Vụ kiện bài thơ ‘Gánh mẹ’: Xuất hiện tình tiết bất ngờ, tòa đòi triệu tập vợ nhạc sĩ Quách Beem

21/10/2020 17:00
Vụ kiện bài thơ ‘Gánh mẹ’: Xuất hiện tình tiết bất ngờ, tòa đòi triệu tập vợ nhạc sĩ Quách Beem

Vụ kiện bài thơ "Gánh mẹ" giữa ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem đã được TAND TP.HCM đưa ra xét xử. Phiên tòa trở nên căng thẳng khi tòa đòi triệu tập vợ của nhạc sĩ Quách Beem.

Sau nhiều lần hòa giải bất thành và hai lần hoãn xử, sáng 21.10. 2020 Tòa án Nhân dân TP.HCM (TAND TP.HCM) đã quyết định đưa vụ kiện ra xét vụ tranh chấp quyền tác giả bài thơ Gánh mẹ giữa giữa ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem.

Đây là vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ được dư luận quan tâm theo dõi trong suốt một năm qua. Vụ kiện cũng gây chú ý khi Công ty Lý Hải Production của đạo diễn Lý Hải cũng là một bị đơn khi sử dụng bài hát Gánh mẹ trong bộ phim Lật mặt: Nhà có khách. 

img_0259.jpg
Ông Trương Minh Nhật và hai đại diện pháp lý tại phiên tòa sáng nay - Ảnh: Tiểu Vũ

Tại phiên sơ thẩm phía nguyên đơn là ông Trương Minh Nhật cùng người đại diện pháp lý và các luật sư của ông đã có mặt đầy đủ để tham gia phiên tòa. Phía bị đơn là ông Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem) không có mặt nhưng đã ủy quyền cho người đại diện pháp lý cùng luật sư tham gia qua trình tố tụng. Bị đơn thứ hai là Công ty Lý Hải Production (của nhà làm phim Lý Hải) cũng cử người đại diện pháp lý đến tham gia phiên tòa.

Trong phiên xét xử sang nay, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã cho các đương sự cùng luật sư của hai bên đặt câu hỏi cho nhau. Dù chỉ là phần đặt câu hỏi nhưng phiên tòa diễn ra rất căng thẳng, người đại diện pháp lý cho Lý Hải Production tỏ ra thiếu bình tĩnh không trả lời câu hỏi của các luật sư phía nguyên đơn mà chuyển sang tranh luận lớn tiếng khiến cho chủ tọa liên tục nhắc nhở và liên tục cảnh báo nếu không tuân thủ các quy định sẽ bị cưỡng chế ra khỏi phòng xét xử thì mọi thứ mới trở về đúng trật tự của một phiên xử.

img_0265.jpg
Ông Trương Minh Nhật tại phiên tòa sáng nay

Tiếp đó HĐXX tiến hành xét hỏi và yêu cầu các đương sự đưa ra các chứng cứ liên quan đến quá trình sáng tạo ra tác phẩm Gánh mẹ (thơ và nhạc). Người đại diện của nhạc sĩ Quách Beem trình bày rằng bản nhạc Gánh mẹ (cả phần nhạc và lời) do chính Quách Beem sáng tác từ tháng 25.10.2013 nhưng đến đến năm 2019 mới đi đăng ký bản quyền (giấy xác nhận bản quyền bản nhạc Gánh mẹ được Cục Bản quyền tác giả chứng nhận ngày 24.4.2019).

Phần trình bày của người đại diện pháp lý cho nhạc sĩ Quách Beem cũng cho thấy Công ty Lý Hải Production ký hợp đồng sử dụng bản nhạc cho bộ phim Gánh mẹ vào ngày 3.4.2019, có nghĩa là trước khi Quách Beem đi đăng ký 21 ngày.

Trình bày trước tòa, ông Trương Minh Nhật cho biết bài thơ Gánh mẹ được ông sáng tác vào năm 2014, ông Nhật cũng đưa ra nhiều chứng cứ khác và chứng minh rằng chữ "gánh mẹ" là do ông nghĩ ra, "gánh mẹ" hình tượng người mẹ ruột của ông - người buôn bán hàng rong suốt đời trên đôi quang gánh. 

Tiếp đó ông Trương Minh Nhật bất ngờ trình với HĐXX một biên bản chép tay được cho là thỏa thuận giữa ông và bà Trần Ngọc Diễm Châu – người đại truyền thông cũng là vợ của nhạc sĩ Quách Beem thừa nhận bài thơ Gánh mẹ do chính ông Trương Minh Nhật sáng tác và đưa ra một số thỏa thuận theo yêu cầu của ông Nhật.

Đáng chú ý là trong biên bản này có nội dung được bà Châu xác nhận “Ông Trương Minh Nhật chính là tác giả chính gốc bài thơ Gánh mẹ mà lâu nay ông Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem) chỉ ký âm và sử dụng cho cá nhân mình để biểu diễn chưa được sự đồng ý của ông Trương Minh Nhật, ông Đoàn Đông Đức phải công khai xin lỗi ông Trương Minh Nhật, ông Đoàn Đông Đức phải hiệu đính lại tất cả các ấn phẩm có bài hát Gánh mẹ mà cụ thể điền tên Trương Minh Nhật vào phần tác giả thơ”. Đặc biệt biên bản có chữ ký xác nhận của ông Đoàn Đông Đức.

images-motthegioi-vn-8443_73298474_1506948326110911_8594599656627896320_n.jpg
Nội dung được cho là biên bản giữa ông Trương Minh Nhật và bà Trần Ngọc Diễm Châu

Trước tính tiết quá bất ngờ này, chủ tọa đã tạm dừng phiên tòa để hội ý. Sau phần hội ý HĐXX công bố, do xuất hiện tình tiết và chứng cứ mới của vụ kiện nên đề nghị cho giám định văn bản làm việc giữa bà Trần Ngọc Diễm Châu và ông Trương Minh Nhật để xác minh bút tích nét chữ của bà Châu. Tòa cũng yêu cầu triệu tập bà Trần Ngọc Diễm Châu đến trước tòa để đối chất trực tiếp với ông Nhật nhằm làm rõ nội dung biên bản bên nguyên đơn trình bày trước tòa.

images-motthegioi-vn-8443_b613f06f512fb871e13e-1-.jpg
Biên bản làm việc cho chữ ký được cho là của nhạc sĩ Quách Beem (Đoàn Đông Đức)

13 giờ 30 tòa tuyên bố tạm hoãn phiên xử để làm rõ những chi tiết nói trên, thời gian triệu tập các đương sự cho phiên xét xử tới sẽ được tòa thông báo sau.

Như Một Thế Giới đã thông tin, vụ tranh chấp bản quyền bài thơ Gánh mẹ giữa ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem bắt đầu nổi lên vào tháng 9.2019 khi ông Trương Minh Nhật phát hiện bài hát Gánh mẹ của nhạc sĩ Quách Beem đăng tải trên mạng Youtube có phần ca từ mà ông cho rằng lấy trái phép từ bài thơ Gánh mẹ của ông.

img_0268.jpg
Ông Trương Minh Nhật trả lời báo chí sau khi phiên tòa sáng nay tạm hoãn

Ông Trương Minh Nhật khẳng định bài thơ Gánh mẹ được ông sáng tác vào những ngày mẹ ông hấp hối trong bệnh viện. Sau đó cho đăng lên nhóm Thơ văn Facebook do nhà thơ Thanh Trắc Nguyễn Văn làm quản trị từ ngày 13.6.2014 và trên trang cá nhân vào ngày 31.7.2014.

Sau khi phát hiện,Trương Minh Nhật đã liên lạc với phía nhạc sĩ Quách Beem để giải quyết vụ việc. Ông Nhật yêu cầu nhạc sĩ Quách Beem phải công khai xin lỗi đồng thời hiệu đính lại tất cả các ấn phẩm có bài hát Gánh mẹ, là "nhạc Quách Beem, lời thơ Trương Minh Nhật".

Trong khi đó, nhạc sĩ Quách Beem vẫn khẳng định bài hát Gánh mẹ do anh sáng tác và ký âm vào ngày 25.10.2013 và được Cục Bản quyền tác giả cấp bản quyền chứng nhận vào ngày 28.11.2014, và sẵn sàng đối chất trước tòa.

Cuối tháng 11.2019, ông Trương Minh Nhật đã ủy quyền cho văn phòng Luật Phan Law Vietnam đứng ra khởi kiện nhạc sĩ Quách Beem vi phạm bản quyền lên TAND TP.HCM. Song song với việc khởi kiện, ông Nhật đã viết đơn gửi lên Cục Bản quyền tác giả Việt Nam yêu cầu hủy bỏ hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả bài hát Gánh mẹ mà cục này đã cấp cho nhạc sĩ vào ngày 26.3.2019. Đồng thời ông Nhật cũng yêu cầu tháo dỡ tất cả các sản phẩm thương mại liên quan đến bài hát đang được khai thác dưới mọi hình thức trong quá trình tranh chấp chưa được giải quyết.

82440990_487635338560213_8244212509473505280_n(1).jpg
Ông Trương Minh Nhật (giữa) cùng hai đại diện pháp lý của mình

Ngày 4.12, TAND TP.HCM đã chính thức thụ lý vụ tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ bài thơ/nhạc Gánh mẹ giữa ông Trương Minh Nhật (nguyên đơn) và ông Đoàn Đông Đức.

Ngày 13.12 Cục Bản quyền tác giả Việt Nam cũng ra văn bản số 442/BQTG–ĐK yêu cầu ông Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem) có văn bản giải trình kèm theo các chứng cứ tài liệu chứng minh quá trình sáng tạo, sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc Gánh mẹ gửi về Cục Bản quyền tác giả trước ngày 23.12.2019.

Ngày 26.12.209 TAND TP.HCM đã cho mời hai đương sự là Đoàn Đông Đức và ông Trương Minh Nhật có mặt để làm việc. Tuy nhiên, buổi làm việc chỉ tiến hành xác minh nhân thân của nguyên đơn Trương Minh Nhật cũng như các thủ tục ủy quyền người đại diện pháp lý là văn phòng Luật Phan Law Vietnam và sau đó thì dừng lại vì không có mặt của bị đơn Đoàn Đông Đức.

Ngày 13.1.2020. TAND TP.HCM sẽ tiến hành phiên hòa giải thứ 2 nhưng bất thành vì Quách Beem vắng mặt.

Ngày 20.2.2020 phiên hòa giải lần thứ 3 cũng bất thành vì nhạc sĩ Quách Beem vắng mặt lần thứ 3.

Ngày 18.8.2020 TAND TP.HCM quyết định mở phiên sơ thẩm, tuy nhiên phiên tòa này bị hoãn do cả 2 bị đơn là Lý Hải Production và ca sĩ Quách Beem đều vắng mặt.

Trước khi diễn ra phiên sơ thẩm, ông Trương Minh Nhật đã rút bớt lại số tiền đòi phía bị đơn bồi thường cho ông xuống còn 825 triệu đồng thay vì 4 tỷ đồng.

Ngày 3.9.2020, phiên tòa sơ thẩm một lần nữa bị hoãn vì nguyên đơn Trương Minh Nhật và luật sư của ông đều vắng mặt.

Ngày 21.10.20120 phiên sơ thẩm tạm thời dừng lại để làm rõ một số tình tiết chứng cứ mới do ông Trương Minh Nhật cung cấp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Các thí sinh top 35 Hoa hậu Việt Nam 2020 khoe đường cong quyến rũ với bikini

Sau phần thi Người đẹp biển tại Vũng Tàu, top 35 Hoa Hậu Việt Nam 2020 tung ra bộ ảnh bikini mới toanh.
2

Đêm nghệ thuật 'Gánh nhau trong đời'

Đêm nghệ thuật "Gánh nhau trong đời" do Văn phòng Hội đồng giám mục Việt Nam tổ chức vào ngày 27.11.2020 sẽ quy tụ nhiều nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam. Sự kiện nhằm mục đích kêu gọi cùng chung tay tái thiết miền Trung.
3

Cận cảnh nhan sắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà: Sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân chân dài "kỉ lục" 1m11

Hiện tại, nhan sắc của Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà đang là chủ đề được nhiều người vô cùng quan tâm.
4

Xem trực tiếp Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020

Đêm Chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 với chủ đề “Thập kỷ hương sắc” diễn lúc 20 giờ tối 20.11 tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TP.HCM.
5

Đỗ Thị Hà đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020

Thí sinh sinh năm 2000 đến từ Thanh Hóa trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020, kế nhiệm Trần Tiểu Vy.

Nghệ sĩ cải lương Nam Hùng qua đời ở tuổi 83

Nghệ sĩ Ưu tú Nam Hùng - "đệ nhất kép độc" cải lương miền Nam - qua đời lúc 6 giờ ngày 21.10 sau thời gian bệnh nặng, thọ 83 tuổi.

Kỹ sư chuyên về robot định nghĩa thời trang ‘phi giới tính’

Mark Bryan, một kỹ sư chuyên về robot đã định nghĩa thời trang “phi giới tính” (unisex) theo cách riêng của mình.

Wowy bị mèo cào rách giác mạc vĩnh viễn

Wowy bị mèo cào rách giác mạc vĩnh viễn nên thường xuyên phải đeo kính đen bảo vệ mắt.

Nam diễn viên Jeff Bridges tiết lộ bị ung thư hạch

Jeff Bridges cho biết căn bệnh ung thư của mình được tiên lượng tốt và đang trong quá trình tích cực điều trị.

Tiết mục giải Nhì Tài năng biểu diễn Múa 2020 bị tố “đạo nhái”, Cục NTBD nói gì?

Tác phẩm “Số không” tham dự cuộc thi Tài năng biểu diễn múa 2020 đoạt giải Nhì bị tố đạo tác phẩm nước ngoài. Cục NTBD nói gì?

Dàn sao ‘Avengers’ gây quỹ ủng hộ cho Joe Biden

Cặp đôi đạo diễn Joe và Anthony Russo sẽ tái hợp với dàn diễn viên nổi tiếng gồm Chris Evans, Scarlett Johansson và Mark Ruffalo tại một cuộc gây quỹ ủng hộ cho ứng viên Joe Biden.

Đế quốc Hà Lan – Từ thành phố vô danh thành Đế quốc toàn cầu

Cũng như đế chế Tây Ban Nha, đế quốc Hà Lan vươn lên cực thịnh dẫn đầu thế giới, rồi suy vong, cũng bởi không duy trì được những giá trị cốt lõi.

New York ngăn chặn đám cưới vì sợ ‘siêu lây nhiễm’ giữa dịch COVID-19

Các nhà chức trách bang New York (Mỹ) đã huỷ một đám cưới Do Thái dự kiến có tới 10.000 khách mời ở Brooklyn.

'Nga và Trung Quốc nghiên cứu cách phá hủy các thiết bị không gian của Mỹ'

Công nghệ - Hoàng Vũ (theo SCMP) - 27/11/2020 16:00
Tư lệnh Lực lượng Không gian Mỹ - John Raymond mới đây cáo buộc Trung Quốc và Nga là mối đe dọa có thể ngăn Washington tiến vào không gian.

Bay trên Phụng Hoàng Sơn

Du lịch - Tấn Hưng - 27/11/2020 15:30
Trong 2 ngày 28-29.11 tới đây, miền tiên cảnh Phụng Hoàng Sơn và Khu di tích lịch sử Đồi Tức Dụp oai hùng sẽ được thu vào tầm mắt của gần 100 phi công dù lượn trên khắp cả nước tụ hội bay trên vùng trời Tây Nam của tổ quốc.

Chi phí logistics ở Việt Nam đang bất cập như thế nào?

Kinh tế - Tuyết Nhung - 27/11/2020 15:00
Chi phí vận tải đang là thành phần chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng chi phí logistics ở Việt Nam. Ở đây luôn tồn tại nhiều loại chi phí phi chính thức, các loại chi phí này đang chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng chi phí logistics.

Hạnh phúc của 2 người mẹ mang tam thai tự nhiên hiếm gặp

Công nghệ - Thanh Ngọc - 27/11/2020 14:30
Với tỉ lệ khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu ca, sinh tam thai tự nhiên rất hiếm gặp, nhưng trong tháng 11.2020, các y bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ đã phẫu thuật cấp cứu và nuôi dưỡng thành công 2 trường hợp tam thai non tháng nhẹ cân, đem lại niềm vui “mẹ tròn con vuông” cho các gia đình.

Brazil hơn 6,2 triệu ca COVID-19, Tổng thống Bolsonaro chặn mua vắc xin Trung Quốc, nói không tiêm

Công nghệ - Nhân Hoàng - 27/11/2020 14:00
Tối 26.11, Tổng thống Brazil - Jair Bolsonaro cho biết sẽ không tiêm vắc xin COVID-19.

Thủ tướng chốt lịch nghỉ Tết Tân Sửu 7 ngày

Thời sự - Lam Thanh - 27/11/2020 13:30
Thủ tướng đồng ý dịp Tết Âm lịch Tân Sửu, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ tết 7 ngày.

Lúc nào châu Á có vắc xin COVID-19?

Sức khỏe - Cẩm Bình - 27/11/2020 13:00
Pfizer, Moderna, AstraZeneca đều đã công bố dữ liệu cho thấy vắc xin ngừa COVID-19 của mình đạt hiệu quả cao. Nếu được cơ quan quản lý phê duyệt thì họ có thể bắt đầu ngay công tác phân phối.

Phát hiện loài cá mập có bộ hàm kỳ dị sống cách đây 370 triệu năm

Công nghệ - Long Hải - 27/11/2020 12:30
Các nhà khoa học vừa phát hiện một loài cá mập kỳ dị sống cách đây khoảng 370 triệu năm với đôi mắt to bất thường và cấu trúc hàm cực kỳ nguy hiểm.

Yêu cầu không tưởng sau khi chết của Maradona

Thể thao - Nhân Hoàng - 27/11/2020 12:00
Rất ít người có quyền nói không với Diego Maradona trong cuộc đời nhưng gia đình ông dường như đã bỏ qua một yêu cầu bất thường cuối cùng.

Chuyên gia khuyến cáo: Thử thách với Momo có thể khiến trẻ tự tử

Sức khỏe - Dạ Thảo - 27/11/2020 11:30
Trò chơi "Thử thách với Momo" đã khiến không ít trẻ em gặp nguy hiểm khi thực hiện các yêu cầu trong chương trình.

Ông Trump ra điều kiện rời Nhà Trắng

Thế giới - Cẩm Bình - 27/11/2020 11:00
Ông Donald Trump ngày 26.11 tuyên bố sẽ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử gia Joe Biden.

Ám ảnh ánh mắt người phụ nữ tâm thần là nhân chứng duy nhất

Thời sự - Ngọc Thanh - 27/11/2020 10:30
Ngày được chữa lành vết thương chị Huỳnh Thị Q. nhất định đòi về sống tại căn nhà vừa xảy ra vụ thảm án. Chiều ý của đứa em gái mắc bệnh tâm thần, ông Tôn cho chị Q. trở về căn nhà và nhờ người chăm sóc, lo cơm nước. Dẫu tâm trí lúc mê lúc tỉnh chị Q. vẫn quét dọn nhà cửa sạch sẽ. Tuy nhiên bên ngoài ngôi nhà sáng sủa bao nhiêu thì bên trong lại tối tăm, hoang lạnh bấy nhiêu giữa ban ngày.

Sống chậm ở Hà Nội

Du lịch - 27/11/2020 10:00
Hà Nội những ngày gió heo may đẹp lạ lùng. Từng góc phố, lối đi cảm như mỗi ngày đều có sự thay đổi. Những cây bằng lăng nhuộm mình trong màu lá đỏ cuối thu, dưới ánh nắng hanh hao đẹp như trong một bức tranh cuối chiều lộng gió.

Bên tách cà phê - Thomas Jefferson: ‘Cà phê – thức uống yêu thích của thế giới văn minh!’

Giải trí - T.N.L - 27/11/2020 09:30
Người Mỹ nhận mình là quốc gia Cà phê – Caffeine Nation. Cà phê được xem là năng lượng cần thiết cho tiến trình thay đổi quan niệm sống và lối sống nhằm tạo dựng cuộc sống mới.

Tiến sĩ ơi là tiến sĩ!

Thời sự - Quốc Phong - 27/11/2020 09:00
Việc cơ quan pháp luật vừa mới hoàn thành bản kết luận điều tra vụ việc hiệu trưởng Đại học Đông Đô (Hà Nội) cùng một số cán bộ trong trường “kinh doanh“ bằng tốt nghiệp đại học giả để kiếm chác thật đáng lo ngại cho thực trạng giáo dục nước nhà.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 27/11/2020