Không phải tài sản hay địa vị, đây mới là 4 thứ quý giá nhất của đời người

30/07/2020 10:23
Không phải tài sản hay địa vị, đây mới là 4 thứ quý giá nhất của đời người

Con người sống ở đời, thứ gì mới là quý giá nhất, đáng tiền nhất? Là tướng mạo xuất chúng, tài sản hay địa vị chí cao? Thực ra đều không phải, thứ quý giá nhất của con người luôn phải là bốn thứ dưới đây.

01
Sự tự tin thể hiện trên khuôn mặt

Đường đời của con người không bao giờ suôn sẻ, có sự thất bại trong sự nghiệp, có sự đau khổ trong tình yêu, có những nét bút hỏng trong cuộc sống và có cả những tiếc nuối trong cuộc đời.

Vậy nên, chúng ta mới có những lúc chán nản, nhụt chí. Thế nhưng dù có thế nào đi chăng nữa, cũng tuyệt đối không được đánh mất sự tự tin.

Tự tin là gan dạ, là dũng khí không chịu khuất phục trước khó khăn, trắc trở của con người. Tự tin là dũng khí để sống. Đánh mất tự tin sẽ khiến bạn xa dần thành công.

Triết gia người Hy Lạp cổ đại Sokrates trước lúc lâm chung, từng có một sự tiếc nuối không hề nhỏ. Trợ thủ đắc lực nhiều năm của ông không thể giúp ông tìm thấy một người nối nghiệp giỏi trong suốt nửa năm.

Người trợ thủ đắc lực đó không màng gian khổ, liên tục tìm kiếm đủ đường. Anh ta đưa đến hết người này đến người khác nhưng Sokrates đều không hài lòng.

Nửa năm sau, Sokrates tự thấy mình sắp phải rời xa nhân thế, nhưng vẫn chưa tìm thấy người nối nghiệp.

Người trợ thủ cảm thấy vô cùng xấu hổ, nước mắt giàn giụa ngồi trước giường bệnh, với giọng nặng nề ông nói:

- Tôi thực sự xin lỗi ngày, tôi đã khiến ngài phải thất vọng rồi.

Sokrates đáp:

- Người cảm thấy thất vọng là tôi, mà người xin lỗi lại là cậu.

Sokrates nhắm mắt đầy tiếc nuối, im lặng hồi lâu mới nói:

- Thực ra, người nối nghiệp giỏi nhất chính là cậu, chỉ là cậu không dám tin vào chính mình nên mới bỏ lỡ và đánh mất. Thực ra, ai cũng đều giỏi cả, chỉ khác ở chỗ nhận thức về mình như thế nào, phát hiện và trọng dụng mình ra sao mà thôi.

Nói xong Sokrates trút hơi thở cuối cùng, rời xa nhân thế.

Người trợ thủ cảm thấy vô cùng hối hận, thậm chí là tự trách móc mình trong suốt quãng đời còn lại.

Ai cũng đều giỏi giang cả, nhất định phải tin vào chính mình. Chỉ khi tin vào chính mình, mới có thể đối mặt với mọi phong ba bão táp trong cuộc sống này một cách tích cực nhất, để từ đó có được thành công.

Tự tin là thẻ thông hành của mỗi người trên đường đời, cũng là hậu thuẫn kiên cố nhất để bạn tiến tới thành công. Bởi vậy, làm người nhất định phải tự tin.

02
Sự thành tín khắc sâu trong tim

Cổ nhân dạy rằng: "Nhân vô tín tắc bất lập". Con người mà không có chữ tín thì không thể đứng vững được. Nhân sinh ở đời, nhất định phải chú trọng thành tín.

Một người nếu không có thành tín sẽ không thể đứng vững trong xã hội, làm người phải giữ chữ tín, phải có thành tín mới có thể thành người.

Phải giữ chữ tín thì mới đổi được sự tôn trọng của người khác, dễ nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ của người khác khi gặp phải khó khăn.

Cuối thời Tần có một người tên là Quý Bố. Quý Bố lúc nào cũng nói lời giữ lời, rất có uy tín. Rất nhiều người có quan hệ bằng hữu nồng hậu với ông. Thậm chí, khi đó còn lưu truyền một câu ngạn ngữ rằng: "Trăm ký vàng bạc không bằng một lời hứa của Quý Bố".

Sau này, Quý Bố đắc tội với Hán Cao Tổ Lưu Bang bị treo thưởng để truy bắt. Kết quả, bạn bè của Quý Bố không những bị tiền bạc mê hoặc, thậm chí còn mạo hiểm mang tội chu di cửu tộc để bảo vệ Quý Bố, giúp Quý Bố thoát khỏi tai vạ.

Một người luôn có sự thành tín khắc sâu trong tim ắt sẽ giành được nhiều sự trợ giúp. Làm người đường đường chính chính, làm việc minh minh bạch bạch, đừng bao giờ đánh mất niềm tin và sự tín nhiệm của người khác đối với mình.

Bởi sự tín nhiệm của người khác đối với bạn sẽ là giá trị để bạn tồn tại trong lòng họ. Thành tín, là gốc để đứng vững trong xã hội.

Nếu như ngay cả những lời mình đã nói mà cũng không thể thực hiện, thì người đó sống trên thế giới này lấy gì để khiến người khác có thể tin tưởng mình.

Con người chỉ khi giữ thành tín mới có thể có được sự tin tưởng và tín nhiệm của người khác. Nói lời phải giữ lời, đã nói là phải làm thì mới có thể khiến người khác tín phục, mới có thể giành được thứ mà mình muốn.

Một người chỉ cần có thành tín, ắt sẽ có phương hướng kiên định, dễ có được thành không, đường đời mới càng đi càng rộng.

Franklin từng nói: "Sẩy chân, bạn có thể lập tức đứng dậy được, nhưng nếu thất tín, bạn có thể sẽ mãi mãi không thể cứu vãn được". Làm người, quan trọng nhất là phải "nói lời giữ lời".

03
Sự lương thiện ở sâu thẳm

Lúc nhỏ, cha mẹ và thầy cô thường dạy chúng ta phải làm một người lương thiện. Tâm hồn con người nhất định phải lấy lương thiện làm vốn, phẩm hạnh nhất định phải lấy lương thiện làm quý, hành vi nhất định phải lấy lương thiện làm tiêu chuẩn, đứng trong xã hội nhất định phải lấy lương thiện làm gốc.

Lương thiện là màu nền của nhân sinh, thẩm thấu vào trong sự sống tốt đẹp. Quý nhân tốt nhất trên thế giới này chính là mình lương thiện.

Tôi từng đọc được một câu chuyện như thế này:

Chiến tranh Thế giới thứ Hai loạn lạc, nhốn nháo, những người chạy nạn thường không có cơm ăn. Một bà lão người Đức phát hiện bên ngoài hàng rào ngăn cách có một người đàn ông ăn mặc lịch sự, tay xách cặp da đang nhìn ngó xung quanh.

Bà lão biết, người đàn ông đó chắc chắn đang bị đói, nhưng lại ngại không dám vào xin ăn.

Bà lão chủ động bước tới nói với người đàn ông:

- Cậu có thể giúp tôi bê đống củi ở phía trong hàng rào này sang góc bên kia được không? Tôi già rồi không thể bê được nữa.

Người đàn ông lập tức đồng ý. Vội vàng đặt cặp da xuống, cởi áo khoác rồi bê đống củi gọn sang một góc.

Bà lão tốt bụng nhân cơ hội đó mời người đàn ông ăn cơm. Người đàn ông vui vẻ nhận lời, ăn xong bữa cơm rồi lại tiếp tục lên đường.

Đống củi đó của bà lão đã vô số lần được hết người này đến người khác bê từ góc này sang góc kia. Mỗi lần có người bê củi, bà đều mời người đó ở lại ăn cơm.

Bà lão dựa vào đống củi để bày tỏ ý tốt của mình một cách khéo léo, làm ấm lòng những người cần được giúp đỡ.

Lương thiện là bản năng và cũng là một cảnh giới chí cao. Gìn giữ sự lương thiện, không phải là vì để có được câu "cảm ơn" của người khác, cũng không phải là vì hư vinh. Mà là bởi trên thế giới này chỉ có lương thiện mới ánh sáng sưởi ấm cho nhân gian.

04
Khí chất tan chảy trong máu

Có người nói, con người ở đời, không thể không có khí chất. Khí chất là lòng tự trọng, là nhân cách, là mạch sống của con người.

Có khí chất là sẽ có can đảm và dũng khí, không ăn mòn được thân, không mê hoặc được tâm. Những người có khí chất vừa khiến người khác người khác ngưỡng mộ, vừa khiến người khác kính phục.

Thi nhân Đào Uyên Minh chính là một người có khí chất như vậy. Lần làm quan cuối cùng của Đào Uyên Minh là lúc ông đã qua tuổi 40, chín chắn và chững chạc.

Năm đó, được bạn bè khuyên bảo, ông nhậm chức huyện lệnh Bành Trạch. Có lần, trên quận phái đốc bưu tới huyện tìm hiểu tình hình.

Có người nói với Đào Uyên Minh, đó là người ở trên phái xuống, nên phải ăn mặc chỉnh tề và cung kính tiếp đón. Đào Uyên Minh nghe xong chỉ thở dài:

"Tôi không muốn vì 5 đấu lương bổng của chức huyện lệnh bé nhỏ này mà phải thấp cổ bé họng, ân cần, niềm nở trước những người đó".

Nói xong, Đào Uyên Minh liền từ quan về quê. Đào Uyên Minh đương chức huyện lệnh Bành Trạch chỉ hơn 80 ngày. Sau lần từ quan đó, ông vĩnh viễn thoát ly khỏi chốn quan trường.

Đào Uyên Minh vì "không khom lưng trước 5 đấu gạo" mà có được sự tự do về tâm hồn, có được lòng tự trọng về nhân cách. Ông còn viết thành thơ lưu truyền trăm đời.

Ông không những để lại cho đời sau khối tài sản văn học quý báu mà còn để lại khối tài sản về tinh thần vô cùng trân quý.

Khí chất mà Đào Uyên Minh "không khom lưng vì 5 đấu gạo", trở thành tấm gương mẫu mực về ý chí quyết tâm cho hậu thế.

Mạnh Tử từng nói: "Giàu sang không hoang dâm, nghèo hèn không thay lòng đổi dạ, không khuất phục trước quyền uy, đó mới là bậc trượng phu".

Người có khí chất sẽ không vì một chút sa sút, trầm luân tạm thời trong cuộc sống mà hạ thấp mình, tâm hồn họ luôn cao quý. Dù có thất bại nhưng vẫn được người khác tôn trọng, tuy bại nhưng vẫn vinh.

Làm người nhất định phải có khí chất. Nếu không có khí chất sẽ không thể ưỡn ngực, ngẩng cao đầu, sẽ không thể làm được việc lớn. Có khí chất là sẽ có tự tin, có cơ hội để thành công.

Mỗi người đều nên có lý tưởng và mục tiêu của mình đó là sống có giá trị và không phải hối hận, tiếc nuối.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đàn ông thực sự có bản lĩnh, hầu như đều có chung 1 đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một người đàn ông thực sự có bản lĩnh. Đặc điểm sau đây nằm trong số đó.
2

Chàng trai giấu tên ra đường phát hơn 10.000 khẩu trang cho người nghèo ở Cần Thơ

Một nam thanh niên không muốn người khác biết tên, tuổi đã vận động khắp nơi được hơn 10.000 khẩu trang y tế và khẩu trang vải rồi cùng các bạn của mình đứng trên vỉa hè phát cho hàng ngàn người dân ở Cần Thơ.
3

Đức Phật hỏi 1.250 đệ tử: "Sinh mệnh dài bao lâu?", chỉ 1 người trả lời đúng

Hãy xem bạn có trả lời đúng câu hỏi này hay không nhé!
4

5 nhà sư đi đến tu viện, cuối cùng chỉ 1 người tới nơi, vậy chuyện gì xảy ra giữa đường?

Câu chuyện về 5 nhà sư là một bài học sâu sắc về cách chúng ta nhìn người và nhìn lại chính mình.
5

Lệnh cho tất cả sĩ quan cùng đào 1 cái rãnh, vị tướng tìm ra người sẽ được thăng chức

Viên sĩ quan đã nói gì mà có thể giúp chính mình được thăng chức?

Có 4 kiểu nói, phàm là người khôn ngoan đều tránh

4 kiểu nói này, nếu tránh được sẽ giảm thiểu được hiểu lầm, từ đó tránh được mâu thuẫn nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Thú chơi siêu đắt đỏ cùng những lời đồn thổi “rợn người” quanh những chú búp bê nhìn như người thật

Chơi búp bê là một thú vui nhiều hay ho nhưng ẩn sâu bên trong, liệu những lời đồn ma ám là có thật?

Thừa khả năng nhưng chỉ gánh 2 thùng nước rất vơi, cao tăng nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ

Từ việc gánh nước đầy hay vơi, vị cao tăng đã chỉ ra cho chúng ta một đạo lý quan trọng và cần thiết ở đời.

Vừa cho đi 2 đồng xu duy nhất trên người, cô gái lập tức nhận được thứ không bao giờ ngờ đến

Sự thay đổi ngoạn mục bắt đầu sau khi cô gái đem cho đi 2 đồng xu - tài sản duy nhất mà mình có.

Mặc áo mới nhưng không được khen, chú tiểu tức giận nhưng không ngờ nhờ đó mà trở thành sư trụ trì

Câu chuyện mang đến 1 lời khuyên vô cùng hữu ích cho những người luôn tự cho mình là quan trọng.

Dành 7 năm chụp bộ ảnh "Hà Nội 100 năm trước": Vì thời gian là thứ không thể lấy lại được

Das, 25 tuổi, đã dành 7 năm để thực hiện dự án "Hà Nội 100 năm trước" với tổng 149 bức ảnh (và chưa dừng lại) so sánh những địa điểm nổi tiếng của Hà Nội dưới cùng một góc nhìn trước và sau 100 năm. Với anh, xuân - hạ - thu - đông, những con phố cổ đều có nét đẹp riêng.

Rắn không biết bản thân có độc, người không biết chỗ sai của mình

Chúng ta luôn cho rằng đời người là khó đoán, thậm chí còn quy mọi thành bại về cho số trời. Thực ra, thành bại đời người được quyết định bởi chính nhận thức của chúng ta.

Bị mất nhẫn kim cương nhưng không đi tìm, vài ngày sau người phụ nữ tìm thấy nhờ con cá

Đây là cách phúc báo tìm đến với mỗi người, muốn hưởng phúc dày, chỉ cần làm 1 việc này là đủ! Hãy xem đó là việc gì.

Nhà soạn nhạc lừng danh Andrew Lloyd Webber tham gia thử nghiệm vắc xin COVID-19

Giải trí - 15/08/2020 14:00
Nhà soạn nhạc nổi tiếng, Andrew Lloyd Webber, tác giả của vở nhạc kịch Phantom of the Opera (Bóng ma trong nhà hát) đã tham gia một cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 của Đại học Oxford.

Lần đầu “bắt” được virus SARS-CoV-2 còn sống trong không khí

Thời sự - 15/08/2020 13:30
Một nghiên cứu mới cung cấp mảnh ghép còn thiếu, chứng minh virus SARS-CoV-2 lơ lửng trong không khí hoàn toàn có khả năng lây nhiễm.

Thu giữ 2 triệu găng tay y tế tái chế đã qua sử dụng

Thời sự - 15/08/2020 13:00
Trong bối cảnh cả nước đang "gồng mình" chống dịch, cơ quan chức năng đã liên tục phát hiện 2 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng được tái chế không rõ nguồn gốc, chuẩn bị phân phối đi khắp nơi.

"Hay là mình về quê chăn vịt" - bộ ảnh chụp từ trên không đàn vịt vài nghìn con của chàng nhiếp ảnh trẻ

Giới trẻ - 15/08/2020 12:30
Nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân thích chụp cảnh quan, thiên nhiên và các hoạt động làng nghề. Anh sử dụng thiết bị chính là flycam, giúp khai thác những góc nhìn tổng quan lạ và độc đáo.

Chuyên gia nói về khả năng lây nhiễm cho cộng đồng của Bệnh nhân Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thời sự - 15/08/2020 12:00
Rất nhiều người lo ngại về bệnh nhân người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mắc COVID-19 – bệnh nhân 912 có thời gian dài di chuyển trong cộng đồng, nguy cơ lây lan cho nhiều người khác trong cộng đồng là rất lớn. Vậy thực tế, bệnh nhân 912 này có khả năng lây lan trong cộng đồng hay không?

Trung Quốc trước nỗi sợ bị Mỹ tung đòn trừng phạt tài chính

Thế giới - 15/08/2020 11:00
Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang mạnh mẽ làm dấy lên lo ngại một cuộc chiến tài chính sẽ bùng nổ. Viễn cảnh Trung Quốc bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu xoay quanh đồng USD khá xa vời nhưng không phải không thể xảy ra.

Clip cá sấu nuôi nhốt già nhất thế giới sống sót qua 3 trận ném bom

Video - 15/08/2020 10:30
Muja, một con cá sấu Mỹ tại sở thú Belgrade ở Serbia hiện là cá sấu nuôi nhốt già nhất thế giới.

Ông Trump không lo Apple bị cấm bán iPhone ở Trung Quốc, bắt ByteDance thoái vốn khỏi TikTok

Công nghệ - 15/08/2020 10:00
Hôm 14.8, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho công ty ByteDance (Trung Quốc) phải thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Mỹ vòng 90 ngày.

Sáng 15.8, thêm 1 bệnh nhân COVID-19 tử vong, thêm 1 ca nhiễm mới

Thời sự - 15/08/2020 09:41
Sáng ngày 15.8.2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là ca mắc COVID-19 tử vong thứ 22 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Tránh xa những thực phẩm này để có bữa sáng đủ dưỡng chất

Sức khỏe - 15/08/2020 09:30
Bữa sáng rất quan trọng nhưng không phải ăn gì cũng tốt. Nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp cho sức khỏe. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng.

Người phát minh ra điểm ảnh và quét ảnh kỹ thuật số đầu tiên qua đời

Công nghệ - 15/08/2020 09:00
Ông Russell Kirsch, nhà khoa học máy tính phát minh ra pixel và quét ảnh kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, đã qua đời ở tuổi 91 ngày 11.8 vừa qua tại nhà riêng ở thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ.

Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống: Tầm quan trọng của giáo dục đối với mỗi người

Sách - 15/08/2020 08:30
Một cuốn sách mỏng, chỉ tầm 150 trang thôi nhưng chứa đựng trong đó là những tư tưởng đạo lý của triết gia J.Krishnamurti nổi tiếng.

Kẻ yếu luôn cáu kỉnh như lửa, còn kẻ mạnh thì bình tĩnh như nước: Chọn sống đơn giản mới là người khôn ngoan

Sách - 15/08/2020 08:00
Trước mọi biến động của cuộc đời, người bĩnh tĩnh, lạc quan luôn tin vào chính mình và tự giác bảo vệ sức khỏe bản thân mới là người có thể suôn sẻ tiến lên phía trước.

Có 1 kiểu lời không nên nói và 1 kiểu lời nên nói ra, làm được con người sẽ tích thêm phúc đức cho bản thân

Giới trẻ - 15/08/2020 07:30
Đây là lời khuyên mà tất cả chúng ta đều có thể vận dụng ngay trong cuộc sống hằng ngày.

Vì sao TP.HCM càng chống càng không bớt ngập?

Thời sự - 15/08/2020 07:15
Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng địa hình của thành phố tương đối thấp, hệ thống cống thoát nước chưa đáp ứng nhu cầu, hệ thống kênh rạch bị lấn chiếm, biến đổi khí hậu, dân số tăng nhanh và công tác đầu tư là những nguyên nhân khiến TP.HCM ngày càng ngập nặng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/08/2020