Vừa cho đi 2 đồng xu duy nhất trên người, cô gái lập tức nhận được thứ không bao giờ ngờ đến

28/07/2020 08:00
Vừa cho đi 2 đồng xu duy nhất trên người, cô gái lập tức nhận được thứ không bao giờ ngờ đến

Sự thay đổi ngoạn mục bắt đầu sau khi cô gái đem cho đi 2 đồng xu - tài sản duy nhất mà mình có.

Hành động của cô gái nghèo

Ngày xưa, có một ngọn núi nổi tiếng tên là Trú Ám Sơn, bởi vì có rất nhiều bậc thánh hiền và chúng tăng sống ẩn dật trên núi nên người dân khắp nơi đều tìm đến để đến cúng tế cầu phước.

Một ngày nọ, du khách tứ phương kéo đến đông nghịt, mang theo lễ vật lên núi, xếp hàng dài dằng dặc khiến một cô gái ăn xin bên lề đường ngạc nhiên và không ngừng ngưỡng mộ. Cô thầm nghĩ: "Những người này sẽ đem lễ dâng lên các nhà sư, mình có thể nhân tiện xin đồ ăn!" Nghĩ vậy, cô gái đi theo mọi người và cũng đến được Trú Ám Sơn.

Khi khách thập phương đem sơn hào hải vị dâng lên các nhà sư, cô gái nghèo lặng lẽ đứng bên cạnh quan sát, cảm thấy buồn và khóc:

"Những vị trưởng lão ưu tú ở kiếp trước tích phúc, kiếp này nhận lại công đức, có phúc lại càng thêm phúc. Còn mình, thấp hèn khốn đốn, kiếp trước không tu luyện, kiếp này lại không thể tích phúc, kiếp sau có lẽ càng thêm bần cùng thấp hèn... Đúng rồi! Lần trước ta chẳng phải mình nhặt được hai đồng xu sao? Để phòng khi không xin được đồ ăn nên mình vẫn luôn cất giữ hai đồng xu này cẩn thận. Chi bằng mình đem dâng lên các chúng tăng, dù bị đói một hai ngày cũng không đến nỗi chết đói!"

Cô gái nghèo đã đưa ra quyết định của mình và vào lúc các nhà sư ngừng nhận lễ, cô cầm trong tay chỉ vẻn vẹn hai đồng tiền của mình đem dâng lên một cách cung kính. Số tiền nhỏ dường như không đáng kể, nhưng lại là tất cả những gì mà cô gái có.

 Vừa cho đi 2 đồng xu duy nhất trên người, cô gái lập tức nhận được thứ không bao giờ ngờ đến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ở Trú Ám Sơn, sau khi các tín đồ dâng lễ lên, sẽ có 1 nhà sư (được gọi là Duy Na) đứng ra cầu chúc cho họ. Thế nhưng khi cô gái nghèo dâng lên hai đồng xu đã mòn, vị cao tăng ngồi bên trên đã ra hiệu cho sư Duy Na rằng ông sẽ đích thân cầu chúc cho vị thí chủ này.

Các nhà sư còn lại không ngừng thắc mắc: "Những người giàu có thường dâng lên món đồ quý giá, cũng chỉ được sư Duy Na cầu chúc, còn cô gái nghèo này chỉ dâng lên hai đồng xu ít ỏi, vì sao vị cao tăng lại đích thân cầu chúc cho cô ấy? Thật kì lạ!"

Kết thúc lễ cầu nguyện, vị cao tăng có chủ ý để lại nửa bát cơm chia cho cô gái nghèo. Mọi người thấy vị cao tăng cư xử như vậy với cô gái nghèo nên cũng thi nhau làm theo, chia đồ ăn thức uống của mình cho cô.

Lát sau cô gái nghèo nhận được rất nhiều món ngon, vui mừng khôn xiết và cho rằng phước lành này là do chút công đức khi nãy của mình đem lại, cô vô cùng biết ơn và trong lòng tràn đầy niềm tin. Sau đó, cô đem đồ ăn thức uống được cho rời khỏi Trú Ám Sơn, dừng chân dưới bóng cây bên con đường lớn dẫn đến đô thành, mãn nguyện chìm vào giấc ngủ.

Vào lúc này, từ xa vọng lại tiếng vó ngựa, vị chiêm tinh của hoàng gia cùng một đoàn sứ giả tuân theo mệnh lệnh của nhà vua tìm kiếm người phù hợp với ngôi hoàng hậu, tình cờ đi qua nơi này. Nhìn từ xa thấy nơi đây được bao phủ bởi những đám mây màu vàng, vị chiêm tinh nghĩ rằng ắt phải có người tài, liền dẫn mọi người đến chỗ cây đại thụ.

Dưới bóng cây yên tĩnh, ánh sáng ban nãy vẫn ở đó không dịch chuyển, như đang bảo vệ một cô gái xinh đẹp và tốt bụng dưới gốc cây. Vị chiêm tinh ngay lập tức tuyên bố với các sứ giả: "Cô gái này có đủ phúc đức và rất xứng với ngôi hoàng hậu!"

Khi cô gái nghèo tỉnh giấc, thấy các thị nữ vây quanh hầu hạ, tắm gội thơm tho cho cô, khoác trang phục thật đẹp lên người cô, sau đó cô lên xe ngựa đến cung điện. Sau khi vào cung điện, hoàng hậu mới đã được nhà vua vô cùng yêu mến. Cô luôn nghĩ: "Vinh hoa phú quý, tình yêu và danh dự ngày hôm nay, có được là nhờ hai đồng tiền đã dâng lên các nhà sư. Các tu sĩ ở Trú Ám Sơn thực sự là ân nhân vĩ đại của ta!"

Nghĩ vậy, nàng nói với nhà vua: "Thân phận của thiếp vốn bé nhỏ thấp hèn, chính người là người sủng ái cất nhắc đưa thiếp lên, thiếp mới có được địa vị, danh dự như hôm nay, liệu ngài có đồng ý cho thiếp trả ơn ân đức của các hiền nhân và tu sĩ ở vùng núi Trú Ám Sơn không?"

Quốc vương vui vẻ đồng ý. Hoàng hậu sau đó dẫn theo đoàn người và xe, chở đầy châu báu và thực phẩm, để dâng lên các nhà sư.

 Vừa cho đi 2 đồng xu duy nhất trên người, cô gái lập tức nhận được thứ không bao giờ ngờ đến - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, lần này khi nhà sư Duy Na cầu chúc như thường lệ, vị cao tăng ngồi bên trên chỉ im lặng lắng nghe mà không có bất kì biểu hiện nào.

Những nhà sư còn lại lại lần lượt ngạc nhiên: "Lạ quá! Cô gái nghèo dâng lên hai đồng xu trước kia được cao tăng đích thân cầu chúc; lần này hoàng hậu dâng lên những báu vật quý hiếm, dường như cao tăng lại không thấy không nghe!"

Sau đó, hoàng hậu thắc mắc hỏi: "Xưa kia khi ta nghèo hèn, đã dâng lên hai đồng xu tầm thường, được cao tăng đích thân cầu chúc cho ta, tại sao hôm nay ta đến đây để dâng lên những báu vật quý hiếm, ngài lại chẳng ban cho ta một lời nào?"

"Điều mà Phật pháp coi trọng không phải là châu báu, mà là sự thành tâm của lòng tốt. Mặc dù trước đây Hoàng hậu chỉ dâng lên hai đồng xu nhưng vô cùng chân thành, tấm lòng vô cùng lương thiện. Còn hôm nay tuy Người dâng lên châu báu nhưng trong lòng không để tâm, không được chân thành như trước, vì vậy bần tăng không đích thân cầu chúc cho Người."

Sau đó, ông lại tiếp tục quay sang các nhà sư trẻ và nói: "Các con cũng nên tự hiểu rõ tâm niệm này của người xuất gia mới phải!" Tất cả các nhà sư có mặt đều nghe thấy điều này, họ cảm thấy xấu hổ, thành tâm thành ý sám hối.

Còn hoàng hậu sau khi nghe lời bày tỏ của vị cao tăng, một mặt cảm thấy xấu hổ, mặt khác lại tràn đầy niềm vui vì đã biết ý nghĩa thực sự của việc cho đi.

 Vừa cho đi 2 đồng xu duy nhất trên người, cô gái lập tức nhận được thứ không bao giờ ngờ đến - Ảnh 3.

Lời bình

Khi chúng ta cho đi, điều đáng quý nhất nằm ở sự chân thành và tôn trọng, chứ không nằm ở giá trị vật chất được cho đi đó nhiều hay ít. Sự chân thành và tôn trọng trong việc cho đi có thể giúp cho con người giảm nghiệp chướng, tăng phúc đức và trí tuệ. Bằng cách cho đi, vứt bỏ lòng tham, sống vì người khác với trái tim thuần khiết, chúng ta sẽ nhận lại được vô vàn phúc đức.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Rắn không biết bản thân có độc, người không biết chỗ sai của mình

Chúng ta luôn cho rằng đời người là khó đoán, thậm chí còn quy mọi thành bại về cho số trời. Thực ra, thành bại đời người được quyết định bởi chính nhận thức của chúng ta.
2

Không phải tài sản hay địa vị, đây mới là 4 thứ quý giá nhất của đời người

Con người sống ở đời, thứ gì mới là quý giá nhất, đáng tiền nhất? Là tướng mạo xuất chúng, tài sản hay địa vị chí cao? Thực ra đều không phải, thứ quý giá nhất của con người luôn phải là bốn thứ dưới đây.
3

Mặc áo mới nhưng không được khen, chú tiểu tức giận nhưng không ngờ nhờ đó mà trở thành sư trụ trì

Câu chuyện mang đến 1 lời khuyên vô cùng hữu ích cho những người luôn tự cho mình là quan trọng.
5

Đạo diễn Lê Hoàng: 'Một bi kịch kinh khủng!' khi nam MC 30 tuổi vẫn bị mẹ bắt ngủ chung

Tình yêu kiểu "bao bọc" thường tạo ra những đứa con yếu ớt, lúc nào cũng mang trong mình nỗi sợ hãi không đáng có. Vậy nên, cách tốt nhất là bố mẹ cần làm là "bớt yêu con đi"!

Mặc áo mới nhưng không được khen, chú tiểu tức giận nhưng không ngờ nhờ đó mà trở thành sư trụ trì

Câu chuyện mang đến 1 lời khuyên vô cùng hữu ích cho những người luôn tự cho mình là quan trọng.

Dành 7 năm chụp bộ ảnh "Hà Nội 100 năm trước": Vì thời gian là thứ không thể lấy lại được

Das, 25 tuổi, đã dành 7 năm để thực hiện dự án "Hà Nội 100 năm trước" với tổng 149 bức ảnh (và chưa dừng lại) so sánh những địa điểm nổi tiếng của Hà Nội dưới cùng một góc nhìn trước và sau 100 năm. Với anh, xuân - hạ - thu - đông, những con phố cổ đều có nét đẹp riêng.

Rắn không biết bản thân có độc, người không biết chỗ sai của mình

Chúng ta luôn cho rằng đời người là khó đoán, thậm chí còn quy mọi thành bại về cho số trời. Thực ra, thành bại đời người được quyết định bởi chính nhận thức của chúng ta.

Bị mất nhẫn kim cương nhưng không đi tìm, vài ngày sau người phụ nữ tìm thấy nhờ con cá

Đây là cách phúc báo tìm đến với mỗi người, muốn hưởng phúc dày, chỉ cần làm 1 việc này là đủ! Hãy xem đó là việc gì.

Thông điệp tử tế ở mặt sau của chiếc phong bì

Vì không muốn bỏ lỡ cơ hội mua chiếc xe, người phụ nữ này đã chấp nhận đánh cược với cuộc đời một lần nữa.

Nữ sinh 2k tìm "sugar daddy" chu cấp 8 - 10 triệu/ tháng, chuyên gia lên tiếng: "Cần lên án nhưng khó xử lý"

Đăng hình ảnh bản thân kèm các thông tin cá nhân và chỉ số cơ thể, các cô gái sẽ đưa ra mức chu cấp mình muốn tìm ở "bố nuôi", thường khoảng 6-15 triệu. Nếu e ngại, các cô gái còn có thể nhờ qua những người trung gian để liên hệ và kết nối với "bố nuôi" phù hợp.

8 năm vừa chăm 5 con, bà mẹ Nhật Bản vẫn tốt nghiệp xuất sắc ĐH Harvard

Nhờ áp dụng quy tắc "hòn đá lớn", "những viên đá nhỏ và cát mịn", bà mẹ "siêu nhân" này đã không lãng phí thời gian lẻ tẻ cũng như tận dụng được từng giây từng phút bên cạnh những đứa con.

Bộ phim tài liệu "Inside Bill's Brain - Decoding Bill Gates" và bài học: Sự khác biệt giữa cao thủ và người bình thường

Thành công của một tỷ phú, không thể copy, nhưng cách giải quyết vấn đề của họ đáng để chúng ta học tập

Vụ 'cử nhân cờ vua được chỉ định làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh', Trung ương yêu cầu xem xét

Thời sự - 04/08/2020 12:00
Ban Tổ chức T.Ư đã có văn bản yêu cầu Ban thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét việc điều động, chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh, con trai đương kim Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Tổng thống Trump ra tối hậu thư cho TikTok

Công nghệ - 04/08/2020 11:30
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây nói rằng TikTok có 45 ngày để đạt thỏa thuận bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không TikTok sẽ phải ngừng hoạt động tại nước này.

Bệnh nhân 426 tử vong vì suy thận giai đoạn cuối

Thời sự - 04/08/2020 11:20
Sáng 4.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 và cho biết hiện nay còn một số bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao trong thời gian sắp tới do bệnh lý nền nặng và tuổi cao.

Ông Trump: Mỹ nhận được nhiều tiền từ vụ Microsoft mua TikTok, không bán sẽ cấm

Công nghệ - 04/08/2020 11:15
Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ sẽ thực hiện bất kỳ giao dịch bán ứng dụng nào thuộc sở hữu của Trung Quốc nên xứng đáng được chia sẻ số tiền thu về, dù đến từ Trung Quốc hay Microsoft.

Thiếu tướng Tô Ân Xô: Vụ Nhật Cường rất nghiêm trọng, sẽ kết thúc điều tra trong quý 3

Thời sự - 04/08/2020 11:00
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết Bộ Công an đang tích cực điều tra vụ án Nhật Cường. Theo kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, các cơ quan sẽ cố gắng kết thúc điều tra trong quý 3 năm 2020.

Cảnh báo các hình thức gian lận khoản vay và thẻ tín dụng

Kinh tế - 04/08/2020 10:30
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của khách hàng, một số cá nhân, tổ chức đã giả mạo công ty tài chính, sử dụng thủ thuật nhằm cố ý tạo sự nhầm lẫn để lừa dối khách hàng.

Đàm phán bán TikTok cho Microsoft, CEO ByteDance bị dân Trung Quốc gọi là kẻ phản bội

Công nghệ - 04/08/2020 10:00
Người dùng internet Trung Quốc gọi nhà sáng lập kiêm CEO ByteDance, Zhang Yiming là “kẻ phản bội” sau việc đàm phán bán TikTok ở Mỹ cho Microsoft.

Bộ GD-ĐT nói kỹ về kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch COVID-19

Thi cử - 04/08/2020 09:30
Bộ GD-ĐT đã nghiên cứu, tham mưu với Chính phủ và tại cuộc họp ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất nội dung theo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt.

NSƯT Tuấn Phương hôn mê nguy kịch

Giải trí - 04/08/2020 09:25
Tình hình sức khỏe của NSƯT Tuấn Phương đang diễn biến xấu khi anh rơi vào trạng thái hôn mê do viêm màng não cấp.

Thêm 10 ca mắc mới COVID-19 liên quan đến BV Đà Nẵng, Việt Nam có 652 ca

Thời sự - 04/08/2020 09:09
Bản tin 6 giờ sáng ngày 4.8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã có thêm 10 ca mắc mới COVID-19 có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 652 ca bệnh.

Phòng chống COVID-19: TP.HCM thí điểm ứng dụng kiểm soát cách ly tại nhà

Công nghệ - 04/08/2020 09:00
Ứng dụng nói trên sẽ được triển lại thí điểm tại Q.12 trong thời gian 2 tuần, các kết quả sẽ được báo cáo cụ thể về cho UBND TP.HCM.

Bạn đang nghịch gì với đời mình: Sinh ra là một nguyên bản, đừng sống như một bản sao

Sách - 04/08/2020 08:30
Hạnh phúc lớn nhất là được làm chính mình. Bạn chỉ có một cuộc đời này, đừng phí phạm nó để sống một cuộc sống của người khác.

Cùng đi xin bố thí, 1 người vừa hỏi đã bị đuổi, 1 người chưa kịp xin đã được

Giới trẻ - 04/08/2020 08:00
Hành động lạ lùng của người phụ nữ trông ruộng dưa hấu chắc chắn là có lý do.

TP.HCM: Từ 5.8 xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Thời sự - 04/08/2020 07:15
Tại cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM diễn ra tối 3.8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu từ ngày 5.8 xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Dịch bệnh, lũ lụt giết chết kinh tế Trung Quốc

Thế giới - 03/08/2020 23:30
Hàng loạt ổ dịch COVID-19 mới cộng thêm lũ lụt nghiêm trọng có thể kìm hãm kinh tế Trung Quốc phục hồi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 04/08/2020