Cuộc giải cứu nghẹt thở trên truyền hình Mỹ và câu chuyện đáng buồn sau đó

03/06/2020 15:00
Cuộc giải cứu nghẹt thở trên truyền hình Mỹ và câu chuyện đáng buồn sau đó

Sứ mệnh giải cứu em bé 18 tháng tuổi đã thành công vang dội, khiến hàng triệu người xúc động. Nhưng sau đó, cả bố mẹ của đứa trẻ lẫn một nhân viên cứu hộ đều gặp phải những bước ngoặt đáng buồn do sự nổi tiếng bất ngờ.

Ngày 14/10/1987, bé gái Jessica McClure 18 tháng tuổi đã rơi xuống một cái giếng cạn ở thành phố Midland, bang Texas. Đứa bé đang chơi trong sân nhà dì ruột của mình, đồng thời là một nhà giữ trẻ thì tai nạn bất ngờ xảy ra. Mẹ của em, Cisssy, chứng kiến toàn bộ sự việc và nhanh chóng gọi điện cầu cứu. Người mẹ thậm chí không đủ bình tĩnh và can đảm để theo dõi hết những gì xảy ra sau đó.

Sứ mệnh giải cứu 58 giờ chấn động nước Mỹ

Cái giếng nơi đứa bé rơi xuống sâu khoảng 6,7 m trong khi đường kính chỉ có 20 cm. Cuộc giải cứu Jessica kéo dài suốt 58 tiếng đồng hồ, được hàng loạt báo đài Mỹ cập nhật sát sao gây chấn động thế giới. Mức độ căng thẳng, nghẹt thở có thể so sánh với nhiệm vụ giải cứu đội bóng nhí "Lợn Hoang" ở hang Tham Luang (Thái Lan) vào năm 2018.

Cuộc giải cứu nghẹt thở trên truyền hình Mỹ: Bé gái được bế ra khỏi giếng hẹp khiến hàng triệu người vỡ òa và câu chuyện đáng buồn sau đó - Ảnh 1.

Hiện trường cứu hộ (Ảnh: Getty)

Nhiệm vụ của đội cứu hộ năm 1987 thật sự khó khăn. Sau khi bàn bạc kĩ lưỡng, họ quyết định sử dụng máy khoét lỗ sâu - loại thiết bị thông thường dùng để thiết lập trụ viễn thông trên mặt đất.

Đầu tiên, đội cứu hộ khoan 1 hố sâu song song với giếng, tiếp đó khoan đường ống theo chiều ngang nối qua giếng. Trên thực tế, khoan lỗ sâu khá dễ, nhưng điều khó khăn nhất là khoan đường ống nằm ngang vì các thiết bị không được thiết kế với mục đích như vậy.

Đội cứu hộ cần thực hiện nhiệm vụ một cách nhanh chóng, song cũng vô cần cẩn thận để không làm tổn hại nạn nhân nhỏ tuổi. Đồng thời, oxy đều đặn bơm xuống giếng và một nhân viên đã túc trực dỗ dành đứa trẻ quấy khóc trong sợ hãi.

Toàn bộ quá trình giải cứu được truyền hình trực tiếp trên CNN - đài truyền hình đầu tiên, và khi đó là duy nhất ở nước Mỹ phát sóng 24/7. Đây cũng là lần thứ 2 mà khán giả Mỹ được chứng kiến một sự kiện nghẹt thở diễn ra ngay trước mắt mình (sau vụ Thảm họa tàu con thoi Challenger xảy ra năm trước đó, 1986). Nhiều người còn cho rằng câu chuyện "Em bé Jessica" là một bước ngoặt trong lịch sử truyền thông, đánh dấu sự bùng nổ của dịch vụ truyền hình 24/7.

Đến chiều ngày 16/10/1987, bé gái Jessica được nhấc lên khỏi miệng giếng một cách an toàn. Hàng loạt bức ảnh đã chụp được khoảnh khắc em bé nằm yên bình trong vòng tay của nhân viên giải cứu, đầu và thân người quấn băng, cánh tay phủ đầy bùn đất và đôi mắt gần như khép chặt... Một trong số các bức ảnh đã đoạt giải báo chí Pulitzer.

Cuộc giải cứu nghẹt thở trên truyền hình Mỹ: Bé gái được bế ra khỏi giếng hẹp khiến hàng triệu người vỡ òa và câu chuyện đáng buồn sau đó - Ảnh 2.

Em bé được giải cứu sau 58 giờ nghẹt thở (Ảnh: David Woo/Sygma via Getty)

Cuộc giải cứu nghẹt thở trên truyền hình Mỹ: Bé gái được bế ra khỏi giếng hẹp khiến hàng triệu người vỡ òa và câu chuyện đáng buồn sau đó - Ảnh 3.

Bức ảnh đạt giải Pulitzer của tác giả Scott Shaw.

Di chứng để lại cho những người liên quan trong vụ tai nạn hi hữu

Trong những năm tiếp theo, bé gái phải trải qua 15 cuộc phẫu thuật khác nhau. Phần chân do chống đỡ cả thân mình trong thời gian quá dài, đã khiến ngón chân cái bị hoại tử và phải cắt bỏ, đồng thời tái cấu trúc toàn bộ bàn chân. Ngoài ra, em bé có một vết sẹo nhỏ từ đường chân tóc đến sống mũi.

Hơn 2 năm sau vụ tai nạn, bố mẹ của Jessica đã li dị. Họ chỉ mới 18 tuổi khi đón con gái chào đời. Và ngay sau khi cuộc giải cứu thần kỳ diễn ra, sự nổi tiếng đột ngột giống những cơn lở tuyết kéo đến nhấn chìm cặp đôi trẻ. Cuộc ly hôn này tốn không ít giấy mực của báo chí, sau đó mỗi người đều tiến thêm bước nữa.

Cuộc giải cứu nghẹt thở trên truyền hình Mỹ: Bé gái được bế ra khỏi giếng hẹp khiến hàng triệu người vỡ òa và câu chuyện đáng buồn sau đó - Ảnh 4.

"Bé gái mọi người Mỹ đều biết đến" Jessica, bên cạnh mẹ Cissy và bố Chip (Ảnh: People TV)

Ngoài việc trải qua cuộc phẫu thuật và chuyện bố mẹ chia tay, tuổi thơ của Jessica đã phát triển bình thường. Đến lúc 5 tuổi, em mới biết về chuyện năm xưa một cách tình cờ. Jessica hỏi mẹ kế rằng, em bé mắc kẹt trong tập phim tài liệu "Rescue 911" là ai, sau đó mới biết mình đã trải qua những chuyện chấn động đến vậy.

8 năm sau cuộc giải cứu, Robert O'Donnell - nhân viên cứu hộ đưa bé gái lên mặt đất an toàn - đã tự sát. Anh được ca ngợi như một anh hùng, thế nhưng không thể trở về một cuộc sống bình thường như trước. "Từ sau cuộc giải cứu Jessica, cuộc đời anh ấy đã tan rã dần" - em trai của Robert cho biết.

Vài ngày trước khi mất, Robert đã cùng mẹ xem một cuộc cứu hộ các nạn nhân trong vụ nổ bom ở Oklahoma. Và anh ấy từng nói: "Khi nhiệm vụ hoàn thành, những nhân viên cứu hộ cần rất nhiều sự giúp đỡ. Không phải trong vài ngày hay vài tuần, mà là nhiều năm". Các chuyên gia tâm lý nhận định Robert đã gặp phải hậu chấn tâm lý (PTSD) sau khi tham gia cứu hộ em bé Jessica.

Về đứa bé, sau này em không tiếp xúc nhiều với truyền thông. Năm 2002, ở tuổi 15, Jessica nói rằng lần đầu tiên em "cảm thấy buồn" do tai nạn là lúc bắt đầu mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Năm 2006, ở tuổi 19, Jessica kết hôn với Daniel Morales. Cặp đôi có với nhau hai đứa bé. Khi Jessica 25 tuổi thì con út vừa tròn 18 tháng tuổi (bằng tuổi người mẹ lúc xảy ra tai nạn). Khi ấy, gia đình đã được sử dụng nguồn quỹ được thành lập năm xưa do khán giả xem đài và các nhà hảo tâm quyên góp.

Cuộc giải cứu nghẹt thở trên truyền hình Mỹ: Bé gái được bế ra khỏi giếng hẹp khiến hàng triệu người vỡ òa và câu chuyện đáng buồn sau đó - Ảnh 5.

Bé gái sống sót thần kỳ năm xưa giờ đã là bà mẹ hai con 34 tuổi, có cuộc sống giản dị bình thường.

Về sau, trong lúc làm trợ giảng ở trường dành cho trẻ em khuyết tật, Jessica đã dùng chính câu chuyện của mình để khuyên nhủ các em nhỏ về sự khiêm tốn, đừng bao giờ quên mỗi sinh mạng đều vô cùng quý giá. Sự sống không phải là điều dĩ nhiên có sẵn, mà mỗi người luôn phải đấu tranh và phấn đấu tiến lên trong mỗi ngày.

"Khi trưởng thành và trở về nhìn lại cái giếng năm xưa, tôi cảm thấy hơi khó chịu nhưng không phải là nỗi ám ảnh. Đối với tôi, cái giếng là biểu tượng nhắc nhở rằng nó có thể cướp đi mạng sống của tôi năm xưa nhưng mọi chuyện lại không xảy ra như vậy. Tôi đã được Chúa phù hộ vào ngày hôm ấy" - Jessica cho biết.

Miệng giếng luôn được đóng kín suốt bao nhiêu năm nay, trở thành khu vực kỉ niệm và thu hút khá đông khách du lịch. Trên nắp giếng có dòng chữ: "Vì Jessica, ngày 16/10/1987, với tình yêu thương của tất cả chúng tôi".

Cuộc giải cứu nghẹt thở trên truyền hình Mỹ: Bé gái được bế ra khỏi giếng hẹp khiến hàng triệu người vỡ òa và câu chuyện đáng buồn sau đó - Ảnh 6.

Miệng giếng được đóng kín, nó rất hẹp, đường kính chỉ 20 cm (Ảnh: Getty)

(Theo Time, Mamamia)

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cha đẻ Đắc Nhân Tâm: "Hãy duy trì sự bận rộn bởi đó là liều thuốc rẻ nhất thế giới'

Người bận rộn luôn tràn đầy nhựa sống, người nhàn rỗi nếu không phải là một gương mặt sầu não thì là một tinh thần uể oải, bệnh tật từ từ mà tới.
2

Nói thật lòng là tôi rất "sợ" những người hướng nội

Mỗi một người hướng nội, nếu họ muốn, họ hoàn toàn có thể thông qua phương thức tĩnh lặng của riêng mình để thay đổi bản thân, thay đổi thế giới từ đó nhận lại vô số ánh hào quang
3

Bạn chỉ có thể thành công và giàu có nếu khẳng định được 3 giá trị quan trọng sau đây

Những giá trị bên ngoài có thể biến mất, chỉ có giá trị bên trong con người mới là tài sản đích thực, khẳng định thành công và giàu có.
4

Đi tìm sư phụ 30 năm, chàng trai quay về và nhận ra người cần gặp chẳng ở đâu xa

Tại sao chàng trai này lại phải mất 30 năm mới tìm được người thầy như mình mong muốn?
5

Có 4 biểu hiện này, chắc chắn bạn đang lão hóa, tụt hậu nhanh chóng

Không muốn bị tụt hậu một cách nhanh chóng, nhất định phải loại bỏ 4 biểu hiện này.

Nữ hầu gái trở thành triệu phú nhờ "nghe lỏm" cuộc nói chuyện của các ông chủ doanh nghiệp

Mary Ellen Pleasant có thể không phải là một cái tên quen thuộc với đại đa số mọi người nhưng hành trình trở thành triệu phú của bà là câu chuyện mà các doanh nhân hàng đầu ở Mỹ đều biết rõ.

Á khôi Sinh viên Việt Nam khoe nét xuân thì bên cánh đồng lúa

Nguyễn Thảo Vi nhận về “cơn mưa lời khen” trong những khoảnh khắc tinh khôi bên cánh đồng lúa bình yên. Với Thảo Vi, đây là kỷ niệm thanh xuân tươi đẹp, cũng là cách giúp cô thư thái tâm hồn.

Chuyện chàng trai tự nhận quen biết với nữ doanh nhân hàng đầu và cuộc điện thoại bị từ chối

Có nhiều lúc, bạn xem đối phương là người thân thiết của mình nhưng họ lại luôn không nghĩ như vậy.

Con đường ngắn nhất để tự huỷ hoại tiền đồ: Tin vào cú lừa vĩ đại mang tên Cứ là chính mình

"Be your best self" – Hãy trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình chứ đừng "Just be yourself". Bởi yourself của bạn nhiều khi lại là một con người tệ hại và kém giá trị.

Có những sự thật khắc nghiệt chúng ta luôn tìm cách chối bỏ nhưng nhìn thấu được, bạn sẽ mạnh mẽ hơn

Chẳng có bất cứ cá nhân "hoàn hảo" nào được tạo ra từ những điều hoàn hảo. Ai trong mỗi chúng ta đều có mặt tốt - mặt xấu, thiện - ác, mạnh - yếu, và thật khó để thừa nhận những phần tối trong bản thân mình.

Được Đức Phật sai đi tắt đèn song có 1 ngọn đèn mãi không tắt, đệ tử kinh ngạc khi Ngài chỉ rõ lý do

Môn đồ thấy rất hiếu kỳ, bèn đến báo lại sự việc cho Đức Phật. Ngài mỉm cười, nói: "Ngươi không tắt được ngọn đèn ấy đâu".

Tặng giày hàng hiệu những tưởng bố sẽ vui, con trai không ngờ phải mang về sau khi nghe xong 2 ví dụ

Sau khi nghe hết 2 ví dụ của bố, anh con trai buộc phải bỏ đôi giày hàng hiệu vào hộp mang về.

Chân dung "giáo sư TikTok" khiến dân mạng trầm trồ, mới 16 tuổi đã có hơn 600.000 "sinh viên online" khắp thế giới

Trên trang TikTok cá nhân, Alexis Loveraz thường xuyên chia sẻ các video về Toán học, Vật Lý và Hóa học giúp cho nhiều người tự tin giành điểm cao các môn tự nhiên này!

Trung Quốc đổi tên ‘Viện Khổng Tử’

Thế giới - 06/07/2020 09:00
Trong bối cảnh vấp phải làn sóng phản đối khắp thế giới với các cáo buộc gián điệp, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã từ bỏ thương hiệu Viện Khổng Tử, đổi tên thành “Trung tâm Hợp tác và giáo dục ngôn ngữ”.

Minh đạo nhân sinh - Tinh hoa cổ học Trung Hoa dưới góc nhìn giáo sư Đại học Harvard

Sách - 06/07/2020 08:30
Tư tưởng phổ quát của “Minh đạo nhân sinh” cũng chính là “Đạo”: “Đừng tìm kiếm bạn là ai, chứ chưa nói đến việc nắm lấy những gì bạn tìm thấy. Thay vì lựa chọn cách chấp nhận bản thân, hãy chọn cách tu dưỡng mình.

7 giới hạn không được phép vượt qua để tránh tai họa khôn lường

Giới trẻ - 06/07/2020 08:00
Hãy xem trong 7 giới hạn sau đây, đã bao giờ bạn đã vượt qua giới hạn nào hay chưa.

Nếu cuộc đời "ép" tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện!

Giới trẻ - 06/07/2020 07:30
Bạn nên hiểu rõ ràng, chọn tử tế trong giao tiếp, không phải vì bạn ngốc, mà là vì lòng lương thiện khiến bạn làm việc gì cũng không thẹn với lương tâm và để bản thân luôn nhận được vui vẻ vì làm việc chính nghĩa.

TikTok kiếm tiền khủng thế nào trước khi có thể mất 6 tỉ USD do lệnh cấm ở Ấn Độ?

Công nghệ - 06/07/2020 07:15
Hơn 800 triệu người dùng trên toàn cầu mang lại doanh thu khổng lồ cho TikTok của Công ty ByteDance (Trung Quốc). Song, TikTok đang đối mặt nguy cơ mất 6 tỉ USD nếu bị cấm hoàn toàn ở Ấn Độ.

Sau ca tử vong, Gia Lai phát hiện thêm 9 trường hợp mắc bệnh bạch hầu

Sức khỏe - 05/07/2020 23:30
Sáng 5.7, ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai xác nhận, bệnh nhân Vung (SN 2016, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) dương tính với bệnh bạch hầu, đã tử vong vào sáng cùng ngày.

Người mua trái phiếu có thể mất trắng nếu doanh nghiệp gặp khó

Kinh tế - 05/07/2020 23:28
Nhà đầu tư không nên mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao. Nếu doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn, rất có thể người mua không thu hồi được khoản tiền đầu tư trái phiếu, gồm cả gốc lẫn lãi.

Đưa 310 công dân Việt Nam tại Malaysia về nước

Thời sự - 05/07/2020 23:00
Ngày 5.7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan chức năng Malasyia đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở khoảng 310 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước.

Trung Quốc ra yêu sách chủ quyền cả vùng phía đông Bhutan

Thế giới - 05/07/2020 22:30
Phía chính quyền Bắc Kinh lần đầu tiên đưa cả vùng phía đông Bhutan vào tranh chấp biên giới giữa hai nước, sau khi chỉ đòi chủ quyền khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng vào tháng trước.

Mưa lớn đe dọa gây thêm lũ lụt, Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp

Thế giới - 05/07/2020 22:00
Sau khi cơ quan khí tượng Trung Quốc cảnh báo mưa lớn sẽ duy trì trong nửa đầu tháng 7 với lượng nước nhiều hơn trung bình các năm trước, Bộ Thủy lợi nước này cho biết đã nâng mức ứng phó khẩn cấp để kiểm soát lũ từ mức 4 lên mức 3.

Clip tài xế container ốm đòn vì cản đường nhiều ô tô chờ đèn đỏ, đòi tháo phanh xe khác

Video - 05/07/2020 21:30
Cản đường xe container định tháo phanh và làm nhiều ô tô khác chờ đèn đỏ không thể di chuyển, tài xế nhận trái đắng.

Người Hong Kong sáng tạo mật ngữ để tránh vi phạm luật an ninh

Thế giới - 05/07/2020 21:00
Luật an ninh quốc gia có hiệu lực vẫn không thể khiến người dân Hồng Kông ngừng bày tỏ quan điểm đòi dân chủ và phản kháng chính quyền Bắc Kinh.

Giá vàng tăng vượt mốc 50 triệu đồng/lượng chỉ còn là vấn đề thời gian

Kinh doanh - 05/07/2020 19:00
Giá vàng đã duy trì đà tăng trong 4 tuần liên tiếp và khả năng sẽ lập những mức đỉnh mới, bởi dịch COVID-19 khiến giới đầu tư tìm đến những tài sản an toàn như vàng.

Trường chuyên: bất đồng về việc loại bỏ hay không loại bỏ

Giáo dục - 05/07/2020 18:30
Những ngày qua câu chuyện nên giữ hay bỏ trường chuyên đang thu hút nhiều ý kiến tranh luận, có người cho rằng trường chuyên có những hạn chế nên cần loại bỏ, người khác thì lại cho rằng trường chuyên làm tốt nhiệm vụ đào tạo nhân tài cho đất nước.

Clip cầm dao đi cướp bị chủ cửa hàng phang 6 chai bia vào đầu đến ngất xỉu

Video - 05/07/2020 12:00
Gã trai xấu số đi cướp không xem ngày bị thứ dữ đánh đến ngất xỉu" là bình luận của dân mạng khi xem clip này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/07/2020