Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Minh Nhật05/02/2023 10:00
Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

 Đi kèm với đó là một câu chuyện cực kỳ mùi mẫn giữa con vật và người chủ của nó. Rằng, vào năm 1992, Nữ bá tước người Đức giàu có tên Karlotta Liebenstein qua đời mà không có người thừa kế. Người con trai duy nhất của bà (cũng tên Gunther) đã mất khi mới 26 tuổi. Vì yêu quý chú chó cưng của mình, nữ bá tước này đã để lại hết toàn bộ khối tài sản trị giá 400 triệu USD (tương đương hơn 9.000 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) cho chú chó Gunther III.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa - Ảnh 1.

Một bộ phim tài liệu sắp ra mắt của Netflix vạch trần trò lừa bịp do Maurizio Mian (trong ảnh) gây ra. Ông ta đã tuyên bố con chó Gunther III của mình kiểm soát khối tài sản trị giá 400 triệu đô la.

Từ đó, con vật này gắn liền với cái tên "chú chó giàu nhất thế giới". Gunther III thậm chí còn sinh con đẻ cái để tạo nên "gia tộc chó" giàu có, sang cảnh bậc nhất thế giới. 

Trong những năm qua, trên khắp các mặt báo, xuất hiện tràn ngập những hình ảnh thành viên gia tộc Gunther trong phong thái sang chảnh, có người hầu kẻ hạ, có nhà đẹp xe sang, thậm chí còn ăn những món ăn chỉ dành cho giới quý tộc. 

Người ta "tin sái cổ" vào câu chuyện thừa kế của Gunther III mà không rõ nó bắt nguồn từ đâu. Năm 2000, các nhà báo từ Miami đến Rome đều bị cuốn hút bởi những tin tức chú chó này đã mua dinh thự của Madonna ở Miami với giá 7,5 triệu USD, sở hữu một đội bóng đá Ý và thậm chí còn điều hành một hộp đêm ở Pisa.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa - Ảnh 2.

Hình ảnh Maurizio Mian khi còn trẻ.

Truyền thông khắp thế giới rầm rộ đưa tin về gia tộc Gunther với cuộc sống xa hoa, đúng chất hưởng thụ, nào là beefsteak, trứng cá muối, nào là du thuyền, máy bay phản lực tư nhân, Lamborghini và cả người hầu, bao gồm người chăm sóc trưởng được chỉ định là Maurizio Mian.

 

Những tưởng đó là một "câu chuyện lạ có thật" nhưng hóa ra cũng chỉ là trò bịp mà kẻ chủ mưu chính là Maurizio Mian.

Mới đây, trong loại phim tài liệu mới mang tên “Gunther's Millions”, Netflix đã vạch trần sự thật phía sau cuộc sống xa hoa của gia tộc chó Gunther.

Màn kịch trốn thuế che mắt cả thiên hạ

Theo Daily Mail, chưa bao giờ có một nữ bá tước, và câu chuyện về tài sản của chú chó Gunther III là một mưu mẹo phức tạp của Maurizio Mian để che giấu khối tài sản của gia đình ông ta, tránh phải nộp thuế ở Ý. Trong loạt phim này, các nhà làm phim Aurelien Leturgie và Emilie Dumay đã vạch trần mưu mô xảo quyệt của Maurizio Mian - người đàn ông vốn bị chứng trầm cảm đeo đẳng cả cuộc đời.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa - Ảnh 4.
 

Câu hỏi trước tiên đặt ra là tiền ở đâu mà có? Tài sản của Maurizio Mian đến từ công ty kinh doanh dược phẩm của gia đình ông ta ở Ý, mang tên Istituto Gentili. Công ty này đã phát triển một phương pháp điều trị đột phá cho bệnh loãng xương và được tập đoàn dược phẩm khổng lồ Merck của Mỹ mua lại vào năm 1997.

Gunther III ban đầu là con chó của bạn gái Maurizio. Sau đó, nó được Maurizio sử dụng để quảng cáo cho loại thuốc có tên Fosamax trên các phương tiện truyền thông ở Ý, với tuyên bố loại thuốc này đã chữa khỏi bệnh loãng xương cho chó một cách thần kỳ.

"Thời gian sau, câu chuyện về phương pháp chữa bệnh kỳ diệu ấy không còn thu hút sự chú ý trên các phương tiện truyền thông nữa", Maurizio giải thích về việc ông ta ấp ủ một câu chuyện thậm chí còn hoang đường hơn về Gunther để thú hút sự quan tâm của công chúng.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa - Ảnh 5.

Maurizio Mian xuất hiện trên truyền hình với một trong các thành viên gia tộc Gunther.

Maurizio giải thích rằng mẹ ông ta đã chuyển tài sản của gia đình đến Liechtenstein cho một người bạn đáng tin cậy ở Đức tên Karlotta Liebenstein. Được biết Liechtenstein là “Thiên đường trốn thuế” của giới nhà giàu, nơi được tránh thuế đối với thu nhập từ người ủy thác.

"Đến năm 1992, người phụ nữ Đức là bạn của mẹ tôi qua đời. Vì vậy, bất chợt, tôi nảy ra ý tưởng để lại tài sản thừa kế cho chú chó Gunther", Maurizio nói. "Đó cũng là một quyết định được sắp xếp rất cẩn thận, một thủ thuật tài chính để gian lận thuế".

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa - Ảnh 6.

Maurizio khẳng định Gunther VI có cuộc sống xa hoa, sở hữu phi cơ riêng và du thuyền.

Trong câu chuyện của Maurizio, người bạn của gia đình trở thành nữ bá tước giàu có, người đã để lại tài sản của mình cho Gunther III và con cháu của nó, trong khi bản thân chú chó và nhóm nhân viên vây quanh nó chỉ là những người trông coi khối tài sản kếch xù.

Vào một thời điểm không xác định, Gunther III đã chết. Nó được thay thế liên tục bằng một chuỗi những con chó chăn cừu Đức gần như giống hệt nhau - Gunther IV (sống đến năm 2005), Gunther V (sống đến năm 2018) và Gunther VI hiện tại.

Maurizio nói về quá trình phát triển: “Chúng tôi luôn cần có một con chó được chỉ định rõ ràng là người thừa kế”.

Chuyên gia về "tội phạm cổ cồn trắng" (khái niệm dùng để chỉ những tên tội phạm trong lĩnh vực kinh tế và mang tính chất phi bạo lực, thường thấy như những vụ gian lận bởi các tập đoàn lớn hoặc cơ quan chính phủ) Jack Blum nói với các nhà làm phim câu mỉa mai: "Tất cả chỉ là một bộ phim hài. Tôi không thể hiểu ai đó nghĩ rằng kế hoạch sẽ không bao giờ bị phát hiện".

Năm 2000, chuyện bắt đầu gây chú ý ở Mỹ với tin tức chú chó Gunther VI mua biệt thự của Madonna ở Miami với giá 7,5 triệu USD.

Những bữa tiệc thác loạn

Loạt phim tài liệu tiết lộ cách Maurizio đưa những người mẫu trẻ với thân hình nóng bỏng về nhà, tất cả được cho là đều làm việc cho gia tộc Gunther, như một phần của dự án nghiên cứu giả khoa học nhằm khám phá chìa khóa của hạnh phúc.

Cả nhóm sống theo một bộ quy tắc "13 Điều Răn" (điều răn là danh sách các mệnh lệnh đạo đức và tôn giáo), tất cả được cho là do nữ bá tước người Đức đặt ra trong các cuốn sách bà để lại, bao gồm cả điều lệnh "không bao giờ cấm quyền được hưởng niềm vui" và "cuộc sống là một lễ hội bất tận".

Khoảng một năm sau đó, sau khi khiến những người hàng xóm ở Miami phẫn nộ với những bữa tiệc thác loạn, Maurizio chuyển địa điểm về Ý, nơi chú chó Gunther VI được cho là đã mua một hộp đêm ở Pisa.

Maurizio cũng mua đội bóng của Pisa dưới tên của Gunther VI, bổ nhiệm 2 ngôi sao khiêu dâm làm chủ tịch đội bóng trước sự phẫn nộ của báo chí Ý.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa - Ảnh 7.
 
Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa - Ảnh 8.
 

Xuyên suốt những "kỳ tích kỳ ảo" này, Maurizio vẫn tiếp tục cái gọi là nghiên cứu về hạnh phúc của con người, một sự theo đuổi mà ông ta thẳng thắn thừa nhận trong loạt phim rằng nó được thúc đẩy bởi cuộc đấu tranh của chính ông ta với chứng trầm cảm và bệnh tâm thần.

Dự án ngày càng trở nên kỳ lạ hơn, với mục tiêu tìm kiếm những người hoàn toàn hạnh phúc có thể quan hệ để tạo ra một "chủng tộc siêu phàm không bao giờ biết đến nỗi buồn".

Những tiết lộ chấn động nhất của bộ phim không chỉ là về các kế hoạch trốn thuế khéo léo, mà còn liên quan đến các hành vi lạm dụng động vật, điều mà Maurizio nói rằng ông ta không hề hay biết.

Để duy trì dòng máu "Gunther" và tạo ra những con chó thừa kế cho gia đình, Maurizio đã tài trợ tiền cho một nhà lai tạo chó ở Ý chuyên về giống chó chăn cừu Đức để giúp Gunther III có con đàn cháu đống.

Vào tháng 1 năm 2020, cảnh sát Ý đã giải cứu 52 con chó sau khi phát hiện chúng bị suy dinh dưỡng trong những khu chuồng nhỏ trong nhà tại một ngôi nhà ở vùng Tuscany. Nhà lai tạo, Alarico Sgroi, từ chối bình luận về vụ việc.

Lời nói dối nhập nhằng khiến truyền thông cũng "sập bẫy"

Gần đây nhất là vào năm 2021, câu chuyện về chú chó triệu phú giàu nhất thế giới tiếp tục lừa các nhà báo, khi nhiều hãng đưa tin rằng Gunther VI (cháu của Gunther III) đang bán dinh thự cũ ở Miami của Madonna với giá 31,75 triệu USD.

Ngay cả hãng tin uy tín Associated Press cũng đã đưa tin về câu chuyện. Tuy nhiên, AP sau đó đã rút lại bài đăng và đưa ra lời đính chính.

"AP đã đăng tải một câu chuyện không đúng với các tiêu chuẩn của chúng tôi và lẽ ra nó không nên được xuất bản. Chúng tôi đã không thực hiện khâu thẩm định tin tức kỹ lưỡng trong quá trình đưa tin. Chúng tôi đã đính chính câu chuyện và thành thực xin lỗi", một phát ngôn viên của AP cho biết vào thời điểm đó.

Qua nhiều năm, những câu chuyện của Maurizio liên tục thay đổi, và đôi khi ông ta thừa nhận chuyện nữ bá tước là bịa đặt, nhưng có lúc lại khẳng định đó là sự thật.

"Tôi hoàn toàn trung thực. Tôi chưa bao giờ làm điều gì sai trái, ngoại trừ việc trốn thuế thông qua một thiết bị kỹ thuật", ông ta nói trong loạt phim mới của Netflix. Tuy nhiên, Giám đốc của bộ phim, Aurelien Leturgie, nói với The New York Post rằng mặc dù Maurizio sẵn sàng tham gia quay bộ phim tài liệu này, nhưng ông ta là một nguồn không đáng tin cậy.

"Bà ấy không phải là một nữ bá tước, nhưng bà ấy có thật", Maurizio thừa nhận về nhân vật hư cấu Karlotta Liebenstein.

Nguồn: Daily Mail


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đằng sau MV gây sốt của 4 mỹ nhân ảo trong metaverse

Cách đây hơn 1 tháng, MV Pandora của MAVE (4 nữ ca sĩ ảo xinh đẹp Hàn Quốc) đã gây sốt, đạt hơn 2 triệu lượt xem trên YouTube và tạo tiền đề cho thành công tiềm năng trên toàn cầu.
2

Bảng xếp hạng người dân có nét đẹp hấp dẫn nhất thế giới: Số 1 vô cùng bất ngờ

Bảng xếp hạng với hình ảnh AI đại diện cho nét đẹp từng nước được công bố đã gây nhiều tranh luận sôi nổi.
3

Hình ảnh động vật nổi bật: Sư tử bất ngờ vồ diễn viên trong màn xiếc thú

Khoảnh khắc sư tử kích động bất ngờ tấn công người dạy thú khi đang diễn xiếc khiến nhiều khán giả kinh hãi, là một trong những hình ảnh động vật nổi bật tuần qua.
4

'Tây du ký' tiết lộ về hủ tục hiến tế thời xưa

Giờ đây, nhiều kỹ thuật mới đang giúp việc nghiên cứu sâu vật hiến tế ngày càng dễ dàng hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực khảo cổ sinh học, nghiên cứu hài cốt người và động vật. Thế nhưng, những câu chuyện dân gian vẫn có tác dụng bổ trợ nhiều.
5

Clip "màn ảo thuật nổi tiếng bị lật tẩy" nổi bật tuần qua

Đoạn video lật tẩy bí mật của màn diễn ảo thuật nổi tiếng là một trong những clip nổi bật nhất mạng xã hội tuần qua.

Vì sao người thuận tay trái thường có tính cách khác phần đông?

Nhà nghiên cứu Elizabeth Gilbert đã nêu khá nhiều công bố thú vị liên quan đến những người thuận tay trái.

Những câu trả lời ngô nghê của ChatGPT khiến dân mạng không thể nhịn cười

Được đánh giá là trí tuệ nhân tạo thông minh nhất hiện nay, tuy nhiên, đôi khi ChatGPT lại đưa ra những câu trả lời hết sức ngô nghê và hài hước, khiến nhiều người phải bật cười.

Nổi bật tuần qua: Người phụ nữ và trẻ nhỏ bị vạ lây bởi va chạm giao thông

Đang ngồi chơi bên lề đường, người phụ nữ và 2 trẻ nhỏ bất ngờ bị vạ lây bởi một tình huống va chạm giao thông ở gần đó. Đoạn clip ghi lại là một trong những khoảnh khắc giao thông nổi bật tuần qua.

Clip nổi bật tuần qua

Cô gái chuẩn bị thực hiện một màn nhảy xuống nước đầy ấn tượng trước máy quay, nhưng không ngờ lại gặp sự cố. Đó là một trong những khoảnh khắc nổi bật nhất mạng xã hội tuần qua.

Câu đố từng đánh bại người đạt giải Olympic Toán quốc tế: "A mua bò giá 10 triệu, bán giá 12 triệu... Hỏi lãi hay lỗ?"

Câu đố tưởng chừng như chỉ dùng phép tính của học sinh lớp 1, thế nhưng không phải ai cũng giải được đâu nha!

Nguồn gốc ra đời tượng mèo Maneki-neko may mắn nổi tiếng của Nhật Bản

Ngày nay, maneki-neko đã có mặt ở khắp nơi trên toàn thế giới nhưng ít ai biết rằng biểu tượng may mắn này của đất nước Nhật Bản có từ thế kỷ 17 và phía sau đó là một câu chuyện cực kỳ thú vị.

Thích 'ngủ suốt ngày' vào mùa đông là đặc tính tốt giúp con người vượt nghịch cảnh

Theo nhà nghiên cứu Bridget B. Baker, việc thích ngủ nhiều vào mùa đông giúp các loài động vật máu nóng trong đó có con người tiết kiệm năng lượng và trao đổi chất để vượt qua nghịch cảnh.

Nguồn gốc của loài mèo

Mèo và con người đã có một lịch sử gắn bó từ rất lâu đời. Tuy nhiên, mèo hiện đại vẫn hoàn toàn có khả năng sống sót trong tự nhiên bởi những đặc điểm được duy trì từ tổ tiên của chúng.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023