Forrest Gump: Bài thiền giữa cuộc sống nhiều biến động

08/09/2021 10:00
Forrest Gump: Bài thiền giữa cuộc sống nhiều biến động

"Forrest Gump" là một câu trả lời đầy ý nghĩa, là một bài thiền dành cho những ai đang cảm thấy mình quay cuồng giữa biến thiên cuộc đời.

"Forrest Gump": Bài thiền giữa cuộc sống nhiều biến động

"Forrest Gump" là một câu trả lời đầy ý nghĩa, là một bài thiền dành cho những ai đang cảm thấy mình quay cuồng giữa biến thiên cuộc đời.

Forrest Gump là một nhân vật hiếm gặp trong điện ảnh, cũng hiếm bộ phim nào như "Forrest Gump" (1994). Phim ra mắt đã gần 3 thập kỷ, nhưng cho tới giờ vẫn là một tượng đài trong điện ảnh, là một phim truyền cảm hứng đáng xem trong đời, và là tác phẩm truyền nghị lực sống nhân hậu, sống mạnh mẽ cho nhiều thế hệ người xem.

Mọi nỗ lực miêu tả nhân vật Forrest Gump đều rất dễ trở thành "đơn giản hóa" nhân vật và bộ phim, trong khi bộ phim đẹp đẽ bởi chính những điều giản dị mà giàu ý nghĩa.

Để gọi ra chất của bộ phim cũng khó. Phim vừa hài, vừa bi, giàu xúc cảm, nhiều thông điệp ý nghĩa. Đó là lý do tại sao bao nhiêu năm trôi qua, "Forrest Gump" vẫn là một đỉnh cao trong sự nghiệp diễn xuất của tài tử Tom Hanks.

Forrest Gump: Bài thiền giữa cuộc sống nhiều biến động - 1

"Forrest Gump" trải qua gần 3 thập kỷ vẫn không lỗi thời.

"Forrest Gump" trải qua gần 3 thập kỷ vẫn không lỗi thời, vẫn là phim có những giá trị cốt lõi không bao giờ cũ, khiến nhiều thế hệ người xem cùng đồng cảm trước những bài học, những giá trị hữu ích.

Nhân vật chính trong phim - người hùng Forrest Gump được đảm nhận bởi tài tử Tom Hanks. Forrest Gump là một người đàn ông luôn gọn gàng, tươm tất, có chỉ số IQ ở mức 75. Cuộc đời nhân vật Forrest Gump được khắc họa trong phim từ thập niên 1950 - 1980, với biết bao biến động thời cuộc xảy ra với nước Mỹ.

Forrest Gump đã chứng kiến và trải nghiệm những biến động, đã sống sót vượt qua tất cả chỉ với... lòng trung thực và sự tử tế.

Nếu nói "Forrest Gump" là một câu chuyện ấm áp kể về một người đàn ông có những hạn chế về trí tuệ, sẽ khiến bộ phim và nhân vật trở nên nhỏ bé và giới hạn. Bộ phim quả thực nói về một anh chàng "khờ khạo", nhưng cũng chính là nói về mỗi chúng ta - những con người nhỏ bé và nhiều khi tưởng như bất lực trước cuộc đời, trước những xoay vần, biến động.

Trước muôn vàn đổi thay, trước những khó khăn, khắc nghiệt, nếu chúng ta không phải những cá nhân rất xuất sắc, liệu có thể chống đỡ và trụ vững được không? "Forrest Gump" là một câu trả lời đầy ý nghĩa, là một bài thiền dành cho những ai đang cảm thấy mình quay cuồng giữa biến thiên cuộc đời.

Mọi sự việc trong phim, dù lớn lao hay giản dị, đều được nhìn qua lăng kính của Forrest Gump, một người đàn ông "tồ tệch", không hề biết giễu cợt, mỉa mai, chẳng tinh khôn, sắc sảo. Forrest Gump nhìn nhận mọi sự theo đúng bản chất của nó, rất giản dị và cơ bản.

Forrest Gump: Bài thiền giữa cuộc sống nhiều biến động - 2

Forrest Gump là một anh chàng "tồ tệch" nhưng đã làm gì thì chuyên tâm tuyệt đối và đạt tới mức giỏi trong những việc mà anh thực hiện.

Quan sát nhân vật này, người xem sẽ hiểu tại sao có những người bị chê là "dù rất khá, nhưng cái gì cũng lớt phớt, nửa vời". Ngược lại với túyp người này, Forrest Gump là một anh chàng "tồ tệch" nhưng đã làm gì thì chuyên tâm tuyệt đối và đạt tới mức giỏi trong những việc mà anh thực hiện.

Bằng sự chuyên tâm, chuyên cần trong công việc mà mình theo đuổi, người ta sẽ gặt hái những trái ngọt, giống như trong đời thường, người ta vẫn nói "lao động hăng say, vận may sẽ đến". Forrest Gump là một người như thế, đã làm gì thì làm hết sức, làm tận tâm, tận lực, và cứ thế, Forrest Gump gặp được những may mắn trong đời...

Có lẽ không ai có thể đảm nhận vai Forrest Gump ấn tượng hơn Tom Hanks. Nam tài tử đã thể hiện được một Forrest Gump dù "tồ tệch" nhưng luôn nỗ lực ứng xử đầy trách nhiệm và giàu lòng yêu thương với những người xung quanh, một con người dù không sắc sảo để nhìn nhận và phản ứng tinh ranh trước mọi sự, nhưng đã rất nỗ lực để có thể sống thẳng thắn, tự trọng trong cuộc đời.

Diễn xuất của Tom Hanks là sự cân bằng giữa chất hài hước khiến người ta bật cười và một nỗi buồn âm ỉ khiến người ta rớm lệ. Câu chuyện về Forrest Gump rất giàu cảm xúc, người xem có thể cười nhiều trong khi xem, và rồi lắng lại để ngấm những điều rất chân thực, vừa khắc nghiệt vừa đẹp đẽ ở trong phim.

Forrest Gump lớn lên bên mẹ, một người mẹ đơn thân nghiêm khắc nhưng tràn đầy yêu thương, bà luôn cố gắng nắn chỉnh tư thế, dáng điệu cho con trai, nhưng không bao giờ chê bai năng lực trí tuệ của con. Bà đã luôn nỗ lực để con hòa nhập vào cuộc sống đời thường, bất chấp những giới hạn về năng lực trí tuệ.

Nhờ đó, Forrest Gump có được một cuộc sống bình thường, về sau, anh thành công hơn nhiều so với những gì người ta vốn dĩ có thể hình dung về anh. Cuộc đời Gump không thiếu những may mắn, anh là người hùng bóng bầu dục, nhà vô địch bóng bàn, thuyền trưởng tàu câu tôm, triệu phú chứng khoán, người đàn ông chạy bộ vòng quanh nước Mỹ...

Gump cứ sống bình thường, cần mẫn, chuyên tâm và làm nên những điều phi thường trong mắt người khác, nhưng những điều ấy lại rất bình thường trong cách nhìn nhận giản dị của anh về cuộc sống.

Forrest Gump: Bài thiền giữa cuộc sống nhiều biến động - 3

Forrest Gump chỉ hiểu được những điều cơ bản, nhưng hiểu một cách rõ ràng, thấu đáo, để rồi chuyên tâm sống tốt, làm tốt việc của mình.

Với mức IQ 75, Forrest Gump dường như không thực sự hiểu về những gì đang xảy ra quanh mình. Nhưng có phải vậy không? Forrest Gump hiểu được những điều cơ bản cần phải hiểu, còn những thứ "râu ria, rườm rà, rắc rối", đối với anh chỉ là "phụ thêm".

Forrest Gump chỉ hiểu được những điều cơ bản, nhưng hiểu một cách rõ ràng, thấu đáo, để rồi chuyên tâm sống tốt, làm tốt việc của mình.

Với năng lực trí tuệ giới hạn, Forrest Gump luôn cố gắng hiểu mọi chuyện theo cách đơn giản nhất, cơ bản nhất, nhờ thế mà anh có thể sống cuộc sống của mình một cách thực chất và hiệu quả, đạt được những thành tích không ai ngờ.

Bộ phim khéo léo đưa Forrest Gump đi qua nhiều biến động của nước Mỹ, anh sống sót, đạt được những thành tựu trong đời chính nhờ cách nhìn nhận sự việc rất đơn giản, rất cơ bản, với những gì cốt lõi đúng đắn nhất, và anh cũng luôn chuyên tâm làm tốt việc của mình.

Trong khi cuộc đời của Forrest là một mũi tên lao thẳng, thì cuộc đời của Jenny - cô bạn học mà Forrest đã luôn yêu và không bao giờ hết yêu - lại là một đối sánh trái ngược. Jenny thông minh, xinh đẹp, cô rất yêu quý Forrest Gump nhưng cũng luôn cho rằng cậu bạn của mình rất "tồ", chẳng hiểu biết gì về tình yêu, về đời sống.

Jenny bắt kịp mọi trào lưu mới mẻ xuất hiện trong xã hội và cuộc đời Jenny bị đẩy đưa rất mạnh theo những sự xô bồ của xã hội. Cô có lúc xuất hiện trở lại, có lúc biến mất trong cuộc đời của Forrest Gump khi hai người đã bước vào tuổi trưởng thành.

Forrest Gump: Bài thiền giữa cuộc sống nhiều biến động - 4

Điều quan trọng là hãy luôn nỗ lực tiến về phía trước, dù khó khăn thế nào.

Hai cuộc đời cùng chứng kiến và trải nghiệm những biến chuyển của đời sống xã hội nước Mỹ, mỗi người có những lựa chọn và cách sống riêng. Khi cả hai cùng đi tới một cái kết, đó là sự hàn gắn êm dịu cho tâm hồn người xem khi bộ phim dần khép lại.

"Forrest Gump" là một bộ phim kỳ diệu, một phim điện ảnh giá trị về nghệ thuật, giàu ý nghĩa nhân văn, nhưng không hề khiến người xem cảm thấy đậm "chất kịch", mọi thứ diễn ra quá dung dị, chân thực.

"Cuộc sống giống như một hộp kẹo sôcôla, bạn không biết mình sẽ nhận được viên kẹo nào". Mỗi người ở điểm xuất phát đều được số phận ban cho những ưu thế và giới hạn, chúng ta không biết với những ưu thế và giới hạn ấy, mình sẽ được đưa đẩy đến đâu, đạt được những gì, trải nghiệm những gì.

Điều quan trọng là hãy luôn nỗ lực tiến về phía trước, dù khó khăn thế nào, chỉ cần luôn tập trung, chuyên tâm vào việc của mình, mạnh mẽ tiến về phía trước, đến một lúc nào đó nhìn lại, ta sẽ thấy rằng mình đã đi được một đoạn đường khá xa.

Trailer phim "Forrest Gump" (1994)

Tom Hanks tự trả tiền để được đóng cảnh phim kinh điển trong "Forrest Gump"

Cảnh chạy việt dã trứ danh trong bộ phim điện ảnh nổi tiếng "Forrest Gump" đáng lẽ đã không tồn tại, nam chính Tom Hanks đã bỏ tiền túi ra để cứu vãn cảnh phim.

Cảnh chạy này mang nhiều ý nghĩa biểu tượng đối với nhân vật và chuyện phim, nhưng việc phải di chuyển tới nhiều nơi trên nước Mỹ chỉ để quay những cảnh phim thoáng qua đòi hỏi hãng phim phải chi ra một số tiền khá lớn, vì vậy, hãng đã quyết định cắt bỏ loạt cảnh này để tiết kiệm chi phí sản xuất.

Forrest Gump: Bài thiền giữa cuộc sống nhiều biến động - 5

Về sau, bộ phim "Forrest Gump" được đưa vào hàng phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh, phim nhận về vô số đề cử và giải thưởng điện ảnh sau khi ra mắt.

Tom Hanks cảm thấy quá tiếc nuối cho những cảnh phim đẹp đẽ và ý nghĩa như vậy, nên đã cùng với đạo diễn Robert Zemeckis chung tiền để thực hiện những cảnh phim này. Đổi lại, hãng phim sẽ phải chia lợi nhuận doanh thu với tỉ lệ cao hơn cho tài tử Tom Hanks và đạo diễn Robert Zemeckis.

Về sau, bộ phim "Forrest Gump" được đưa vào hàng phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh, phim nhận về vô số đề cử và giải thưởng điện ảnh sau khi ra mắt.

Riêng tại giải Oscar - giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới, phim nhận được tới 13 đề cử và giành về 6 tượng vàng, trong đó có tượng vàng ở những hạng mục quan trọng như Nam chính - Đạo diễn - Phim xuất sắc nhất. Từ mức đầu tư 55 triệu USD, phim thu về 683 triệu USD, trở thành cú sốc của phòng vé.

Quyết định chạy việt dã không hề lên kế hoạch trước được Forrest Gump thực hiện sau khi anh "làm tình" với người bạn gái thân thiết từ thuở nhỏ - Jenny và phát hiện ra vào sáng hôm sau, rằng Jenny đã bỏ đi.

Cuộc chạy việt dã của Forrest Gump kéo dài trong suốt hơn 3 năm, kỳ thực là một sự trốn chạy của anh trước thực tế rằng Jenny đã từ chối anh.

Forrest chạy không ngừng nghỉ bởi anh không muốn phải đối diện với thực tế đau lòng nhất trong cuộc sống của mình: bị Jenny từ chối. Chính khi anh có thể dừng cuộc chạy lại để quay trở về với cuộc sống bình thường, đó là lúc Forrest Gump có một bước tiến mới, bởi anh đã có thể đối diện với những gì đã xảy ra và tiếp tục cuộc sống của mình.

Tom Hanks - Nam diễn viên khiến đàn ông… khóc nhiều nhất

Forrest Gump: Bài thiền giữa cuộc sống nhiều biến động - 6

Tài tử Tom Hanks hiện đã ở tuổi 65.

Đài phát thanh NPR của Mỹ từng thực hiện một khảo sát hồi năm 2014 đối với đàn ông Mỹ để biết những bộ phim nào có thể khiến các đấng mày râu xứ này phải rơi lệ. Trong khi thống kê hơn 5.000 câu trả lời, người ta nhận ra rằng có những bộ phim được nhắc đi nhắc lại, có một nam diễn viên xuất hiện đi xuất hiện lại, đó chính là Tom Hanks và "Forrest Gump".

Tom Hanks được nhắc tới nhiều hơn bất cứ nam diễn viên nào khác, hầu như vai diễn nào của ông cũng được các khán giả nam nhớ tới và nhắc đến. Trong đó, "Forrest Gump" là bộ phim được nhắc tới nhiều hơn cả.

Tài tử Tom Hanks hiện đã ở tuổi 65. Ông là một trong những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng nhất thế giới, ông được xem là một biểu tượng văn hóa đại chúng của Mỹ. Những phim mà tài tử tham gia hiện đã đưa về tổng doanh thu gần 10 tỷ USD, giúp ông trở thành một trong những tài tử ăn khách nhất trong nền công nghiệp điện ảnh quốc tế.

Trong sự nghiệp diễn xuất, ông từng nhận được 6 đề cử Oscar và giành về hai tượng vàng cho Nam chính xuất sắc với vai diễn trong "Philadelphia" (1993) và "Forrest Gump" (1994).

Trong đời tư, Tom Hanks từng đi qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ, ông gắn bó với nữ diễn viên - ca sĩ Rita Wilson kể từ năm 1988. Tom Hanks có 4 người con từ 2 cuộc hôn nhân.

Bích Ngọc
Theo Roger Ebert/Screen Rant


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Liên hoan phim Venice 2021 vẫn diễn ra trực tiếp, bất chấp dịch COVID-19

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc Liên hoan phim Venice 2021, Chủ tịch ban giám khảo - đạo diễn Bong Joon-Ho của Hàn Quốc khẳng định niềm tin đại dịch COVID-19 sẽ qua và hào quang ngành điện ảnh sẽ quay trở lại.

Tỷ phú ‘phim mát’ Nhật Bản: Tài sản hàng tỷ USD vẫn đạp xe đi làm mỗi ngày

Năm 1998, khi Netflix mới bắt đầu dịch vụ cho thuê DVD qua đường bưu điện, công ty của Keishi Kameyama đã ra mắt trang web và trở thành nhà sản xuất phim "người lớn" lớn nhất Nhật Bản.

Hồng Kông kiểm duyệt phim cũ để tìm lỗi vi phạm về an ninh

Giới chức Hồng Kông chuẩn bị tiến hành kiểm duyệt kỹ lưỡng hơn những phim trong quá khứ để tìm lỗi vi phạm liên quan đến an ninh quốc gia.

Phimmoi bị khởi tố: Dấu mốc quan trọng về xử lý vi phạm bản quyền phim tại Việt Nam

Phimmoi.net bị khởi tố được giới luật sư nhận định là dấu mốc cực kỳ quan trọng trong việc xử lý vi phạm bản quyền phim tại Việt Nam.

Ra mắt phim tài liệu 'Con đường đã chọn' vào dịp 2.9

Bộ phim tài liệu "Con đường đã chọn" dài 22 tập dự kiến ra mắt khán giả vào dịp Quốc khánh 2.9.

Nam diễn viên 'xấu kinh điển': Ai gặp cũng sợ, vợ gặp lần đầu... đã yêu

Nam diễn viên Hoa ngữ - Lý Minh vốn nổi tiếng với những vai diễn "xấu kinh điển" trên màn ảnh, đáng kể nhất là vai lão bà Cầu Thiên Xích trong "Thần điêu đại hiệp" (2006).

Phim về thảm họa ngộ độc thủy ngân gây tranh cãi tại Nhật Bản

Minamata" là tác phẩm của đạo diễn Andrew Levitas tái hiện thảm họa nhiễm độc thủy ngân do nhà máy Chisso gây ra tại thị trấn Minamata (Nhật Bản) vào những năm 1950.

Tuyệt đỉnh Kungfu - Cuộc đời nữ diễn viên có khuôn miệng "nhìn một lần là nhớ mãi"

Trong bộ phim "Tuyệt đỉnh Kungfu" (2004) do Châu Tinh Trì đạo diễn và đóng chính, công chúng không thể quên một nữ diễn viên phụ có khuôn miệng "nhìn một lần là nhớ mãi" - Trần Khải Sư.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.

Không quân Hải quân Trung Quốc ném bom bất thường tại Biển Đông

Thế giới - Anh Tú (theo CGTN) - 20/10/2021 10:00
Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc tập trận ném bom thật tại Biển Đông với chiến thuật bất thường.

Nga lên kế hoạch nghỉ làm toàn quốc để dập dịch

Thế giới - PV - 20/10/2021 09:51
Ngày 19.10, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova đã đề nghị 1 tuần không làm việc, từ ngày 30.10 - 7.11, để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021