Lựa chọn tối ưu thứ 3: Tất cả mọi người đều chiến thắng

02/12/2019 08:40
Lựa chọn tối ưu thứ 3: Tất cả mọi người đều chiến thắng

Tiến sĩ Stephen Richards Covey đã hợp tác với Tiến sĩ Breck England cho xuất bản cuốn sách Lựa chọn tối ưu thứ 3 với chủ đề: Để giải quyết những vấn đề khó khăn nhất, chúng ta phải thay đổi triệt để cách nghĩ của mình.

Sau thành công của 7 Thói quen hiệu quả (The 7 Habits of Highly Effective People) được dịch ra 38 thứ tiếng và đứng đầu bảng xếp hạng "Những cuốn sách kinh doanh có sức ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20" cùng nhiều cuốn sách bán chạy mang tầm vóc thế kỷ khác, Tiến sĩ Stephen Richards Covey đã hợp tác với Tiến sĩ Breck England cho xuất bản cuốn sách Lựa chọn tối ưu thứ 3 với chủ đề: Để giải quyết những vấn đề khó khăn nhất, chúng ta phải thay đổi triệt để cách nghĩ của mình.

Hợp lực nhưng không thỏa hiệp, ai trong chúng ta tất cả đều chiến thắng

"Cuộc sống của tôi luôn thường trực bất an, tôi cảm thấy quá tải và mất cân bằng trong công việc. Đã có thời điểm tôi chạm đáy khủng hoảng, dường như chẳng thể giải quyết. Cá nhân tôi, gia đình, nơi công sở và kể cả vấn đề trong đời sống nói chung, tôi mất kết nối với mọi người, giữa chúng tôi có rất nhiều bức tường" - gần như là lời "ca thán thời đại" mà bất kì chúng ta đều nghe thấy mỗi ngày. Chính vì thế, không ít người lựa chọn cách từ bỏ, buông xuôi mọi thứ chảy trôi hoặc thỏa hiệp - dù rằng đó không phải là lựa chọn tốt nhất.

Đúc kết sau quá trình nghiên cứu những cá nhân đã sống một cuộc đời hiệu quả và từ chính kinh nghiệm bản thân, Lựa chọn tối ưu thứ 3 của 2 tác giả Stephen Richards Covey và Breck England là chìa khóa để giải quyết những vấn đề khó khăn nhất trong cuộc sống. Gíup bạn đọc tiếp cận một cách toàn diện và sâu sắc về nguyên tắc "mang tính xúc tác, có tầm ảnh hưởng, có khả năng hợp nhất và gây phấn khích nhất". Vượt qua vấn đề của bản thân và kiến tạo một tương lai tuyệt vời hơn cho chính mình là điều mà bạn đọc nhận được nếu chịu dành thời gian và công sức để hiểu về nguyên tắc "hợp lực" trong Lựa chọn tối ưu thứ 3.

Có rất nhiều phương pháp giải quyết xung đột nảy sinh trong mọi mối quan hệ cũng như bên trong con người của chúng ta. Tất cả những gì chúng ta có thể nhìn thấy mặt tiêu cực của đối phương cùng các suy đoán họ sẽ làm gì ảnh hưởng đến quyền lợi của mình. Điều này không chỉ tồn tại trong thế giới chính trị, mà trong nhiều môi trường kinh doanh hay tại nơi làm việc. Một số người chỉ quan tâm đến cách giải quyết vấn đề của họ, hơn là kết nối với bên còn lại để cải thiện, bao gồm cả việc tìm giải pháp mới cho kết quả thắng lợi mà cả hai bên có thể sống cùng.

Giải pháp thay thế thứ 3 mà Stephen Richards Covey và Breck England hướng đến bạn đọc là cách tiếp cận đột phá sáng tạo. Vượt qua các giải pháp truyền thống, cao hơn và tốt hơn, lựa chọn "hợp lực" - Lựa chọn tối ưu thứ 3 cho phép cả hai bên cùng trình bày quan điểm. Với lựa chọn này, không ai phải từ bỏ bất cứ điều gì, và mọi người đều chiến thắng.

Nguyên tắc nền tảng mà tác giả áp dụng trong suốt hơn bốn mươi năm qua cho hàng trăm nghìn người và áp dụng hiệu quả tại bất cứ nơi nào - sân chơi, cuộc chiến, đàm phán... chỉ có 4 bước để hợp lực: Đặt câu hỏi theo Lựa chọn tối ưu thứ 3 - Xác định các tiêu chí thành công - Tạo ra các Lựa chọn tối ưu thứ 3 và cuối cùng Đi đến hợp lực. Tôi nhìn nhận chính mình, tôi nhìn nhận bạn, tôi cố gắng thấu hiểu bạn thì chúng ta mới có thể cùng nhau hợp lực.

Một người cha đã cứu con gái mình khỏi trầm cảm; chàng trai Ấn Độ giải quyết vấn đề điện năng cho hàng triệu người nghèo - gần như không tốn chút chi phí nào; một đội ngũ đã biến Quảng trường Thời đại từ một nơi hỗn độn đầy bạo lực và nhơ nhớp trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn nhất Bắc Mỹ,... Các dẫn chứng sinh động về cách tạo ra kết quả đột phá thay vì vì xung đột leo thang, cũng như cách xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ dựa trên thái độ chiến thắng cùng nhau, tác giả thể hiện sức mạnh của tư duy "Lựa chọn tối ưu thứ 3". Lựa chọn này áp dụng cho tất cả mọi trường hợp, vừa mang tính cá nhân, vừa mang tính cộng đồng.

Tuy nhiên, tác giả cũng cảnh báo tránh nhầm lẫn giữa thỏa hiệp và hợp lực. Thỏa hiệp tạo ra sự thỏa mãn nhưng không vui vẻ. Thỏa hiệp có nghĩa là tất cả đều mất đi thứ gì đó. Hợp lực có nghĩa là tất cả đều chiến thắng.

Vượt qua chướng ngại vật lớn nhất

18 tuổi chúng ta bâng khuâng trước chân trời mới, 22 tuổi chơi vơi với cánh cửa khá lớn, 30 tuổi nhìn lại thấy mọi dự định vẫn còn dang dở,... Không ai trong chúng ta nằm ngoài vòng tròn nghịch cảnh và rắc rối. Thật ra rào cản lớn nhất ngăn chúng ta tiến đến những điều chúng ta muốn đó chính là những suy nghĩ và niềm tin giới hạn của chúng ta.

"Chúng ta có thể bắt đầu với những ý định vĩ đại, nhưng khi vật lộn với vấn đề, chúng ta thấy mình trở nên phòng thủ, tổn thương, đáp trả ngay lập tức, hoặc rơi vào lối mòn giao tiếp "đương đầu hoặc bỏ chạy". Những điều kể trên không đồng nghĩa với thất bại, nhưng chúng cho ta biết rằng mình cần thực hiện nhiều điều hơn từ bên trong tâm hồn mình và phát triển sức mạnh lớn lao hơn trong "cơ bắp" của tính cách mình".

Đánh thức khả năng thay đổi tuyệt vời trong chính con người bạn, dẫn dắt bạn đến những năm tháng phía trước khác hẳn với những gì bạn từng kỳ vọng - khúc nhạc ngày càng âm vang và mạnh mẽ. Lựa chọn tối ưu thứ 3 của Stephen Richards Covey và Breck England giúp bạn thực hiện ước mơ sống với cuộc đời tươi mới và ý nghĩa cho đến tận giây phút cuối cùng với những bắt đầu từ bên trong.

Cẩn thận với lòng kiêu hãnh, học cách nói "Tôi xin lỗi", tạo ra những lời hứa nhỏ nhất với chính mình và với người khác,... Những khái niệm tưởng chừng xa lạ và khó lòng thực hiện thì với 20 điều gợi ý hữu ích trong việc phát triển sức mạnh và sự an toàn bên trong để tạo ra những giải pháp theo "Lựa chọn thứ 3" theo cách dễ dàng nhất.

Lựa chọn tối ưu thứ 3 đại diện cho một lối suy nghĩ mới mẻ, mang lại thành công đích thực chứ không phải thành công thứ yếu cho mỗi cá nhân, cộng đồng. Cuốn sách không chỉ được chấp nhận bởi nhiều người đã từng hâm mộ với những cuốn sách trước của Covey, mà còn bởi bất kỳ ai đang tìm kiếm phương pháp giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống lẫn cá nhân của họ.

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Cuốn sách đầu tiên về Nhân quả và Luân hồi của một Giáo sư người Việt

Muôn kiếp nhân sinh mang lại cho bạn đọc kho kiến thức đồ sộ và mới mẻ, những câu chuyện kỳ lạ, những kiến giải uyên bác và tiên đoán bất ngờ về hiện tại và tương lai của con người và thế giới. Thông điệp quan trọng nhất của tác phẩm là nguồn gốc và cách thức vận hành của luật nhân quả và luân hồi của vũ trụ.
2

Muôn kiếp nhân sinh

“Muôn kiếp nhân sinh” là tác phẩm do Giáo sư John Vũ - Nguyên Phong viết từ năm 2017 và hoàn tất đầu năm 2020 ghi lại những câu chuyện, trải nghiệm tiền kiếp kỳ lạ từ nhiều kiếp sống của người bạn tâm giao lâu năm, ông Thomas – một nhà kinh doanh tài chính nổi tiếng ở New York.
3

Phương thức chữa lành nỗi đau đeo đuổi từ quá khứ: Buông bỏ niềm tin cũ và học cách tin vào chính mình

Những khó khăn hiện tại của một người trưởng thành thường xuất phát từ những niềm tin tiêu cực cố hữu, phần lớn được hình thành từ cách họ được đối xử từ thời thơ ấu.
4

Bước vào cửa hiệu nhiệm màu - Phép màu thật sự: Bí mật thay đổi vận mệnh của đời bạn

Ngày mà tôi nhận ra ngón tay cái của mình không còn cũng bắt đầu như mọi ngày hè khác trước khi tôi bắt đầu vào lớp tám.
5

Mở cửa trái tim - "Khu vườn hoàn hảo" của chú tiểu và bài học về sự nghỉ ngơi đích thực của người khôn ngoan

Người làm vườn hay người xây nhà thông minh sẽ tận hưởng những thời khắc thanh thản, bình yên giữa cái chưa-hoàn-hảo-nhưng-lại-là-hoàn-hảo, không nghĩ ngợi, không bị bó buộc bởi kế hoạch hay cảm thấy có lỗi.

Những nguyên lý quản trị bất biến trong thời đại vạn biến

Được mệnh danh là cha đẻ của ngành quản trị kinh doanh hiện đại, những công trình nghiên cứu của Peter Drucker (1909-2005) vẫn còn nguyên giá trị trong thời đại ngày nay.

Ikigai - Bí quyết giúp người Nhật đi tìm hạnh phúc trong từng khoảnh khắc

Dân trí) - Trong suốt hành trình của sự sống, con người vẫn luôn kiếm tìm thứ gọi là hạnh phúc nhưng liệu mấy ai nhận ra rằng hạnh phúc đến từ những thứ nhỏ nhất trong cuộc sống mỗi ngày.

Tại sao chúng ta nên đọc Peter Drucker?

Được mệnh danh là cha đẻ của quản trị hiện đại, đóng góp thực sự của Peter Drucker đối với hiểu biết về quản trị không nằm ở số lượng ý tưởng mới ông nghĩ ra, mà cách ông tư duy về các vấn đề.

Cửa hiệu triết học - Tại sao trẻ cần học triết học?

Triết học trang bị cho những đứa trẻ khả năng chất vấn mọi thứ - khiến chúng không bị giới hạn hay áp đặt bởi những điểm yếu của bất kỳ hệ thống giáo dục nào.

Truyền thông trúng đích với Inbound PR

Đã tới lúc các chuyên gia PR dừng việc đẩy thông điệp ra ngoài và chạy theo công chúng. Hãy thu hút họ tự tìm đến thương hiệu của bạn.

Hoa hậu Tiểu Vy: Tri thức là chiếc vương miện quý bền vững

Tuần vừa qua, “Hành Trình Từ Trái Tim” đã cùng Hoa hậu Tiểu Vy, “Nàng thơ xứ Huế” Ngọc Trân tiếp tục trao tặng những cuốn sách quý đến các bạn sinh viên tại trường Đại học Kinh tế Kỹ Thuật Bình Dương.

Muốn "Tăng trưởng thần tốc" cần hành xử thế nào?

Làm cách nào để công ty khởi nghiệp của mình trở thành một doanh nghiệp… khổng lồ, với quy mô toàn cầu trong thời đại Internet?

Một năm làm điều tử tế

Tháng 1.2013, tôi quyết tâm thử việc gì đó khác biệt so với danh sách mục tiêu năm mới thông thường. Trong năm đó, tôi cam kết làm một việc tử tế mỗi tuần.

Bước vào tuổi trung niên, bớt 3 giữ 1, đời an nhiên

Giới trẻ - 01/06/2020 09:00
Ai sống hết gần nửa đời người rồi đều sẽ hiểu: Tiền bạc là vật ngoài thân, danh lợi không là mãi mãi, hư vinh chỉ như mây khói, và sức khỏe mới là tài sản quý giá nhất.

Bước vào cửa hiệu nhiệm màu - Bí quyết hạnh phúc của vị bác sĩ có trong tay 75 triệu đô la

Sách - 01/06/2020 08:30
Bước vào cửa hiệu nhiệm màu" (Into the magic shop) ghi lại chuyện đời cảm động của bác sĩ James Doty, đem lại cho bạn đọc những gợi ý thú vị về bản chất của hạnh phúc.

Thỏ làm sao “ăn thịt” được sói: Câu chuyện dành cho người không muốn sống đời tầm thường

Giới trẻ - 01/06/2020 08:00
Một người, không quan trọng bạn làm cái gì, mà quan trọng là bạn làm với ai; không quan trọng bạn bỏ ra bao nhiêu nỗ lực, quan trọng là “sân khấu” dành cho bạn lớn tới đâu. Đời người, quan trọng nhất chính là lựa chọn. Lựa chọn sai lầm, có nỗ lực ra sao cũng chỉ là phí công vô ích. Muốn lựa chọn chính xác, cần phải tìm hiểu cho rõ môi trường làm việc và ông chủ của bạn.

Tổng thống Donald Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7

Thế giới - 01/06/2020 07:30
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo dời hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) vốn chuẩn bị diễn ra trong tháng 6. Tuy nhiên, ngày gặp mặt cụ thể chưa được ấn định.

Clip đổ nước dập tắt ngọn lửa vĩnh cửu, kẻ phá hoại bị truy lùng

Video - 31/05/2020 23:26
Tối 29.5, một chàng trai đã đổ nước dập tắt ngọn lửa vĩnh cửu trên Quảng trường Vinh quang ở thành phố Nizhny Tagil (Nga). Camera an ninh đã ghi lại hành động của kẻ phá hoại trẻ tuổi.

Đã 45 ngày, Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Sức khỏe - 31/05/2020 23:00
Tính đến sáng nay ngày 31.5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua. Như vậy, đã tròn 45 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Mỹ: Làn sóng biểu tình lan rộng, nguy cơ thổi bùng đợt dịch COVID-19 mới

Thế giới - 31/05/2020 22:41
Phong trào biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu đang lan rộng khắp nước Mỹ, làm dấy lên lo ngại rằng đám đông sẽ dẫn đến việc bùng phát một đợt dịch COVID-19 mới.

Ca sĩ Anh Robbie Williams sợ bị cướp xông vào nhà

Giải trí - 31/05/2020 15:00
Sau những vụ đột nhập vào nhà Eminem, Billie Eilish và Ariana Grande, Robbie Williams bày tỏ sự quan ngại đến an toàn cho gia đình nhiều con nhỏ của mình.

Album mới ‘Chromatica’ của Lady Gaga nhận cơn mưa lời khen từ giới phê bình

Giải trí - 31/05/2020 14:30
Lady Gaga là cái tên hot nhất trên nhạc đàn hiện nay với album phòng thu 'Chromatica' vừa ra mắt.

NASA và SpaceX phóng thành công tàu Crew Dragon lên vũ trụ

Công nghệ - 31/05/2020 14:00
Trong bối cảnh thời tiết không thuận lợi, SpaceX đã phóng thành công tàu Crew Dragon đưa hai phi hành gia của NASA lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS vào hôm nay.

Trung Quốc chưa dám phản ứng khi Mỹ bỏ ưu đãi thương mại cho Hồng Kông

Thế giới - 31/05/2020 13:30
Theo giới quan sát, Trung Quốc sẽ chờ đợi một khoảng thời gian nữa trước khi công bố biện pháp đáp trả Mỹ vì quyết định xóa bỏ ưu đãi thương mại dành cho Hồng Kông của Tổng thống Donald Trump.

Cần giải pháp quản lý, không để chặt cây xanh bừa bãi trong trường học

Thời sự - 31/05/2020 13:00
Sau vụ việc cây phượng bất ngờ đổ khiến một em học sinh tử vong và 17 em bị thương tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề quản lý hạ tầng cây xanh trong trường học.

Đáp trả Washington, truyền thông Trung Quốc ‘chế giễu’ biểu tình Mỹ

Thế giới - 31/05/2020 12:30
Đáp trả Washington ủng hộ biểu tình Hồng Kông, các đơn vị truyền thông nhà nước và mạng xã hội Trung Quốc mới đây đã liên tục đưa tin về biểu tình "Tôi không thể thở" sau khi George Floyd, một người đàn ông da màu tại Mỹ bị cảnh sát ghì cổ bằng đầu gối dẫn đến tử vong.

Báo Trung Quốc gọi hot girl Phan Hằng trường Kinh tế quốc dân là "nữ thần thế hệ mới"

Giới trẻ - 31/05/2020 12:00
Hot girl Phan Hằng (tân sinh viên của ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội) được báo Trung Quốc đánh giá cao gương mặt. Cô được cho là sở hữu gương mặt "trứng ngỗng" hoàn hảo, với ngũ quan tinh tế.

Vùng biển nhuốm máu: Chương sử kinh hoàng với người Hong Kong, nơi có nhiều người bị cá mập cắn chết

Thời sự - 31/05/2020 11:30
Wong Kwai-yung đã ra bãi biển tắm vào sáng sớm ngày 13/6/1995. Chẳng ai nghĩ rằng, đó cũng là ngày cuối cùng cô còn được nhìn thấy ánh Mặt trời.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 01/06/2020