Vì sao người thuận tay trái thường có tính cách khác phần đông?

Anh Tú (dịch)03/02/2023 11:00
Vì sao người thuận tay trái thường có tính cách khác phần đông?

Nhà nghiên cứu Elizabeth Gilbert đã nêu khá nhiều công bố thú vị liên quan đến những người thuận tay trái.

Những người thuận tay trái là những người viết bằng tay trái hoặc có ưu thế về thể chất ở bên trái cơ thể của họ. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 10% dân số, nhưng họ chiếm tới 40% các trường hợp rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt. Đây là một số loại bệnh tâm thần nghiêm trọng nhất, được đặc trưng bởi ảo giác, niềm tin kỳ quái và mất liên lạc với thực tế. Tại sao những người thuận tay trái dễ bị bệnh tâm thần hơn?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta nên hiểu tại sao hầu hết mọi người thuận tay phải hoặc tay trái ngay từ khi sinh ra và sự thuận tay liên quan như thế nào đến sự phát triển, cấu trúc và chức năng của não bộ.

Tại sao chúng ta thuận tay phải hoặc tay trái ngay từ đầu?

Bị “lệch bên” - nghĩa là, điều chỉnh một chức năng hoặc hành vi thiên về một bên của cơ thể hoặc não thường xảy ra ở các loài động vật, kể cả cấp thấp. Ví dụ, một số loài nhện chủ yếu sử dụng chân trái nhiều hơn khi xử lý con mồi và ong mật chủ yếu sử dụng mắt phải khi tìm thức ăn. Con người chúng ta đã thuận tay phải khoảng 90% kể từ thời kỳ đồ đá cũ, hơn 10.000 năm trước.

Nhưng tại sao chúng ta lại bị “lệch bên” ngay từ đầu? Nói tóm lại, lệch bên có thể hữu ích vì nó làm cho bộ não của chúng ta trở nên chuyên biệt và hiệu quả hơn bằng cách tạo ra “các lĩnh vực chuyên môn”.

Cũng giống như hầu hết các tổ chức phức tạp, bộ não con người bao gồm nhiều khu vực với các chức năng công việc khác nhau. Nói chung, bộ não con người được chia thành bán cầu não trái và phải, và mỗi bán cầu lần lượt có liên quan đến các chức năng khác nhau.

Sự tách biệt như vậy cho phép hoạt động hiệu quả hơn. Việc nhóm các chức năng liên quan lại với nhau cho phép chúng chuyên biệt hóa, giảm sự trao đổi tín hiệu dư thừa với các vùng não khác và theo đúng nghĩa đen là giảm không gian mà các tín hiệu thần kinh liên quan phải di chuyển để trao đổi. Những bộ não phân nhánh tức là được chia làm 2 bán cầu, nói chung có kỹ năng cao hơn trong nhiều trách nhiệm khác nhau và đặc biệt thành thạo trong việc hoàn thành các nhiệm vụ đồng thời — như tìm kiếm thức ăn trong khi cảnh giác động vật ăn thịt.

Cụ thể, bán cầu não phải có vẻ chuyên biệt cho các quá trình rộng hơn như tích hợp thông tin hình ảnh, trong khi bán cầu não trái liên quan nhiều hơn đến ngôn ngữ và kiểm soát vận động. Và vì bán cầu não trái có xu hướng kiểm soát phần bên phải của cơ thể nên hầu hết mọi người đều thuận tay phải.

Tại sao hầu hết mọi người đều thuận tay phải?

Bộ não phân nhánh có thể giúp các cá nhân làm việc hiệu quả và thành công hơn. Nhưng tại sao toàn bộ dân số lại có xu hướng chọn bên cơ thể theo cùng một hướng? Ở cấp độ dân số, mọi người có xu hướng thuận tay trái hoặc tay phải - dường như cải thiện sự phối hợp xã hội.

Ý tưởng là khi hầu hết mọi người thuận tay phải, chúng ta có thể dự đoán hành vi của nhau tốt hơn - từ cách bắt tay, cách thiết kế các vật dụng... Ví dụ, kiến gỗ đỏ chủ yếu sử dụng ăng-ten bên phải của chúng khi trao đổi thức ăn, giúp giảm sai sót khi chạm vào ăng-ten.

Lý giải về 10% người thuận tay trái

Nếu thuận tay phải là một lợi thế, thì thuyết tiến hóa sẽ dự đoán rằng theo thời gian, những người thuận tay trái sẽ ít có khả năng truyền lại gien của họ và cuối cùng sẽ tuyệt chủng. Vậy tại sao tỷ lệ thuận tay trái vẫn ổn định trong nhiều thiên niên kỷ? Có hai lý do.

Đầu tiên, di truyền học. Theo giả thuyết sinh tồn, những người thuận tay trái giỏi hơn trong chiến đấu và các thử thách khác. Do đó, họ tiếp tục truyền các gien thuận tay trái bất chấp những thiếu sót tiềm tàng ở các khu vực khác. Thật vậy, khoảng 25% thuận tay là do di truyền, và những người thuận tay trái có nhiều khả năng trở thành những vận động viên ưu tú hơn những người thuận tay phải.

Thứ hai, các yếu tố môi trường góp phần khiến trẻ thuận tay trái, chẳng hạn như chấn thương não và các yếu tố gây căng thẳng đầu đời. Ví dụ, nghiên cứu phát hiện ra rằng các tổn thương não ở bán cầu não trái, đặc biệt là những tổn thương xảy ra trước 6 tuổi, có thể làm tăng sự phụ thuộc vào bán cầu não phải. Và hãy nhớ rằng bán cầu não phải thường kiểm soát phần bên trái của cơ thể.

Tương tự như vậy, căng thẳng trong quá trình mang bầu, hồi sức cho trẻ sơ sinh và cân nặng khi sinh thấp đều có liên quan tích cực đến việc thuận tay trái. Điều này cho thấy rằng nhiễm trùng, thiếu dinh dưỡng, thiếu oxy và các yếu tố gây căng thẳng khác có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển não bộ sớm. Thật vậy, một nghiên cứu sử dụng siêu âm 4D đã phát hiện ra rằng thai nhi có nhiều khả năng chạm tay trái vào mặt hơn khi các bà mẹ ở mức độ căng thẳng cao.

Sự khác biệt về não ở người thuận tay trái

Cho dù là do gien hay các yếu tố gây căng thẳng từ môi trường, những người thuận tay trái chỉ đơn giản là có một chút khác biệt so với những người thuận tay phải. Nghiên cứu di truyền quy mô lớn gần đây đã phát hiện ra rằng một số gien quan trọng đối với sự phát triển của não bộ cũng liên quan đến việc thuận tay trái. Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 350.000 người và phát hiện ra rằng những người thuận tay trái nhiều khả năng có các biến thể ở ba vùng gien quan trọng đối với sự phát triển khung tế bào của tế bào não.

Ngoài ra, những bộ não thuận tay trái dường như ít bị phân nhánh hơn và liên kết với nhau nhiều hơn. Ví dụ: một phân tích tổng hợp của 43 nghiên cứu cho thấy những người thuận tay trái có thể chai lớn hơn (các sợi thần kinh kết nối giữa bán cầu não trái và phải) và các phép đo fMRI cho thấy hai bán cầu não của họ được kết nối nhiều hơn khi sử dụng ngôn ngữ.

Thuận tay trái và bệnh tâm thần

Tất cả những điều này liên quan như thế nào đến việc những người thuận tay trái có tỷ lệ rối loạn tâm thần cao hơn? Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu chi tiết, nhưng một khả năng có thể xảy ra là chính những khác biệt về não bộ góp phần gây ra việc thuận tay trái cũng góp phần gây ra chứng rối loạn tâm thần. Cũng giống như những người thuận tay trái, bệnh nhân tâm thần biểu hiện: khả năng cao bị tổn thương não nhẹ trong quá trình phát triển do căng thẳng của người mẹ hoặc thời thơ ấu (ví dụ: suy dinh dưỡng, căng thẳng tâm lý, nhiễm trùng); não bị lệch ít hơn, đặc biệt là đối với các vùng não liên quan đến ngôn ngữ, do tổn thương não hoặc sự khác biệt về gien.

Đổi lại, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những bộ não độc đáo này có nhiều khả năng xử lý các kích thích hoặc suy nghĩ bất thường, dẫn đến chứng rối loạn tâm thần.

Lợi ích của việc thuận tay trái

Ngay cả khi bạn là người thuận tay trái, thì khả năng mắc chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng cũng thấp: Tỷ lệ mắc bệnh trong đời của dân số nói chung là dưới 1%, vì vậy ngay cả khi nguy cơ tăng gấp bốn lần ở người thuận tay trái thì con số đó vẫn tương đối nhỏ. Và nếu rối loạn tâm thần phát triển, việc điều trị đang được cải thiện. Hơn nữa, những người thuận tay trái ít có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm loét và bệnh Parkinson.

Thế giới tràn ngập những người thuận tay trái khỏe mạnh và thành công. Bốn trong số tám tổng thống trước đây của Mỹ và nhiều nghệ sĩ, nhà khoa học và nhà tư tưởng nổi tiếng nhất thế giới đều thuận tay trái hoặc thuận cả hai tay. Điều này có thể là do thuận tay trái có liên quan đến khả năng diễn đạt bằng lời nói tốt hơn và tăng khả năng sáng tạo.

Vì vậy, trong khi những khác biệt về não dẫn đến thuận tay trái có thể dẫn đến rối loạn tâm thần, những khác biệt về não này cũng mang lại lợi ích cho cả cá nhân và thế giới.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đằng sau MV gây sốt của 4 mỹ nhân ảo trong metaverse

Cách đây hơn 1 tháng, MV Pandora của MAVE (4 nữ ca sĩ ảo xinh đẹp Hàn Quốc) đã gây sốt, đạt hơn 2 triệu lượt xem trên YouTube và tạo tiền đề cho thành công tiềm năng trên toàn cầu.
2

Bảng xếp hạng người dân có nét đẹp hấp dẫn nhất thế giới: Số 1 vô cùng bất ngờ

Bảng xếp hạng với hình ảnh AI đại diện cho nét đẹp từng nước được công bố đã gây nhiều tranh luận sôi nổi.
3

Hình ảnh động vật nổi bật: Sư tử bất ngờ vồ diễn viên trong màn xiếc thú

Khoảnh khắc sư tử kích động bất ngờ tấn công người dạy thú khi đang diễn xiếc khiến nhiều khán giả kinh hãi, là một trong những hình ảnh động vật nổi bật tuần qua.
4

'Tây du ký' tiết lộ về hủ tục hiến tế thời xưa

Giờ đây, nhiều kỹ thuật mới đang giúp việc nghiên cứu sâu vật hiến tế ngày càng dễ dàng hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực khảo cổ sinh học, nghiên cứu hài cốt người và động vật. Thế nhưng, những câu chuyện dân gian vẫn có tác dụng bổ trợ nhiều.
5

Clip "màn ảo thuật nổi tiếng bị lật tẩy" nổi bật tuần qua

Đoạn video lật tẩy bí mật của màn diễn ảo thuật nổi tiếng là một trong những clip nổi bật nhất mạng xã hội tuần qua.

Những câu trả lời ngô nghê của ChatGPT khiến dân mạng không thể nhịn cười

Được đánh giá là trí tuệ nhân tạo thông minh nhất hiện nay, tuy nhiên, đôi khi ChatGPT lại đưa ra những câu trả lời hết sức ngô nghê và hài hước, khiến nhiều người phải bật cười.

Nổi bật tuần qua: Người phụ nữ và trẻ nhỏ bị vạ lây bởi va chạm giao thông

Đang ngồi chơi bên lề đường, người phụ nữ và 2 trẻ nhỏ bất ngờ bị vạ lây bởi một tình huống va chạm giao thông ở gần đó. Đoạn clip ghi lại là một trong những khoảnh khắc giao thông nổi bật tuần qua.

Clip nổi bật tuần qua

Cô gái chuẩn bị thực hiện một màn nhảy xuống nước đầy ấn tượng trước máy quay, nhưng không ngờ lại gặp sự cố. Đó là một trong những khoảnh khắc nổi bật nhất mạng xã hội tuần qua.

Câu đố từng đánh bại người đạt giải Olympic Toán quốc tế: "A mua bò giá 10 triệu, bán giá 12 triệu... Hỏi lãi hay lỗ?"

Câu đố tưởng chừng như chỉ dùng phép tính của học sinh lớp 1, thế nhưng không phải ai cũng giải được đâu nha!

Nguồn gốc ra đời tượng mèo Maneki-neko may mắn nổi tiếng của Nhật Bản

Ngày nay, maneki-neko đã có mặt ở khắp nơi trên toàn thế giới nhưng ít ai biết rằng biểu tượng may mắn này của đất nước Nhật Bản có từ thế kỷ 17 và phía sau đó là một câu chuyện cực kỳ thú vị.

Thích 'ngủ suốt ngày' vào mùa đông là đặc tính tốt giúp con người vượt nghịch cảnh

Theo nhà nghiên cứu Bridget B. Baker, việc thích ngủ nhiều vào mùa đông giúp các loài động vật máu nóng trong đó có con người tiết kiệm năng lượng và trao đổi chất để vượt qua nghịch cảnh.

Nguồn gốc của loài mèo

Mèo và con người đã có một lịch sử gắn bó từ rất lâu đời. Tuy nhiên, mèo hiện đại vẫn hoàn toàn có khả năng sống sót trong tự nhiên bởi những đặc điểm được duy trì từ tổ tiên của chúng.

Những chú mèo nổi tiếng: Từ được ướp xác, làm thị trưởng đến ngôi sao màn bạc

Loài mèo vốn vô cùng quen thuộc và gần gũi với con người, nên không có gì lạ khi nó giữ vị trí quan trọng trong dòng chảy lịch sử.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023