Hình ảnh những người làm công tác phòng dịch "trải chiếu, nằm đất, ngoài trời" khiến ai cũng cay xè mắt

20/03/2020 15:30
Hình ảnh những người làm công tác phòng dịch "trải chiếu, nằm đất, ngoài trời" khiến ai cũng cay xè mắt

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, tại Việt Nam, hàng ngàn y bác sĩ, nhân viên y tế và cả các chiến sĩ đang ngày đêm căng sức chống dịch. Họ nhường những điều kiện tốt hơn cho đồng bào thuộc diện cách ly, nhận về mình những vất vả, ăn tranh thủ, ngủ vội vàng giữa "màn trời, chiều đất".

Mới đây, bức ảnh những người chiến sĩ làm công tác phòng chống dịch Covid-19 ngủ ngày trên nền đất, ngoài trời để nhường giường chiếu cho những người cách ly được chia sẻ trên mạng xã hội. Hình ảnh thu hút sự chú ý của nhiều người.

Hình ảnh được chị Nguyệt Nga, một người cũng vừa từ nước ngoài về TP Hồ Chí Minh và hiện đang được cách ly tại Ký túc xá khu A ĐHQG Linh Trung Thủ Đức. Chị chia sẻ: "Tất cả các chuyến bay từ Mỹ về đều được cách ly. Từ khi ra khỏi máy bay lúc 22:30 đêm 19/3, chỉ hơn 90 phút, chúng tôi đã có mặt trên xe bus để đi về khu cách ly tập trung.

Theo tôi đếm, có cả thảy 4-5 xe ca về ký túc xá này. Tất cả các bạn bên Y tế hay Quân đội đều mặc cả bộ áo quần bảo hộ màu xanh nên tôi không thể phân biệt. Mọi chuyện khá nhanh, trật tự trong sự nhẹ nhàng của các bạn làm công tác.

Mỗi phòng 4 người - cho dù giường đôi, được 8 người. Chiếu mới, chăn mới của quân đội.

Tôi không nằm quen và vẫn còn lệch múi giờ, cảm giác là "giường cứng quá" nhưng sáng ra nhìn từ trên cao, cảnh các bạn ấy đã trải chiếu, nằm đất, ngoài trời, không có chăn - đắp bằng chiếu. Mắt tôi cay xè, thương các con quá !

Tôi không có dự định "thời sự" nên đã bỏ mất những khoảnh khắc trước đó !

Chỉ có thể nói rằng, bằng chính sự trải nghiệm thực tế, thì các bạn trẻ đã làm việc hết sức, hết lòng với thái độ cực nhã nhặn ở tất cả các khâu".

 Hình ảnh những người làm công tác phòng dịch trải chiếu, nằm đất, ngoài trời: Sự hy sinh thầm lặng khiến ai cũng cay xè mắt - Ảnh 1.

Hình ảnh những người làm công tác phòng chống dịch Covid-19 nằm nghỉ ngơi ngay trên nền đất, ngoài trời khiến nhiều người xúc động. Ảnh từ FBNV.

Theo chia sẻ của chị Nga, chỉ khi tự dấn thân, trở thành một người thuộc diện cách ly mới thấy, "các bạn ấy rất dễ thương". Chồng của chị Nga, cũng đi cùng chị trong chuyến bay từ Mỹ về và đang được cách ly cùng địa điểm cũng chia sẻ: "Phòng ốc thoáng mát, phòng của tôi ở tầng 9, nắng gió lồng lộng. Điều kiện chắc chắn thiếu thốn, nhưng hãy xem các cháu quân đội, y khoa đang tận tâm làm việc thì thấy ấm lòng rồi".

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona diễn biến nghiêm trọng, các y bác sĩ, chiến sĩ làm công tác phòng chống dịch làm việc hết công suất, không quản ngại ngày đêm. Họ sắp xếp chu toàn cho những người cách ly từng bữa ăn, giấc ngủ, kiểm tra sức khỏe hàng ngày. Trong khi bản thân họ thì chỉ vội vàng chợp mắt giữa ca làm việc, ăn vội uống vội.

 Hình ảnh những người làm công tác phòng dịch trải chiếu, nằm đất, ngoài trời: Sự hy sinh thầm lặng khiến ai cũng cay xè mắt - Ảnh 2.

Ảnh: Nguyễn Hoàng

Đây là hình ảnh người điều khiển chiếc xe chở người cách ly từ sân bay về các địa phương được rất nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội. Sau những chuyến xe dài, anh lặng lẽ ăn bữa cơm vội vàng ngay ở một góc của nhà để xe. Không cần lên tiếng, những người anh hùng chỉ thầm lặng cống hiến như vậy.

Facebook Nguyễn Dung bình luận: "Phải nói rằng năm nay thì ngày nào cũng là ngày thầy thuốc, mong các bác sĩ luôn luôn mạnh khỏe, sức khỏe dồi dào để bảo vệ dân, những chiến binh áo trắng thầm lặng".

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, tại Việt Nam, hàng ngàn y bác sĩ, nhân viên y tế đang ngày đêm căng sức chống dịch. Chỉ cần có 1 bệnh nhân nghi ngờ bị Covid-19 là cả hệ thống đã chạy bất kể đêm ngày. Thậm chí hàng ngàn người trên cả đất nước này đang ngày đêm giám sát những người đến từ vùng dịch, để vừa hỗ trợ y tế cho những người này vừa kiểm soát phòng lây bệnh cho cộng đồng.

Mọi lực lượng của đất nước hiện nay đều rất nỗ lực trong phòng chống dịch bệnh, nhưng điều đó chỉ thành công khi mỗi cá nhân tự giác, cả cộng đồng đồng hành với các ban lãnh đạo. Tất cả để đạt mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh mà vẫn ổn định cuộc sống nhân dân.

Cảm ơn những cống hiến thầm lặng của những người anh hùng thời chống dịch.

Nhịp sống Việt


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 05/12/2022