3 năng lực để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh

18/09/2020 08:00
3 năng lực để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh

Cuộc sống của bạn không thể chờ người khác giúp đỡ mà phải tự mình đấu tranh, tự mình nỗ lực đạt được. Thứ có thể thay đổi vận mệnh, chỉ có chính bản thân bạn mà thôi.

Năng lực là của cải vĩnh cửu của một con người, khi mất đi thì chính là tổn thất to lớn đối với bản thân. Giữ vững năng lực của bản thân cũng giống như bảo vệ chính mình. Ba "năng lực" này là điều mà bạn không bao giờ được đánh mất:

1. Sự trung thực - tấm danh thiếp của bản thân

Đại văn hào Shakespeare từng nói: “Muốn người khác thành thật thì bản thân cũng phải trung thực”. Trong quan hệ giữa người với người, nếu bản thân không làm được thì cũng sẽ không có tư cách yêu cầu người khác.

Trung thực là tấm danh thiếp tốt nhất của một người. Nó là dấu hiệu nhận biết con người của ban, khiến người khác tin tưởng bạn và tôn trọng bạn.

Nếu bạn đánh mất "tấm danh thiếp" này, những thứ đó sẽ không còn nữa. Một người luôn nói những lời sáo rỗng, hoặc luôn thất hứa, trốn tránh trách nhiệm, theo thời gian sẽ không còn liêm chính nữa.

 3 năng lực là của cải tốt nhất để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh - Ảnh 1.

Có một người đàn ông nọ tên là Trần Quang. Anh ta có xuất phát điểm rất cao, điều kiện của bản thân rất tốt nên ngay từ đầu đã thu hút rất nhiều người. Vừa bước vào xã hội, anh ta đã được rất nhiều người săn đón, con đường sự nghiệp có thể nói là đầy hứa hẹn. Nhưng sau này, vì thường xuyên không thực hiện được những gì mình đã cam kết, phụ sự tin tưởng của người khác, vay mượn khắp nơi không chịu trả lại, dần dần anh ta đã đánh mất sự thành thật của bản thân, khiến mọi người xung quanh thất vọng, mất niềm tin. Sau đó không lâu, tương lai của anh ta bị hủy hoại, gặp khó khăn cũng không còn ai nguyện ý giúp đỡ.

Khi bạn không trung thực thì người khác dần dần sẽ không bao giờ tin tưởng bạn nữa, không bao giờ giúp đỡ bạn. Đây chính là một cái giá rất đắt.

Cổ nhân có câu: “Một người không thể vươn đến đỉnh cao nếu thiếu sự tín nhiệm”. Nếu bạn đánh mất sự thành thực của bản thân, bạn thậm chí có thể không có chỗ đứng trong xã hội. Con người không thể giữ tâm lý luôn gặp may, nếu không sẽ tự đào mồ chôn chính mình.

2. Chăm chỉ - yếu tố phải có để thành công

Chăm chỉ là năng lực tốt nhất của một con người và thành công không thể tách rời khỏi sự chăm chỉ. Một khi con người mất đi sự chăm chỉ thì dù điều kiện có tốt đến đâu, giỏi giang đến đâu thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa.

 3 năng lực là của cải tốt nhất để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh - Ảnh 2.

Hành động là chìa khóa để thực hiện ước mơ và hướng tới thành công. Làm việc chăm chỉ là cách duy nhất để mọi người có chỗ đứng trong xã hội và giúp bản thân ngày càng trở nên tốt hơn.

Trong Kinh Dịch có câu: “Thiên hành kiện, quân tử dĩ tự cường bất tức”, có nghĩa là trời đất vận động không ngừng nghỉ, người quân tử cũng theo thế mà không ngừng hoàn thiện bản thân.

Một người chỉ có thể trở nên mạnh mẽ hơn nếu anh ta chăm chỉ làm việc. Chỉ có chăm chỉ thì bạn mới có thể nhận được phần thưởng xứng đáng. Sự chăm chỉ có thể chưa đủ để giúp bạn đạt được thành công, nhưng muốn thành công thì không thể không chăm chỉ.

Dù trong môi trường nào, bạn cũng đừng quên nỗ lực, chỉ có thế khi gặp khó khăn, khó khăn mới có thể biến thành quả ngọt. Có thể nói, bạn có đứng dậy được hay không đều phụ thuộc vào chuyện bạn có bao nhiêu chăm chỉ.

3. Lòng biết ơn - thái độ sống có thể thay đổi vận mệnh

Biết ơn vừa là một đức tính tốt và vừa là một loại thái độ.

Đôi khi bạn sẽ thấy lòng biết ơn không đem lại lợi ích ngay lập tức cho bạn, nhưng vào những thời điểm quan trọng nhất định, lòng biết ơn chính là phao cứu sống, giúp bạn lật ngược tình thế.

Dân gian có câu: “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trông cây”, khi được giúp đỡ thì phải biết ơn. Biết ơn là một phẩm chất cao quý, những người biết ơn đều có sự may mắn nhất định.

Lúc còn nhỏ, gia đình Hiểu Đông không may gặp nạn. Trong lúc khó khăn nhất, gia đình Hiểu Đông được một người thương nhân giàu có giúp đỡ vượt qua, còn cho thêm chút vốn để làm ăn. Có lẽ trong mắt người doanh nhân, đó chỉ là một cái đưa tay, nhưng đối với người giúp đỡ đó là ân tình mà cả đời không bao giờ quên được.

 3 năng lực là của cải tốt nhất để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh - Ảnh 3.

Đến một ngày, việc kinh doanh của vị doanh nhân rơi vào tình trạng sắp phá sản do khủng hoảng kinh tế, Hiểu Đông nghe tin biết được, bèn gom toàn bộ số tiền tiết kiệm không nhỏ của mình cho người doanh nhân, giúp công ty cầm cự và cuối cùng vượt qua được khủng hoảng. Vị doanh nhân kia chưa bao giờ ngờ được rằng, việc nhỏ ngày xưa mình từng làm lại có kết quả đúng lúc mình cần nhất.

Sau gần chục năm, cuối cùng công ty cũng phục hồi, Hiểu Đông đã có cổ phần của mình trong công ty, trở thành cổ đông lớn thứ hai.

Lòng tốt được báo đáp, tất cả những gì mà người đó có được đều nhờ lòng biết ơn. Nếu không có tấm lòng biết ơn, báo đáp người từng giúp đỡ mình, anh ta chỉ có thể sống một cuộc sống bình thường cả cuộc đời. Ba năng lực này của con người đừng bao giờ để mất, nó có thể thay đổi cả vận mệnh của bạn.

Theo Baidu

Nhịp sống kinh tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Những nguyên nhân thất bại lớn của một người: Phàn nàn, kiểm soát cảm xúc kém, tham...

Kẻ mạnh không bao giờ để người khác dễ dàng chi phối cảm xúc. Làm người, thời thời khắc khắc nên luôn ghi nhớ rằng: "Đừng bao giờ để giận quá mất khôn!"
2

Giai đoạn trí tuệ nhất đời người: Đầu tư vào bản thân!

Ý nghĩa cuộc sống nằm ở việc dù bạn chỉ có một mình, vẫn phải trải qua những ngày vui vẻ nhất. Chỉ khi bạn đối xử với cuộc sống bằng trái tim, năm tháng mới dùng chân thành để đối đãi bạn.
3

Nếu cuộc sống khiến bạn mệt mỏi, hãy nghĩ tới 3 điều quan trọng này để tiếp tục

Cuộc sống dù khó khăn đến đâu, chỉ cần bạn không buông tay, hy vọng sẽ vẫn còn.
4

Cứu con trai khỏi sự truy sát của kẻ thù, 3 ngày sau, cụ già chứng kiến cảnh tượng chưa từng thấy

Hai câu chuyện dưới đây sẽ khiến những người làm con phải suy ngẫm thật nhiều.
5

Cuộc sống khác biệt của người anh triệu phú và người em bần hàn tiết lộ 3 lý do khiến người nghèo mãi nghèo

Tư duy kiếm tiền của một người sẽ quyết định người đó trở thành người nghèo hay người giàu. Một khi bạn có tư duy giàu có của người giàu thì thành công đối với bạn chỉ là vấn đề thời gian.

Sinh viên Việt Nam chế tạo thành công xe 'Người dơi' Batmobile

Xe Batmobile hiện đang hooạt động tốt, sinh viên Nguyễn Đắc Chung và nhóm của anh đang tiếp tục hoàn thiện những khâu cuối cùng về nội thất và hệ thống đèn chiếu sáng.

Thiên kim Đế chế đồ chơi Hồng Kông: 25 tuổi làm chủ tịch, từng bị đồn liên quan đến scandal "ảnh nóng"

Sau nhiều năm bôn ba chốn thương trường, năng lực làm việc của Thái Gia Di ngày càng được công nhận.

Chín chắn nhờ nghịch cảnh: Càng chịu đựng được bao nhiêu sự tủi thân, bạn càng thành công bấy nhiêu

Chịu được, xuất chúng, không chịu được, “xuất chuồng”. Mọi thứ mà bạn mong mỏi, đều xứng đáng để bạn bỏ ra thời gian đi chờ đợi. Bạn dũng mãnh bao nhiêu, khó khăn sẽ yếu đuối bấy nhiêu, chỉ những người “ác” với mình một chút, mới có thể sống mạnh mẽ hơn.

Hot streamer xinh đẹp: “Với mình, mọi lời gạ gẫm đều trở nên vô nghĩa”

Hà Kiều Trang sở hữu nhan sắc khả ái cùng lượt theo dõi “khủng" trên mạng xã hội. Với Trang, streamer vốn dĩ không phải “vô công rồi nghề” như mọi người vẫn nghĩ, mà cần sự nghiêm túc, cố gắng.

Những thứ chỉ người sinh ra trước khi có Internet mới biết

Dưới đây là những thứ gợi nhắc những ký ức có phần hoài niệm, những ký ức mà chỉ những người đã từng sống một cuộc sống không có Internet mới nhớ và mới hiểu...

Con gái xây nhà vườn container để bố về hưu thỏa mãn đam mê trồng rau ở Sài Gòn

Mảnh đất khá rộng ở Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh được cô con gái dành nhiều tâm huyết để thiết kế, thi công tặng người bố về hưu của mình.

Gặp sư thầy đang chăm sóc cây, phật tử được chỉ cho 4 việc cần áp dụng để nuôi dạy con cái nên người

Từ việc chăm sóc cây cối, sư thầy chỉ ra 4 việc vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc, dạy dỗ những đứa trẻ thành người đàng hoàng, tử tế.

10 bài học giản đơn để trở thành người bản lĩnh: Bạn đã hiểu được bao nhiêu?

Những bài học đơn giản "Old but gold", đủ sức thay đổi cả đời người mà ai cũng cần áp dụng.

Phải là người giỏi tìm 'lối tắt' - Lầm tưởng của những người tạo dựng sự nghiệp thành công

Giới trẻ - 30/10/2020 11:00
Kiếm tiền nhanh chóng là một việc đánh thẳng vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của con người. Nó chính là kẻ thù lớn nhất của chúng ta."

Ngoại trưởng Mỹ tới Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam

Thời sự - Lam Thanh - 30/10/2020 10:30
Ngoại trưởng Mỹ Michael Richard Pompeo đã tới Hà Nội tối 29.10 và ngày 30.10 sẽ có nhiều hoạt động trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Giá nhà đất tăng cao vì những chi phí ‘không tên’

Kinh doanh - Phan Diệu - 30/10/2020 10:00
Giá nhà đất tăng cao một phần do những khoản chi phí không tên của chủ đầu tư nhưng sẽ tính vào giá bán nhà mà người mua phải gánh chịu.

Hơn 10 vụ giết hàng trăm người dã man của sát thủ và tổ chức khủng bố Hồi giáo

Thế giới - Nhân Hoàng - 30/10/2020 09:30
Hôm 29.10, một kẻ cầm dao hét lên Allahu Akbar trước khi giết chết ba người và làm một số nạn nhân khác bị thương tại nhà thờ Đức Bà, thành phố Nice, Pháp. Trước đó từng xảy ra nhiều vụ tấn công đáng sợ khác do cá nhân hay tổ chức khủng bố Hồi giáo thực hiện ở Pháp.

Apple đặt đối tác sản xuất thêm 2 triệu chiếc, dòng iPhone 12 có thể bán chạy nhất

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 09:00
iPhone 12 và 12 Pro đang bán rất chạy khi lên kệ ở một số nước hôm 23.10 vừa qua, chỉ 1 tuần sau khi trình làng. Nhu cầu ngày càng tăng của người dùng đã thúc đẩy Apple đặt đối tác trong chuỗi cung ứng sản xuất thêm 2 triệu chiếc iPhone 12.

“Từ Bi”: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Sách - 30/10/2020 08:30
Từ bi là như thế nào? “Từ bi” thường được hiểu là tha thứ và chấp nhận những khiếm khuyết của người khác.

Khám phá xem ai thông minh và có bộ óc "phi thường" nhất trong 4 nhóm máu A, B, AB và O

Khoa học - 30/10/2020 08:00
Trong 4 nhóm máu A, B, AB, O, ai là người thông minh nhất?

Chất Michelle - Quan điểm của bà Obama về những kẻ bắt nạt

Sách - 30/10/2020 07:30
Bà Michelle Obama viết trong hồi ký rằng suốt năm 2008, khi đang cố giúp chồng đắc cử tổng thống Mỹ, bà đã gặp rất nhiều "cú đấm" bất ngờ từ những kẻ đang cố tỏ ra mạnh mẽ.

Bước đầu xác nhận nguyên nhân sự cố sạt lở tại Nam Trà My

Thời sự - VGP - QNQ - 30/10/2020 07:15
Nguyên nhân sự cố kinh hoàng này bước đầu được xác định là do lũ ống dẫn đến sạt lở núi", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết

Mưa lũ miền Trung: 129 người chết và mất tích, thiệt hại 2,3 nghìn tỉ

Thời sự - Lam Thanh - 29/10/2020 23:31
Tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Bình chịu thiệt hại nặng với 106 người chết, mất tích, 133 người bị thương; 95,3 nghìn ngôi nhà sập đổ.

Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng Nam Trà My kể lại

Thời sự - Lê Toàn - 29/10/2020 23:15
Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Tiểu hành tinh Apophis có thể đâm vào Trái đất năm 2068

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 23:00
Chỉ một số ít vật thể được cho là có khả năng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với Trái đất và tiểu hành tinh khổng lồ Apophis là một trong số đó. Các nhà khoa học hiện đang đánh giá lại khả năng nó va chạm với hành tinh của chúng ta trong 48 năm nữa.

Nhan sắc và học thức khủng của các “ái nữ” nhà tỷ phú thế giới

Giới trẻ - 29/10/2020 22:30
Con gái cưng nhà tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và CEO Michael Dell sở hữu nhan sắc quyến rũ nổi bật, họ đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá hàng đầu thế giới và có cuộc sống riêng đáng mơ ước.

Thắng kiện Miko Lan Trinh, ông bầu Hoàng Vũ tuyên bố sẽ cân nhắc kiện tiếp

Giải trí - Tiểu Vũ - 29/10/2020 22:15
Ông bầu Hoàng Vũ đã được xử thắng kiện Miko Lan Trinh nhưng vẫn tuyên bố đang cân nhắc khởi kiện người ra bản án được cho là "không công bằng" ở phiên tòa sơ thẩm trước đó

Rocket Lab phóng 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 22:00
Rocket Lab mới đây đã phóng thành công 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo. Chín trong số đó là các vệ tinh SuperDove do công ty Planet chế tạo.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/10/2020