Hành trình “chạy trốn đại dịch” căng thẳng của nữ du học sinh Đức

20/03/2020 09:48
Hành trình “chạy trốn đại dịch” căng thẳng của nữ du học sinh Đức

Cảm thấy bất an trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Đức, nữ du học sinh quyết định bắt chuyến bay để hồi hương. “Ở Việt Nam, mình cảm thấy an toàn” - nữ du học sinh nói.

Hành trình “chạy trốn đại dịch” căng thẳng của nữ du học sinh Đức - 1

Khu cách ly tập trung trong Trường Quân sự Quân khu 7.

Trở về hay ở lại?

Sau nhiều ngày được cách ly tập trung ở Trường Quân sự Quân khu 7, thuộc phường Trung Mỹ Tây (quận 12, TPHCM), Hoàng Lương Mai Hương (SN 1992, quê Nha Trang) vẫn chưa thôi "ám ảnh" khi nhớ lại hành trình trở về Việt Nam tránh dịch Covid-19 đang bùng phát tại châu Âu.

Mai Hương hiện đang du học tại Đức, lớp đào tạo thạc sĩ, sống tại thành phố Duisburg cùng với 5 người bạn trong kí túc xá.

Hồi đầu tháng 3/2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Đức, thành phố nơi Mai Hương đang sinh sống bỗng trở thành “tâm dịch”.

“Mình theo dõi từ hồi dịch bệnh xuất hiện ở Trung Quốc, rồi qua Hàn Quốc. Lúc đó mình không lo lắm. Khi bắt đầu bùng lên ở Ý, rồi đến Đức khiến mình cảm thấy bất an” - nữ du học sinh kể.

Rồi sau đó, lần lượt 5 người bạn cùng phòng với Mai Hương trở về nước, hoặc đi đến ở với người thân tại Đức, chỉ còn lại một mình cô.

Trong khi đó, Mai Hương chưa thể nói thạo tiếng Đức, cũng chưa quen với môi trường sinh sống bên này. Ở Đức, người nào có triệu chứng của bệnh cúm như ho, sốt… sẽ không uống thuốc mà bổ sung vitamin kết hợp với tập thể dục để tự khỏi bệnh.

Hành trình “chạy trốn đại dịch” căng thẳng của nữ du học sinh Đức - 2

Hình ảnh nữ du học sinh chụp lưu niệm khi ở nước Đức hồi tháng 10/2019 (Ảnh do nhân vật cung cấp).

“Người châu Á lo xa, còn người Đức cảm thấy bình thường trước dịch bệnh. Họ khá là tự tin vào y tế của nước mình và họ nghĩ họ khỏe, sẽ vượt qua được dịch bệnh.

Với mình thì đây là loại virus mới, mình không đủ tự tin có sức đề kháng như họ. Nếu bị cách ly bên này, mình không tự xoay sở được” - Mai Hương nói và cho biết, lúc đó cô bắt đầu cảm thấy lo lắng.

Ý nghĩ trở về Việt Nam xuất hiện trong cô. Mới đầu, khi nghe tin Mai Hương muốn trở về, chính người thân trong gia đình đã thuyết phục cô ở lại vì tin tưởng nền y tế ở đây.

Trước lời khuyên từ gia đình cùng nỗi lo có thể mang bệnh dịch về nhà, Mai Hương đã quyết định ở lại Đức. Nhưng bất ngờ, ngày 13/3, bố mẹ Mai Hương hối thúc cô về nước. 

2 ngày trước khi bay, Mai Hương đi mua bình xịt khuẩn, khăn giấy cùng những trang bị bảo vệ bản thân trên máy bay. Riêng khẩu trang thì không thể mua được.

“Tất cả khẩu trang ở Đức được ưu tiên cho y tế. Mình lên trường gặp 1 bạn nữ người Trung Quốc. Cô ấy cũng chỉ còn 1 chiếc khẩu trang duy nhất. Sau đó, cô ấy đã xin được 1 chiếc khẩu trang cho mình” - Mai Hương kể.

Thay đổi lộ trình ở phút chót

Khoảng 11h sáng 15/3, nữ du học sinh có mặt tại sân bay ở Đức, bắt đầu hành trình hồi hương giữa đại dịch.

Hành trình “chạy trốn đại dịch” căng thẳng của nữ du học sinh Đức - 3

Nữ du học sinh (thứ 2, bên trái) chụp hình cùng nhóm bạn tại Đức (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Theo lộ trình dự kiến, cô sẽ bay từ Đức, quá cảnh tại Singapore sau đó bay thẳng về Việt Nam, xuống Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM).

Nhưng tại sân bay, khi trao đổi với một nam nhân viên ở quầy làm thủ tục, cô nhận được thông báo, hết ngày 15/3, mọi chuyến bay từ Singapore đến Việt Nam đều sẽ tạm dừng. Nếu tiếp tục bay đến Singapore, cô sợ sẽ mắc kẹt lại đó.

Nam nhân viên này hướng dẫn cô quay trở lại kí túc xá hoặc tìm gặp nhân viên khác để được tư vấn nếu vẫn muốn rời khỏi Đức.

“Cảm giác lúc đó rất hụt hẫng vì mình không chắc bay sang Singapore có kịp làm thủ tục để về Việt Nam không? Mình vừa lo lắng, vừa thất vọng, sợ không còn cơ hội để về nước” - du học sinh nhớ lại.

Sau đó Mai Hương tự trấn an bản thân, đi tìm sự giúp đỡ. Một nhân viên khác cho biết sẽ giúp được cô trở về Việt Nam nhưng lộ trình di chuyển của cô sẽ thay đổi. Theo đó Hương phải bay qua Amsterdam (Hà Lan), bay tiếp sang Bangkok (Thái Lan) rồi từ đây sẽ bay về TPHCM.

Chưa từng đi Amsterdam, sợ khi đến Hà Lan có thể gặp tình huống tương tự ở Đức hoặc Singapore,... bao nhiêu nỗi lo bủa vây nhưng Hương “phó mặc cho số phận”, tin tưởng vào lời tư vấn.

“Con bắt đầu di chuyển rồi nhé. Con sẽ bay qua Hà Lan, đến Thái Lan rồi về Việt Nam. Nếu điện thoại kết nối được mạng ở các sân bay kế tiếp, con sẽ nhắn tin” - Mai Hương nhắn về cho gia đình trước khi lên chuyến bay tới Amsterdam.

Bay đến Hà Lan, cô không bị kiểm tra sức khỏe. Sân bay rất đông người nhưng chỉ có một số ít người đeo khẩu trang.

Ngày 16/3, Mai Hương đáp chuyến bay xuống Bangkok. Khi nhập cảnh vào Thái Lan, cô được đo thân nhiệt và tiến hành khai báo y tế…

Trước khuyến cáo của chuyên gia y tế về nguy cơ lây nhiễm virus ở sân bay cùng những thủ tục kiểm tra sức khỏe tại Thái Lan khiến Mai Hương thấy yên tâm hơn.

Khi lên máy bay của hãng hàng không Thái, Mai Hương cùng các hành khách được tổ bay hướng dẫn ngồi cách xa nhau, yêu cầu hạn chế tiếp xúc và luôn luôn đeo khẩu trang.

“Cả tổ bay đều đeo khẩu trang. Trước khi lên máy bay, mọi người đều phải rửa tay bằng nước sát trùng. Những việc này chưa xuất hiện ở sân bay các nước châu Âu” - cô cho hay.

Cuối cùng, sau hơn 30 giờ đồng hồ di chuyển, "chạy dịch" đầy căng thẳng, nữ du học sinh đã đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 19h ngày 16/3.

“Kết thúc hành trình về nước đầy gian khó, về đến Việt Nam mình thở phào nhẹ nhõm. Trong bối cảnh dịch bệnh, được trở về an toàn với quê hương là một điều may mắn” - Mai Hương chia sẻ.

Hành trình “chạy trốn đại dịch” căng thẳng của nữ du học sinh Đức - 4

Mai Hương cùng nhân viên y tế tại khu cách ly (Ảnh do nhân vật cung cấp).

“Ở Việt Nam, mình cảm thấy an toàn”

Mai Hương được tổ bay thông báo tất cả những người mới nhập cảnh sẽ phải cách ly tập trung trong 14 ngày. Tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên hải quan sẽ thu lại hộ chiếu và tờ khai y tế của tất cả mọi người.

Sau đó, cả đoàn ra lấy hành lý ký gửi và tập trung tại 1 chỗ, chờ lên xe ô tô đến khu cách ly. Trong lúc chờ lên xe, mọi người được nhận lại giấy tờ.

“Các anh chị ở sân bay đã có sẵn một danh sách. Những ai cùng trở về từ châu Âu được tập hợp lại để cùng đưa đi cách ly” - Mai Hương tiếp tục kể.

Tối muộn ngày 16/3, nữ du học sinh có mặt tại Trường Quân sự Quân khu 7. Sau khi được phổ biến về nội quy trong khu cách ly, cô được các chiến sĩ bộ đội phụ bê hành lý, chỉ dẫn về phòng.

Cô ở cùng 2 bạn nữ, 1 người vừa trở về từ Đức, người còn lại ở Anh. Ngay sau đó Mai Hương nhắn tin thông báo tin mừng cho gia đình.

Hành trình “chạy trốn đại dịch” căng thẳng của nữ du học sinh Đức - 5

Bữa cơm trong khu cách ly (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Hàng ngày, trong khu cách ly, Mai Hương cũng như tất cả mọi người được kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt độ 2 lần, được cấp phát 2 chiếc khẩu trang y tế để thay.

“Những ngày vừa qua, mình thấy dễ chịu khi sống và sinh hoạt tại đây. Mình thấy vui vì về được Việt Nam, cảm giác an toàn. Mấy anh, chị ở đây rất tốt, rất quan tâm mọi người. Họ còn hỏi có ai đang ăn chay không để làm riêng đồ chay. Nghe câu đó khiến mình cảm động vì họ đang lo cho tất cả mọi người đã rất vất vả, nhưng vẫn để ý đến những điều nhỏ nhặt nhất” - Mai Hương tâm sự.

Chia sẻ về hành động trở về Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát kinh hoàng tại Đức và châu Âu, Mai Hương cho rằng “mình đã làm đúng”. Cô thấy yên tâm vì đã được ở gần gia đình.

“Khi trở về, mình cũng không muốn sẽ trở thành gánh nặng cho đất nước. Hiện tại sức khỏe của mình vẫn rất ổn. Nhưng nếu mắc bệnh ở đây, mình sẽ được đưa vào bệnh viện chữa trị, được chăm sóc tốt. Chuyến bay về nước vừa rồi của mình thật sự căng thẳng nhưng là một chuyến bay may mắn” - nữ du học sinh thổ lộ.

Nguyễn Trường


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người khôn ngoan không khoe việc mình làm: 4 quy luật người thông minh thường dùng

Bạn tự hỏi tại sao một người nào đó giỏi giang, thông minh đến vậy? Đơn giản vì họ đã áp dụng 4 quy luật thú vị dưới đây vào cuộc sống của chính mình.
2

2 câu "thần chú" giúp bạn an nhiên vượt qua mọi vui buồn của cuộc đời ngay cả lúc bế tắc nhất

Bạn đã bao giờ tự niệm hoặc nghe đến 2 câu "thần chú" này chưa? Nếu chưa, hãy áp dụng và cảm nhận kết quả nhé.
3

5 sai lầm của một người đang tự xua đuổi phúc khí, tài lộc: Bạn có lỡ mắc phải đặc điểm nào không?

Vận khí may mắn hay con đường tài lộc đều cần có cái duyên và cả sự tu dưỡng. Nếu không tránh xa những thói quen phá tài, đuổi lộc này, bạn đã đánh mất phú quý trời cho.
4

Người giàu giả nghèo, người nghèo giả giàu, chỉ có kiểu thứ 3 mới thực sự là khôn ngoan nhất

Đồng tiền luôn phát ra âm thanh nhưng tờ tiền thì im lặng. Vì vậy, dù là người giàu hay người nghèo cũng cần biết, khi giá trị của bạn tăng lên, hãy luôn giữ im lặng.
5

3 cách xử sự với người thân mà người đàn ông cần lưu tâm

Nhà thơ Ben Johnson từng nói: "Ngôn ngữ là thứ phản ánh rõ nhất bản chất của con người." Mỗi lời ăn tiếng nói là kết quả của quá trình tu tâm dưỡng tính.

Vị thuyền trưởng của con tàu “ác mộng” Covid-19: Người cuối cùng rời khỏi ổ dịch và hình ảnh truyền cảm hứng cho nhân loại

Vị thuyền trưởng ấy đã thắp sáng lên niềm tin lạc quan và hy vọng ở nơi mà người ta ví đó là địa ngục có thể chôn sống tất cả vì virus mang tên Covid-19.

Mẹ 'giải cứu' con trước giờ Pháp đóng cửa

9h sáng 17-3 nhận tin nhắn của con trai: 'Tổng thống nói hôm nay cấm bay'. Từ lúc đó tất cả hoạt động của chị Nga chỉ là trên màn hình điện thoại tìm cách giải cứu con.

Xúc động bức ảnh người cha nghèo nhường khẩu trang cho con gái giữa đại dịch Covid-19

Bức ảnh được vô tình chụp trên đường phố Manila, Philippines đã gây ấn tượng mạnh với cư dân mạng.

Bị kẹt trong vùng dịch Covid-19 ở Italy , cựu sinh viên NEU: "Đứng trước dịch bệnh, mọi người trở nên nhỏ bé và vô vọng"

Với cô gái này, tình người ấm áp trong cơn hoạn nạn đã giúp cô cảm thấy được tiếp thêm niềm tin vào cuộc sống.

Nếu chẳng may bị thất nghiệp, bạn sẽ làm gì?

Thực tế đã chứng minh không có cái gọi là công việc ổn định. Con người nên sinh tồn như một chiếc USB cắm vào máy tính nào cũng được, nghĩa là có thể ngay lập tức bước vào trạng thái làm việc mới. Đó mới là sự ổn định. Và bài này sẽ đề cập đến những điều bạn cần làm nếu ngày mai có bị thất nghiệp.

Quy tắc giao tiếp sandwich: Kẹp Chỉ trích vào giữa Khen ngợi và Kỳ vọng, không một ai nỡ từ chối bạn

Giao tiếp đúng cách và đúng thời điểm, một lời nói có tác dụng bằng triệu hành động, nhưng ngược lại, cách đặt vấn đề sai lầm sẽ đem tới tâm lý phản nghịch và hậu quả phản tác dụng không ngờ.

Chủ tịch FPT Software, ông Hoàng Nam Tiến gửi lời khuyên cho thế hệ Z: “Muốn sống sót, bắt buộc các bạn phải TỰ HỌC kiến thức mới!”

Trước khi rời khỏi ghế Chủ tịch FPT Software, ông Hoàng Nam Tiến gửi lời khuyên cho thế hệ Z: “Muốn sống sót, bắt buộc các bạn phải TỰ HỌC kiến thức mới!”

Muốn hạnh phúc, phụ nữ không hơn thua với chồng những vấn đề này

Cuộc sống hôn nhân sẽ có những lúc cơm không lành, canh không ngọt, vợ chồng giận hờn, cáu bẳn và chiến tranh lạnh chỉ vì những điều nhỏ nhặt. Những lúc như thế, thay vì tranh cãi, lớn tiếng để giành phần thắng về mình thì người phụ nữ thông minh sẽ “cơm sôi bớt lửa”.

Ông Trump dọa phủ quyết dự luật quốc phòng 740 tỉ USD nếu không bãi bỏ mục bảo vệ mạng xã hội

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/12/2020 20:00
Tổng thống Donald Trump dọa sẽ phủ quyết luật chính sách quốc phòng phải thông qua hôm 1.12 trừ khi các nhà lập pháp đồng ý bãi bỏ Mục 230 - lá chắn pháp lý với các công ty truyền thông xã hội.

Ca nhiễm COVID-19 ở TP.HCM: Sẽ xử lý nghiêm cá nhân vi phạm

Thời sự - Lam Thanh - 02/12/2020 19:55
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, quan điểm là đối với cá nhân vi phạm này phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

TP.HCM quyết thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch COVID-19

Thời sự - Phan Diệu - 02/12/2020 19:30
Tại phiên họp thường kỳ tháng 11.2020 của Chính phủ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nói rằng thành phố sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bệnh nhân 1342 ra ngoài ăn trưa, đến trường Hutech trong thời gian cách ly

Thời sự - Lam Thanh - 02/12/2020 19:00
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết BN1342 trong thời gian cách ly tại nhà đã tự ý bỏ ra ngoài đi ăn trưa và tới trường Hutech.

Vietnam Airlines lên tiếng xin lỗi vụ tiếp viên nhiễm COVID-19

Thời sự - Tuyết Nhung - 02/12/2020 18:49
Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa chính thức lên tiếng xin lỗi về việc tiếp viên của hãng vi phạm quy định cách ly dẫn đến bị nhiễm COVID-19.

Joshua Wong bị Hồng Kông tuyên án 13,5 tháng tù

Thế giới - Anh Tú - 02/12/2020 18:30
Các nhà hoạt động Joshua Wong, Agnes Chow và Ivan Lam đã bị tòa án Hồng Kông tuyên án lần lượt 13 tháng rưỡi, 10 tháng và 7 tháng tù giam

The Last Dance và chiếc đồng hồ mà Michael Jordan tặng vệ sĩ riêng

Điện ảnh - Nhật Hạ - 02/12/2020 18:00
Rolex Datejust là món quà quý mà Michael Jordan đã dành tặng cho vệ sĩ riêng của mình, John Michael Wozniak vào dịp Noel năm 1993.

Thiên tai miền Trung khiến 192 người chết, thiệt hại khoảng 30.000 tỉ đồng

Thời sự - Lam Thanh - 02/12/2020 17:30
Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, thiên tai ở miền Trung đã làm 192 người chết và 57 người mất tích, thiệt hại kinh tế khoảng 30.000 tỉ đồng.

TP.HCM đang 'nóng' vì COVID-19, Vũ Khắc Tiệp tung ảnh ngồi trên máy bay

Giải trí - Minh An - 02/12/2020 17:09
Một lần nữa, Vũ Khắc Tiệp khiến lại dân mạng chú ý vì tấm ảnh "check-in" ngồi trên máy bay chuẩn bị vi vu trong giữa lúc TP.HCM "nóng" vì COVID-19.

Chỉ sau một đêm, giá vàng quay đầu tăng cả 1 triệu đồng/lượng

Kinh doanh - Phan Diệu - 02/12/2020 17:00
Chỉ sau một đêm, giá vàng trên thị trường thế giới tăng mạnh hơn 1 triệu đồng và vọt qua mốc 1.800 USD/ounce khi nhà đầu tư ồ ạt mua vào.

Thủ tướng Morrison dùng WeChat trấn an cộng đồng người Hoa tại Úc

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Reuters) - 02/12/2020 16:30
Thủ tướng Scott Morrison mới đây đã đăng trên mạng xã hội WeChat khẳng định vụ "hình ảnh giả mạo" sẽ không gây tổn hại đến tới cộng đồng Hoa kiều ở Úc.

Rò rỉ "tài liệu Vũ Hán" chưa từng công bố về đại dịch Covid-19

Thế giới - 02/12/2020 16:00
Tài liệu mật vừa rò rỉ cho thấy những góc khuất về cách ứng phó dịch Covid-19 giai đoạn đầu bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc - tâm dịch đầu tiên trên thế giới.

Toàn bộ tổ bay của Vietnam Airlines đã chuyển sang cách ly ở khách sạn

Sức khỏe - Hồ Quang - 02/12/2020 15:30
Khoảng 12 giờ trưa nay (2.12) toàn bộ tổ bay của Vietnam Airlines đang cách ly ở đây đã được chuyển sang cách ly tại khách sạn để phòng chống dịch COVID-19, không thực hiện cách ly tại khu cách ly của Vietnam Airline.

Sao Hollywood công khai chuyển giới

Giải trí - Đan Thuỳ - 02/12/2020 15:00
Diễn viên Ellen Page công bố chuyển giới từ nữ thành nam, đổi tên thành Elliot Page.

BHXH thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID

Công nghệ - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 02/12/2020 14:30
Trong tháng 11.2020, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Chinh phủ điện tử của BHXH Việt Nam.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 02/12/2020