3 năng lực để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh

18/09/2020 08:00
3 năng lực để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh

Cuộc sống của bạn không thể chờ người khác giúp đỡ mà phải tự mình đấu tranh, tự mình nỗ lực đạt được. Thứ có thể thay đổi vận mệnh, chỉ có chính bản thân bạn mà thôi.

Năng lực là của cải vĩnh cửu của một con người, khi mất đi thì chính là tổn thất to lớn đối với bản thân. Giữ vững năng lực của bản thân cũng giống như bảo vệ chính mình. Ba "năng lực" này là điều mà bạn không bao giờ được đánh mất:

1. Sự trung thực - tấm danh thiếp của bản thân

Đại văn hào Shakespeare từng nói: “Muốn người khác thành thật thì bản thân cũng phải trung thực”. Trong quan hệ giữa người với người, nếu bản thân không làm được thì cũng sẽ không có tư cách yêu cầu người khác.

Trung thực là tấm danh thiếp tốt nhất của một người. Nó là dấu hiệu nhận biết con người của ban, khiến người khác tin tưởng bạn và tôn trọng bạn.

Nếu bạn đánh mất "tấm danh thiếp" này, những thứ đó sẽ không còn nữa. Một người luôn nói những lời sáo rỗng, hoặc luôn thất hứa, trốn tránh trách nhiệm, theo thời gian sẽ không còn liêm chính nữa.

 3 năng lực là của cải tốt nhất để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh - Ảnh 1.

Có một người đàn ông nọ tên là Trần Quang. Anh ta có xuất phát điểm rất cao, điều kiện của bản thân rất tốt nên ngay từ đầu đã thu hút rất nhiều người. Vừa bước vào xã hội, anh ta đã được rất nhiều người săn đón, con đường sự nghiệp có thể nói là đầy hứa hẹn. Nhưng sau này, vì thường xuyên không thực hiện được những gì mình đã cam kết, phụ sự tin tưởng của người khác, vay mượn khắp nơi không chịu trả lại, dần dần anh ta đã đánh mất sự thành thật của bản thân, khiến mọi người xung quanh thất vọng, mất niềm tin. Sau đó không lâu, tương lai của anh ta bị hủy hoại, gặp khó khăn cũng không còn ai nguyện ý giúp đỡ.

Khi bạn không trung thực thì người khác dần dần sẽ không bao giờ tin tưởng bạn nữa, không bao giờ giúp đỡ bạn. Đây chính là một cái giá rất đắt.

Cổ nhân có câu: “Một người không thể vươn đến đỉnh cao nếu thiếu sự tín nhiệm”. Nếu bạn đánh mất sự thành thực của bản thân, bạn thậm chí có thể không có chỗ đứng trong xã hội. Con người không thể giữ tâm lý luôn gặp may, nếu không sẽ tự đào mồ chôn chính mình.

2. Chăm chỉ - yếu tố phải có để thành công

Chăm chỉ là năng lực tốt nhất của một con người và thành công không thể tách rời khỏi sự chăm chỉ. Một khi con người mất đi sự chăm chỉ thì dù điều kiện có tốt đến đâu, giỏi giang đến đâu thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa.

 3 năng lực là của cải tốt nhất để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh - Ảnh 2.

Hành động là chìa khóa để thực hiện ước mơ và hướng tới thành công. Làm việc chăm chỉ là cách duy nhất để mọi người có chỗ đứng trong xã hội và giúp bản thân ngày càng trở nên tốt hơn.

Trong Kinh Dịch có câu: “Thiên hành kiện, quân tử dĩ tự cường bất tức”, có nghĩa là trời đất vận động không ngừng nghỉ, người quân tử cũng theo thế mà không ngừng hoàn thiện bản thân.

Một người chỉ có thể trở nên mạnh mẽ hơn nếu anh ta chăm chỉ làm việc. Chỉ có chăm chỉ thì bạn mới có thể nhận được phần thưởng xứng đáng. Sự chăm chỉ có thể chưa đủ để giúp bạn đạt được thành công, nhưng muốn thành công thì không thể không chăm chỉ.

Dù trong môi trường nào, bạn cũng đừng quên nỗ lực, chỉ có thế khi gặp khó khăn, khó khăn mới có thể biến thành quả ngọt. Có thể nói, bạn có đứng dậy được hay không đều phụ thuộc vào chuyện bạn có bao nhiêu chăm chỉ.

3. Lòng biết ơn - thái độ sống có thể thay đổi vận mệnh

Biết ơn vừa là một đức tính tốt và vừa là một loại thái độ.

Đôi khi bạn sẽ thấy lòng biết ơn không đem lại lợi ích ngay lập tức cho bạn, nhưng vào những thời điểm quan trọng nhất định, lòng biết ơn chính là phao cứu sống, giúp bạn lật ngược tình thế.

Dân gian có câu: “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trông cây”, khi được giúp đỡ thì phải biết ơn. Biết ơn là một phẩm chất cao quý, những người biết ơn đều có sự may mắn nhất định.

Lúc còn nhỏ, gia đình Hiểu Đông không may gặp nạn. Trong lúc khó khăn nhất, gia đình Hiểu Đông được một người thương nhân giàu có giúp đỡ vượt qua, còn cho thêm chút vốn để làm ăn. Có lẽ trong mắt người doanh nhân, đó chỉ là một cái đưa tay, nhưng đối với người giúp đỡ đó là ân tình mà cả đời không bao giờ quên được.

 3 năng lực là của cải tốt nhất để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh - Ảnh 3.

Đến một ngày, việc kinh doanh của vị doanh nhân rơi vào tình trạng sắp phá sản do khủng hoảng kinh tế, Hiểu Đông nghe tin biết được, bèn gom toàn bộ số tiền tiết kiệm không nhỏ của mình cho người doanh nhân, giúp công ty cầm cự và cuối cùng vượt qua được khủng hoảng. Vị doanh nhân kia chưa bao giờ ngờ được rằng, việc nhỏ ngày xưa mình từng làm lại có kết quả đúng lúc mình cần nhất.

Sau gần chục năm, cuối cùng công ty cũng phục hồi, Hiểu Đông đã có cổ phần của mình trong công ty, trở thành cổ đông lớn thứ hai.

Lòng tốt được báo đáp, tất cả những gì mà người đó có được đều nhờ lòng biết ơn. Nếu không có tấm lòng biết ơn, báo đáp người từng giúp đỡ mình, anh ta chỉ có thể sống một cuộc sống bình thường cả cuộc đời. Ba năng lực này của con người đừng bao giờ để mất, nó có thể thay đổi cả vận mệnh của bạn.

Theo Baidu

Nhịp sống kinh tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 13/07/2024