5 bài học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?

14/09/2020 08:00
5 bài học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?

Sự đơn giản, trong sáng của trẻ thơ có thể mang đến nhiều bài học đắt giá cho chính người trưởng thành.

*Bài viết trích theo lời của người cha*

Ngày 15/10/2015, vợ chồng tôi chào đón một bé trai. Nuôi dạy con cái quả là một trải nghiệm đáng quý mang đến cho tôi nhiều điều thú vị. Bên cạnh đó, khi con tôi chạm ngưỡng 4 tuổi, tôi phát hiện ra bé đã dạy tôi khá nhiều bài học. Nhìn sự ngây thơ trong trẻo trên gương mặt con mà biết bao triết lý đã nảy ra trong đầu tôi.

Dưới đây là 5 bài học cuộc sống mà tôi học từ con trai mình, chắc chắn dân công sở cũng sẽ thấy thấm thía nhiều điều!

1. Giao tiếp là chìa khoá, nói ra mới là dũng cảm

Tất nhiên khi còn bé, con trai tôi chưa biết nói nhưng nó đã giao tiếp hiệu quả bằng cảm xúc, hình thể. Thậm chí không ngoa khi so sánh nó làm việc ấy tốt hơn nhiều giám đốc điều hành mà tôi đã gặp.

Những đứa trẻ không biết nói vòng vo tam quốc. Nếu bản thân chúng muốn một cái gì đó, chúng sẽ nói với bạn hoặc lớn tiếng, gắt gỏng ngay lập tức để ra hiệu. Kể cả khi chúng không hài lòng, cũng vẫn để người lớn hiểu được cảm xúc. Lúc đã đạt được mong muốn, chẳng hạn món đồ chơi hay cái bánh cái kẹo, chúng sẽ gạt bỏ hết mọi cảm xúc vừa bộc lộ.

 5 chân lý đắt giá mà cha học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?  - Ảnh 1.

Người trưởng thành thì không như vậy. Có quá nhiều cuộc trò chuyện của chúng ta gây nên tranh cãi kéo dài hàng tuần, hàng tháng trời. Để rồi cuối cùng một bên phải lên tiếng trách móc "Ước gì bạn nói cho tôi biết cảm xúc của bạn từ đầu". Với trẻ nhỏ, chúng thẳng thắn, trong khi người lớn lại làm mất thời gian vào những việc không đâu.

Chốn công sở cũng vậy đấy, hãy thẳng thắn nói ra, đừng giữ bực tức trong lòng để rồi biến cảm xúc tiêu cực đó thành chiến tranh lạnh.

2. Bớt kỳ vọng, hạnh phúc nhiều hơn

Hạnh phúc của con người không được đo đếm bằng một con số, khối tài sản hay sự nghiệp cụ thể. Bởi kỳ vọng của chúng ta tăng lên theo thời gian sau khi đã đạt thành tựu nhất định. Cũng giống như với tuổi tác vậy, càng lớn lên người ta lại càng mong cầu nhiều thứ, để rồi phải lao tâm khổ tứ, thậm chí bày mưu hèn kế bẩn nhằm đạt mục đích.

 5 chân lý đắt giá mà cha học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?  - Ảnh 2.

Điều này lại ngược lại so với những đứa trẻ. Đơn giản bởi chúng chưa bước ra thế giới ngoài kia nên niềm hạnh phúc thật đỗi giản đơn. Ví dụ, bật chiếc quạt trần mát có thể đem đến cho con trai tôi một niềm hạnh phúc thuần khiết mà hiếm người trưởng thành nào có được. Thật đáng để ghen tỵ đúng không nào? Hạnh phúc sẽ luôn đến với bạn khi kỳ vọng của chị em hạ thấp xuống đấy!

3. Để nỗi buồn ở lại phía sau và bước tiếp

Trẻ con dễ bị khó chịu bởi bất cứ điều gì, thậm chí âm thanh lạ hay tiếng mếu máo của cha mẹ. Tuy nhiên, dễ khóc rồi cũng nhanh cười, chúng hồi phục lại trạng thái vui vẻ và nhanh chóng hòa nhập lại một cách đáng kinh ngạc. Vậy tại sao người lớn không học hỏi từ những đứa trẻ điều này cơ chứ?

Quá khứ luôn ở phía sau chúng ta, điều quan trọng là tương lai, là ngày mai. Nếu chỉ quay đầu nhìn thất bại thì chắc chắn đường đi sẽ chệch hướng. Tôi thấy có nhiều người giữ chấp niệm trong hàng năm trời, đổi lại chỉ là cảm giác bất an, thất vọng, thù ghét. Trẻ con chẳng giống vậy, chúng tha thứ và quên đi.

 5 chân lý đắt giá mà cha học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?  - Ảnh 3.

4. Hãy tò mò về mọi thứ

Những đứa trẻ hay thắc mắc, hỏi người lớn nhiều đến nỗi khó chịu. Nhưng đó thực ra lại là một điểm tốt. Chính sự tò mò này là minh chứng cho bộ óc sáng tạo tuyệt vời, không ngừng đặt ra câu hỏi để trở nên tốt hơn. Kể cả khi bị chê là khờ dại, trẻ con cũng vẫn sẽ tiếp tục hỏi cho tới khi hiểu ra bản chất vấn đề.

Người lớn thường dựa vào những gì mình biết, kinh nghiệm của bản thân để phán đoán, đưa ra quyết định. Đó là lý do vì sao bạn cảm thấy sự lựa chọn của mình chủ quan và thường sai lầm. Hãy biết đặt câu hỏi, tìm hiểu cội nguồn gốc rễ, đó mới thực sự là phương pháp làm việc hiệu quả.

 5 chân lý đắt giá mà cha học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?  - Ảnh 4.

5. Giả vờ như không ai phán xét bạn

Trẻ con có thể dành cả ngày để thử nghiệm một cái gì đó mới vì chúng không ngại xấu hổ, như nghịch quả bóng bay, vẽ trên giấy, tập tô màu... Chúng chẳng quan tâm bạn nghĩ gì, cũng chẳng phiền nếu bạn đánh giá tiêu cực. Quan trọng hơn, chúng không sợ thất bại.

Tôi ước gì người lớn cũng nghĩ vậy.

Với dân công sở, tại sao bạn lại ngại trình bày dự án vì sợ đồng nghiệp chê bai? Công sức của chúng ta, chị em hoàn toàn có quyền tự hào. Hãy làm theo lý trí mách bảo, mặc kệ thiên hạ cười chê, dè bỉu nhé!

Lược dịch từ CNBC

Pháp luật bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước...

Giữ khoảng cách 1 ly nước, thân thiết nhưng không mất đi khoảng cách, đạm bạc nhưng không kém phần nhiệt tình, có như thế, tình bạn mới lâu dài.
3

11 thói quen hạnh phúc của bạn: Không sửa đổi chính mình, nhìn đâu cũng thấy bất công!

Muốn cuộc sống cải thiện chất lượng, điều trước nhất, hãy cải thiện chính mình.
4

Bị tố làm cô gái mang thai, thiền sư im lặng nhận lỗi, vài tháng sau cha mẹ cô gái bối rối khi biết sự thật

Bị người nhà cô gái đánh mắng, vị thiền sư chỉ im lặng nhận lỗi về mình, thậm chí nhận cả đứa trẻ về nuôi ngay sau khi nó được sinh ra.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường

Yến Nhi và chồng đều là những người ăn chay trường. Cùng với nhau, họ muốn lan toả lối sống tích cực, nhẹ nhàng đến với tất cả mọi người.

Cuộc thi bơi của thầy giáo Do Thái và bài học mục tiêu rõ ràng giúp chúng ta chiến thắng nỗi sợ hãi

Không có mục tiêu rõ ràng để vươn tới, bạn đều dễ dàng bỏ cuộc. Chắc chắn lúc ấy bạn cho rằng mình đã cố hết sức rồi và chỉ được đến thế thôi, và bạn trở thành nô lệ cho những giới hạn tầm thường, tủn mủn.

Phút giành giật sự sống hiếm có của cơ trưởng bị hút khỏi máy bay 30 năm trước

Một tiếp viên trong đoàn đã trở thành người hùng khi bất chấp tính mạng của mình để nỗ lực cứu sống đồng nghiệp.

Bi kịch lớn nhất của đời người bất kể giàu hay nghèo: Sống quá nhàn hạ

Bận rộn không chỉ là cảm giác cho ta thấy mình đang tồn tại, mà còn là liều thuốc chữa lành mọi tâm bệnh trên thế gian.

Thế nào là "tự giác kỉ luật"? Đó là làm 2 việc tới cực hạn

Giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời, muốn trở thành được chủ nhân của “tâm” của mình, chỉ có thể dựa vào tự giác kỉ luật. Thế nào là tự giác kỉ luật? Đó là khả năng làm hai việc gì đó tới cực hạn.

Năng lực giúp thăng cấp, tư duy làm nên đẳng cấp: 3 tư duy biến bạn trở nên bất bại

Những người thua cuộc hầu hết bị giới hạn trong suy nghĩ cứng nhắc của chính mình còn những người xuất sắc đều là những người tinh hoa về trí tuệ. Tất cả những người xuất chúng đều hội tụ 3 điểm sau đây, bạn được mấy điểm nào?

Bài học từ vị tỷ phú mang duy nhất một đôi giày: Dù giàu hay nghèo, có 1 thứ không được thay đổi

Câu chuyện của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là minh chứng vô cùng sắc nét về những tỷ phú sống khiêm nhường, trung dung và cân bằng.

Học cách cúi đầu mới là đỉnh cao trí tuệ!

Con người ý à, khi bước vào tuổi trung niên rồi, phải học cách cúi đầu, nếu không thì càng về già sống càng không thuận, đừng xem thường chuyện này.”

Sống tối giản - Xu thế của thời đại

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị.

Hỏa tốc yêu cầu thủy điện Hòa Bình xả lũ vào sáng mai 30.9

Thời sự - 29/09/2020 23:12
Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ vào sáng mai (30.9).

Thực phẩm cần hạn chế nếu bạn muốn sở hữu cơ bụng đẹp

Sức khỏe - 29/09/2020 23:00
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện thân thể. Theo các chuyên gia, thực phẩm chiếm tới quá nửa bí quyết để có múi bụng, eo thon. Tuy nhiên, cũng chính thực phẩm là nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân hay phá hỏng quá trình giữ dáng của bạn.

‘Không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị tấn công Đài Loan toàn diện'

Thế giới - 29/09/2020 22:45
Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, ông Nghiêm Đức Phát cho biết thông tin này hôm 29.9 sau các cuộc tập trận liên tục của Trung Quốc gần hòn đảo.

Sau 10 năm ấp ủ, Avatar 2 đã chính thức hoàn thành quá trình quay phim

Giải trí - 29/09/2020 22:30
Đây là tin vui đối với người hâm mộ khi đã phải chờ đợi quá lâu kể từ khi đạo diễn James Cameroon thông báo thực hiện Avatar 2 vào năm 2010.

Mạng 3G/4G MobiFone gặp sự cố, nhiều người bức xúc vì gọi tổng đài không được trả lời

Công nghệ - 29/09/2020 22:15
Từ khoảng 16 giờ chiều 29.9, người dùng mạng MobiFone ở nhiều tỉnh thành than phiền bị mất kết nối 3G/4G hay tín hiệu chập chờn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ Trump vẫn tăng bất chấp cáo buộc nợ thuế

Thế giới - 29/09/2020 22:00
Kết quả khảo sát mới nhất được Harvard CAPS/Harris Poll công bố ngày 28.9, cho biết tỷ lệ cử tri nói sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng 3 điểm phần trăm lên 45%, rút ngắn khoảng cách với đối thủ là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Biến thể SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến phát triển vắc xin

Công nghệ - 29/09/2020 21:30
Nhóm nghiên cứu do giáo sư Jason Goldman thuộc đại học Washington dẫn đầu báo cáo một trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2, nhưng là một biến thể vi rút khác.

Đến An Giang, vãn cảnh chùa Hang nghe giai thoại về cặp mãng xà

Du lịch - 29/09/2020 21:00
Chùa Hang là tên gọi dân gian của chùa Phước Điền (Phước Điền Tự) có lịch sử hơn 100 năm tuổi, là 1 trong 4 Di tích Văn hóa lịch sử của núi Sam, tọa lạc trên triền núi Sam, thuộc địa phận TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Tổng thống Philippines dọa trảm Facebook: 'Mục đích của bạn đến nước tôi là gì?'

Kinh tế - 29/09/2020 20:30
"Chúng tôi phải nói chuyện về tương lai của nền tảng này ở Philippines”, Tổng thống Rodrigo Duterte dọa Facebook.

Trung Quốc tuyên bố Philippines đồng ý gác lại các tranh chấp trên Biển Đông

Thế giới - 29/09/2020 20:00
Đại sứ Trung Quốc tại Manila Hoàng Khê Liên cho biết chính phủ Philippines đồng ý gác lại tranh chấp ở Biển Đông để tăng cường đối thoại, hợp tác.

Đêm phố thị Hà Nội qua ống kính nhiếp ảnh gia Bỉ

Du lịch - 29/09/2020 19:30
Bắt đầu từ mong muốn lưu giữ những kỉ niệm gia đình và cảnh sắc Việt Nam trên đường đi du lịch, Wouter Vanhees, đến từ Bỉ đã nhận ra niềm đam mê nhiếp ảnh của mình và anh đã lưu lại nhiều khoảnh khắc phố thị ở Hà Nội.

Cần khẩu hiệu, nhưng ai cần?

Thời sự - 29/09/2020 19:00
Dòng khẩu hiệu chỉ 11 chữ mà phải tiêu số tiền tới 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng (tỉnh Hòa Bình) khiến dư luận sục sôi. Dân có cần những khẩu hiệu như vậy không?

Chuyên gia WB gợi ý công thức ‘bánh trung thu’ cho thành công của Việt Nam

Kinh tế - 29/09/2020 18:30
Sáng 29.9, Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2020 khai mạc với chủ đề “Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bền vững và bao trùm trong kỷ nguyên COVID-19”.

Kinh tế Trung Quốc và bài toán sống tự kỷ trong 5 năm tới

Thế giới - 29/09/2020 18:00
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang hoàn thiện bản Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của nước này, giai đoạn 2021-25. Nhưng một khía cạnh của kế hoạch - cái được gọi là chiến lược lưu thông kép - đang thu hút sự chú ý của thế giới.

Con gái nữ diễn viên Gwyneth Paltrow 'cạn lời' khi thấy hình mẹ khỏa thân mừng tuổi 48

Giải trí - 29/09/2020 17:30
Nữ diễn viên Gwyneth Paltrow mới đây đã gây “bão” trên mạng xã hội khi khỏa thân "về với thiên nhiên" mừng sinh nhật tuổi 48 của mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 30/09/2020