‘Elizabeth Taylor’ xứ Hàn: 700 bộ phim, 4 cuộc hôn nhân ồn ào và 1 đời đấu tranh vì nữ quyền

14/10/2019 10:33
‘Elizabeth Taylor’ xứ Hàn: 700 bộ phim, 4 cuộc hôn nhân ồn ào và 1 đời đấu tranh vì nữ quyền

Là một tên tuổi thuộc hàng ‘đại thụ’ tại nền điện ảnh xứ kim chi, Kim Ji-mee được dành tặng biệt danh ‘Elizabeth Taylor của Hàn Quốc’ bởi nhan sắc thuở thanh xuân quyến rũ hơn người, độ nổi tiếng cũng như đời sống hôn nhân gây xôn xao dư luận.

 Bà có tính cách độc lập, mạnh mẽ, với nhiều nỗ lực đấu tranh chống lại định kiến xã hội và bảo vệ nữ quyền.

Dưới vai trò diễn viên lẫn nhà sản xuất, Kim Ji-mee đã xuất hiện trong hơn 700 tác phẩm điện ảnh. Nghỉ hưu từ thập niên 1990, thế nhưng cuộc sống riêng của bà hãy còn là chủ đề được bàn luận, khi Kim quyết định ly dị rồi tái hôn giữa giai đoạn xã hội Hàn vẫn giữ sức ép định kiến nặng nề đối với những người phụ nữ từng đổ vỡ mái ấm.

Giờ đây, ở tuổi 79, thành tựu nghệ thuật phi thường của Kim vừa được vinh danh tại LHP quốc tế Busan 2019. Trong khuôn khổ sự kiện điện ảnh quy mô nhất châu Á, nơi 6 bộ phim của bà có lịch trình chiếu, Kim tham dự một chuỗi chương trình tọa đàm. Theo đó, bà chia sẻ về chuyện làm nghề cùng nhiều hồi ức quá khứ thú vị.

Nghệ sĩ kỳ cựu Kim Ji-mee tại LHP Busan (Ảnh: AFP)

“Tôi phải mạnh mẽ.. để không bị chèn ép”, Kim trả lời phóng viên AFP. “Tôi đã buộc phải năng nổ trong mọi mặt cuộc sống. Khi bận nhất, tôi từng góp mặt trong 30 phim cùng lúc. Tôi có con nhưng có giai đoạn chẳng thể ở bên nuôi dạy chúng”.

Bất kể vô số tiến bộ về kinh tế, văn hóa, Hàn Quốc hãy đang tiếp tục hứng chịu điều tiếng như một xã hội bảo thủ. Đến trước năm 2015, quan hệ tình ái ngoài hôn nhân vẫn bị quy kết như hành vi phạm pháp đi kèm nguy cơ án tù.

Kim kết hôn 4 lần, trong giai đoạn mà phụ nữ hậu ly hôn thường phải đối diện sức ép dư luận cũng như tình trạng cách ly, phân biệt đối xử.

Những người chồng cũ của bà bao gồm một nhà làm phim nổi tiếng, một ca sĩ ngôi sao, cựu tài tử đình đám một thời Choi Moo-ryong, người vào thời điểm hẹn hò cùng Kim, đang kết hôn với một phụ nữ khác.

Hai ngôi sao điện ảnh là đôi tình nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử xứ Hàn từng bị bắt giam do vi phạm luật hôn nhân. Họ ngồi tù khoảng 1 tuần vào đầu những năm 1960.

Sau đó, cả hai vẫn quyết định tiến đến hôn nhân, dẫu mối quan hệ vợ chồng chỉ kéo dài 6 năm.

“Con người luôn giữ trong lòng nhiều kiểu xúc cảm, và khi cảm xúc thay đổi, tư duy họ cũng đổi khác”, Kim bày tỏ. “Khi cuộc sống hôn nhân không còn suôn sẻ, và bạn nhận ra bạn không thể tiếp tục, tôi nghĩ tốt hơn cả là bạn chọn cách dừng lại. Bạn nên tìm lấy tự do, để hoàn thiện bản thân”.

“Có thời tôi từng gây nên những scandal chưa từng tồn tại ở xã hội Hàn, nhưng tôi nghĩ mình đã lãnh hết trách nhiệm trước mỗi việc tôi làm”, bà hồi tưởng. “Tôi đã sống bằng thái độ đường hoàng”.

Kim lần đầu được phát hiện năm 17 tuổi bởi đạo diễn quá cố Kim Ki-young, người sở hữu hàng loạt tác phẩm màn bạc ghi dấu nay đã trở thành nguồn cảm hứng của nhiều nhà làm phim đương đại sáng giá, bao gồm cả Bong Joon-ho với giải Cành Cọ Vàng mới đây cho dự án ‘Parasite’.

“Kim Ki-young là người khá dị biệt”, nữ nghệ sĩ nói. “Ông ấy thường không đưa ra chỉ dẫn nào cho diễn viên trên trường quay. Khi không thích điều gì đó chúng tôi làm, ông thường chỉ bước ra xa, gãi đầu suy tư”.

“Có những lúc tôi hoàn toàn không chắc một cảnh phim nên tiếp diễn thế nào. Nhưng giờ tôi đã nhận định mọi thứ khác đi. Tôi nghĩ ông ấy là một thiên tài thật sự”.

Kim chuyển từ diễn xuất sang sản xuất phim bằng một số dự án đầu tay gây nên không ít ý kiến chỉ trích, bắt đầu bằng ‘Ticket’ (năm 1986). Trong phim, Kim vào vai chủ một cửa hàng giao cà phê, nơi nhóm nhân viên nữ làm công việc chính là mua bán dịch vụ tình dục.

Để chuẩn bị dàn dựng ‘Ticket’ -- vốn nằm trong số những dự án được trình chiếu tại LHP Busan năm nay -- Kim cùng đạo diễn tài năng Im Kwon-taek dành thời gian khá lâu để phỏng vấn những phụ nữ hành nghề mua vui tại nhiều tiệm cà phê trá hình quanh khu vực cảng Sokcho.

“Chúng tôi trả phí ‘giao cà phê’ để họ có cớ tới gặp chúng tôi ở một khách sạn đoàn phim thuê. Chúng tôi lắng nghe chuyện đời đẫm nước mắt của họ suốt nhiều ngày như thế”. Bà cho biết.

“Khi ấy, toàn bộ đất nước đang hồ hởi trông đợi sự kiện Olympics 1988 diễn ra tại Seoul. Nhưng trái ngược đó là một thực tế khắc nghiệt, khi những phụ nữ bần cùng vẫn bị ép buộc làm công việc mua bán thân xác nhằm kiếm tiền trang trải hằng ngày”.

“Lúc đó tôi rất shock, và là một phụ nữ, tôi đã rất tức giận”.

Trước ngày đầu công chiếu, ‘Ticket’ từng vướng chỉ trích nội dung khi giới chức địa phương lúc bấy giờ quy kết phim “mang tính chất giả tạo” -- đến mức một loạt cảnh quay chính thức phải bị cắt bỏ để tác phẩm được phép ra rạp.

Dự án trước đó của Kim, câu chuyện về một cô gái bán hoa trở thành nữ tu, chưa từng được hoàn thiện do hứng chịu làn sóng phê bình từ giai cấp Phật giáo trong nước, vốn xem đây là một tác phẩm “khiêu khích”.

“Hiện tại, Kim vẫn đang ‘chiếm giữ’ danh hiệu Người phụ nữ đẹp nhất Hàn Quốc trong khoảng thời gian dài nhất”, Jung Mi, nhân viên phụ trách sự kiện LHP Busan 2019, tiết lộ.

“Nhưng quan trọng hơn cả, bà ấy là một phụ nữ được kính nể bởi phong thái tự tin và mạnh mẽ”.

“Ở địa hạt điện ảnh -- nơi thực trạng kỳ thị giới tính được duy trì theo cách đặc biệt tiêu cực tới tận ngày nay -- Kim luôn giữ vững vị thế, tầm ảnh hưởng, và dẫu đã nghỉ hưu, bà chưa từng bị xem là người ngoài cuộc”.

Nữ nghệ sĩ từng dẫn đầu một nhóm nhà làm phim đấu tranh cho nhân quyền vào thập niên 1990, và mối quan hệ thân hữu rộng khắp của bà bao gồm một số nhân vật quan trọng như cựu tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, người từng nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2000.

“Đến giờ, tôi vẫn giữ hoài bão trong tôi”, Kim nói. “Bất kì điều gì đàn ông làm được, phụ nữ cũng có thể làm được”.

Như Ý (theo AFP)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nước mắt "thánh nữ" Maria Ozawa: "Người ta chỉ nhìn thấy tôi trên màn ảnh, nhưng không biết tôi là ai khi tắt máy quay"

Trên khuôn mặt trái xoan là cái mũi dọc dừa và đôi mắt ma mị. Maria Ozawa có thể “giết chết” trái tim đàn ông chỉ bằng một ánh mắt. Nhưng phía sau máy quay, chẳng ai tin "nữ hoàng" cũng phải khóc.
2

In Studio Talk - Đức Trí lần đầu kể về "khiếm khuyết" của mình: “Tôi nằm 3 tháng trong bệnh viện”

Trong chương trình "In Studio Talk", Đức Trí lần đầu kể về "khiếm khuyết'" của mình.

Phim có 'đường lưỡi bò' lọt vào rạp chiếu Việt Nam ​

Sự yếu kém của cơ quan kiểm duyệt tại VN lại vô tình tiếp tay cho chủ đích tuyên truyền chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Các hình ảnh bản đồ 'đường lưỡi bò' xuất hiện trong phim Everest - người tuyết bé nhỏ (Abominable) được chiếu ở VN

Ngô Thanh Vân, Phạm Hương bức xúc vì nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không mặc quần, tạo dáng phản cảm

Kacey Musgraves đang là giọng ca người Mỹ nhận được vô số chỉ trích trên mạng xã hội Việt vì diện trang phục áo dài quá phản cảm, Ngô Thanh Vân vì quá bức xúc cũng đã lên tiếng.

Nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần từng gây nhiều tranh cãi

Chia sẻ loạt ảnh mặc áo dài, kết hợp với nội y trên trang cá nhân, nữ ca sĩ Mỹ Kacey Musgraves khiến người hâm mộ Việt Nam vô cùng tức giận vì thiếu tôn trọng quốc phục Việt Nam.

Ngô Thanh Vân bức xúc vì nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không mặc quần, cố tình tạo dáng thô thiển

Kacey Musgraves đang là giọng ca người Mỹ nhận được vô số chỉ trích trên mạng xã hội Việt vì diện trang phục áo dài quá phản cảm, Ngô Thanh Vân vì quá bức xúc cũng đã lên tiếng.

Nhà văn Ireland mừng rỡ tưởng thắng giải Nobel nhưng hóa ra bị chơi khăm

Ban tổ chức giải Nobel Văn học đang điều tra một cuộc điện thoại lừa đảo đã thông báo nhà văn John Banville nói rằng ông là người chiến thắng năm nay.

Phim ‘Ròm’ giành giải quốc tế dù chưa được cấp phép trong nước

Bộ phim “Ròm” của Việt Nam đã nhận được giải thưởng ở hạng mục New Currents (Làn sóng mới) LHP Quốc tế Busan. Điều đáng chú ý là bộ phim chưa được cấp phép phổ biến trong nước và ekip làm phim cũng đã xin rút không tham dự giải.

BoA, nữ hoàng cuốn hút của K-pop

Trong ngành âm nhạc nơi mà tuổi thọ nghề nghiệp của một người, cùng với danh tiếng và sự ghi nhận, có thể là phù du như những xu hướng thời trang thì BoA, một trong những ngôi sao nhạc pop tiên phong của Hàn Quốc, dường như trường tồn.

Liam Hemsworth có tình mới sau ly hôn Miley Cyrus

Nam diễn viên người Úc được bắt gặp tay trong tay với một mỹ nhân xinh đẹp trên đường phố New York vào ngày hôm nay.

Khai mở hạnh phúc - Ba chiến lược giúp bạn hạnh phúc và viên mãn

Chúng ta thường nghĩ sức khỏe tinh thần suy kiệt là điều gì đó bất thường, thậm chí không tự nhiên. Nhưng bạn nên biết, có một số liệu thống kê nói rằng cứ bốn người sẽ có một người gặp những khó khăn về sức khỏe tinh thần.

Tra cứu nhanh 168 phường, xã, đặc khu thuộc TP.HCM mới

Kỹ năng - 30/06/2025 13:55
Chuyên trang toàn cảnh thông tin về 168 phường, xã, đặc khu của TP.HCM chính thức đi vào hoạt động. Bạn có thể tra cứu, theo dõi video và các thông tin về hoạt động vận hành khi TP.HCM thực hiện chính quyền 2 cấp.

Cẩn thận với ký tự vô hình khi mở đường link trên điện thoại

Kỹ năng - Anh Tú - 30/06/2025 13:00
Chuyên gia bảo mật Gabriele Digregorio đã phát hiện một lỗ hổng tiềm ẩn trên hệ điều hành Android, có thể bị tin tặc khai thác để thực hiện các cuộc tấn công lừa đảo (phishing).

Xem 'Sex Education' tôi đau khổ hiểu ra: Dù hơn 30 tuổi vẫn mơ hồ về 2 chữ "trưởng thành"

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/06/2025 12:00
Hoá ra, trưởng thành không phải là kiểm soát mọi thứ, mà là học cách buông bỏ và bước tiếp.

Những lo ngại khi Facebook muốn truy cập vào thư viện ảnh trên điện thoại

Kỹ năng - Anh Tú - 30/06/2025 11:00
Facebook đang yêu cầu người dùng cho phép truy cập vào thư viện ảnh trên điện thoại để tự động đề xuất các phiên bản ảnh được chỉnh sửa bằng AI, gồm cả những bức ảnh chưa từng được tải lên Facebook.

Gia đình "độc lạ" Việt Nam, dâu rể các thế hệ mới đến đều choáng váng rồi... "nghiện" lúc nào không hay!

Phong cách sống - Khánh Huyền - 30/06/2025 10:00
Những ai lần đầu tiên đến gia đình tôi đều không giấu nổi sự sửng sốt. Có người khó tính từng bảo cách này khiến con cháu dễ sinh hư, thiếu tôn ti trật tự.

Khai mở hạnh phúc - Ba chiến lược giúp bạn hạnh phúc và viên mãn

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 30/06/2025 09:00
Chúng ta thường nghĩ sức khỏe tinh thần suy kiệt là điều gì đó bất thường, thậm chí không tự nhiên. Nhưng bạn nên biết, có một số liệu thống kê nói rằng cứ bốn người sẽ có một người gặp những khó khăn về sức khỏe tinh thần.

Ánh sáng trong ta - Chậm lại để tiến xa hơn

Từ sách - Phim - Quìn - 30/06/2025 08:00
Chúng ta đang sống trong một thời đại mà tốc độ được xem là thước đo thành công. Hiểu nhanh, làm vội, đạt được càng nhiều càng tốt dường như đã trở thành tiêu chuẩn ngầm của một người “hiệu quả”.

Xem 'Sex Education', tôi nhận ra sai lầm khiến bản thân thành ‘kẻ thù’ trong mắt con

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 29/06/2025 13:00
Nhờ bộ phim, tôi nhận thức được sai lầm của mình và quyết định thay đổi vì con.

Thủ đoạn thao túng tâm lý người trẻ để bắt cóc online, tống tiền qua mạng

Kỹ năng - An Huy - 29/06/2025 11:00
Kẻ gian không dùng súng hay dao, mà dùng tâm lý để khiến nạn nhân tự mở két”, Thượng tá Đào Trung Hiếu cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới, khi nạn nhân bị thao túng tâm lý như bị “bắt cóc tinh thần”.

Cô gái Việt làm trợ lý đạo diễn phim người lớn tại Nhật, tiết lộ quá trình thực hiện mỗi set quay

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 29/06/2025 10:00
"Nếu bạn thấy trải nghiệm tình dục của mình khác xa porn, thì đó là vì chúng tôi đã rất cố”, nữ trợ lý đạo diễn khẳng định về tính dàn dựng trong mỗi bộ phim không hề giống ngoài đời.

Ánh sáng trong ta - Chúng ta là ai trong chính ngôi nhà của chính mình?

Từ sách - Phim - Quỳnh - 29/06/2025 09:00
Ai trong chúng ta cũng từng mơ về một gia đình lý tưởng, nơi luôn đầy ắp tiếng cười và những buổi cơm đầy ắp yêu thương. Nhưng khi bước vào đời sống hôn nhân, không ít người bàng hoàng nhận ra rằng, những điều đẹp đẽ ấy không tự nhiên mà có.

Chiến lược dữ liệu - Khai phá “mỏ vàng” dữ liệu trong thời đại AI

Từ sách - Phim - Quìn - 29/06/2025 08:00
Trong thế giới ngày nay, dữ liệu đã vượt xa khái niệm những con số khô khan. Nó chính là “nhiên liệu” nuôi dưỡng những bước tiến vượt bậc của công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI).

Xem phim Sex Education, tôi nhận ra sai lầm, giúp mối quan hệ với con cái từ "thù hẳn" trở nên vui vẻ

Điện ảnh - Thanh Hương - 28/06/2025 13:00
Sau khi tôi thay đổi, cả gia đình đều hạnh phúc!

Một tính năng cực hữu ích trên VNeID mà người dùng không nên bỏ qua

Kỹ năng - Nhật Hạ - 28/06/2025 12:00
Hành khách bay nội địa hiện nay có thể hoàn tất toàn bộ thủ tục từ mua vé, check-in, qua cửa an ninh đến lên máy bay mà không cần xuất trình giấy tờ tùy thân, nhờ ứng dụng nhận diện khuôn mặt qua VNeID.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 01/07/2025