Bài học từ 3 lời ước cuối cùng của Alexander Đại đế

Thùy Anh09/01/2023 09:00
Bài học từ 3 lời ước cuối cùng của Alexander Đại đế

Có những thứ chúng ta dùng cả đời để theo đuổi, đến cuối cùng mới nhận ra tất cả chẳng còn ý nghĩa.

Nhà lãnh đạo chưa từng nếm mùi thất bại

Alexander Đại đế được xem là một trong những tài năng quân sự kiệt xuất trong lịch sử Cổ đại. Phong cách lãnh đạo khác biệt sẽ làm nên điều khác biệt. Ông mang trong mình dòng máu chiến binh thiên bẩm.

Bắt đầu từ năm 18 tuổi, ông đã dẫn đại binh chinh phục các vùng đất rộng lớn từ Hy Lạp, đến Ai Cập, cho đến tận Tiểu Á và vương quốc Ba Tư xa xôi.

Trong vòng 13 năm nắm quyền lãnh đạo cho đến lúc qua đời ở tuổi 32, đối đầu và giao chiến với nhiều thế lực quân sự hùng mạnh khác nhau - Alexander Đại đế và đoàn quân thiện chiến của mình chưa bao giờ nếm mùi thất bại.

Sau mỗi chiến tích lẫy lừng, ông lại đặt tên mình cho các thành phố chinh phục được, có tất cả 70 thành phố mang tên Alexandria. Nổi tiếng nhất trong số này là Alexandria nằm ở cửa sông Nile vào năm 321 TCN. Cho đến ngày nay, địa điểm đó vẫn là thành phố lớn thứ hai của đất nước Ai Cập.

Alexander được dạy về chính trị, văn hóa và chiến tranh bởi những người tài giỏi nhất đất nước, bao gồm cả triết gia Aristotle. Môi trường sống được bao quanh bởi những người tài giỏi, ông lớn lên là một chiến binh xuất sắc và bước lên ngai vàng ở tuổi 20.

Bài học từ 3 lời ước cuối cùng của Alexander Đại Đế, 1000 năm sau hậu thế phải kinh ngạc - Ảnh 1.

Alexander Đại đế - nhà quân sự kỳ tài. Ảnh: Cleopatraegypttours

3 điều ước cuối đời

Alexander Đại đế trở về nhà sau khi chinh phục nhiều vương quốc đã lâm bệnh nặng ở Babylon. Khi nằm trên giường bệnh trong cung điện của Nebuchadnezzar II, ông nhận ra sự vô giá trị của kho vàng, bạc và châu báu khổng lồ của mình. Những tài sản này được tích lũy qua các cuộc chinh phục bằng thanh kiếm sắc bén và đội quân hùng mạnh mà ông đã dẫn dắt khi sinh thời.

Trong những giờ cuối đời, Alexander Đại đế khao khát được về nhà. Ông muốn nhìn mặt mẹ lần cuối trước khi rời xa cõi trần này. Song, ông biết rằng sức khỏe suy kiệt không cho phép bản thân có thể làm được điều đó. Ông gọi các tướng đến và nói: “Ta sắp từ giã cõi đời này, ta có 3 điều ước, xin hãy thực hiện cho bằng được”.

Với những giọt nước mắt lăn dài trên má, các tướng đồng ý tuân theo nguyện vọng cuối cùng của nhà vua. Alexander Đại đế nói: “Điều ước đầu tiên, các bác sĩ phải khiêng quan tài của ta”.

Sau một lúc, nhà vua tiếp tục, “điều ước thứ hai là con đường dẫn đến ngôi mộ của ta phải được rải đầy vàng, bạc và đá quý trong kho bạc”.

Vị vua hấp hối tiếp tục, “diều ước thứ ba và cũng là điều ước cuối cùng, cả hai tay của ta phải được để bên ngoài quan tài".

Mặc dù các tướng thắc mắc trước những điều ước kỳ lạ của nhà vua nhưng không ai dám chất vấn hay hỏi ông lý do của 3 điều ước này.

Bài học 1000 năm vẫn đúng

Một trong những vị tướng thân cận của Alexander Đại đế tiến đến và hỏi: “Thưa đức vua, chúng tôi đảm bảo với ngài rằng mọi mong muốn của ngài sẽ được thực hiện. Nhưng ngài có thể vui lòng khai sáng cho chúng tôi về lý do tại sao lại có những điều ước kỳ lạ như vậy không?”.

Bài học từ 3 lời ước cuối cùng của Alexander Đại Đế, 1000 năm sau hậu thế phải kinh ngạc - Ảnh 2.

Hình minh hoạ: Fortune

Lúc này Alexander hít một hơi thật sâu và nói:

“Ta muốn cả thế giới biết đến 3 nguyên tắc cơ bản sau:

Tôi muốn các bác sĩ khiêng quan tài vì mọi người nên nhận ra rằng không có bác sĩ nào thực sự có thể chiến thắng tử thần. Họ bất lực và không thể cứu một người khỏi nanh vuốt của cái chết.

Điều ước thứ hai của ta là rải vàng, bạc và các loại đá quý khác trên đường đến nghĩa địa là để mọi người biết rằng dù đã dành cả đời để tích lũy của cải, nhưng một hạt vàng cũng sẽ không mang theo khi rời khỏi thế giới này. Ta muốn mọi người hiểu rằng khao khát trở nên giàu có chỉ làm lãng phí thời gian, năng lượng và sự thoải mái.

Với điều ước thứ ba là hai tay để ra ngoài quan tài, ta muốn mọi người biết rằng chúng ta đến thế giới này với hai bàn tay trắng và tương tự như vậy, ra đi cũng chỉ có hai bàn tay trắng”.

Kết

Khi đang nằm trên giường bệnh, nhìn lại cuộc sống và những gì đã qua, họ phát hiện ra rằng những điều chúng ta ám ảnh và đau đớn không phải là vấn đề quá quan trọng.

Chúng ta cảm thấy bị tổn thương bởi sự từ chối, bị sa thải hoặc thất bại trong bất cứ trường hợp nào đó. Chúng ta thấy đau lòng và thất bại khi đánh mất một mối quan hệ nào đó và lãng phí thời gian. Chúng ta lo lắng về cách người khác nhìn nhận mình, những gì họ nói về mình và tất cả những điều đó đều có tác động đến cảm xúc của của chúng ta.

Chúng ta liên tục tìm kiếm ý nghĩa hoặc mục đích của cuộc đời mình để trở thành một ai đó thật vĩ đại nhưng thực ra những điều quan trọng không lớn lao như thế, chúng là những điều nhỏ bé trong cuộc sống thường ngày của bạn. Bạn xứng đáng yêu, được yêu, và trên hết là sống một cuộc sống thật sự là chính mình.

Điều duy nhất bạn phải sợ không phải cái chết mà là không sống thành thật với chính mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Yêu - Osho: Yêu không chấp niệm, yêu trong tự do...

Hãy tự hỏi bản thân bạn cảm thấy thế nào trong vài ngày đầu tiên sau khi gặp người yêu của mình. Nếu bạn không thể nhớ những cảm xúc đó và chỉ có những kỷ niệm và trải nghiệm, hoặc khi người đó xuất hiện. Nó nên được coi là một tín hiệu bất ổn. 
2

10 đạo lý nên hiểu khi trưởng thành

Không nên ngưỡng mộ cuộc sống của người khác, bởi lẽ những thứ bạn nhìn thấy không phải là tất cả trong cuộc đời của họ.
3

9 câu nói nên đút túi để làm châm ngôn học hành cho năm 2023

Năm mới năm me, đút túi ngay những câu nói này để 365 ngày sắp tới cuộc sống thuận lợi mà việc học cũng không còn vất vả nữa thôi nào!
4

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.
5

Học viện thành công - Những người thành công đều khởi sự gian nan

Không có mục tiêu và kế hoạch, bạn giống như một con tàu căng buồm ra khơi mà không có đích đến.

Nội tôi!

Buổi sáng ngày này 42 năm trước, thằng bé 7 tuổi còm nhom là tôi chạy bộ 5 km lên gọi mẹ đang cấy lúa chiêm về nhà vì nội mất. Ngày nội mất, trời miền Bắc năm ấy, ban ngày nóng như rang, đêm thì sương lạnh cắt da, cắt thịt.

Dám nghĩ lại - Tại sao sinh viên tốt nghiệp điểm A ra đời thường chỉ trở thành người “tầm tầm”? 

Một quan điểm được Adam Grant, giáo sư, nhà tâm lý học chỉ ra trong cuốn sách “Dám nghĩ lại”. 

Nghịch lý: Vì sao rơi ví có tiền dễ được trả lại hơn là ví không có tiền?

Kết quả nghiên cứu cho thấy trung bình, 40% ví không có tiền mặt được nhân viên báo cáo là đã tìm thấy, so với 51% ví có tiền mặt. Do vậy, nhóm nghiên cứu kết luận rơi ví trên đường nếu còn tiền thì dễ được hoàn trả hơn là ví rỗng.

Tại sao quá tử tế và hạnh phúc không chung đường?

Những người quá tử tế với người khác, với xã hội có thực sự hạnh phúc? Nếu không, thì tại sao?

Tĩnh lặng - Liều thuốc giải độc và chữa lành cơ thể

Trong cuộc sống bận rộn, hối hả của chúng ta; ngày tháng trôi qua mà chúng ta không để ý đến việc bộ não của mình bị tổn thương như thế nào vì mọi không ngừng tiếp diễn xung quanh mình.

Dám nghĩ lại - 11 câu nói giúp bạn trở nên thông thái hơn trong năm 2023

(hatgiongtamhon.vn) - “DÁM NGHĨ LẠI” - Sức mạnh của việc biết mình không biết

Có điều gì khiến bạn hối hận vì không nhận ra sớm hơn? 

Đón năm mới 2023 với một phiên bản tốt đẹp hơn

Dám nghĩ lại - Bạn có đang là nạn nhân của “tầm nhìn đường hầm”?

Hiệu ứng tâm lý - tầm nhìn đường hầm và những điều có thể bạn chưa hiểu về chính mình.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Kỹ năng - Phương Linh - 04/02/2023 08:00
Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thủy - 03/02/2023 13:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Vì sao người thuận tay trái thường có tính cách khác phần đông?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 03/02/2023 11:00
Nhà nghiên cứu Elizabeth Gilbert đã nêu khá nhiều công bố thú vị liên quan đến những người thuận tay trái.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/02/2023