10 bài học giản đơn để trở thành người bản lĩnh: Bạn đã hiểu được bao nhiêu?

15/09/2020 08:00
10 bài học giản đơn để trở thành người bản lĩnh: Bạn đã hiểu được bao nhiêu?

Những bài học đơn giản "Old but gold", đủ sức thay đổi cả đời người mà ai cũng cần áp dụng.

1.

Một người đàn ông hỏi bác nông dân: “Ông trồng lúa mì à?”

Người nông dân đáp: “Không, tôi đang lo trời sẽ không mưa.”

Người đàn ông hỏi lại: “Vậy ông trồng cây bông à?”

Người nông dân đáp: “Không, tôi sợ rằng sâu bọ sẽ ăn bông mất.”

Người đàn ông hỏi lại: “Vậy rốt cuộc ông sẽ trồng cây gì?”

Người nông dân đáp: “Không trồng gì cả vì cái gì tôi cũng chẳng thấy yên tâm.”

Bài học rút ra: Không dám chấp nhận rủi ro và ngồi im thì đương nhiên cũng chẳng có cơ hội đạt được điều gì.

2.

Có hai con ngựa cùng kéo xe. Một con đi nhanh, một con đi chậm rì rì. Thế là chủ hàng chuyển hết hàng hóa từ con ngựa phía sau lên cho con ngựa đi nhanh phía trước.

Con ngựa đi chậm cười hả hê: “Đó, ra sức tranh công làm gì, càng chăm chỉ thì càng bị hành hạ nhiều, càng vất vả hơn thôi!”

Người chủ thì nghĩ: “Một con ngựa đã có thể kéo được chừng này hàng thì tại sao lại phải nuôi tận 2 con cơ chứ?”

Thế là, con ngựa lười biếng bị giết, lấy làm thịt ăn.

Kinh nghiệm rút ra: Đây chính là hiệu ứng “ngựa lười” trong kinh tế học, khi bạn khiến cho người khác thấy rằng mình không còn đóng góp giá trị gì nữa, vậy thì ngày bạn bị “đá” ra khỏi cuộc chơi không còn xa.

3.

Với thu nhập hàng tháng chỉ đạt trung bình 7 triệu đồng/tháng, một anh nhân viên văn phòng vẫn quyết tâm mua chiếc máy tính trị giá 20 triệu đồng. Trong khi vợ trách móc, "Anh bị điên rồi!", người chồng chỉ nói, "Tôi làm việc cả đời làm gì nếu không có khả năng mua mỗi một chiếc máy tính mình yêu thích?"

Để trả nợ, anh ta bắt đầu cắn răng đi làm thêm, gia tăng thu nhập. Và cuối cùng, chỉ sau 3 tháng, họ đã chi trả hết khoản nợ cho cái máy tính mơ ước.

Bài học rút ra: Nếu bạn thậm chí không có đủ can đảm để theo đuổi những điều mình thích, vậy thì bạn đã định sẵn là một kẻ thất bại.

 10 bài học giản đơn nhưng chất như nước cất để trở thành người bản lĩnh: Bạn đã hiểu được bao nhiêu? - Ảnh 1.

4.

Một vị thiền sư nhìn thấy con bọ cạp rơi xuống nước và quyết tâm cứu nó. Ai ngờ vừa chạm tới, con bọ cạp chích ngay vào ngón tay ông. Thiền sư không sợ, lại đưa tay ra một lần nữa, nhưng lại bị con bọ cạp đốt thêm phát điếng người.

Một người bên cạnh bèn nói: “Nó luôn đốt ông như vậy, tại sao còn phải cố cứu?”

Thiền sư trả lời: “Bản chất của con bọ cạp là đốt, còn bản chất của tôi là thiện. Há có thể vì bản chất của nó mà từ bỏ bản chất của mình.”

Bài học rút ra: Sai lầm của chúng ta là đã thay đổi bản thân quá nhiều bởi vì thế giới bên ngoài.

5.

Nelson Mandela đã từng bị giam giữ 27 năm, chịu nhiều hình thức ngược đãi.

Sau này, khi ông thoát khỏi và đạt được vị thế lớn trong chính giới, ông đã mời 3 người trông coi tù từng ngược đãi mình đến gặp mặt, lúc đó tất cả mọi người đều tĩnh lặng như tờ, chỉ sợ một hình phạt đáng sợ sẽ giáng xuống đầu.

Ai ngờ ông chỉ nói : “Khi tôi bước ra khỏi tù, lúc bước ra khỏi cổng ngục giam, tôi đã xác định rất rõ ràng rằng, nếu tôi giữ lại tất cả nỗi đau, oán hận, thì tôi cũng giống như ở trong tù vậy”.

Điều cần rút ra: Tha thứ cho người khác, kỳ thực là thăng hoa chính mình.

6.

Có hai quán phở cùng trong chợ đêm. Quầy hàng liền nhau, chỗ ngồi cũng giống nhau. Sau một năm kinh doanh, quầy A kiếm đủ tiền để mua một gian nhà nhỏ, trong khi quầy B vẫn chưa. Vì sao? Nguyên nhân là do, tuy quầy B kinh doanh tốt nhưng bát mỳ bê ra rất nóng, khách hàng ít nhất phải bỏ ra 15 phút mới có thể ăn hết một bát.

Trong khi đó, tại quầy A, họ ngâm mỳ đã luộc trong nước đá 30 giây, sau đó mới chan nước dùng nóng và bưng ra phục vụ khách, nhiệt độ vừa phải, khách hàng chỉ bỏ ra 5 phút đã ăn xong. Chủ quán có thể nhanh chóng đón tiếp khách mới.

Bài học rút ra: Tiết kiệm thời gian cho khách hàng thì tiền có thể đến nhanh hơn.

 10 bài học giản đơn nhưng chất như nước cất để trở thành người bản lĩnh: Bạn đã hiểu được bao nhiêu? - Ảnh 2.

7.

Ba người đi chơi, một người cầm ô, một người chống gậy, một người tay không. Lúc về, người cầm ô bị ướt sũng, người chống gậy thì bị thương, chỉ có người thứ ba không sao cả. Hóa ra, khi trời mưa, người cầm ô vẫn bất chấp đi nên bị gió tạt cho ướt. Khi gặp bùn, người chống gậy vẫn bất chấp đi nên bị ngã do trơn trượt. Còn người đi tay không thì trú mưa khi mưa tới và sẵn sàng đi đường vòng khi gặp bùn bẩn, vậy là tới đích êm đẹp mà không có gì xảy ra.

Tích lũy rút ra: Trong nhiều trường hợp, chúng ta không bị đánh bại vì khuyết điểm, mà do ưu điểm. Quá tự tin, bạn bất chấp mà lao vào rắc rối, cuối cùng xôi hỏng bỏng không.

8.

Trong một thị trấn nhỏ, người thứ nhất mở trạm xăng và công việc kinh doanh rất tốt. Người thứ hai đến mở nhà hàng, người thứ ba mở siêu thị, tất cả đều kinh doanh rất tốt. Khu vực này nhanh chóng trở nên thịnh vượng, cả thị trấn đều khá giả hơn.

Trong thị trấn nhỏ khác bên cạnh, người thứ nhất tới mở trạm xăng và công việc kinh doanh rất tốt. Nhưng người thứ hai đến mở trạm xăng thứ 2, người thứ ba, thứ tư và sau đó nữa cũng vậy. Cuộc cạnh tranh luẩn quẩn khiến tất cả đều kinh doanh không tốt.

Bài học rút ra: Đi đường của người khác một cách mù quáng chính là cản đường của chính mình.

9.

Một ngày, chú quạ muốn chuyển nhà, bèn tới tạm biệt bồ câu. Chim bồ câu hỏi: “Cậu muốn đi đâu?”

Quạ đáp: “Thực ra tôi không muốn đi, nhưng mọi người đều ghét tiếng kêu của tôi khó nghe, nên tôi đành phải đi nơi khác.”

Chim bồ câu nói: “Nếu họ ghét tiếng kêu của cậu thì cậu đáng lẽ phải tìm cách đổi giọng mới phải, chứ tự dưng đổi nhà làm gì? Nếu không thay đổi tiếng kêu thì cậu bay đi bất cứ đâu cũng vậy mà thôi.”

Kinh nghiệm rút ra: Nếu bạn thay đổi cuộc sống, hãy bắt đầu bằng việc thay đổi bản thân.

10.

Một gia đình có ba người con trai, từ nhỏ đã sống trong những trận cãi vã không dứt, thường xuyên phải chứng kiến mẹ bị cha đánh đập.

Con trai cả nghĩ: Mẹ thật đáng thương! Sau này có vợ, nhất định mình không được giống cha!

Con gái thứ hai nghĩ: Lấy chồng thật đáng sợ! Sau này mình sẽ không lấy chồng!

Con út thứ ba nghĩ: Hóa ra đánh vợ là thế này đây!

Bài học rút ra: Cho dù sống trong môi trường giống nhau thì cách suy nghĩ khác nhau vẫn có thể tạo ra những cuộc sống hoàn toàn khác nhau.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước...

Giữ khoảng cách 1 ly nước, thân thiết nhưng không mất đi khoảng cách, đạm bạc nhưng không kém phần nhiệt tình, có như thế, tình bạn mới lâu dài.
4

Bị tố làm cô gái mang thai, thiền sư im lặng nhận lỗi, vài tháng sau cha mẹ cô gái bối rối khi biết sự thật

Bị người nhà cô gái đánh mắng, vị thiền sư chỉ im lặng nhận lỗi về mình, thậm chí nhận cả đứa trẻ về nuôi ngay sau khi nó được sinh ra.
5

Nguyễn Thị Thu Hằng - Hành trình đi đến ngôi vô địch của nữ chiến binh mạnh mẽ nhất Olympia

Nguyễn Thị Thu Hằng khẳng định mình qua từng vòng đấu. Cô kiểm soát cảm xúc của mình, thi đấu hết sức tự tin và tích lũy kinh nghiệm để trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Á quân Olympia: Người là hiện tượng Siêu Trí Tuệ, người định cư thành công ở Úc

Có thể khẳng định, con đường học tập và sự nghiệp sau này của dàn Á quân Olympia không hề thua kém nhóm Quán quân chút nào!

5 bài học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?

Sự đơn giản, trong sáng của trẻ thơ có thể mang đến nhiều bài học đắt giá cho chính người trưởng thành.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường

Yến Nhi và chồng đều là những người ăn chay trường. Cùng với nhau, họ muốn lan toả lối sống tích cực, nhẹ nhàng đến với tất cả mọi người.

Cuộc thi bơi của thầy giáo Do Thái và bài học mục tiêu rõ ràng giúp chúng ta chiến thắng nỗi sợ hãi

Không có mục tiêu rõ ràng để vươn tới, bạn đều dễ dàng bỏ cuộc. Chắc chắn lúc ấy bạn cho rằng mình đã cố hết sức rồi và chỉ được đến thế thôi, và bạn trở thành nô lệ cho những giới hạn tầm thường, tủn mủn.

Phút giành giật sự sống hiếm có của cơ trưởng bị hút khỏi máy bay 30 năm trước

Một tiếp viên trong đoàn đã trở thành người hùng khi bất chấp tính mạng của mình để nỗ lực cứu sống đồng nghiệp.

Bi kịch lớn nhất của đời người bất kể giàu hay nghèo: Sống quá nhàn hạ

Bận rộn không chỉ là cảm giác cho ta thấy mình đang tồn tại, mà còn là liều thuốc chữa lành mọi tâm bệnh trên thế gian.

Thế nào là "tự giác kỉ luật"? Đó là làm 2 việc tới cực hạn

Giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời, muốn trở thành được chủ nhân của “tâm” của mình, chỉ có thể dựa vào tự giác kỉ luật. Thế nào là tự giác kỉ luật? Đó là khả năng làm hai việc gì đó tới cực hạn.

Năng lực giúp thăng cấp, tư duy làm nên đẳng cấp: 3 tư duy biến bạn trở nên bất bại

Những người thua cuộc hầu hết bị giới hạn trong suy nghĩ cứng nhắc của chính mình còn những người xuất sắc đều là những người tinh hoa về trí tuệ. Tất cả những người xuất chúng đều hội tụ 3 điểm sau đây, bạn được mấy điểm nào?

5 câu nói vận vào ai cũng đúng, chỉ cần biết áp dụng, cuộc sống sẽ tự khắc trở nên dễ dàng

Giới trẻ - 30/09/2020 07:30
Hãy cùng tìm hiểu xem nội dung 5 câu nói được nhắc đến ở đây là gì.

Tòa hoài nghi thần chú ‘lo ngại về an ninh quốc gia’, ông Trump khó gây áp lực với TikTok

Công nghệ - 30/09/2020 07:15
Áp lực chính quyền Trump tạo ra với ByteDance và TikTok bị giảm bớt sau khi thẩm phán chặn lệnh cấm tải xuống ứng dụng này.

Hỏa tốc yêu cầu thủy điện Hòa Bình xả lũ vào sáng mai 30.9

Thời sự - 29/09/2020 23:12
Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ vào sáng mai (30.9).

Thực phẩm cần hạn chế nếu bạn muốn sở hữu cơ bụng đẹp

Sức khỏe - 29/09/2020 23:00
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện thân thể. Theo các chuyên gia, thực phẩm chiếm tới quá nửa bí quyết để có múi bụng, eo thon. Tuy nhiên, cũng chính thực phẩm là nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân hay phá hỏng quá trình giữ dáng của bạn.

‘Không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị tấn công Đài Loan toàn diện'

Thế giới - 29/09/2020 22:45
Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, ông Nghiêm Đức Phát cho biết thông tin này hôm 29.9 sau các cuộc tập trận liên tục của Trung Quốc gần hòn đảo.

Sau 10 năm ấp ủ, Avatar 2 đã chính thức hoàn thành quá trình quay phim

Giải trí - 29/09/2020 22:30
Đây là tin vui đối với người hâm mộ khi đã phải chờ đợi quá lâu kể từ khi đạo diễn James Cameroon thông báo thực hiện Avatar 2 vào năm 2010.

Mạng 3G/4G MobiFone gặp sự cố, nhiều người bức xúc vì gọi tổng đài không được trả lời

Công nghệ - 29/09/2020 22:15
Từ khoảng 16 giờ chiều 29.9, người dùng mạng MobiFone ở nhiều tỉnh thành than phiền bị mất kết nối 3G/4G hay tín hiệu chập chờn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ Trump vẫn tăng bất chấp cáo buộc nợ thuế

Thế giới - 29/09/2020 22:00
Kết quả khảo sát mới nhất được Harvard CAPS/Harris Poll công bố ngày 28.9, cho biết tỷ lệ cử tri nói sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng 3 điểm phần trăm lên 45%, rút ngắn khoảng cách với đối thủ là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Biến thể SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến phát triển vắc xin

Công nghệ - 29/09/2020 21:30
Nhóm nghiên cứu do giáo sư Jason Goldman thuộc đại học Washington dẫn đầu báo cáo một trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2, nhưng là một biến thể vi rút khác.

Đến An Giang, vãn cảnh chùa Hang nghe giai thoại về cặp mãng xà

Du lịch - 29/09/2020 21:00
Chùa Hang là tên gọi dân gian của chùa Phước Điền (Phước Điền Tự) có lịch sử hơn 100 năm tuổi, là 1 trong 4 Di tích Văn hóa lịch sử của núi Sam, tọa lạc trên triền núi Sam, thuộc địa phận TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Tổng thống Philippines dọa trảm Facebook: 'Mục đích của bạn đến nước tôi là gì?'

Kinh tế - 29/09/2020 20:30
"Chúng tôi phải nói chuyện về tương lai của nền tảng này ở Philippines”, Tổng thống Rodrigo Duterte dọa Facebook.

Trung Quốc tuyên bố Philippines đồng ý gác lại các tranh chấp trên Biển Đông

Thế giới - 29/09/2020 20:00
Đại sứ Trung Quốc tại Manila Hoàng Khê Liên cho biết chính phủ Philippines đồng ý gác lại tranh chấp ở Biển Đông để tăng cường đối thoại, hợp tác.

Đêm phố thị Hà Nội qua ống kính nhiếp ảnh gia Bỉ

Du lịch - 29/09/2020 19:30
Bắt đầu từ mong muốn lưu giữ những kỉ niệm gia đình và cảnh sắc Việt Nam trên đường đi du lịch, Wouter Vanhees, đến từ Bỉ đã nhận ra niềm đam mê nhiếp ảnh của mình và anh đã lưu lại nhiều khoảnh khắc phố thị ở Hà Nội.

Cần khẩu hiệu, nhưng ai cần?

Thời sự - 29/09/2020 19:00
Dòng khẩu hiệu chỉ 11 chữ mà phải tiêu số tiền tới 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng (tỉnh Hòa Bình) khiến dư luận sục sôi. Dân có cần những khẩu hiệu như vậy không?

Chuyên gia WB gợi ý công thức ‘bánh trung thu’ cho thành công của Việt Nam

Kinh tế - 29/09/2020 18:30
Sáng 29.9, Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2020 khai mạc với chủ đề “Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bền vững và bao trùm trong kỷ nguyên COVID-19”.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 30/09/2020