Bộ ảnh cưới ‘đụng đâu ngủ đó’ của cặp đôi tại Hà Nội: Hết mình, táo bạo nhưng phản cảm

19/09/2020 15:57
Bộ ảnh cưới ‘đụng đâu ngủ đó’ của cặp đôi tại Hà Nội: Hết mình, táo bạo nhưng phản cảm

Bộ ảnh cưới của cặp đôi mang “giường chiếu ra ngoài đường” tại Hà Nội đang gây tranh cãi với nhiều quan điểm khác nhau và đang được Thanh tra Sở cũng như chính quyền địa phương "vào cuộc".

         Bộ ảnh cưới của cặp đôi đang gây tranh cãi do nhiếp ảnh Lê Cao Hải thực hiện - Ảnh: FB  

Hôm 16.9, những hình ảnh được cho là hậu trường của một buổi chụp ảnh cưới tại trung tâm Hà Nội được chia sẻ tốc độ trên mạng xã hội. Trong loạt hình ảnh này, có một loạt ảnh "giường chiếu" mà cô dâu – chú rể chụp tại những điểm du lịch nổi tiếng tại thủ đô như đài phun nước, phố đi bộ Hồ Gươm, Hồ Tây, cầu Long Biên, phố cổ,...”Concept” là cặp đôi mặc đồ cưới, hoặc đồ ngủ nằm trên tấm dra và gối màu trắng, và diễn chụp ảnh trước sự chú ý, tò mò của người đi đường.

Bộ ảnh gây chú ý trên mạng xã hội và gây nhiều tranh cãi không mấy tích cực trên cộng đồng mạng. Và trước những hình ảnh này, các nhà nghiên cứu văn hóa cũng như Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã lên tiếng.

Trên Dân Trí, ông Tô Văn Đông, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết “Ngay khi nhận được thông tin dư luận phản ánh về việc chụp ảnh cưới giữa phố đông, tôi đã giao Thanh tra Sở làm việc với chính quyền địa phương để nắm tình hình. Sau khi xem xét cụ thể, có vi phạm hay không, Sở mới đưa ra kết luận, xử lý theo đúng quy định”.

Với quan điểm riêng, ông Tô Văn Động cho rằng nếu đúng như dư luận phản ánh thì việc mặc đồ ngủ, chụp cảnh “chăn gối” tại các địa điểm du lịch là hình ảnh không đẹp, gây ảnh hưởng đến cảnh quan...

Nhiều ý kiến chỉ trích chung quanh bộ ảnh cưới lấy ý tưởng "giường chiếu" của cặp đôi. Bộ ảnh do nhiếp ảnh gia rất cá tính Hải Lê Cao thực hiện

Trong khi đó, trên Người Lao Động, TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia nhận xét rằng: " Ý tưởng bộ ảnh cưới đúng là độc, lạ thế nhưng nằm ra đường giữa chốn đông người hoàn toàn không ổn. Tôi thấy buồn cười, hành động gây chú ý khiến người đi đường đứng xem như xem xiếc”.

Theo ông, "bộ ảnh cưới mang phòng ngủ ra đường này cho thấy nhận thức không đúng của một bộ phận giới trẻ. Họ không phân biệt được không gian riêng tư với công cộng. Có thể hiểu một phần bắt nguồn từ trào lưu trên thế giới, tuy nhiên nó không phù hợp với hoàn cảnh văn hóa xã hội Việt Nam.

Nhân việc này chúng ta phải đặt câu hỏi: Quy chế văn minh công cộng được tuyên truyền nhiều nhưng sao không thực sự hiệu quả? Phải chăng văn bản chưa đi vào thực tiễn cuộc sống vì chưa phù hợp hay thông điệp chưa thu hút được người dân?

Ngành văn hóa Hà Nội tuyên truyền nhiều về quy tắc ứng xử, nhưng lại xảy ra không phải một mà nhiều sự việc phản cảm tương tự. Việc xử lý hành chính cần nghiêm túc hơn, mang tính làm gương hơn thì mới tránh được chuyện mang đồ ngủ ra nơi công cộng. Nếu không có giải pháp căn cơ thì chỉ giải quyết hiện tượng từ ngọn, sau này không chỉ ôm phòng ngủ ra đường mà còn nảy sinh nhiều hành vi phản cảm khác".

Trên báo Tiền Phong ngày 19.9, nghệ sĩ DZŨNG ART cũng nêu quan điểm trên về việc này.

"Ý tưởng bộ ảnh cưới đúng là độc, lạ thế nhưng nằm ra đường giữa chốn đông người hoàn toàn không ổn. Tôi thấy buồn cười, hành động gây chú ý khiến người đi đường đứng xem như xem xiếc. Tôi khuyến khích các bạn trẻ tìm tòi những bộ ảnh cưới mới mẻ không giống ai nhưng làm gì cũng cần giới hạn, không gây ảnh hưởng đến người khác.

Tác giả ảnh nói đang làm điều mình thích và không ảnh hưởng tới ai, đó là ngụy biện! Ý tưởng này chỉ nên làm trong nhà, trên giường hay không gian bao la vắng vẻ chứ không thể phơi ra nơi công cộng, đi ngược nề nếp bình thường. Không gian Hồ Gươm là trung tâm thủ đô, biểu tượng văn hóa. Người nước ngoài hay người dân tỉnh khác nhìn thấy hai bạn trẻ nằm cười đùa giữa thanh thiên bạch nhật như thế lại nghĩ Hà Nội nhố nhăng vậy sao?".

Ngày nay, việc chụp ảnh cưới của nhiều cặp đôi không còn gò bó trong những trang phục cưới rườm rà và truyền thống. Ý tưởng chụp ảnh cưới cũng trở nên phóng khoáng với giường chiếu cũng không phải xa lạ, đặc biệt với những cặp đôi muốn "sống hết mình", thích ý tưởng táo bạo. Thế nhưng, concept nhạy cảm này thì nên thực hiện ở những nơi riêng tư chứ không nên ở những điểm đông người như thế này dễ gây phản ứng ngược, gây phản cảm và thiếu tôn trọng người xung quanh.

Trước bộ ảnh mang giường chiếu ra đường ở Hà Nội của cặp đôi này, mạng xã hội cũng từng “dậy sóng’ với hình ảnh cặp đôi chụp ảnh khỏa thân ở hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt. Cùng thời điểm đó, hình ảnh một cặp đôi chụp hình cưới nằm trên mái một ngôi nhà cổ ở Hội An cũng khiến nhiều người cũng như lãnh đạo quản lý ở Hội An bức xúc vì “vừa mất an toàn cho bản thân, vừa gây nguy hại cho di sản” dù cả 2 ăn mặc đẹp và kín đáo. Không chỉ vậy, một clip cùng hình ảnh cô gái trẻ bán khỏa thân cầm chiếc nón lá che một phần ngực đứng trên mái nhà cổ ở Hội An cũng từng gây ầm ỹ dư luận một thời gian.

Tất cả những bộ ảnh trên đều gây bức xúc trong dư luận và đa phần là những ý kiến bức xúc và cho rằng “rất phản cảm” và thiếu tôn trọng “di sản”.

Minh An


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Diễn viên đóng cảnh bị thương, chú chó lao vào an ủi

Một chú chó đã bất ngờ lao vào an ủi một nam diễn viên đang tham gia một vở kịch sân khấu trình diễn ngoài trời. Người đàn ông này đang nhập vai và tỏ ra bị thương đau đớn.

Vĩnh biệt nhạc sĩ Phó Đức Phương

Vào 13 giờ 15 ngày 19.9, con gái thứ 2 của nhạc sĩ Phó Đức Phương là Phó Khánh Chi đã xác nhận với Tạp chí điện tử Một Thế Giới là nhạc sĩ đã mất vì ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi.

Trấn Thành làm ‘Bố già’ phiên bản điện ảnh và những lời khen chê

Bộ phim được chuyển thể từ web-drama ăn khách cùng tên hồi đầu năm và dự kiến sẽ bấm máy trong những ngày tới.

'Hoa mộc lan' tiếp tục bị tẩy chay dữ dội tại Hàn Quốc

Ngay sau khi chính thức công chiếu tại Hàn Quốc từ ngày 17.9, bom tấn Mulan tiếp tục đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ tại nước này.

Cây ngô đồng trong phim Mắt biếc xơ xác sau cơn bão số 5

Mới đây, hình ảnh cây ngô đồng cô đơn – điểm check-in mới nổi sau bộ phim “Mắt biếc” –gẫy cành, trụi lá sau cơn bão khiến người xem không khỏi tiếc nuối.

Ảnh phơi cá của Việt Nam lọt top ảnh đẹp tại giải ảnh quốc tế

Giải ảnh Sony World Photography Awards 2021 đã vừa công bố top ảnh đẹp dự thi, trong đó có một khoảnh khắc của nhiếp ảnh gia Khanh Phan chụp cảnh phơi cá ở Việt Nam.

Rapper Kanye West, từng đòi tranh cử Tổng thống Mỹ, gây sốc khi đăng clip tè vào cúp Grammy

Hành động phản cảm này có thể khiến Kanye West vĩnh viễn không có tên trong danh sách đề cử nhận giải trong tương lai.

Vì sao số người hủy dùng Netflix tăng đột biến?

Để thể hiện thái độ không đồng tình, hashtag #Cancel Netflix ngày càng được lan truyền mạnh sau sự ra mắt của phim "Cuties" vào ngày 9.9.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS