Vừa cho đi 2 đồng xu duy nhất trên người, cô gái lập tức nhận được thứ không bao giờ ngờ đến

28/07/2020 08:00
Vừa cho đi 2 đồng xu duy nhất trên người, cô gái lập tức nhận được thứ không bao giờ ngờ đến

Sự thay đổi ngoạn mục bắt đầu sau khi cô gái đem cho đi 2 đồng xu - tài sản duy nhất mà mình có.

Hành động của cô gái nghèo

Ngày xưa, có một ngọn núi nổi tiếng tên là Trú Ám Sơn, bởi vì có rất nhiều bậc thánh hiền và chúng tăng sống ẩn dật trên núi nên người dân khắp nơi đều tìm đến để đến cúng tế cầu phước.

Một ngày nọ, du khách tứ phương kéo đến đông nghịt, mang theo lễ vật lên núi, xếp hàng dài dằng dặc khiến một cô gái ăn xin bên lề đường ngạc nhiên và không ngừng ngưỡng mộ. Cô thầm nghĩ: "Những người này sẽ đem lễ dâng lên các nhà sư, mình có thể nhân tiện xin đồ ăn!" Nghĩ vậy, cô gái đi theo mọi người và cũng đến được Trú Ám Sơn.

Khi khách thập phương đem sơn hào hải vị dâng lên các nhà sư, cô gái nghèo lặng lẽ đứng bên cạnh quan sát, cảm thấy buồn và khóc:

"Những vị trưởng lão ưu tú ở kiếp trước tích phúc, kiếp này nhận lại công đức, có phúc lại càng thêm phúc. Còn mình, thấp hèn khốn đốn, kiếp trước không tu luyện, kiếp này lại không thể tích phúc, kiếp sau có lẽ càng thêm bần cùng thấp hèn... Đúng rồi! Lần trước ta chẳng phải mình nhặt được hai đồng xu sao? Để phòng khi không xin được đồ ăn nên mình vẫn luôn cất giữ hai đồng xu này cẩn thận. Chi bằng mình đem dâng lên các chúng tăng, dù bị đói một hai ngày cũng không đến nỗi chết đói!"

Cô gái nghèo đã đưa ra quyết định của mình và vào lúc các nhà sư ngừng nhận lễ, cô cầm trong tay chỉ vẻn vẹn hai đồng tiền của mình đem dâng lên một cách cung kính. Số tiền nhỏ dường như không đáng kể, nhưng lại là tất cả những gì mà cô gái có.

 Vừa cho đi 2 đồng xu duy nhất trên người, cô gái lập tức nhận được thứ không bao giờ ngờ đến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ở Trú Ám Sơn, sau khi các tín đồ dâng lễ lên, sẽ có 1 nhà sư (được gọi là Duy Na) đứng ra cầu chúc cho họ. Thế nhưng khi cô gái nghèo dâng lên hai đồng xu đã mòn, vị cao tăng ngồi bên trên đã ra hiệu cho sư Duy Na rằng ông sẽ đích thân cầu chúc cho vị thí chủ này.

Các nhà sư còn lại không ngừng thắc mắc: "Những người giàu có thường dâng lên món đồ quý giá, cũng chỉ được sư Duy Na cầu chúc, còn cô gái nghèo này chỉ dâng lên hai đồng xu ít ỏi, vì sao vị cao tăng lại đích thân cầu chúc cho cô ấy? Thật kì lạ!"

Kết thúc lễ cầu nguyện, vị cao tăng có chủ ý để lại nửa bát cơm chia cho cô gái nghèo. Mọi người thấy vị cao tăng cư xử như vậy với cô gái nghèo nên cũng thi nhau làm theo, chia đồ ăn thức uống của mình cho cô.

Lát sau cô gái nghèo nhận được rất nhiều món ngon, vui mừng khôn xiết và cho rằng phước lành này là do chút công đức khi nãy của mình đem lại, cô vô cùng biết ơn và trong lòng tràn đầy niềm tin. Sau đó, cô đem đồ ăn thức uống được cho rời khỏi Trú Ám Sơn, dừng chân dưới bóng cây bên con đường lớn dẫn đến đô thành, mãn nguyện chìm vào giấc ngủ.

Vào lúc này, từ xa vọng lại tiếng vó ngựa, vị chiêm tinh của hoàng gia cùng một đoàn sứ giả tuân theo mệnh lệnh của nhà vua tìm kiếm người phù hợp với ngôi hoàng hậu, tình cờ đi qua nơi này. Nhìn từ xa thấy nơi đây được bao phủ bởi những đám mây màu vàng, vị chiêm tinh nghĩ rằng ắt phải có người tài, liền dẫn mọi người đến chỗ cây đại thụ.

Dưới bóng cây yên tĩnh, ánh sáng ban nãy vẫn ở đó không dịch chuyển, như đang bảo vệ một cô gái xinh đẹp và tốt bụng dưới gốc cây. Vị chiêm tinh ngay lập tức tuyên bố với các sứ giả: "Cô gái này có đủ phúc đức và rất xứng với ngôi hoàng hậu!"

Khi cô gái nghèo tỉnh giấc, thấy các thị nữ vây quanh hầu hạ, tắm gội thơm tho cho cô, khoác trang phục thật đẹp lên người cô, sau đó cô lên xe ngựa đến cung điện. Sau khi vào cung điện, hoàng hậu mới đã được nhà vua vô cùng yêu mến. Cô luôn nghĩ: "Vinh hoa phú quý, tình yêu và danh dự ngày hôm nay, có được là nhờ hai đồng tiền đã dâng lên các nhà sư. Các tu sĩ ở Trú Ám Sơn thực sự là ân nhân vĩ đại của ta!"

Nghĩ vậy, nàng nói với nhà vua: "Thân phận của thiếp vốn bé nhỏ thấp hèn, chính người là người sủng ái cất nhắc đưa thiếp lên, thiếp mới có được địa vị, danh dự như hôm nay, liệu ngài có đồng ý cho thiếp trả ơn ân đức của các hiền nhân và tu sĩ ở vùng núi Trú Ám Sơn không?"

Quốc vương vui vẻ đồng ý. Hoàng hậu sau đó dẫn theo đoàn người và xe, chở đầy châu báu và thực phẩm, để dâng lên các nhà sư.

 Vừa cho đi 2 đồng xu duy nhất trên người, cô gái lập tức nhận được thứ không bao giờ ngờ đến - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, lần này khi nhà sư Duy Na cầu chúc như thường lệ, vị cao tăng ngồi bên trên chỉ im lặng lắng nghe mà không có bất kì biểu hiện nào.

Những nhà sư còn lại lại lần lượt ngạc nhiên: "Lạ quá! Cô gái nghèo dâng lên hai đồng xu trước kia được cao tăng đích thân cầu chúc; lần này hoàng hậu dâng lên những báu vật quý hiếm, dường như cao tăng lại không thấy không nghe!"

Sau đó, hoàng hậu thắc mắc hỏi: "Xưa kia khi ta nghèo hèn, đã dâng lên hai đồng xu tầm thường, được cao tăng đích thân cầu chúc cho ta, tại sao hôm nay ta đến đây để dâng lên những báu vật quý hiếm, ngài lại chẳng ban cho ta một lời nào?"

"Điều mà Phật pháp coi trọng không phải là châu báu, mà là sự thành tâm của lòng tốt. Mặc dù trước đây Hoàng hậu chỉ dâng lên hai đồng xu nhưng vô cùng chân thành, tấm lòng vô cùng lương thiện. Còn hôm nay tuy Người dâng lên châu báu nhưng trong lòng không để tâm, không được chân thành như trước, vì vậy bần tăng không đích thân cầu chúc cho Người."

Sau đó, ông lại tiếp tục quay sang các nhà sư trẻ và nói: "Các con cũng nên tự hiểu rõ tâm niệm này của người xuất gia mới phải!" Tất cả các nhà sư có mặt đều nghe thấy điều này, họ cảm thấy xấu hổ, thành tâm thành ý sám hối.

Còn hoàng hậu sau khi nghe lời bày tỏ của vị cao tăng, một mặt cảm thấy xấu hổ, mặt khác lại tràn đầy niềm vui vì đã biết ý nghĩa thực sự của việc cho đi.

 Vừa cho đi 2 đồng xu duy nhất trên người, cô gái lập tức nhận được thứ không bao giờ ngờ đến - Ảnh 3.

Lời bình

Khi chúng ta cho đi, điều đáng quý nhất nằm ở sự chân thành và tôn trọng, chứ không nằm ở giá trị vật chất được cho đi đó nhiều hay ít. Sự chân thành và tôn trọng trong việc cho đi có thể giúp cho con người giảm nghiệp chướng, tăng phúc đức và trí tuệ. Bằng cách cho đi, vứt bỏ lòng tham, sống vì người khác với trái tim thuần khiết, chúng ta sẽ nhận lại được vô vàn phúc đức.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

"Trên đời này thứ gì quý giá nhất?" và đáp án đơn giản nhưng nhiều người có thể nghĩ mãi không ra

Đáp án của câu hỏi này có thể sẽ khiến chúng ta thay tư duy, thay đổi thái độ và từ đó thay đổi cuộc sống của chính mình.
2

Chàng trai chăn bò, Tiktoker đã làm gì khiến Snoop Dogg, Chris Brown lẫn Miley Cyrus "phát cuồng"?

Fan hâm mộ của chàng trai này hầu hết là khán giả quốc tế, thật kì lạ!
4

Đàn ông thực sự có bản lĩnh, hầu như đều có chung 1 đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một người đàn ông thực sự có bản lĩnh. Đặc điểm sau đây nằm trong số đó.
5

Không phải tài sản hay địa vị, đây mới là 4 thứ quý giá nhất của đời người

Con người sống ở đời, thứ gì mới là quý giá nhất, đáng tiền nhất? Là tướng mạo xuất chúng, tài sản hay địa vị chí cao? Thực ra đều không phải, thứ quý giá nhất của con người luôn phải là bốn thứ dưới đây.

Mặc áo mới nhưng không được khen, chú tiểu tức giận nhưng không ngờ nhờ đó mà trở thành sư trụ trì

Câu chuyện mang đến 1 lời khuyên vô cùng hữu ích cho những người luôn tự cho mình là quan trọng.

Dành 7 năm chụp bộ ảnh "Hà Nội 100 năm trước": Vì thời gian là thứ không thể lấy lại được

Das, 25 tuổi, đã dành 7 năm để thực hiện dự án "Hà Nội 100 năm trước" với tổng 149 bức ảnh (và chưa dừng lại) so sánh những địa điểm nổi tiếng của Hà Nội dưới cùng một góc nhìn trước và sau 100 năm. Với anh, xuân - hạ - thu - đông, những con phố cổ đều có nét đẹp riêng.

Rắn không biết bản thân có độc, người không biết chỗ sai của mình

Chúng ta luôn cho rằng đời người là khó đoán, thậm chí còn quy mọi thành bại về cho số trời. Thực ra, thành bại đời người được quyết định bởi chính nhận thức của chúng ta.

Bị mất nhẫn kim cương nhưng không đi tìm, vài ngày sau người phụ nữ tìm thấy nhờ con cá

Đây là cách phúc báo tìm đến với mỗi người, muốn hưởng phúc dày, chỉ cần làm 1 việc này là đủ! Hãy xem đó là việc gì.

Thông điệp tử tế ở mặt sau của chiếc phong bì

Vì không muốn bỏ lỡ cơ hội mua chiếc xe, người phụ nữ này đã chấp nhận đánh cược với cuộc đời một lần nữa.

Nữ sinh 2k tìm "sugar daddy" chu cấp 8 - 10 triệu/ tháng, chuyên gia lên tiếng: "Cần lên án nhưng khó xử lý"

Đăng hình ảnh bản thân kèm các thông tin cá nhân và chỉ số cơ thể, các cô gái sẽ đưa ra mức chu cấp mình muốn tìm ở "bố nuôi", thường khoảng 6-15 triệu. Nếu e ngại, các cô gái còn có thể nhờ qua những người trung gian để liên hệ và kết nối với "bố nuôi" phù hợp.

8 năm vừa chăm 5 con, bà mẹ Nhật Bản vẫn tốt nghiệp xuất sắc ĐH Harvard

Nhờ áp dụng quy tắc "hòn đá lớn", "những viên đá nhỏ và cát mịn", bà mẹ "siêu nhân" này đã không lãng phí thời gian lẻ tẻ cũng như tận dụng được từng giây từng phút bên cạnh những đứa con.

Bộ phim tài liệu "Inside Bill's Brain - Decoding Bill Gates" và bài học: Sự khác biệt giữa cao thủ và người bình thường

Thành công của một tỷ phú, không thể copy, nhưng cách giải quyết vấn đề của họ đáng để chúng ta học tập

Tòa Tối cao đề nghị khẩn trương đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép

Thời sự - 08/08/2020 15:00
TAND tối cao đề nghị tòa án các cấp chủ động phối hợp với cơ quan tố tụng khẩn trương đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến tội Vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội Ở lại Việt Nam trái phép (điều 347)…

Hà Nội lên phương án gộp 5 mẫu xét nghiệm 1 lần bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR

Sức khỏe - 08/08/2020 14:30
Sáng 8.8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội về công tác chống dịch COVID-19.

Tình báo Mỹ tuyên bố: Nga muốn ông Trump đắc cử, Trung Quốc muốn ông Trump rớt đài

Thế giới - 08/08/2020 14:00
Tình báo Mỹ đánh giá Trung Quốc muốn Tổng thống Donald Trump thất cử vào tháng 11 trong khi Nga lại tha thiết muốn ông Trump đắc cử.

"Làm thế nào để hoa trong bình tươi lâu hơn?" - câu trả lời mang đến lợi ích trọn đời cho tất cả mọi người

Giới trẻ - 08/08/2020 13:42
Từ đáp án của câu hỏi "Làm thế nào để hoa cắm trong bình tươi hơn?", chúng ta sẽ nhận ra một chân lý vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chính mình.

Giá vàng ‘lao dốc không phanh’, người mua lỗ 3 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 đêm

Kinh tế - 08/08/2020 13:30
Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh xuống mốc 60 triệu đồng/lượng. Mức giảm này đã khiến nhiều nhà đầu tư mua vàng hôm qua chịu khoản lỗ ròng lên đến 3 triệu đồng (bao gồm cả chênh lệch giá mua-bán) chỉ sau một đêm.

‘Vắc xin COVID-19 mạnh nhất bây giờ chính là ý thức’

Thời sự - 08/08/2020 13:00
Trong khi vẫn chờ vắc xin COVID-19, nhiều người đồng tình với admin fanpage hơn 1,3 triệu like khi bình luận về ca bệnh 752 ở Việt Nam. Đó nữ bệnh nhân nữ 30 tuổi, sau khi đi du lịch từ Đà Nẵng về Hà Nội đã tự cách lý ở nhà và không tiếp xúc với ai.

Ngân hàng Nhà nước giảm thêm lãi suất, chuyên gia nói gì?

Ngân hàng - 08/08/2020 12:30
Đánh giá động thái giảm thêm một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, chuyên gia cho rằng việc này không phải là nới lỏng thêm chính sách tiền tệ mà chủ yếu là giảm áp lực chi ngân sách, chi phí hoạt động.

9X cãi lời mẹ, mượn tiền xây dựng thư viện sách miễn phí

Giới trẻ - 08/08/2020 12:00
Bị bố mẹ phản đối, chàng công nhân sinh năm 1996 vẫn vay mượn tiền để xây dựng một thư viện sách miễn phí cho người dân ở địa phương.

Biệt thự triệu đô thiết kế như resort nghỉ dưỡng của ông bầu Simon Cowell

Du lịch - 08/08/2020 11:30
Nơi ở trị giá 24 triệu USD của ông bầu Simon Phillip Cowell ở Mỹ mang phong cách kiến trúc đương đại như một resort nghỉ dưỡng với diện tích rộng gần 6.600m2.

Lời cảm ơn những người hùng "áo trắng" được khắc họa trong bộ tranh tri ân của nữ sinh Đà Nẵng

Giới trẻ - 08/08/2020 11:00
Vô cùng biết ơn lực lượng y bác sĩ, quân đội, những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Nguyễn Minh Anh đã dành hết tình cảm của mình vào bộ tranh này.

Bom tấn 'John Wick' sẽ có phần 5

Giải trí - 08/08/2020 10:30
Mới đây, hãng phim Lionsgate cho biết phần 5 của loạt phim "John Wick" đang được nhanh chóng triển khai, dự kiến sẽ được quay vào đầu năm 2021.

Làm MC Bạn muốn hẹn hò, Nam Thư hé lộ bị tố ‘giật chén cơm’ của Cát Tường

Giải trí - 08/08/2020 10:00
Trong talkshow gây quỹ Màu hạnh phúc, diễn viên hài Nam Thư lần đầu lên tiếng về chuyện từng bị mọi người hiểu lầm “giật chén cơm” của Cát Tường khi đảm nhận vai trò MC của Bạn muốn hẹn hò.

Mỹ trừng phạt trưởng đặc khu Hồng Kông và nhiều quan chức Trung Quốc

Thế giới - 08/08/2020 09:50
Chính quyền Washington hôm 7.8 đã chính thức công bố các lệnh trừng phạt với trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, cảnh sát trưởng và cựu cảnh sát trưởng Hồng Kông cùng nhiều quan chức khác vì vai trò của họ trong việc "tước đi các quyền tự do chính trị tại đặc khu”.

Bộ Y tế thông báo tìm người trên chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội, Hải Phòng - Nha Trang

Thời sự - 08/08/2020 09:45
21 giờ 30 tối 7.8, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 25 tìm hành khách trên chuyến bay VN7282 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 24.7 và chuyến bay VJ733 từ Hải Phòng đi Nha Trang ngày 27.7

Máy bay gãy đôi khi hạ cánh ở Ấn Độ, ít nhất 17 người chết

Thế giới - 08/08/2020 09:44
Ít nhất 17 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương khi một máy bay Boeing-737 của hãng Air India Express chạy quá đường băng hạ cánh trong cơn mưa lớn gần thành phố Kozhikode (bang Kerala) ngày 7.8.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 08/08/2020