Chín chắn nhờ nghịch cảnh: Càng chịu đựng được bao nhiêu sự tủi thân, bạn càng thành công bấy nhiêu

17/09/2020 07:30
Chín chắn nhờ nghịch cảnh: Càng chịu đựng được bao nhiêu sự tủi thân, bạn càng thành công bấy nhiêu

Chịu được, xuất chúng, không chịu được, “xuất chuồng”. Mọi thứ mà bạn mong mỏi, đều xứng đáng để bạn bỏ ra thời gian đi chờ đợi. Bạn dũng mãnh bao nhiêu, khó khăn sẽ yếu đuối bấy nhiêu, chỉ những người “ác” với mình một chút, mới có thể sống mạnh mẽ hơn.

Nhậm Chính Phi, chủ tịch của Huawei, năm 43 tuổi, bị lừa 290 nghìn USD, công ty bị xóa tên, vợ bỏ đi, đem theo con cái và ba mẹ sống trong một căn hộ chỉ mười mấy mét vuông.

Jack Ma trước 35 tuổi chưa bao giờ được nếm trải cảm giác thành công, 2 lần trượt đại học, 2 lần xin việc bị từ chối, khởi nghiệp 4 lần thất bại, lúc rời khỏi Bắc Kinh, ông khóc lên nức nở.

Henry Ford đã từng nói rằng "Thất bại là cơ hội để bắt đầu lại một lần nữa nhưng lần này là thông minh hơn".

Edison cũng đã làm với "10 nghìn" sai lầm của mình để có một thành công đặc biệt.

Chúng ta luôn cho rằng thành công của những tỷ phú doanh nhân hiện nay là điều vô cùng dễ dàng với họ, nhưng chúng ta lại không nhìn thấy được những tháng ngày tăm tối mà họ phải gồng mình trải qua.

Thế gian này không có bữa cơm miễn phí, đời người vui buồn, mỗi thứ một nửa, đằng sau cái gọi là thành công là vô số những sự đắng cay, xót xa, trong những năm tháng tối tăm ấy, họ phải chịu đựng những nỗi khổ mà người khác không chịu đựng được, họ nỗ lực, họ bỏ ra dù không được công nhận.

Nhưng, càng là những trải nghiệm khó khăn, càng để lại nhiều dư vị xứng đáng. Chín chắn nhờ nghịch cảnh, thành công nhờ đường cùng, bạn có thể chịu được bao nhiêu tủ thân, thành tựu sau này bạn đạt được sẽ càng nhiều.

Chín chắn nhờ nghịch cảnh, vinh quang nhờ đường cùng: Càng chịu đựng được bao nhiêu sự tủi thân, bạn càng thành công bấy nhiêu - Ảnh 1.

1. Sống vì biết lo xa, chết vì nhàn rỗi hưởng lạc, đừng để mình trở thành con ếch trong nồi nước ấm

Con người ta khi ở giai đoạn thuận lợi thường sẽ tự cao và mất cảnh giác. Nhưng ngày mai và điều ngoài ý muốn, cái nào đến trước còn chưa chắc chắn. Lúc này, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái, thả lỏng mà mất cảnh giác, mất đi khả năng cảm nhận, đồng thời cũng mất đi khả năng chiến đấu. Cuộc sống cũng dần dần mất đi ý chí trong cái bể nước ấm, khi nguy cơ ập đến, thậm chí đến chỗ trở tay cũng không có.

Ngược lại, khó khăn thường là môi trường tối đa hóa tiềm năng của một người. Bởi lẽ để tồn tại, bạn phải đấu tranh, để thoát ra, bạn phải suy ngẫm về thiếu xót của bản thân, tìm cách cải thiện bản thân. Quá trình đấu tranh tuy vất vả ấy lại là quá trình nâng cấp một con người vô cùng hiệu quả.

Nếu không được rèn dũa trong môi trường như vậy, chúng ta có thể rất khó để "thoát xác", khó khăn, đau khổ không đủ thâm, trí tuệ cũng rất khó "thông".

Chín chắn nhờ nghịch cảnh, vinh quang nhờ đường cùng: Càng chịu đựng được bao nhiêu sự tủi thân, bạn càng thành công bấy nhiêu - Ảnh 2.

2. Trưởng thành trong nghịch cảnh, tỉnh ngộ giữa bước đường cùng, nhận thức của bạn quyết định thành bại

Một người, muốn "biến thân" thật hoa lệ, nhất định phải trải qua hai "kiếp nạn": một là nghịch cảnh, hai là bước đường cùng.

Chỉ trong nghịch cảnh, chúng ta mới nhìn thấu được thói đời, thế sự, và chạm được tới những cái bản chất nhất của cuộc sống. Vì sao con nhà nghèo thường học hành giỏi giang, đó là bởi họ sớm đã phải trải qua khó khăn, họ biết cái nghèo cái khổ nó đáng sợ ra sao, vì vậy mà họ càng trân trọng những tháng ngày sau này hơn.

Chỉ trong bước đường cùng, ta mới biết cuộc sống nó đáng quý tới nhường nào, lúc này, bản năng sinh tồn sẽ phát huy tối đa tiềm năng của bạn, đây chính là ân huệ mà bước đường cùng đem lại cho bạn.

Người bình thường và cao thủ, khi rơi vào nghịch cảnh và bước đường cùng cũng đều sẽ cho ra những trình độ xử trí khác nhau. Những nhận thức, tri thức, tư duy phía sau sẽ quyết định thành bại của anh ta. Người bình thường, oán trách số phận, đối mặt một cách tiêu cực, rồi dần dần để bèo dạt mây trôi. Cao thủ ngược lại luôn tích cực suy nghĩ, nắm bắt cơ hội, nhìn thấu chân tướng rồi từ từ đứng lên sống sót qua tuyệt vọng.

Chín chắn nhờ nghịch cảnh, vinh quang nhờ đường cùng: Càng chịu đựng được bao nhiêu sự tủi thân, bạn càng thành công bấy nhiêu - Ảnh 3.

3. Chịu đựng, cố gắng vượt qua, mới là chính đạo

Tre chịu đựng suốt 4 năm chỉ mọc ra 4cm, để rồi bắt đầu từ năm thứ 5, phát triển mạnh mẽ với vận tốc 30 cm, chỉ trong vòng 6 tuần, có thể cao tới 15m. Hoa sen trong suốt 29 ngày mới chỉ nở được nửa cái hồ, nhưng tới ngày thứ 30, chỉ trong một đêm, chúng có thể nở đầy ắp hồ.

Đây chính là sức mạnh của việc "chịu đựng", nó là nguồn năng lượng tích lũy để một ngày nào đó ta "bùng phát" ra bên ngoài. Phàm là những thứ không đánh bại được bạn, sau này nhất định hữu dụng với bạn, khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Thế gian này, khổ nạn là cân bằng, hôm nay bạn tránh không muốn chịu khổ, sau này, nó nhất định trả lại bạn gấp đôi.

Đắng cay và ngọt ngào không độc lập mà cùng tồn tại cân bằng, giống như bóng tối và bình minh, thất bại và thành công. Khi bạn đang ở một đầu, chỉ có "chịu đựng" mới có thể dẫn bạn đến đầu kia.

Chịu được, xuất chúng, không chịu được, "xuất chuồng". Mọi thứ mà bạn mong mỏi, đều xứng đáng để bạn bỏ ra thời gian đi chờ đợi.

Hoa không phải ngày nào cũng tươi, con người cũng chẳng ai thuận cả cuộc đời, luôn có những khó khăn chờ đợi bạn, bạn có thể chịu đựng rồi vượt qua được nó hay không, vậy thì phải xem nghị lực và quyết tâm của bạn.

Bạn dũng mãnh bao nhiêu, khó khăn sẽ yếu đuối bấy nhiêu, chỉ những người "ác" với mình một chút, mới có thể sống mạnh mẽ hơn.

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/06/2024