Cuộc sống của hai cha con nổi tiếng bởi bức ảnh 13 năm trước: Chúng tôi chỉ là người tầm thường!

Trung Hạ03/04/2023 10:00
Cuộc sống của hai cha con nổi tiếng bởi bức ảnh 13 năm trước: Chúng tôi chỉ là người tầm thường!

13 năm trôi qua trong nháy mắt, rất nhiều người tò mò không biết hai cha con trong bức ảnh đầy xúc động năm nào giờ ra sao.

Năm 2010, ở Triều Thiên Môn, (Trùng Khánh, Trung Quốc), một người đàn ông trung niên ở trần, vác trên vai một bao hàng lớn gấp 2-3 lần cơ thể, tay kia dắt theo một đứa bé, miệng ngậm điếu thuốc. Theo từng bậc thang, người anh đung đưa nhịp nhàng với bao hàng, bước đi vững vàng.

Cuộc sống hiện tại của hai cha con từng khiến cả Trung Quốc xúc động bởi bức ảnh nổi tiếng 13 năm trước: Chúng tôi chỉ là người tầm thường! - Ảnh 1.
 

Bức ảnh nổi tiếng này được chụp bởi một nhiếp ảnh gia qua đường và đăng lên mạng xã hội trùng với "Ngày của Cha".

Người cha tên là Nhiễm Quang Huy, làm nghề khuân vác ở Triều Thiên Môn. Hôm ấy là một ngày không bình thường đối với Nhiễm Quang Huy vì anh đã trở thành “một người cha tuyệt vời” theo lời của cư dân mạng.

"Tay nắm lấy tương lai, chân đạp lên vận mệnh, miệng phì phèo khói lửa, lưng cõng cả cuộc đời"

Trùng Khánh có địa hình nhiều núi, sườn đồi hiểm trở, giao thông khó khăn nên vận chuyển hàng hóa rất bất tiện. Muốn chuyển hàng đến nơi cần phải đi đường vòng rất dài. Tuy nhiên, nếu tận dụng được sức người để khuân vác hàng hóa bằng các bậc thang đá thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Nhiều người sẵn sàng làm công việc vất vả, vác trên lưng bao hàng lớn, trèo đèo lội suối, len lỏi khắp các hang cùng ngõ hẻm để giao hàng cho tiểu thương.

Năm 2009, Nhiễm Quang Huy đưa vợ đến thành phố lớn để kiếm sống. Hai vợ chồng chen chúc trong căn phòng thuê rộng hơn 20 mét vuông, tiền thuê hàng tháng 300-400 NDT (1-1,3 triệu đồng), sống chắt chiu từng đồng.

 

Nhiễm Quang Huy ấp ủ một nguyện vọng. Đó là có thể mua một căn hộ ở thành phố Trùng Khánh để con cái được học hành đến nơi đến chốn.

Vì mục tiêu này, ngoại trừ nửa tháng trước và sau kỳ nghỉ năm mới, Nhiễm Quang Huy luôn gồng mình vác hàng quanh năm, bất kể nắng mưa. Bốc và vác các bao hàng mấy chục cân là chuyện thường tình. Nhiễm Quang Huy nhớ lại, bao hàng nặng nhất mà anh từng vận chuyển nặng 235kg.

Khi mới làm nghề, Nhiễm Quang Huy không có kinh nghiệm và chỉ có thể dùng dây kéo hàng. Sau một thời gian quen việc, sức khỏe dẻo dai hơn, anh đã học được cách bốc hàng trên vai. Nhưng cũng vì thế mà nhiều năm trôi qua, vai, eo và các ngón tay đã bị biến dạng.

Thời điểm có nhiều hàng, Nhiễm Quang Huy có thể kiếm được hơn 100 NDT (hơn 340 nghìn đồng) mỗi ngày. Những hôm ế ẩm, kiếm đủ tiền ăn đã là may mắn lắm rồi!

Bốc vác hơn 40 chuyến hàng trong một ngày, những gì Nhiễm Quang Huy phải chịu đựng khi kết thúc công việc là cơn đau nhức khắp cơ thể, tê rần tay chân.

Mỗi ngày vào buổi trưa, anh chỉ lót dạ bằng bát mì có giá 6 NDT (hơn 20 nghìn đồng), ngoài ra không có chi phí nào khác. Nghỉ tay thì nằm chợp mắt, hoặc nói chuyện phím với mấy người cùng làm nghề bốc hàng.

Dù vất vả nhưng không bao giờ phàn nàn, công thêm tính cách thật thà và chịu cực, nhiều tiểu thường đã khen ngợi Nhiễm Quang Huy hết lời: "Ở Triều Thiên Môn, tôi tin tưởng anh Nhiễm nhất".

"Vác nên một cuộc sống hạnh phúc"

Khuân vác hàng nhiều năm, Nhiễm Quang Huy đã dần tích lũy được một số tiền tiết kiệm. Năm 2016, anh cũng đạt được mục tiêu của mình khi đã mua một căn nhà cũ rộng 60 mét vuông, tất nhiên là khoản tiết kiệm chỉ đủ khoản trả đầu tiên, số còn lại phải trả góp hàng tháng.

Trong nhà không có nhiều đồ đạc, lớn nhất chỉ là hai cái giường và một cái bàn. Vào đêm chuyển đến nhà mới, hai vợ chồng ngồi trên sô pha rất lâu rồi nhìn nhau cười. Vợ vừa khóc vừa cười. Cô biết gia đình này là do chồng cô “gồng gánh” trên vai.

Cuộc sống hiện tại của hai cha con từng khiến cả Trung Quốc xúc động bởi bức ảnh nổi tiếng 13 năm trước: Chúng tôi chỉ là người tầm thường! - Ảnh 4.
 

Sau khi mua nhà, Nhiễm Quang Huy càng làm việc chăm chỉ hơn. Một hôm nọ, tiểu thương bảo anh chuyển 10 bao quần áo, chuyển xong thì lại thiếu 1 bao, àm giá trị bên trong không hề nhỏ. Thậm chí anh còn muốn nghỉ làm nghề này và bỏ trốn.

Nhưng sau khi anh nhìn thấy con trai đang viết một bài “Hãy kể về bố của em”: "Bố em làm nghề khuân vác, nhưng bố rất tốt và trung thực... Bố đã mua rất nhiều món ăn em thích".

Khóe mắt Nhiễm Quang Huy ươn ướt và cảm thấy xấu hổ. Đêm đó, anh chủ động tìm đến tiểu thương và chấp nhận bồi thường.

Con người phải có dũng khí nhận lỗi lầm, nếu không, làm sao xứng đáng với gia đình và bản thân!

Sau khi Nhiễm Quang Huy trở nên nổi tiếng nhờ bức ảnh chụp với con trai, nhiều phóng viên tìm đến phỏng vấn nhưng anh luôn từ chối: “Tôi chỉ làm thuê thôi, có gì hay mà viết…”.

Cuộc sống của gia đình Nhiễm Quang Huy vẫn diễn ra bình thường. Điều khác biệt duy nhất là nhiều người đến thuê anh bốc và chuyền hàng hơn.

“Mặc dù công việc tương đối vất vả và hoàn toàn dựa vào sức lực của mình để kiếm tiền, nhưng tôi không cảm thấy mệt mỏi. Bởi lẽ bằng chính sự chăm chỉ của mình, tôi có thể cho vợ con cuộc sống tốt hơn”.

Cuộc sống hiện tại của hai cha con từng khiến cả Trung Quốc xúc động bởi bức ảnh nổi tiếng 13 năm trước: Chúng tôi chỉ là người tầm thường! - Ảnh 5.
 

10 năm sau, nhiếp ảnh gia chụp bức ảnh cha con Nhiễm Quang Huy năm 2010 lại tìm đến Triều Thiên Môn. Cùng một người, cùng một địa điểm, nhiếp ảnh gia lại nhấn nút chụp.

Tờ "Nhật báo Nhân dân" đã đặt tiêu đề bài báo: "Vác nên một cuộc sống hạnh phúc".

Lúc này Nhiễm Quang Huy đã 50 tuổi, trên mặt xuất hiện thêm vài nếp nhăn. Bé trai nhỏ nhắn năm nào đã trở thành một thiếu niên học cấp 2. Cậu bé Nhiễm Tuấn Siêu học rất giỏi, luôn giữ nhiệm vụ lớp trưởng và đứng đầu bảng.

Một phóng viên hỏi Nhiễm Tuấn Siêu rằng em nghĩ sao về nghề nghiệp của cha? Có cảm thấy xấu hổ với bạn bè hay không? Cậu bé lắc đầu và trả lời:

"Khuân vác là một nghề vĩ đại. Bố không ngại khổ cực và mệt mỏi đến vận chuyển từng bao hàng nặng. Bố là siêu nhân. Cuối tuần, em cũng giúp bố. Dù là bố hay các chú khác, họ đều kiếm tiền bằng chính đôi tay cần cù của mình, họ không sợ xấu hổ và cũng không nên bị người đời chê cười".

"Làm nghề tầm thường mà an vui!"

Ngày 24/02/2023, chương trình "Hi! Đã lâu không gặp", mời Nhiễm Quang Huy làm khách mời chính trong một tập.

Chương trình đã giới thiệu hành trình làm nghề bằng cả con tim của Nhiễm Quang Huy trong nhiều năm qua và đã nhận được phản hồi tích cực từ khán giả.

Cuộc sống hiện tại của hai cha con từng khiến cả Trung Quốc xúc động bởi bức ảnh nổi tiếng 13 năm trước: Chúng tôi chỉ là người tầm thường! - Ảnh 6.
 

Sau khi Nhiễm Quang Huy trở nên nổi tiếng, nhiều người đã mời anh làm gương mặt quảng cáo với thu nhập “khủng”.

Trước lời hứa hẹn đầy mê hoặc này, Nhiễm Quang Huy đương nhiên cũng đã trăn trở rất nhiều. Cuối cùng anh quyết định: “Thôi thì hãy sống bằng năng lực của mình. Chúng tôi chỉ là người tầm thường. Bình thường mà an vui!”.

Ở tuổi 50, Nhiễm Quang Huy vẫn rất khỏe mạnh và nói rằng có thể gắn bó với nghề khuân vác ở Triều Thiên Môn thêm nhiều năm. Anh không muốn người khác kiểm soát cuộc sống của mình.

Nguồn: Zhihu


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mẹ chúc mừng thất bại của con trai, hành động nhỏ thay đổi cuộc đời nhà thiết kế lẫy lừng

Câu nói của mẹ: "Con trai, học cách đối mặt với thất bại trước khi con có thể bắt kịp những điều mà mình theo đuổi. Đây là khóa học bắt buộc trong cuộc sống", đã đi theo suốt cuộc đời nhà thiết kế tài năng này.

Từ Dương Tử Quỳnh đến Ronaldo: Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng!

Tuổi 61, nữ minh tinh Dương Tử Quỳnh lần đầu tiên đoạt giải Oscar. Sáng 27.3, ở tuổi 38, siêu sao Ronaldo lập thêm những kỷ lục mới trong thế giới bóng đá đỉnh cao.

Cô gái mở 'Tiệm tỏ tình' để chữa lành sau hơn 700 ngày bị bạn trai bạo hành

Bước ra khỏi mối quan hệ độc hại, cô gái trẻ trở nên tự tin, hay cười và mở ra dịch vụ tỏ tình hộ để tự chữa lành vết thương lòng cũng như lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến cộng đồng.

Không sở hữu 3 thứ này trước tuổi 30, trung niên chắc chắn chật vật

Tại thời điểm mới tốt nghiệp, trình độ học vấn là một điểm cộng, nhưng đến khi tuổi cao hơn,  học vấn không còn mang tính quyết định nhiều như trước. Khủng hoảng tuổi trung niên có thể đến với những ai không biết tích lũy những thứ này khi còn trẻ.

Cô giáo biến giấy báo cũ, tờ rơi, vỏ hộp thành những bức tranh đẹp dến khó tưởng

Thú chơi "tái chế" giấy báo, tờ rơi cũ... trở thành tranh xé dán của cô Kim Hồng khiến nhiều người bất ngờ vì tính nghệ thuật.

Nhạc sĩ khiếm thị quay MV "vô giá" tặng vợ kém 18 tuổi

Ca sĩ, nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương sáng tác bài hát "Vĩnh Long đất lịch người xinh" và đi khắp tỉnh quay MV tặng vợ. Đây còn là lời tri ân đến nơi gửi tặng anh từng bó rau giữa đại dịch hai năm trước.

Thiền mà không thiền

Tịnh Thiền ngay trong sinh hoạt, đời sống thường ngày

Tài sản kếch xù, ông hoàng điện ảnh Châu Nhuận Phát vẫn xếp hàng mua vé xem phim

Là "báu vật của giới giải trí Hong Kong" (Trung Quốc), Châu Nhuận Phát ghi điểm trong mắt người hâm mộ bởi lối sống giản dị, thân thiện của ông. Dễ dàng gặp ông trên các phương tiện công cộng, tàu điện ngầm, thậm chí xếp hàng khi đi mua vé xem phim.

Trở lại trường

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/06/2023 11:00
Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Tình yêu tạo ra cổ tích của chàng trai gốc Việt và người mẫu khuyết tật Mỹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Anh - 08/06/2023 10:00
Bri Scalesse là một người mẫu khuyết tật nổi tiếng tại Mỹ. Vượt lên hoàn cảnh, cô còn được ngưỡng mộ bởi chuyện tình yêu với chàng trai gốc Việt. Câu chuyện của họ minh chứng cho câu nói: Không có cổ tích tình yêu, là tình yêu tạo ra cổ tích.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/06/2023 09:00
Bạn đã bao giờ thấy những đứa bé bò trên mặt đất và nhặt đồ chơi lên để quan sát, như thể chúng chưa bao giờ nhìn thấy món đồ chơi này trước đây chưa?

Đầu tư thông minh - Sự giàu có đích thực là gì?

Từ sách - Phim - Quin - 08/06/2023 08:00
Hãy phụng sự một lẽ sống mà bạn có thể theo đuổi bằng sự đam mê còn lớn hơn cả chính bạn. Điều đó sẽ khiến bạn giàu có. Hãy nhớ rằng không gì có thể làm chúng ta giàu có và hạnh phúc hơn bằng việc giúp đỡ người khác.

4 nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin tại Việt Nam

Văn hóa - Thiên Di - 07/06/2023 12:00
Nhà hàng Anan Saigon, Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi và Nhà hàng Tầm Vị.

Phân tích dữ liệu

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/06/2023 11:00
Một người quản lí doanh nghiệp hỏi: “Khác biệt gì giữa phân tích Big Data và phân tích truyền thống? Chúng tôi đã từng làm phân tích nhiều năm và tôi không thấy tại sao big data lại quan trọng thế.”

10 câu vỗ về bản thân mỗi khi gặp sóng gió

Suy ngẫm - Trung Hạ - 07/06/2023 10:00
Với nhiều người, cuộc sống lại đầy rẫy sự tổn thương và mỏi mệt. Nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng, “những vết thương kia sẽ biến thành điểm giúp bạn trở nên mạnh mẽ nhất” không?

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 07/06/2023 09:00
Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

Từ sách - Phim - Quin - 07/06/2023 08:00
“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất

Phong cách sống - Diệu Đan - 06/06/2023 11:00
Tôi không có gì khi ở độ tuổi 30 nhưng tôi luôn tin rằng chỉ cần quản lý bản thân thật tốt, sẽ luôn có cơ hội xoay chuyển tình thế”, nhà văn Nhật Bản Yataro Matsuura đã dùng chính cuộc đời ngoạn mục của mình để minh chứng cho quyết tâm ấy.

Kỹ nghệ phần mềm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/06/2023 10:00
Theo một báo cáo công nghiệp năm 2013, Kĩ nghệ phần mềm ngày nay là “bằng cấp nóng nhất” với nhu cầu cao nhưng không có đủ người để lấp vào mọi vị trí mở ra.

Đánh thức trí thông minh

Tủ sách - FN - 06/06/2023 09:00
Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, kiến thức tưởng chừng có thể được tìm thấy ngay lập tức, ở khắp mọi nơi. Nhưng điều đó có đem lại cho chúng ta trí tuệ?

Những trích dẫn đáng chú ý từ cuốn sách Nghệ thuật sống vững vàng

Suy ngẫm - Quin - 06/06/2023 08:00
Muốn đạt thành tích tốt và có một cuộc sống tốt đẹp lâu dài, bạn phải ở trong trạng thái vững vàng

Ngẫm cách quản trị doanh nghiệp từ bộ phim 'kinh điển' Tây Du Ký

Suy ngẫm - Thùy Anh - 05/06/2023 11:00
Quản trị nhân sự luôn là bài toán khó giải nhất đối với lãnh đạo doanh nghiệp. Công ty càng lớn càng khó quản lý nhân viên.

Robot có thể giống 'Kẻ hủy diệt' khi được bọc làn da giống con người, tự phục hồi

Thư giãn - Sơn Vân - 05/06/2023 10:00
Những nhà nghiên cứu cho biết da co giãn có thể bị đâm thủng, cắt đứt và tự lành lại.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 09/06/2023