‘AI – Lợi và Hại’ -  Bóc trần những trò bịp AI

FN10/04/2026 08:00
‘AI – Lợi và Hại’ -  Bóc trần những trò bịp AI

​​​​​​​Trí tuệ nhân tạo (AI) đang đi sâu vào mọi ngóc ngách đời sống, chúng hỗ trợ con người từ những tác vụ nhỏ cho đến những công việc phức tạp hơn… Nhưng liệu chúng ta có thực sự hiểu về AI? Nó có hiệu quả như hứa hẹn, hay chỉ đang được thổi phồng quá mức?

Trong cuốn sách “AI – Lợi và Hại” (tựa gốc: AI snake oil), Arvind Narayanan và Sayash Kapoor, sẽ giúp chúng ta nhìn ra bản chất cốt lõi của AI và hiểu được công nghệ này thực sự đang hoạt động như thế nào đằng sau những lời quảng bá. Cả hai tác giả đều là chuyên gia nằm trong top “100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực AI”

Nhận diện những “trò bịp AI”

Lần đầu tiên Trí tuệ nhân tạo thu hút được sự chú ý rộng rãi của công chúng là khi ChatGPT ra mắt và tháng 11/2022. Ban đầu, nhà phát triển OpenAI không hề quảng bá rầm rộ mà chỉ coi đó là một “bản thử nghiệm ban đầu”. Tuy nhiên, ChatGPT đã nhanh chóng trở nên phổ biến. Chỉ hai tháng sau khi ra mắt, ứng dụng đã đạt hơn 100 triệu người dùng, OpenAI thậm chí không có đủ năng lực tính toán để xử lý khối lượng truy cập khổng lồ mà ChatGPT tạo ra.

Không khó để thấy, sau đó công nghệ AI tạo sinh phát triển nhanh chóng với những tiến bộ rõ rệt. Nhưng dưới góc nhìn của Arvind Narayanan và Sayash Kapoor, đây vẫn là một sản phẩm còn non trẻ, chưa đủ tin cậy và dễ bị khai thác sai mục đích. Đồng thời, sự phổ biến của nó còn đi kèm với nhiều lời quảng cáo thổi phồng, nỗi lo sợ và sự nhiễu loạn thông tin.

Tựa gốc của cuốn sách “AI snake oil” được Arvind Narayanan và Sayash Kapoor đặt ra dựa trên câu chuyện về dầu rắn (snake oil). Vào cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20, các tay buôn đã lợi dụng niềm tin thiếu cơ sở khoa học rằng, dầu chiết xuất từ rắn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có thể nói, dầu rắn là một trò bịp bợm, lừa đảo. Một số loại có thể vô dụng nhưng vô hại, trong khi nhiều loại khác lại gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng.

Ngày nay, chúng ta cũng đối diện với đủ loại “dầu rắn AI”, những hệ thống AI bị thổi phồng quá mức, được quảng bá như những công cụ có khả năng thay thế con người, trong khi thực chất chúng chỉ hoạt động hiệu quả trong những điều kiện rất hạn chế.

Đơn cử như việc tạo văn bản. Chatbot có khả năng gây ấn tượng mạnh khi trả lời rất thuyết phục về mọi chủ đề mà chúng ta đưa ra, nhưng trong quá trình huấn luyện, không hề có yếu tố nào kiểm chứng tính đúng đắn của thông tin. Tác giả cho biết, loại AI tạo sinh này không lưu giữ toàn bộ dữ kiện, mà học cách phát hiện các mẫu trong ngôn ngữ và lắp ghép lại khi tạo văn bản. Thực tế chúng được huấn luyện để tạo ra những văn bản nghe có vẻ hợp lý, chứ không phải chính xác, thậm chí nhiều văn bản mà nó tạo ra chỉ là bịa đặt.

Một loại AI khác là AI dự đoán, tạo ra các dự đoán về tương lai để hỗ trợ việc ra quyết định trong hiện tại. Các nhà phát triển tuyên bố rằng họ có thể dự đoán hành vi trong tương lai của con người, chẳng hạn một tội nhân có tái phạm hay không, hay một ứng viên có làm tốt công việc hay không. Nhưng thực tế, AI dự đoán thường không chính xác bởi nhiều yếu tố, như sự thay đổi của dữ liệu, xác xuất, và do những giới hạn vốn có trong việc dự đoán hành vi con người.

Vấn đề là những sai lệch của AI dự đoán không ảnh hưởng đồng đều với tất cả mọi người. Những người chịu ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất thường là người yếu thế, các nhóm thiểu số và người nghèo. Điều này càng làm khoét sâu thêm những định kiến và sự bất bình đẳng trong xã hội, đặc biệt là những lĩnh vực nhạy cảm như tuyển dụng, y tế hay tư pháp.

AI học từ dữ liệu, và dữ liệu được tạo ra từ chính con người. Điều đó đồng nghĩa với việc mọi thiên kiến, bất bình đẳng hay sai lệch trong xã hội đều có thể được “mã hóa” vào thuật toán. Khi được triển khai trên quy mô lớn, AI không chỉ phản ánh mà còn khuếch đại những vấn đề này, khiến chúng trở nên khó nhận diện và khó kiểm soát hơn.

Khi AI được sử dụng để đánh giá hồ sơ xin việc, phân loại bệnh nhân hay hỗ trợ ra quyết định pháp lý, chỉ một sai lệch nhỏ cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội, sức khỏe, thậm chí là số phận của một con người.

AI tiên tiến có phải là mối đe dọa tới sự tồn vong?

Ở góc nhìn toàn cảnh, bộ đôi tác giả cho rằng thay vì lo sợ AI sẽ trở nên gian xảo, có một rủi ro lớn hơn cần được nhìn nhận, đó là việc con người đang quá lạm dụng AI. Nhiều trang tin tức bị phát hiện cho đăng những bài viết đầy sai sót do AI tạo ra về các chủ đề quan trọng, như tư vấn tài chính, và họ vẫn tiếp tục sử dụng AI ngay cả khi những sai sót này bị phát hiện. Amazon tràn ngập sách do AI viết, kể cả một số sách hướng dẫn nhận biết nấm, lĩnh vực mà lỗi sai có thể gây chết người nếu độc giả tin theo nội dung trong sách.

Mặt khác, AI cũng đặt ra những thách thức mới về tính xác thực của thông tin, khi ranh giới giữa thật và giả ngày càng trở nên mong manh. Deepfake, tin giả hay các nội dung được tạo ra hàng loạt không chỉ là vấn đề kỹ thuật, mà còn là bài toán về niềm tin trong xã hội số.

Về việc AI có đe dọa đến sự tồn vong của loài người hay không, Arvind Narayanan và Sayash Kapoor cho rằng sự phát triển của AI cũng giống như Internet. Trong giai đoạn đầu, người ta chỉ dùng Internet để làm những việc cụ thể như kiểm tra email hoặc tìm thông tin trên một trang web nào đó. Nhưng hiện nay, Internet đã trở thành nền tảng chính cho phần lớn các hoạt động giao tiếp và làm việc hằng ngày. Sự chuyển dịch tương tự sẽ xảy ra với AI tạo sinh khi công nghệ này tiếp tục phát triển. Trong viễn cảnh đó, AI tạo sinh không còn là công cụ phục vụ cho từng nhu cầu riêng lẻ, mà sẽ trở thành một phần của hạ tầng số, đóng vai trò là môi trường cho nhiều hoạt động tri thức.

Ở khía cạnh khác, tác giả tin rằng AI khó có thể gây ra tình trạng thất nghiệp hàng loạt một cách đột ngột, nhưng nó sẽ làm thay đổi bản chất của nhiều công việc, khiến nhu cầu về một số nghề giảm đi, đồng thời cũng làm tăng nhu cầu đối với các nghề khác, thậm chí tạo ra những công việc hoàn toàn mới. Xu hướng này tương tự các làn sóng tự động hóa trong quá khứ. Với những người bị ảnh hưởng trực tiếp, họ sẽ phải tìm kiếm các nguồn thu nhập trước mắt, đồng thời học kỹ năng mới hoặc chuyển sang một nghề nghiệp hoàn toàn khác.

Cuối cùng, tác giả phác họa về tương lai của AI theo hai hướng khác nhau thông qua câu chuyện của Kai và Maya. Đây cũng là điểm kết trong góc nhìn của cuốn sách: tương lai chúng ta sẽ đi theo những hướng rất khác nhau, tùy thuộc vào cách xã hội ứng xử với công nghệ.

Nếu được vận hành trong một môi trường thiếu kiểm soát, thiếu trách nhiệm, AI có thể trở thành phương tiện để thao túng thông tin, xâm phạm quyền riêng tư hoặc gây tổn hại trên diện rộng. Ngược lại, nếu hiểu đúng và sử dụng một cách thận trọng, AI hoàn toàn có thể trở thành trợ thủ đắc lực, hỗ trợ con người giải quyết những vấn đề phức tạp. Chính vì vậy, “AI – Lợi và Hại” không phủ nhận hay tẩy chay công nghệ, mà nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của việc trang bị kiến thức, tư duy phản biện và khung pháp lý phù hợp.

Bên cạnh những phân tích thấu đáo của bộ đôi tác giả, ở phần phụ lục sách, độc giả còn được tiếp cận một số bức thư của Giáo sư John Vu – một học giả lâu năm trong lĩnh vực khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo tại Đại học Carnegie Mellon – về tác động của AI đối với giáo dục, công việc và tương lai của con người. Những tư liệu này không chỉ mở rộng bối cảnh của cuốn sách mà còn mang lại nhiều suy ngẫm về cách mỗi cá nhân có thể thích nghi và phát triển trong tương lai.

Arvind Narayanan và Sayash Kapoor

Arvind Narayanan là giáo sư ngành khoa học máy tính và giám đốc Trung tâm Chính sách Công nghệ Thông tin (CITP) tại Đại học Princeton. Narayanan nổi tiếng với các công trình tiên phong về quyền riêng tư, bảo mật và đạo đức dữ liệu. Anh từng nhận giải thưởng danh giá PECASE do Tổng thống Mỹ trao tặng cho các nhà khoa học trẻ xuất sắc.

Sayash Kapoor từng là kỹ sư phần mềm tại Facebook, anh hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Princeton, chuyên về các tác động xã hội của AI, với trọng tâm là minh bạch, trách nhiệm và tái lập nghiên cứu. Các công trình của Kapoor được trao nhiều giải thưởng, như Best Paper tại ACM FAccT, Impact Award tại ACM CSCW. Anh cũng góp mặt trong danh sách “100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực AI” do tạp chí TIME công bố.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Minh triết từ nỗi bất an’ - Vì sao con người dễ lo âu và nghiện 'chất kích thích'?

Ta làm việc cật lực để kiếm nhiều tiền hơn, mua sắm không ngừng để bớt thấy thiếu thốn, lên kế hoạch để yên tâm về ngày mai. Nhưng càng cố kiểm soát đời sống, nhiều người lại càng cảm thấy bất an.
2

‘Vui với việc mình làm’ - Giải mã bí mật của tối ưu năng suất

Nhiều người vẫn tin rằng chỉ có “cày cuốc” chăm chỉ thì mới có thể đạt được thành công. Ali Abdaal đã bác bỏ quan điểm lỗi thời này trong cuốn sách “Vui với việc mình làm”, giải thích cách giúp sự tò mò và niềm vui giúp não bộ vượt qua các rào cản để hoạt động sáng tạo và hiệu quả hơn.
3

Minh triết từ nỗi bất an: Cái nhìn sáng suốt về sự bất định của đời sống

Giữa một thế giới đầy rẫy những biến động khó lường, "Minh triết từ nỗi bất an" nhắc nhở chúng ta rằng điểm tựa vững chắc, kiên cố nhất của một con người không bao giờ nằm ở một thế giới vật chất bên ngoài, mà ở ngay khả năng dũng cảm hòa mình vào dòng chảy của hiện tại, bởi vì ngay trong chính sự vô định đó, bạn sẽ tìm thấy sự tự do đích thực của tâm hồn.
4

Minh triết từ nỗi bất an - Thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại âu lo

Quy luật nỗ lực đảo ngược (hay còn gọi là nghịch lý nỗ lực) là một quy luật luôn làm tôi hứng thú. Đôi khi, tôi gọi nó là “định luật đảo”.
5

Làm chủ AI - Ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi

Nếu bạn là sinh viên đang chuẩn bị cho một kỳ thi sắp tới, các công cụ AI có thể đóng vai trò như một người “bạn học” luôn tập trung và nghiêm túc.

Nhẹ nhàng mà Sống - Xây dựng nền tảng vững chắc từ thói quen tập trung

Rất nhiều người khi bắt đầu sự nghiệp thường chịu áp lực lớn từ kỳ vọng cá nhân và xã hội. Để không bị tụt lại, họ đặt ra hàng loạt mục tiêu cùng lúc như học kỹ năng, cải thiện sức khỏe, mở rộng quan hệ hay quản lý tài chính. Tuy nhiên, việc ôm đồm quá nhiều khiến năng lượng bị phân tán, dễ rơi vào trạng thái quá tải và choáng ngợp. Càng cố gắng, lại càng khó thấy rõ sự tiến bộ.

Sống trong cõi vô thường - Câu trả lời cho những câu hỏi lớn trong đời

“Sống trong cõi vô thường” không chỉ là một cuốn sách triết lý mà còn giống như một lời mời gọi người đọc nhìn lại cuộc đời mình.

Phía sau hào quang BTS: Khi thành công không còn là câu trả lời

Không còn là những sân khấu rực sáng hay tiếng hò reo cuồng nhiệt, bộ phim tài liệu “BTS: The Return” trên Netflix mở ra một lát cắt khác: trầm lắng và chân thực hơn về hành trình của BTS khi bước qua ngưỡng tuổi 30.

Lằn ranh mong manh giữa thành tựu và áp lực

Không có một cột mốc chính thức nào quy định rằng sau tuổi 25, mỗi người phải sở hữu một cuộc sống ổn định. Nhưng trong thời đại mạng xã hội, một “chuẩn ổn định” vô hình vẫn âm thầm hình thành rõ ràng, dai dẳng và khó thoát khỏi.

Triệt tiêu con người - Khi chiến thắng cuối cùng hóa ra là thất bại của con người

Nhiều người vẫn nghĩ, cứ thêm công cụ là sẽ thêm tự do, cứ mở rộng quyền lực kỹ thuật là con người sẽ tiến gần đến một đời sống tốt đẹp hơn.

Sống trong cõi vô thường - Làm thế nào để sống hòa hợp với người ái kỷ?

Bạn hỏi tôi là làm thế nào để chung sống với một người bạn đời ái kỷ, nhưng sự thật là bạn không thể thay đổi họ. Bạn chỉ có thể tìm cách bảo vệ chính mình.

Sống trong cõi vô thường – Khi con người mệt mỏi vì muốn kiểm soát mọi thứ

Trong một thời đại mà con người ngày càng ám ảnh với việc “giữ lại” – giữ tuổi trẻ, giữ tình yêu, giữ thành công – cuốn sách Sống trong cõi vô thường của Om Swami lại đặt ra một câu hỏi có phần ngược dòng: liệu chính mong muốn mọi thứ không thay đổi mới là nguồn gốc sâu xa của đau khổ?

Triệt tiêu con người - Chúng ta đang “xóa bỏ con người” như thế nào?

Giá trị của “Triệt tiêu Con người” nằm ở chỗ nó buộc người đọc phải suy nghĩ lại về những điều tưởng như hiển nhiên: tại sao chúng ta tin rằng lòng trung thực là tốt, tại sao chúng ta cảm thấy kính trọng trước lòng dũng cảm và tại sao một xã hội công bằng lại đáng để theo đuổi.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Cuộc chiến về tài năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/06/2026 12:00
Các công ty ở Thung lũng Silicon (San Jose) đang cạnh tranh về những kỹ sư phần mềm có kỹ năng với lương cao đáng kể và nhiều thưởng lớn.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS