kinh tế Kỹ Thuật Bình Dương.

Muốn "Tăng trưởng thần tốc" cần hành xử thế nào?

Làm cách nào để công ty khởi nghiệp của mình trở thành một doanh nghiệp… khổng lồ, với quy mô toàn cầu trong thời đại Internet?

Một năm làm điều tử tế

Tháng 1.2013, tôi quyết tâm thử việc gì đó khác biệt so với danh sách mục tiêu năm mới thông thường. Trong năm đó, tôi cam kết làm một việc tử tế mỗi tuần.

Hơn 600 người Trung Quốc tụ tập, trình diễn trang phục trái phép ở Hạ Long

Thời sự - 11/12/2019 18:29
Hơn 600 người Trung Quốc, trong đó đa số là phụ nữ đã tụ tập, trình diễn áo dài trái phép tại Cung quy hoạch triển lãm và văn hóa tỉnh Quảng Ninh (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh).

Mỹ trừng phạt tướng quân đội thân cận Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Thế giới - 11/12/2019 18:28
Cựu tướng Kun Kim, một cộng sự thân cận của nhà lãnh đạo Campuchia, là một trong hai doanh nhân bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt vì nghi họ tham nhũng và phá rừng trái phép, cưỡng chế đất đai để tư lợi.

Hình ảnh Đoàn Văn Hậu buồn bã chia tay U.22 Việt Nam gây xúc động

Thể thao - 11/12/2019 18:27
Trưa nay 11.12, đội tuyển U.22 cùng đội tuyển nữ quốc gia đã mang những chiếc HCV bóng đá nam-nữ SEA Games về Hà Nội.

Ra mắt Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Công nghệ - 11/12/2019 18:26
Ngày 11.12, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã cho ra mắt Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (Vietnam Cloud Computing and Data Center Club - VNCDC).

Từ 2020, người lao động sẽ được tăng lương nếu đáp ứng các điều kiện

Thời sự - 11/12/2019 18:25
Theo quy định, người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề sẽ được hưởng mức lương cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu.

Ngọc nữ' Mai Thanh Hà: Con đường nghệ thuật của tôi không còn trải hoa hồng

Giải trí - 11/12/2019 16:17
Sau Quán quân Diễn viên Điện ảnh Triển Vọng 2016, tên tuổi của Mai Thanh Hà nhanh chóng được biết đến nhưng sau đó cũng dần vắng bóng. Nữ diễn viên chia sẻ rằng nguyên nhân chính là vì thế giới giải trí không như mơ.

Chân dung cuộc tình: Bật mí về mối tình lãng mạn và những lá thư tay nhạc sĩ Bắc Sơn gửi cho vợ

Giải trí - 11/12/2019 16:16
Là nhạc sĩ, diễn viên nổi tiếng, lại đẹp trai, có tài, tuy nhiên, nhạc sĩ Bắc Sơn rất chung thủy. Dù bận đến mấy ông cũng dành thời gian về nhà ăn cơm với vợ.

Bất chấp bất ổn về chính trị, Hồng Kông được dự đoán đón nhiều du khách nhất 2019

Du lịch - 11/12/2019 16:14
Dù bị 'bao vây' bởi những bất ổn về chính trị cùng với biểu tình, Hong Kong vẫn được xem là điểm đến đón nhiều du khách nhất thế giới.

Chưa hết vui SEA Games, HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách cho VCK U.23 châu Á

Thể thao - 11/12/2019 16:13
Sau khi đội tuyển U.22 Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu giành HCV tại SEA Games 30 tối 11.12, sáng nay HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách 30 cầu thủ sẽ sang Hàn Quốc tập huấn chuẩn bị cho VCK châu Á vào đầu năm sau

Phát hiện 11 người Trung Quốc trốn trong xe tải nhập cư trái phép vào Mỹ

Thế giới - 11/12/2019 16:06
Các quan chức liên bang Mỹ mới đây đã phát hiện 11 người Trung Quốc trốn trong các đồ gia dụng và nội thất như máy giặt, tủ quần áo bên trong một chiếc xe tải bị chặn bởi các đặc vụ khi nó di chuyển vào Mỹ từ biên giới Mexico tại một cửa khẩu biên giới Nam California.

Thả 2 con khỉ vàng quý hiếm vào Vườn quốc gia Vũ Quang

Thời sự - 11/12/2019 16:05
Sau khi vận động người dân giao nộp 2 cá thế khỉ vàng quý hiếm được nuôi nhốt lâu ngày, cơ quan kiểm lâm đã phối hợp với Vườn quốc gia Vũ Quang thả 2 con vật này về môi trường tự nhiên.

Mẹo hay từ kem đánh răng

Giới trẻ - 11/12/2019 16:04
Ngoài việc vệ sinh răng miệng, kem đánh răng còn rất nhiều tác dụng hữu ích khác mà có thể bạn chưa biết.

Trái chuối trưng bày giá 9 tỷ, giá trị nghệ thuật nằm ở đâu?

Giải trí - 11/12/2019 12:48
Những ngày này thế giới nghệ thuật dường như chỉ xoay quanh... một trái chuối có giá 9 tỷ đồng.

Lại thắng Indonesia để vượt Thái Lan, Việt Nam giành HCV cuối cùng của SEA Games 30

Thể thao - 11/12/2019 12:45
Trong bộ môn cuối cùng tại SEA Games và cũng là nội dung duy nhất thi đấu vào ngày bế mạc, Việt Nam đã giành tấm HCV bóng ném bãi biển.

Bí quyết giảm mỡ thừa lưng, vai và bắp tay

Sức khỏe - 11/12/2019 12:44
Bạn bị béo vùng lưng, vai, bắp tay và muốn giảm béo ở những vùng này? Sự thật là việc giảm béo ở từng vị trí cụ thể là rất khó nếu như thể trọng của bạn không giảm về mức hợp lý.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS