Người trí tuệ sống đời đời ung dung

10/01/2022 07:30
Người trí tuệ sống đời đời ung dung

Khôn ngoan là cách thức sinh tồn, trí tuệ mới là cảnh giới sống. Trong cuộc đời con người, rèn luyện năng lực thì dễ, nhưng tu dưỡng trí tuệ lại rất khó. Bạn đã thực sự hiểu rõ về "khôn ngoan" và "trí tuệ" hay chưa?

Người ta thường nói, trên đời này có rất nhiều kẻ khôn ngoan, nhưng lại rất ít người trí tuệ. Vậy sự khác biệt giữa "khôn ngoan" và "trí tuệ" là gì?

"Khôn ngoan" là năng lực sinh tồn, "trí tuệ" là cảnh giới sống.

Có rất nhiều người thông minh lanh lợi, chỉ cần học một chút là biết, vô cùng nhạy bén. Ví dụ, Lưu Băng trong "Thiên Đạo" biết nói tiếng người khi gặp người, gặp ma biết giao tiếp với ma. Ví dụ, Vương Ngọc Phượng trong "Hồng Lâu Mộng" là một nhà tâm lý học hạng nhất trong nhà họ Giả. Hay như, Dương Tu trong "Tam Quốc Diễn Nghĩa" có thể gọi là IQ cực đỉnh. Nhưng xét về trí tuệ, bọn họ còn cần tu dưỡng thêm rất nhiều, nếu không cũng sẽ không có kết cục buồn như vậy.

Trí tuệ yêu cầu con người phải lĩnh ngộ cuộc sống, thấu hiểu bản chất con người, nó cần đến sự lĩnh hội, tâm hồn, năng lực tư duy và tín ngưỡng cuộc sống của một người, hay nói một cách đơn giản là cảnh giới đời người.

Giống như Phạm Lãi thời Xuân Thu, sống như thế mới là trí tuệ chân chính. Ông xuất thân bần hàn nhưng thông minh trí tuệ, lại có tài thao lược. Trên quan trường, Phạm Lãi xoay chuyển càn khôn, cứu quốc gia thoát khỏi bị nguy cơ bị nhấn chìm bởi con sóng dữ. Ở tình trường, ông chiếm được trái tim của tuyệt thế giai nhân đương thời, cùng bách niên giai lão. Trên thương trường, ông được người đời xưng là Thương Thánh, Tài Thần.

Kẻ khôn ngoan chi li tính toán, mang trong mình nhiều ham muốn ích kỷ; người trí tuệ luôn nghĩ cho toàn cục, giúp người cũng là giúp chính mình.

Kẻ khôn ngoan sống rất mệt, người trí tuệ sống đời đời ung dung: Bạn là ai?  - Ảnh 1.

Nhiều người biết đến câu chuyện này: Có người gặp được một người đàn ông từ địa ngục, khi thấy anh ta gầy gò, liền tò mò hỏi anh ta lý do. Người kia lập tức phàn nàn đó là vì ở địa ngục phải nhịn đói cả ngày, không có cơm ăn. Anh ta chạy đến địa ngục, nhìn thấy mọi người đang chụm lại với nhau dùng muôi lớn ăn cơm.

Tất cả mọi người đều tranh giành lẫn nhau, sợ người khác ăn hết phần của mình. Nhưng do cán muôi quá dài, mọi người đều rất khó đưa cơm lên miệng. Dù có miễn cưỡng ăn được thì cũng chỉ là duy trì để không chết đói, cơ thể tất nhiên sẽ gầy rộc đi.

Sau đó, người đàn ông này chạy lên thiên đường. Ở đó cũng có rất nhiều người vây lại quanh một chiếc nồi ăn cơm, tay cầm muôi của họ cũng rất dài. Nhưng người trên thiên đường lại là bạn đút tôi ăn, tôi đút bạn ăn, mọi người giúp đỡ lẫn nhau, vì vậy ai nấy đều được no bụng, lại hòa thuận vui vẻ.

Đây chính là trí tuệ.

Kẻ khôn ngoan chỉ quan tâm hiện tại, đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu; người trí tuệ biết nhìn xa trông rộng, thành toàn người khác cũng là thành toàn chính mình.

Kẻ khôn ngoan sống rất mệt, người trí tuệ sống đời đời ung dung: Bạn là ai?  - Ảnh 2.

Vào thời Xuân Thu, nước Lỗ đã ban hành một đạo luật: Nếu như có người Lỗ phải làm nô lệ ở nước ngoài, nếu ai đó sẵn sàng trả tiền để chuộc người nô lệ này về thì có thể mang những bằng chứng có liên quan đến nước Lỗ nhận mức bồi thường ngang bằng hay thậm chí là hậu hĩnh hơn thế.

Điều luật này được ban hành đã thúc đẩy mạnh mẽ hành động chuộc người ở nước Lỗ, tạo nên ảnh hưởng xã hội vô cùng tốt.

Tử Cống, một đệ tử của Khổng Tử, là một thương nhân giàu có. Trong khi giao dịch với các nước chư hầu lúc bấy giờ, ông gặp phải nhiều nô lệ nước Lỗ nên đã trả tiền để chuộc lại những nô lệ này, hơn nữa, để thể hiện phẩm chất cao thượng của mình, ông không nhận bồi thường của nước nhà, lấy vậy làm vinh.

Nhưng hành vi của ông không những không được Khổng Tử khen ngợi, mà còn bị phê bình nghiêm khắc. Khổng Tử cho rằng mục đích của nước Lỗ là để giải cứu người dân nước mình nên mới sẵn sàng trả một khoản thù lao nhất định cho người thực hiện nó, báo đáp và bồi thường là để khuyến khích nhiều người hơn thực hiện hành động này.

Hành vi của Tử Cống – bỏ tiền túi chuộc người nhưng không nhận bất kỳ phần thưởng nào, đã lập nên một tiêu chuẩn đạo đức mà phần lớn mọi người không làm được. Nếu như có người chuộc lại nô lệ của nước Lỗ, họ sẽ phải đối mặt với hai vẫn đề nan giải:

Nếu họ đến nước Lỗ nhận thưởng thì so với Tử Cống, họ sẽ trở thành loại người chỉ biết trục lợi;

Nếu họ không nhận, họ sẽ phải chịu tổn thất cả về tiền bạc và công sức để chuộc những người nô lệ đó.

Hầu hết mọi người đều là những người bình thường, họ không giàu có như Tử Cống. Họ không có đủ tiềm lực tài chính để chịu những tổn thất đó, thậm chí không gánh vác nổi. Khi đó, phần lớn mọi người gặp tình trạng đồng hương của mình trở thành nô lệ của các quốc gia khác sẽ không có bất cứ hành động gì.

Kẻ khôn ngoan sống rất mệt, người trí tuệ sống đời đời ung dung: Bạn là ai?  - Ảnh 3.

Tử Cống muốn nhận được sự ca ngợi của xã hội thông qua hành động của mình, bề ngoài thì là làm việc thiện, nhưng thực chất lại là đang giở mánh khóe, muốn nâng cao danh tiếng cá nhân và mưu cầu danh lợi. Hành vi này chỉ là đang thỏa mãn hư vinh của bản thân, không hề có lợi với việc chuộc lại nô lệ nước Lỗ.

Ngược lại, Khổng Tử mới là bậc trí tuệ thực sự.

Lòng tốt thực sự không có nghĩa là dùng hành vi cá nhân nhận được nhiều tán đồng của người khác, mà là ảnh hưởng và thúc đẩy mỗi một người trong xã hội làm việc thiện này, đây mới là cái thiện chân chính.

Vậy sự khác biệt giữa khôn ngoan và trí tuệ là gì?

Kẻ khôn ngoan sống rất mệt, người trí tuệ sống tự do tự tại; Kẻ khôn ngoan bề ngoài là khôn khéo nhưng thực tế là hoang mang mơ hồ;

Người trí tuệ bề ngoài thì mơ hồ, nhưng thực tế là người thông minh đại trí; Kẻ khôn ngoan suy tính danh vọng cá nhân, người trí tuệ suy xét đến toàn cục;

Một người chú trọng đến năng lực sinh tồn, một người đề cao cảnh giới sinh sống.

Trong cuộc đời con người, rèn luyện năng lực thì dễ, nhưng tu dưỡng trí tuệ lại rất khó.

Mong cho mọi người trong thế gian có nhiều hơn những tấm lòng nhân ái, bớt đi những hành vi hại người lợi mình, đây cũng chính là một biểu hiện của là trí tuệ.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cảnh giới cao nhất của đời người: Vật chất tối thiểu, quan hệ cực giản, tinh thần phong phú

Đừng vì chút sĩ diện mà đi so sánh, đừng vì chán mà mua mua mua, cũng đừng vì cảm thấy trống trải mà thử dùng vật chất để bù đắp. Biết đâu, giữa cuộc sống tối giản, bạn sẽ tìm ra được “thế giới cổ tích” của chính mình.
2

Người thông minh không đoán lòng người, họ thu phục lòng người nhờ nhân cách

Cách tốt nhất để duy trì một mối quan hệ là làm cho bản thân xuất sắc, bạn mới có cơ hội thu hút những người xuất sắc, rồi sau đó cùng nhau tiến bộ.
3

‘Bố vợ ốm nặng cần một khoản tiền lớn chữa bệnh, là con rể, tôi có nên trả số tiền này không?’

Có nhiều hơn một mối quan hệ trong hôn nhân, nhưng quan trọng nhất chính là anh coi em như gia đình, và em cũng coi anh như gia đình.
4

Những câu nói đáng suy ngẫm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nhiều người nghĩ rằng sự phấn khích là hạnh phúc… Nhưng khi bạn đang phấn khích, bạn không bình yên. Hạnh phúc thật sự được dựa trên sự bình yên”.
5

Những câu thoại Harry Potter đắt giá nhất, sau hàng chục năm vẫn còn ý nghĩa

Thế giới Harry Potter đã mang đến cho người hâm mộ hàng loạt những câu châm ngôn đắt giá, cho dù thời gian có trôi đi thì vẫn mang ý nghĩa khổng lồ.

3 loại tiền càng tiêu càng dễ giàu, mang tiền về cho mẹ chính là thượng sách

Kiếm tiền bằng sức lao động là khả năng của mỗi người. Nhưng làm thế nào để "tiền đẻ ra tiền" thì không phải ai cũng ai tỏ tường.

Thí nghiệm chứng minh 21,3 gram là trọng lượng của… linh hồn

Thí nghiệm của MacDougall được công bố khiến nhiều người hoài nghi và nhà khoa học bác bỏ. Song nó vẫn là bằng chứng duy nhất cho tới nay chứng minh được trọng lượng của linh hồn.

Ứng phó với tình trạng khủng hoảng sức khỏe tinh thần của giới trẻ

Đại dịch Covid-19 được cho là tác nhân dẫn tới các hành vi cô lập xã hội, tự hủy hoại bản thân, cảm giác tuyệt vọng và khủng hoảng tinh thần ở nhiều bạn trẻ.

Mẹ kế hành hạ con riêng của chồng đến chết và những dấu hiệu bị phớt lờ

Vụ án bé gái 8 tuổi bị mẹ kế bạo hành đến chết cách đây nhiều năm đã gây chấn động dư luận Hàn Quốc.

3 quy tắc của người thành đạt: Tự biết mình, tự suy xét và tự giác kỷ luật

Tự biết mình, tự suy xét và tự giác kỷ luật, trông thì có vẻ nghiêm khắc, nhưng sau cùng, nó đem lại cho chúng ta quyền lựa chọn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Nổi giận chính là trừng phạt mình bằng lỗi lầm của người khác

Giận dữ sẽ mang lại một nguồn năng lượng tiêu cực thiêu đốt chính bản thân bạn. Không chỉ làm ảnh hưởng đến chính mình, mà còn làm ảnh hưởng đến người khác.

Người sau tuổi 49, không nên đón tiếp 4 loại người này trong nhà

Bước qua tuổi 49, hầu như ai cũng thấu triệt nhân tình thế sự. Do đó, vòng tròn bạn bè, xã giao cũng đã thấu tỏ. Nếu gặp 4 kiểu người này, hãy tống tiễn họ sớm nhất có thể.

Giới trẻ tranh cãi Mang tiền về cho mẹ

Rapper đình đám Đen Vâu cho ra mắt ngay trước thời điểm năm mới, "Mang tiền về cho mẹ", lập tức thành làn sóng mạnh mẽ trong giới trẻ với những thông điệp nhân văn, và cả những góc nhìn gây tranh cãi.

Phương Oanh lần đầu sải bước trong show Haute Couture của Elie Saab

Thư giãn - Đan Thuỳ - 27/01/2022 23:00
Dahan Phương Oanh là người mẫu Việt đầu tiên có cơ hội sải bước trên sàn diễn Haute Couture của nhà mốt Elie Saab danh giá.

Muốn con thành công, hãy nuôi con như một 'tên cướp'

Kỹ năng - 27/01/2022 22:00
Triết lý giáo dục mà Uông Hàm luôn tâm đắc khi dạy con trai chính là: “Nuôi con như một tên cướp, thân thể cường tráng, nội tâm mạnh mẽ”.

Những cuốn sách các thiên tài trên thế giới khuyên bạn nên đọc!

Từ sách - Phim - 27/01/2022 21:00
Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách theo cách thông minh và hiệu quả nhất, bạn cần phải thực sự tập trung cao độ và hãy sử dụng mẹo nhỏ để giúp bạn lĩnh hội được những điều quan trọng nhất trong cuốn sách.

Đi làm mãi không hết việc, công việc nhàm chán... làm sao để có động lực?

Suy ngẫm - 27/01/2022 20:00
Công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, không có thách thức nhưng đầy áp lực từ cấp trên, đó chính là công việc của những người không có động lực.

Cất bằng cử nhân theo nghề nhiếp ảnh, 9X Nghệ An thu nhập 'khủng'

Phong cách sống - 27/01/2022 19:00
Dù không theo trường lớp hay khóa đào tạo chuyên nghiệp nào về nhiếp ảnh, Lê Thảo vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê và chinh phục mọi người bằng các tác phẩm mang cá tính riêng, "có hồn", đầy sống động.

Chuyện tình cô gái Việt lấy chồng Tây chênh 40 tuổi, phải nói dối là 'bố của bạn trai'

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 18:00
Thời gian đầu gặp Ross Carter, Tiên không nghĩ đến chuyện yêu đương do khoảng cách tuổi tác của cả hai khá lớn.

Trâu ngáo ngơ, hổ lai heo quay: Vì sao năm nào linh vật cũng cười ra nước mắt?

Thư giãn - 27/01/2022 17:00
Đây không phải là lần đầu tiên dư luận "dậy sóng" với những linh vật chào đón năm mới "dị dạng", "khó hiểu"; nhưng vì sao, chuyện "biết rồi, khổ lắm nói mãi" vẫn tái diễn hết năm này, qua năm khác?

Cổ nhân dạy gối cao ba tấc là để bảo vệ cột sống cổ: Khoa học đưa ra con số trùng khớp kỳ lạ

Kỹ năng - 27/01/2022 16:00
Lời dạy của cổ nhân dù đã xưa cũ nhưng không hề lỗi thời.

Trải nghiệm nằm võng, uống cà phê, chơi xích đu lơ lửng giữa thác nước

Phong cách sống - 27/01/2022 15:00
Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm chèo thuyền, leo núi dưới thác, du khách tới đây còn có thể thử sức với nhiều trò mạo hiểm như nằm võng, chơi xích đu,... ở độ cao 50m, "lơ lửng" trên không.

Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn 'ham muốn' như tuổi đôi mươi

Thư giãn - 27/01/2022 14:00
Cụ" rùa Jonathan sinh năm 1832, nghĩa là tới nay đã tròn 190 tuổi và được ghi nhận kỷ lục Guinness ngày 12/1.

Bạch Tuyết và 7 chú lùn - Số phận của những chú lùn sẽ thay đổi vĩnh viễn

Từ sách - Phim - 27/01/2022 13:00
Họ sẽ vẫn kể câu chuyện về 7 chú lùn sống với nhau trong hang động nơi rừng sâu biệt lập ư? Nếu như thế thật, thì tệ quá", nam diễn viên cao 1,35 mét - Peter Dinklage thẳng thắn nhận xét.

Cô gái 18 tuổi đi thi Miss World 1998 bị bắt cóc, cưỡng hiếp, 7 tuần sau cô đăng quang Hoa hậu

Phong cách sống - 27/01/2022 12:00
Bước lên bục cao quý nhất, Hoa hậu này không giấu được sự xúc động. Cô đã trải qua quãng thời gian đau đớn khi bị bắt cóc, cưỡng hiếp bởi 1 kẻ không ai ngờ.

Chuyện tình 'đôi đũa lệch' của mẹ đơn thân Yên Bái với chàng trai Úc kém tuổi

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 11:00
Sau gần 7 năm bên nhau, chuyện tình của chị Thanh Vân và người chồng Úc vẫn đẹp như thuở ban đầu. Họ vượt qua những khác biệt về văn hóa, tuổi tác để cùng gây dựng tổ ấm hạnh phúc ở phố biển Hội An.

Chàng trai nhặt cỏ khô, vỏ ốc, đưa cả 'đáy đại dương' lên mặt bàn

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 09:00
Chỉ với lớp keo trong suốt, qua bàn tay khéo léo của Viết Tùng, phần mặt bàn làm từ gỗ đơn điệu được "hô biến" thành những bức tranh đa màu sắc, khắc họa cảnh quan tuyệt đẹp dưới đáy đại dương.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 28/01/2022