Hàn Quốc ăn mừng chiến thắng của 'Parasite' tại Oscars 2020

12/02/2020 09:18
Hàn Quốc ăn mừng chiến thắng của 'Parasite' tại Oscars 2020

Trong bối cảnh coronavirus đang làm cả Hàn Quốc ủ dột và buồn bã, chiến thắng của Parasite như “nắng hạn gặp mưa rào”.

Khi bất kỳ phim nào thắng hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” tại Oscars, quốc gia nó đại diện cũng ăn mừng và hân hoan vì nền điện ảnh nước nhà được vinh danh tại sự kiện văn hóa đình đám nhất thế giới. Tuy nhiên, trong lịch sử gần 100 năm của Oscars, chưa từng có bộ phim không nói tiếng Anh nào được xướng tên cho hạng mục “Phim hay nhất” mãi cho đến ngày hôm qua.

Điện ảnh Hàn - vốn quá non trẻ so với điện ảnh Pháp hay Ý - lại có thể hạ gục sự thống trị của Hollywood để mang về tượng vàng danh giá nhất của Oscars. Đối với giới làm phim xứ sở kim chi, chiến thắng của Parasite và đạo diễn Bong Joon-Ho không chỉ mang tính biểu tượng mà còn mở ra thêm nhiều cánh cửa cho họ.

Nhà sản xuất Kwak Sin Ae và đạo diễn Bong Joon Ho tại hậu trường giải Oscars

"Bạn có thể tin rằng Ký sinh trùng đã giành giải Phim hay nhất do Viện hàn lâm trao không?", Chosun Ilbo - tờ báo lớn nhất của Hàn Quốc - viết trên tiêu đề. “Nó đã viết lại lịch sử 92 năm của Viện hàn lâm”.

Phương tiện truyền thông xã hội Hàn Quốc tràn ngập những tin nhắn chúc mừng. Bong Joon-Ho, Parasite và các tin tức khác liên quan đến Oscars thống trị các thanh công cụ tìm kiếm trong suốt ngày thứ Hai của những cổng thông tin internet lớn - vốn đang tập trung vào dịch viêm phổi cấp do coronavirus gây ra.

Lo lắng về coronavirus đã gia tăng ở Hàn Quốc sau khi ghi nhận 27 trường hợp nhiễm bệnh dù không có trường hợp tử vong nào xảy ra. Doanh số tại các công ty du lịch, nhà hàng, rạp chiếu phim và cửa hàng bách hóa đã giảm mạnh, làm tăng lo lắng về tác động đối với nền kinh tế vốn đã bị trì hoãn của Hàn Quốc. Các đảng đối lập cũng đang cáo buộc chính phủ không hiệu quả trong việc đối phó với sự bùng phát.

Mặc dù vậy, những lo ngại về coronavirus và chiến tranh chính trị đã giảm bớt vào hôm thứ Hai để ăn mừng chiến thắng của Parasite.

“Đó là tin vui, như mưa rào trong ngày hạn, đối với Hàn Quốc - một quốc gia đang chán nản, trì trệ và rơi vào tuyệt vọng vì viêm phổi Vũ Hán", đảng đối lập Liberty Korea cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Moon Jae-in và các cố vấn đã bắt đầu một cuộc họp thường lệ bằng cách vỗ tay ăn mừng chiến thắng của Bong Joon-Ho. Sau đó, ông đã bày tỏ sự tự hào của mình trên mạng xã hội Twitter: “Tôi đặc biệt cám ơn vì lòng can đảm và niềm tự hào mà họ đã trao cho những người đang vượt qua khó khăn".

"Tôi nghĩ rằng đây là một cơ hội tuyệt vời để cho thế giới biết giá trị thực sự của điện ảnh Hàn Quốc", nhân viên văn phòng Cho Sung-ho nói. "Tôi nghĩ việc Oscars lần này công nhận chất lượng vượt trội của phim Hàn Quốc có ý nghĩa rất lớn".

Đại sứ Hoa Kỳ Harry Harris tại Hàn Quốc cũng viết trên Twitter: “Wow, chúc mừng ông Bong Joon-Ho!”.

Hyeonjun Jeong - diễn viên 10 tuổi của Parasite - đã hét lên sung sướng khi theo dõi Oscars tại nhà riêng ở Seoul. “Tôi từng nghĩ sẽ rất tuyệt nếu thắng, và chúng tôi thực sự đã giành được các tượng vàng", cậu nói với tờ AP. “Tôi không biết mình có đang ở thiên đường không nữa”.

Tại trường cũ của Bong Joon-Ho - đại học Yonsei, các sinh viên thuộc câu lạc bộ điện ảnh của trường đã cùng nhau xem lễ trao giải Oscars. "Điều đó có ý nghĩa sâu sắc đối với nền điện ảnh Hàn Quốc và sẽ mở rộng con đường phát triển. Thật vinh dự. Tôi không nói nên lời", Kim Nam-hoon nói.

Jeong Ho-cheol - một sinh viên - ca ngợi Bong Joon-Ho vì đã có thể làm hài lòng cả các nhà phê bình điện ảnh và đám đông khán giả. "Cách anh ấy đối phó với mặt trái của xã hội Hàn Quốc và các vấn đề như khoảng cách giàu nghèo và cách anh ấy thể hiện những vấn đề đó đầy cảm xúc", anh nói.

Park Chan-wook - một đạo diễn phim nổi tiếng của Hàn Quốc từng giành giải Grand Prix tại LHP Cannes 2004 cho Oldboy, người được coi là đối thủ chính của ông Bông tại quê nhà - cũng tham gia chúc mừng. “Thật may mắn khi được làm việc trong cùng một ngành với một người tài năng như Bong và có thể gọi anh ấy là bạn”, ông nói.

Mai Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 lời thoại nhói lòng trong "Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt": Ai rồi cũng sống như trẻ mồ côi...

Góp phần làm nên thành công của Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt chính là những câu thoại đầy cảm xúc!
2

Xem phim Sex Education, tôi xấu hổ nhận ra mình chính xác là một bà mẹ "bất bình thường"!

Làm một bậc cha mẹ "bình thường" hóa ra không hề đơn giản như tôi tưởng.
4

Xem phim "Sex Education" tôi hiểu được lý do khiến con hét lên 'con ghét mẹ!'

Nhờ bộ phim này mà mẹ con tôi trở nên hiểu nhau hơn.

Jo Yeo Jeong: Nữ hoàng 18+ nổi như cồn nhờ phim 'Ký sinh trùng' đoạt 4 giải Oscar

Sau khi "Ký sinh trùng" làm nên lịch sử cho điện ảnh châu Á khi giành 4 giải thưởng danh giá tại Oscar, tên tuổi của Jo Yeo Jeong và dàn diễn viên chính của bộ phim thu hút sự quan tâm lớn của khán giả.

Nhà sản xuất phim 'Parasite' kiếm thêm bộn tiền sau chiến thắng tại Oscar

Tượng vàng Oscars dành cho ‘Parasite’ cũng đồng nghĩa với khoản lợi nhuận khổng lồ dành cho các nhà sản xuất.

‘Birds of Prey’ có doanh thu mở màn đáng thất vọng

Theo Hollywood Reporter, bom tấn Birds of Prey của Warner Bros vừa có màn ra mắt thất vọng cuối tuần qua.

‘Parasite’ và giấc mơ chinh phục thế giới của các nhà làm phim châu Á

Chưa từng có phim Hàn nào được đề cử giải Oscars mãi cho đến năm nay. Thế nhưng, Parasite đã chiến thắng 3 hạng mục quan trọng nhất gồm Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Kịch bản gốc xuất sắc nhất.

Phim về đại dịch cúm ‘Contagion’ đột ngột ‘hot’ trở lại

Coronavirus đã khiến nhiều phim có đề tài cúm và đại dịch được tìm kiếm nhiều. Trong đó, 'Contagion' là đáng chú ý nhất.

Hoa hậu H’Hen Niê lần đầu vào vai đả nữ

H’Hen Niê, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, có vai diễn điện ảnh đầu tiên trong phim hành động 578 của đạo diễn Lương Đình Dũng.

Willem Dafoe: Gã du mục kiên định giữa ‘thảo nguyên’ điện ảnh

Với tài tử kỳ cựu người Mỹ, sự nghiệp nghệ thuật tựa chuyến du hành lý thú dù cũng đầy thách thức, nơi ông vẫn đang sải bước từng ngày như “một gã du mục” kiên nhẫn.

Ngành điện ảnh Trung Quốc bị khủng hoảng nghiêm trọng bởi virus corona

Năm 2019 đã chứng kiến tổng doanh thu phòng vé toàn cầu đạt mức cao nhất lịch sử với 42,5 tỉ USD. Trong đó, chỉ riêng thị trường Trung Quốc đã chiếm 9,2 tỉ USD (so với 11,4 tỉ USD của Mỹ).

Người trẻ hát nhạc Trịnh: Làm mới nhưng vẫn giữ hồn xưa

Giải trí - Tiểu Vũ - 01/04/2025 14:00
Nhạc Trịnh dù thể hiện dưới bất cứ hình thức nào thì vẫn giữ nguyên những giá trị cốt lõi của người nhạc sĩ tài hoa.

Thể Thiên: Hành trình cách tân nhạc Trịnh Công Sơn

Giải trí - Tiểu Vũ - 01/04/2025 13:00
Thể Thiên có một hành trình cách tân nhạc Trịnh vô cùng ấn tượng để khẳng định dấu ấn cá nhân, đã thu hút sự chú ý của công chúng lẫn báo chí quốc tế.

Chàng trai TP.HCM biến bánh kem thành tác phẩm nghệ thuật đẹp đến không nỡ ăn

Phong cách sống - Nhật Thùy - 01/04/2025 12:00
Nhiều chiếc bánh kem của Anh Triết trông như tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ, hoặc mô phỏng túi hàng hiệu y như thật, khiến khách hàng luyến tiếc không nỡ ăn.

Gemini lại "vượt mặt" ChatGPT với tính năng mới

Kỹ năng - Tuấn Anh - 01/04/2025 11:00
Gemini AI vừa có một tính năng mới mà ChatGPT chưa thể sánh kịp.

Hội chứng Peter Pan: Phổ biến ở nam giới, có xu hướng ‘nhảy’ từ mối quan hệ này sang mối quan hệ khác trong thời gian ngắn

Phong cách sống - Đinh Anh - 01/04/2025 10:00
Người phụ nữ từng yêu 1 anh chàng mang hội chứng Peter Pan cho biết bản thân thấy mình như một người mẹ chứ không phải là người yêu trong mối quan hệ này.

Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt và cho khán giả tuyệt tác hay nhất 2025

Điện ảnh - Lệ An - 01/04/2025 09:00
Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt đã khép lại, sự khép lại vẹn trọn của một kiếp người.

Sống an vui - Vì sao nỗi buồn ở lại lâu hơn niềm vui?

Từ sách - Phim - TĐ - 01/04/2025 08:00
Bây giờ chúng ta đã hiểu tâm con người rất phức tạp và ta cần biết cách kiểm soát tâm, kiểm soát cường độ của các loại cảm xúc như căng thẳng, lo âu...

Nghe nhạc Trịnh: Vẫn thấy bên đời còn có em

Giải trí - Tiểu Vũ - 31/03/2025 15:00
"Vẫn có em bên đời” không chỉ là một bản tình ca, mà còn là một lời tự sự đầy hoài niệm của Trịnh Công Sơn, người nhạc sĩ tài hoa của nền tân nhạc Việt Nam. Giai điệu nhẹ nhàng, ca từ sâu lắng đưa người nghe vào những xúc cảm tinh tế về tình yêu, sự chia xa và những dư âm còn vương trong ký ức.

Xem Hoàn Châu Cách Cách sau tuổi 30: 10 chân lý cuộc đời từ "huyền thoại tuổi thơ"

Điện ảnh - Đông - 31/03/2025 13:00
Ở ngưỡng 30, cuộc sống không còn là những câu hỏi ngây ngô, mà là hành trình đối diện và thấu hiểu chính mình qua những chân lý giản dị...

ChatGPT tạo ảnh AI theo phong cách Studio Ghibli có vi phạm bản quyền?

Kỹ năng - Sơn Vân - 31/03/2025 12:00
Hình ảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bắt chước phong cách tinh tế của Hayao Miyazaki (người sáng lập hãng Studio Ghibli) làm nhiều người thích thú, nhưng ChatGPT đã được huấn luyện những gì để tạo ra chúng?

CEO Hannah Olala thẳng thắn: 'Lấy chồng không sướng hơn thì lấy làm gì?'

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 31/03/2025 10:00
Đừng bắt phụ nữ phải chịu đựng, phải hy sinh, trong khi hôn nhân là của hai người", nữ CEO nhấn mạnh.

Chất Michelle - Đi tìm câu trả lời cho bản sắc của bạn

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 31/03/2025 09:00
Bản sắc của bạn là gì? Hãy cùng tìm câu trả lời qua những thông điệp sâu sắc mà cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama gửi gắm trong hồi ký "Chất Michelle".

Hiểu quy luật tự nhiên để 'Sống an vui'

Từ sách - Phim - Quìn - 31/03/2025 08:00
Hạnh phúc không phải là một điều gì xa vời hay bí ẩn. Nó đến khi ta hiểu và sống thuận theo quy luật tự nhiên. Một trong những quy luật quan trọng nhất chính là nhân quả – gieo gì, gặt nấy.

DeepSeek ra bản nâng cấp cho mô hình V3, cạnh tranh với ChatGPT

Kỹ năng - Sơn Vân - 30/03/2025 13:00
DeepSeek vừa công bố bản nâng cấp quan trọng cho mô hình ngôn ngữ lớn V3, đẩy mạnh cạnh tranh với các hãng công nghệ hàng đầu Mỹ như OpenAI và Anthropic.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 02/04/2025