Thứ 2, 14/10/2019

Chuyện tử tế: Ở đâu đó, đôi mắt Truyền Nhân lại sáng trong một hình hài khác

01/10/2019 14:59
Chuyện tử tế: Ở đâu đó, đôi mắt Truyền Nhân lại sáng trong một hình hài khác

"Sau này anh chết, em hiến tạng của anh giúp người khác, phần nào không hiến được em hãy hỏa táng tro cốt rải xuống sông quê hương".

Ở đâu đó, đôi mắt Truyền Nhân lại sáng trong một hình hài khác - Ảnh 1.

Anh Nhân (phải) và anh Luân luôn bên nhau trong hành trình chống chọi bệnh tật cho đến khi hiến tạng cứu người - Ảnh: Facebook nhân vật

Lời căn dặn của anh Trần Truyền Nhân (32 tuổi) với em trai Trần Truyền Luân (30 tuổi, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) khởi đầu cho câu chuyện tử tế sau cùng của một đời người.

Tôi thấy rất tự hào khi mọi người khen anh trai sống tử tế. Chết là hết, cái gì mình không dùng nữa nên nhường lại cho người khác dùng. Giữ lại cũng về cát bụi thôi.

Anh Trần Truyền Luân

Anh Nhân chạy thận nhân tạo đã 10 năm, hạn kỳ đời người qua bệnh tật thật ngắn ngủi. Nhưng cái chết hóa thành bất tử khi đôi mắt của anh Nhân kịp để lại cho cuộc đời.

Cái chết khởi đầu sự sống

Anh Luân vẫn nhớ tối 22-9, sau khi về nhà thắp hương cho ba mẹ, trở lại phòng trọ cạnh Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, anh Nhân đau lưng, đau đầu, rồi ngất lịm. "Tôi đưa anh qua Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, bác sĩ thông báo phải chuyển lên tuyến trên hoặc chuyển về. Trong đêm, tôi đưa anh ra Đà Nẵng, anh đã hôn mê sâu".

Ba lần ký vào giấy xác nhận chết não, anh Luân vẫn không tin thực tại. Chiều hôm qua thôi, anh Nhân vẫn còn lạc quan và nói về phận số của đời người. "Cho đi là còn mãi, mình có chết đi nhưng vẫn nhường lại quyền sống cho ai đó thì quá ý nghĩa" - anh Nhân nói với Luân trên chuyến xe về phòng trọ.

Dường như anh Nhân đã cảm nhận được chuyến đi cuối cùng của mình và chuẩn bị tâm thế ra đi khi nói nhiều về cái chết và giá trị của sự sống. Ngày 25-9, anh Luân run sợ khi bác sĩ gọi vào khuyên rút ống thở để anh Nhân ra đi nhẹ nhàng. Trong thời khắc ấy, anh Luân nhớ đến lời căn dặn của anh trai, đề nghị được hiến giác mạc. Bác sĩ bất ngờ bởi người hiến tạng thường đăng ký từ trước. Lần đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đón nhận một ca hiến tạng đầy cảm xúc đến vậy.

Bác sĩ bối rối, anh Luân lên mạng tìm hiểu, có quá nhiều thông tin, chẳng biết nơi nào tiếp nhận tạng. "Tôi nghĩ nếu không hiến tạng của anh trước khi rút ống thở thì coi như anh tôi xui, không lấy cái chết của mình giúp người khác được" - anh Luân tâm sự.

Đúng lúc rối bời ấy, bác sĩ lại gọi anh Luân vào hỏi: "Có chắc chắn hay không?". Anh gật đầu... Ngày 26-9, chuyến xe đưa bác sĩ Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. 

Người trực tiếp lấy giác mạc của anh Nhân là bác sĩ Nguyễn Thành Nhân (Bệnh viện Trung ương Huế) chia sẻ rằng: Lúc từ Huế vào Đà Nẵng, bệnh viện cử đi 4 êkip gồm tim, gan, thận và mắt. Khi hỏi ngoài mắt còn hiến gì nữa không thì nhận được từ anh Luân câu trả lời: "Có gì hiến được sẽ hiến hết".

Làm nghề cứu người, bác sĩ Nguyễn Thành Nhân thấy sự tử tế đủ đầy trong câu nói. Nhưng rồi bệnh tật ròng rã 10 năm đã phá hủy nội tạng, anh Nhân chỉ còn duy nhất đôi mắt. 

"Trước khi mang giác mạc của anh Nhân về Huế, tôi đã hứa với Luân sẽ tìm hai bệnh nhân nặng nhất, họ gần như bị mù để ghép. Chúng tôi phải mang sự tử tế này đi xa" - bác sĩ Nhân nói.

Sau khi trao giác mạc, hơi thở anh Nhân hóa thinh không, bình thản đi về cõi khác. Anh Luân giữ đúng tâm nguyện của anh mình, thân thể được hỏa táng, tro cốt hòa vào dòng sông Trà Khúc quê hương. 

"Tôi thấy tự hào về cái chết của anh mình. Ở đâu đó, đôi mắt của anh lại sáng trong một hình hài khác. Tôi không mong gặp hai người nhận giác mạc. Tất cả cứ tùy duyên như cách anh tôi lạc quan chống chọi bệnh và thanh thản ra đi" - anh Luân nói.

Một cuộc đời thật đẹp

Đám tang của anh Nhân ít người thân nhưng lại nhiều bằng hữu. Cũng thật lạ khi tại miền Trung lại có đám tang nhiều tiếng cười. Cả nghìn người lần lượt đến tiễn đưa. Huấn luyện viên võ vovinam Phạm Tiến Dũng bảo rằng "dù mang bệnh trong người nhưng chục năm qua Nhân vẫn là huấn luyện viên vovinam tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Quảng Ngãi". 

Anh Nhân và những người bạn cùng thế hệ đã khơi dậy võ Việt tại Quảng Ngãi sau thời gian dài vắng bóng. Khi sức khỏe không còn cho phép khiến anh yếu đi, anh vẫn đến lớp dạy, truyền cho học trò tinh thần thượng võ. 

"Tôi nhớ nhất là Nhân luôn hỏi han học trò chuyện học tập ở trường, dạy trò biết lễ phép, biết nhường nhịn... Với tôi, Nhân đã sống một cuộc đời thật đẹp" - anh Dũng tâm sự.

Cậu học trò Nguyễn Hoàng Hoàng đang tham gia nghĩa vụ quân sự khi nghe thầy Nhân mất đã xin phép đơn vị về thắp nén nhang. Hoàng nhớ về người thầy đã dạy cho anh nghị lực sống, sự lạc quan trước số mệnh và không than vãn, gục ngã lúc khó khăn. 

"Thầy Nhân ảnh hưởng đến tôi rất nhiều. Nhất định tôi sẽ dạy tinh thần thượng võ như thầy Nhân đã dạy tôi" - Hoàng trầm tư.

Từng người, từng người kể về anh Nhân bằng sự trân trọng và tự hào. Cô Trần Thị Phúc - giáo viên Trường tiểu học Quảng Phú 2 - là người rất thân thiết với anh Nhân, nhớ trong rất nhiều lần trò chuyện, anh Nhân luôn nói đến hiến tạng cứu người. Hôm bác sĩ lấy giác mạc anh Nhân, cô Phúc không buồn mà nở nụ cười. 

"Tôi vui vì Nhân đã hoàn thành tâm nguyện. Hôm đó lu bu quá, nếu không tôi cũng đã đăng ký hiến tạng với bác sĩ rồi. Tôi muốn cái chết của mình sau này cũng có ý nghĩa như Nhân" - cô Phúc chia sẻ.

Ánh nắng chiều nhạt màu xuyên qua tán cây rọi vào di ảnh anh Nhân rạng rỡ nụ cười. Cô Phúc đứng nhìn di ảnh rồi nói thêm: "Nhân quá tử tế. Năm 2016, lúc Nhân phải vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu, chi phí rất nhiều. Chúng tôi kêu gọi và mọi người giúp đỡ. Vậy mà vừa khỏe lại Nhân từ chối nhận thêm và xin nhường lại khoản tiền mọi người trợ giúp cho người khác. Biết từ chối cũng là sự tử tế rồi".

Lúc nào anh Nhân cũng cảm thấy mang ơn cuộc đời này và chọn cách hiến tạng như lời cảm tạ những người đã giúp đỡ mình. Cái chết của anh khởi đầu cho một hành trình khác với hai người khác. Trong tang lễ đơn sơ, nhiều người đã nói đến chuyện hiến tạng mà trước đây không được quan tâm. Tôi thấy những người trẻ tìm hiểu hiến tạng, họ rủ nhau đi đăng ký. Những lịch hẹn được đưa ra ngay trước di ảnh của anh Nhân kéo sự tử tế nối dài. 

Cô Phúc bảo: "Nhân sống ý nghĩa và thành công hơn cả những người có tiền tài, công danh, sự nghiệp khi truyền cảm hứng đến nhiều người".

Tình anh em cảm động

Khâm phục anh Nhân, người ta khâm phục cả anh Luân, người em ấy đã từ chối tình cảm lứa đôi để đồng hành cùng cha tai biến, mẹ ung thư. Khi cả cha mẹ mất, anh Luân chăm anh trai ròng rã 10 năm. Cô Nguyễn Thị Minh Thu - phó hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Phú 2 - nói về thầy giáo Trần Truyền Luân bằng từ "Tuyệt vời". Cô Thu bảo rằng: Luân không gục ngã, không cầu xin lòng thương của cuộc đời, điều ấy khiến cô và ban giám hiệu cảm phục.

Những mảnh ghép từ câu chuyện kể của nhiều người trong hành trình ròng rã của anh Nhân và anh Luân như bất tận. Mỹ Hảo - cô em gái út trong nhóm múa - kể về hai tô hủ tiếu 24.000 đồng nhưng tô 10.000 đồng Luân ăn, tô 14.000 đồng mua cho anh Nhân. Thấy ai khó, anh Luân cũng giúp dù hoàn cảnh của bản thân còn éo le hơn.

Đôi mắt Truyền Nhân để lại là cảm hứng cho biết bao người. Cái chết hóa thành sự sống. Anh Luân nở nụ cười khi mơ hồ nghĩ đến đôi mắt của anh trai sẽ soi sáng cho người nào đó ở một nơi khác. Một sự kết thúc của khởi đầu mới...

Cuộc sống tươi đẹp

Bác sĩ Lê Đức Nhân - giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng - cho biết: "Hiến tạng vẫn còn chưa nhiều ở Việt Nam nhưng chắc chắn câu chuyện của anh em Nhân sẽ tạo cảm hứng cho nhiều người. Hiến tạng cứu người cũng là chính mình sống mãi.

Một nghĩa cử tử tế mà Nhân để lại".

Bài thơ trước di ảnh

Trước di ảnh của anh Nhân có bài thơ của thầy giáo Trần Hòa Ngọc viết và cô giáo Cao Phương Trang đã nắn nót chép lại để trước di ảnh anh Nhân như một lời từ biệt.

"Ba tấc đất buồn sinh ly tử biệt - một đời người như gió thoảng mây trôi - chiều thu muộn hồn em còn vương vấn - và ngày mai em sẽ mãi xa rồi - thắp nén nhang thương mấy dòng tưởng niệm - đưa em về đất mẹ xa xôi".

TRẦN MAI

Theo Tuổi Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Tinh thần thép' của nữ sinh viên xương thủy tinh từng 20 lần bó bột

“Tuổi thơ của Minh Vân gắn liền với bệnh viện nhiều hơn ở nhà, những dải băng trắng bó bột kín chân tay, hết ngày này qua tháng khác. Trung bình cứ 3, 4 tháng lại một lần nhập viện vì gãy tay, gãy chân, chỗ này xương chưa lành lại đến xương chỗ khác gãy, có khi còn gãy lại 2, 3 lần một vị trí”.
2

Ánh sáng Trà My ở trại giam

"Mỗi người sống trên đời không có ai hoàn hảo. Ai cũng có khuyết điểm cần khắc phục, nhưng ai cũng có những giá trị riêng mình để cống hiến cho cuộc đời bằng sự tử tế...". Trà My lọt thỏm trong chiếc ghế tựa, chọn từng từ khó nhọc nói ra...
3

Những người hùng từ thiện - Tỷ phú nước Ấn: "Leo lên Everest thì không nhưng hiến thận thì tôi có thể!"

Tại Ấn Độ, có 200.000 người cần được ghép thận mới mỗi năm nhưng số người hiến tặng chỉ là 7.500. Doanh nhân Kochouseph Chittilappilly đã không ngại hiến một quả thận cho người lạ và đang nỗ lực “dành phần đời còn lại để làm những điều lớn lao hơn.”
4

Đang nắm giữ khối tài sản 36,1 tỉ USD nhưng ít ai biết về MacKenzie Bezos

Nữ tỉ phú do Forbes bình chọn - MacKenzie Bezos hoàn toàn là một người bí ẩn đứng sau Amazon trong những năm đầu, không tham dự bất cứ cuộc phỏng vấn nào kể từ tháng 1.2019, sau khi mọi người biết việc bà chia tay với Jeff Beroz.
5

Trạng thái lên đỉnh ở nữ là một món quà tiến hóa

Các nhà nghiên cứu Mỹ ở Đại học Yale cho rằng cực khoái là một món quà tiến hóa xuất phát từ những loài động vật cổ đại chỉ rụng trứng khi giao phối và phản ứng cần thiết cho sự rụng trứng ở động vật như thỏ đã được bảo tồn ở người.

Khi người giàu bật khóc: Không có sức khỏe, nhiều tiền để làm gì?

Khi chúng ta biến mình thành những cỗ máy kiếm tiền quần quật, cũng là lúc chúng ta từ bỏ những giá trị dù nhiều tiền đến mấy cũng không thể mua nổi. Đó là tình thân, tinh thần và sức khỏe.

5 cách nuôi dưỡng tình cảm với bạn đời

Biết nuôi dưỡng tình cảm với bạn đời là cách duy trì tình yêu, sự lãng mạn vợ chồng mà trước đó có xu hướng bị bào mòn theo năm tháng.

Nghèo khổ 8 đời, “anh hùng xóa đói giảm nghèo” Trung Quốc quyên góp hơn 230 triệu USD, giúp 170.000 sinh viên

Lấy “phát triển giáo dục” làm trọng tâm, trở thành điều lệ của công ty, Dang Yanbao luôn tôn trọng và giúp người nghèo được học tập, phát triển trong môi trường bình đẳng.

Xương thủy tinh và hành trình giấc mơ làm bác sĩ

Mỗi sáng, Lê Thị Xuân Quyên - cô bé có đôi mắt u buồn như chực khóc, cuộc sống chỉ xoay quanh chỗ nằm, trở mình cũng gãy xương, chỗ này bó bột chưa lành lại gãy chỗ khác ngày xưa - tự tin chống nạng bước đến chiếc xe 3 bánh đến giảng đường.

Giảm cân với những món ăn từ ngũ cốc

Theo các chuyên gia, ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, yến mạch, đậu nành, đậu xanh… rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân, giảm mỡ máu, kích thích nhu động ruột, ngừa táo bón.

Khi con bạn có tính cách đối lập

Nhiều phụ huynh phát hiện con cái của họ nhiều lúc tỏ ra thật hoạt bát, lém lỉnh nhưng có lúc trầm tư, ít nói, thậm chí nhút nhát đến khó hiểu. Thật ra, đây là biểu hiện thường gặp ở những trẻ có tính cách đối lập.

Tắm sữa để làm đẹp

Tắm sữa là cách làm đẹp da có từ thời xa xưa. Không chỉ giúp sáng da, sữa còn làm khỏe tóc và chân.

5 đặc điểm luôn có ở người đàn ông làm nên đại sự, thành công sớm

Con người ở đời không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, dù là ai cũng từng một vài lần phải trải qua những khó khăn, trắc trở và gặp thất bại trong cuộc sống. Vì thế, đối với đàn ông có 5 điều nhất định phải biết khi trưởng thành.

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ đến Việt Nam

Văn hóa - 14/10/2019 16:58
Bà Michelle Obama cùng con gái cựu tổng thống Mỹ George W. Bush là Jenna Bush Hager và một số khách mời nổi tiếng sẽ đến Việt Nam vào tháng 12-2019 để gặp gỡ phụ nữ trẻ và chia sẻ các câu chuyện về giáo dục.

Thịt chó - Bài 1: Ám ảnh chuyện giết chó của chủ quán nhậu

Thời sự - 14/10/2019 16:13
Đập đầu, chích điện, cắt cổ, trấn nước… là những cách giết chó rất phổ biến của chủ các điểm kinh doanh quán nhậu chuyên về thịt chó (hay còn gọi là thịt cầy). Chỉ mới nghe thôi đã thấy rùng rợn rồi, chứ huống hồ gì nói đến chuyện tận mắt chứng kiến.

9 mẹo chăm sóc răng cho trẻ sơ sinh

Kỹ năng - 14/10/2019 16:11
Giai đoạn sơ sinh chính là lúc trẻ bắt đầu mọc răng. Chăm sóc răng trẻ trong thời gian này sẽ bảo vệ nướu và những chiếc răng vĩnh cửu của trẻ về sau.

Cách giúp nam giới loại bỏ mùi cơ thể

Kỹ năng - 14/10/2019 16:10
Dùng chất khử mùi thích hợp, thay đổi chế độ ăn, chọn trang phục hợp lý là vài trong số các cách giúp mày râu chăm sóc da hằng ngày để giảm mùi và đem lại hương thơm tươi mới.

Singapore sẽ thành nước đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo đồ uống có đường

Sức khỏe - 14/10/2019 16:08
Chính phủ Singapore vừa công bố kế hoạch cấm các quảng cáo đồ uống đóng hộp có hàm lượng đường cao để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Cách giảm vị chua trong món ăn

Kỹ năng - 14/10/2019 16:08
Những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giảm bớt vị chua trong các món thịt hầm, nước xốt, thịt và cá khi chế biến mà không giảm hương vị của món ăn.

Chân dung bạn gái mới của Liam Hemsworth

Giải trí - 14/10/2019 16:07
Trong khi vợ cũ đang tận hưởng khoảng thời gian ngọt ngào bên tình trẻ Cody Simpson, Liam Hemsworth vừa lộ ảnh dạo phố thân mật cùng Mddison Brown - nữ diễn viên kém anh 7 tuổi.

Khám phá làng nghề làm cỏ bàng thủ công của người Khmer

Du lịch - 14/10/2019 16:06
Cỏ bàng sinh trưởng trên những vùng đất ngập nước, sau khi thu hoạch sẽ được phơi, ép rồi đan lát thành nhiều đồ dùng sinh hoạt.

Uống nước hoa quả giúp khỏe phổi

Sức khỏe - 14/10/2019 16:05
Một số nước hoa quả chứa nhiều chất kháng ô xy hóa và vitamin, rất tốt để làm khỏe phổi và ngăn ngừa các bệnh lý về phổi.

Anh - EU nỗ lực đạt thỏa thuận Brexit

Thế giới - 14/10/2019 16:02
Liên minh châu Âu (EU) đồng ý đẩy mạnh hoạt động đàm phán với Anh nhằm phá vỡ thế bế tắc trong vấn đề đảo quốc sương mù rời khỏi khối (Brexit).

Kem đánh răng có chứa fluor độc hại đến mức nào?

Sức khỏe - 14/10/2019 16:01
Thời gian gần đây xuất hiện những thông tin trên mạng xã hội tẩy chay kem đánh răng có chứa fluor, cho đây là hóa chất nguy hiểm gây ngộ độc, khuyết tật, ung thư, thậm chí tử vong... Thực hư của vấn đề này như thế nào?

Ngủ quá nhiều có nguy cơ mắc bệnh alzheimer

Sức khỏe - 14/10/2019 15:58
Theo các nhà khoa học Mỹ, ngủ quá nhiều cũng nguy hiểm cho sức khỏe chẳng kém gì thiếu ngủ, có thể khiến giảm sút kỹ năng học tập, kỹ năng ngôn ngữ và trí nhớ.

Người chồng trẻ giúp vợ ‘tái sinh’

Giới trẻ - 14/10/2019 15:53
Người vợ đang nằm chờ chết với căn bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, thời gian sống chỉ tính từng ngày. Giữa lúc tưởng chừng người vợ sẽ ra đi mãi mãi, thì bất ngờ người chồng đã mang đến cho vợ một quả thận, giúp vợ “tái sinh”.

10 nhân vật hóa trang Halloween được ưa chuộng nhất tại Mỹ năm 2019

Giải trí - 14/10/2019 15:49
Còn vài tuần nữa mới đến Halloween nhưng các bữa tiệc hóa trang đã bắt đầu diễn ra. Những cửa hàng bán phục trang trên khắp nước Mỹ đã trưng bày hàng loạt mẫu mới lẫn cũ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS