10 bài học giản đơn để trở thành người bản lĩnh: Bạn đã hiểu được bao nhiêu?

15/09/2020 08:00
10 bài học giản đơn để trở thành người bản lĩnh: Bạn đã hiểu được bao nhiêu?

Những bài học đơn giản "Old but gold", đủ sức thay đổi cả đời người mà ai cũng cần áp dụng.

1.

Một người đàn ông hỏi bác nông dân: “Ông trồng lúa mì à?”

Người nông dân đáp: “Không, tôi đang lo trời sẽ không mưa.”

Người đàn ông hỏi lại: “Vậy ông trồng cây bông à?”

Người nông dân đáp: “Không, tôi sợ rằng sâu bọ sẽ ăn bông mất.”

Người đàn ông hỏi lại: “Vậy rốt cuộc ông sẽ trồng cây gì?”

Người nông dân đáp: “Không trồng gì cả vì cái gì tôi cũng chẳng thấy yên tâm.”

Bài học rút ra: Không dám chấp nhận rủi ro và ngồi im thì đương nhiên cũng chẳng có cơ hội đạt được điều gì.

2.

Có hai con ngựa cùng kéo xe. Một con đi nhanh, một con đi chậm rì rì. Thế là chủ hàng chuyển hết hàng hóa từ con ngựa phía sau lên cho con ngựa đi nhanh phía trước.

Con ngựa đi chậm cười hả hê: “Đó, ra sức tranh công làm gì, càng chăm chỉ thì càng bị hành hạ nhiều, càng vất vả hơn thôi!”

Người chủ thì nghĩ: “Một con ngựa đã có thể kéo được chừng này hàng thì tại sao lại phải nuôi tận 2 con cơ chứ?”

Thế là, con ngựa lười biếng bị giết, lấy làm thịt ăn.

Kinh nghiệm rút ra: Đây chính là hiệu ứng “ngựa lười” trong kinh tế học, khi bạn khiến cho người khác thấy rằng mình không còn đóng góp giá trị gì nữa, vậy thì ngày bạn bị “đá” ra khỏi cuộc chơi không còn xa.

3.

Với thu nhập hàng tháng chỉ đạt trung bình 7 triệu đồng/tháng, một anh nhân viên văn phòng vẫn quyết tâm mua chiếc máy tính trị giá 20 triệu đồng. Trong khi vợ trách móc, "Anh bị điên rồi!", người chồng chỉ nói, "Tôi làm việc cả đời làm gì nếu không có khả năng mua mỗi một chiếc máy tính mình yêu thích?"

Để trả nợ, anh ta bắt đầu cắn răng đi làm thêm, gia tăng thu nhập. Và cuối cùng, chỉ sau 3 tháng, họ đã chi trả hết khoản nợ cho cái máy tính mơ ước.

Bài học rút ra: Nếu bạn thậm chí không có đủ can đảm để theo đuổi những điều mình thích, vậy thì bạn đã định sẵn là một kẻ thất bại.

 10 bài học giản đơn nhưng chất như nước cất để trở thành người bản lĩnh: Bạn đã hiểu được bao nhiêu? - Ảnh 1.

4.

Một vị thiền sư nhìn thấy con bọ cạp rơi xuống nước và quyết tâm cứu nó. Ai ngờ vừa chạm tới, con bọ cạp chích ngay vào ngón tay ông. Thiền sư không sợ, lại đưa tay ra một lần nữa, nhưng lại bị con bọ cạp đốt thêm phát điếng người.

Một người bên cạnh bèn nói: “Nó luôn đốt ông như vậy, tại sao còn phải cố cứu?”

Thiền sư trả lời: “Bản chất của con bọ cạp là đốt, còn bản chất của tôi là thiện. Há có thể vì bản chất của nó mà từ bỏ bản chất của mình.”

Bài học rút ra: Sai lầm của chúng ta là đã thay đổi bản thân quá nhiều bởi vì thế giới bên ngoài.

5.

Nelson Mandela đã từng bị giam giữ 27 năm, chịu nhiều hình thức ngược đãi.

Sau này, khi ông thoát khỏi và đạt được vị thế lớn trong chính giới, ông đã mời 3 người trông coi tù từng ngược đãi mình đến gặp mặt, lúc đó tất cả mọi người đều tĩnh lặng như tờ, chỉ sợ một hình phạt đáng sợ sẽ giáng xuống đầu.

Ai ngờ ông chỉ nói : “Khi tôi bước ra khỏi tù, lúc bước ra khỏi cổng ngục giam, tôi đã xác định rất rõ ràng rằng, nếu tôi giữ lại tất cả nỗi đau, oán hận, thì tôi cũng giống như ở trong tù vậy”.

Điều cần rút ra: Tha thứ cho người khác, kỳ thực là thăng hoa chính mình.

6.

Có hai quán phở cùng trong chợ đêm. Quầy hàng liền nhau, chỗ ngồi cũng giống nhau. Sau một năm kinh doanh, quầy A kiếm đủ tiền để mua một gian nhà nhỏ, trong khi quầy B vẫn chưa. Vì sao? Nguyên nhân là do, tuy quầy B kinh doanh tốt nhưng bát mỳ bê ra rất nóng, khách hàng ít nhất phải bỏ ra 15 phút mới có thể ăn hết một bát.

Trong khi đó, tại quầy A, họ ngâm mỳ đã luộc trong nước đá 30 giây, sau đó mới chan nước dùng nóng và bưng ra phục vụ khách, nhiệt độ vừa phải, khách hàng chỉ bỏ ra 5 phút đã ăn xong. Chủ quán có thể nhanh chóng đón tiếp khách mới.

Bài học rút ra: Tiết kiệm thời gian cho khách hàng thì tiền có thể đến nhanh hơn.

 10 bài học giản đơn nhưng chất như nước cất để trở thành người bản lĩnh: Bạn đã hiểu được bao nhiêu? - Ảnh 2.

7.

Ba người đi chơi, một người cầm ô, một người chống gậy, một người tay không. Lúc về, người cầm ô bị ướt sũng, người chống gậy thì bị thương, chỉ có người thứ ba không sao cả. Hóa ra, khi trời mưa, người cầm ô vẫn bất chấp đi nên bị gió tạt cho ướt. Khi gặp bùn, người chống gậy vẫn bất chấp đi nên bị ngã do trơn trượt. Còn người đi tay không thì trú mưa khi mưa tới và sẵn sàng đi đường vòng khi gặp bùn bẩn, vậy là tới đích êm đẹp mà không có gì xảy ra.

Tích lũy rút ra: Trong nhiều trường hợp, chúng ta không bị đánh bại vì khuyết điểm, mà do ưu điểm. Quá tự tin, bạn bất chấp mà lao vào rắc rối, cuối cùng xôi hỏng bỏng không.

8.

Trong một thị trấn nhỏ, người thứ nhất mở trạm xăng và công việc kinh doanh rất tốt. Người thứ hai đến mở nhà hàng, người thứ ba mở siêu thị, tất cả đều kinh doanh rất tốt. Khu vực này nhanh chóng trở nên thịnh vượng, cả thị trấn đều khá giả hơn.

Trong thị trấn nhỏ khác bên cạnh, người thứ nhất tới mở trạm xăng và công việc kinh doanh rất tốt. Nhưng người thứ hai đến mở trạm xăng thứ 2, người thứ ba, thứ tư và sau đó nữa cũng vậy. Cuộc cạnh tranh luẩn quẩn khiến tất cả đều kinh doanh không tốt.

Bài học rút ra: Đi đường của người khác một cách mù quáng chính là cản đường của chính mình.

9.

Một ngày, chú quạ muốn chuyển nhà, bèn tới tạm biệt bồ câu. Chim bồ câu hỏi: “Cậu muốn đi đâu?”

Quạ đáp: “Thực ra tôi không muốn đi, nhưng mọi người đều ghét tiếng kêu của tôi khó nghe, nên tôi đành phải đi nơi khác.”

Chim bồ câu nói: “Nếu họ ghét tiếng kêu của cậu thì cậu đáng lẽ phải tìm cách đổi giọng mới phải, chứ tự dưng đổi nhà làm gì? Nếu không thay đổi tiếng kêu thì cậu bay đi bất cứ đâu cũng vậy mà thôi.”

Kinh nghiệm rút ra: Nếu bạn thay đổi cuộc sống, hãy bắt đầu bằng việc thay đổi bản thân.

10.

Một gia đình có ba người con trai, từ nhỏ đã sống trong những trận cãi vã không dứt, thường xuyên phải chứng kiến mẹ bị cha đánh đập.

Con trai cả nghĩ: Mẹ thật đáng thương! Sau này có vợ, nhất định mình không được giống cha!

Con gái thứ hai nghĩ: Lấy chồng thật đáng sợ! Sau này mình sẽ không lấy chồng!

Con út thứ ba nghĩ: Hóa ra đánh vợ là thế này đây!

Bài học rút ra: Cho dù sống trong môi trường giống nhau thì cách suy nghĩ khác nhau vẫn có thể tạo ra những cuộc sống hoàn toàn khác nhau.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước...

Giữ khoảng cách 1 ly nước, thân thiết nhưng không mất đi khoảng cách, đạm bạc nhưng không kém phần nhiệt tình, có như thế, tình bạn mới lâu dài.
2

Vì sao càng suy nghĩ nhiều, càng không thể hạnh phúc, thậm chí bệnh tật cứ "không mời mà đến"?

Thông thường mọi người nhầm lẫn giữa suy nghĩ quá nhiều và giải quyết vấn đề. Nhưng càng suy nghĩ nhiều thì càng kẹt trong vòng lặp và đi vào nút thắt chứ không giải quyết được vấn đề.
4

3 năng lực để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh

Cuộc sống của bạn không thể chờ người khác giúp đỡ mà phải tự mình đấu tranh, tự mình nỗ lực đạt được. Thứ có thể thay đổi vận mệnh, chỉ có chính bản thân bạn mà thôi.
5

Bị tố làm cô gái mang thai, thiền sư im lặng nhận lỗi, vài tháng sau cha mẹ cô gái bối rối khi biết sự thật

Bị người nhà cô gái đánh mắng, vị thiền sư chỉ im lặng nhận lỗi về mình, thậm chí nhận cả đứa trẻ về nuôi ngay sau khi nó được sinh ra.

Á quân Olympia: Người là hiện tượng Siêu Trí Tuệ, người định cư thành công ở Úc

Có thể khẳng định, con đường học tập và sự nghiệp sau này của dàn Á quân Olympia không hề thua kém nhóm Quán quân chút nào!

5 bài học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?

Sự đơn giản, trong sáng của trẻ thơ có thể mang đến nhiều bài học đắt giá cho chính người trưởng thành.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường

Yến Nhi và chồng đều là những người ăn chay trường. Cùng với nhau, họ muốn lan toả lối sống tích cực, nhẹ nhàng đến với tất cả mọi người.

Cuộc thi bơi của thầy giáo Do Thái và bài học mục tiêu rõ ràng giúp chúng ta chiến thắng nỗi sợ hãi

Không có mục tiêu rõ ràng để vươn tới, bạn đều dễ dàng bỏ cuộc. Chắc chắn lúc ấy bạn cho rằng mình đã cố hết sức rồi và chỉ được đến thế thôi, và bạn trở thành nô lệ cho những giới hạn tầm thường, tủn mủn.

Phút giành giật sự sống hiếm có của cơ trưởng bị hút khỏi máy bay 30 năm trước

Một tiếp viên trong đoàn đã trở thành người hùng khi bất chấp tính mạng của mình để nỗ lực cứu sống đồng nghiệp.

Bi kịch lớn nhất của đời người bất kể giàu hay nghèo: Sống quá nhàn hạ

Bận rộn không chỉ là cảm giác cho ta thấy mình đang tồn tại, mà còn là liều thuốc chữa lành mọi tâm bệnh trên thế gian.

Thế nào là "tự giác kỉ luật"? Đó là làm 2 việc tới cực hạn

Giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời, muốn trở thành được chủ nhân của “tâm” của mình, chỉ có thể dựa vào tự giác kỉ luật. Thế nào là tự giác kỉ luật? Đó là khả năng làm hai việc gì đó tới cực hạn.

Năng lực giúp thăng cấp, tư duy làm nên đẳng cấp: 3 tư duy biến bạn trở nên bất bại

Những người thua cuộc hầu hết bị giới hạn trong suy nghĩ cứng nhắc của chính mình còn những người xuất sắc đều là những người tinh hoa về trí tuệ. Tất cả những người xuất chúng đều hội tụ 3 điểm sau đây, bạn được mấy điểm nào?

Học sinh lớp 10 Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic Toán quốc tế

Thời sự - 27/09/2020 23:37
Tối 27.9, Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen.

Phát hiện rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm

Khoa học - 27/09/2020 23:30
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một con rắn đuôi chuông đốm thoi miền đông không có hoa văn trên lưng được đánh giá là cực hiếm ở miền bắc Florida, Mỹ.

Ông Tô Trinh Xương: ‘Đài Loan là Đài Loan, Trung Quốc là Trung Quốc’

Thế giới - 27/09/2020 23:00
Trang web Công ước Thị trưởng Toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng liệt kê các thành phố Đài Loan thuộc Trung Quốc khiến chính quyền Đài Bắc bức xúc.

Miền Bắc nhiều nơi mưa rất lớn hôm nay 27.9 và vài ngày tới

Thời sự - 27/09/2020 22:30
Khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.

Việt Nam thêm 5 ca mắc COVID-19, chuyên gia cảnh báo 4 nguy cơ lây nhiễm bệnh

Thời sự - 27/09/2020 20:12
Chiều 27.9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Pháp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Việt Nam đã qua 25 ngày không ghi nhận ca mắc từ cộng đồng và hiện có 1.074 bệnh nhân COVID-19.

Du lịch hậu COVID-9: Điểm đến an toàn chính là yếu tố khiến du khách lên đường

Du lịch - 27/09/2020 18:30
Theo khảo sát của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) có đến 56% số người được hỏi cho rằng sự an toàn của điểm đến tác động đến kế hoạch đi du lịch và 32,8% cho biết tài chính sẽ tác động quyết định.

16 người Trung Quốc chết ngạt trong tai nạn mỏ than

Thế giới - 27/09/2020 18:00
Rạng sáng 27.9, tại mỏ than Tống Tảo trên địa bàn thành phố Trùng Khánh xảy ra sự cố khiến lượng khí carbon monoxide bên trong vượt mức an toàn. Thời điểm đó có 17 người bị kẹt lại.

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng

Thời sự - 27/09/2020 17:30
Ngày 25.9, Chính phủ ban hành Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm. Theo đó, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập.

Giải Sách hay 2020: Tiểu thuyết ‘Từ Dụ thái hậu’ và nhà văn Trần Thùy Mai được vinh danh

Sách - 27/09/2020 17:11
Từ Dụ thái hậu – tác phẩm tâm huyết của nữ nhà văn nổi tiếng xứ Huế Trần Thùy Mai đã giành giải thưởng ở hạng mục Sách văn học của Giải Sách hay lần thứ 10 – 2020 do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức bình chọn.

Dịch vụ giúp du khách giải tỏa năng lượng ở Amsterdam: Đập nát xe hơi

Giải trí - 27/09/2020 14:30
Dịch vụ có tên CarSmash ở Amsterdam cho phép du khách đập nát hoàn toàn một chiếc xe hơi. Hành động này giúp giải tỏa năng lượng và giúp bạn trút bỏ những ưu phiền.

Viện phát triển vắc xin Sputnik-V của Nga bị tin tặc tấn công

Công nghệ - 27/09/2020 14:00
Viện trưởng Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya của Nga, Alexander Gintsburg hôm 26.9 cho biết các máy tính của trung tâm đã bị tin tặc tấn công trong giai đoạn nghiên cứu vắc xin Sputnik-V.

Đông Nam Á sắp vượt Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất máy tính thế giới

Công nghệ - 27/09/2020 13:30
Viện Tư vấn và Tình báo thị trường (MIC) của Đài Loan nhận định đến năm 2030, Đông Nam Á sẽ sản xuất đến một nửa số máy tính xách tay trên thế giới, trong đó Việt Nam và Thái Lan là hai trung tâm sản xuất chính.

Việc Biden đắc cử tổng thống Mỹ có là ‘ác mộng’ cho Nga?

Thế giới - 27/09/2020 13:00
Tại Moscow, các nhà phân tích và chuyên gia an ninh Nga đang nỗ lực đưa ra những kịch bản đối phó nếu ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 28/09/2020