Vĩnh biệt nhạc sĩ Phó Đức Phương

19/09/2020 14:25
Vĩnh biệt nhạc sĩ Phó Đức Phương

Vào 13 giờ 15 ngày 19.9, con gái thứ 2 của nhạc sĩ Phó Đức Phương là Phó Khánh Chi đã xác nhận với Tạp chí điện tử Một Thế Giới là nhạc sĩ đã mất vì ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi.

       Nhạc sĩ Phó Đức Phương trong một lần phỏng vấn - Ảnh: Dạ Thảo  

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944 tại Hà Nội, năm 18 tuổi ông thi đỗ vào khoa toán Trường đại học Sư phạm. Tuy nhiên, năm 1965, giữa lúc gần tốt nghiệp Đại học sư phạm, Phó Đức Phương xin thôi học với lý do hoàn cảnh gia đình khó khăn và trở thành nông trường viên thuộc nông trường Cửu Long (tỉnh Hòa Bình). Giữa năm 1966, ông trở về Hà Nội thi vào trường Âm nhạc Việt Nam. Lúc đó, trường sơ tán lên Hà Bắc. Bài "Những cô gái quan họ" ra đời trong thời kỳ Phó Đức Phương chờ đợi bước vào những giờ học đầu tiên.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương là nhạc sĩ luôn tìm tòi, khai thác những tinh hoa trong âm nhạc dân gian của từng vùng, miền để đưa vào tác phẩm. Khán giả yêu thích các tác phẩm của ông thuộc mọi thế hệ, lứa tuổi, mọi tầng lớp vì chúng không chỉ mang giai điệu đẹp, lời ca hay mà còn những ý nghĩa gắn liền với thời cuộc của đất nước, của cuộc sống người dân Việt Nam như: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Không thể và có thể, Một thoáng Tây hồ, Huyền thoại hồ núi Cốc, Chảy đi sông ơi,Về quê, Vũ khúc con cò ....

Hầu hết các ca khúc của nhạc sĩ Phó Đức Phương rất khó hát và chỉ có ca sĩ thực sự nội lực mới chuyển tải được âm nhạc của ông. Những ca khúc mới nhất của ông còn khó hơn nhiều vì người hát buộc phải hóa thân mình thành những vị thần, những nhân vật trong lịch sử.

Ngoài các sáng tác nổi tiếng, Phó Đức Phương cũng được biết đến là người quyết liệt trong việc bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc cho các nhạc sĩ. Năm 2014, ông từng ra Trung tâm Hội nghị quốc gia và bay từ Hà Nội vào tận Đà Nẵng để đòi đơn vị tổ chức trả tiền bản quyền các ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong đêm nhạc Khánh Ly biểu diễn. Đầu năm 2017, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đòi thu phí âm nhạc tivi trong khách sạn ở Đà Nẵng đã gây nên phản ứng dữ dội trong dư luận.

"Trong suốt 18 năm hoạt động trong lĩnh vực quyền tác giả âm nhạc, tôi đã dành hết tâm huyết và trách nhiệm của mình cho việc xây dựng một tổ chức quản lý tập thể hoạt động sao cho có kết quả tốt nhất trong hoàn cảnh thực tế của đất nước cũng như những điều kiện khó khăn cụ thể của trung tâm. Đến nay tôi thấy đã đến lúc phải trở lại với trách nhiệm của một nhạc sĩ trong hoạt động sáng tác của mình và trao lại trách nhiệm cho thế hệ tiếp theo. Bởi đây là một hoạt động còn phải phát triển mãi mãi, song hành với sự phát triển của đất nước, trong khi quỹ thời gian của tôi không còn nhiều", nhạc sĩ Phó Đức Phương từng viết trong thư xin thôi chức Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương phát hiện ung thư tuỵ ở giai đoạn cuối nên sức khỏe suy kiệt rất nhanh. Ông đã nhập viện và nằm điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, tuy vẫn minh mẫn và tỉnh táo nhưng ăn uống khó khăn.

Trong đêm nhạc "Khúc hát phiêu ly" được tổ chức vào giữa tháng 7 vừa qua, lần đầu tiên khán giả thấy ba người con của nhạc sĩ Phó Đức Phương cùng xuất hiện trên sân khấu. Người con gái thứ hai, nhà báo Phó Khánh Chi là người viết kịch bản đêm nhạc. Người con gái cả, nghệ sĩ piano Phó Vũ Thư và con trai út, nghệ sĩ Phó Đức Hoàng đã trình diễn song tấu piano tác phẩm Phó Đức Hoàng viết riêng tặng bố. Cuối chương trình thay mặt gia đình, nhà báo Phó Khánh Chi có tâm sự với khán giả: "Bố của tôi là một cái bóng quá lớn, khiến chúng tôi luôn cảm thấy mình nhỏ bé, phải nỗ lực rất nhiều để vượt lên cái bóng của ông... Tôi ước gì bớt đi được tuổi thọ để nhường cho bố. Tại đây tôi sẽ nói điều tôi chưa bao giờ nói với ông: Con yêu bố!".

Ca sĩ Tùng Dương bày tỏ cảm xúc của mình

Nhạc sĩ Phó Đức Phương là nhạc sĩ đầu tiên nổi tiếng và được biết đến trong "bộ tứ sông Hồng" - đây cũng chính là cái tên mà nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thụy Kha đặt. Nhà báo Nguyễn Thụy Kha cho biết “Bộ tứ sông Hồng” ban đầu được đặt là “tứ quái”. “Tôi cảm giác 4 người họ như tứ quái trong một bát quái: Phương – Thủy, Tiến – Thổ, Thụ - Mộc còn Cường, tuy mệnh Mộc đấy nhưng cái chất thì đúng là Hỏa”. Cả 4 nhạc sĩ: Dương Thụ, Trần Tiến, Phó Đức Phương và Nguyễn Cường vẫn được công chúng gọi vui là 'Bộ tứ sông Hồng' đã có những tác phẩm âm nhạc đi vào lòng người và được công chúng mến mộ.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng từng bật mí về lý do ra đời của cái tên "Bộ tứ sông Hồng" là thực ra ban đầu cả 4 ông đều không có ý thức sẽ chơi với nhau, vì không hợp cạ. "Cá tính của chúng tôi mỗi người khác nhau hoàn toàn. Chúng tôi cũng không có ý thức lập một nhóm mà cứ tự nhiên đến với nhau vậy. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì, có lần cả 4 chúng tôi cùng ông Thuỵ Kha lên hồ Tây, chỗ Thuỷ Tạ. Ông Thuỵ Kha mới chụp cho 4 người một tấm ảnh và gọi chúng tôi là "tứ quái" - từ đó cái tên "Bộ tứ sông Hồng" ra đời và được công chúng yêu mến".

Bức ảnh chụp 4 nhạc sĩ bên hồ Hoàn Kiếm, cảm hứng để nhà thơ Nguyễn Thụy Kha đặt tên “Bộ tứ sông Hồng" - Ảnh: Thụy Kha

Chia sẻ cảm xúc của mình, nam ca sĩ Tùng Dương cho biết bản thân anh đã biết nhạc sĩ bị bệnh từ lâu, nhưng việc nhạc sĩ ra đi đột ngột đã để lại niềm tiếc thương cho những người yêu nhạc của ông. Ca sĩ Tùng Dương đã chia sẻ: "Vĩnh biệt chú Phương - cháu sẽ luôn nhớ chú. Người tráng sĩ sông Hồng mạnh mẽ nhất mà cháu từng biết".

Tùng Dương và Thanh Lam cùng biểu diễn ca khúc "Hồ trên núi" do nhạc sĩ Phó Đức Phương sáng tác

Tin, ảnh: Dạ Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trấn Thành làm ‘Bố già’ phiên bản điện ảnh và những lời khen chê

Bộ phim được chuyển thể từ web-drama ăn khách cùng tên hồi đầu năm và dự kiến sẽ bấm máy trong những ngày tới.

'Hoa mộc lan' tiếp tục bị tẩy chay dữ dội tại Hàn Quốc

Ngay sau khi chính thức công chiếu tại Hàn Quốc từ ngày 17.9, bom tấn Mulan tiếp tục đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ tại nước này.

Cây ngô đồng trong phim Mắt biếc xơ xác sau cơn bão số 5

Mới đây, hình ảnh cây ngô đồng cô đơn – điểm check-in mới nổi sau bộ phim “Mắt biếc” –gẫy cành, trụi lá sau cơn bão khiến người xem không khỏi tiếc nuối.

Ảnh phơi cá của Việt Nam lọt top ảnh đẹp tại giải ảnh quốc tế

Giải ảnh Sony World Photography Awards 2021 đã vừa công bố top ảnh đẹp dự thi, trong đó có một khoảnh khắc của nhiếp ảnh gia Khanh Phan chụp cảnh phơi cá ở Việt Nam.

Rapper Kanye West, từng đòi tranh cử Tổng thống Mỹ, gây sốc khi đăng clip tè vào cúp Grammy

Hành động phản cảm này có thể khiến Kanye West vĩnh viễn không có tên trong danh sách đề cử nhận giải trong tương lai.

Vì sao số người hủy dùng Netflix tăng đột biến?

Để thể hiện thái độ không đồng tình, hashtag #Cancel Netflix ngày càng được lan truyền mạnh sau sự ra mắt của phim "Cuties" vào ngày 9.9.

Hà Anh Tuấn hòa mình vào núi rừng trong 'See Sing Share 4'

Hà Anh Tuấn đã chính thức giới thiệu sản phẩm âm nhạc đầu tiên của dự án See Sing Share mùa 4 đến với người hâm mộ.

Mỹ nhân hở bạo nhất Kbiz qua đời ở tuổi 36

Sau khi được tìm thấy bất tỉnh tại nhà riêng vào ngày 14.9, nữ diễn viên Oh In Hye đã qua đời vào tối cùng ngày vì ngừng tim.

Những dấu hiệu người dùng Facebook cần đổi mật khẩu ngay

Kỹ năng - Anh Quang - 01/10/2025 13:00
Tài khoản Facebook có thể bị xâm nhập mà bạn không hay biết – nhận diện sớm những dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân kịp thời.

Xem "Sex Education", tôi quyết định trao quyền: Con thay đổi hẳn, không còn lấm lét giấu giếm

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 01/10/2025 12:00
Đây không chỉ là bộ phim về giới tính mà còn là lời nhắc cho các bậc phụ huynh trong giáo dục con đúng cách.

"Thành phố lăng mộ" tiền tỷ ở làng chài nghèo khó một thời

Thư giãn - Cao Tiến - DT - 01/10/2025 11:00
Làng An Bằng ở thành phố Huế vốn là vùng quê nghèo ven biển, người dân mưu sinh bằng nghề chài lưới, giờ đây được mệnh danh "thành phố lăng mộ" với nhiều công trình hàng tỷ đồng.

Lạm dụng AI đe dọa sự sáng tạo tri thức, gây ‘thoái hóa’ tư duy con người

Suy ngẫm - Băng Băng - 01/10/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào AI có thể đem lại những hệ lụy khôn lường.

‘Thuyết mặc kệ họ’ - Hãy bắt đầu bằng yêu thương chính mình

Từ sách - Phim - Thu An - 01/10/2025 09:00
Nếu bạn đang trầy trật nỗ lực để thay đổi cuộc sống, để đạt được mục tiêu, để cảm thấy hạnh phúc hơn, nhưng cứ mãi loay hoay, không thoát ra được, không tiến lên được, bạn hãy thử đọc “Thuyết mặc kệ họ” của Mel Robbins.

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Blog GS John VU - Diệu Đan - 01/10/2025 08:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Xem "Sex Education", tôi nhớ câu nói: "Con không bằng cái móng tay của anh" và hành trình chữa lành đầy nước mắt

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/09/2025 12:00
Mẹ tôi rất tốt, hết lòng vì gia đình và thương con, nhưng chính mẹ cũng là nguyên nhân khiến anh em tôi xa cách suốt nhiều năm

Đa phần con cái thành công bắt nguồn từ một câu nói “lạnh lùng” của cha mẹ

Kỹ năng - Đinh Anh - 30/09/2025 11:00
Tóm lại điều quan trọng không phải là cha mẹ dạy con giỏi đến đâu, mà là dạy con biết làm chủ cuộc đời mình. Sự nghiệp, hôn nhân, tài chính hay những mối quan hệ xã hội sau này đều không thể chỉ dựa vào bố mẹ.

Phó giáo sư Việt kể chuyện học sinh bị đuổi học: Nếu dung túng, chúng ta đang tiếp tay cho cái xấu

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 30/09/2025 10:00
Có yêu thương mà không có giới hạn, đó là phản nhân văn.

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/09/2025 09:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Đứa trẻ được nuôi trong chuồng chó - Khi yêu thương quan trọng hơn mọi liệu pháp

Từ sách - Phim - Quìn - 30/09/2025 08:00
Chỉ khi hiểu rõ quá trình phát triển của não bộ và cơ chế hoạt động của tâm trí, ta mới có thể ngăn ngừa và chữa lành những nỗi đau tinh thần của trẻ em. Sau sang chấn, trẻ không cần lời khuyên lạnh lùng hay biện pháp cưỡng bách, mà cần cảm giác an toàn, quyền kiểm soát và niềm tin vào người lớn quanh mình.

Xem Sex Education rồi nghĩ đến những tin tức gần đây mà tôi giật mình

Điện ảnh - Thanh Hương - 29/09/2025 13:00
Có một câu thoại mà mãi về sau tôi mới thấy sức nặng của nó.

5 bí mật của phim cổ trang Trung Quốc, hóa ra lâu nay chúng ta bị lừa

Thư giãn - Ngọc Hà - 29/09/2025 12:00
Để có những cảnh phim cổ trang chất lượng cao, các đạo diễn Trung Quốc đã sáng tạo ra nhiều phương pháp độc đáo.

5 câu lệnh biến ChatGPT thành gia sư học ngoại ngữ miễn phí

Kỹ năng - Nguyệt Phạm - 29/09/2025 11:00
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chỉ với 5 câu lệnh, ChatGPT có thể dạy ngoại ngữ từ A đến Z miễn phí mà hiệu quả chẳng kém gì gia sư đắt tiền.

AI gây thiệt hại cho doanh nghiệp vì làm giảm hiệu suất công việc

Suy ngẫm - Bích Ngọc - 29/09/2025 10:00
Nghiên cứu cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây suy giảm hiệu suất làm việc nhóm, gây nên thiệt hại hàng triệu USD cho doanh nghiệp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 02/10/2025