Lời bài hát 'Gánh mẹ' nhìn từ góc độ thơ ca

Tiểu Vũ08/04/2021 09:30
Lời bài hát 'Gánh mẹ' nhìn từ góc độ thơ ca

Vụ tranh chấp bản quyền tác phẩm "Gánh mẹ" giữa ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem đến nay vẫn chưa có hồi kết.

"Cho con gánh mẹ một lần,

Cả đời mẹ đã tảo tần gánh con.

Cho con gánh mẹ đầu non,

Cả lòng mẹ đã gánh con biển trời

Ngày xưa mẹ gánh à ơi!

Con xin gánh lại những lời mẹ ru.

Đường đời sương gió mịt mù,

Vì con hạnh phúc chẳng từ gian nan"

Khi đọc văn bản trên, nếu không giới thiệu chắc nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một đoạn thơ lục bát. Nhưng không, đây là phần lời bài hát Gánh mẹ của nhạc sĩ Quách Beem.

169087275_4179178365433683_1693572312595974246_n.jpg
Bài hát Gánh mẹ của nhạc sĩ Quách Beem - Ảnh: Facebook QB

Nếu mổ xẻ ở góc độ nghệ thuật thơ ca thì rõ ràng không ai không nhận ra đây là một đoạn thơ lục bát rất hoàn chỉnh.

"Cho con/gánh mẹ/một lần (6 chữ - lục)

Cả đời/mẹ đã/tảo tần/gánh con (8 chữ - bát).

Hai câu 6/8 trên rất đúng vần, nhịp và niêm luật của thơ lục bát. Chúng ta cũng có thể thấy, xuyên suốt lời bài hát Gánh mẹ là những cặp lục bát tương tự như vậy.

Thơ lục bát có ràng buộc rất chặt chẽ về số lượng chữ, vần điệu theo luật bằng trắc. Quy tắc cơ bản của cặp câu lục bát là các chữ thứ 2, 6, 8 mang thanh bằng, chữ thứ 4 mang thanh trắc, còn lại có thể tùy ý.

Đuôi câu lục vần với chữ thứ 6 của câu bát, đuôi câu bát vần với đuôi câu lục sau. Trong câu bát thì chữ thứ 6 và 8 cùng là thanh bằng nhưng phải khác dấu. Nghĩa là chữ thứ 6 là dấu huyền thì chữ thứ 8 phải không có dấu và ngược lại.

Ví dụ:

Ngày xưa mẹ gánh à ơi (vần ơi không có dấu huyền)

Con xin gánh lại những lời (vần ơi nhưng có dấu huyền) mẹ ru.

Mô hình của một bài thơ lục bát cũng được tóm tắt như sau;

(Ký hiệu: B là thanh bằng, T là thanh trắc, * là tự do):

Các từ số: 1 2 3 4 5 6 7 8

Câu lục 1: * B * T * B

Câu lục 2: * T T * * B

Câu bát 1: * B * T * B * B

Câu bát 2: * T * B * T * B

Từ phân tích như trên chúng ta có thể thấy ca từ bài hát Gánh mẹ của nhạc sĩ Quách Beem cũng là một bài thơ lục bát. 

Câu hỏi đặt ra là tác giả Quách Beem đã làm một bài thơ lục bát rồi mới phổ nhạc đưa bài thơ này vào, hay là anh viết lời cho ca khúc nhưng ngẫu nhiên ca từ bài hát trở thành một bài thơ lục bát?

Từ vụ tranh chấp tác phẩm Gánh mẹ, công chúng quan tâm cũng đặt ra câu hỏi rằng ca khúc của nhạc Quách Beem hay bài thơ của ông Trương Minh Nhật có trước? Có phải ông Trương Minh Nhật đã lấy ca từ của bài hát Gánh mẹ để làm ra một bài thơ lục bát rồi nhận là của mình hay nhạc sĩ Quách Beem lấy thơ của ông Nhật làm phần lời cho bài hát? 

img_0268.jpg
Ông Trương Minh Nhật, nguyên đơn xuất hiện tại TAND TP.HCM ngày 21.10.2020 trong sự quan tâm của báo giới - Ảnh: T.V 

Vụ tranh chấp trở nên lùm xùm suốt một thời gian dài, nhiều tranh cãi "tay đôi" của hai bên đã diễn ra trên mạng xã hội. Cả ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem đều khẳng định họ mới chính là tác giả duy nhất của Gánh mẹ.

Sau đó ông Trương Minh Nhật đệ đơn ra tòa án nhờ phân xử. Vụ kiện đã được báo chí quan tâm theo dõi với nhiều phân tích bình luận. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có kết luận rõ ràng.

Sau khi phiên xử ngày 21.10.2020 bị hoãn đến nay, cả bên nguyên đơn và bị đơn đều im lặng một cách khó hiểu khiến cho người yêu thơ nhạc bối rối không biết ai là tác giả thật của tác phẩm này.

Diễn biến vụ tranh chấp tác phẩm Gánh mẹ: 

Như Một Thế Giới đã thông tin, vụ tranh chấp bản quyền tác phẩm "Gánh mẹ" giữa ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem bắt đầu nổi lên vào tháng 9.2019 khi ông Trương Minh Nhật phát hiện bài hát "Gánh mẹ" của nhạc sĩ Quách Beem đăng tải trên mạng YouTube có phần ca từ mà ông cho rằng lấy trái phép từ bài thơ "Gánh mẹ" của ông.

Ông Trương Minh Nhật khẳng định bài thơ "Gánh mẹ" được ông sáng tác vào những ngày mẹ ông hấp hối trong bệnh viện. Sau đó, ông đăng lên nhóm Thơ văn Facebook do nhà thơ Thanh Trắc Nguyễn Văn làm quản trị từ ngày 13.6.2014 và trên trang cá nhân vào ngày 31.7.2014.

img_0265.jpg
Ông Trương Minh Nhật tại TAND TP.HCM - Ảnh: T.V 

Sau khi phát hiện, Trương Minh Nhật đã liên lạc với phía nhạc sĩ Quách Beem để giải quyết vụ việc. Ông Nhật yêu cầu nhạc sĩ Quách Beem phải công khai xin lỗi đồng thời hiệu đính lại tất cả các ấn phẩm có bài hát "Gánh mẹ" là "nhạc Quách Beem, lời thơ Trương Minh Nhật".

Trong khi đó, nhạc sĩ Quách Beem vẫn khẳng định bài hát "Gánh mẹ" do anh sáng tác và ký âm vào ngày 25.10.2013 và được Cục bản quyền tác giả cấp bản quyền chứng nhận vào ngày 28.11.2014, và sẵn sàng đối chất trước tòa.

Cuối tháng 11.2019, ông Trương Minh Nhật đã ủy quyền cho văn phòng Luật Phan Law Vietnam đứng ra khởi kiện nhạc sĩ Quách Beem vi phạm bản quyền lên TAND TP.HCM. Song song với việc khởi kiện, ông Nhật đã viết đơn gửi lên Cục bản quyền tác giả Việt Nam yêu cầu hủy bỏ hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả bài hát "Gánh mẹ" mà cục này đã cấp cho nhạc sĩ vào ngày 26.3.2019. Đồng thời ông Nhật cũng yêu cầu tháo tất cả các sản phẩm thương mại liên quan đến bài hát đang được khai thác dưới mọi hình thức khi quá trình tranh chấp chưa được giải quyết.

Ngày 4.12.2019, TAND TP.HCM đã chính thức thụ lý vụ tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ bài thơ/nhạc "Gánh mẹ" giữa ông Trương Minh Nhật (nguyên đơn) và ông Đoàn Đông Đức.

Ngày 13.12.2019, Cục bản quyền tác giả Việt Nam cũng ra văn bản số 442/BQTG–ĐK yêu cầu ông Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem) có văn bản giải trình kèm theo các chứng cứ tài liệu chứng minh quá trình sáng tạo, sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc "Gánh mẹ" gửi về Cục bản quyền tác giả trước ngày 23.12.2019.

Ngày 26.12.2019, TAND TP.HCM đã cho mời hai đương sự là Đoàn Đông Đức và ông Trương Minh Nhật có mặt để làm việc. Tuy nhiên, buổi làm việc chỉ tiến hành xác minh nhân thân của nguyên đơn Trương Minh Nhật cũng như các thủ tục ủy quyền người đại diện pháp lý là văn phòng Luật Phan Law Vietnam và sau đó thì dừng lại vì không có mặt của bị đơn Đoàn Đông Đức.

Ngày 13.1.2020, TAND TP.HCM tiến hành phiên hòa giải thứ 2 nhưng bất thành vì Quách Beem vắng mặt.

img_0259-1-.jpg
Phiên xử vụ kiện tác phẩm Gánh mẹ hồi tháng 10.2020 - Ảnh: Tiểu Vũ

Ngày 20.2.2020, phiên hòa giải lần thứ 3 cũng bất thành vì nhạc sĩ Quách Beem vắng mặt lần thứ 3.

Ngày 18.8.2020, TAND TP.HCM quyết định mở phiên sơ thẩm, tuy nhiên phiên tòa này bị hoãn do cả 2 bị đơn là Lý Hải Production và ca sĩ Quách Beem đều vắng mặt.

Trước khi diễn ra phiên sơ thẩm, ông Trương Minh Nhật đã rút bớt lại số tiền đòi phía bị đơn bồi thường cho ông xuống còn 825 triệu đồng thay vì 4 tỉ đồng.

Ngày 3.9.2020, phiên tòa sơ thẩm một lần nữa bị hoãn vì nguyên đơn Trương Minh Nhật và luật sư của ông đều vắng mặt.

Ngày 21.10.2020, TAND TP.HCM đã quyết định đưa ra xét xử vụ tranh chấp quyền tác giả bài thơ "Gánh mẹ" giữa ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem.

Đáng chú ý là trong phiên xử này ông Trương Minh Nhật bất ngờ trình với HĐXX một biên bản chép tay được cho là thỏa thuận giữa ông và bà Trần Ngọc Diễm Châu - người đại diện truyền thông cũng là vợ của nhạc sĩ Quách Beem thừa nhận bài thơ "Gánh mẹ" do chính ông Trương Minh Nhật sáng tác và đưa ra một số thỏa thuận theo yêu cầu của ông Nhật.

images-motthegioi-vn-8443_b613f06f512fb871e13e-1-.jpg
Biên bản làm việc có chữ ký được cho là của nhạc sĩ Quách Beem (Đoàn Đông Đức) do ông Nhật trình cho TAND TP.HCM

Trước tình tiết quá bất ngờ này, chủ tọa đã tạm dừng phiên tòa để hội ý. Sau phần hội ý, HĐXX công bố do xuất hiện tình tiết và chứng cứ mới của vụ kiện nên đề nghị cho giám định văn bản làm việc giữa bà Trần Ngọc Diễm Châu và ông Trương Minh Nhật để xác minh bút tích nét chữ của bà Châu. Tòa cũng yêu cầu triệu tập bà Trần Ngọc Diễm Châu đến trước tòa để đối chất trực tiếp với ông Nhật nhằm làm rõ nội dung biên bản bên nguyên đơn trình bày trước tòa.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bị nghi đạo thơ, tác giả 'Mẹ tôi chửi kẻ trộm': 'Tôi cảm thấy bị xúc phạm!'

Trong khi "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" vẫn đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều về chất lượng bài thơ thì trên mạng lại xuất hiện nghi vấn Tòng Văn Hân đạo ý tưởng từ bài "Mẹ tôi chửi kẻ cướp biển đảo"…
2

Cuộc sống tuổi xế chiều của bộ ba huyền thoại trong Bao Thanh Thiên

Đều đã bước qua tuổi lục tuần và ít hoạt động trong làng giải trí, ba ngôi sao gạo cội của "Bao Thanh Thiên" - Kim Siêu Quần, Hà Gia Kính, Phạm Hồng Hiên vẫn được khán giả yêu mến.
3

Những lần Hoa hậu bị 'giật' vương miện ngay sau khi đăng quang

Các cuộc thi nhan sắc là nơi quy tụ của cái đẹp, từ ngoại hình cho tới nội tâm, từ tri thức cho tới cách ứng xử, nhưng vẫn có những sự việc hy hữu xảy ra khiến công chúng cảm thấy... "không đẹp".
4

NSND Hồng Vân và quá khứ đi phụ bán nước mía kiếm 5 ngàn đồng một tháng

Từng là mỹ nhân nổi tiếng, xinh đẹp và hiện tại có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên tài tử điện ảnh Lê Tuấn Anh, nhưng ít người biết tuổi thơ nghèo khó, nhọc nhằn của NSND Hồng Vân.
5

Khỏa thân trong hội họa hiện đại 'lột xác' nhờ một bộ tranh bị 'tuýt còi'

Họa sĩ người Ý Amedeo Modigliani (1884 - 1920) được xem là người làm mới đề tài khỏa thân trong hội họa hiện đại, ông là một trong những bậc thầy được nể trọng của hội họa hiện đại.

Hoa hậu Hòa bình Myanmar bị truy nã

Han Lay bị chính quyền quân sự Myanmar phát lệnh truy nã vì lên tiếng kêu gọi thế giới hỗ trợ đất nước tại cuộc thi Miss Grand International.

Bình Định hồi sinh từ hiểm cảnh, HAGL lại hụt vé phút cuối

Bình Định đã hoàn thành nhiệm vụ bất khả thi khi thắng Khánh Hòa 2-0 để giành vé vào tứ kết. HAGL tưởng chừng có vé vớt nhưng đã mất vé vào tay Bình Định.

9 khoảnh khắc 'phóng túng' của sao nữ

Các ngôi sao nữ thuộc nhiều thế hệ từng tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ với lựa chọn thời trang táo bạo của họ.

Minh Hằng đau đớn: "Chồng mất chưa đầy 49 ngày, lại chịu nỗi đau mất cha"

Bố ơi... Sao bố lại bỏ con đi vào lúc này cơ chứ!", NSND Minh Hằng đau đớn nói. Vậy là, khi nỗi đau mất chồng chưa vơi bớt, nữ nghệ sĩ lại gánh chịu thêm nỗi đau mất đi người cha kính yêu.

Mạc Văn Khoa: Khi diễn viên hài đóng phim hành động

Mạc Văn Khoa là cái tên không xa lạ trong làng hài Việt, nhưng việc xuất hiện trong một bộ phim hành động là điều khá mới mẻ.

Body imaging với truyền thông: Cuộc chiến khẳng định giá trị tự do

Phụ nữ buộc phải nỗ lực để trở nên phù hợp với quan niệm của xã hội, khiến họ gặp khó khăn trong việc chấp nhận cơ thể và vẻ đẹp tự nhiên, đặc biệt ở lứa tuổi thanh thiếu niên, dẫn tới nhiều vấn đề sức khoẻ tinh thần nghiêm trọng.

Kim Kardashian West, ngôi sao tai tiếng trở thành tỷ phú mới của Hollywood

Đây là lần đầu tiên ngôi sao truyền hình Kim Kardashian Westt xuất hiện trong danh sách tỷ phú do Forbes công bố.

Sự ‘mất giá’ của những thương hiệu chứa bản đồ đường lưỡi bò phi pháp

Giá trị của một chiếc logo nhãn hiệu sẽ không là gì so với lòng tự tôn dân tộc của người Việt, và ý thức chủ quyền mới là điều quý giá hơn tất thảy mọi trang sức, áo quần.

Ant Group tìm cách thoát quyền kiểm soát của tỷ phú Jack Ma để hồi sinh IPO

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/04/2021 09:30
Ant Group đang tìm hiểu các lựa chọn để người sáng lập Jack Ma thoái vốn và từ bỏ quyền kiểm soát công ty công nghệ tài chính khổng lồ ở Trung Quốc.

Siêu bão Surigae giật cấp 17 ở vùng biển phía đông miền trung Philippines

Thời sự - P.V - 18/04/2021 09:15
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 17.4, ở vùng biển phía đông miền trung Philippines có một siêu bão đang hoạt động và có tên quốc tế là Surigae.

Đài Loan cảm kích Mỹ - Nhật về tuyên bố chung, Trung Quốc tức tối đáp trả

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/04/2021 09:00
Trung Quốc phản đối tuyên bố chung, trong khi Đài Loan bày tỏ lòng biết ơn với Mỹ và Nhật Bản.

Việt Nam không có ca nhiễm mới, gần 68.000 người đã tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 18/04/2021 08:58
Sáng 18.4, Bộ Y tế cho biết không có ca mắc COVID-19 mới. Như vậy tạm thời 12 giờ trôi qua, số ca mắc COVID-19 ở nước ta vẫn là 2.781 ca.

Dân mạng có thể thấy Trường Giang vô duyên, tôi thì thấy anh ấy là một minh chứng của thời đại FOMO, Nỗi sợ bị bỏ rơi

Sách - 18/04/2021 08:30
Đây là một câu hỏi vô cùng triết học: "Nếu Trường Giang cầu hôn Nhã Phương trong hoang vắng và không có ai ở đó đăng lên Facebook và đưa tin, liệu anh chàng có "thật sự" cầu hôn?"

Những cuốn sách y khoa nhìn rất bình thường, nhưng khi biết vật liệu làm ra nó thì ai nấy đều rùng mình

Sách - 18/04/2021 08:00
Trong thế kỷ bùng nổ giải phẫu - XIX ở phương Tây, bảo quản và sử dụng thi thể người bệnh là chuyện bình thường.

Tuổi trung niên đừng để tham lam che mắt, sống chân thật, thì cuộc đời mới ngày càng suôn sẻ

Giới trẻ - 18/04/2021 07:30
Tuổi trung niên được xem là có nhiều đau khổ hơn niềm vui, bởi vì những gánh vác đằng sau quá nặng nề. Nhưng chúng ta nên hạnh phúc vì chúng ta xứng đáng có được nó, mà không phải tìm tòi hạnh phúc thông qua định kiến xã hội.

Bộ Y tế lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - Hồ Quang - 18/04/2021 07:00
Các đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế, triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch COVID-19... tại 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Clip người mẫu lai Tây cao 1m8 hát rap lôi cuốn ở vòng casting Rap Việt mùa 2

Truyền hình - Nhân Hoàng - 17/04/2021 23:30
Clip cô gái lai Tây hát rap ở vòng casting Rap Việt mùa 2 với flow rất cuốn hút khiến nhiều người phải nghe đi nghe lại.

Trào lưu biến hình Phép thuật Winx bất ngờ gây sốt giới trẻ

Công nghệ - 17/04/2021 23:00
Gõ hashtag #winxbienhinh trên nền tảng mạng xã hội TikTok sẽ thấy vô vàn những clip biến hình theo "Phép thuật Winx" đến từ những bạn trẻ.

Trung Quốc chặn trang web của tổ chức nghiên cứu Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 17/04/2021 22:30
Trang web của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đã bị chặn tại Trung Quốc sau khi đăng tải bài viết chỉ trích sự trừng phạt mà chính quyền Bắc Kinh áp đặt với một tổ chức nghiên cứu châu Âu.

Tự ti vì vóc dáng 'cò hương', cô gái tập thể hình lột xác thành người mẫu

Giới trẻ - 17/04/2021 22:00
Thường xuyên bị mọi người chê bai gầy yếu khiến Thu Thủy cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp. Tuy nhiên, nhờ quyết tâm cải thiện vóc dáng cô tìm đến gym và hoàn toàn "lột xác".

Nhà Kardashian trong 'cơn bão ly hôn': Có một kim chỉ nam

Giải trí - 17/04/2021 21:30
Hầu hết các thành viên trong gia đình giải trí đình đám Kardashian - Jenner đều đã từng trải qua ly hôn hoặc đổ vỡ trong những mối quan hệ tình cảm gắn bó dài lâu.

Lựa chọn nhiệm màu - Chìa khóa màu nhiệm của thành công đến từ lựa chọn mỗi ngày

Sách - 17/04/2021 21:00
“Lựa chọn nhiệm màu” được gắn mác #1 bestseller truyền cảm bởi sự chân thực, rút ra từ chính trải nghiệm đủ “đời” từ phía nhà văn.

Những hình ảnh đẹp để đời của Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip trước tang lễ

Giải trí - Nhật Hạ - 17/04/2021 20:30
Trước khi từ biệt Hoàng thân Philip, nữ hoàng Anh đã đăng tải những bức ảnh hạnh phúc của vợ chồng bà vào những thời điểm quan trọng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 18/04/2021