Gặp sư thầy đang chăm sóc cây, phật tử được chỉ cho 4 việc cần áp dụng để nuôi dạy con cái nên người

16/09/2020 07:30
Gặp sư thầy đang chăm sóc cây, phật tử được chỉ cho 4 việc cần áp dụng để nuôi dạy con cái nên người

Từ việc chăm sóc cây cối, sư thầy chỉ ra 4 việc vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc, dạy dỗ những đứa trẻ thành người đàng hoàng, tử tế.

Triết lý nuôi dạy con cái từ việc chăm sóc cây cối

Có một vị tín đồ nọ sau khi thắp nhang bái Phật ở điện thờ xong liền thong dong tản bộ đến vườn hoa sau chùa. Đúng lúc ấy ông gặp được một vị viên đầu (chúng tăng phụ trách làm vườn trong chùa) đang cúi đầu tỉa tót chăm bón hoa cỏ.

Ngắm nghía hồi lâu, ông chỉ thấy vị sư thầy cầm chiếc kéo trong tay không ngừng cắt tỉa cành lá, sau lại nhổ cả gốc cây hoa chuyển sang trồng vào chậu khác, rồi tiếp tục tưới nước bón phân cho mấy cành cây  đã héo rủ, phải nói là chăm sóc cây cối cực kỳ tỉ mỉ.

 Gặp sư thầy đang chăm sóc cây, phật tử được chỉ cho 4 việc cần áp dụng để nuôi dạy con cái nên người: Bậc cha mẹ nên biết! - Ảnh 1.

Vị tín đồ thấy vậy tỏ vẻ khó hiểu hỏi sư thầy: "Thưa thầy, khi chăm sóc cây cảnh, tại sao thầy phải cắt đi những cành lá còn tươi tốt?

Mấy cái cây khô héo rồi thì sao còn phải tưới nước bón phần làm gì nữa? Hơn nữa tại sao phải chuyển cây từ chậu này sang chậu khác? Đất không trồng cây nữa thì sao phải xới đi xới lại? Có cần phải phức tạp như vậy không ạ?"

Nhà sư nghe thế trả lời: "Chăm sóc hoa cỏ cũng giống như nuôi dưỡng con cái vậy. Nuôi nấng, dạy dỗ người thế nào thì chăm sóc hoa cỏ cũng giống như thế".

Tín đồ nghe vậy, không cho là đúng bèn hỏi lại: "Hoa cỏ cây cối sao có thể so sánh với người được ạ?"

Nhà sư cũng không ngẩng đầu lên nhưng tiếp tục giảng giải:

"Thứ nhất, khi chăm bón cây cối, đối với những cái cây trông có vẻ tươi tốt um tùm nhưng sinh trưởng lộn xộn, hoa mọc tứ tung, mất trật tự thì phải cắt bớt những phần râu ria lởm chởm, ngắt vợi những chiếc lá không cần thiết đi, tránh cho chúng lãng phí chất dinh dưỡng của cây, như vậy sau này cái cây ấy mới có thể sinh trưởng xanh tốt được.

Cũng giống như muốn chế ngự được sự ngông cuồng xốc nổi của con cái thì cha mẹ phải giúp nó bỏ được những thói hư tật xấu để chúng dần đi vào quỹ đạo đúng.

Thứ hai, ta nhổ cả gốc cây hoa rồi trồng sang một chậu khác, mục đích là để cây rũ bỏ đi khối đất cằn cỗi bạc màu kia, tiếp tục hấp thu chất dinh dưỡng từ chậu đất phì nhiêu màu mỡ hơn.

Điều này cũng giống như giúp con cái thoát khỏi môi trường xấu, bước đến một môi trường khác lành mạnh hơn, để chúng tiếp xúc với những người thầy tốt bạn hiền, từ đó trẻ sẽ học hỏi tiếp thu được những điều tốt đẹp hơn.

 Gặp sư thầy đang chăm sóc cây, phật tử được chỉ cho 4 việc cần áp dụng để nuôi dạy con cái nên người: Bậc cha mẹ nên biết! - Ảnh 2.

Thứ ba, tận tụy chăm bón tưới tắm cho những cây đã héo rũ, ta làm vậy là vì những cây khô này tưởng như đã chết nhưng sâu bên trong nó vẫn còn ẩn chứa đầy sức sống vô hạn.

Đừng vội cho rằng con cái hư đốn chúng ta không dạy dỗ được mà nản lòng buông xuôi chúng. Hãy nhớ rằng "nhân chi sơ tính bản thiện", chỉ cần ta dốc lòng thương yêu, dạy dỗ con cái đúng cách, rồi sẽ có một ngày con cái ta sẽ tự mình đi trên con đường đúng đắn.

Thứ tư, cuốc xới cho đất mềm tơi xốp là bởi đâu đó bên trong đất trồng còn có những hạt giống đang đợi nảy mầm. Giống như những học sinh nghèo khó nhưng có ý chí vươn lên, hãy giúp chúng một tay để chúng có cơ hội được phát triển mạnh mẽ!"

Vị tín đồ nghe xong vô cùng tán thưởng chân thành nói: "Thưa thầy, cảm ơn thầy đã dạy con một bài học sâu sắc về bồi dưỡng người tài!"

Trong Kinh Niết Bàn có nói thế này: "Tình dữ vô tình đồng viên chủng trí".

Trên đời này chẳng có sinh mạng nào là không thể cứu vớt, cũng chẳng có nhân tài nào là không thể dạy dỗ được.

Lời bình

Trước các cửa chùa, chúng ta thường thấy có một bức tượng Phật Di Lặc với khuôn mặt ngập tràn nụ cười, đó là mang ý muốn nói dùng lòng từ bi để cảm hóa chúng sinh. Đồng thời, phía sau Phật Di Lặc có thêm một bức Tượng Quan Công Vi Đà Hộ Pháp tay cầm thanh đao, mang ý nghĩa dùng quyền uy để chế ngự chúng sinh.

Tương tự như vậy, cha mẹ thầy cô cũng nên vừa mềm mỏng là vừa nghiêm khắc trong giáo dục con cái và học trò, có như vậy con trẻ sẽ chẳng khó để thành tài!

Pháp luật bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
3

Bị tố làm cô gái mang thai, thiền sư im lặng nhận lỗi, vài tháng sau cha mẹ cô gái bối rối khi biết sự thật

Bị người nhà cô gái đánh mắng, vị thiền sư chỉ im lặng nhận lỗi về mình, thậm chí nhận cả đứa trẻ về nuôi ngay sau khi nó được sinh ra.
4

Nguyễn Thị Thu Hằng - Hành trình đi đến ngôi vô địch của nữ chiến binh mạnh mẽ nhất Olympia

Nguyễn Thị Thu Hằng khẳng định mình qua từng vòng đấu. Cô kiểm soát cảm xúc của mình, thi đấu hết sức tự tin và tích lũy kinh nghiệm để trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.
5

Nổi cáu vì người ăn mày dùng bát vỡ để xin nước uống, chàng trai lập tức nhận ngay 2 câu giáo huấn

Người ăn mày đã cố tình dùng cái bát vỡ xin nước uống để dạy cho chàng thanh niên một bài học quan trọng.

10 bài học giản đơn để trở thành người bản lĩnh: Bạn đã hiểu được bao nhiêu?

Những bài học đơn giản "Old but gold", đủ sức thay đổi cả đời người mà ai cũng cần áp dụng.

Á quân Olympia: Người là hiện tượng Siêu Trí Tuệ, người định cư thành công ở Úc

Có thể khẳng định, con đường học tập và sự nghiệp sau này của dàn Á quân Olympia không hề thua kém nhóm Quán quân chút nào!

5 bài học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?

Sự đơn giản, trong sáng của trẻ thơ có thể mang đến nhiều bài học đắt giá cho chính người trưởng thành.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường

Yến Nhi và chồng đều là những người ăn chay trường. Cùng với nhau, họ muốn lan toả lối sống tích cực, nhẹ nhàng đến với tất cả mọi người.

Cuộc thi bơi của thầy giáo Do Thái và bài học mục tiêu rõ ràng giúp chúng ta chiến thắng nỗi sợ hãi

Không có mục tiêu rõ ràng để vươn tới, bạn đều dễ dàng bỏ cuộc. Chắc chắn lúc ấy bạn cho rằng mình đã cố hết sức rồi và chỉ được đến thế thôi, và bạn trở thành nô lệ cho những giới hạn tầm thường, tủn mủn.

Phút giành giật sự sống hiếm có của cơ trưởng bị hút khỏi máy bay 30 năm trước

Một tiếp viên trong đoàn đã trở thành người hùng khi bất chấp tính mạng của mình để nỗ lực cứu sống đồng nghiệp.

Bi kịch lớn nhất của đời người bất kể giàu hay nghèo: Sống quá nhàn hạ

Bận rộn không chỉ là cảm giác cho ta thấy mình đang tồn tại, mà còn là liều thuốc chữa lành mọi tâm bệnh trên thế gian.

Thế nào là "tự giác kỉ luật"? Đó là làm 2 việc tới cực hạn

Giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời, muốn trở thành được chủ nhân của “tâm” của mình, chỉ có thể dựa vào tự giác kỉ luật. Thế nào là tự giác kỉ luật? Đó là khả năng làm hai việc gì đó tới cực hạn.

Đưa tiền nhờ 1 cậu bé đi mua bia nhưng mãi không thấy về, 3 ngày sau, chứng kiến cảnh tượng không ngờ tới

Giới trẻ - 30/09/2020 08:00
Đoàn thợ chụp ảnh thực sự không ngờ được tình huống xảy ra vào 3 ngày sau đó.

5 câu nói vận vào ai cũng đúng, chỉ cần biết áp dụng, cuộc sống sẽ tự khắc trở nên dễ dàng

Giới trẻ - 30/09/2020 07:30
Hãy cùng tìm hiểu xem nội dung 5 câu nói được nhắc đến ở đây là gì.

Tòa hoài nghi thần chú ‘lo ngại về an ninh quốc gia’, ông Trump khó gây áp lực với TikTok

Công nghệ - 30/09/2020 07:15
Áp lực chính quyền Trump tạo ra với ByteDance và TikTok bị giảm bớt sau khi thẩm phán chặn lệnh cấm tải xuống ứng dụng này.

Hỏa tốc yêu cầu thủy điện Hòa Bình xả lũ vào sáng mai 30.9

Thời sự - 29/09/2020 23:12
Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ vào sáng mai (30.9).

Thực phẩm cần hạn chế nếu bạn muốn sở hữu cơ bụng đẹp

Sức khỏe - 29/09/2020 23:00
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện thân thể. Theo các chuyên gia, thực phẩm chiếm tới quá nửa bí quyết để có múi bụng, eo thon. Tuy nhiên, cũng chính thực phẩm là nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân hay phá hỏng quá trình giữ dáng của bạn.

‘Không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị tấn công Đài Loan toàn diện'

Thế giới - 29/09/2020 22:45
Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, ông Nghiêm Đức Phát cho biết thông tin này hôm 29.9 sau các cuộc tập trận liên tục của Trung Quốc gần hòn đảo.

Sau 10 năm ấp ủ, Avatar 2 đã chính thức hoàn thành quá trình quay phim

Giải trí - 29/09/2020 22:30
Đây là tin vui đối với người hâm mộ khi đã phải chờ đợi quá lâu kể từ khi đạo diễn James Cameroon thông báo thực hiện Avatar 2 vào năm 2010.

Mạng 3G/4G MobiFone gặp sự cố, nhiều người bức xúc vì gọi tổng đài không được trả lời

Công nghệ - 29/09/2020 22:15
Từ khoảng 16 giờ chiều 29.9, người dùng mạng MobiFone ở nhiều tỉnh thành than phiền bị mất kết nối 3G/4G hay tín hiệu chập chờn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ Trump vẫn tăng bất chấp cáo buộc nợ thuế

Thế giới - 29/09/2020 22:00
Kết quả khảo sát mới nhất được Harvard CAPS/Harris Poll công bố ngày 28.9, cho biết tỷ lệ cử tri nói sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng 3 điểm phần trăm lên 45%, rút ngắn khoảng cách với đối thủ là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Biến thể SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến phát triển vắc xin

Công nghệ - 29/09/2020 21:30
Nhóm nghiên cứu do giáo sư Jason Goldman thuộc đại học Washington dẫn đầu báo cáo một trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2, nhưng là một biến thể vi rút khác.

Đến An Giang, vãn cảnh chùa Hang nghe giai thoại về cặp mãng xà

Du lịch - 29/09/2020 21:00
Chùa Hang là tên gọi dân gian của chùa Phước Điền (Phước Điền Tự) có lịch sử hơn 100 năm tuổi, là 1 trong 4 Di tích Văn hóa lịch sử của núi Sam, tọa lạc trên triền núi Sam, thuộc địa phận TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Tổng thống Philippines dọa trảm Facebook: 'Mục đích của bạn đến nước tôi là gì?'

Kinh tế - 29/09/2020 20:30
"Chúng tôi phải nói chuyện về tương lai của nền tảng này ở Philippines”, Tổng thống Rodrigo Duterte dọa Facebook.

Trung Quốc tuyên bố Philippines đồng ý gác lại các tranh chấp trên Biển Đông

Thế giới - 29/09/2020 20:00
Đại sứ Trung Quốc tại Manila Hoàng Khê Liên cho biết chính phủ Philippines đồng ý gác lại tranh chấp ở Biển Đông để tăng cường đối thoại, hợp tác.

Đêm phố thị Hà Nội qua ống kính nhiếp ảnh gia Bỉ

Du lịch - 29/09/2020 19:30
Bắt đầu từ mong muốn lưu giữ những kỉ niệm gia đình và cảnh sắc Việt Nam trên đường đi du lịch, Wouter Vanhees, đến từ Bỉ đã nhận ra niềm đam mê nhiếp ảnh của mình và anh đã lưu lại nhiều khoảnh khắc phố thị ở Hà Nội.

Cần khẩu hiệu, nhưng ai cần?

Thời sự - 29/09/2020 19:00
Dòng khẩu hiệu chỉ 11 chữ mà phải tiêu số tiền tới 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng (tỉnh Hòa Bình) khiến dư luận sục sôi. Dân có cần những khẩu hiệu như vậy không?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 30/09/2020