Bộ ảnh cưới ‘đụng đâu ngủ đó’ của cặp đôi tại Hà Nội: Hết mình, táo bạo nhưng phản cảm

19/09/2020 15:57
Bộ ảnh cưới ‘đụng đâu ngủ đó’ của cặp đôi tại Hà Nội: Hết mình, táo bạo nhưng phản cảm

Bộ ảnh cưới của cặp đôi mang “giường chiếu ra ngoài đường” tại Hà Nội đang gây tranh cãi với nhiều quan điểm khác nhau và đang được Thanh tra Sở cũng như chính quyền địa phương "vào cuộc".

         Bộ ảnh cưới của cặp đôi đang gây tranh cãi do nhiếp ảnh Lê Cao Hải thực hiện - Ảnh: FB  

Hôm 16.9, những hình ảnh được cho là hậu trường của một buổi chụp ảnh cưới tại trung tâm Hà Nội được chia sẻ tốc độ trên mạng xã hội. Trong loạt hình ảnh này, có một loạt ảnh "giường chiếu" mà cô dâu – chú rể chụp tại những điểm du lịch nổi tiếng tại thủ đô như đài phun nước, phố đi bộ Hồ Gươm, Hồ Tây, cầu Long Biên, phố cổ,...”Concept” là cặp đôi mặc đồ cưới, hoặc đồ ngủ nằm trên tấm dra và gối màu trắng, và diễn chụp ảnh trước sự chú ý, tò mò của người đi đường.

Bộ ảnh gây chú ý trên mạng xã hội và gây nhiều tranh cãi không mấy tích cực trên cộng đồng mạng. Và trước những hình ảnh này, các nhà nghiên cứu văn hóa cũng như Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã lên tiếng.

Trên Dân Trí, ông Tô Văn Đông, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết “Ngay khi nhận được thông tin dư luận phản ánh về việc chụp ảnh cưới giữa phố đông, tôi đã giao Thanh tra Sở làm việc với chính quyền địa phương để nắm tình hình. Sau khi xem xét cụ thể, có vi phạm hay không, Sở mới đưa ra kết luận, xử lý theo đúng quy định”.

Với quan điểm riêng, ông Tô Văn Động cho rằng nếu đúng như dư luận phản ánh thì việc mặc đồ ngủ, chụp cảnh “chăn gối” tại các địa điểm du lịch là hình ảnh không đẹp, gây ảnh hưởng đến cảnh quan...

Nhiều ý kiến chỉ trích chung quanh bộ ảnh cưới lấy ý tưởng "giường chiếu" của cặp đôi. Bộ ảnh do nhiếp ảnh gia rất cá tính Hải Lê Cao thực hiện

Trong khi đó, trên Người Lao Động, TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia nhận xét rằng: " Ý tưởng bộ ảnh cưới đúng là độc, lạ thế nhưng nằm ra đường giữa chốn đông người hoàn toàn không ổn. Tôi thấy buồn cười, hành động gây chú ý khiến người đi đường đứng xem như xem xiếc”.

Theo ông, "bộ ảnh cưới mang phòng ngủ ra đường này cho thấy nhận thức không đúng của một bộ phận giới trẻ. Họ không phân biệt được không gian riêng tư với công cộng. Có thể hiểu một phần bắt nguồn từ trào lưu trên thế giới, tuy nhiên nó không phù hợp với hoàn cảnh văn hóa xã hội Việt Nam.

Nhân việc này chúng ta phải đặt câu hỏi: Quy chế văn minh công cộng được tuyên truyền nhiều nhưng sao không thực sự hiệu quả? Phải chăng văn bản chưa đi vào thực tiễn cuộc sống vì chưa phù hợp hay thông điệp chưa thu hút được người dân?

Ngành văn hóa Hà Nội tuyên truyền nhiều về quy tắc ứng xử, nhưng lại xảy ra không phải một mà nhiều sự việc phản cảm tương tự. Việc xử lý hành chính cần nghiêm túc hơn, mang tính làm gương hơn thì mới tránh được chuyện mang đồ ngủ ra nơi công cộng. Nếu không có giải pháp căn cơ thì chỉ giải quyết hiện tượng từ ngọn, sau này không chỉ ôm phòng ngủ ra đường mà còn nảy sinh nhiều hành vi phản cảm khác".

Trên báo Tiền Phong ngày 19.9, nghệ sĩ DZŨNG ART cũng nêu quan điểm trên về việc này.

"Ý tưởng bộ ảnh cưới đúng là độc, lạ thế nhưng nằm ra đường giữa chốn đông người hoàn toàn không ổn. Tôi thấy buồn cười, hành động gây chú ý khiến người đi đường đứng xem như xem xiếc. Tôi khuyến khích các bạn trẻ tìm tòi những bộ ảnh cưới mới mẻ không giống ai nhưng làm gì cũng cần giới hạn, không gây ảnh hưởng đến người khác.

Tác giả ảnh nói đang làm điều mình thích và không ảnh hưởng tới ai, đó là ngụy biện! Ý tưởng này chỉ nên làm trong nhà, trên giường hay không gian bao la vắng vẻ chứ không thể phơi ra nơi công cộng, đi ngược nề nếp bình thường. Không gian Hồ Gươm là trung tâm thủ đô, biểu tượng văn hóa. Người nước ngoài hay người dân tỉnh khác nhìn thấy hai bạn trẻ nằm cười đùa giữa thanh thiên bạch nhật như thế lại nghĩ Hà Nội nhố nhăng vậy sao?".

Ngày nay, việc chụp ảnh cưới của nhiều cặp đôi không còn gò bó trong những trang phục cưới rườm rà và truyền thống. Ý tưởng chụp ảnh cưới cũng trở nên phóng khoáng với giường chiếu cũng không phải xa lạ, đặc biệt với những cặp đôi muốn "sống hết mình", thích ý tưởng táo bạo. Thế nhưng, concept nhạy cảm này thì nên thực hiện ở những nơi riêng tư chứ không nên ở những điểm đông người như thế này dễ gây phản ứng ngược, gây phản cảm và thiếu tôn trọng người xung quanh.

Trước bộ ảnh mang giường chiếu ra đường ở Hà Nội của cặp đôi này, mạng xã hội cũng từng “dậy sóng’ với hình ảnh cặp đôi chụp ảnh khỏa thân ở hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt. Cùng thời điểm đó, hình ảnh một cặp đôi chụp hình cưới nằm trên mái một ngôi nhà cổ ở Hội An cũng khiến nhiều người cũng như lãnh đạo quản lý ở Hội An bức xúc vì “vừa mất an toàn cho bản thân, vừa gây nguy hại cho di sản” dù cả 2 ăn mặc đẹp và kín đáo. Không chỉ vậy, một clip cùng hình ảnh cô gái trẻ bán khỏa thân cầm chiếc nón lá che một phần ngực đứng trên mái nhà cổ ở Hội An cũng từng gây ầm ỹ dư luận một thời gian.

Tất cả những bộ ảnh trên đều gây bức xúc trong dư luận và đa phần là những ý kiến bức xúc và cho rằng “rất phản cảm” và thiếu tôn trọng “di sản”.

Minh An


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Diễn viên đóng cảnh bị thương, chú chó lao vào an ủi

Một chú chó đã bất ngờ lao vào an ủi một nam diễn viên đang tham gia một vở kịch sân khấu trình diễn ngoài trời. Người đàn ông này đang nhập vai và tỏ ra bị thương đau đớn.

Vĩnh biệt nhạc sĩ Phó Đức Phương

Vào 13 giờ 15 ngày 19.9, con gái thứ 2 của nhạc sĩ Phó Đức Phương là Phó Khánh Chi đã xác nhận với Tạp chí điện tử Một Thế Giới là nhạc sĩ đã mất vì ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi.

Trấn Thành làm ‘Bố già’ phiên bản điện ảnh và những lời khen chê

Bộ phim được chuyển thể từ web-drama ăn khách cùng tên hồi đầu năm và dự kiến sẽ bấm máy trong những ngày tới.

'Hoa mộc lan' tiếp tục bị tẩy chay dữ dội tại Hàn Quốc

Ngay sau khi chính thức công chiếu tại Hàn Quốc từ ngày 17.9, bom tấn Mulan tiếp tục đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ tại nước này.

Cây ngô đồng trong phim Mắt biếc xơ xác sau cơn bão số 5

Mới đây, hình ảnh cây ngô đồng cô đơn – điểm check-in mới nổi sau bộ phim “Mắt biếc” –gẫy cành, trụi lá sau cơn bão khiến người xem không khỏi tiếc nuối.

Ảnh phơi cá của Việt Nam lọt top ảnh đẹp tại giải ảnh quốc tế

Giải ảnh Sony World Photography Awards 2021 đã vừa công bố top ảnh đẹp dự thi, trong đó có một khoảnh khắc của nhiếp ảnh gia Khanh Phan chụp cảnh phơi cá ở Việt Nam.

Rapper Kanye West, từng đòi tranh cử Tổng thống Mỹ, gây sốc khi đăng clip tè vào cúp Grammy

Hành động phản cảm này có thể khiến Kanye West vĩnh viễn không có tên trong danh sách đề cử nhận giải trong tương lai.

Vì sao số người hủy dùng Netflix tăng đột biến?

Để thể hiện thái độ không đồng tình, hashtag #Cancel Netflix ngày càng được lan truyền mạnh sau sự ra mắt của phim "Cuties" vào ngày 9.9.

Taylor Swift và “Thuyết mặc kệ họ”, để sống thật với chính mình

Ai cũng từng loay hoay vì ánh nhìn người khác. Taylor Swift cũng vậy, cho đến khi cô học cách buông bỏ và đặt câu hỏi: “Mình thực sự hạnh phúc vì điều gì?” Chính lúc ấy, hành trình “mặc kệ họ” đã mở ra kỷ nguyên rực rỡ nhất trong sự nghiệp của cô.

'Say một đời vì em' không phải AI sáng tác, mà có nữ tác giả

Giải trí - Ngọc Thanh - 03/10/2025 13:00
Say một đời vì em” đang là một trong những hiện tượng âm nhạc gây chú ý nhất trên mạng xã hội thời gian gần đây.

Xem Sex Education, tôi đem câu này dạy con: Nhìn sự thay đổi tích cực của con mà mừng!

Điện ảnh - Thanh Hương - 03/10/2025 12:00
Con ngơ ngác không hiểu hết ý, nhưng tôi thấy ánh mắt con sáng lên – như thể được công nhận.

Cách để bạn tăng thêm quyết tâm đọc sách

Kỹ năng - TĐ - 03/10/2025 11:00
Đối với những người yêu sách, việc có quyết tâm đọc thêm nhiều sách rất quan trọng. Vì vậy, nếu bạn yêu thích việc đọc sách và đang nghĩ đến việc đặt ra những mục tiêu trong việc đọc sách cho mình, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây nhé!

2 lần suýt chết, đây là những gì tôi nhìn thấy thế giới bên kia nơi cái chết cận kề

Suy ngẫm - Tuấn Khang - 03/10/2025 10:00
Qua 2 lần trải qua cận tử, người phụ nữ này đã chứng kiến những khung cảnh siêu nhiên mà cô không bao giờ có thể quên. Cô chia sẻ về những trải nghiệm lay động sâu sắc và những suy tư về cuộc sống, cái chết, và sự tồn tại vượt lên trên sự hiểu biết thông thường.

Taylor Swift và “Thuyết mặc kệ họ”, để sống thật với chính mình

Từ sách - Phim - Quìn - 03/10/2025 09:00
Ai cũng từng loay hoay vì ánh nhìn người khác. Taylor Swift cũng vậy, cho đến khi cô học cách buông bỏ và đặt câu hỏi: “Mình thực sự hạnh phúc vì điều gì?” Chính lúc ấy, hành trình “mặc kệ họ” đã mở ra kỷ nguyên rực rỡ nhất trong sự nghiệp của cô.

Cội nguồn của hạnh phúc

Tủ sách - FN - 03/10/2025 08:00
Từ xưa đến nay, nhân loại vẫn luôn đau đáu về những câu hỏi cơ bản như làm thế nào để có hạnh phúc, và cội nguồn của hạnh phúc là gì.

Tâm đắc 4 bài học Lưu Diệc Phi gửi gắm trong "Đi đến nơi có gió", phụ nữ càng nên nhớ

Điện ảnh - Tích Thành - 02/10/2025 12:00
Bộ phim "Đi đến nơi có gió" không chỉ là một thước phim đẹp mà còn là cuốn sách chỉ dẫn quý giá. 4 bài học từ nhân vật Hứa Hồng Đậu dưới đây sẽ giúp phụ nữ sống an nhiên, tự tại và mạnh mẽ hơn.

Người dùng điện thoại Android được cập nhật nhiều tính năng hữu ích

Kỹ năng - Nam Đoàn - 02/10/2025 11:00
Bản cập nhật mới nhất từ Google đã mang đến nhiều tính năng hữu ích nâng tầm trải nghiệm người dùng, nổi bật với bảo mật chống các cuộc tấn công mạng, cuộc gọi lừa đảo.

Câu chuyện sau bức ảnh kinh điển biến Marilyn Monroe thành ngôi sao

Phong cách sống - Mi Vân - DT - 02/10/2025 10:00
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc biểu tượng gợi cảm Marilyn Monroe diện chiếc váy yếm trắng tung bay trên ga tàu điện trong phim “The Seven Year Itch” đã trở nên kinh điển trong nhiều thập kỷ.

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Từ sách - Phim - Quìn - 02/10/2025 09:00
Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Tỉnh thức - Osho: Căn nguyên của đau khổ và 4 bước để bạn tìm thấy phúc lạc

Từ sách - Phim - TĐ - 02/10/2025 08:00
Bạn không cần phải thích nghi với đau khổ; bạn có khả năng thoát khỏi đau khổ hoàn toàn. Nhưng con đường đó hơi gian nan; con đường đó là một thử thách. Bạn phải nhận thức được cơ thể của mình và những việc bạn đang làm với cơ thể...

Những dấu hiệu người dùng Facebook cần đổi mật khẩu ngay

Kỹ năng - Anh Quang - 01/10/2025 13:00
Tài khoản Facebook có thể bị xâm nhập mà bạn không hay biết – nhận diện sớm những dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân kịp thời.

Xem "Sex Education", tôi quyết định trao quyền: Con thay đổi hẳn, không còn lấm lét giấu giếm

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 01/10/2025 12:00
Đây không chỉ là bộ phim về giới tính mà còn là lời nhắc cho các bậc phụ huynh trong giáo dục con đúng cách.

"Thành phố lăng mộ" tiền tỷ ở làng chài nghèo khó một thời

Thư giãn - Cao Tiến - DT - 01/10/2025 11:00
Làng An Bằng ở thành phố Huế vốn là vùng quê nghèo ven biển, người dân mưu sinh bằng nghề chài lưới, giờ đây được mệnh danh "thành phố lăng mộ" với nhiều công trình hàng tỷ đồng.

Lạm dụng AI đe dọa sự sáng tạo tri thức, gây ‘thoái hóa’ tư duy con người

Suy ngẫm - Băng Băng - 01/10/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào AI có thể đem lại những hệ lụy khôn lường.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 03/10/2025