Rắn không biết bản thân có độc, người không biết chỗ sai của mình

27/07/2020 07:30
Rắn không biết bản thân có độc, người không biết chỗ sai của mình

Chúng ta luôn cho rằng đời người là khó đoán, thậm chí còn quy mọi thành bại về cho số trời. Thực ra, thành bại đời người được quyết định bởi chính nhận thức của chúng ta.

Yuval Noah Harari trong cuốn "Lược sử loài người" có viết: "Loài người, muốn không bị đào thải, chỉ có một đường: không ngừng học tập, không ngừng thay đổi, không ngừng tạo nên một phiên bản mới của mình. Sự thay đổi này không chỉ là ở tri thức, mà còn là ở nhận thức bản thân và tính cách."

Cuộc sống là một cuộc thám hiểm mà trọng tâm là chính mình, khám phá những điều chưa biết và tìm kiếm bản thân. Tuy nhiên, luôn tồn tại một số người có xu hướng rơi vào vòng tròn "tự cho mình là trung tâm", từ đó trở nên bướng bỉnh, cố chấp hoặc thậm chí thụt lùi. Chỉ khi phá vỡ được vòng tròn không tích cực này, chúng ta mới có thể có được kiến ​​thức thực sự và cải thiện được bản thân.

Càng vô tri, càng bảo thủ, cố chấp

Con ếch ở trong giếng thì không thể bàn luận chuyện liên quan tới biển cả, bởi lẽ tầm nhìn của chúng bị hạn chế và giới hạn bởi miệng giếng. Những loài chỉ có vòng đời trong mùa hè thì không thể bàn chuyện liên quan tới băng tuyết, bởi lẽ tầm nhìn của chúng bị mùa vụ hạn chế.

Kẻ địch lớn nhất của một người không phải là vô năng, mà là vô trí, tức thiếu hiểu biết, ngu dốt. Càng là người vô tri, càng cố chấp, càng thích viện lý do cho mình.

Khi nhà Tần, Trung Quốc chưa bị diệt, Hạng Vũ vì muốn diệt Tần mà giương cờ khởi nghĩa, ông tự xưng là Tây Sở bá vương, vang danh thiên hạ. Nhưng cuối cùng, Hạng Vũ lại bại trong tay một Lưu Bang có thực lực yếu hơn mình, điều này có liên quan rất nhiều tới sự vô tri. Vì sao nói vậy, vì Hạng Vũ trước giờ luôn coi thường Lưu Bang, không cho rằng Lưu Bang là mối lo, vì vậy mà ở Hồng môn Yến đã thả Lưu Bang đi.

Có người nói, người vô tri thường thiếu đi khả năng phản xạ, nhưng thực tế là họ thiếu đi năng lực nhận thức nhất thời.

Sau khi Hạng Vũ chiếm được Hàm Dương, trong khi cấp dưới khuyên ông nên tập trung vào việc kháng chiến với Lưu Bang, thì Hạng Vũ lại nhanh nhanh chóng chóng muốn trở về quê hưởng thụ, "phú quý bất quy cố hướng, như y cẩm dạ hành, thùy tri chi giả", ý muốn nói, có được vàng bạc rồi mà không mang về quê thì khác gì mặc quần áo đắt tiền và sang trọng nhưng lại ra đường vào buổi đêm, thế thì ai mà biết?

Cho dù sau này thất bại thảm hại, nhưng Hạng Vũ vẫn có cơ hội quay về Giang Đông, Sơn Đồng rồi lại bắt đầu lại, nhưng lúc này, Hạng Vũ lại cho rằng mình "không còn mặt mũi để quay về quê hương", rồi lựa chọn rút kiếm tự sát.

Trước khi kết liễu cuộc đời, Hạng Vũ nói với người bên cạnh rằng: "Thử thiên chi máng ngộ, phi chiến chi tội dã." (là ông trời muốn diệt ta, không phải do ta bất tài).

Ngay cả cho tới cuối cùng, Hạng Vũ cũng không biết tìm nguyên nhân từ chính mình, mà vẫn luôn cố chấp rằng mọi thứ là "ông trời muốn diệt ta". Thật đáng thương!

Tác giả Samuel Butler từng nói: "Đặc điểm của vô tri chính là: phù phiếm và cao ngạo."

Con người một khi vô tri, tầm nhìn sẽ hẹp lại, thiên hạ trong mắt họ cũng sẽ nhỏ lại. Vô tri là sự cố chấp với bản thân, nó giống như một chất độc kinh niên, từ từ làm tê liệt thần kinh của con người, nhấn chìm trí tuệ của họ, và cuối cùng để họ tự rơi xuống vực thẳm.

Rắn không biết bản thân có độc, người không biết chỗ sai của mình: Đẳng cấp đời người ở khả năng thức tỉnh và tư duy  - Ảnh 1.

Nhận thức, quyết định độ cao đời người

Trong bộ phim điện ảnh "The Grandmaster", có một đoạn lời thoại như sau: "Một người nên nhìn ra xa, nhìn qua được ngọn núi, tầm nhìn cũng sẽ rộng mở."

Mở rộng tầm mắt là một sự trưởng thành, mà cái gốc của trưởng thành nằm ở việc nâng cao nhận thức của bản thân. Vừa phải đâm đầu kéo xe, vừa phải ngẩng đầu nhìn đường, đây là bài học trưởng thành mà bất cứ ai cũng cần phải học.

Hơn 1300 năm trước, một nhà sư mỏng manh ôm trong mình giấc mơ vĩ đại muốn bắt đầu chuyến đi về Tây thiên. Ông, chính là Trần Huyền Trang hay còn gọi là Đường Tam Tạng.

Ngay từ thời kì Nam Bắc Triều của Trung Quốc, giới học thuật Phật giáo đã có những tranh luận xung quanh nghĩa lý của Phật giáo. Tới thời Đường, tranh luận ngày trở nên gay gắt hơn, thậm chí còn xảy ra những sự công kích không đáng có. Vì lẽ này, Trần Huyền Trang nuôi ý chí quyết tâm đi giải đáp ý nghĩa và nội dung thực sự của Phật giáo, thống nhất sự phân tranh hiện có trong giới Phật giáo, và ý tưởng đi tới Ấn Độ để cầu pháp xuất hiện trong đầu ông.

Ông tập hợp những người có cùng chí hướng thỉnh cầu lên Triều đình về chuyến đi Tây thiên, nhưng triều đình không phê chuẩn. Những người khác đã từ bỏ ý định, chỉ còn mình Trần Huyền Trang vẫn một mực kiên trì. Ông vừa học tiếng Phạn, vừa rèn luyện ý chí, cuối cùng hạ quyết tâm đi Tây thiên thỉnh kinh.

Công nguyên năm 627, Trần Huyền Trang khi đó 25 tuổi đã âm thầm rời Trường An, bắt đầu hành trình một mình lên đường sang Ấn Độ cầu kinh. Trải qua vô vàn khó khăn, thậm chí có lúc còn thập tử nhất sinh, nhưng ông chưa bao giờ nghĩ tới việc quay lại hay từ bỏ. Đó là bởi trong lòng Trần Huyền Trang chỉ có một ý niệm, đó là cầu chân kinh. Đến Ấn Độ, dù rất được yêu mến ở nơi đây, nhưng ông chưa bao giờ quên đi sứ mệnh của mình, nỗ lực nghiên cứu Phật kinh, cho tới khi hấp thụ được toàn bộ tinh hoa.

Công nguyên năm 641, đền Nalanda tổ chức một cuộc tranh luận quy mô lớn, kéo dài trong 18 ngày, cuối cùng Trần Huyền Trang đã giành chiến thắng, lúc này, quần chúng tung hô, dành tặng cho ông danh hiệu Pháp sư Huyền Trang. Thành quả không phụ người có lòng.

Sau 17 năm, Trần Huyền Trang đem theo Chân Kinh quay trở về đại Đường, được Đường Thái Tông nghênh đón theo hình thức cấp cấp quốc gia, mở ra một trang mới cho Phật giáo trung thổ.

Một người thực sự có nhận thức, không chỉ tầm nhìn xa rộng, ý chí mạnh mẽ, mà ngay cả khi gặp phải khó khăn hay cản trở, họ vẫn kiên định niềm tin của mình, tuyệt đối không có chuyện quay đầu hay từ bỏ.

Có câu: "Đức tùy lượng tiến, lượng do thức trưởng." Ý muốn nói, trình độ đạo đức sẽ gia tăng theo độ rộng lượng, còn độ rộng lượng lại phụ thuộc vào sự nhận thức của mỗi người. Vì vậy, muốn nên được thành công, muốn có thành tựu, bạn bắt buộc phải nâng cao nhận thức của bản thân.

Vấn đề, bản thân nó không phải là vấn đề, nhận thức của bạn về vấn đề, đó mới là mấu chốt. Nhận thức là độ rộng của lòng khoan dung, và cũng là thứ quyết định độ cao của đời người.

Rắn không biết bản thân có độc, người không biết chỗ sai của mình: Đẳng cấp đời người ở khả năng thức tỉnh và tư duy  - Ảnh 2.

Biết mình, hiểu mình, đó mới là cuộc sống hoàn mỹ

Người tự nhận thức được mình là người thông minh. Còn nhược điểm lớn nhất của những người mắc lỗi đó là không biết những luôn tỏ ra mình biết hết. Kẻ tự phụ sẽ chỉ ngày càng đóng khung bản thân, bạn chỉ có thể tiến bộ khi bạn "biết mình".

Thống tướng Lục quân Hoa Kỳ, đồng thời là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 34, Dwight David Eisenhower khi vẫn còn là một người lính, có một hôm, có một vị sĩ quan tới kiểm tra tình hình, bất ngờ trông thấy Eisenhower đang đội một chiếc mũ quá lớn, che cả mắt của ông.

Thấy vây, sĩ quan liền hỏi: "Sao chiếc mũ của cậu lại lớn như vậy?"

Eisenhower trả lời: "Không phải mũ của lớn mà là vì đầu tôi quá nhỏ."

Sĩ quan lại hỏi: "Đầu quá nhỏ không phải vì mũ quá lớn ư?"

Eisenhower đáp: "Mẹ từng dạy tôi rằng bất luận có gặp phải chuyện gì, cũng nên tìm nguyên nhân từ mình trước, chứ không phải viện cớ vào cái khác."

Vị sĩ quan sau khi nghe xong trầm trồ tán dương, và cũng chính tư duy này đã góp phần biến một người lính bình thường thành thống tướng Lục quân Hoa Kỳ, và sau đó là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 34.

Người "biết mình" sẽ luôn chủ động suy xét và tìm nguyên nhân từ chính mình trước, đồng thời sẵn sàng chấp nhận mình chưa hoàn hảo, đây là một thái độ sóng vô cùng tuyệt vời.

Trong "Luận ngữ - Tử Hãn" có viết: "Tử tuyệt tứ: vô ý, vô bất, vô cố, vô ngã." Ý muốn nói, Khổng Tử luôn quyết liệt phản đối 4 căn bệnh này: Không ước đoán chủ quan, không tuyệt đối, không cố chấp bảo thủ, không tự cho mình là nhất. Đây chính là thái độ cần có của một người "biết mình".

Người Hi Lạp cổ đã khắc dòng chữ "biết mình" trên các cột đá trong đền thờ Apollo. Triết gia người Hy Lạp cổ đại, Sokrates cũng từng nói: "Việc quan trọng nhất của đời người đó là biết mình. Chỉ khi tự nhận thức được bản thân một cách rõ ràng thì mới không mất đi phương hướng trong cuộc sống."

Biết mình, nhận thức được bản thân chính là thẳng thắn đối mặt với khuyết điểm của mình rồi từ đó thay đổi, sửa chữa, có như vậy, bạn mới có thể sống với con người thật của chính mình.

Rắn không biết bản thân có độc, người không biết chỗ sai của mình: Đẳng cấp đời người ở khả năng thức tỉnh và tư duy  - Ảnh 3.

Lời kết:

Aristotle từng nói: "Giá trị cốt lõi của đời người, nằm ở khả năng thức tỉnh và năng lực tư duy, chứ không chỉ nằm ở sinh tồn."

Tư duy, suy nghĩ, là phương thức dễ dàng và thuận tiện nhất giúp chúng ta hiểu được thế giới và gần gũi hơn với chính mình.

Chúng ta luôn cho rằng đời người là khó đoán, thậm chí còn quy mọi thành bại về cho số trời. Thực ra, thành bại đời người được quyết định bởi chính nhận thức của chúng ta.

Tạm biệt sự vô tri, cắt đứt duyên nợ với sự xuẩn ngốc. Nâng cao nhận thức, để tầm nhìn thành toàn nên ước mơ. Biết mình, để tâm hồn luôn được tỉnh táo. Nên biết rằng, không phải cuộc đời lựa chọn bạn, mà là bạn lựa chọn cuộc đời.

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Rắn không biết bản thân có độc, người không biết chỗ sai của mình

Chúng ta luôn cho rằng đời người là khó đoán, thậm chí còn quy mọi thành bại về cho số trời. Thực ra, thành bại đời người được quyết định bởi chính nhận thức của chúng ta.
2

Không phải tài sản hay địa vị, đây mới là 4 thứ quý giá nhất của đời người

Con người sống ở đời, thứ gì mới là quý giá nhất, đáng tiền nhất? Là tướng mạo xuất chúng, tài sản hay địa vị chí cao? Thực ra đều không phải, thứ quý giá nhất của con người luôn phải là bốn thứ dưới đây.
3

Mặc áo mới nhưng không được khen, chú tiểu tức giận nhưng không ngờ nhờ đó mà trở thành sư trụ trì

Câu chuyện mang đến 1 lời khuyên vô cùng hữu ích cho những người luôn tự cho mình là quan trọng.
5

Đạo diễn Lê Hoàng: 'Một bi kịch kinh khủng!' khi nam MC 30 tuổi vẫn bị mẹ bắt ngủ chung

Tình yêu kiểu "bao bọc" thường tạo ra những đứa con yếu ớt, lúc nào cũng mang trong mình nỗi sợ hãi không đáng có. Vậy nên, cách tốt nhất là bố mẹ cần làm là "bớt yêu con đi"!

Bị mất nhẫn kim cương nhưng không đi tìm, vài ngày sau người phụ nữ tìm thấy nhờ con cá

Đây là cách phúc báo tìm đến với mỗi người, muốn hưởng phúc dày, chỉ cần làm 1 việc này là đủ! Hãy xem đó là việc gì.

Thông điệp tử tế ở mặt sau của chiếc phong bì

Vì không muốn bỏ lỡ cơ hội mua chiếc xe, người phụ nữ này đã chấp nhận đánh cược với cuộc đời một lần nữa.

Nữ sinh 2k tìm "sugar daddy" chu cấp 8 - 10 triệu/ tháng, chuyên gia lên tiếng: "Cần lên án nhưng khó xử lý"

Đăng hình ảnh bản thân kèm các thông tin cá nhân và chỉ số cơ thể, các cô gái sẽ đưa ra mức chu cấp mình muốn tìm ở "bố nuôi", thường khoảng 6-15 triệu. Nếu e ngại, các cô gái còn có thể nhờ qua những người trung gian để liên hệ và kết nối với "bố nuôi" phù hợp.

8 năm vừa chăm 5 con, bà mẹ Nhật Bản vẫn tốt nghiệp xuất sắc ĐH Harvard

Nhờ áp dụng quy tắc "hòn đá lớn", "những viên đá nhỏ và cát mịn", bà mẹ "siêu nhân" này đã không lãng phí thời gian lẻ tẻ cũng như tận dụng được từng giây từng phút bên cạnh những đứa con.

Bộ phim tài liệu "Inside Bill's Brain - Decoding Bill Gates" và bài học: Sự khác biệt giữa cao thủ và người bình thường

Thành công của một tỷ phú, không thể copy, nhưng cách giải quyết vấn đề của họ đáng để chúng ta học tập

Bộ ảnh hai cụ già U90 có gu thời trang trẻ trung gây sốt mạng xã hội

Dù ở độ tuổi U90, hai ông bà cụ ở Đài Loan đang gây sốt mạng xã hội vì bộ ảnh mang tinh thần lạc quan cùng những bộ cánh thời thượng trẻ trung.

Chuyện tình của "Lọ Lem" gốc Việt cưới Hoàng tộc Monaco: Cứ nỗ lực chắc chắn sẽ gặp hoàng tử!

Câu chuyện tình yêu của Marie và Louis diễn ra gần một thập kỷ và vào tháng 7/2019, đám cưới của họ đã diễn ra trong sự chúc phúc của rất nhiều người hâm mộ.

Tức giận là bản năng, tĩnh lặng mới là bản lĩnh: Chỉ kiểu người sở hữu điều này mới có thể ung dung tự tại

Người xưa có câu: “Nổi giận là bản năng, kiểm soát nóng giận là bản lĩnh”.

Bệnh nhân 426 và 496 qua đời vì suy thận giai đoạn cuối, Việt Nam ghi nhận 8 ca tử vong

Thời sự - 04/08/2020 12:22
Sáng 4.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của 2 bệnh nhân COVID-19 và cho biết hiện nay còn một số bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao trong thời gian sắp tới do bệnh lý nền nặng và tuổi cao.

Vụ 'cử nhân cờ vua được chỉ định làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh', Trung ương yêu cầu xem xét

Thời sự - 04/08/2020 12:00
Ban Tổ chức T.Ư đã có văn bản yêu cầu Ban thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét việc điều động, chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh, con trai đương kim Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Tổng thống Trump ra tối hậu thư cho TikTok

Công nghệ - 04/08/2020 11:30
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây nói rằng TikTok có 45 ngày để đạt thỏa thuận bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không TikTok sẽ phải ngừng hoạt động tại nước này.

Bệnh nhân 426 tử vong vì suy thận giai đoạn cuối

Thời sự - 04/08/2020 11:20
Sáng 4.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 và cho biết hiện nay còn một số bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao trong thời gian sắp tới do bệnh lý nền nặng và tuổi cao.

Ông Trump: Mỹ nhận được nhiều tiền từ vụ Microsoft mua TikTok, không bán sẽ cấm

Công nghệ - 04/08/2020 11:15
Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ sẽ thực hiện bất kỳ giao dịch bán ứng dụng nào thuộc sở hữu của Trung Quốc nên xứng đáng được chia sẻ số tiền thu về, dù đến từ Trung Quốc hay Microsoft.

Thiếu tướng Tô Ân Xô: Vụ Nhật Cường rất nghiêm trọng, sẽ kết thúc điều tra trong quý 3

Thời sự - 04/08/2020 11:00
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết Bộ Công an đang tích cực điều tra vụ án Nhật Cường. Theo kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, các cơ quan sẽ cố gắng kết thúc điều tra trong quý 3 năm 2020.

Cảnh báo các hình thức gian lận khoản vay và thẻ tín dụng

Kinh tế - 04/08/2020 10:30
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của khách hàng, một số cá nhân, tổ chức đã giả mạo công ty tài chính, sử dụng thủ thuật nhằm cố ý tạo sự nhầm lẫn để lừa dối khách hàng.

Đàm phán bán TikTok cho Microsoft, CEO ByteDance bị dân Trung Quốc gọi là kẻ phản bội

Công nghệ - 04/08/2020 10:00
Người dùng internet Trung Quốc gọi nhà sáng lập kiêm CEO ByteDance, Zhang Yiming là “kẻ phản bội” sau việc đàm phán bán TikTok ở Mỹ cho Microsoft.

Bộ GD-ĐT nói kỹ về kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch COVID-19

Thi cử - 04/08/2020 09:30
Bộ GD-ĐT đã nghiên cứu, tham mưu với Chính phủ và tại cuộc họp ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất nội dung theo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt.

NSƯT Tuấn Phương hôn mê nguy kịch

Giải trí - 04/08/2020 09:25
Tình hình sức khỏe của NSƯT Tuấn Phương đang diễn biến xấu khi anh rơi vào trạng thái hôn mê do viêm màng não cấp.

Thêm 10 ca mắc mới COVID-19 liên quan đến BV Đà Nẵng, Việt Nam có 652 ca

Thời sự - 04/08/2020 09:09
Bản tin 6 giờ sáng ngày 4.8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã có thêm 10 ca mắc mới COVID-19 có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 652 ca bệnh.

Phòng chống COVID-19: TP.HCM thí điểm ứng dụng kiểm soát cách ly tại nhà

Công nghệ - 04/08/2020 09:00
Ứng dụng nói trên sẽ được triển lại thí điểm tại Q.12 trong thời gian 2 tuần, các kết quả sẽ được báo cáo cụ thể về cho UBND TP.HCM.

Bạn đang nghịch gì với đời mình: Sinh ra là một nguyên bản, đừng sống như một bản sao

Sách - 04/08/2020 08:30
Hạnh phúc lớn nhất là được làm chính mình. Bạn chỉ có một cuộc đời này, đừng phí phạm nó để sống một cuộc sống của người khác.

Cùng đi xin bố thí, 1 người vừa hỏi đã bị đuổi, 1 người chưa kịp xin đã được

Giới trẻ - 04/08/2020 08:00
Hành động lạ lùng của người phụ nữ trông ruộng dưa hấu chắc chắn là có lý do.

TP.HCM: Từ 5.8 xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Thời sự - 04/08/2020 07:15
Tại cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM diễn ra tối 3.8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu từ ngày 5.8 xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 04/08/2020