Hiểu đúng và xây dựng ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ em

FN11/06/2024 08:00
Hiểu đúng và xây dựng ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ em

Sáng 9/6, tại Đường sách TP.HCM, First News – Trí Việt đã tổ chức buổi giao lưu với chủ đề: “Cẩm nang chăm sóc sức khoẻ răng miệng trẻ em” - Những bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ em và các mốc thời gian quan trọng để thăm khám, chữa trị.

Tham dự sự kiện có thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Tiến – giám đốc bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, và chị Huỳnh Thụy Tiền Giang – Co-founder Ai Medent (Công ty Cổ phần AI Y tế Singapore).

Hiểu đúng về “cái góc” con người

Ông bà ta có câu: “Cái răng, cái tóc là góc con người”. Trong đó, cái răng là trợ thủ đắc lực giúp chúng ta thực hiện hoạt động cơ bản của sự sống, đó là ăn uống. Như thế, có thể nói răng giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng sống của chúng ta.

Thế nhưng, tại Việt Nam, hơn 90% dân số đang gặp các vấn đề về răng miệng, đặc biệt là các bệnh sâu răng và viêm nướu. Điều này cho thấy vấn đề sức khỏe răng miệng vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến – giám đốc bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, chia sẻ: “Hiện giờ kiến thức cũng như sự quan tâm của mọi người đến với sức khỏe răng miệng càng ngày càng được quan tâm hơn so với trước đây. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc quan tâm đến sức khỏe răng miệng, đặc biệt là vấn đề dự phòng các bệnh răng miệng thì chưa được như những nước tiên tiến”.

Theo đó, một trong những vấn đề quan trọng là vệ sinh răng miệng đúng cách. Vậy, vệ sinh răng miệng như thế nào là đúng, và đánh răng bao nhiêu là đủ? Đây cũng là câu hỏi được bác sĩ Tiến đặt ra cho các bạn nhỏ tại sự kiện.

Nhiều người trong chúng ta vẫn lầm tưởng việc đánh răng hai lần – trước khi ngủ và sau khi ngủ dậy – là đủ. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Theo bác sĩ Tiến, chúng ta cần phải đánh răng ba lần mỗi ngày. Cụ thể hơn, thay vì đánh răng sáng và tối, chúng ta cần đánh răng sau mỗi bữa ăn để loại bỏ những mảng bám cũng như lượng đường tồn đọng trong răng miệng.

“Ngoài ra, cũng cần loại bỏ những thói quen xấu như cắn chỉ, cắn bút chì, mút tay… Một điều quan trọng là kiểm tra răng định kỳ mỗi 6 tháng, nhưng ở Việt Nam mình không có nhiều phụ huynh ý thức về vấn đề này. Khi kiểm tra định kỳ, bác sĩ có thể phát hiện những vấn đề bất thường như sâu răng, hoặc những thói quen xấu để khuyên bé và hướng dẫn cho ba mẹ cách để giúp các em loại bỏ những thói quen xấu đó. Đồng thời, bác sĩ cũng có thể phát hiện sớm những lệch lạc về răng hoặc xương hàm để điều chỉnh cho bé có hàm răng đẹp và khỏe mạnh sau này.” - bác sĩ Tiến chia sẻ.

Một lầm tưởng mà nhiều quý phụ huynh mắc phải là nghĩ rằng răng sữa chỉ là tạm thời và sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn, vì vậy không cần quá quan tâm chăm sóc răng sữa, chỉ đợi khi nào các bé gặp cách bệnh về răng miệng nặng, hoặc thay hết răng sữa thì mới đến thăm khám. Thực tế, răng sữa ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của xương hàm, đồng nghĩa với việc tác động đến hình dáng tổng thể của khuôn mặt. Răng sữa khỏe mạnh cũng là yếu tố quyết định răng vĩnh viễn mọc đều và thẳng. Theo bác sĩ, trong quãng thời gian thay răng, phụ huynh nên mang trẻ đến các địa chỉ y khoa để phát hiện sớm những bệnh lý liên quan. Và nếu phát hiện bé có vấn đề về răng miệng, đặc biệt là sâu răng, cần đến nha khoa để điều trị kịp thời. Bởi lẽ, sâu răng ở trẻ em tiến triển rất nhanh và sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân của bé. Thậm chí là gây ảnh hưởng vĩnh viễn đến sức khỏe răng miệng của trẻ khi lớn lên.

Hiện nay, việc đầu tư chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ đã được phụ huynh quan tâm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, quan tâm thôi thì chưa đủ mà chúng ta cần phải trang bị kiến thức đầy đủ và đúng đắn để giúp trẻ có được hàm răng khỏe, đẹp. Một hàm răng khỏe mạnh từ nhỏ sẽ giúp trẻ có chế độ dinh dưỡng ổn định, phát triển tốt về thể chất và tinh thần, đồng thời giúp bé tự tin hơn khi tham gia các phong trào của lớp, trường, mạnh dạn giao tiếp với bạn bè.

Bác sĩ khám tư vấn cho trẻ tham dự chương trình

Xây dựng ý thức chăm sóc răng miệng cho trẻ em

Tại chương trình, chị Huỳnh Thị Tiền Giang – Co-founder Ai Medent (Công ty Cổ phần AI Y tế Singapore), cho biết thông thường các cha mẹ không hiểu nhiều về vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng, dẫn đến việc hiện tại chúng ta vẫn đang điều trị những hậu quả của việc chăm sóc không đúng. Tuy nhiên, việc khắc phục các vấn đề răng miệng sẽ tốn kém hơn nhiều lần so với điều trị dự phòng. Nhưng may mắn thay, chúng ta hoàn toàn có thể tiến hành các phương pháp điều trị dự phòng để tránh rơi vào tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Với mong muốn đưa những kiến thức, trải nghiệm của mình tới cộng đồng, bác sĩ Nguyễn Quang Tiến cùng bác sĩ Nguyễn Huỳnh Minh Trung và chị Huỳnh Thụy Tiền Giang đã thực hiện cuốn “Cẩm nang chăm sóc sức khỏe răng miệng trẻ em”. Trong sách, nhóm tác giả cung cấp những quy trình chăm sóc căn bản cho từng giai đoạn phát triển của răng, cùng những mẹo nhỏ mà phụ huynh có thể thực hiện để việc chăm sóc răng miệng cho trẻ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, một vấn đề được quý phụ huynh quan tâm tại sự kiện là làm sao để xây dựng ý thức chăm sóc răng miệng cho trẻ em, nhất là khi đa phần các bé ở cái tuổi đang còn ham chơi.

Để làm được điều này, theo bác sĩ Tiến, đầu tiên các bậc cha mẹ phải làm gương cho các em trong việc chăm sóc sức khoẻ răng miệng. Thứ hai, cha mẹ cũng nên nhắc đi nhắc lại việc vệ sinh răng miệng cho trẻ nhỏ, cũng như nhắc nhở các em loại bỏ thói quen xấu như ăn nhiều kẹo ngọt, mút ngón tay… Song song với đó, nếu thấy các bé có dấu hiệu liên quan đến bệnh về răng miệng, các bậc phụ huỵnh nên dẫn các em đến các địa chỉ nha khoa uy tín và đầy đủ chuyên môn để thăm khám kịp thời.

Bên cạnh những điều trên, chị Huỳnh Thị Tiền Giang cho rằng các bậc cha mẹ cũng có thể tạo cảm hứng cho các em ý thức về chăm sóc sức khoẻ răng miệng thông qua các hoạt hoạt động như cả nhà cùng đánh răng, trang bị cho các em những đồ dùng chăm sóc răng miệng đáng yêu, thu hút…

Khán giả  đặt câu hỏi nhờ bác sĩ giải đáp

Ngoài ra, tại sự kiện, nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khoẻ răng miệng cũng được quý phụ huynh cùng các bạn nhỏ đặt ra cho các khách mời: “Kem đánh răng nào tốt nhất cho trẻ nhỏ?”, “Vì sao nên sử dụng kem đánh răng riêng cho trẻ?”, “Làm thế nào để răng không ố vàng?”, “Uống sữa đêm có gây sâu răng cho trẻ nhỏ hay không?”…

Trước mỗi vấn đề, bác sĩ Nguyễn Quang Tiến đều từ tốn giải đáp thắc mắc cho mọi người. Bên cạnh việc được lắng nghe những thông tin giá trị về chăm sóc sức khoẻ răng miệng, khán giả tại sự kiện còn được các bác sĩ tư vấn sức khỏe răng miệng trực tiếp ở cuối chương trình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Làm sao bạn biết mình đang được chữa lành?

Trong quá trình chữa lành, bạn sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, nhưng một khi bạn cảm thấy bản thân không còn bị kích động về mặt cảm xúc bởi những tình huống cụ thể, đứa trẻ tổn thương của bạn đang được chữa lành.
2

Tử tế đáng giá bao nhiêu - Học cách lắng nghe

Ai cũng có lúc phạm phải sai lầm là thay vì thật sự lắng nghe, thì chỉ ngồi nghe và chờ người khác nói xong để đến lượt mình nói.
3

Bạn đang nghịch gì với đời mình -  Con người đã tồn tại hơn hai triệu năm nhưng chưa từng nguôi đau buồn

Dường như ai trong chúng ta cũng có chút bất mãn với cuộc sống của mình - cái cuộc sống trống rỗng, nhạt nhòa, chán chường, đơn điệu với vài hoạt động lặp đi lặp lại mãi. Rồi ta cho rằng cuộc sống hẳn phải có một ý nghĩa tràn đầy hơn.
4

Tuyển tập những câu chuyện hay nhất của Aesop - Chó, gà trống và cáo

Bài học từ câu chuyện này là sự quan trọng của sự bình tĩnh và sự tỉnh táo khi đối mặt với nguy hiểm.
5

Thánh kinh marketing - 7 bí mật giúp bạn mua may bán đắt khi thương lượng với khách hàng

“Thánh kinh Marketing” là cuốn sách chứa những kinh nghiệm bán hàng và tiếp thị đắt giá, được viết bởi Yaniv Zaid - người từng gây tiếng vang tại Việt Nam với cuốn “Nghệ thuật bán hàng của người Do Thái”.

Triết lý Krishnamurti: Bao nhiêu năm vẫn tươi mới và đầy ngạc nhiên

Nhiều người tìm đến Krishnamurti để tìm kiếm lời khuyên hay những giải đáp cho thắc mắc của mình. Nhưng cuối cùng, thứ họ nhận được luôn là một câu hỏi khác. Ông không cho bạn một câu trả lời, nhưng có thể dẫn bạn đến tự do.

Để thoát cảnh xin việc ở tuổi 35, lời khuyên từ tác giả ‘Nghệ thuật bán hàng của người Do Thái’

Với mỗi người, câu hỏi quan trọng là làm sao để chuẩn bị cho tuổi trên 30 của mình diễn ra thật êm ái, không phải nơm nớp sợ bị mất việc, không rơi vào cảnh rải CV khắp nơi mà không nhận một lời hồi âm.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Con người đang tìm kiếm gì thế?

Nhiều người trong chúng ta sống nhưng lại không biết vì sao mình sống, và họ dường như chẳng tìm được ý nghĩa gì cho cuộc sống của mình. Vậy mục đích của việc sống là gì? Và chúng ta đang tìm kiếm điều gì trong cuộc sống của mình vậy?

Thánh kinh marketing - Tại sao không nên miễn phí cho khách hàng trong buổi gặp đầu tiên?

Một trong những sai lầm mà người làm kinh doanh thường mắc phải là miễn phí cho cuộc gặp đầu tiên của họ với khách hàng.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Chúng ta chẳng có gì trong vũ trụ này

Chúng ta luôn phấn đấu vì những ước vọng, mong cầu và cho rằng “có được” mới là hạnh phúc. Nhưng sự thật là chúng ta chẳng có gì trong vũ trụ này, lúc đến hay lúc đi cũng đều như thế.

10 bài học từ cuốn sách 'Sức mạnh của hiện tại'

"Sức mạnh của hiện tại" của tác giả Eckhart Tolle là cuốn sách chứa đựng nhiều giá trị về cách sống, cách yêu thương và cách kết nối với bản thân và thế giới xung quanh.

Bạn đang nghịch gì với đời mình -  Con người đã tồn tại hơn hai triệu năm nhưng chưa từng nguôi đau buồn

Dường như ai trong chúng ta cũng có chút bất mãn với cuộc sống của mình - cái cuộc sống trống rỗng, nhạt nhòa, chán chường, đơn điệu với vài hoạt động lặp đi lặp lại mãi. Rồi ta cho rằng cuộc sống hẳn phải có một ý nghĩa tràn đầy hơn.

Tịch tịnh - Sao ta cứ tự làm mình khổ?

Nếu nghiền ngẫm thật kỹ, ta sẽ thấy rằng hầu hết mọi sự khổ đau và bất hạnh trong cuộc đời đến với mình đều bắt nguồn từ chính mình. Bởi vì chúng ta mong cầu, hy vọng, ham muốn và sở hữu… nên chúng ta đau khổ.

Mối quan tâm khác với CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/06/2024 12:00
Một người quản lí dự án viết cho tôi: “Tôi không biết gì về CMMI, tôi lo lắng rằng chúng tôi có thể không đạt tới Mức 3. Xin thầy lời khuyên.”

2 cao thủ gây tiếc nuối trong truyện của Kim Dung: Nếu tham gia Hoa Sơn luận kiếm có thể đã chiến thắng

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 16/06/2024 11:00
Kết quả của kỳ Hoa Sơn luận kiếm lần thứ nhất có thể đã khác nếu 2 đại cao thủ này tham gia tỉ thí.

Câu chuyện xúc động về người cha, nghệ sĩ Quốc Tuấn và cậu bé Bôm sau 7 năm

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 16/06/2024 10:00
Câu chuyện xúc động về tình phụ tử thiêng liêng giữa diễn viên Quốc Tuấn và Bôm - con trai anh, từng gây bão tại chương trình Điều ước thứ bảy năm 2017, từ đó truyền cảm hứng cho nhiều khán giả.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Hiểu biết chính mình là một tiến trình

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 16/06/2024 09:00
Theo Krishnamurti, hiểu biết chính mình là một tiến trình mà ở đó ta khám phá và nhận biết về bản thân qua hành động, qua các mối tương quan với xã hội và với người khác.

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Được mất chỉ là lẽ thường

Từ sách - Phim - Quìn - 16/06/2024 08:00
Cánh cửa hạnh phúc luôn mở rộng. Chỉ cần chúng ta hướng tâm bình an trên mỗi bước đi, hạnh phúc sẽ hóa nhiệm màu ngay trước mắt.

Cải tiến qui trình với CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 15/06/2024 12:00
Làm sao để bắt đầu cải tiến qui trình dùng CMMI? Phải mất bao lâu để chuyển lên một mức CMMI? Xin thầy lời khuyên.”

5 điều giúp tôi trị căn bệnh 'thích giày vò chính mình'

Suy ngẫm - Trung Hạ - 15/06/2024 11:00
Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc.

Cái bẫy 'vì hạnh phúc' của những cặp bố mẹ có con khi còn quá trẻ

Phong cách sống - Hải Yến - 15/06/2024 10:00
Yêu nhau, cặp đôi muốn tiến đến giai đoạn khẳng định tình cảm bằng một đứa con chung. Song, tình yêu của vợ chồng trẻ sẽ bị bóp méo thành hình dạng nào dưới những áp lực nuôi con nếu ông bố, bà mẹ chưa hiểu rõ những đòi hỏi của thiên chức này?

Thánh kinh marketing - Chừng nào chưa phải là một thương hiệu, chừng đó bạn còn chật vật kiếm tiền

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 15/06/2024 09:00
Nếu là một người lao động đơn thuần, khách hàng không quan tâm đến người cung cấp dịch vụ mà chỉ chú trọng giá tiền. Nhưng nếu là một chuyên gia, bạn có thể dễ dàng đòi giá cao và giá trị thị trường của bạn cũng sẽ cao.

Hiểu - Osho: Chỉ khi đã giàu có, mới nhận thức được sự nghèo khó bên trong của mình

Từ sách - Phim - Quìn - 15/06/2024 08:00
Tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng đã xảy ra. Sự giàu có ở đó, nhưng con người không hề cảm thấy giàu có, phong phú; ngược lại, họ đang cảm thấy rất bần cùng, rất nghèo khổ.

Cuộc hành trình CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/06/2024 12:00
Tôi đã nhận được nhiều email hỏi về việc dùng CMMI cho cải tiến qui trình. Tôi đã viết nhiều bài trên website này, cho nên xin xem lại chúng. Khi mọi người nghĩ về cải tiến qui trình, họ phải cân nhắc ba cấu phần: qui trình, con người và công cụ.

Cao thủ kỳ lạ trong truyện của Kim Dung: Ra đòn mắt thường không thể thấy, chết vì lý do lãng xẹt

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/06/2024 11:00
Một mình nhân vật này có thể đánh bại 5 đại cao thủ.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn xúc động khi bé Bôm tốt nghiệp hệ trung cấp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Truyền cảm hứng - Nam An - CFB - 14/06/2024 10:00
Sau hơn 20 năm cùng con chiến đấu để chữa căn bệnh hiếm gặp, giờ đây nhìn Bôm trưởng thành, tự lập và được sống hết mình với đam mê âm nhạc, anh Tuấn cười mãn nguyện và hạnh phúc.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Chỉ những ai chưa biết đến tình yêu thương mới đặt ra câu hỏi về mục đích cuộc sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 14/06/2024 09:00
Nếu quan sát bản thân một cách kỹ càng, bạn sẽ thấy rằng thực ra chúng ta chẳng làm gì ngoài việc theo sau người khác; và cái quá trình theo gót này được ta gọi là “sống”; sau tất cả, vào thời điểm sự sống kết thúc bạn sẽ tự hỏi: “Ý nghĩa của cuộc sống là gì?”.

Sức mạnh của sự trầm lắng - 5 bí quyết tránh xao lãng khi đang lắng nghe

Từ sách - Phim - Quìn - 14/06/2024 08:00
Mặc dù người hướng nội có khuynh hướng lắng nghe thấu đáo hơn người hướng ngoại, nhưng đôi lúc bạn vẫn dễ dàng mất tập trung khi phải lắng nghe trong một khoảng thời gian dài.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 16/06/2024