Lời khuyên từ các sinh viên khác

GS John Vu09/06/2023 11:00
Lời khuyên từ các sinh viên khác

Không có gì tốt hơn là chia sẻ kinh nghiệm sống. Tôi thường mời những người tốt nghiệp đang làm việc trong công nghiệp quay lại và cho bài giảng cho lớp của tôi nơi họ chia sẻ kinh nghiệm của họ và đưa ra lời khuyên cho sinh viên hiện thời.

Năm nay, tôi đề nghị họ đáp ứng cho một câu hỏi đơn giản: “Bạn ước điều gì bạn đã biết về đại học trước khi vào trường?” Đây là vài đáp ứng về điều họ viết rằng họ ước họ đã biết khi họ là sinh viên.

“Tôi ước tôi biết về lập kế hoạch nghề nghiệp khi tôi vào đại học. Tôi đã chọn lĩnh vực học tập mà các bạn tôi đã chọn để cho tôi có thể học cùng với họ. Sự kiện là tình bạn trường phổ thông không kéo dài ở đại học và tôi đã vật lộn thời gian lâu trước khi tôi có dũng cảm để chuyển sang lĩnh vực học tập khác và tìm bạn mới. Giá mà tôi biết điều này, tôi có thể đã tiết kiệm cho tôi nhiều thời gian và công sức.”

“Tôi là một trong những sinh viên đại học đã quá chưa trưởng thành để nhận ra rằng tại sao tôi ở đó. Tôi đã dành nhiều thời gian vào tiệc tùng và gặp gỡ bạn gái thay vì học tập. Tôi đã chuyển từ lớp này sang lớp khác mà không có phương hướng nào và làm phí tiền bố mẹ tôi. Tôi bị đặt vào vị trí dự bị do hiệu năng kém của tôi. Tôi đã vật lộn một thời gian và thậm chí đã nghĩ tới bỏ trường mãi cho tới khi tôi học môn “Nhập môn hệ thông tin.” Lớp đó đã mở mắt cho tôi về công nghệ có thể làm gì, điều đặt ra phương hướng mới cho tôi và tôi đã học cách là sinh viên tốt.

Điểm “A” đầu tiên của tôi là rất hứa hẹn và thậm chí làm bố mẹ tôi ngạc nhiên. Tiếp sau là vài “A” nữa trong lớp mới nơi tôi học xuất sắc trong các môn công nghệ. Tôi đang làm việc trong Google bây giờ và thích thú điều đó. Nếu ai đó như tôi có thể học tốt, tôi nghĩ tất cả các bạn đều có thể học tốt. Lời khuyên của tôi: Học Công nghệ thông tin và xây dựng nghề nghiệp tốt.”

“Tôi ước tôi biết rằng trong nền kinh tế dựa trên tri thức, điều duy nhất đắt giá hơn việc có giáo dục đại là KHÔNG lấy giáo dục đại học. Mọi sinh viên đều phải hiểu cái thu được về kinh tế lớn nhiều chính là từ bằng đại học bất kể nó tốn kém bao nhiêu hay họ phải làm bao nhiêu công việc.”

“Tôi ước tôi đã được dạy về cách học ở đại học. Là một sinh viên trẻ tôi đã không biết cách học và tôi đã phí nhiều thời gian trước khi tôi phát triển kĩ năng đó. Học ở đại học là khác với trung học và điều đó không bao giờ được dạy. Tôi đã học điều đó sau nhiều thất bại. Tôi nghĩ đại học nên có một lớp tên là “Cách học ở đại học” cho mọi sinh viên năm thứ nhất.”

“Tôi ước tôi sẽ biết nhiều hơn về thế giới thực trước khi tôi vào đại học, để cho tôi có ý tưởng nào đó tại sao tôi vào đại học. Giá mà tôi biết nhiều hơn về nghề nghiệp, kĩ năng và bản thân tôi, tôi chắc đã làm chọn lựa khác vào đại học.”

“Nếu tôi mà biết tôi sẽ làm được bao nhiêu tiền với bằng kĩ nghệ phần mềm mà tôi có, tôi chắc đã không phàn nàn nhiều thế về chương trình phải đọc quá nhiều, trả lời quá nhiều câu hỏi và quá nhiều bài tập về nhà. Tất cả những công việc vất vả trong chương trình này thực sự được trả giá xứng đáng. Sinh viên không nên phàn nàn về công việc học mà phải xem xét đó là đầu tư tốt nhất của đời họ.”

“Tôi ước là tôi đã biết được nhiều hơn về vài tuỳ chọn mà tôi có thể có về các nghề nghiệp thay vì lĩnh vực học tập đã chọn dựa trên điều tôi đã học tốt ở trung học và bị mắc kẹt với việc làm lương thấp ở bằng cấp tôi đã tốt nghiệp.”

“Gia đình tôi nghèo và tôi phải làm việc để hỗ trợ cho bản thân tôi học ở trường cho nên tôi đã biết về chi phí đại học rất sớm trong đời tôi. Với chi phí đại học cứ tăng lên, sinh viên phải chắc rằng đầu tư giáo dục của họ sẽ xứng đáng với điều đó. Đó là tiền của bạn, đó là tương lai của bạn, và đó là cuộc sống của bạn cho nên chọn trường đúng và lĩnh vực học tập đúng đi.”

“Tôi ước tôi đã biết nhiều hơn về lĩnh vực học tập của tôi và thị trường việc làm. Tôi không dùng bằng cấp của tôi cho việc làm của tôi bây giờ, và tôi luôn nghe ngóng về cách người khác đang làm rất tốt với kĩ năng đúng của họ trong công nghiệp công nghệ. Sinh viên nên học về thị trường việc làm khi họ chọn lĩnh vực học tập nếu không họ sẽ tiếc cho phần còn lại của đời họ.”

“Tôi là người đầu tiên trong gia đình vào đại học. Tôi ước tôi có ai đó hướng dẫn tôi trong năm đầu tiên vì tôi đã học từ nhiều sai lầm. Đại học đi với nhịp nhanh hơn trung học và nếu bạn không quản lí được thời gian của bạn cho tốt, bạn sẽ bị bỏ lại đằng sau. Quản lí thời gian là rất quan trọng, đặc biệt trong năm thứ nhất.”

“Tôi ước tôi để nhiều thời gian hơn vào xây dựng nền tảng trong năm thứ nhất. Mặc dầu tôi đã qua mọi lớp nhưng tôi đã vật lộn vì tôi đã không học chăm chỉ khi vào đại học. Việc học không phải là để qua các bài kiểm tra mà là về phát triển tri thức riêng của bạn vì từng lớp được xây dựng trên đỉnh các lớp khác. Tôi dành nhiều thời gian cho năm thứ hai để học lại điều tôi đáng phải biết trong năm thứ nhất và để bắt kịp với các bạn trong lớp. Nó làm điểm của tôi hạ xuống và tôi phải làm việc thực chăm chỉ để sống sót.”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đối thoại với sinh viên ở Vô Tích, Trung Quốc

Tháng trước khi tôi tới dạy ở Vô Tích, Trung Quốc, một sinh viên nói với tôi: “...Điều tốt hơn có lẽ là thầy đọc bài giảng về điều chúng em cần chứ không phải là cái gì đó quá tiên tiến mà có thể tốt ở Mĩ nhưng không tốt ở Trung Quốc.”
2

Thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin

Trong vài năm qua, vấn đề thiếu hụt kĩ năng CNTT thường được nhắc tới ở Mĩ và nó làm khuấy động nhiều cuộc tranh cãi.
3

Cách học tốt hơn

Ngày nay sinh viên đại học có nhiều sao lãng ngăn cản họ học tập.
4

Qui trình đơn giản cho dự án nhỏ

Hôm qua, một sinh viên đã tốt nghiệp vài năm trước tới gặp tôi. Anh ta nói: “Em cần lời khuyên của thầy để thiết lập qui trình tốt nhằm phát triển phần mềm có chất lượng với chi phí thấp nhất có thể được."
5

Cách chọn bạn và thành công ở đại học

Khi vào đại học, một trong những điều mới đầu tiên bạn có lẽ cần là chọn bạn. Bạn là một phần của cuộc sống và tình bạn nào đó có thể kéo dài một thời gian lâu, nếu bạn cẩn thận về loại bạn mình chọn lựa. Bạn tốt có thể giúp bạn cực kì nhiều nhưng bạn xấu có thể làm hại bạn còn hơn bạn có thể hình dung.

Trở lại trường

Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Phân tích dữ liệu

Một người quản lí doanh nghiệp hỏi: “Khác biệt gì giữa phân tích Big Data và phân tích truyền thống? Chúng tôi đã từng làm phân tích nhiều năm và tôi không thấy tại sao big data lại quan trọng thế.”

Kỹ nghệ phần mềm ngày nay

Theo một báo cáo công nghiệp năm 2013, Kĩ nghệ phần mềm ngày nay là “bằng cấp nóng nhất” với nhu cầu cao nhưng không có đủ người để lấp vào mọi vị trí mở ra.

Học hiệu quả

Nhiều sinh viên không có kiên nhẫn, họ muốn mọi thứ nhanh chóng và chỉ muốn đọc cái gì đó dễ dàng và ngắn, đó là lí do tại sao tri thức của họ là nông, không đủ để giải quyết vấn đề phức tạp.

Thời đại thông tin

Trong hai mươi năm qua, mọi người đã thấy thay đổi lớn lao trong cách họ trao đổi dựa trên các thiết bị họ dùng, và họ vẫn mong đợi thêm nữa.

Phụ nữ trong công nghệ

“Em thích blog của thầy “Lĩnh vực tốt nhất cho phụ nữ” và lời khuyên về học Công nghệ thông tin (CNTT) nhưng trong ba khu vực của CNTT – Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm và Quản lí hệ thông tin, khu vực nào tốt nhất cho phụ nữ? Xin thầy lời khuyên.”

Xu hướng khoán trong

Theo một báo cáo công nghiệp, 2010 là bắt đầu của xu hướng “khoán trong” và 2014 sẽ là thời gian nhiều việc “khoán trong” sẽ hoàn thành.

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 30/07/2026 08:00
Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/07/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Phong cách sống - Tô Giang - 29/07/2026 09:00
Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.

'Sức mạnh của Đạo': Lý - Nhận ra các khuôn mẫu để biết nên hành động lúc nào và như thế nào

Từ sách - Phim - TĐ - 29/07/2026 08:00
Lý nghĩa là các khuôn mẫu. Khi nhận ra các khuôn mẫu trong con người, tình huống và tự nhiên, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về cách thức và thời điểm vận dụng các dòng chảy ngầm của vũ trụ sao cho có lợi cho bản thân. Đoạn trích dưới đây từ cuốn sách "Sức mạnh của Đạo" của tác giả Max Landsberg sẽ giúp bạn hiểu thêm về "Lý".

Thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/07/2026 11:00
Trong vài năm qua, vấn đề thiếu hụt kĩ năng CNTT thường được nhắc tới ở Mĩ và nó làm khuấy động nhiều cuộc tranh cãi.

4 hành động thể hiện bạn là người EQ thấp

Kỹ năng - Kim Linh - 28/07/2026 10:00
Người có EQ (trí tuệ cảm xúc) thấp thường dễ hành động theo cảm tính, vô tình khiến cả bản thân lẫn người khác rơi vào những tình huống khó xử.

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Phong cách sống - Anh Khôi - 28/07/2026 09:00
Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.

Sắp phát hành: Đại chiến AI

Tủ sách - FN - 28/07/2026 08:00
Suốt nhiều thập kỷ, AI luôn được xem như một tương lai "đã cận kề", nhưng hết lần này đến lần khác vẫn chưa đáp ứng được những kỳ vọng. Phải đến khi ChatGPT, Gemini cùng hàng loạt công cụ AI tạo sinh khác bùng nổ, nhân loại mới thực sự tự hỏi: Có phải thời hoàng kim của AI đã điểm?

Cách giúp cho một dự án đang thất bại

Blog GS John VU - GS John Vu - 27/07/2026 11:00
Một người quản lí dự án hỏi tôi: “Dự án phần mềm của tôi không chạy tốt, tổ của tôi mệt mỏi và nản chí. Tôi phải làm gì?”

Bạn luôn đưa ra lời khuyên tuyệt vời cho người khác, ngoại trừ chính mình

Suy ngẫm - TĐ - 27/07/2026 10:00
"Tạo khoảng cách với bản thân" (self-distancing) giải thích vì sao lời khuyên bạn có thể dành cho một người bạn chỉ trong năm phút lại là điều bạn không thể tự nói với chính mình suốt cả một tháng.

Phạm Xuân Ẩn trong Mậu Thân 1968: Cuộc đấu trí từ bản cung của kẻ phản bội

Phong cách sống - Bích Phương - 27/07/2026 09:00
"Tiêu hết rồi các anh ơi!", Đại tá Tư Cang từng nhận định bi quan sau đợt 1 Tết Mậu Thân. Nhưng nguồn tin, phân tích chiến lược của ông Phạm Xuân Ẩn đã giúp Cụm H.63 nhìn ra bước ngoặt của cuộc chiến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS