Cô gái phản bác chuyện thực tập sinh đòi lương, bị HR lâu năm vỗ thẳng mặt: Sau này đừng đi làm nhân sự!

13/10/2021 17:30
Cô gái phản bác chuyện thực tập sinh đòi lương, bị HR lâu năm vỗ thẳng mặt: Sau này đừng đi làm nhân sự!

Chuyện đi thực tập có lương hay không vẫn là câu hỏi khiến nhiều sinh viên băn khoăn.

Thực tập được xem là quãng thời gian không thể thiếu đối với mỗi sinh viên trước khi ra trường. Đây là lúc mà sinh viên được trải nghiệm môi trường làm việc thực tế, làm quen với các công việc có thể mình sẽ làm trong tương lai, học hỏi văn hóa công sở và các kỹ năng mềm khác,...

Câu hỏi mà mỗi sinh viên đặt ra khi tìm kiếm nơi thực tập cho mình hẳn sẽ là: Thực tập sinh có được trả lương hay không? Đây cũng là chủ đề đã gây tranh cãi sau khi một TikToker tên P.P. đăng tải clip thể hiện quan điểm của mình.

Mở đầu đoạn clip, cô nàng đã mạnh mẽ tuyên bố: "Thực tập mà đòi lương, tư tưởng gì vậy trời!"

Cô gái phản bác chuyện thực tập sinh đi làm đòi lương, nói thế nào mà bị HR lâu năm vỗ thẳng mặt: Sau này đừng đi làm nhân sự! - Ảnh 1.

TikToker P.P đã có quan điểm gây tranh cãi về chuyện thực tập

Sau đó cô bạn chia sẻ: "Sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm thực tiễn chưa có, kỹ năng chuyên môn càng không. Bạn có giá trị gì để doanh nghiệp phải đầu tư cho bạn? Thất bại đối với bạn là bài học kinh nghiệm, còn đối với doanh nghiệp là gánh nặng. Bạn cảm thấy bất công, cảm thấy chất xám của mình quá rẻ tiền trong khi bạn cũng phải OT (over time), cũng mệt mỏi với deadline, áp lực với KPI, nhân viên chính thức còn có lương, còn bạn thì không."

Chốt hạ quan điểm của mình, cô gái này cho rằng: "Nhưng thay vì ảo tưởng năng lực của mình thì hãy chứng minh đi, thuận mua thì vừa bán, nếu bạn khẳng định được giá trị của bản thân, chẳng có doanh nghiệp nào sẽ để bạn thiệt thòi cả!"

Trước ý kiến này của cô gái trẻ, không ít ý kiến trái chiều đã được đưa ra, hầu hết trong số đó đều tỏ ra không đồng tình. Trong đó, nổi lên một ý kiến của một TikToker khác tên T.H.N tự giới thiệu là đang làm công việc nhân sự như sau: "Em chưa phải lo gì khi doanh nghiệp tổ chức ra chương trình thực tập sinh đâu vì doanh nghiệp người ta mở ra là để kinh doanh, không phải là để từ thiện nên kiểu gì người ta cũng có lãi, chỉ có điều là lãi ở giai đoạn này hay là lãi ở giai đoạn sau thôi.

Người ta mất tiền cho thực tập sinh ở thời điểm này thì người ta đỡ mất tiền tuyển dụng những nhân sự từ ngoài vào ở thời điểm tương lai, đỡ mất tiền đào tạo nhân sự mới, đỡ mất tiền tuyển lại nhân sự gãy rụng do không phù hợp với văn hóa công ty!"

TikToker này khuyên cô gái trên rằng "sau này đừng đi làm nhân sự để đỡ tổn hại người lao động".

Cô gái phản bác chuyện thực tập sinh đi làm đòi lương, nói thế nào mà bị HR lâu năm vỗ thẳng mặt: Sau này đừng đi làm nhân sự! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Việc trả lương cho nhân viên thực tập là không bắt buộc vì nó còn dựa trên nhiều yếu tố như chính sách tuyển dụng của doanh nghiệp, hình thức thực tập, năng lực và thái độ,... Nhưng trên thực tế, hiện nay không ít công ty đầu tư vào các đợt tuyển dụng thực tập sinh để tìm ra những ứng viên tiềm năng cho các vị trí trong công ty trong tương lai sau quá trình thực tập. Do đó, các doanh nghiệp cũng thường chi trả cho các thực tập sinh một khoản lương nhất định hoặc các chi phí phụ cấp.

Mặt bằng chung, tiền lương thực tập của các công ty thường không quá cao, thường ở mức tương đương với vị trí của một công tác viên hoặc một nhân viên part-time, có thể thấp hơn. Và chắc chắn rằng, để nhận lương từ vị trí thực tập, yêu cầu sinh viên phải có thái độ cầu tiến, ham học hỏi, hoàn thành các công việc được giao một cách tốt nhất so với khả năng của mình.

Tuy nhiên, dù có lương hay không, việc được thực tập trong doanh nghiệp sẽ là cơ hội lớn để bạn trau dồi cho mình những kinh nghiệm làm việc thực tế trước khi ra trường. Ngoài ra, biết đâu đấy trong quá trình làm việc, năng lực của bạn sẽ được nhìn nhận và bạn sẽ có cơ hội trở thành một nhân viên chính thức trong tương lai?

Doanh nghiệp và tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đối nhân xử thế của kẻ trí: Dám chịu đựng, bớt nhiều chuyện

Sống ở đời, với mình, phải biết chịu đựng khó khăn; với người, không dây dưa với những thứ không đâu.
2

Người thông minh thường sử dụng 12 thói quen này hàng ngày

Những thói quen xấu đó có thể hạn chế tiềm năng, phá vỡ mục tiêu của bạn và khiến bạn không thể tạo ra sự khác biệt. Chúng có thể tàn phá cuộc sống hơn bạn nghĩ.
3

Bức tranh kỳ lạ vẽ 3 ông lão trong Bảo tàng Cố cung, ai xem cũng phải chột dạ!

Bức tranh với nội dung đơn giản nhưng ẩn chứa nhiều tầng lớp nghĩa.
4

8 đặc điểm ở những người hạnh phúc, tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến: "Nghiện" lau dọn nhà cửa

Cuộc đời mỗi con người chỉ có 5% là hạnh phúc, 5% là đau khổ, còn 90% còn lại là những điều bình dị.
5

Tư duy của người thông minh: Cúi đầu đúng nơi, đúng lúc, đúng người chính là bậc thầy mưu trí!

Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu”. Sự cúi đầu của ngày hôm nay chính là sự ngẩng đầu của ngày mai. Một người không biết khiêm nhường, việc gì cũng muốn bản thân là nhất, vậy chắc chắn sẽ chẳng có tiền đồ gì.

Đây là thói quen Bill Gates ví như hòn đá cản bước bạn đến thành công

Bill Gates nói rằng: "Thói quen ỷ lại là một hòn đá cản bước bạn đến với thành công, muốn làm nên nghiệp lớn, bạn phải đá chúng ra khỏi con đường của mình".

Cô gái trẻ nỗ lực vươn lên, khởi nghiệp đa ngành nghề và đạt được thành công ở tuổi 30

Những khó khăn và trải nghiệm suốt quãng thời gian tuổi thơ đã tiếp thêm động lực để cô có được thành công như hiện tại.

Hai thứ vô dụng nhất trên đời, một là tức giận, hai là vẫn là tức giận!

Sống ở đời, vui vẻ là quan trọng nhất. Quên gì thì quên, đừng quên mỉm cười, thua gì thì thua, đừng thua chính cảm xúc của mình.

Có 3 quý nhân sẽ trở thành "người chống lưng" cả đời cho bạn: Gặp được 2 cũng là may mắn

Trong cuộc đời có 3 quý nhân sẽ trở thành "người chống lưng" đáng tin cậy, chỉ cần gặp được 2 trong số đó, bạn đã là người may mắn.

Luận giải Tam Quốc Diễn Nghĩa: Nhìn Lục Tốn, biết cách sinh tồn

Cuộc đời của Lục Tốn có thể được miêu tả chính xác bằng câu nói trong Sử Ký của Tư Mã Thiên - "Biết nhẫn ắt thành công".

Phố đi bộ Nguyễn Huệ nhộn nhịp ngày cuối tuần khi TPHCM mở cửa

Phố đi bộ Nguyễn Huệ bắt đầu nhộn nhịp trở lại sau 10 ngày TPHCM thực hiện nới lỏng giãn cách. Vào ngày cuối tuần, nhiều người dân tranh thủ xuống phố dạo chơi, hóng gió và chụp ảnh…

4 mẹo giảm lãng phí thời gian và nâng cao hiệu quả công việc

Làm bất cứ việc gì cũng vậy, nếu bạn có thể rút ngắn thời gian suy nghĩ và đưa ra quyết định, vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho những công việc còn tồn đọng phía sau. Mà muốn làm được điều này, trước tiên hãy thu thập tất cả thông tin cần thiết!

Chỉ học cách tự che ô cho mình bạn mới luôn tiến về phía trước trong cuộc đời đầy mưa gió

Trong cuộc sống, nếu bạn nhút nhát sẽ không có ai dũng cảm thay bạn, nếu bạn yếu đuối sẽ không có ai mạnh mẽ thay bạn.

EU xét duyệt thuốc Evusheld điều trị COVID-19

Thế giới - Thanh Niên - 16/10/2021 17:30
Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa bắt đầu quá trình xét duyệt thời gian thực đối với loại thuốc kháng thể điều trị bệnh COVID-19 của AstraZeneca.

Báo Hàn đăng tải những lùm xùm liên quan đến hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Việt

Giải trí - Minh An - 16/10/2021 17:00
Tờ Asean Daily News của Hàn Quốc hôm 15.10 đã nhắc đến một số nghệ sĩ Việt với những "ồn ào" liên quan đến hoạt động từ thiện.

MV Easy on me của Adele đạt 10 triệu view sau 5 tiếng ra mắt

Giải trí - 16/10/2021 16:30
Hôm nay 15/10, đĩa đơn đầu tiên trong album "30" mang tên "Easy On Me" đánh dấu sự trở lại của Adele với sự nghiệp ca hát sau 6 năm nghỉ ngơi đã chính thức được trình làng.

Hình ảnh chó robot gắn súng trường khiến dân mạng hoang mang

Khoa học - 16/10/2021 16:00
Hình ảnh chó robot được gắn súng trường tự động đã khiến nhiều cư dân mạng phải sốc, khi robot được kết hợp với những loại vũ khí chết chóc.

Squid game gây sốt toàn cầu nhưng không thể phát hành chính thức ở Trung Quốc?

Điện ảnh - 16/10/2021 15:30
Bất chấp thành công toàn cầu của "Squid Game" với hơn 111 triệu người dùng xem trên nền tảng Netflix, không có nền tảng trực tuyến hoặc đài truyền hình Trung Quốc nào dám nhận bản quyền phân phối trong nước.

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - Tú Viên - 16/10/2021 15:30
Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.

Nước tại vùng vịnh Jakarta (Indonesia) có hàm lượng paracetamol cao

Khoa học - Cẩm Bình - 16/10/2021 15:00
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hàm lượng paracetamol của nước tại vùng vịnh Jakarta ở mức rất cao, làm dấy lên lo ngại về tác động đến con người và sinh vật biển.

Nghệ An và những nhân tài: Doanh nhân lẫn Quán quân Olympia đủ cả, ai cũng giỏi và thành công

Giới trẻ - 16/10/2021 14:30
Nghệ An - vùng đất của những cái tên xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khiến người khác phải nể phục.

Điều gì sẽ xảy ra ở Olympic Mùa đông Bắc Kinh khi Trung Quốc duy trì Zero COVID-19?

Thể thao - Sơn Vân/ảnh: AFP - 16/10/2021 14:00
Bắc Kinh, nơi diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2022, đang tổ chức một loạt các sự kiện thử nghiệm - cung cấp cho bạn một hương vị mạnh mẽ về cuộc chơi sẽ như thế nào và các biện pháp về COVID-19 sẽ được áp dụng.

TP.HCM bắt đầu tiêm vắc xin Sputnik V từ hôm nay

Thời sự - 16/10/2021 13:30
TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân tại 3 địa điểm, từ hôm nay (16/10).

Tấn công mã độc tống tiền tại Việt Nam tăng gần 200%

Công nghệ - Thu Anh - 16/10/2021 13:00
Theo báo cáo của Google, mã độc tống tiền tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.

Quảng Bình đón khách du lịch ngoài tỉnh sau dịch COVID-19

Du lịch - Thu Anh (tổng hợp) - 16/10/2021 12:30
Quá trình đón tiếp du khách đến với Quảng Bình được tuân thủ theo các điều kiện, quy định của Bộ Y tế và quy định của Chính phủ.

Bỏ smartphone đi, luyện 7 thói quen sau để thông minh, kiếm tiền nhiều hơn

Giới trẻ - 16/10/2021 12:00
Khả năng học hỏi có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể có. Thật không may, kỹ năng cần thiết này hiếm được dạy hay truyền đạt lại một cách hệ thống thay vào đó là những mảnh ghép khá rời rạc.

Giám đốc Sở Y tế: TP.HCM đang ở 'vùng cam' dịch bệnh Covid-19

Thời sự - 16/10/2021 11:00
Phó Giáo sư Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế cho biết hiện nay TPHCM đang ở vùng cam về cấp độ dịch bệnh Covid-19, nhưng có thể chỉ một vài ngày nữa sẽ chuyển sang vùng vàng.

Trung tướng Tô Văn Huệ: CCCD sẽ được tích hợp thông tin tiêm chủng, thay hộ chiếu đi khắp thế giới

Thời sự - 16/10/2021 10:30
Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho rằng, tương lai công dân chỉ cần mang theo người một chiếc thẻ duy nhất là CCCD, hay chỉ cần mang điện thoại có thể giao dịch mọi thủ tục.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 16/10/2021