Bên tách cà phê: Cà phê trong quá trình thức tỉnh sáng tạo của danh họa huyền thoại Picasso

04/08/2020 17:30
Bên tách cà phê: Cà phê trong quá trình thức tỉnh sáng tạo của danh họa huyền thoại Picasso

Pablo Picasso là một trong những danh họa vĩ đại nhất thế kỷ 20. Ông nổi tiếng bởi khả năng sáng tạo vô biên, là người sáng lập Chủ nghĩa Lập thể, khởi đầu cuộc cách mạng sáng tạo vang dội trong giới hội họa, điêu khắc.

           

Bước qua ranh giới an toàn, từng bước trở nên khác biệt

Pablo Picasso sinh ra trong gia đình có cha là giảng viên nghệ thuật, từ năm 7 tuổi, Picasso đã được cha đào tạo về hình họa. 14 tuổi Picasso thi đậu vào Viện Hàn lâm Mỹ thuật Barcelona với kết quả loại ưu. Chỉ sau một năm học tập, ông đã có triển lãm cá nhân đầu tiên tại quán cà phê Café Els Cuatre Gats. Đây được xem là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp vĩ đại của Picasso. Café Els Cuatre Gats là trung tâm văn hóa của Barcelona vào cuối thế kỷ 19, nơi gặp gỡ của giới trí thức cấp tiến Tây Ban Nha đương thời. Sau triển lãm, sinh viên Picasso gia nhập vào nhóm những người theo Chủ nghĩa Hiện đại Catalan (Modernisme) sinh hoạt chủ yếu tại quán cà phê Café Els Cuatre Gats. Từ đây, Pablo Picasso làm quen với các danh họa Ramón Casas, Santigo Rusiñol, Miguel Utrillo và chịu ảnh hưởng tư tưởng cách tân, khao khát tự do sáng tạo thoát ly nghệ thuật hàn lâm kinh viện.

19 tuổi, Pablo Picasso bị thôi thúc bởi mong muốn tìm kiếm những giá trị mới cho nghệ thuật hội họa. Dẫu chưa biết rõ cái mới là gì, tìm cái mới ở đâu… nhưng Picasso đã quyết sang Paris – giai đoạn này đang là trung tâm sáng tạo nghệ thuật của châu Âu. Tại thủ đô nước Pháp, ông sống trong cảnh nghèo túng, phải đốt cả tác phẩm của mình để sưởi ấm. Đã có lúc tranh của Picasso mang màu sắc u ám tuyệt vọng, cô đơn, nhưng ông xác quyết rằng con đường sáng tạo không thể thỏa hiệp. Dám bước ra khỏi vùng an toàn, sẵn sàng đương đầu với những thách thức lớn nhất mới có thể đánh thức tiềm năng sáng tạo của chính mình, và ông đã dành phần lớn thời gian ở lại với Paris.

Đầu thế kỷ 20, những quán cà phê ở Montmartre, Montparnasse (hiện nay các quán cà phê ở khu Carrefour Vavin đã được đổi tên thành Place Pablo-Picasso) là cái nôi vang danh nghệ thuật hội họa Tây Âu, là điểm đến của những họa sĩ nổi tiếng thuộc các trường phái Cổ điển, Hiện thực, Linh cảm, Ấn tượng… Picasso đã gặp những bậc thầy hội họa đương thời, say mê học hỏi, dấn thân vào các trường phái khác nhau và xem đó như cuộc du ngoạn tâm hồn, một hành trình diễn đạt nội tâm cũng như bản thể con người thông qua hội họa.

Ở mỗi trường phái mà Picasso tham gia, ông luôn phá vỡ giới hạn, tìm kiếm cách thức thể hiện khác biệt. Trong giai đoạn đầu sáng tác, ông chịu ảnh hưởng của Chủ nghĩa Hiện thực, trường phái Biểu hiện và hậu Ấn tượng. Thay vì tuân thủ các nguyên tắc truyền thống, ông thể hiện tác phẩm theo cách riêng của mình. Đối với Picasso, hội họa là một bản dịch chuyển của tự nhiên thành các dấu hiệu thị giác. Vì thế, ông không mô phỏng tự nhiên mà là vẽ lại thế giới như ông nhìn thấy và cảm nhận. Một số nhà phê bình nghệ thuật đã thất vọng về sự phá cách của ông, dù vậy tác phẩm của ông đạt đến sự khác biệt mà ngay cả những người không am hiểu về hội họa cũng có thể nhận ra ngay đâu là tranh của Pablo Picasso.

Thức tỉnh con người sáng tạo

Trong thời gian sống ở Paris, Picasso thường xuyên đến quán cà phê Le Dôme, La Closerie des Lilas, La Rotonde, Le Select, La Coupole,… Ông đã gặp và trở thành bạn của những tài nhân trong nhiều lĩnh vực văn hóa nghệ thuật như Guillaume Apollinaire, Gertrude Stein, Max Jacob, André Salmon… Đây là những người có tư tưởng khai phóng, cách tân và điều này ảnh hưởng lớn đến tư duy nghệ thuật của Picasso. Sáng tạo của Picasso trong giai đoạn này không dừng lại ở cách thức thể hiện khác biệt mà đã vinh thăng đến tính siêu triết lý của hoạ phẩm.

Tác phẩm của ông thoát khỏi ràng buộc kết cấu, màu sắc và không gian, vượt lên trên vẻ ngoài thông thường của vật chất mang đến nhiều góc nhìn khác nhau với cùng một chủ thể. Gặp được sự đồng điệu, Picasso cùng danh họa Georges Braque đã sáng lập Chủ nghĩa Lập thể, tạo nên cuộc cách mạng trong ngành hội họa và điêu khắc châu Âu đồng thời đặt nền móng những phong trào nghệ thuật quan trọng của thế kỷ 20 như Chủ nghĩa Vị lai, trường phái Lập thể Thần bí (Orphism), Chủ nghĩa Trừu tượng…

Picasso sống giữa thời kỳ tồi tệ nhất lịch sử hiện đại, trong nước là nội chiến Tây Ban Nha, trên phạm vi quốc tế, chủ nghĩa đế quốc bành trướng tăng cường áp bức bóc lột thuộc địa, sự tàn phá khốc liệt của thế chiến I và thế chiến II. Bằng ngôn ngữ nghệ thuật, Picasso đấu tranh cho hòa bình, tự do và công lý. Năm 1937, Đức Quốc xã đánh bom Guernica (bắc Tây Ban Nha), Pablo Picasso đang ngồi trong quán Café de Flore (Paris) và nhận tin về sự tàn bạo của cuộc chiến. Quá đau đớn và phẫn nộ, Picasso đã vẽ nên tác phẩm Guernica như lời tuyên bố mạnh mẽ chống lại chiến tranh. Guernica đã trở thành kiệt tác nghệ thuật vĩ đại nhất thế kỷ 20. Ngoài ra, những tác phẩm để đời như: Niềm Vui Cuộc Sống (1946), Chim Bồ Câu (1949), Tàn Sát Ở Triều Tiên (1951), Chiến Tranh Và Hòa Bình (1952),… mang tầm vóc kinh điển, và Picasso được vinh danh như sứ giả của hòa bình.

Pablo Picasso dành cả cuộc đời để sáng tạo nghệ thuật và tận hiến mình cho lý tưởng xây dựng một thế giới tươi đẹp. Ước tính có khoảng 147.800 tác phẩm nghệ thuật mà Picasso đã thực hiện trong 78 năm, điều này cho thấy Picasso sáng tạo và hiện thực hóa ý tưởng trong mỗi ngày.

Sáng tạo vốn là một quá trình có sự tổng hợp của nhiều yếu tố, khởi đầu từ lúc nhận thức được sứ mệnh của chính mình và tạo ra con đường để đi đến “đích”. Quá trình này cần thiết có sự thức tỉnh trong tư duy của con người sáng tạo, khao khát sáng tạo, ý chí kiên định đến cùng,… Trong hành trình sáng tạo của Picasso, bên cạnh tài năng thiên bẩm và hoài bão to lớn của ông thì việc tiếp xúc với những tài danh mang tư duy vượt thời đại, năng lượng tỉnh thức sáng tạo chính là cấu phần cốt yếu để Picasso đi đến tột cùng thành công và được ví như tia mặt trời không bao giờ tắt. Ở diễn trình này, quãng thời gian bùng nổ sáng tạo nhất của Picasso chính là lúc đắm mình trong hàng quán cà phê - không gian hội tụ của những tâm hồn lớn, thụ hưởng công năng sáng tạo và tỉnh thức của cà phê, thúc đẩy mình nhận chân ý nghĩa đích thực của sáng tạo và từ đó mà đi đúng con đường đến với thành công, hạnh phúc.

Đón đọc kỳ sau: Cà phê và sách – công thức thịnh vượng của người Đức.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Dàn sao nhóm thiện nguyện Hạt Giống Tâm Hồn sẽ tham gia đêm nhạc yêu thương hướng về miền Trung

Nhằm kết nối những tấm lòng, gây quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung, nhóm thiện nguyện Hạt Giống Tâm Hồn sẽ cùng các nghệ sĩ tổ chức đêm nhạc “Hạt Giống Tâm Hồn vì miền Trung yêu thương”.
2

Hoạ sĩ Kim Thái: “Tôi vẽ khoả thân vì yêu vẻ đẹp nguyên thuỷ của phụ nữ”

Tôi quan niệm, vẻ đẹp con người rất nguyên sơ và cổ kính nên khi vẽ tôi thường không bị vướng mắc bởi những tư tưởng hoặc quan niệm của đời sống thực...", hoạ sĩ Kim Thái nói.
3

Thí sinh Trung Quốc mặc trang phục giống áo dài Việt Nam dự thi Hoa hậu Trái đất 2020

Mới đây, một thí sinh đến từ Trung Quốc đã mặc trang phục rất giống với áo dài truyền thống của Việt Nam để dự thi Hoa hậu Trái đất 2020.
4

Cậu bé này sẽ trở thành... “người đàn ông quyến rũ nhất hành tinh”

Không có chuyện cậu bé này lớn lên mà không trở thành… người đàn ông hấp dẫn nhất hành tinh”, tài tử Dwayne Johnson hài hước bình luận.
5

Đế quốc Hà Lan – Từ thành phố vô danh thành Đế quốc toàn cầu

Cũng như đế chế Tây Ban Nha, đế quốc Hà Lan vươn lên cực thịnh dẫn đầu thế giới, rồi suy vong, cũng bởi không duy trì được những giá trị cốt lõi.

Sao nữ Đài Loan chết 2 ngày tại nhà riêng mới được phát hiện

Qua đời ở tuổi 60 tại nhà riêng, khi thi thể bốc mùi, sao nữ xứ Đài La Bá Dĩnh mới được phát hiện ra và được cho là đã chết trước đó khoảng 2 ngày.

NSƯT Tuấn Phương hôn mê nguy kịch

Tình hình sức khỏe của NSƯT Tuấn Phương đang diễn biến xấu khi anh rơi vào trạng thái hôn mê do viêm màng não cấp.

Siêu sao Bollywood Amitabh Bachman khỏi COVID-19

Sau khi trải qua 3 tuần điều trị do nhiễm COVID-19 vào tháng trước, nam tài tử đã bình phục hoàn toàn và được xuất viện vào ngày 2.8 vừa rồi.

Miss Universe 2020 hoãn thi, Khánh Vân có thêm thời gian chuẩn bị

Miss Universe' 2020 vừa mới thông báo hoãn tổ chức thi trong năm 2020 do dịch COVID-19 vẫn diến biến phức tạp.

Dịch COVID-19 khiến du khách đặt phòng ở khách sạn lâu hơn

Thay vì đặt phòng nghỉ vào các dịp cuối tuần hoặc 1 tuần thì dịch COVID-19 đã khiến nhiều du khách chuyển sang đặt phòng ở cho cả tháng hoặc thậm chí lâu hơn để vừa nghỉ dưỡng, vừa kết hợp làm việc từ xa.

MC Ellen DeGeneres lên tiếng xin lỗi sau khi bị 36 nhân viên tố cáo

Theo Variety, nữ MC Ellen đã gửi thư điện tử xin lỗi các nhân viên của The Ellen DeGeneres Show vào hôm thứ 5 vừa rồi, sau những tố cáo về môi trường làm việc độc hại tại đây.

Làm thế nào để điện ảnh Việt trở thành đòn bẩy kích cầu du lịch?

Đại dịch COVID-19 lan rộng đã khiến ngành du lịch Việt Nam đứng trước những thách thức mới. Vì lẽ đó, việc biến điện ảnh trở thành “đòn bẩy” để kích cầu du lịch là giải pháp đang được cân nhắc.

Hiệu sách lâu đời nhất tại Hong Kong đóng cửa vì COVID-19

Sức tàn phá khủng khiếp của dịch COVID-19 đã khiến cho nhà sách lâu đời nhất tại Hong Kong phải đóng cửa sau nhiều thập kỷ và chuyển sang hoạt động bán hàng trực tuyến.

'Khơi thông' sức mạnh doanh nghiệp FDI

Kinh tế - Tuyết Nhung - 25/10/2020 09:30
Doanh nghiệp FDI luôn khẳng định được vị thế quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam.

Mỹ muốn trang bị tên lửa siêu thanh cho hàng loạt tàu chiến

Thế giới - Cẩm Bình - 25/10/2020 09:00
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien tuần qua công bố một kế hoạch đầy tham vọng: nâng cấp hàng loạt tàu chiến để có thể trang bị tên lửa siêu thanh.

Sống tối giản, tối thiểu để đạt được tối đa

Sách - STYLE Editor - 25/10/2020 08:30
Cuộc sống vốn mong manh, còn sự đời thì vô thường. Chẳng có gì lạ là ai nấy đều khao khát cảm giác an toàn. Nhưng ta không bao giờ tìm được sự an toàn lâu dài từ của cải trần tục.

Lần lượt cho 2 con đi du học, mẹ nhận ra chân lý: Du học không phải là con đường cho mọi đứa trẻ

Giới trẻ - 25/10/2020 08:00
Xấu hổ, ngậm ngùi, chả dám nhìn ai, nhưng làm sao, chẳng nhẽ cứ để con bên đấy? Tôi nhận ra, du học không phải là nơi gửi gắm niềm hy vọng của tất cả cha mẹ cho những đứa con.

Bởi vì xem nhẹ nên vui vẻ, bởi không sân si nên hạnh phúc, bởi miệng mỉm cười nên lòng ấm áp

Giới trẻ - 25/10/2020 07:30
Làm một con người bình yên lặng lẽ nghĩa là không so đo không sốt ruột, không tranh không giành. Phải biết rằng con người ta càng bận rộn, thì trong lòng càng dễ bất an, bởi vì điều bản thân sinh mệnh mong chờ không phải là bận rộn, mà là được nghỉ ngơi trong yên bình.

Kích cầu du lịch nội địa lần 2, TP.HCM có 200 tour giảm giá

Du lịch - Minh An - 25/10/2020 07:15
Nằm trong chương trình kích cầu du lịch nội địa lần 2 đến hết 2020, TP.HCM có gần 100 doanh nghiệp tham gia với 200 tour ưu đãi đến 50%.

Giải Tennis QNH kêu gọi giúp đỡ đồng bào miền Trung

Thể thao - PV - 24/10/2020 22:30
Giải Tennis QNH tranh cúp ASIA do CLB Doanh Nhân Quế Sơn năm nay được tổ chức với sự hỗ trợ truyền thông từ Tập Đoàn truyền thông Thanh Niên; các cơ quan báo chí như Một Thế Giới, Thanh Niên...

KHẨN: Bão chồng bão hướng vào miền Trung

Thời sự - 24/10/2020 22:00
Trong khi bão số 8 đang hướng vào các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, gần Biển Đông lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão với đường đi hướng vào miền Trung.

Các nhà cái đánh giá cao Biden, người chơi đổ tiền đặt cửa Trump

Thế giới - Anh Tú - 24/10/2020 21:00
Bất chấp nhà cái đánh giá cao Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, người đặt tiền cho cửa Trump chiếm áp đảo.

Cảnh tan hoang sau thiên tai ở 2 xã bị chia cắt của tỉnh Quảng Trị

Thời sự - Quế Sơn - 24/10/2020 20:30
Bị thiên tai tàn phá, 2 xã vùng biên giới của tỉnh Quảng Trị đang trải qua những ngày tháng cơ cực khi người dân thiếu lương thực, nhà cửa trong cảnh hoang tàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tinh thần ‘tương thân tương ái’

Thời sự - Quế Sơn - 24/10/2020 20:00
Trong chuyển công tác kiểm tra khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương tinh thần tương thân tương ái của các đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm đã giành nguồn lực hỗ trợ nhân dân vùng bão lũ.

Chiều 24.10, thêm 12 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh

Thời sự - 24/10/2020 19:32
Chiều 24.10 ghi nhận thêm 12 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.160 bệnh nhân.

Vừa lộ diện, “Kiều” của Mai Thu Huyền lại gây tranh cãi

Điện ảnh - 24/10/2020 19:00
Nhà sản xuất “Kiều” vừa công bố cận mặt nữ diễn viên chính, người hóa thân thành Thúy Kiều trong phim. Nhiều tranh cãi trái chiều lập tức xuất hiện xoay quanh nhan sắc cũng như trang phục của nữ chính.

Sao phim Kẻ huỷ diệt 'lên tiếng' sau ca phẫu thuật tim lần ba

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 24/10/2020 18:30
Sao phim Kẻ huỷ diệt chia sẻ cảm thấy tuyệt vời sau khi trải qua ca phẫu thuật tim lần ba.

Bắt đối tượng chiếm đoạt 100 triệu đồng của “Góa phụ Rào Trăng 3”

Thời sự - 24/10/2020 18:00
Công an Đắk Nông vừa bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng của chị Lê Thị Thu Thảo, vợ nạn nhân vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3. Đối tượng bị bắt sau 4 ngày gây án.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/10/2020