Đến Mỹ với 300 đô la, cô gái trở thành kỹ sư NASA

07/04/2021 20:00
Đến Mỹ với 300 đô la, cô gái trở thành kỹ sư NASA

Bằng những nỗ lực phi thường, Diana Trujillo đã biến ước mơ "vươn tới những vì sao" của tuổi thơ trở thành hiện thực. Cô hiện là kỹ sư hàng không vũ trụ tại NASA.

Đối với một cô bé lớn lên ở Colombia vào những năm 80, làm công tác khoa học tại NASA giống như một giấc mơ hoang đường.

Nhưng bằng những nỗ lực phi thường, Diana Trujillo đã biến ước mơ "vươn tới những vì sao" của tuổi thơ trở thành hiện thực.

Cô là một kỹ sư hàng không vũ trụ tại NASA. Hơn thế nữa, cô đang đứng đầu một nhóm nghiên cứu gồm 45 thành viên, phụ trách về cánh tay robot trong thám hiểm sao Hỏa bằng xe tự vận hành mới đây.

Đến Mỹ với 300 đô la, cô gái trở thành kỹ sư NASA - 1

Từ khi còn là một cô bé, Diana (sinh năm 1983) đã rất yêu thích khoa học. Tuy vậy, đây vẫn là một lĩnh vực do nam giới làm chủ và cô không chắc mình có thể đi được bao xa.

Số phận đưa đẩy Diana đến gần với giấc mơ thêm một bước khi cha cô quyết định gửi Diana đến Mỹ ở cùng người cô. Ông chỉ đơn giản hy vọng tiếng Anh sẽ mở ra những chân trời mới cho con gái mà không ngờ rằng cô bé còn có thể tiến xa hơn rất nhiều.

Năm 17 tuổi, Diana rời xa gia đình với vẻn vẹn 300 đô la. Cô làm thêm những công việc dọn dẹp tạp vụ để có thể bước chân vào trường Cao đẳng Miami Dade.

Đến Mỹ với 300 đô la, cô gái trở thành kỹ sư NASA - 2

Ngoài tiếng Anh, cô đăng ký học chuyên ngành kỹ sư hàng không vũ trụ. Việc đi học chẳng hề dễ dàng. Có những ngày cô phải đón đến 6 chuyến xe bus để đến trường. Và nhiều ngày khác cô phải dọn dẹp nhà vệ sinh để có tiền đi học. Nhưng cô không bao giờ than vãn. Thậm chí cô còn cảm thấy may mắn vì có được công việc và nhìn mọi việc đều là cơ hội.

Là cô gái Mỹ Latin đầu tiên được nhận vào Học viện NASA, cô đã xuất sắc trở thành một trong hai sinh viên duy nhất được Học viện danh giá này trao cơ hội làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Tại Học viện, cô được giới thiệu với Brian Roberts - một chuyên gia về robot. Nhận thấy tiềm năng của cô, Brian đã mời Diana gia nhập nhóm nghiên cứu robot hàng không vũ trụ NASA của ông tại Đại học Maryland.

Đến Mỹ với 300 đô la, cô gái trở thành kỹ sư NASA - 3

Cũng tại ngôi trường này, Diana đã tốt nghiệp bằng Cử nhân về Kỹ sư hàng không vũ trụ vào năm 2007. Cũng trong năm đó, cô trở thành thành viên tại Trung tâm Bay không gian Goddard của NASA. Diana được giao thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau tại trung tâm.

Cô từng là trưởng đoàn trong chuyến thám hiểm xe tự hành Curiosity Rover năm 2014. Thành công này đã đưa tên tuổi của cô vào danh sách 20 người Mỹ Latin có ảnh hưởng nhất trong ngành Công nghiệp Công nghệ.

Cùng với những nỗ lực không ngừng nghỉ về khoa học, Diana Trujillo tiếp tục sứ mệnh truyền cảm hứng cho những phụ nữ theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực STEM. Câu chuyện của Diana đã chứng minh rằng phía sau những rào cản là cả một vũ trụ cơ hội dành cho những ai thực sự nỗ lực để vươn đến những vì sao.

Theo Duyên Nguyễn

Tiền phong

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/07/2024