Càng lớn tuổi càng cô đơn: Bí mật đằng sau việc vòng tròn bạn bè dần thu hẹp

Ứng Hà Chi19/09/2025 10:00
Càng lớn tuổi càng cô đơn: Bí mật đằng sau việc vòng tròn bạn bè dần thu hẹp

Khi lớn tuổi, việc vòng tròn bạn bè thu hẹp không phải là mất mát, mà là sự chọn lọc tự nhiên.

Tại sao càng lớn tuổi, chúng ta càng ít bạn bè?

Khi còn trẻ, mỗi người thường có một vòng tròn bạn bè rất rộng. Những cuộc hẹn cà phê, những lần tụ tập đá bóng, đánh bài hay đi nhậu dường như diễn ra liên tục. Chỉ cần một cú điện thoại là mọi người đã có mặt đông đủ để cùng nhau vui vẻ.

Nhưng rồi khi bước qua tuổi trưởng thành, đặc biệt là sau hôn nhân, số lần gặp gỡ giảm dần, nhiều nhóm bạn thân dần tan rã. Người thì bận chăm con, người thì mải mê công việc, người khác lại bị cuốn vào guồng quay cơm áo gạo tiền. Những buổi họp lớp từng được tổ chức đều đặn cũng dần thưa thớt, thậm chí nhiều năm chẳng còn diễn ra. Có lúc, nhiều người tự hỏi: “Phải chăng mình có vấn đề nên bạn bè mới xa dần?”.

Chỉ đến sau này, chúng ta mới nhận ra, việc mất dần bạn bè là một quy luật tất yếu của cuộc đời. Càng lớn tuổi, vòng tròn xã hội càng thu hẹp, và điều này không của riêng ai.

 

1. Lợi ích lên ngôi trong các mối quan hệ

Thời đi học, tình bạn thường trong sáng, ít toan tính. Nhưng khi trưởng thành, mỗi người lại phải đối mặt với những trách nhiệm nặng nề: áp lực công việc, nuôi con, trả nợ nhà, nợ xe. Chính vì vậy, mối quan hệ giữa người với người ít nhiều gắn chặt hơn với lợi ích. Một blogger Trung Quốc từng viết: “Trước 30 tuổi, nếu kết bạn chỉ vì lợi ích mà không coi trọng tình cảm thì là người thiếu nhân cách. Nhưng sau 30 tuổi, nếu chỉ kết bạn vì tình cảm mà bỏ qua lợi ích thì là người thiếu khôn ngoan”.

Một cư dân mạng cũng từng chia sẻ: trước hôn nhân, anh có hai nhóm bạn, một nhóm chơi cờ, một nhóm chơi golf. Sau khi lập gia đình, anh dần chỉ duy trì quan hệ với nhóm bạn chơi golf, bởi họ là lãnh đạo trong ngành giáo dục, là giám đốc các công ty lớn – những mối quan hệ mang lại giá trị thiết thực cho công việc và tương lai của con cái. Điều đó cho thấy, xã hội người lớn xoay quanh sự lựa chọn có tính toán, và việc bạn bè dần ít đi cũng là điều không thể tránh khỏi.

 

2. Thời gian hạn hẹp, năng lượng có giới hạn

Ngoài yếu tố lợi ích, một lý do quan trọng khiến bạn bè thưa dần chính là thời gian. Khi còn độc thân, chúng ta có thể thoải mái tụ tập, rong chơi. Nhưng khi có gia đình, đặc biệt là khi có con nhỏ, quỹ thời gian cá nhân bị thu hẹp đáng kể.

Một người cha từng tâm sự: “Tôi yêu con, thậm chí có thể hy sinh cả mạng sống cho con, nhưng con cũng chính là sợi dây trói buộc tôi”. Nhiều năm đầu nuôi con, giấc ngủ trọn vẹn gần như là điều xa xỉ. Khi con lớn hơn, cha mẹ lại lo lắng chuyện học hành, điểm số, môi trường sống. Tất cả chiếm gần như toàn bộ thời gian và năng lượng, khiến những cuộc tụ tập bạn bè trở nên xa xỉ.

Người dẫn chương trình nổi tiếng Vương Hàn từng thẳng thắn nói rằng anh thường xuyên “dọn dẹp” danh bạ và mạng xã hội, loại bỏ những mối quan hệ không cần thiết để tiết kiệm năng lượng cho những người thân thiết thật sự. Diễn viên Lương Triều Vỹ cũng nổi tiếng với tính cách giản dị, thường từ chối các buổi tiệc tùng sau giờ diễn để trở về nhà. Với anh, bạn bè không cần nhiều, chỉ cần ít nhưng chân thành. Đúng như câu nói: “Có hai, ba người bạn tri kỷ còn quý hơn hàng ngàn người quen xã giao”.

3. Khác biệt về lối sống và giá trị

Một yếu tố nữa khiến vòng tròn bạn bè thu hẹp là sự khác biệt về giá trị sống. Khi còn nhỏ, chúng ta có thể thân thiết với nhau chỉ vì cùng chơi trò bắt cá, leo núi. Nhưng khi trưởng thành, mỗi người chọn một con đường khác nhau. Người đi học xa, người đi làm sớm, người thành công, kẻ lại lận đận. Những trải nghiệm khác biệt ấy dần tạo nên khoảng cách.

Nhà văn A Hà kể rằng ông từng có một người bạn thời thơ ấu vô cùng thân thiết. Nhưng khi lớn lên, A Hà học đại học ở Bắc Kinh, còn người bạn ấy đi làm sớm, sa vào thói quen hút thuốc, chơi bài. Gặp lại, hai người nhận ra không còn chung chí hướng. Lời khuyên thiện ý của A Hà bị hiểu lầm thành sự coi thường, và họ chia tay trong khó chịu.

Trong cuộc đời, đa số chúng ta chỉ có thể tìm kiếm sự đồng điệu từ một vài người, số còn lại dần trở thành người dưng.

Quy luật tất yếu của sự trưởng thành

Nhà văn Haruki Murakami từng viết: “Nếu bạn không có bạn bè, thì xin chúc mừng, điều đó chứng tỏ bạn đã trưởng thành”. Khi lớn tuổi, việc vòng tròn bạn bè thu hẹp không phải là mất mát, mà là sự chọn lọc tự nhiên. Chúng ta buộc phải tránh xa những người không cùng giá trị, những mối quan hệ chỉ tiêu tốn năng lượng, để giữ lại vài người thực sự quan trọng.

Cuối cùng, khi đã đi qua nhiều năm tháng vội vã, chúng ta mới nhận ra: có ít bạn nhưng là bạn thật sự, còn quý giá hơn rất nhiều so với việc có cả một vòng tròn đông đúc nhưng hời hợt.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
2

Hóa ra, những trở ngại bạn gặp đều là ông Trời gửi đến để "độ" bạn

Đừng vội than trách khi gặp khó khăn, bởi có thể đó không phải là sự trừng phạt, mà là món quà ẩn giấu ông Trời dành cho bạn.
3

Đừng chạy theo guồng quay của người khác, cuộc đời mới thật sự có chất lượng

Chạy theo "đồng hồ xã hội" chỉ khiến bạn kiệt sức trong cuộc đua không có đích đến. Chỉ khi sống đúng nhịp điệu của chính mình, bạn mới tìm được niềm vui và ý nghĩa thật sự của cuộc đời.
4

Vì sao người ở hiền thường chịu thiệt? Bí quyết được ông Trời nâng đỡ nằm ở đây

Người ta thường nói “người hiền hay bị bắt nạt”. Sự thật là, cuộc đời này không chỉ ưu ái kẻ hiền lành, mà còn thiên vị những người đủ trí tuệ để sống thuận theo quy luật.
5

Đàn ông sau 35: Nếu không “khởi động lại”, bạn sẽ tụt hậu mãi mãi

35 tuổi có thể là khởi đầu của cuộc khủng hoảng tuổi trung niên hoặc là khúc dạo đầu cho sự thay đổi ở tuổi trung niên.

Trung niên mới thấm: Người ở lại bên ta thật sự quá hiếm hoi

Hầu hết những người từng xuất hiện trong đời bạn đều sẽ rời đi, không vì ai sai, chỉ vì đó là quy luật. Hiểu được điều này, bạn sẽ học cách trân trọng hiện tại và nhẹ nhàng tiễn đưa những mối duyên đã đến hồi kết.

Đàn ông sau 35: Nếu không “khởi động lại”, bạn sẽ tụt hậu mãi mãi

35 tuổi có thể là khởi đầu của cuộc khủng hoảng tuổi trung niên hoặc là khúc dạo đầu cho sự thay đổi ở tuổi trung niên.

Nhà tâm lý học khuyên: Suy đoán về người khác là hạ sách - Càng phân tích sâu, càng kiệt quệ tinh thần!

Khi bạn cực kỳ thành thật với bản thân, cũng chính là lúc bạn trở nên bất khả chiến bại. Nhưng thực tế, số người thành thật với bản thân không dành cho số đông!

Vì sao người ở hiền thường chịu thiệt? Bí quyết được ông Trời nâng đỡ nằm ở đây

Người ta thường nói “người hiền hay bị bắt nạt”. Sự thật là, cuộc đời này không chỉ ưu ái kẻ hiền lành, mà còn thiên vị những người đủ trí tuệ để sống thuận theo quy luật.

Đừng chạy theo guồng quay của người khác, cuộc đời mới thật sự có chất lượng

Chạy theo "đồng hồ xã hội" chỉ khiến bạn kiệt sức trong cuộc đua không có đích đến. Chỉ khi sống đúng nhịp điệu của chính mình, bạn mới tìm được niềm vui và ý nghĩa thật sự của cuộc đời.

Hóa ra, những trở ngại bạn gặp đều là ông Trời gửi đến để "độ" bạn

Đừng vội than trách khi gặp khó khăn, bởi có thể đó không phải là sự trừng phạt, mà là món quà ẩn giấu ông Trời dành cho bạn.

‘Không phải ánh sáng cuối đường hầm, đây mới là điều hầu hết bệnh nhân của tôi thấy trước khi chết’

Một y tá chăm sóc cuối đời cho biết bệnh nhân thường nhìn thấy điều gì đó mang lại sự an ủi trước khi qua đời.

Càng lớn tuổi càng cô đơn: Bí mật đằng sau việc vòng tròn bạn bè dần thu hẹp

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 19/09/2025 10:00
Khi lớn tuổi, việc vòng tròn bạn bè thu hẹp không phải là mất mát, mà là sự chọn lọc tự nhiên.

Lý TIểu Long khiến nhà vô địch Judo phục sát đất thế nào?

Phong cách sống - Sơn Tùng - 19/09/2025 09:00
Lý Tiểu Long từng khiến một cao thủ Judo ở Mỹ kính phục vì trình độ võ công vượt trội của mình.

Trở về từ cõi chết - Hành trình từ cận tử đến chữa lành thật sự

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 19/09/2025 08:00
“Trở về từ cõi chết” là một cuốn sách khó có thể đọc hời hợt. Nó không phải tiểu thuyết giải trí, cũng không phải cẩm nang chữa bệnh. Nó là lời kể chân thực, vừa mang tính hồi ký, vừa mang tính triết học, vừa như một lời nhắn nhủ.

Không đảm đương được nếu không kiểm thử phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/09/2025 13:00
Kiểm thử là cần thiết cho mọi dự án phần mềm.

Xem Sex Education, tôi thấy mình sai khi dạy con: Nhiều cha mẹ Việt cần thay đổi

Điện ảnh - Lam Chi - 18/09/2025 12:00
Tôi chưa bao giờ thấy sai khi dạy con, cho tới khi tôi xem phim Sex Education.

Tính năng miễn phí của Google Maps mà dân sành ăn không bao giờ mách cho bạn

Kỹ năng - Hy Chu - 18/09/2025 11:00
Nhiều người còn gọi tính năng chính là nơi lưu trữ “kho báu” của họ.

Trung niên mới thấm: Người ở lại bên ta thật sự quá hiếm hoi

Suy ngẫm - Tích Thành - 18/09/2025 10:00
Hầu hết những người từng xuất hiện trong đời bạn đều sẽ rời đi, không vì ai sai, chỉ vì đó là quy luật. Hiểu được điều này, bạn sẽ học cách trân trọng hiện tại và nhẹ nhàng tiễn đưa những mối duyên đã đến hồi kết.

Người đàn ông 30 tuổi mất hai tay vẫn giao đồ ăn, viết thư pháp bằng chân nuôi sống gia đình

Truyền cảm hứng - Ứng Hà Chi - 18/09/2025 09:00
Cuộc đời Li Xiangyang là minh chứng cho sức mạnh kiên cường của con người trước nghịch cảnh.

Rachel Aviv - cây bút tài hoa đứng sau tác phẩm Người lạ với chính ta

Từ sách - Phim - Quìn - 18/09/2025 08:00
Với bề dày sự nghiệp báo chí và văn học phi hư cấu, Rachel Aviv đã kiến tạo nên một dấu ấn hiếm có trong lĩnh vực viết về sức khỏe tâm thần.

Quản lý hệ thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/09/2025 13:00
Ngày nay Công nghệ thông tin có ở mọi nơi và kiểm soát nhiều thứ, từ doanh nghiệp chế tạo lớn tới doanh nghiệp nhỏ, từ các hệ thống của chính phủ cho tới các hệ thống doanh nghiệp tư.

Xem Sex Education, không ngờ có ngày tôi lại được con dạy cho bài học đắt giá!

Điện ảnh - Thanh Hương - 17/09/2025 12:00
Con tôi đã dạy tôi điều đó trước cả khi tôi dạy nó.

Làm theo những bước đơn giản sau, bạn sẽ biết đường link có phải bẫy lừa đảo hay không

Kỹ năng - Nhật Hạ - 17/09/2025 11:00
Kiểm tra đường link là điều rất cần thiết khi tham gia vào không gian mạng hiện nay

66% Gen Z Việt Nam chủ động tiết kiệm và đầu tư sớm

Phong cách sống - Thúy Hạnh - 17/09/2025 10:00
Khảo sát Gen Z Decoded của Visa cho thấy thế hệ trẻ sinh năm 1997 - 2010 đang định hình xu hướng thanh toán tại Việt Nam.

Đàn ông sau 35: Nếu không “khởi động lại”, bạn sẽ tụt hậu mãi mãi

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 17/09/2025 09:00
35 tuổi có thể là khởi đầu của cuộc khủng hoảng tuổi trung niên hoặc là khúc dạo đầu cho sự thay đổi ở tuổi trung niên.

Sức mạnh của người thấu cảm - Lăng kính của bạn quyết định thực tại của bạn

Từ sách - Phim - Quìn - 17/09/2025 08:00
Bạn có bao giờ tự hỏi: tại sao có những lúc, dù rất nỗ lực hướng về điều tích cực, ta vẫn cứ thu hút những trải nghiệm khiến mình mệt mỏi, thất vọng?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 19/09/2025