Kim Dung: Cùng 1 công phu như Kiều Phong, Hồng Thất Công không thể đánh bại Vương Trùng Dương

Nguyệt Phạm08/07/2024 11:00
Kim Dung: Cùng 1 công phu như Kiều Phong, Hồng Thất Công không thể đánh bại Vương Trùng Dương

Vì sao Kiều Phong có thể đẩy lùi Vô Danh thần tăng còn Hồng Thất Công thì không thể đánh bại Vương Trùng Dương?

Tuyệt học đỉnh cao được Kiều Phong thay đổi

Vũ trụ kiếm hiệp Kim Dung luôn ẩn chứa vô vàn bí ẩn về võ công, thu hút độc giả bởi những màn so tài đỉnh cao và những tuyệt kỹ thượng thừa. Trong đó, Hàng long thập bát chưởng công phu lừng danh, luôn là đề tài được bàn tán sôi nổi.

Hàng long thập bát chưởng còn được gọi là Giáng long thập bát chưởng trong những bản dịch cũ, là một trong những tuyệt học đỉnh cao trong tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Kim Dung, xuất hiện "Thiên long bát bộ" và "Xạ điêu tam bộ khúc". Đây là một trong hai tuyệt học trấn phái của Cái Bang, nổi danh cùng với những nhân vật anh hùng hiệp nghĩa.

Cùng 1 công phu Kiều Phong đẩy lùi Tảo Địa Tăng, Hồng Thất Công không thể đánh bại Vương Trùng Dương- Ảnh 1.

Hàng long thập bát chưởng là một trong những tuyệt học đỉnh cao trong tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Kim Dung. (Ảnh: Sohu)

Hàng long thập bát chưởng tương truyền do Bang Chủ đời thứ nhất của Cái Bang sáng tạo ra, cùng với Đả cẩu bổng pháp là hai môn tuyệt học trấn phái của Cái Bang từ xưa đến nay.

Trong những ấn bản mới nói rằng chưởng pháp này nguyên gốc có 28 chưởng được gọi là "Hàng long nhị thập bát chưởng". Khi truyền đến đời của Kiều Phong, bởi vì cảm thấy 10 thức chưởng pháp sau cùng quá rườm rà, uy lực không sánh bằng 18 thức đầu nên đã được Kiều Phong lược bỏ, dung nhập vào 18 thức tạo thành Hàng long thập bát chưởng như hiện nay. Sau khi Kiều Phong hy sinh, Hư Trúc đã thay mặt truyền lại cho bang chủ đời sau, sau này truyền đến đời của Hồng Thất Công.

Vì sao Hồng Thất Công có Hàng long thập bát chưởng không thể đánh bại Vương Trùng Dương?

Trang tin Sohu (Trung Quốc) đã đặt ra câu hỏi, Kiều Phong với Hàng long thập bát chưởng có thể khiến Vô Danh thần tăng (hay còn gọi là Tảo Địa Tăng) bị đẩy lùi về sau một đoạn. Tảo Địa Tăng là nhân vật sở hữu võ công được cho là "vô địch" trong Thiên Long Bát Bộ. Vậy tại sao Hồng Thất Công với cũng luyện công phu này lại không thể thắng nổi Vương Trùng Dương?

Cùng 1 công phu Kiều Phong đẩy lùi Tảo Địa Tăng, Hồng Thất Công không thể đánh bại Vương Trùng Dương- Ảnh 2.

Kiều Phong tung chưởng tấn công Vô Danh thần tăng và khiến ông bị thương không thể hiện việc ông không thể đỡ nổi chiêu Hàng long thập bát chưởng. (Ảnh: Sohu)

Để lý giải cho những khúc mắc này, chúng ta cần có cái nhìn khách quan và đa chiều hơn về các tình tiết trong truyện. Trong trận chiến tại Tàng Kinh Các, Kiều Phong tung chưởng tấn công Vô Danh thần tăng nhằm mục đích cứu cha. Tuy nhiên, mục tiêu của Vô Danh thần tăng là muốn chế ngự Tiêu Viễn Sơn để hóa giải thù hận, do đó ông gần như không chống đỡ trước đòn tấn công của Kiều Phong. Chính vì vậy, Vô Danh thần tăng bị Kiều Phong đẩy lui không thể hiện việc võ công của ông không thể đỡ nổi chiêu Hàng long thập bát chưởng.

Trước đó, khi Kiều Phong dùng Hàng long thập bát chưởng tấn công Mộ Dung Phục, Vô Danh thần tăng đã dễ dàng hóa giải bằng cách chắp tay lại. Hành động này khiến chính Kiều Phong cũng phải thừa nhận nội công của Vô Danh thần tăng thâm hậu hơn mình rất nhiều. Mộ Dung Phục cũng có nhận định tương tự sau khi chứng kiến cảnh tượng này. Hắn cho rằng võ công của Vô Danh thần tăng ít nhất phải hơn mình đến mười lần.

Cùng 1 công phu Kiều Phong đẩy lùi Tảo Địa Tăng, Hồng Thất Công không thể đánh bại Vương Trùng Dương- Ảnh 3.

Khi Vương Trùng Dương được vinh danh là Thiên hạ đệ nhất trong Hoa Sơn luận kiếm lần thứ nhất, Hồng Thất Công vẫn còn trẻ tuổi. (Ảnh: Sohu)

Rõ ràng, uy lực của Hàng long thập bát chưởng là không thể phủ nhận, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc người sử dụng nó sẽ luôn giành chiến thắng. Yếu tố quyết định chính là nội lực của người sử dụng. Điển hình như trường hợp của Quách Tĩnh, lúc mới học Hàng long thập bát chưởng từ Hồng Thất Công, anh đã sử dụng nó để đối đầu với Âu Dương Khắc. Tuy nhiên, vì nội công chưa đủ nên Quách Tĩnh đã thất bại. Sau này, khi đã luyện thành thần công, Quách Tĩnh đã dùng chính Hàng long thập bát chưởng đánh bại Âu Dương Phong - người được xem là đệ nhất thiên hạ lúc bấy giờ.

Trở lại với câu hỏi tại sao Hồng Thất Công không thể thắng Vương Trùng Dương? Cần nhớ rằng, khi Vương Trùng Dương được vinh danh là Thiên hạ đệ nhất trong Hoa Sơn luận kiếm lần thứ nhất, Hồng Thất Công vẫn còn trẻ tuổi và chưa đạt đến cảnh giới võ công cao nhất. Khoảng cách tuổi tác và thời gian tôi luyện nội công chính là rào cản lớn nhất khiến Hồng Thất Công không thể vượt qua Vương Trùng Dương.

Cùng 1 công phu Kiều Phong đẩy lùi Tảo Địa Tăng, Hồng Thất Công không thể đánh bại Vương Trùng Dương- Ảnh 4.

Vương Trùng Dương phải mất đến bảy ngày bảy đêm mới phân định được thắng bại với Hồng Thất Công cùng ba vị cao thủ khác. (Ảnh: Sohu)

Tuy nhiên, nếu xét trên phương diện võ công thuần túy, khoảng cách giữa Hồng Thất Công và Vương Trùng Dương không quá lớn. Bằng chứng là Vương Trùng Dương phải mất đến bảy ngày bảy đêm mới phân định được thắng bại với Hồng Thất Công cùng ba vị cao thủ khác.

Thậm chí, có ý kiến cho rằng nếu Quách Tĩnh ở tuổi ngoài ba mươi, thời điểm mà nội công và võ công đã đại thành, thì chưa chắc Vương Trùng Dương đã có thể chống đỡ được Hàng long thập bát chưởng của anh.

*Nguồn: Sohu, Sina


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tiểu thuyết Kim Dung: Vì sao Tây Độc Âu Dương Phong cứ thấy Chu Bá Thông là e dè?

Phải chăng Chu Bá Thông có "vũ khí bí mật" nào khiến Âu Dương Phong sợ hãi?
2

Phát hiện mới về truyền thông tin trong bộ não chúng ta

Các nhà khoa học đã xác định được một dạng truyền thông tin rất độc đáo trong tế bào não người.
4

Kiến có thể làm "phẫu thuật" để cứu đồng loại

Kiến là loài sinh vật thứ hai trên thế giới được biết đến có thể làm điều này, chỉ sau con người.

Tiểu thuyết Kim Dung: Vì sao Tây Độc Âu Dương Phong cứ thấy Chu Bá Thông là e dè?

Phải chăng Chu Bá Thông có "vũ khí bí mật" nào khiến Âu Dương Phong sợ hãi?

Kiến có thể làm "phẫu thuật" để cứu đồng loại

Kiến là loài sinh vật thứ hai trên thế giới được biết đến có thể làm điều này, chỉ sau con người.

Công nghệ thông tin thời kỳ hiện đại đã bắt đầu như thế nào?

Những kết quả nghiên cứu của Rudolf Hertz về sóng điện từ (1887) và việc phát minh ra “diode” nổi tiếng của Ambrose Fleming (1904) cho phép con người sử dụng điện tử vào truyền thông mà không cần dây dẫn.

Lý do trung tâm thương mại thường không có cửa sổ

Đài CNN cho biết thiết kế không cửa sổ không chỉ giúp đơn vị vận hành tiết kiệm chi phí, tăng không gian cho tòa nhà mà còn thúc đẩy người tiêu dùng mua sắm nhiều hơn.

Các kỹ thuật truyền tin trong lịch sử

Lịch sử phát triển của thông tin gắn liền với lịch sử phát triển của kỹ thuật truyền tin.

Thần đồng võ học trong kiếm hiệp Kim Dung

Trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung có một nhân vật xứng đáng là thần đồng võ học. Cao thủ này có thể thành thạo bất cứ môn võ thuật khó nào chỉ trong một thời gian ngắn. Đó là ai?

Cao thủ chưa từng xuất hiện nhưng nhắc tên ai cũng công nhận "vô đối" trong kiếm hiệp Kim Dung

Dù chỉ nghe người khác kể lại, cao thủ này đã khiến cho độc giả ngưỡng mộ, thán phục, ca tụng và cả tò mò.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Phong cách sống - Mây - 13/07/2024 10:00
Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 13/07/2024 09:00
Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Sát na này là thiên thu - Cẩm nang sinh tồn sống sót qua đau khổ

Từ sách - Phim - NGUYỄN AN - 13/07/2024 08:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa nhưng hiếm có cẩm nang nào hướng dẫn chúng ta kỹ năng sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.

Anh trai vượt ngàn chông gai - Nghệ sĩ, khán giả bật khóc nhớ Wanbi Tuấn Anh

Truyền hình - Bích Phương - 12/07/2024 11:00
Trong tập 2 "Anh trai vượt ngàn chông gai", nhiếp ảnh gia Thiên Minh trình diễn các ca khúc của Wanbi Tuấn Anh và có đoạn chia sẻ lấy nước mắt khán giả.

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 12/07/2024 10:00
Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/07/2024 09:00
Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Cuộc đời của tôi phải là của tôi

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 12/07/2024 08:00
Bị mẹ thao túng và bóc lột, Jennette McCurdy đã phải chống chọi với nỗi ám ảnh và khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài. Nhưng sau tất cả, cô vẫn lựa chọn vượt qua những xúc cảm khổ đau để làm chủ cuộc đời và yêu thương chính mình.

Cải tiến kỹ năng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2024 12:00
Để tăng cường tri thức và kĩ năng bên trong công ti hay doanh nghiệp, bạn cần bắt đầu với việc phân tích năng lực …

8 câu nói làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ

Suy ngẫm - Diệp Anh - 11/07/2024 11:00
Những câu nói này tựa như trí tuệ siêu hình, làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ.

Cụ ông nghèo nhặt nuôi bé gái bị bỏ rơi, 30 năm sau trở thành người sung sướng nhất làng

Truyền cảm hứng - Đinh Anh - 11/07/2024 10:00
Tấm lòng nhân hậu của ông đã được đổi lại bằng những tháng ngày hạnh phúc ở năm cuối đời.

365 chiêm nghiệm từ thiền sư Ajahn Brahm để sống 'Hạnh phúc mỗi ngày'

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 11/07/2024 09:00
"Hạnh Phúc Mỗi Ngày" chính là một cẩm nang quý báu dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Mối quan hệ độc hại càng lún sâu càng khó hồi phục

Từ sách - Phim - Tú Anh - 11/07/2024 08:00
“Tôi muốn mẹ chấp nhận con người mà tôi đang trở thành. Tôi muốn mẹ để tôi phát triển. Tôi muốn mẹ muốn tôi là chính tôi.”
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 13/07/2024