'Cởi trói linh hồn' dẫn đến 'con đường hạnh phúc vô điều kiện'

Thanh Hiền03/11/2022 08:00
'Cởi trói linh hồn' dẫn đến 'con đường hạnh phúc vô điều kiện'

“Cởi trói linh hồn” không chỉ là sự chiêm nghiệm của một nhà nghiên cứu lão làng mà còn là “chìa khóa vàng” mở ra cánh cửa dẫn đến “sự tự do tuyệt đối”.

Bạn là ai trong cuộc đời này? Sẽ như thế nào nếu bạn giải phóng năng lượng bên trong tâm hồn? Hay con đường dẫn đến hạnh phúc là gì? Những câu trả lời, cũng là những thao thức suốt cuộc đời của Michael A. Singer được ông gói ghém trọn vẹn trong cuốn sách “Cởi trói linh hồn”.

Khởi đầu cho hành trình đi tìm bản ngã

Bắt đầu thai nghén trong thời gian làm nghiên cứu tiến sĩ vào năm 1971, “Cởi trói linh hồn” ra đời vào năm 2007 như kết quả của quá trình thức tỉnh nội tâm, yoga và thiền định của Michael A. Singer. Mặc dù là hành trình tâm linh nhưng các lập luận, dẫn chứng của tác phẩm đều dựa trên những lý thuyết khoa học xác đáng. Do đó, “Cởi trói linh hồn” không hề sa vào “ảo mộng” hay “giáo điều” mà mang tính chân thực và xuất phát từ trải nghiệm nội tâm sâu sắc của Michael A. Singer. 

Bằng văn phong giản dị, lôi cuốn, tác giả dẫn dắt độc giả lần lượt khám phá tất thảy mọi bí ẩn về “cái tôi”, từ những điều giản dị đến vi tế nhất. Từng góc khuất được “khai mở” và giải quyết qua 5 giai đoạn, tương ứng với 5 phần của cuốn sách: Thức tỉnh tâm thức; trải nghiệm năng lượng; giải phóng bản thân; vượt qua rào cản của chính mình; sống đúng nghĩa. Để rồi khi trang sách cuối cùng khép lại, độc giả như “vỡ oà” trước những giác ngộ về chính mình. Đây là một trong những lý do khiến “Cởi trói linh hồn” được tờ báo danh tiếng New York Times bình chọn là Best Seller với doanh số bán lên đến hơn 1 triệu bản/năm. 

Ngay từ cuộc đối thoại trong phần đầu sách, tác giả đã đề cập đến “những tiếng nói trong đầu bạn”. Đó là những ý nghĩ và cảm xúc ảnh hưởng trực tiếp đến hành động, chi phối cuộc đời của mỗi người. Thế nhưng, “bao nhiêu phần trăm những lời nói đó biến thành sự thật? Bao nhiêu phần trăm những lời nói đó là quan trọng?”. Việc bị động trước những dòng suy nghĩ vô tận đó có thể “cuốn” bạn trôi đi thật xa khỏi những giá trị đích thực của cuộc sống. Và rồi cuối cùng, như Michael A. Singer phân tích, “bạn sẽ nhận thấy nguyên nhân thực sự của vấn đề không phải là bản thân cuộc đời. Chính sự hỗn loạn mà tâm trí tạo ra về cuộc đời mới thực sự gây ra vấn đề”. 

Tâm trí là một công cụ tuyệt vời giúp bạn phán đoán, quyết định đúng đắn. Song nếu nhầm tưởng tâm trí là chính mình thì khi đó, bạn chỉ là “con rối” của tâm trí. Tư tưởng này của tác giả tương đồng với quan niệm của Eckhart Tolle trong “Thực hành sức mạnh của hiện tại”: “Đánh đồng bạn với tâm trí của mình tạo ra một màn hình mịt mờ,... Nó ngăn cách giữa bạn với chính bạn, giữa bạn với người bạn yêu thương, giữa bạn và thiên nhiên, giữa bạn và Đấng tối cao”. 

Theo tác giả Michael A. Singer, cách tốt nhất để “tách rời” bản thân khỏi “cơn lũ nghĩ suy” chính là lùi lại và xem xét chúng một cách khách quan. Tác giả gợi ý bạn nhân cách hoá suy nghĩ của mình thành “bạn cùng phòng”, những người sẵn sàng thao thao bất tuyệt cả ngày dù bạn muốn nghe hay không. Điều ông mong muốn là: “Nếu tôi hỏi bạn: “Bạn là ai?”, bạn sẽ trả lời: “Tôi là người quan sát. Tôi là người quan sát từ bên trong, tôi nhìn ra và nhận thức được những sự kiện, ý nghĩ, và cảm xúc lướt qua trước mắt tôi”. Nhờ đó, bạn có cái nhìn khách quan, điềm tĩnh hơn, giải phóng bản thân khỏi những ý nghĩ, cảm xúc quen thuộc làm giới hạn tâm thức của bạn. 

Tuy vậy, việc “cởi trói” tâm trí chỉ là nền tảng và khởi đầu của hành trình định nghĩa bạn là ai. Sau khi luyện hoá “lăng kính” của sự thật khách quan, bạn nên tiến sâu vào việc tìm hiểu nguồn gốc và những biến động của năng lượng bên trong bằng cái nhìn khách quan nhất. 

Tiến đến “con đường hạnh phúc vô điều kiện” 

Theo Michael A. Singer, bên cạnh tác dụng giải mã bản ngã, việc “cởi trói” tâm trí cũng giúp bạn tiến gần hơn đến cuộc sống tràn đầy niềm vui và năng lượng. Bởi “sự thật là, mọi cử động của cơ thể, mọi cảm xúc mà bạn có và mọi ý nghĩ thoáng qua trong tâm trí bạn đều tiêu hao năng lượng”, đặc biệt là những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực. 

Là nhà nghiên cứu dành nửa cuộc đời cho hành trình thiền định, Michael A. Singer thấu hiểu nguồn cơn của mọi bất hạnh chính là không biết cách giải phóng những năng lượng tiêu cực ra khỏi trí. Nhiều người cho rằng những nỗi đau sẽ dần được xoa dịu theo thời gian. Song trên thực tế, nếu không đối diện và giải quyết với những góc khuất của bản thân, tựa như khe núi lửa ngầm, chúng sẽ luôn “lăm le”, “chực chờ” cơ hội trỗi dậy, tiếp tục gặm nhấm chúng ta. 

Do đó, bước tiếp theo sau khi tìm lại chính mình là buông bỏ sự vững chắc giả tạo để đối diện với “cái gai” bên trong trái tim mình. “Cái gai” đó có thể là nỗi đau bên ngoài hoặc nỗi sợ hãi bên trong bạn, khiến bạn cảm thấy “vật lộn” với cuộc sống mỗi khi đối mặt với khó khăn. Tác giả cho rằng, thay vì chôn sâu vào đáy lòng, việc dũng cảm đối mặt, cởi mở chia sẻ, mở rộng tâm hồn để trái tim thoải mái “nhảy nhót” theo những giai điệu của cảm xúc sẽ giúp tâm trí và cuộc sống của bạn nhẹ nhàng hơn. 

Đối diện với quá khứ bằng tâm trí khách quan, cởi mở cũng là cách con người mạnh mẽ hơn trong tương lai. Việc “bắt tay” và giải quyết tận gốc những năng lượng tiêu cực bên trong sẽ giúp bạn tự vượt qua những giới hạn vô hình trong cuộc sống. “Hành trình tâm linh là một quá trình biến đổi liên tục. Để không ngừng phát triển, bạn phải từ bỏ thói quen kháng cự với sự thay đổi bên trong mình, và học cách luôn sẵn sàng thay đổi bất cứ lúc nào” - ông khẳng định. 

Dành nhiều thời gian để suy ngẫm về vấn đề nhân sinh nên tác gia người Mỹ cũng có nhiều chiêm nghiệm về cái chết. Thời gian của mỗi người trên cuộc đời này là hữu hạn. Vì vậy, ông cho rằng mỗi người nên sống hết mình trong từng nhịp thở bởi không ai biết “cái chết” sẽ gõ cửa nhà bạn lúc nào: “Bạn đừng bao giờ quên rằng, mỗi phút trôi qua bạn lại đến gần với cái chết hơn. Bạn hãy sống cuộc đời của mình theo cách như vậy. Bạn sống như thể bạn đang bên bờ vực của cái chết bởi vì quả đúng là thế thật”. 

Song cái chết trong “Cởi trói linh hồn” không mang màu sắc u ám hay tích cực thái quá. Điều cũng giống thái độ của ông với cuộc đời: Hãy luôn là người quan sát để giữ vững thái độ bình thản, nhẹ nhàng trước mọi biến động của cuộc đời và cảm nhận trọn vẹn giá trị của cuộc sống. 

Cuối cùng, để khép lại hành trình khám phá nội tâm, cuốn sách dẫn dắt người đọc đến với “con đường hạnh phúc vô điều kiện”, nơi linh hồn hoàn toàn được tự do. Không chỉ dừng lại ở việc tìm thấy chính mình, tác giả còn muốn hướng độc giả tới những “lối thoát” cho bản thân. Nhờ đó, khép lại những trang sách mỏng manh, bạn biết rõ mình là ai, mình cần phải làm gì để sống trọn vẹn từng phút giây. “Cởi trói linh hồn” ở đây có nghĩa là sự buông bỏ những thứ vô thường để hướng đến những giá trị cốt lõi của cuộc sống, đưa bạn về với sự bình yên. 

Quả thật, “Cởi trói linh hồn” không chỉ là sự chiêm nghiệm của một nhà nghiên cứu lão làng mà còn là “chìa khóa vàng” mở ra cánh cửa dẫn đến “sự tự do tuyệt đối”. Cũng bởi vậy mà Amrit Desai - Người tiên phong yoga hiện đại - đã không tiếc lời xuýt xoa khi đọc “Cởi trói linh hồn”: “Bằng một văn phong giản dị nhưng lại rất uyên thâm, Michael Singer dẫn dắt người đọc trên chuyến hành trình bắt đầu với tâm thức bị trói buộc trong bản ngã và kết thúc bằng việc giúp người đọc vượt lên trên sự thiển cận và hạn hẹp của bản thân để vươn đến trạng thái tự do và giải thoát nội tại. Cuốn sách của Michael Singer là món quà vô giá cho tất cả những ai đã và đang khát khao tìm kiếm một đời sống tinh thần phong phú hơn, ý nghĩa hơn và sáng tạo hơn”. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh 2 - Khổ đau của chúng ta là kết quả của những gì ta đã gây cho người khác

Sợi dây nhân quả vô cùng phức tạp nhưng nghiệp quả dù nặng đến đâu vẫn có thể giảm bớt nhờ sự hiểu biết, phát triển tình thương.
2

Dám tha thứ - Tha thứ có thật sự là điều khả thi không?

Nếu bạn thực sự yêu một ai đó, một lúc nào đó, bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với một vấn đề buộc phải tha thứ. Tuy nhiên, chúng ta luôn có mâu thuẫn vì chính điều này.
3

Dám tha thứ - Thù hận không phải vì giận dữ mà sợ bị tổn thương lần nữa

Chúng ta nghĩ rằng nổi giận là cách duy nhất giúp ta có được cảm giác an toàn. Vì thế, chúng ta không thể từ bỏ giận dữ và thù hận. Giận dữ và thù hận là tín hiệu báo chúng ta biết rằng chưa đủ an toàn để tha thứ.
4

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Thước phim sống động về Sài Gòn xưa

“Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương” tập hợp những bài viết của nhà báo Cù Mai Công về thành phố Hồ Chí Minh trong hai thời kỳ:  đô thành Sài Gòn phồn hoa trước năm 1975 và Gia Định thời “rừng rậm, đầm lầy, kinh rạch”.
5

Đường đến tự do - Đừng đọc cuốn sách này nếu bạn chưa sẵn sàng hướng tới mục tiêu tự do tài chính

Một trong những câu nói đắt giá nhất trong cuốn sách là: “Tự do tài chính không phải là một số tiền, mà là một trạng thái tâm trí.”

Dám tha thứ - Thù hận không phải vì giận dữ mà sợ bị tổn thương lần nữa

Chúng ta nghĩ rằng nổi giận là cách duy nhất giúp ta có được cảm giác an toàn. Vì thế, chúng ta không thể từ bỏ giận dữ và thù hận. Giận dữ và thù hận là tín hiệu báo chúng ta biết rằng chưa đủ an toàn để tha thứ.

Những khoảng lặng cuộc sống - Chiếc đàn piano màu gụ đỏ

20 năm sau tôi mới có cơ hội trở lại Missouri và ghé vào một nhà hàng để dùng bữa. Bất chợt, tôi nghe được tiếng đàn piano rất hay do một cô gái xinh đẹp chơi.

Chủ nghĩa Khắc kỷ - Sống mạnh mẽ như thép được tôi luyện

Các bậc thầy khắc kỷ ngủ trên giường cứng, phơi mình trong lạnh giá và đói khát để luyện khả năng chịu đựng. Con người hiện đại có thể học được gì từ lối sống “hành xác” này?

Dám tha thứ không chỉ đau đớn và khó khăn, nó còn rất ngọt ngào

Tha thứ xuất phát từ việc nói về nỗi đau của chúng ta nhiều lần, rồi sau đó tìm tình thương ở người khác và thừa nhận sự không hoàn hảo trong chính chúng ta.

Dám tha thứ - Nếu không học cách tha thứ, chính chúng ta phải trả giá

Có lẽ chúng ta giỏi nổi giận nhưng không giỏi tha thứ. Chúng ta khuyên con cái nên tha thứ, nhưng không dạy chúng cách tha thứ như thế nào vì chính chúng ta cũng không biết cách.

‘Cuộc đời phía trước’ và những nỗi sợ của học sinh

“Chúng ta được sinh ra với tình yêu. Nỗi sợ hãi là những gì chúng ta đã học được ở thế giới này.” - Marianne Williamson.

Đường đến tự do - Bạn chọn đầu tư cổ phiếu hay sở hữu toà nhà?

Việc có bất động sản như một phần của một danh mục đầu tư đa dạng chắc chắn có thể tăng thêm giá trị, nhưng theo quan điểm của tôi, bất động sản là một lớp tài sản được đánh giá quá cao.

Đường đến tự do - Mua nhà, khoản đầu tư tài chánh hay cảm xúc?

Mua nhà có phải là khoản đầu tư tài chính tốt? Hãy nghe lời khuyên của Peter Mallouk - nhà tư vấn tài chính số 1 nước Mỹ và Anthony Robbins - bậc thầy về phát triển bản thân qua tác phẩm “Đường đến tự do” (The path).

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.

Vì sao ‘Đôi điều cần suy ngẫm’ của Krishnamurti lọt vào 100 tựa sách tinh thần hay nhất thế kỷ 20?

Từ sách - Phim - Thảo Anh - 01/12/2022 09:00
“Điều tốt nhất đẹp nhất là khi bạn một mình. Điều đó không phải là bạn cô đơn - mà trí óc bạn không còn bị lệ thuộc hay ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra bên ngoài xã hội” là câu nói thiết thực của Krishnamurti rất phù hợp trong giai đoạn này.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Cách uống cà phê “độc nhất vô nhị” của người Sài Gòn xưa

Phong cách sống - Nguyên Phương - 01/12/2022 08:00
“Tô - Ly - Điếu - Tờ” là bốn chữ có thể tóm tắt về bốn thói quen buổi sáng của nhiều người Sài Gòn từ xưa đến nay: tô hủ tiếu, ly cà phê, điếu thuốc và tờ báo.“

Bộ óc thiên tài từng khiến ĐH Harvard níu kéo mà không được

Phong cách sống - Thanh Hương - 30/11/2022 11:00
Giống như nhiều thiên tài khác, Vi Đông Dịch cũng có một số điểm khá 'lập dị'.

Xu hướng trong công nghiệp ngân hàng và tài chính

Blog GS John VU - Lê Thiện - 30/11/2022 10:00
Tại sao hàng trăm nghìn người bị sa thải trong vài năm qua và vẫn trong quá trình giảm nhiều việc làm lại kêu thiếu hụt người có kĩ năng?

Đôi điều cần suy ngẫm - 9 câu nói về tư duy, phát triển của Krishnamurti

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 30/11/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá của J. Krishnamurti về các vấn đề tuổi trẻ qua cuốn sách “Đôi điều cần suy ngẫm”. 

Nhân duyên mèo định kỳ 2: Khi chú mèo se duyên

Từ sách - Phim - Quang Bích - 30/11/2022 08:00
Một tiếng “meo” cao vút, đầy vẻ mè nheo đánh thức Jamie dậy vào buổi sáng hôm sau. “Chị đến liền đây, Mac”, cô lẩm bẩm.

Khi còn trẻ, hãy nỗ lực cho tương lai phía trước…

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/11/2022 11:00
Gửi tôi của tương lai: Không yếu đuối, không nhu nhược, không để người khác làm mình đau. Nỗ lực, mạnh mẽ và quyết liệt.

Kỹ năng bạn cần

Blog GS John VU - 29/11/2022 10:00
Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti nói gì về hạnh phúc?

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 29/11/2022 09:00
Hạnh phúc lạ lùng lắm; nó đến khi bạn không tìm kiếm nó. Khi bạn không cố gắng để hạnh phúc, thì nó đến, không mong đợi, một cách bí mật. 

Nhân duyên mèo định kỳ 1:  Chú mèo MacGyver và mùi cô đơn của cô chủ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 29/11/2022 08:00
MacGyver mở to mắt. Nó đang nằm rúc bụng vào mái tóc mềm và ấm của cô chủ Jamie. Đó là chỗ ngủ yêu thích của nó. Nó kêu grừ grừ đầy mãn nguyện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 01/12/2022