Gặp sư thầy đang chăm sóc cây, phật tử được chỉ cho 4 việc cần áp dụng để nuôi dạy con cái nên người

16/09/2020 07:30
Gặp sư thầy đang chăm sóc cây, phật tử được chỉ cho 4 việc cần áp dụng để nuôi dạy con cái nên người

Từ việc chăm sóc cây cối, sư thầy chỉ ra 4 việc vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc, dạy dỗ những đứa trẻ thành người đàng hoàng, tử tế.

Triết lý nuôi dạy con cái từ việc chăm sóc cây cối

Có một vị tín đồ nọ sau khi thắp nhang bái Phật ở điện thờ xong liền thong dong tản bộ đến vườn hoa sau chùa. Đúng lúc ấy ông gặp được một vị viên đầu (chúng tăng phụ trách làm vườn trong chùa) đang cúi đầu tỉa tót chăm bón hoa cỏ.

Ngắm nghía hồi lâu, ông chỉ thấy vị sư thầy cầm chiếc kéo trong tay không ngừng cắt tỉa cành lá, sau lại nhổ cả gốc cây hoa chuyển sang trồng vào chậu khác, rồi tiếp tục tưới nước bón phân cho mấy cành cây  đã héo rủ, phải nói là chăm sóc cây cối cực kỳ tỉ mỉ.

 Gặp sư thầy đang chăm sóc cây, phật tử được chỉ cho 4 việc cần áp dụng để nuôi dạy con cái nên người: Bậc cha mẹ nên biết! - Ảnh 1.

Vị tín đồ thấy vậy tỏ vẻ khó hiểu hỏi sư thầy: "Thưa thầy, khi chăm sóc cây cảnh, tại sao thầy phải cắt đi những cành lá còn tươi tốt?

Mấy cái cây khô héo rồi thì sao còn phải tưới nước bón phần làm gì nữa? Hơn nữa tại sao phải chuyển cây từ chậu này sang chậu khác? Đất không trồng cây nữa thì sao phải xới đi xới lại? Có cần phải phức tạp như vậy không ạ?"

Nhà sư nghe thế trả lời: "Chăm sóc hoa cỏ cũng giống như nuôi dưỡng con cái vậy. Nuôi nấng, dạy dỗ người thế nào thì chăm sóc hoa cỏ cũng giống như thế".

Tín đồ nghe vậy, không cho là đúng bèn hỏi lại: "Hoa cỏ cây cối sao có thể so sánh với người được ạ?"

Nhà sư cũng không ngẩng đầu lên nhưng tiếp tục giảng giải:

"Thứ nhất, khi chăm bón cây cối, đối với những cái cây trông có vẻ tươi tốt um tùm nhưng sinh trưởng lộn xộn, hoa mọc tứ tung, mất trật tự thì phải cắt bớt những phần râu ria lởm chởm, ngắt vợi những chiếc lá không cần thiết đi, tránh cho chúng lãng phí chất dinh dưỡng của cây, như vậy sau này cái cây ấy mới có thể sinh trưởng xanh tốt được.

Cũng giống như muốn chế ngự được sự ngông cuồng xốc nổi của con cái thì cha mẹ phải giúp nó bỏ được những thói hư tật xấu để chúng dần đi vào quỹ đạo đúng.

Thứ hai, ta nhổ cả gốc cây hoa rồi trồng sang một chậu khác, mục đích là để cây rũ bỏ đi khối đất cằn cỗi bạc màu kia, tiếp tục hấp thu chất dinh dưỡng từ chậu đất phì nhiêu màu mỡ hơn.

Điều này cũng giống như giúp con cái thoát khỏi môi trường xấu, bước đến một môi trường khác lành mạnh hơn, để chúng tiếp xúc với những người thầy tốt bạn hiền, từ đó trẻ sẽ học hỏi tiếp thu được những điều tốt đẹp hơn.

 Gặp sư thầy đang chăm sóc cây, phật tử được chỉ cho 4 việc cần áp dụng để nuôi dạy con cái nên người: Bậc cha mẹ nên biết! - Ảnh 2.

Thứ ba, tận tụy chăm bón tưới tắm cho những cây đã héo rũ, ta làm vậy là vì những cây khô này tưởng như đã chết nhưng sâu bên trong nó vẫn còn ẩn chứa đầy sức sống vô hạn.

Đừng vội cho rằng con cái hư đốn chúng ta không dạy dỗ được mà nản lòng buông xuôi chúng. Hãy nhớ rằng "nhân chi sơ tính bản thiện", chỉ cần ta dốc lòng thương yêu, dạy dỗ con cái đúng cách, rồi sẽ có một ngày con cái ta sẽ tự mình đi trên con đường đúng đắn.

Thứ tư, cuốc xới cho đất mềm tơi xốp là bởi đâu đó bên trong đất trồng còn có những hạt giống đang đợi nảy mầm. Giống như những học sinh nghèo khó nhưng có ý chí vươn lên, hãy giúp chúng một tay để chúng có cơ hội được phát triển mạnh mẽ!"

Vị tín đồ nghe xong vô cùng tán thưởng chân thành nói: "Thưa thầy, cảm ơn thầy đã dạy con một bài học sâu sắc về bồi dưỡng người tài!"

Trong Kinh Niết Bàn có nói thế này: "Tình dữ vô tình đồng viên chủng trí".

Trên đời này chẳng có sinh mạng nào là không thể cứu vớt, cũng chẳng có nhân tài nào là không thể dạy dỗ được.

Lời bình

Trước các cửa chùa, chúng ta thường thấy có một bức tượng Phật Di Lặc với khuôn mặt ngập tràn nụ cười, đó là mang ý muốn nói dùng lòng từ bi để cảm hóa chúng sinh. Đồng thời, phía sau Phật Di Lặc có thêm một bức Tượng Quan Công Vi Đà Hộ Pháp tay cầm thanh đao, mang ý nghĩa dùng quyền uy để chế ngự chúng sinh.

Tương tự như vậy, cha mẹ thầy cô cũng nên vừa mềm mỏng là vừa nghiêm khắc trong giáo dục con cái và học trò, có như vậy con trẻ sẽ chẳng khó để thành tài!

Pháp luật bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước...

Giữ khoảng cách 1 ly nước, thân thiết nhưng không mất đi khoảng cách, đạm bạc nhưng không kém phần nhiệt tình, có như thế, tình bạn mới lâu dài.
2

Vì sao càng suy nghĩ nhiều, càng không thể hạnh phúc, thậm chí bệnh tật cứ "không mời mà đến"?

Thông thường mọi người nhầm lẫn giữa suy nghĩ quá nhiều và giải quyết vấn đề. Nhưng càng suy nghĩ nhiều thì càng kẹt trong vòng lặp và đi vào nút thắt chứ không giải quyết được vấn đề.
4

3 năng lực để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh

Cuộc sống của bạn không thể chờ người khác giúp đỡ mà phải tự mình đấu tranh, tự mình nỗ lực đạt được. Thứ có thể thay đổi vận mệnh, chỉ có chính bản thân bạn mà thôi.
5

Bị tố làm cô gái mang thai, thiền sư im lặng nhận lỗi, vài tháng sau cha mẹ cô gái bối rối khi biết sự thật

Bị người nhà cô gái đánh mắng, vị thiền sư chỉ im lặng nhận lỗi về mình, thậm chí nhận cả đứa trẻ về nuôi ngay sau khi nó được sinh ra.

10 bài học giản đơn để trở thành người bản lĩnh: Bạn đã hiểu được bao nhiêu?

Những bài học đơn giản "Old but gold", đủ sức thay đổi cả đời người mà ai cũng cần áp dụng.

Á quân Olympia: Người là hiện tượng Siêu Trí Tuệ, người định cư thành công ở Úc

Có thể khẳng định, con đường học tập và sự nghiệp sau này của dàn Á quân Olympia không hề thua kém nhóm Quán quân chút nào!

5 bài học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?

Sự đơn giản, trong sáng của trẻ thơ có thể mang đến nhiều bài học đắt giá cho chính người trưởng thành.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường

Yến Nhi và chồng đều là những người ăn chay trường. Cùng với nhau, họ muốn lan toả lối sống tích cực, nhẹ nhàng đến với tất cả mọi người.

Cuộc thi bơi của thầy giáo Do Thái và bài học mục tiêu rõ ràng giúp chúng ta chiến thắng nỗi sợ hãi

Không có mục tiêu rõ ràng để vươn tới, bạn đều dễ dàng bỏ cuộc. Chắc chắn lúc ấy bạn cho rằng mình đã cố hết sức rồi và chỉ được đến thế thôi, và bạn trở thành nô lệ cho những giới hạn tầm thường, tủn mủn.

Phút giành giật sự sống hiếm có của cơ trưởng bị hút khỏi máy bay 30 năm trước

Một tiếp viên trong đoàn đã trở thành người hùng khi bất chấp tính mạng của mình để nỗ lực cứu sống đồng nghiệp.

Bi kịch lớn nhất của đời người bất kể giàu hay nghèo: Sống quá nhàn hạ

Bận rộn không chỉ là cảm giác cho ta thấy mình đang tồn tại, mà còn là liều thuốc chữa lành mọi tâm bệnh trên thế gian.

Thế nào là "tự giác kỉ luật"? Đó là làm 2 việc tới cực hạn

Giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời, muốn trở thành được chủ nhân của “tâm” của mình, chỉ có thể dựa vào tự giác kỉ luật. Thế nào là tự giác kỉ luật? Đó là khả năng làm hai việc gì đó tới cực hạn.

Học sinh lớp 10 Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic Toán quốc tế

Thời sự - 27/09/2020 23:37
Tối 27.9, Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen.

Phát hiện rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm

Khoa học - 27/09/2020 23:30
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một con rắn đuôi chuông đốm thoi miền đông không có hoa văn trên lưng được đánh giá là cực hiếm ở miền bắc Florida, Mỹ.

Ông Tô Trinh Xương: ‘Đài Loan là Đài Loan, Trung Quốc là Trung Quốc’

Thế giới - 27/09/2020 23:00
Trang web Công ước Thị trưởng Toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng liệt kê các thành phố Đài Loan thuộc Trung Quốc khiến chính quyền Đài Bắc bức xúc.

Miền Bắc nhiều nơi mưa rất lớn hôm nay 27.9 và vài ngày tới

Thời sự - 27/09/2020 22:30
Khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.

Việt Nam thêm 5 ca mắc COVID-19, chuyên gia cảnh báo 4 nguy cơ lây nhiễm bệnh

Thời sự - 27/09/2020 20:12
Chiều 27.9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Pháp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Việt Nam đã qua 25 ngày không ghi nhận ca mắc từ cộng đồng và hiện có 1.074 bệnh nhân COVID-19.

Du lịch hậu COVID-9: Điểm đến an toàn chính là yếu tố khiến du khách lên đường

Du lịch - 27/09/2020 18:30
Theo khảo sát của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) có đến 56% số người được hỏi cho rằng sự an toàn của điểm đến tác động đến kế hoạch đi du lịch và 32,8% cho biết tài chính sẽ tác động quyết định.

16 người Trung Quốc chết ngạt trong tai nạn mỏ than

Thế giới - 27/09/2020 18:00
Rạng sáng 27.9, tại mỏ than Tống Tảo trên địa bàn thành phố Trùng Khánh xảy ra sự cố khiến lượng khí carbon monoxide bên trong vượt mức an toàn. Thời điểm đó có 17 người bị kẹt lại.

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng

Thời sự - 27/09/2020 17:30
Ngày 25.9, Chính phủ ban hành Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm. Theo đó, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập.

Giải Sách hay 2020: Tiểu thuyết ‘Từ Dụ thái hậu’ và nhà văn Trần Thùy Mai được vinh danh

Sách - 27/09/2020 17:11
Từ Dụ thái hậu – tác phẩm tâm huyết của nữ nhà văn nổi tiếng xứ Huế Trần Thùy Mai đã giành giải thưởng ở hạng mục Sách văn học của Giải Sách hay lần thứ 10 – 2020 do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức bình chọn.

Dịch vụ giúp du khách giải tỏa năng lượng ở Amsterdam: Đập nát xe hơi

Giải trí - 27/09/2020 14:30
Dịch vụ có tên CarSmash ở Amsterdam cho phép du khách đập nát hoàn toàn một chiếc xe hơi. Hành động này giúp giải tỏa năng lượng và giúp bạn trút bỏ những ưu phiền.

Viện phát triển vắc xin Sputnik-V của Nga bị tin tặc tấn công

Công nghệ - 27/09/2020 14:00
Viện trưởng Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya của Nga, Alexander Gintsburg hôm 26.9 cho biết các máy tính của trung tâm đã bị tin tặc tấn công trong giai đoạn nghiên cứu vắc xin Sputnik-V.

Đông Nam Á sắp vượt Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất máy tính thế giới

Công nghệ - 27/09/2020 13:30
Viện Tư vấn và Tình báo thị trường (MIC) của Đài Loan nhận định đến năm 2030, Đông Nam Á sẽ sản xuất đến một nửa số máy tính xách tay trên thế giới, trong đó Việt Nam và Thái Lan là hai trung tâm sản xuất chính.

Việc Biden đắc cử tổng thống Mỹ có là ‘ác mộng’ cho Nga?

Thế giới - 27/09/2020 13:00
Tại Moscow, các nhà phân tích và chuyên gia an ninh Nga đang nỗ lực đưa ra những kịch bản đối phó nếu ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 28/09/2020