Bị nói là ích kỷ khi nhất quyết không nhường ghế máy bay cho trẻ em và lý do khiến tôi không hề hối hận

Hy Chu18/01/2026 12:00
Bị nói là ích kỷ khi nhất quyết không nhường ghế máy bay cho trẻ em và lý do khiến tôi không hề hối hận

Vị trí cạnh cửa sổ trên máy bay luôn là "món hàng hot" nhưng khi bị ép nhường cho trẻ em, không phải ai cũng sẵn sàng gật đầu.

Thực tế, văn hóa nhường ghế là một nét đẹp ứng xử. Nhiều người sẵn lòng đổi chỗ để gia đình người lạ được ngồi cùng nhau hoặc để trẻ em được ngắm cảnh. Tuy nhiên, bối cảnh hiện nay đã khác khi các hãng bay phân chia dịch vụ rất rạch ròi. Muốn chỗ ngồi ưng ý đều phải trả thêm phí. Chính vì vậy, câu chuyện sẽ trở nên rất khó xử khi vị trí được nhờ nhường lại là ghế đã được trả tiền. Việc yêu cầu hành khách từ bỏ quyền lợi hợp pháp của mình để "làm việc tốt" đôi khi lại vô tình tạo ra một áp lực không đáng có.

Chuyện xảy ra trong chuyến công tác gần đây của tôi. Vốn hay bị say máy bay và muốn tranh thủ chợp mắt, tôi đã cẩn thận trả thêm phí để giữ ghế cạnh cửa sổ. Thế nhưng khi lên tàu bay, tôi khá bất ngờ khi thấy chỗ của mình đã bị một bé gái ngồi từ lúc nào, bên cạnh là người mẹ đang thản nhiên sắp xếp đồ đạc. 

Bị nói là ích kỷ khi nhất quyết không nhường ghế máy bay cho trẻ em và lý do khiến tôi không hề hối hận- Ảnh 1.
Ghế cạnh cửa sổ trên máy bay là vị trí được rất nhiều hành khách yêu thích

Khi tôi lịch sự thông báo đây là ghế của mình, người mẹ không bảo con đứng dậy mà nhẹ nhàng buông một câu như sự đã rồi: "Em ơi, cháu nó thích ngắm máy bay quá nên chị lỡ cho cháu ngồi vào rồi. Thôi em thanh niên khỏe mạnh, em chịu khó ngồi ghế ngoài giúp chị nhé, trẻ con nó hiếu động em thông cảm". Thú thật, giây phút đó tôi thực sự bị đẩy vào một cuộc đấu tranh tư tưởng. Nhìn ánh mắt háo hức của đứa trẻ đang dán chặt vào cửa sổ, lòng tôi cũng chùng xuống vài nhịp. Bản tính người mình vốn trọng cái tình, thấy trẻ nhỏ thì nhường nhịn gần như đã thành phản xạ tự nhiên. Tôi cũng không muốn làm tắt nụ cười của bé hay để người mẹ phải ngượng ngùng trước chốn đông người.

Tuy nhiên, lý trí đã kéo tôi lại thực tại. Sự cả nể lúc này có thể đổi lấy niềm vui cho người khác, nhưng lại bắt chính bản thân tôi phải trả giá bằng sự mệt mỏi suốt mấy tiếng bay dài, trong khi tôi đã bỏ tiền ra để mua sự thoải mái. Tôi hiểu rằng, từ chối không có nghĩa là vô cảm, mà là sự tôn trọng cần thiết đối với sức khỏe và quyền lợi của chính mình. 

Bị nói là ích kỷ khi nhất quyết không nhường ghế máy bay cho trẻ em và lý do khiến tôi không hề hối hận- Ảnh 2.
Cô gái nhẹ nhàng từ chối lời đề nghị đổi chỗ ngồi từ người mẹ

Tôi hít một hơi sâu, cố gắng giữ tông giọng nhẹ nhàng nhất có thể để không làm tổn thương ai, nhưng vẫn đủ dứt khoát: "Dạ em rất thông cảm với chị, nhưng em đã phải trả thêm tiền để mua đúng ghế này vì sức khỏe em không tốt, cần dựa vào cửa sổ. Lần sau chị vui lòng mua vé cửa sổ cho bé giúp em nhé. Chị phiền trả lại đúng vị trí giúp em ạ". Người mẹ ấy tỏ vẻ không vui, có chút miễn cưỡng khi đổi chỗ nhưng tôi không hối hận về quyết định của mình. Lòng tốt là thứ để cho đi tự nguyện chứ không phải là nghĩa vụ bắt buộc trong mọi hoàn cảnh.

Thực tế, sự cả nể đôi khi mang lại thiệt thòi rất lớn. Cô bạn thân của tôi cũng từng rơi vào tình huống tương tự nhưng lại có cách xử lý khác. Khi thấy ghế mình đã mua bị một người lạ ngồi chiếm với lý do "đi đường xa mệt quá, lỡ ngồi rồi ngại đứng lên", bạn tôi vì ngại va chạm và không muốn gây rắc rối ồn ào nên đã tặc lưỡi đồng ý đổi sang ghế giữa chật chội. Kết quả là suốt chuyến bay dài, bạn tôi phải ngồi gò bó, mệt mỏi trong khi người khách kia thì thoải mái tận hưởng dịch vụ mà bạn tôi đã bỏ tiền ra mua. 

Bị nói là ích kỷ khi nhất quyết không nhường ghế máy bay cho trẻ em và lý do khiến tôi không hề hối hận- Ảnh 3.
Nhiều hành khách vì ngại va chạm nên cũng chấp nhận nhường ghế cạnh cửa sổ cho hành khách khác

Bên cạnh yếu tố tranh chấp quyền lợi dân sự, việc tùy tiện đổi chỗ còn liên quan mật thiết đến quy định an toàn bay và định danh hành khách. Ít ai biết rằng, chỗ ngồi của mỗi hành khách đều gắn liền với thông tin cá nhân (tên tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, suất ăn đặc biệt) trên hệ thống sơ đồ của hãng (Passenger Manifest). Trong trường hợp xảy ra sự cố khẩn cấp hoặc tai nạn, tiếp viên và đội ngũ cứu hộ sẽ dựa vào sơ đồ này để xác định danh tính nạn nhân. Việc đổi chỗ tự phát không thông báo cho tiếp viên có thể gây khó khăn, nhầm lẫn nghiêm trọng trong công tác cứu hộ, nhận dạng. Chưa kể, trên các chuyến bay quốc tế hoặc các chuyến bay có phục vụ ăn uống, việc ngồi sai chỗ còn dẫn đến việc nhầm lẫn suất ăn, gây phiền toái cho quy trình phục vụ của phi hành đoàn.

Vì vậy, việc có nhường ghế hay không hoàn toàn là quyết định cá nhân dựa trên sự thỏa thuận văn minh giữa đôi bên. Trong trường hợp không thể tìm được tiếng nói chung, hành khách nên nhờ tiếp viên hỗ trợ giải quyết theo đúng quy định vé, tránh gây căng thẳng không đáng có làm ảnh hưởng đến không khí của chuyến đi. Chuẩn bị kỹ lưỡng và mua vé đúng nhu cầu mới là cách thương con văn minh nhất, thay vì trông chờ vào sự nhượng bộ của người lạ.

Theo CFB


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

AI "bịa chuyện như thật": Đừng chỉ xem là trò đùa

Gần đây, một thực khách ở Giang Tô đã dùng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) để đặt bàn nhà hàng. Tuy nhiên, khi đến nơi, người này lại nhận được thông báo không có thông tin đặt trước nên đã tức giận viết đánh giá "1 sao".
2

Thủ thuật Gmail: Cách đơn giản giúp giảm lượng email không mong muốn

Bài viết dưới đây hướng dẫn cách loại bỏ các email không mong muốn khỏi hộp thư Gmail, giúp hòm thư gọn gàng và dễ quản lý hơn.

Mẹo nhỏ biến điện thoại cũ thành router internet

Nếu điện thoại cũ vẫn hoạt động tốt và có gói cước internet không giới hạn, hãy cân nhắc việc tái sử dụng nó thay vì vứt bỏ.

Hiếu PC chia sẻ cách dùng mạng xã hội an toàn, tránh bị thu thập dữ liệu

Sau sự việc Zalo cập nhật điều khoản dịch vụ, người dùng Việt ngày càng quan tâm hơn đến dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư khi sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin.

5 câu hỏi mà tuổi 35 không thể né thêm được nữa

Sau 35 tuổi, né tránh những câu hỏi này không khiến tài chính tốt hơn, chỉ khiến cú trượt nếu xảy ra trở nên đau hơn.

“Thương cho roi cho vọt” là sai: Trẻ bị đánh lúc 3 tuổi có nguy cơ trở nên hung hăng cao hơn tới 50%

Đòn roi được xem là "biện pháp cuối cùng" trong nhiều gia đình khi con cái không nghe lời.

5 kiểu người mang vận quý nhân: Gặp được họ, xin hãy giữ lấy cả đời

Trong cuộc đời xô bồ, ai cũng gặp gỡ hàng nghìn người, nhưng không phải ai cũng xứng đáng để ta gửi gắm niềm tin và tình cảm. Có năm kiểu người đặc biệt, họ không cần khoe mẽ, nhưng lại tự thân tỏa ra một "khí chất sang trọng" đáng nể.

10 món quen thuộc dùng “ngược lại” còn hiệu quả gấp đôi, hóa ra trước giờ mình toàn làm sai

Cuộc sống đúng là có những cú “vả tỉnh ngộ” rất nhẹ nhưng rất đau. Bao năm nay chúng ta vẫn dùng đồ theo thói quen: treo móc theo chiều dán, dùng cốc theo chiều úp, đeo tai nghe theo chiều hướng xuống… vì nghĩ đó là “cách dùng đúng”.

Nhìn 8 dấu hiệu này, 'đọc vị' ngay người sống 'hai mặt' đang ở rất gần mình

Không phải ai tươi cười với bạn cũng thật lòng, và không phải người thường xuyên hỏi han bạn đã chắc là bạn bè. Trong môi trường công sở lẫn các mối quan hệ xã hội, có những người mang hai bộ mặt – một bộ để lấy lòng, một bộ để thao túng.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.

Không khóc giữa nhân gian - Chỉ cần sống thật với mình

Từ sách - Phim - PV - 09/07/2026 08:00
Đôi khi, ta phải chọn buông tay ai đó – không phải vì hết thương, mà để vá lại những niềm tin rách rưới trong cuộc đời mình.

Vòng đời kiểm thử

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/07/2026 11:00
Nhiều người trong các bạn đã hỏi tôi về kiểm thử và mối quan hệ của nó với vòng đời phát triển phần mềm. Về căn bản kiểm thử tuân theo vòng đời tương ứng với mọi pha của vòng đời phát triển.

Giàu có và đẹp trai, vậy mà vẫn không thể chinh phục được trái tim cô ấy

Suy ngẫm - PV - 08/07/2026 10:00
Đừng ngây thơ. Không phải bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa nắm bắt được ba điểm mấu chốt này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS