Đã đến lúc các nghệ sĩ nên nhìn lại cách làm từ thiện của mình

Nguyễn Văn Mỹ28/05/2021 19:30
Đã đến lúc các nghệ sĩ nên nhìn lại cách làm từ thiện của mình

Nghệ sĩ cứu trợ mà đủng đỉnh, thích thì trao, quên thì xin lỗi, khó mà chấp nhận. Cộng đồng, khán giả thừa khả năng đánh giá.

Giữa lúc dịch bệnh bùng phát căng thẳng, cả nước dồn sức chống trả quyết liệt; dư luận xã hội vẫn không bớt nóng việc các nghệ sĩ vận động quyên góp cứu trợ nhưng chậm trao quà. Người bênh thì ít, người lên án thì nhiều. Bên nào cũng có lý lẽ riêng. Một số kẻ còn lo lắng: "Cứ như này rồi nghệ sĩ không dám làm từ thiện nữa. Rồi ai sẽ cứu người dân?", hay "Làm việc thiện mà cứ bị soi mói, công kích thế này, không ai muốn rước rắc rối vào thân. Chỉ có người khổ, người cần cứu trợ là thiệt thòi".

Nói vậy, không chỉ buồn cười mà còn cảm thấy… xúc phạm. Đừng "lo bò trắng răng", đừng gắn việc một số nghệ sĩ làm từ thiện với việc cứu dân. Đoàn kết, tương trợ,“Lá lành đùm lá rách”… là tính cách và truyền thống người Việt bao đời nay, từ thời chưa có danh xưng “nghệ sĩ”. Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhận sự đóng góp thiết thực, cụ thể của mọi người, mọi thành phần, trong đó có nghệ sĩ.

Nghệ sĩ làm từ thiện, dù là bỏ tiền túi hay bỏ công kêu gọi, tổ chức là những hành động thể hiện một phần trách nghiệm của nghệ sĩ với cộng đồng. Dư luận quan tâm tới những việc làm này là điều đáng mừng. Còn rắc rối hay không là do động cơ, cách làm của từng nghệ sĩ, cả vô tình lẫn cố ý.

Phải đến khi dư luận phanh phui (chứ không phải soi mói như ai đó lên án), nghệ sĩ mới giật mình xin lỗi, giải trình. Nếu không, chưa biết các nghệ sĩ sẽ quên tới bao giờ? Tiếc gì mấy lời nói, vài dòng chữ cho các nhà hảo tâm, lẫn người dân biết lý do chưa kịp trao quà. Đáng trách là sự im lặng kéo dài hơn nửa năm. Phải chăng các nhà hảo tâm đã trao nhầm địa chỉ?

hoailinh2.jpg
Trấn Thành và Hoài Linh là những nghệ sĩ gây ồn ào trong mấy ngày qua về việc sử dụng tiền từ thiện ủng hộ cho đồng bào lũ lụt miền Trung  - Ảnh: Internet

Khi tặng quà, nhà hảo tâm nào cũng muốn quà đến thật nhanh, kịp thời và tận tay người nhận. Họ đã tin tưởng vào các nghệ sĩ. Người nghệ sĩ bỏ ít thời gian làm việc này. Đổi lại, hình ảnh được PR rộng rãi, từ người nhận trực tiếp đến công chúng thông qua truyền thông và mạng xã hội. Làm từ thiện mà sợ khó, tốt nhất là không làm.

Mọi hành vi của con người đều có mục đích riêng. Từ việc nhỏ đến chuyện lớn. Chuyện làm từ thiện cũng vậy. Với các tu sĩ hoặc tín đồ tôn giáo, đó là việc làm tích đức cho đời sau. Có người làm từ thiện để trả ơn cuộc đời. Có người làm để lòng thanh thản. Không ít người làm để PR. Cách nào cũng được. “Của cho không bằng cách cho”.

thuytien.jpeg
Ca sĩ Thủy Tiên đã công khai  trên trang cá nhân của mình số tiền quyên góp 177 tỉ đồng mà cộng đồng khán giả quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung, kèm sao kê của ngân hàng - Ảnh: Internet

Riêng chuyện PR cũng phải công bằng và đừng quá lố. Mọi hoạt động xã hội đều có khả năng PR nhất định, thể hiện cả tính cách lẫn mục đích của người tổ chức. Dù không có chủ đích, tự thân các hoạt động từ thiện cũng sẽ PR cho nhà tổ chức. Khác hẳn với những đơn vị lấy quảng cáo làm mục đích, từ thiện chỉ là phương tiện.

Việc các nghệ sĩ vận động quyên góp và tổ chức cứu trợ rất đáng hoan nghênh. Thực tế đã chứng minh cả hiệu quả lẫn những bất cập. Không chỉ cần minh bạch mọi nguồn thu, chi mà cần rạch ròi cả việc thông tin tài trợ, trừ khi các nhà tài trợ yêu cầu dấu tên. Nếu tự bỏ tiền thì việc tổ chức thế nào là quyền của từng nghệ sĩ.

Nếu nghệ sĩ chỉ quyên góp rồi tổ chức trao thì phải công bố cho truyền thông và người nhận biết, số tiền tài trợ từ đâu. Lâu nay, cứ lập lờ một chiều việc các nghệ sĩ trao quà từ thiện, làm không ít người ngộ nhận, tiền đó là của nghệ sĩ. Nhà hảo tâm có tiền, người nghệ sĩ có công. Tôi không tin là có nghệ sĩ nào dám bớt xén tiền quà cứu trợ.

Hình như thích nhận về mình công lao của người khác là hiện tượng khá phổ biến trong xã hội hiện nay? Cần lên án mạnh mẽ để thói quen này không trở thành nét văn hóa xấu xí của người Việt? Không riêng gì các nghệ sĩ. Rất nhiều chương trình, bao bì quà tặng chỉ ghi đơn vị tổ chức mà quên mất các nhà hảo tâm.

Việc chậm trễ cứu trợ vì nghệ sĩ muốn giao trực tiếp để PR thêm hình ảnh mà chưa lường hết những hệ lụy từ cách nghĩ giản đơn của mình. Làm từ thiện thật phải khẩn trương, kịp thời, hiệu quả. Cứu trợ phải như cứu hỏa. “Miếng khi đói bằng gói khi no”. Trong cơn hoạn nạn, món quà nhỏ cũng mang hiệu quả lớn.

Cứu trợ mà đủng đỉnh, thích thì trao, quên thì xin lỗi, khó mà chấp nhận. Cộng đồng, khán giả thừa khả năng đánh giá.

Và cũng đã lúc các nghệ sĩ nên nhìn lại cách làm từ thiện mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cuộc chiến 200 tỷ, hút 1% dân số Việt Nam theo dõi: CEO Phương Hằng đã bán điều gì cho chúng ta?

Nếu xem đây là một chiến dịch marketing, nó đã đạt được hiệu quả về mặt nhận diện thương hiệu và xây dựng hình ảnh” - chuyên gia marketing Nguyễn Phú Quý nhận định.

Tâm thư ông Đoàn Ngọc Hải gửi NS Hoài Linh: Nếu chúng ta không tha lỗi và liên tục sỉ vả thì chắc chắn sẽ đẩy anh ấy đến "đường cùng"

Là một người hoạt động năng nổ trong lĩnh vực thiện nguyện, hơn ai hết, ông Đoàn Ngọc Hải hiểu và thông cảm được cho những khó khăn của Hoài Linh hiện tại.

Nhiếp ảnh gia gốc Á ở Mỹ: Chúng tôi vĩnh viễn là người nước ngoài

Andrew Kung kể rằng, khi còn là thiếu niên, anh đến thăm New York và lần đầu tiên đó, anh bị gọi là “một kẻ nói tục về chủng tộc”.

Bà Phương Hằng và 'hiện tượng' truyền thông, gây chấn động giới showbiz

Những chia sẻ của bà Phương Hằng những ngày qua đã tạo thành “cú nổ” trực diện vào những ca sĩ, diễn viên nổi tiếng của showbiz Việt.

Đã xác định được nhân viên MB để lộ sao kê tài khoản của nghệ sĩ Hoài Linh

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa phát đi thông tin cho biết đã tìm ra một cá nhân làm việc tại ngân hàng làm lộ sao kê tài khoản của nghệ sĩ Hoài Linh.

Bộ ảnh cưới của Ariana Grande "gây bão" Instagram

Tối ngày 26.5, nữ ca sĩ Ariana Grande bất ngờ chia sẻ ảnh mặc váy cô dâu khiến người hâm mộ vô cùng phấn khích.

Amazon đạt thỏa thuận mua MGM Studios với giá 8,45 tỷ USD

Amazon cho biết vào ngày 26.5 rằng họ sẽ mua lại MGM Studios với giá 8,45 tỷ USD, đánh dấu bước đi táo bạo nhất từng thực hiện của họ trong ngành giải trí.

Trấn Thành trần tình việc không gửi 4,7 tỷ đồng từ thiện cho Thủy Tiên

MC Trấn Thành cho biết, vì không liên lạc được với Thủy Tiên nên đã chuyển hết số tiền từ thiện dự kiến gửi nữ ca sĩ, sang cho mẹ của Hồ Ngọc Hà.

Sự thật tàn khốc: Cha mẹ càng lo lắng điều gì, con càng bị huỷ hoại bởi điều đó!

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 19/08/2025 13:00
Thực tế, cha mẹ càng lo lắng điều gì cho con cái trong quá trình trưởng thành thì con càng mất mát, tổn thất nhiều hơn.

Nobita ơi, đừng làm 3 hành động này vì chúng khiến cậu và hàng triệu bạn trẻ "xếp đáy"

Điện ảnh - Đông - 19/08/2025 12:00
Nobita, cậu bạn đáng yêu nhưng mãi thụt lùi vì ba thói quen này!

Tuyệt đối không được đăng lên Facebook những thông tin này

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 19/08/2025 11:00
Hình ảnh này có thể bị lợi dụng để đánh cắp thông tin, thực hiện các chiêu trò lừa đảo.

Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu

Phong cách sống - Hoàng Hà - 19/08/2025 10:00
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".

Chăm sóc bản thân thật sự - Đã đến lúc định nghĩa lại “yêu bản thân”

Từ sách - Phim - Quìn - 19/08/2025 09:00
Nếu “chăm sóc bản thân” là đặt lịch spa, hay book một chuyến nghỉ dưỡng sang chảnh, nhưng nếu sáng hôm sau bạn vẫn thức dậy với cảm giác kiệt sức, lo âu, và chẳng biết mình đang sống vì điều gì… thì rõ ràng, vấn đề nằm sâu hơn thế.

Không cần ngân sách quảng cáo khổng lồ, Inbound Marketing là chìa khóa thu hút khách hàng thời đại số

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/08/2025 08:00
Trong thời đại chuyển đổi số, doanh nghiệp ngày nay hầu hết đã chuyển đổi sang hình thức inbound marketing để tối ưu hóa không gian mạng và xây dựng nội dung phù hợp với từng nhóm khách hàng mục tiêu.

4 cách uống cà phê tốt nhất cho sức khỏe

Kỹ năng - Minh Nhật - 18/08/2025 11:00
Cà phê không chỉ giúp đầu óc tỉnh táo, tăng sự tập trung mà nếu uống đúng cách, loại đồ uống quen thuộc này còn mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch, gan, cân nặng và đường huyết.

“Đồng nghiệp qua đời ở tuổi 29, khi biết nguyên nhân, tôi thấy chính mình trong câu chuyện ấy”

Phong cách sống - Trần Hà - 18/08/2025 10:00
Cái chết đột ngột khiến bạn bè nhận ra điều họ chưa từng nghĩ tới nhưng đang lặp đi, lặp lại mỗi ngày.

Thuyết Mặc Kệ Họ - Từ bỏ kiểm soát để giành lại sức mạnh của chính mình

Từ sách - Phim - TĐ - 18/08/2025 08:48
Thuyết Mặc Kệ Họ không chỉ là một mẹo tư duy. Nó có nền tảng là những triết lý cổ xưa và các khái niệm tâm lý vốn đã giúp con người chúng ta định hướng cuộc đời mình bao thế kỷ qua.

"Khai mở cảm xúc" và "Khai mở hạnh phúc" - Tàu lượn cảm xúc và bánh kẹp hạnh phúc

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 18/08/2025 08:45
Bộ sách “Khai mở cảm xúc” và “Khai mở hạnh phúc” của bác sĩ tâm thần Emma Hepburn không chỉ giải thích tường tận vai trò của cảm xúc trong đời sống tinh thần mà còn hướng dẫn cách tận dụng chính những rung động nội tâm ấy để mang tới hạnh phúc bền vững.

4 kiểu trả lời tin nhắn của EQ thấp, ai cũng muốn né xa

Kỹ năng - Minh Ánh - 17/08/2025 12:00
Người EQ thấp trả lời tin nhắn tùy hứng, không chọn lọc từ ngữ, và ít quan tâm tới cảm xúc của người đối diện.

Tại sao Kiều Phong lại là người yếu nhất trong số các cao thủ tứ tuyệt của Thiên Long?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 17/08/2025 11:00
Bài viết phân tích sức mạnh của các cao thủ trong Thiên Long Bát Bộ, đặc biệt là tứ tuyệt, và đặt ra nghi vấn về vị trí của Kiều Phong. Liệu "chiến thần" Kiều Phong có thực sự xứng đáng với danh hiệu này khi so sánh nội lực với các cao thủ khác?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/08/2025