Cách nhìn khác về phần mềm như dịch vụ (SaaS)

GS John Vu10/03/2026 13:00
Cách nhìn khác về phần mềm như dịch vụ (SaaS)

Vấn đề dùng các phần mềm thương mại – Commercial Off The Shelves (COTS) là rất đắt.

Lúc ban đầu, công ti phải trả nhiều tiền để mua các ứng dụng COTS và nhiều tiền hơn để “chuyên biệt hoá” nó cho khớp với qui trình của công ti. Sau đó, công ti phải trả cho tư vấn về đào tạo để cho người của họ dùng được nó một cách thích hợp. Rồi có kết cấu nền phụ mà công ti phải cài đặt để chạy COTS và trả phí bảo trì tiếp đó để giữ cho hệ thống vận hành trôi chảy. Nhiều công ti thấy rằng dùng COTS thay vì phát triển phần mềm tại chỗ là KHÔNG đơn giản và CÓ THỂ KHÔNG tiết kiệm tiền như nhà cung cấp quản cáo.

Phương án khác là dùng mô hình “Phần mềm như dịch vụ” (SaaS), ở đây công ti không mua phần mềm mà “THUÊ” nó từ nhà cung cấp. SaaS cũng được biết như “phần mềm theo nhu cầu” hay “tính toán mây”. Về căn bản, SaaS là ứng dụng phần mềm được phát triển và được lưu kí bởi các nhà cung cấp, tại đó công ti truy nhập qua Internet. Không giống như các ứng dụng COTS mà với chúng công ti cài đặt trên hệ thống riêng của mình, các nhà cung cấp SaaS sở hữu phần mềm và chạy nó trên hệ thống của họ. Công ti có thể tiết kiệm tiền mua và cài đặt bởi vì họ chỉ THUÊ nó. Phần lớn các nhà cung cấp SaaS cung cấp các ứng dụng phần mềm cơ bản cho mọi người dùng, các tính năng cơ bản này KHÔNG THỂ được chuyên biệt hoá để giữ cho nó được chuẩn hoá. Bất kì chức năng phụ nào được thêm vào dựa trên yêu cầu của khách hàng đều sẽ bị tính thêm tiền. Cách tiếp cận này cho nhà cung cấp SaaS ích lợi về việc giữ các thứ dưới sự kiểm soát và chi phí-hiệu quả. Nó cũng nâng cấp phiên bản mới của phần mềm sớm hơn và chất lượng tốt hơn COST “được chuyên biệt hoá”. Ích lợi thực là công ti chỉ trả tiền phí hàng tháng theo người dùng cho phần mềm và KHÔNG phải mua phần cứng phụ hay kết cấu nền bởi vì mọi thứ đều chạy trên hệ thông tin của nhà cung cấp SaaS. Cũng ít thời gian để cài đặt bởi vì công ti không phải cài đặt phần mềm trên máy tính của mọi người dùng mà chỉ truy nhập vào hệ thống của nhà cung cấp SaaS qua internet. Cập nhật phần mềm là dễ hơn bởi vì nhà cung cấp SaaS phải làm mọi việc cập nhật cho nên công ti bao giờ cũng dùng phiên bản mới nhất của phần mềm.

Tuy nhiên, nhiều công ti vẫn có quan ngại về việc để dữ liệu của họ trong hệ thông tin của nhà cung cấp SaaS vì họ không có kiểm soát trực tiếp trên các hệ thống đó. Nếu nhà cung cấp SaaS mất kinh doanh, nhiều công ti sẽ bị bỏ lại mà không truy nhập được vào dữ liệu của họ. Nếu hắc khách có thể lọt vào hệ thống SaaS, họ có thể gây nhiều tai hại cho kinh doanh của khách hàng. Tất nhiên, nhà cung cấp SaaS làm việc vất vả để đề cập tới các mối quan ngại về an ninh, họ đã cài đặt nhiều biện pháp an ninh, kể cả tường lửa, kĩ thuật mật mã hoá, tính năng an ninh cắm thêm, hệ thống phát hiện thâm nhập và các bảo vệ khác trên hệ thống của họ.

SaaS có ưu điểm của nó nhưng cũng có nhược điểm cho nên người quản lí hệ thông tin phải hình dung ra công ti cần gì và nhà cung cấp SaaS có thể cung cấp. Điều cũng rất quan trọng là lựa chọn nhà cung cấp SaaS bằng việc xem xét sự ổn định tài chính, danh tiếng, vị trí thị trường, chất lượng, tính đổi qui mô, tính tin cậy, giá dịch vụ và chức năng của sản phẩm của nhà cung cấp. Bởi vì phần mềm là “dịch vụ”, vai trò của người quản lí hệ thông tin cũng phải thay đổi từ quản lí phát triển phần mềm sang quản lí dịch vụ. Thay đổi này yêu cầu cách tiếp cận khác trong cách các đại học dạy sinh viên, đặc biệt trong khu vực hệ thông tin. Không may là nhiều đại học lại chậm thay đổi cho nên ngày nay nhiều đại học vẫn hội tụ vào dạy quản lí kết cấu nền hay quản lí phát triển phần mềm thay vì quản lí dịch vụ.

Nói chung, SaaS làm việc tốt với các qui trình doanh nghiệp đều đặn, mang tính giao tác như bán hàng, tiếp thị, quan hệ khách hàng và quản lí nhân viên bởi vì những qui trình này là đơn giản, chuẩn, và không phụ thuộc nhiều vào chức năng doanh nghiệp khác. SaaS cũng làm việc tốt trong công ti mới không có hệ thống hiện tại mà nó phải tích hợp. Tuy nhiên, SaaS KHÔNG làm việc tốt với các ứng dụng chuyên môn yêu cầu nhiều chuyên biệt hoá, thay đổi và tích hợp với hệ thống hiện có, như ERP, Thông minh doanh nghiệp, hay các chức năng đặc biệt. Những thay đổi này yêu cầu nhiều nỗ lực và làm tăng độ phức tạp, thực tế nhiều nhà cung cấp SaaS từ chối làm bất kì việc chuyên biệt hoá nào hay những thay đổi chính. Người quản lí hệ thông tin thông thái sẽ biết về điều này và giúp ra quyết định đúng cho công ti. Bởi vì đào tạo của họ trong quản lí dịch vụ, họ hiểu cách cân bằng các quan điểm khác nhau như nhu cầu doanh nghiệp, giải pháp chất lượng, lịch biểu và chi phí. Họ hiểu rằng công ti càng cần tích hợp hệ thống của mình với ứng dụng SaaS, việc thực hiện sẽ càng lâu hơn, việc đó trở nên khó khăn hơn và chi phí sẽ cao hơn.

Phần mềm như dịch vụ (SaaS) có các biến thể và nhiều cái tên. Một số người gọi nó là “Phần mềm theo nhu cầu”, số khác gọi nó là “Tính toán mây” nhưng điều tốt là phần lớn các ứng dụng SaaS đều được thiết kế tốt cho tính liên tác và chất lượng. Bởi vì các nhà cung cấp phải tạo ra phần mềm mà nhiều công ti khác nhau có thể dùng, họ quả có hội tụ nhiều hơn vào kiến trúc và thiết kế của trao đổi dữ liệu và giao diện hệ thống và làm việc tích hợp dễ dàng hơn. Tuy nhiên khi thực hiện SaaS trong công ti, điều đó thực sự phụ thuộc vào kĩ năng của người quản lí hệ thông tin, người quản lí dịch vụ này bởi vì SaaS hay Tính toán mây yêu cầu cấu trúc tổ chức khác, vai trò và trách nhiệm khác hơn cấu trúc truyền thống.

Người quản lí hệ thông tin tốt là bản chất khi công ti thực hiện SaaS bởi vì người đó phải giải quyết mức dịch vụ được yêu cầu, tính sẵn có, tính sống về tài chính, tính an ninh và tất cả các năng lực kết cấu nền cần thiết của dịch vụ mà nhà cung cấp SaaS cung cấp cho công ti. Quản lí dịch vụ là khác với quản lí phát triển phần mềm. Trong ngành công nghiệp cạnh tranh cao này, hệ thông tin phải chứng tỏ giá trị của nó cho doanh nghiệp bằng việc bảo đảm rằng dịch vụ thu được sẽ giảm chi phí vận hành, cải tiến thoả mãn của khách hàng, cải tiến năng suất và đạt tới kiểm soát an ninh mới.

Ngày nay, công nghiệp đang được “quảng cáo thổi phồng” bởi nhiều quảng cáo SaaS, nhiều quan chức điều hành đang hỏi về những điều như “tính toán mây” hay “phần mềm theo nhu cầu” nhưng không có người quản lí hệ thông tin có hiểu biết và kĩ năng, người được đào tạo trong quản lí dịch vụ, việc thực hiện SaaS có thể KHÔNG thành công như mong đợi.

English version

Another view of Software as a Service (SaaS)

The problem of using “Commercial Off The Shelves’ (COTS) software is it is very expensive. In the beginning, company has to pay lot of money to buy COTS applications and more money to “customize” it to fit the company’s process. After that, company has to pay consultants for training so their people to use it appropriately. Then there are extra infrastructure that company has to install to run the COTS and pay ongoing maintenance fees to keep the systems operate smoothly. Many companies found out that using COTS instead of develop software in-house is NOT simple and MAY NOT save money as advertised by vendors.

Another alternative is to use “Software as a Service” (SaaS) model where company does not buy the software but “RENT” it from vendors. SaaS is also known as “On-demand software” or “Cloud computing”. Basically, SaaS is software applications developed and hosted by vendors, which the company accesses over the Internet. Unlike COTS applications that company install on their own systems, SaaS vendors own the software and runs it on their systems. The company can save money on buying and installing because they only RENT it. Most SaaS vendors offer basic software applications for all customers, these basic features CAN NOT be customized to keep it standardized. Any extra functionality to be added based on customer’s requests will be charged extra. This approach gives SaaS vendors the benefit of keeping things under control and cost-effective. It also make upgrading new versions of software easier and better quality than “Customized” COTS. The real benefit is company only pays a monthly fee per user for the software and do NOT have to buy additional hardware or infrastructure because everything is run on SaaS vendor’s information systems. It also takes less time to implement because company do not have to install software on every user’s computer but only access to SaaS vendor systems via the internet. Upgrades of software is easier because it is SaaS vendor must do all upgrades so company is always using the most recent version of the software.

However, many companies still have concerns about keeping their data in SaaS vendor’s information systems as they have no direct control over those systems. If the SaaS vendor goes out of business, many companies will be left without access to their data. If hackers can get into SaaS systems, they can do a lot of damages to customer’s business. Of course, SaaS vendors work hard to address concerns about security, they have implemented several security measures, including firewalls, encryption techniques, socket security features, intrusion-detection systems and other protections on their systems.

SaaS has its advantages but also disadvantages so Information Systems Manager must figure out what company needs and what SaaS vendors can provide. It is also very important to select SaaS vendor by consider the vendor’s financial stability, reputation, market position, quality, scalability, reliability, security, price and functionality of its product. Because software is a “service”, Information System Manager’s role must also change from managing software development to managing services. This change requires different approach in the way universities educate students, especially in Information Systems area. Unfortunately, many universities are slow to change so today many are still focusing on teaching infrastructure management or software development management instead of service management.

In general, SaaS work well with transactional, regular business processes such as sales, marketing, customer relations and employee management because these processes are simple, standard, and not highly dependent on other business functions. SaaS also works well in new company that has no existing systems that it has to integrate. However, SaaS does NOT work well with any specific applications that require a lot of customize, modify and integrate with existing systems, such as ERP, Business Intelligence, or special functions. These changes requires a lot of efforts and increase complexity, actually many SaaS vendors refuse to do any customization or major changes. A knowledgeable Information System Managers would know about this and help make the right decision for the company. Because of their training in service management, they understand how to balance different viewpoints such as business needs, quality solution, schedule and costs. They understand that the more company needs to integrate their systems with SaaS applications, the longer the implementation will take, the more difficult it becomes and the higher costs it will be.

Software as a Services (SaaS) has variations and many names. Some call it “On Demand software”, other call it “Cloud Computing” but the good thing is that most SaaS applications are pretty well designed for interoperability and quality. Because vendors have to create software that many different companies can use, they do focus more on the architect and design of the data exchanges and system interfaces and make integration easier. However when implement SaaS in a company, it really depends on the skills of the Information System Manager who manage the services because SaaS or Cloud Computing requires a different organization structure, different roles and responsibilities than the traditional structure.

A good Information Systems Manager is essential when company implement SaaS because he has to deal with the required service levels, the availability, financial viability, security and all the necessary infrastructure capacity of the service that SaaS vendors provide to the company. Managing service is different from managing software development. In this highly competition industry, information systems must demonstrate its value to the business by ensure that the service acquired will reduce operating costs, improve customer satisfaction, improve productivity and achieve strong security control.

Today, the industry is being “hyped” by so many SaaS advertises, many executives are asking about things like “cloud computing” or “Software on Demand” but without knowledgeable and skills Information systems managers who are trained in service management, the implementation of SaaS may NOT be as successful as expected.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phần mềm di động

Phát triển ứng dụng di động là qui trình qua đó phần mềm được phát triển cho điện thoại di động hay thiết bị cầm tay tương tự.
2

Nhu cầu cấp bách

Tuần trước, tôi đã viết về vài “khu vực nóng” trong thị trường công nghệ và tôi tin nền di động sẽ là một trong chúng trong vài năm tới.
3

Hệ thống giáo dục mới

Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.
4

Kinh nghiệm của kỹ sư phần mềm

“Em đã làm năm việc trong ba năm. Chẳng có gì để tự hào nhưng hồi tưởng lại, em đã học được bài học tốt và đó là lí do tại sao em quay lại thăm thầy.”
5

Lời khuyên từ bạn bè

Năm ngoái, một sinh viên năm thứ nhất nói với tôi trong ngày đầu tiên lên lớp: “Thầy nói cứ như là bố mẹ em nói, học, học và học nữa. Cuộc sống KHÔNG chỉ là học tập và là sinh viên đại học, em KHÔNG cần những lời khuyên có vẻ như của bố mẹ thế.”

Thư ngỏ gửi phụ nữ thế giới

Có một “Thư ngỏ gửi mọi phụ nữ trên thế giới” do Phó chủ tịch cấp cao của Google Susan Wojcicki viết, xuất hiện trong nhiều tờ báo Mĩ ngày nay. Tôi nghĩ một số các bạn có thể muốn đọc vì nó phản ánh nhu cầu khẩn thiết về nhiều công nhân công nghệ hơn, đặc biệt phụ nữ trẻ:

Lời khuyên cho sinh viên cao học

Tôi muốn chúc mừng nhiều người trong các bạn sắp tốt nghiệp năm nay. Các bạn đã sôi nổi hoàn thành lần cuối bằng cấp của mình và sẵn sàng đi làm nhưng một số trong các bạn cũng có thể cảm thấy buồn bởi vì các bạn sắp rời xa nhiều bạn bè, thầy giáo, đại học yêu dấu của các bạn, và cuộc đời sinh viên.

Kỹ năng quản lý dự án

“Tôi thích bài nói của thầy về phẩm chất người quản lí dự án nhưng thầy có thể nói sâu thêm về loại kĩ năng nào người quản lí dự án phải có không. Tôi đã làm việc như người phát triển phần mềm trong ba năm và muốn biết kĩ năng nào hay môn học đào tạo nào tôi cần trước khi xin việc làm người quản lí dự án phần mềm.”

Người kỹ thuật của năm

Mười lăm năm trước, tôi thuê Nicole, một sinh viên phần mềm cho nhóm của tôi. Vào ngày thứ hai tại công việc, cô ấy tới nhóm kiểm thử và nói chuyện với họ.

Bill Gates: Nhà doanh nghiệp

Tôi nhận được một email người gửi viết: “Tôi muốn là một nhà doanh nghiệp nhưng bố mẹ tôi muốn tôi vào đại học. Tôi bảo họ rằng nhà doanh nghiệp như Bill Gates và Steve Jobs, tất cả đều là những người bỏ đại học dở chừng. Họ KHÔNG cần đại học để làm ra nhiều tiền nhưng bố mẹ tôi không đồng ý. Xin chỉ bảo.”

Đối thoại khác ở Trung Quốc

Tuần trước tôi đã dạy ở Trung Quốc và một giáo sư đại học bảo tôi rằng trong khi kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng mạnh, số người thất nghiệp trong những người tốt nghiệp đại học cũng lên cao mọi lúc và nó đặt ra vấn đề nghiên trọng.

Tương lai của công nghệ thông tin

Khi năm mới bắt đầu, một số sinh viên hỏi tôi về vài dự đoán cho tương lai. Tôi chia sẻ cùng họ một số ý nghĩ của tôi mà tôi tin những điều này có thể xảy ra trong tương lai gần:

Quản trị AI đúng cách để doanh nghiệp phát triển bền vững

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) mở ra nhiều cơ hội đột phá, đồng thời kéo theo những thách thức chưa từng có trong lịch sử phát triển công nghệ nhân loại.

Làm chủ AI - Chatbot viết CV ứng tuyển việc làm

Khi để AI đồng hành trong hành trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ học được cách điều hướng tinh tế trong môi trường làm việc, từ đó từng bước thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào hay giữ vai trò gì.

Làm chủ AI - Chatbot viết CV ứng tuyển việc làm

Từ sách - Phim - FN - 04/06/2026 08:00
Khi để AI đồng hành trong hành trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ học được cách điều hướng tinh tế trong môi trường làm việc, từ đó từng bước thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào hay giữ vai trò gì.

Cuộc chiến về tài năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/06/2026 12:00
Các công ty ở Thung lũng Silicon (San Jose) đang cạnh tranh về những kỹ sư phần mềm có kỹ năng với lương cao đáng kể và nhiều thưởng lớn.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS