Hai thứ vô dụng nhất trên đời, một là tức giận, hai là vẫn là tức giận!

13/10/2021 08:00
Hai thứ vô dụng nhất trên đời, một là tức giận, hai là vẫn là tức giận!

Sống ở đời, vui vẻ là quan trọng nhất. Quên gì thì quên, đừng quên mỉm cười, thua gì thì thua, đừng thua chính cảm xúc của mình.

Friedrich Wilhelm Nietzsche từng nói: "Nếu như cảm xúc luôn ở trong trạng thái khó kiểm soát, bạn sẽ bị nó dắt mũi và đánh mất tự do."

Khi tức giận, cảm xúc bị ảnh hưởng, rất dễ đánh mất lý trí, tạo ra những quyết định và hành vi sai lầm. Tức giận, không chỉ đem tới cho người khác năng lượng tiêu cực, mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bản thân.

Đời người, 10 chuyện thì 8,9 chuyện không như ý, nếu chuyện gì cũng tính toán so đo, người mệt chỉ là bản thân. Tức giận không thay đổi được bất cứ điều gì, chỉ tự làm tổn thương chính mình mà thôi.

01
So đo với người lạ, người thiệt là mình

Bạn đã từng gặp những trường hợp như này: Rõ ràng là họ đi không cẩn thận va vào bạn, nhưng lại lớn tiếng với bạn. Rõ ràng là họ chen vào hàng, nhưng lại trách bạn không biết nhường chỗ… Gặp những người như vậy, không tính toán, không để ý, đó mới là phương thức xử lý đúng đắn nhất.

Từng có một tin tức như này: Có một đôi vợ chồng, hôm đó là ngày kỉ niệm ngày cưới, hai người chuẩn bị ra ngoài ăn để chúc mừng ngày đặc biệt này.

Khi ra khỏi nhà, họ nói cười rất vui vẻ, nào ngờ đi được một đoạn không xa thì bị một người bước đi lảo đảo va phải. Hai vợ chồng thấy đây là người say rượu nên định cứ thế mà đi, không nói gì, nào ngờ người đó lớn tiếng mắng: "Hai người không có mắt à, va vào người khác còn không biết xin lỗi…"

Hai vợ chồng nghe xong cũng tức giận, rõ ràng là mình bị va vào, lại còn bị mắng, vì vậy mà đã dừng lại, quay lại nói lý với người đó. Hai bên càng cãi càng to, thậm chí còn động tay động chân. Trong lúc giằng co, người chồng bị đẩy ngã đập đầu xuống đất chảy máu, phải đưa đi cấp cứu.

Vốn dĩ rất vui vẻ đi ăn mừng ngày kỉ niệm, sau cùng vì một chuyện cỏn con ban đầu mà cuối cùng phải vào bệnh viện.

Quả thực không đáng chút nào.

Trong cuộc sống, khó tránh được việc gặp phải những người đáng ghét, những chuyện không như ý, nhưng đừng vì vậy mà nóng giận hay tính toán so đo đến cùng.

Không phải tất cả mọi người đều xứng đáng để chúng ta nói lý. Gặp người cùn, không nói lý, bơ đi mà sống là cách tốt nhất. Im lặng là sự khinh bỉ lớn nhất, là câu trả lời lớn nhất bạn dành cho những người như vậy.

"Quỷ cốc tử" nói: "Ngộ hoành nghịch chi lain hi bất nộ." Ý muốn nói gặp chuyện không như ý, thay vì cãi tới cùng, chi bằng lờ đi, không thèm để ý.

Nhường nhịn nhất thời, đổi lấy vạn ngày bình yên. Đừng vì chút sĩ diện, háo thắng nhất thời mà tự rước họa vào thân.

Lùi một bước là trời rộng sông dài, bỏ qua cho người khác, là đang buông tha cho chính mình.

Hai thứ vô dụng nhất trên đời, một là tức giận, hai là vẫn là tức giận!  - Ảnh 1.

02
Nổi giận với người thương, tổn thương tình cảm

Chúng ta thường dịu dàng với người ngoài, tức giận với người nhà, mà quên mất rằng, nổi giận với người nhà mới là điều làm tổn thương tình cảm nhất.

Vài ngày trước, chị họ nói với tôi rằng chị muốn ly hôn. Thì ra, một người bạn lâu không gặp của chị ấy tới thành phố nơi chị ấy ở công tác nên muốn hẹn gặp nhau nói chuyện.

Chị họ muốn nhờ chồng trông đứa con 5 tuổi để mình đi gặp bạn một lúc, nhưng chồng cũng nói là có việc ra ngoài, nói chị ấy hoặc là ở nhà, hoặc là cho con đi cùng.

Ở chỗ hẹn, con khóc nói muốn ăn kem nên chị mua cho con. Tối đến, con liên tục ho. Chồng chị ấy nghe con ho liên tục khó chịu, quay sang mắng chị: "Làm sao mà lại để con ho thế, cô làm mẹ cái kiểu gì đấy?"

Khi biết con ăn kem, anh chồng lại càng tức giận hơn: "Cô làm mẹ rồi, cả ngày từ sáng đến tối chỉ lo đi chơi. Con ăn được cái gì, không được ăn cái gì cũng biết à? Trông con còn không làm được thì cô làm nổi cái việc gì?"

Chị họ tủi thân khóc, con bệnh chị đã thương lắm rồi, vậy mà chồng còn nói những câu khó nghe như vậy. Anh chồng thường xuyên như vậy, bình thường chỉ cần không thuận mắt cái gì đó một chút là lập tức cáu, mắng chị họ.

Chị họ không lớn tiếng cãi lại, nhưng nó không có nghĩa là chị ấy không để ý.

Có người nói: "Trong hôn nhân, thứ gây tổn thương hơn cả nắm đấm chính là cái miệng."

Quả thực như vậy.

Sưởi ấm một trái tim cần biết bao nhiêu năm, nhưng khiến nó cảm thấy lạnh lẽo lại chỉ cần một khoảnh khắc.

Mỗi một lần bạn tức giận, là một lần kéo dãn khoảng cách với đối phương; mỗi một lần bạn tức giận, là một lần mài mòn đi tình cảm giữa hai người.

Khi thất vọng tích trữ đủ rồi, tim cũng sẽ nguội lạnh, tình cũng chẳng còn là bao.

Tình cảm giữa người với người tới từ hai phía, anh tốt với tôi, tôi tự nhiên sẽ toàn tâm toàn ý với anh; anh xem tôi như cái chỗ để anh trút giận, vậy thì tôi cũng sẽ chẳng thể cho anh thấy bộ dạng tươi cười.

Đừng bao giờ cho rằng người nhà là người thân yêu nhất, vì vậy bạn thích tức giận với họ ra sao thì tức giận, thích nói gì thì nói. Thực ra, càng là người thân thương nhất, càng cần phải trân trọng, phải đối xử tốt.

Đối xử dịu dàng, văn minh với nửa kia, hôn nhân mới có thể lâu bền, tình yêu mới có thể càng ngọt ngào hơn.

Hai thứ vô dụng nhất trên đời, một là tức giận, hai là vẫn là tức giận!  - Ảnh 2.

03
Kìm nén quá, sẽ bệnh đấy!

Một người khi tức giận, tổn thương lớn nhất không phải người khác mà là chính mình. Nhưng đáng sợ hơn cả tức giận là bạn nén nó, giữ nó ở trong lòng.

Những người như vậy thường thích giữ mọi chuyện ở trong tim, không phát tiết ra, cứ luôn ép cảm xúc xuống. Cảm xúc tiêu cực khi không được giải tỏa ra bên ngoài sẽ đem lại những tác hại rất lớn cho cơ thể.

Có một câu chuyện như này.

Hơn 20 năm trước, D. vui vẻ bước vào lễ đường với người mình yêu. Đang tự tại trong yêu đương, cuộc sống cơm áo gạo tiền trong hôn nhân khiến D. nhất thời chưa kịp thích ứng. Hai người sau khi kết hôn thường xuyên vì những chuyện lặt vặt mà cãi vã, cứ vậy vừa sống với nhau vừa cãi vã đã hơn 20 năm.

Chồng của D. tuy rất thương cô nhưng vì tính tình nóng nảy, lại không biết thể hiện tình cảm nên thường xuyên khiến một người tình cảm như D. cảm thấy thiếu thốn. Cứ như vậy, D. nuốt hết mọi khó khăn, mọi điều không vui trong hôn nhân vào trong lòng, không chia sẻ với ai.

Năm 2015, D. được chẩn đoán mắc ung thư vú, đã làm phẫu thuật, nhưng mấy năm sau, bệnh lại tái phát. Tới lúc này, D. mới hiểu ra, việc mình hay nén mọi chuyện vào trong lòng, âm thầm chịu đựng là một tác nhân lớn dẫn tới bệnh tình của mình.

Kiểu tính cách thích nén mọi thứ vào trong như vậy, trong tâm lý học gọi là tính cách loại C, hay còn gọi là "tính cách dễ gây ung thư".

Những người có tính cách này thường sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 15 lần người bình thường.

Chuyên gia y học từng chỉ ra mặc dù cảm xúc tiêu cực không thể trực tiếp biến thành ung thư, nhưng chúng sẽ ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể và tạo điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện của ung thư.

Trừng phạt bản thân vì những sai lầm của người khác, hà cớ gì phải khổ như vậy?

Đời người, ngoài sống chết ra, mọi thứ khác đều chỉ là chuyện nhỏ. Đừng nén mọi cảm xúc không vui vào trong lòng nữa, hãy biết cách phát tiết nó ra đúng lúc. Trên đời này, bạn không tự thương lấy mình, sẽ không có ai thương bạn cả.

Hai thứ vô dụng nhất trên đời, một là tức giận, hai là vẫn là tức giận!  - Ảnh 3.

04

Trên đời này, có hai thứ vô dụng nhất, một là tức giận, hai cũng chính là tức giận.

Đời người vốn dĩ có rất nhiều chuyện không như ý, nhưng buồn là một ngày, vui cũng là một ngày, sao cứ phải so đo nhiều như vậy? Nhìn thoáng nhìn rộng ra mới là khôn ngoan, thay vì tức giận, chi bằng cưới một cái, xuề xòa quên đi hết mọi chuyện không vui.

Thong thả mà sống, không nổi nóng mới là cách sống khôn ngoan của kẻ trí.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/06/2024