Cuộc sống của hai cha con nổi tiếng bởi bức ảnh 13 năm trước: Chúng tôi chỉ là người tầm thường!

Trung Hạ03/04/2023 10:00
Cuộc sống của hai cha con nổi tiếng bởi bức ảnh 13 năm trước: Chúng tôi chỉ là người tầm thường!

13 năm trôi qua trong nháy mắt, rất nhiều người tò mò không biết hai cha con trong bức ảnh đầy xúc động năm nào giờ ra sao.

Năm 2010, ở Triều Thiên Môn, (Trùng Khánh, Trung Quốc), một người đàn ông trung niên ở trần, vác trên vai một bao hàng lớn gấp 2-3 lần cơ thể, tay kia dắt theo một đứa bé, miệng ngậm điếu thuốc. Theo từng bậc thang, người anh đung đưa nhịp nhàng với bao hàng, bước đi vững vàng.

Cuộc sống hiện tại của hai cha con từng khiến cả Trung Quốc xúc động bởi bức ảnh nổi tiếng 13 năm trước: Chúng tôi chỉ là người tầm thường! - Ảnh 1.
 

Bức ảnh nổi tiếng này được chụp bởi một nhiếp ảnh gia qua đường và đăng lên mạng xã hội trùng với "Ngày của Cha".

Người cha tên là Nhiễm Quang Huy, làm nghề khuân vác ở Triều Thiên Môn. Hôm ấy là một ngày không bình thường đối với Nhiễm Quang Huy vì anh đã trở thành “một người cha tuyệt vời” theo lời của cư dân mạng.

"Tay nắm lấy tương lai, chân đạp lên vận mệnh, miệng phì phèo khói lửa, lưng cõng cả cuộc đời"

Trùng Khánh có địa hình nhiều núi, sườn đồi hiểm trở, giao thông khó khăn nên vận chuyển hàng hóa rất bất tiện. Muốn chuyển hàng đến nơi cần phải đi đường vòng rất dài. Tuy nhiên, nếu tận dụng được sức người để khuân vác hàng hóa bằng các bậc thang đá thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Nhiều người sẵn sàng làm công việc vất vả, vác trên lưng bao hàng lớn, trèo đèo lội suối, len lỏi khắp các hang cùng ngõ hẻm để giao hàng cho tiểu thương.

Năm 2009, Nhiễm Quang Huy đưa vợ đến thành phố lớn để kiếm sống. Hai vợ chồng chen chúc trong căn phòng thuê rộng hơn 20 mét vuông, tiền thuê hàng tháng 300-400 NDT (1-1,3 triệu đồng), sống chắt chiu từng đồng.

 

Nhiễm Quang Huy ấp ủ một nguyện vọng. Đó là có thể mua một căn hộ ở thành phố Trùng Khánh để con cái được học hành đến nơi đến chốn.

Vì mục tiêu này, ngoại trừ nửa tháng trước và sau kỳ nghỉ năm mới, Nhiễm Quang Huy luôn gồng mình vác hàng quanh năm, bất kể nắng mưa. Bốc và vác các bao hàng mấy chục cân là chuyện thường tình. Nhiễm Quang Huy nhớ lại, bao hàng nặng nhất mà anh từng vận chuyển nặng 235kg.

Khi mới làm nghề, Nhiễm Quang Huy không có kinh nghiệm và chỉ có thể dùng dây kéo hàng. Sau một thời gian quen việc, sức khỏe dẻo dai hơn, anh đã học được cách bốc hàng trên vai. Nhưng cũng vì thế mà nhiều năm trôi qua, vai, eo và các ngón tay đã bị biến dạng.

Thời điểm có nhiều hàng, Nhiễm Quang Huy có thể kiếm được hơn 100 NDT (hơn 340 nghìn đồng) mỗi ngày. Những hôm ế ẩm, kiếm đủ tiền ăn đã là may mắn lắm rồi!

Bốc vác hơn 40 chuyến hàng trong một ngày, những gì Nhiễm Quang Huy phải chịu đựng khi kết thúc công việc là cơn đau nhức khắp cơ thể, tê rần tay chân.

Mỗi ngày vào buổi trưa, anh chỉ lót dạ bằng bát mì có giá 6 NDT (hơn 20 nghìn đồng), ngoài ra không có chi phí nào khác. Nghỉ tay thì nằm chợp mắt, hoặc nói chuyện phím với mấy người cùng làm nghề bốc hàng.

Dù vất vả nhưng không bao giờ phàn nàn, công thêm tính cách thật thà và chịu cực, nhiều tiểu thường đã khen ngợi Nhiễm Quang Huy hết lời: "Ở Triều Thiên Môn, tôi tin tưởng anh Nhiễm nhất".

"Vác nên một cuộc sống hạnh phúc"

Khuân vác hàng nhiều năm, Nhiễm Quang Huy đã dần tích lũy được một số tiền tiết kiệm. Năm 2016, anh cũng đạt được mục tiêu của mình khi đã mua một căn nhà cũ rộng 60 mét vuông, tất nhiên là khoản tiết kiệm chỉ đủ khoản trả đầu tiên, số còn lại phải trả góp hàng tháng.

Trong nhà không có nhiều đồ đạc, lớn nhất chỉ là hai cái giường và một cái bàn. Vào đêm chuyển đến nhà mới, hai vợ chồng ngồi trên sô pha rất lâu rồi nhìn nhau cười. Vợ vừa khóc vừa cười. Cô biết gia đình này là do chồng cô “gồng gánh” trên vai.

Cuộc sống hiện tại của hai cha con từng khiến cả Trung Quốc xúc động bởi bức ảnh nổi tiếng 13 năm trước: Chúng tôi chỉ là người tầm thường! - Ảnh 4.
 

Sau khi mua nhà, Nhiễm Quang Huy càng làm việc chăm chỉ hơn. Một hôm nọ, tiểu thương bảo anh chuyển 10 bao quần áo, chuyển xong thì lại thiếu 1 bao, àm giá trị bên trong không hề nhỏ. Thậm chí anh còn muốn nghỉ làm nghề này và bỏ trốn.

Nhưng sau khi anh nhìn thấy con trai đang viết một bài “Hãy kể về bố của em”: "Bố em làm nghề khuân vác, nhưng bố rất tốt và trung thực... Bố đã mua rất nhiều món ăn em thích".

Khóe mắt Nhiễm Quang Huy ươn ướt và cảm thấy xấu hổ. Đêm đó, anh chủ động tìm đến tiểu thương và chấp nhận bồi thường.

Con người phải có dũng khí nhận lỗi lầm, nếu không, làm sao xứng đáng với gia đình và bản thân!

Sau khi Nhiễm Quang Huy trở nên nổi tiếng nhờ bức ảnh chụp với con trai, nhiều phóng viên tìm đến phỏng vấn nhưng anh luôn từ chối: “Tôi chỉ làm thuê thôi, có gì hay mà viết…”.

Cuộc sống của gia đình Nhiễm Quang Huy vẫn diễn ra bình thường. Điều khác biệt duy nhất là nhiều người đến thuê anh bốc và chuyền hàng hơn.

“Mặc dù công việc tương đối vất vả và hoàn toàn dựa vào sức lực của mình để kiếm tiền, nhưng tôi không cảm thấy mệt mỏi. Bởi lẽ bằng chính sự chăm chỉ của mình, tôi có thể cho vợ con cuộc sống tốt hơn”.

Cuộc sống hiện tại của hai cha con từng khiến cả Trung Quốc xúc động bởi bức ảnh nổi tiếng 13 năm trước: Chúng tôi chỉ là người tầm thường! - Ảnh 5.
 

10 năm sau, nhiếp ảnh gia chụp bức ảnh cha con Nhiễm Quang Huy năm 2010 lại tìm đến Triều Thiên Môn. Cùng một người, cùng một địa điểm, nhiếp ảnh gia lại nhấn nút chụp.

Tờ "Nhật báo Nhân dân" đã đặt tiêu đề bài báo: "Vác nên một cuộc sống hạnh phúc".

Lúc này Nhiễm Quang Huy đã 50 tuổi, trên mặt xuất hiện thêm vài nếp nhăn. Bé trai nhỏ nhắn năm nào đã trở thành một thiếu niên học cấp 2. Cậu bé Nhiễm Tuấn Siêu học rất giỏi, luôn giữ nhiệm vụ lớp trưởng và đứng đầu bảng.

Một phóng viên hỏi Nhiễm Tuấn Siêu rằng em nghĩ sao về nghề nghiệp của cha? Có cảm thấy xấu hổ với bạn bè hay không? Cậu bé lắc đầu và trả lời:

"Khuân vác là một nghề vĩ đại. Bố không ngại khổ cực và mệt mỏi đến vận chuyển từng bao hàng nặng. Bố là siêu nhân. Cuối tuần, em cũng giúp bố. Dù là bố hay các chú khác, họ đều kiếm tiền bằng chính đôi tay cần cù của mình, họ không sợ xấu hổ và cũng không nên bị người đời chê cười".

"Làm nghề tầm thường mà an vui!"

Ngày 24/02/2023, chương trình "Hi! Đã lâu không gặp", mời Nhiễm Quang Huy làm khách mời chính trong một tập.

Chương trình đã giới thiệu hành trình làm nghề bằng cả con tim của Nhiễm Quang Huy trong nhiều năm qua và đã nhận được phản hồi tích cực từ khán giả.

Cuộc sống hiện tại của hai cha con từng khiến cả Trung Quốc xúc động bởi bức ảnh nổi tiếng 13 năm trước: Chúng tôi chỉ là người tầm thường! - Ảnh 6.
 

Sau khi Nhiễm Quang Huy trở nên nổi tiếng, nhiều người đã mời anh làm gương mặt quảng cáo với thu nhập “khủng”.

Trước lời hứa hẹn đầy mê hoặc này, Nhiễm Quang Huy đương nhiên cũng đã trăn trở rất nhiều. Cuối cùng anh quyết định: “Thôi thì hãy sống bằng năng lực của mình. Chúng tôi chỉ là người tầm thường. Bình thường mà an vui!”.

Ở tuổi 50, Nhiễm Quang Huy vẫn rất khỏe mạnh và nói rằng có thể gắn bó với nghề khuân vác ở Triều Thiên Môn thêm nhiều năm. Anh không muốn người khác kiểm soát cuộc sống của mình.

Nguồn: Zhihu


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mẹ chúc mừng thất bại của con trai, hành động nhỏ thay đổi cuộc đời nhà thiết kế lẫy lừng

Câu nói của mẹ: "Con trai, học cách đối mặt với thất bại trước khi con có thể bắt kịp những điều mà mình theo đuổi. Đây là khóa học bắt buộc trong cuộc sống", đã đi theo suốt cuộc đời nhà thiết kế tài năng này.

Từ Dương Tử Quỳnh đến Ronaldo: Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng!

Tuổi 61, nữ minh tinh Dương Tử Quỳnh lần đầu tiên đoạt giải Oscar. Sáng 27.3, ở tuổi 38, siêu sao Ronaldo lập thêm những kỷ lục mới trong thế giới bóng đá đỉnh cao.

Cô gái mở 'Tiệm tỏ tình' để chữa lành sau hơn 700 ngày bị bạn trai bạo hành

Bước ra khỏi mối quan hệ độc hại, cô gái trẻ trở nên tự tin, hay cười và mở ra dịch vụ tỏ tình hộ để tự chữa lành vết thương lòng cũng như lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến cộng đồng.

Không sở hữu 3 thứ này trước tuổi 30, trung niên chắc chắn chật vật

Tại thời điểm mới tốt nghiệp, trình độ học vấn là một điểm cộng, nhưng đến khi tuổi cao hơn,  học vấn không còn mang tính quyết định nhiều như trước. Khủng hoảng tuổi trung niên có thể đến với những ai không biết tích lũy những thứ này khi còn trẻ.

Cô giáo biến giấy báo cũ, tờ rơi, vỏ hộp thành những bức tranh đẹp dến khó tưởng

Thú chơi "tái chế" giấy báo, tờ rơi cũ... trở thành tranh xé dán của cô Kim Hồng khiến nhiều người bất ngờ vì tính nghệ thuật.

Nhạc sĩ khiếm thị quay MV "vô giá" tặng vợ kém 18 tuổi

Ca sĩ, nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương sáng tác bài hát "Vĩnh Long đất lịch người xinh" và đi khắp tỉnh quay MV tặng vợ. Đây còn là lời tri ân đến nơi gửi tặng anh từng bó rau giữa đại dịch hai năm trước.

Thiền mà không thiền

Tịnh Thiền ngay trong sinh hoạt, đời sống thường ngày

Tài sản kếch xù, ông hoàng điện ảnh Châu Nhuận Phát vẫn xếp hàng mua vé xem phim

Là "báu vật của giới giải trí Hong Kong" (Trung Quốc), Châu Nhuận Phát ghi điểm trong mắt người hâm mộ bởi lối sống giản dị, thân thiện của ông. Dễ dàng gặp ông trên các phương tiện công cộng, tàu điện ngầm, thậm chí xếp hàng khi đi mua vé xem phim.

Câu chuyện xúc động về người cha, nghệ sĩ Quốc Tuấn và cậu bé Bôm sau 7 năm

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 16/06/2024 10:00
Câu chuyện xúc động về tình phụ tử thiêng liêng giữa diễn viên Quốc Tuấn và Bôm - con trai anh, từng gây bão tại chương trình Điều ước thứ bảy năm 2017, từ đó truyền cảm hứng cho nhiều khán giả.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Hiểu biết chính mình là một tiến trình

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 16/06/2024 09:00
Theo Krishnamurti, hiểu biết chính mình là một tiến trình mà ở đó ta khám phá và nhận biết về bản thân qua hành động, qua các mối tương quan với xã hội và với người khác.

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Được mất chỉ là lẽ thường

Từ sách - Phim - Quìn - 16/06/2024 08:00
Cánh cửa hạnh phúc luôn mở rộng. Chỉ cần chúng ta hướng tâm bình an trên mỗi bước đi, hạnh phúc sẽ hóa nhiệm màu ngay trước mắt.

Cải tiến qui trình với CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 15/06/2024 12:00
Làm sao để bắt đầu cải tiến qui trình dùng CMMI? Phải mất bao lâu để chuyển lên một mức CMMI? Xin thầy lời khuyên.”

5 điều giúp tôi trị căn bệnh 'thích giày vò chính mình'

Suy ngẫm - Trung Hạ - 15/06/2024 11:00
Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc.

Cái bẫy 'vì hạnh phúc' của những cặp bố mẹ có con khi còn quá trẻ

Phong cách sống - Hải Yến - 15/06/2024 10:00
Yêu nhau, cặp đôi muốn tiến đến giai đoạn khẳng định tình cảm bằng một đứa con chung. Song, tình yêu của vợ chồng trẻ sẽ bị bóp méo thành hình dạng nào dưới những áp lực nuôi con nếu ông bố, bà mẹ chưa hiểu rõ những đòi hỏi của thiên chức này?

Thánh kinh marketing - Chừng nào chưa phải là một thương hiệu, chừng đó bạn còn chật vật kiếm tiền

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 15/06/2024 09:00
Nếu là một người lao động đơn thuần, khách hàng không quan tâm đến người cung cấp dịch vụ mà chỉ chú trọng giá tiền. Nhưng nếu là một chuyên gia, bạn có thể dễ dàng đòi giá cao và giá trị thị trường của bạn cũng sẽ cao.

Hiểu - Osho: Chỉ khi đã giàu có, mới nhận thức được sự nghèo khó bên trong của mình

Từ sách - Phim - Quìn - 15/06/2024 08:00
Tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng đã xảy ra. Sự giàu có ở đó, nhưng con người không hề cảm thấy giàu có, phong phú; ngược lại, họ đang cảm thấy rất bần cùng, rất nghèo khổ.

Cuộc hành trình CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/06/2024 12:00
Tôi đã nhận được nhiều email hỏi về việc dùng CMMI cho cải tiến qui trình. Tôi đã viết nhiều bài trên website này, cho nên xin xem lại chúng. Khi mọi người nghĩ về cải tiến qui trình, họ phải cân nhắc ba cấu phần: qui trình, con người và công cụ.

Cao thủ kỳ lạ trong truyện của Kim Dung: Ra đòn mắt thường không thể thấy, chết vì lý do lãng xẹt

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/06/2024 11:00
Một mình nhân vật này có thể đánh bại 5 đại cao thủ.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn xúc động khi bé Bôm tốt nghiệp hệ trung cấp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Truyền cảm hứng - Nam An - CFB - 14/06/2024 10:00
Sau hơn 20 năm cùng con chiến đấu để chữa căn bệnh hiếm gặp, giờ đây nhìn Bôm trưởng thành, tự lập và được sống hết mình với đam mê âm nhạc, anh Tuấn cười mãn nguyện và hạnh phúc.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Chỉ những ai chưa biết đến tình yêu thương mới đặt ra câu hỏi về mục đích cuộc sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 14/06/2024 09:00
Nếu quan sát bản thân một cách kỹ càng, bạn sẽ thấy rằng thực ra chúng ta chẳng làm gì ngoài việc theo sau người khác; và cái quá trình theo gót này được ta gọi là “sống”; sau tất cả, vào thời điểm sự sống kết thúc bạn sẽ tự hỏi: “Ý nghĩa của cuộc sống là gì?”.

Sức mạnh của sự trầm lắng - 5 bí quyết tránh xao lãng khi đang lắng nghe

Từ sách - Phim - Quìn - 14/06/2024 08:00
Mặc dù người hướng nội có khuynh hướng lắng nghe thấu đáo hơn người hướng ngoại, nhưng đôi lúc bạn vẫn dễ dàng mất tập trung khi phải lắng nghe trong một khoảng thời gian dài.

Câu chuyện CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/06/2024 12:00
Nhiều công ti đăng hăm hở dùng Mô hình trưởng thành năng lực tích hợp (CMMI) nhưng người quản lí không biết điều gì sẽ xảy ra khi công nhân của họ bắt đầu làm cho cải tiến xảy ra.

Cao thủ được đánh giá mạnh hơn Quách Tĩnh: Hóa ra là mỹ nhân có thực lực đứng đầu thiên hạ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 13/06/2024 11:00
Hóa ra trong tác phẩm Thần điêu hiệp lữ của Kim Dung, có một cao thủ còn mạnh hơn cả Quách Tĩnh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 16/06/2024