5 bài học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?

14/09/2020 08:00
5 bài học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?

Sự đơn giản, trong sáng của trẻ thơ có thể mang đến nhiều bài học đắt giá cho chính người trưởng thành.

*Bài viết trích theo lời của người cha*

Ngày 15/10/2015, vợ chồng tôi chào đón một bé trai. Nuôi dạy con cái quả là một trải nghiệm đáng quý mang đến cho tôi nhiều điều thú vị. Bên cạnh đó, khi con tôi chạm ngưỡng 4 tuổi, tôi phát hiện ra bé đã dạy tôi khá nhiều bài học. Nhìn sự ngây thơ trong trẻo trên gương mặt con mà biết bao triết lý đã nảy ra trong đầu tôi.

Dưới đây là 5 bài học cuộc sống mà tôi học từ con trai mình, chắc chắn dân công sở cũng sẽ thấy thấm thía nhiều điều!

1. Giao tiếp là chìa khoá, nói ra mới là dũng cảm

Tất nhiên khi còn bé, con trai tôi chưa biết nói nhưng nó đã giao tiếp hiệu quả bằng cảm xúc, hình thể. Thậm chí không ngoa khi so sánh nó làm việc ấy tốt hơn nhiều giám đốc điều hành mà tôi đã gặp.

Những đứa trẻ không biết nói vòng vo tam quốc. Nếu bản thân chúng muốn một cái gì đó, chúng sẽ nói với bạn hoặc lớn tiếng, gắt gỏng ngay lập tức để ra hiệu. Kể cả khi chúng không hài lòng, cũng vẫn để người lớn hiểu được cảm xúc. Lúc đã đạt được mong muốn, chẳng hạn món đồ chơi hay cái bánh cái kẹo, chúng sẽ gạt bỏ hết mọi cảm xúc vừa bộc lộ.

 5 chân lý đắt giá mà cha học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?  - Ảnh 1.

Người trưởng thành thì không như vậy. Có quá nhiều cuộc trò chuyện của chúng ta gây nên tranh cãi kéo dài hàng tuần, hàng tháng trời. Để rồi cuối cùng một bên phải lên tiếng trách móc "Ước gì bạn nói cho tôi biết cảm xúc của bạn từ đầu". Với trẻ nhỏ, chúng thẳng thắn, trong khi người lớn lại làm mất thời gian vào những việc không đâu.

Chốn công sở cũng vậy đấy, hãy thẳng thắn nói ra, đừng giữ bực tức trong lòng để rồi biến cảm xúc tiêu cực đó thành chiến tranh lạnh.

2. Bớt kỳ vọng, hạnh phúc nhiều hơn

Hạnh phúc của con người không được đo đếm bằng một con số, khối tài sản hay sự nghiệp cụ thể. Bởi kỳ vọng của chúng ta tăng lên theo thời gian sau khi đã đạt thành tựu nhất định. Cũng giống như với tuổi tác vậy, càng lớn lên người ta lại càng mong cầu nhiều thứ, để rồi phải lao tâm khổ tứ, thậm chí bày mưu hèn kế bẩn nhằm đạt mục đích.

 5 chân lý đắt giá mà cha học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?  - Ảnh 2.

Điều này lại ngược lại so với những đứa trẻ. Đơn giản bởi chúng chưa bước ra thế giới ngoài kia nên niềm hạnh phúc thật đỗi giản đơn. Ví dụ, bật chiếc quạt trần mát có thể đem đến cho con trai tôi một niềm hạnh phúc thuần khiết mà hiếm người trưởng thành nào có được. Thật đáng để ghen tỵ đúng không nào? Hạnh phúc sẽ luôn đến với bạn khi kỳ vọng của chị em hạ thấp xuống đấy!

3. Để nỗi buồn ở lại phía sau và bước tiếp

Trẻ con dễ bị khó chịu bởi bất cứ điều gì, thậm chí âm thanh lạ hay tiếng mếu máo của cha mẹ. Tuy nhiên, dễ khóc rồi cũng nhanh cười, chúng hồi phục lại trạng thái vui vẻ và nhanh chóng hòa nhập lại một cách đáng kinh ngạc. Vậy tại sao người lớn không học hỏi từ những đứa trẻ điều này cơ chứ?

Quá khứ luôn ở phía sau chúng ta, điều quan trọng là tương lai, là ngày mai. Nếu chỉ quay đầu nhìn thất bại thì chắc chắn đường đi sẽ chệch hướng. Tôi thấy có nhiều người giữ chấp niệm trong hàng năm trời, đổi lại chỉ là cảm giác bất an, thất vọng, thù ghét. Trẻ con chẳng giống vậy, chúng tha thứ và quên đi.

 5 chân lý đắt giá mà cha học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?  - Ảnh 3.

4. Hãy tò mò về mọi thứ

Những đứa trẻ hay thắc mắc, hỏi người lớn nhiều đến nỗi khó chịu. Nhưng đó thực ra lại là một điểm tốt. Chính sự tò mò này là minh chứng cho bộ óc sáng tạo tuyệt vời, không ngừng đặt ra câu hỏi để trở nên tốt hơn. Kể cả khi bị chê là khờ dại, trẻ con cũng vẫn sẽ tiếp tục hỏi cho tới khi hiểu ra bản chất vấn đề.

Người lớn thường dựa vào những gì mình biết, kinh nghiệm của bản thân để phán đoán, đưa ra quyết định. Đó là lý do vì sao bạn cảm thấy sự lựa chọn của mình chủ quan và thường sai lầm. Hãy biết đặt câu hỏi, tìm hiểu cội nguồn gốc rễ, đó mới thực sự là phương pháp làm việc hiệu quả.

 5 chân lý đắt giá mà cha học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?  - Ảnh 4.

5. Giả vờ như không ai phán xét bạn

Trẻ con có thể dành cả ngày để thử nghiệm một cái gì đó mới vì chúng không ngại xấu hổ, như nghịch quả bóng bay, vẽ trên giấy, tập tô màu... Chúng chẳng quan tâm bạn nghĩ gì, cũng chẳng phiền nếu bạn đánh giá tiêu cực. Quan trọng hơn, chúng không sợ thất bại.

Tôi ước gì người lớn cũng nghĩ vậy.

Với dân công sở, tại sao bạn lại ngại trình bày dự án vì sợ đồng nghiệp chê bai? Công sức của chúng ta, chị em hoàn toàn có quyền tự hào. Hãy làm theo lý trí mách bảo, mặc kệ thiên hạ cười chê, dè bỉu nhé!

Lược dịch từ CNBC

Pháp luật bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước...

Giữ khoảng cách 1 ly nước, thân thiết nhưng không mất đi khoảng cách, đạm bạc nhưng không kém phần nhiệt tình, có như thế, tình bạn mới lâu dài.
2

Vì sao càng suy nghĩ nhiều, càng không thể hạnh phúc, thậm chí bệnh tật cứ "không mời mà đến"?

Thông thường mọi người nhầm lẫn giữa suy nghĩ quá nhiều và giải quyết vấn đề. Nhưng càng suy nghĩ nhiều thì càng kẹt trong vòng lặp và đi vào nút thắt chứ không giải quyết được vấn đề.
4

3 năng lực để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh

Cuộc sống của bạn không thể chờ người khác giúp đỡ mà phải tự mình đấu tranh, tự mình nỗ lực đạt được. Thứ có thể thay đổi vận mệnh, chỉ có chính bản thân bạn mà thôi.
5

Bị tố làm cô gái mang thai, thiền sư im lặng nhận lỗi, vài tháng sau cha mẹ cô gái bối rối khi biết sự thật

Bị người nhà cô gái đánh mắng, vị thiền sư chỉ im lặng nhận lỗi về mình, thậm chí nhận cả đứa trẻ về nuôi ngay sau khi nó được sinh ra.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường

Yến Nhi và chồng đều là những người ăn chay trường. Cùng với nhau, họ muốn lan toả lối sống tích cực, nhẹ nhàng đến với tất cả mọi người.

Cuộc thi bơi của thầy giáo Do Thái và bài học mục tiêu rõ ràng giúp chúng ta chiến thắng nỗi sợ hãi

Không có mục tiêu rõ ràng để vươn tới, bạn đều dễ dàng bỏ cuộc. Chắc chắn lúc ấy bạn cho rằng mình đã cố hết sức rồi và chỉ được đến thế thôi, và bạn trở thành nô lệ cho những giới hạn tầm thường, tủn mủn.

Phút giành giật sự sống hiếm có của cơ trưởng bị hút khỏi máy bay 30 năm trước

Một tiếp viên trong đoàn đã trở thành người hùng khi bất chấp tính mạng của mình để nỗ lực cứu sống đồng nghiệp.

Bi kịch lớn nhất của đời người bất kể giàu hay nghèo: Sống quá nhàn hạ

Bận rộn không chỉ là cảm giác cho ta thấy mình đang tồn tại, mà còn là liều thuốc chữa lành mọi tâm bệnh trên thế gian.

Thế nào là "tự giác kỉ luật"? Đó là làm 2 việc tới cực hạn

Giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời, muốn trở thành được chủ nhân của “tâm” của mình, chỉ có thể dựa vào tự giác kỉ luật. Thế nào là tự giác kỉ luật? Đó là khả năng làm hai việc gì đó tới cực hạn.

Năng lực giúp thăng cấp, tư duy làm nên đẳng cấp: 3 tư duy biến bạn trở nên bất bại

Những người thua cuộc hầu hết bị giới hạn trong suy nghĩ cứng nhắc của chính mình còn những người xuất sắc đều là những người tinh hoa về trí tuệ. Tất cả những người xuất chúng đều hội tụ 3 điểm sau đây, bạn được mấy điểm nào?

Bài học từ vị tỷ phú mang duy nhất một đôi giày: Dù giàu hay nghèo, có 1 thứ không được thay đổi

Câu chuyện của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là minh chứng vô cùng sắc nét về những tỷ phú sống khiêm nhường, trung dung và cân bằng.

Học cách cúi đầu mới là đỉnh cao trí tuệ!

Con người ý à, khi bước vào tuổi trung niên rồi, phải học cách cúi đầu, nếu không thì càng về già sống càng không thuận, đừng xem thường chuyện này.”

Học sinh lớp 10 Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic Toán quốc tế

Thời sự - 27/09/2020 23:37
Tối 27.9, Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen.

Phát hiện rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm

Khoa học - 27/09/2020 23:30
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một con rắn đuôi chuông đốm thoi miền đông không có hoa văn trên lưng được đánh giá là cực hiếm ở miền bắc Florida, Mỹ.

Ông Tô Trinh Xương: ‘Đài Loan là Đài Loan, Trung Quốc là Trung Quốc’

Thế giới - 27/09/2020 23:00
Trang web Công ước Thị trưởng Toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng liệt kê các thành phố Đài Loan thuộc Trung Quốc khiến chính quyền Đài Bắc bức xúc.

Miền Bắc nhiều nơi mưa rất lớn hôm nay 27.9 và vài ngày tới

Thời sự - 27/09/2020 22:30
Khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.

Việt Nam thêm 5 ca mắc COVID-19, chuyên gia cảnh báo 4 nguy cơ lây nhiễm bệnh

Thời sự - 27/09/2020 20:12
Chiều 27.9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Pháp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Việt Nam đã qua 25 ngày không ghi nhận ca mắc từ cộng đồng và hiện có 1.074 bệnh nhân COVID-19.

Du lịch hậu COVID-9: Điểm đến an toàn chính là yếu tố khiến du khách lên đường

Du lịch - 27/09/2020 18:30
Theo khảo sát của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) có đến 56% số người được hỏi cho rằng sự an toàn của điểm đến tác động đến kế hoạch đi du lịch và 32,8% cho biết tài chính sẽ tác động quyết định.

16 người Trung Quốc chết ngạt trong tai nạn mỏ than

Thế giới - 27/09/2020 18:00
Rạng sáng 27.9, tại mỏ than Tống Tảo trên địa bàn thành phố Trùng Khánh xảy ra sự cố khiến lượng khí carbon monoxide bên trong vượt mức an toàn. Thời điểm đó có 17 người bị kẹt lại.

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng

Thời sự - 27/09/2020 17:30
Ngày 25.9, Chính phủ ban hành Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm. Theo đó, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập.

Giải Sách hay 2020: Tiểu thuyết ‘Từ Dụ thái hậu’ và nhà văn Trần Thùy Mai được vinh danh

Sách - 27/09/2020 17:11
Từ Dụ thái hậu – tác phẩm tâm huyết của nữ nhà văn nổi tiếng xứ Huế Trần Thùy Mai đã giành giải thưởng ở hạng mục Sách văn học của Giải Sách hay lần thứ 10 – 2020 do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức bình chọn.

Dịch vụ giúp du khách giải tỏa năng lượng ở Amsterdam: Đập nát xe hơi

Giải trí - 27/09/2020 14:30
Dịch vụ có tên CarSmash ở Amsterdam cho phép du khách đập nát hoàn toàn một chiếc xe hơi. Hành động này giúp giải tỏa năng lượng và giúp bạn trút bỏ những ưu phiền.

Viện phát triển vắc xin Sputnik-V của Nga bị tin tặc tấn công

Công nghệ - 27/09/2020 14:00
Viện trưởng Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya của Nga, Alexander Gintsburg hôm 26.9 cho biết các máy tính của trung tâm đã bị tin tặc tấn công trong giai đoạn nghiên cứu vắc xin Sputnik-V.

Đông Nam Á sắp vượt Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất máy tính thế giới

Công nghệ - 27/09/2020 13:30
Viện Tư vấn và Tình báo thị trường (MIC) của Đài Loan nhận định đến năm 2030, Đông Nam Á sẽ sản xuất đến một nửa số máy tính xách tay trên thế giới, trong đó Việt Nam và Thái Lan là hai trung tâm sản xuất chính.

Việc Biden đắc cử tổng thống Mỹ có là ‘ác mộng’ cho Nga?

Thế giới - 27/09/2020 13:00
Tại Moscow, các nhà phân tích và chuyên gia an ninh Nga đang nỗ lực đưa ra những kịch bản đối phó nếu ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 28/09/2020