Các tỷ phú Steve Jobs, Jeff Bezos dạy: đôi khi thất bại đau đớn giúp bạn học được những kỹ năng mới

04/01/2021 12:00
Các tỷ phú Steve Jobs, Jeff Bezos dạy: đôi khi thất bại đau đớn giúp bạn học được những kỹ năng mới

Steve Jobs dạy bạn rằng đôi khi thất bại đau đớn giúp bạn học được những kỹ năng mới, có được những trải nghiệm mới và bắt đầu một chương khác trong cuộc đời.

1. Walt Disney

Những thất bại của Walt Disney đã chứng tỏ rằng để tạo ra những điều kỳ diệu nhất, người ta phải chấp nhận sự thất bại. Walt Disney là một trong những thất bại nổi tiếng nhất thế giới.

Theo The Wisdom of Oz, khi Disney mới 22 tuổi, ông đã bị một biên tập viên cho rằng ông "thiếu trí tưởng tượng và không có ý tưởng hay" và bị sa thải tại một tờ báo.

Sau khi bị sa thải, anh ta mua lại Laugh-O-Gram, xưởng hoạt hình đầu tiên của anh ta, cuối cùng bị phá sản.

Từ những cú ngã đau tới tận già của các tỷ phú Steve Jobs, Jeff Bezos dạy bạn: Càng thử nghiệm nhiều, chương mới trong đời bạn càng phong phú! - Ảnh 1.

Chỉ với 40 đô la trong túi, anh lên đường đến Los Angeles chỉ để nhận ra rằng Hollywood không có bất kỳ hãng phim hoạt hình nào. Điều này dẫn đến sự ra đời của chuột Mickey.

Ngày nay, Công ty Walt Disney trị giá 95,79 tỷ đô la và đã giành được vô số giải thưởng. Bất chấp sự ra đi của ông vào năm 1966, di sản của Walt Disney vẫn tiếp tục tồn tại.

Thất bại nổi tiếng này dạy chúng ta rằng bất chấp những thất bại bạn trải qua trong cuộc sống, hãy cứ tiếp tục.

2. Jeff Bezos

Ông ấy có thể là người giàu nhất thế giới hiện nay, nhưng Jeff Bezos đã nói rằng ông ấy cũng đã mất hàng tỷ đô la cho những thất bại.

Trước khi thành lập Amazon, ông ấy đã xây dựng một công ty có tên là zShops, công ty cuối cùng đã khơi dậy ý tưởng cho Amazon Marketplace.

Từ những cú ngã đau tới tận già của các tỷ phú Steve Jobs, Jeff Bezos dạy bạn: Càng thử nghiệm nhiều, chương mới trong đời bạn càng phong phú! - Ảnh 2.

Nhưng ngay cả ở Amazon, ông ấy đã tạo ra vô số sản phẩm thất bại. Tuy nhiên, Bezos tin tưởng vào việc tạo ra một nền văn hóa tại Amazon, đó chính là luôn chấp nhận thất bại. Ông ấy tin rằng: trên hành trình tạo ra những điều mới, chắc chắn phải xuất hiện những thất bại.

Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra những sản phẩm giống như đối thủ tạo ra. Tuy nhiên, để thực sự có được lợi thế cạnh tranh với một người nào đó, bạn cần phải tạo ra một hướng đi khác cho các sản phẩm hiện có trên thị trường.

3. Steve Jobs

Bạn có tin hay không, việc bị sa thải đã tạo nên một số thành công lớn nhất trong lịch sử.

Steve Jobs bị sa thải khỏi công ty do ông tạo ra sau một cuộc tranh cãi với ban giám đốc của ông tại Apple. Jobs nói rằng vụ sa thải đã giúp ông bước vào thời kỳ sáng tạo dẫn đến việc mua lại hãng phim hoạt hình Pixar.

Năm 1997, Jobs được thuê lại về làm cho Apple. Ông ấy sẽ tiếp tục phát minh ra một số công nghệ tuyệt vời nhất của công ty như iPod, Macbook, iPad, bộ chuyển đổi nguồn và tất nhiên là iPhone.

Từ những cú ngã đau tới tận già của các tỷ phú Steve Jobs, Jeff Bezos dạy bạn: Càng thử nghiệm nhiều, chương mới trong đời bạn càng phong phú! - Ảnh 3.

Và Pixar được Disney mua lại với giá 7,4 tỷ USD vào năm 2006. Khi Jobs qua đời vào năm 2011, tài sản ròng của ông ước tính khoảng 10,2 tỷ USD. Không quá tồi tệ đối với một người đàn ông bị sa thải khỏi công ty của chính mình.

Thất bại nổi tiếng của Steve Jobs dạy bạn rằng đôi khi thất bại đau đớn giúp bạn học được những kỹ năng mới, có được những trải nghiệm mới và bắt đầu một chương khác trong cuộc đời.

Và nó cũng cho bạn thấy rằng chỉ vì bạn đi theo hướng khác, điều đó không có nghĩa là bạn không thể quay lại.

4. Sir James Dyson

Sir James Dyson là một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế hệ này.

Và với tư cách là một nhà phát minh, ông ấy muốn tạo ra một thiết kế chân không không cần túi, đó là điều mà không ai cho là làm vào thời điểm đó.

Phải mất tới 5.126 thiết kế chân không cho đến phiên bản cuối cùng được hoàn chỉnh. Ông ấy đã thử bán chân không của mình cho các nhà sản xuất… và bị từ chối.

Năm 2017, thương hiệu Dyson đã kiếm được hơn 1,03 tỷ USD lợi nhuận. Còn ngài James? Ông ấy thoải mái đứng trong danh sách tỷ phú với giá trị tài sản ròng hơn 10 tỷ USD.

Từ những cú ngã đau tới tận già của các tỷ phú Steve Jobs, Jeff Bezos dạy bạn: Càng thử nghiệm nhiều, chương mới trong đời bạn càng phong phú! - Ảnh 4.

Những thất bại nổi tiếng như thế này cho thấy bí quyết thành công là không ngừng sáng tạo.

Bằng cách liên tục tạo ra các thiết kế khác nhau, bạn tiến gần hơn đến việc tạo ra thứ gì đó thực sự sáng tạo, có giá trị và cần thiết trên thị trường. 

Bạn càng thử nghiệm nhiều, bạn sẽ càng phát triển.

5. Nick Woodman

Năm 1997, Nick Woodman nhận ra mình muốn trở thành một doanh nhân, nhưng ông ấy đã không đạt được bất kỳ thành công thực sự nào với những công việc kinh doanh này.

Ông ấy quyết định theo đuổi đam mê của mình. Yêu thích lướt sóng và du lịch, vì vậy Woodman quyết định bắt tay vào một tour du lịch lướt sóng.

Chuyến tham quan này đã giúp ông ấy nhận ra rằng không có bất kỳ thứ gì trên thị trường cho phép anh ấy quay video lướt sóng khi anh ấy lướt sóng. Và GoPro đã ra đời.

Từ những cú ngã đau tới tận già của các tỷ phú Steve Jobs, Jeff Bezos dạy bạn: Càng thử nghiệm nhiều, chương mới trong đời bạn càng phong phú! - Ảnh 5.

Ngày nay, Woodman có giá trị tài sản ròng ước tính là 9 đô la Mỹ từ thành công của ông ấy với GoPro.

Thất bại nổi tiếng này cho thấy cảm hứng có thể ập đến bất cứ lúc nào. Nó cũng cho thấy rằng những thành công lớn nhất đến từ việc giải quyết những vấn đề chưa ai nghĩ ra để giải quyết trước đó.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
 • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
 • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
 • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
 • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
 • Fax: (+8428) 38224560
 • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 14/07/2024