Điều sinh viên cần học

11/07/2023 11:00
Điều sinh viên cần học

Một thầy giáo viết cho tôi: “Chương trình đào tạo máy tính của chúng tôi cũ rồi và chúng tôi đang làm việc để cập nhật nó, thầy có gợi ý nào để giúp chúng tôi cải tiến giáo trình của chúng tôi không?”

Đáp: Có vài chuẩn quốc tế cho giáo trình khoa học máy tính được dùng trên khắp thế giới và chúng được cập nhật mọi năm, tôi gợi ý trường bạn chấp nhận nó thay vì phát triển chương trình riêng của các bạn. Tuy nhiên có xu hướng mới mà bạn có thể cần cân nhắc: Ngày nay thị trường tăng trưởng nhanh nhất là di động, chính là điện thoại thông minh, máy tính bảng và thiết bị đeo. Thời của máy tính cá nhân (PC) gần qua rồi vì số bán đã giảm xuống mức thấp lớn và ít người dùng máy bàn hay laptops. Với xu hướng trong thiết bị di động, phần mềm cũng sẽ đổi từ kiểu lớn được cài trên PC sang các ứng dụng nhỏ hơn và đơn giản hơn mà có thể dễ dàng được tải xuống trong thiết bị di động.

Xu hướng này sẽ làm thay đổi lớn cho công nghiệp phần mềm và cách mọi người phát triển phần mềm. Thứ nhất, phần lớn các app di động là đơn giản hơn và dễ dùng; không cần đào tạo thêm nữa cho nên nó sẽ tác động tới các công ti đào tạo vì ít người hơn sẽ cần học cách dùng chúng. Chẳng hạn, không ai cần tới trường để học cách dùng “Google” để tìm thông tin.

Thứ hai, phần lớn các app di động là nhỏ do giới hạn bộ nhớ trên thiết bị di động, do đó tổ chỉ cần ba tới năm người thay vì tổ dự án lớn như với PC, có thể là phần lớn việc phát triển phần mềm sẽ dùng cách tiếp cận Agile thay vì các phương pháp khác. Do đó điều quan trọng cho các đại học là dạy Agile như phương pháp phát triển phần mềm.

Thứ ba, vì phần lớn các app di động là nhỏ, chúng không thể giải quyết được khối lượng lớn dữ liệu hay xử lí tính toán phức tạp, giải pháp là kết nối nó với dịch vụ tính toán mây nơi người dùng có thể truy nhập vào phần mềm đặc biệt mà có thể giải quyết các nhu cầu này. Do đó, tổ hợp của di động và tính toán mây sẽ là môi trường tương lai mà sẽ được công nghiệp dùng. Đại học cần điều chỉnh nhanh chóng theo môi trường phát triển mới này vì sinh viên sẽ cần tri thức và kĩ năng này.

Vấn đề khác với app di động là an ninh. Android là nguồn mở mà có thể được chuyên biệt hoá cho những công ti làm thiết bị và nó là mong manh với mã hại và tấn công an ninh. Phần lớn các chuyên viên an ninh khuyến cáo người dùng và công ti tránh dùng thiết bị Android trên mạng của họ vì nó có thể là nguồn cho hacker xâm nhập vào hệ thông tin của công ti. Các nền khác như iPhone, Windows 8, hay Blackberry là tốt hơn.

Khuyến cáo của tôi: Sinh viên cần học phát triển Agile; nền di động như Android, IOS, Window 8; có tri thức về Tính toán mây và An ninh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Việc làm: việc nóng, việc lạnh

Tôi đã nhận được nhiều email về cách kiếm việc trong thời buổi khó khăn này, đặc biệt từ các sinh viên mới tốt nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu khó tìm việc.
2

Làm khoán ngoài ở Trung Quốc

Tháng mười một năm ngoài, tôi tham dự Cuộc họp thượng đỉnh khoán ngoài toàn cầu lần thứ ba ở Đại Liên, Trung Quốc.

Học theo tổ

Sinh viên đại học đang đối diện với những thay đổi nhanh chóng vì chương trình đào tạo của họ không có khả năng thay đổi nhanh. Điều là “nóng” mấy năm trước có thể không “nóng” nữa.

Nhu cầu về công nhân Công nghệ thông tin

Việc thiếu hụt công nhân có kĩ năng Công nghệ thông tin (CNTT) đã tạo ra cuộc chiến mới – cuộc chiến về tài năng ở Mĩ.

Kỹ năng kỹ thuật và doanh nghiệp

Em cần các kĩ năng mềm nhưng tại sao em cần tri thức doanh nghiệp? Em không muốn làm việc trong kế toán, tài chính hay quản lí. Xin thầy giải thích.

Ước nguyện cuối cùng của Steve Jobs

Trước khi chết, Steve Jobs đã trao một chỉ thị đặc biệt cho những người quản lí của ông ấy về điều ông ấy muốn làm. Một trong những điều quan trọng mà ông ấy muốn đạt tới là cung cấp sách giáo khoa và giáo dục cho thế giới.

Xin vào trường sau đại học

Trong vài tháng qua, tôi đã nhận được nhiều email từ các sinh viên hỏi về lời khuyên về cách xin vào trường sau đại học. Một sinh viên viết: “Có lời khuyên bí mật nào mà thầy có thể chia sẻ với chúng em không? Em thực sự muốn vào trường mơ ước của em.”

Phỏng vấn qua điện thoại

Em đã nhận được một email từ một công ti phần mềm sau khi nộp đơn xin việc. Em rất háo hức nhưng cũng lo vì em không biết mong đợi gì trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Điện thoại thông minh làm thay đổi thế giới

Theo ngành công nghiệp viễn thông, trên một tỉ điện thoại thông minh đã được bán năm 2013. Sự kiện đáng ngạc nhiên nhất là không phải con số đã bán mà phần lớn mua sắm đều từ các nước đang phát triển ở châu Á, và châu Phi.

Người quản lý dự án công nghệ thông tin

Theo báo cáo công nghiệp, năm ngoái mọi công ti đều có ít nhất một thất bại dự án công nghệ thông tin (CNTT). Lí do cho thất bại được nêu là những dự án này KHÔNG được quản lí bởi người quản lí dự án có kĩ năng.

Lê Hoàng Hiệp chỉ nói vỏn vẹn 7 từ tại "Sao nhập ngũ" vẫn gây bão mạng

Truyền hình - Bích Phương - DT - 14/08/2025 13:00
Tập 2 chương trình Sao nhập ngũ lên sóng tối 13/8 với tâm điểm chú ý thuộc về tình huống Thượng úy Lê Hoàng Hiệp xuất hiện bên diễn viên Bình An, Huỳnh Anh.

Xem Sex Education, tôi nhớ đến câu nói rất lệch lạc vài ngày trước của con gái

Điện ảnh - Thanh Hương - 14/08/2025 12:00
Nghe câu nói của con, tôi sững sờ rồi giận vô cùng.

Thay vì cấm con dùng điện thoại, đây là 6 cách thông minh hơn

Kỹ năng - Mini - 14/08/2025 11:00
Gốc rễ không nằm ở cái điện thoại.

Ông Tây 4 lần cầu hôn cô gái bán cơm và lá thư gửi mẹ vợ Việt gây xúc động

Phong cách sống - Cẩm Tiên - DT - 14/08/2025 10:00
Sau hơn 3 tháng nhắn tin, 4 lần cầu hôn và 3 chuyến bay về Việt Nam, anh Phillip (người Mỹ) đã chinh phục được chị Bích Ngân, cùng sự chấp thuận của con trai và gia đình chị.

‘Thuyết Mặc Kệ Họ’ - Bí quyết để ngừng lo âu

Từ sách - Phim - FN - 14/08/2025 09:00
Điều gì sẽ xảy ra nếu chìa khóa dẫn đến hạnh phúc, thành công và tình yêu chỉ là ba từ đơn giản: hãy để họ.

Muôn kiếp nhân sinh - Hành trình thức tỉnh giữa thời đại biến động

Từ sách - Phim - Quìn - 14/08/2025 08:00
Bộ sách "Muôn kiếp nhân sinh" không đưa ra lời giải đáp tuyệt đối, nhưng lại mở ra một cánh cửa đưa ta bắt đầu hành trình trở về với bản thể dưới sự dẫn dắt của lòng từ bi.

Xem Sex Education, tôi buồn vì con gái bỏ bê 1 điều rất giá trị

Điện ảnh - Thanh Hương - 13/08/2025 13:00
Tôi đã nói chuyện với con gái để con nhận ra điều con bỏ bê quan trọng đến nhường nào trong cuộc sống mỗi người.

Cách để "hủy hoại" con cái nhanh nhất

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 13/08/2025 12:00
Họ dùng một thế giới trắng đen của tivi đen trắng để "đổ khuôn" con cái, rồi kỳ vọng con lớn lên sống cuộc đời đầy màu sắc và sáng tạo.

Vụ cô gái bị đánh tại chung cư: Bạn cần làm gì khi đối mặt với tình huống như vậy?

Kỹ năng - Hải Nam - Dân Trí - 13/08/2025 11:00
Theo Thượng tá Đào Trung Hiếu, chuỗi hành động tấn công liên tục, mạnh tay, không ngừng nghỉ ngay trước ống kính giám sát, cho thấy Thành không chỉ nổi nóng tức thời mà là bản tính côn đồ.

Lý Tiểu Long tinh thông tuyệt kỹ 8 môn võ lợi hại bậc nhất thế giới

Phong cách sống - Sơn Tùng - 13/08/2025 10:00
Lý Tiểu Long ham học hỏi, nhận nhiều cao thủ khác làm sư phụ, nhờ thế tinh thông tuyệt kỹ của 8 môn võ lợi hại bậc nhất thế giới.

Tiến vào đồng cỏ hoang – Khi cha mẹ học cách bước vào thế giới của con

Từ sách - Phim - Quìn - 13/08/2025 09:00
Tiến vào đồng cỏ hoang không chỉ là một chuyến phiêu lưu trên trang sách, mà còn là một lời mời cha mẹ hãy tạm gác lại những lo toan, bước xuống khỏi “vị trí quản lý” và thử trở thành bạn đồng hành trong những khám phá của con.

Khai mở hạnh phúc - Giải mã hội chứng "đã tiêu cực là nhớ lâu" của bộ não

Từ sách - Phim - Quìn - 13/08/2025 08:00
Bạn vừa lướt Facebook. Một bình luận tiêu cực khiến bạn bực bội cả ngày, còn hàng chục lời khen trôi qua như gió. Tại sao não lại “mắc kẹt” ở drama mà lại dễ dàng bỏ qua những niềm vui?

Việc làm: việc nóng, việc lạnh

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/08/2025 13:00
Tôi đã nhận được nhiều email về cách kiếm việc trong thời buổi khó khăn này, đặc biệt từ các sinh viên mới tốt nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu khó tìm việc.

Tuổi càng lớn, càng không còn muốn ồn ào

Suy ngẫm - Tích Thành - 12/08/2025 12:00
Càng lớn tuổi, ta càng nhận ra: Được ở một mình, không bị làm phiền, không phải giải thích, không cần chiều lòng ai chính là kiểu hạnh phúc nhẹ tênh nhất trong đời.

Hướng dẫn dùng ChatGPT biến ảnh chụp thành tranh biếm họa

Kỹ năng - Quang Huy - Dân Trí - 12/08/2025 11:00
Bạn muốn tạo ra những bức tranh biếm họa hài hước từ hình ảnh chụp của mình hoặc của bạn bè để chia sẻ lên mạng xã hội? ChatGPT có thể giúp bạn thực hiện điều này một cách nhanh chóng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 14/08/2025