Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết

13/05/2021 16:00
Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết

Trong bộ bài tây, mỗi lá bài J, Q và K đều mang số phận và danh tính của một nhân vật lịch sử La Mã cổ đại. Trong đó, K là vua (King), Q là hoàng hậu (Queen) và J là lính (Jack).

Quân K

Đầu tiên là lá bài K cơ hay còn gọi là lá bài tự sát của nhà vua (gươm đâm thẳng vào đầu). Người ta tin rằng đó là hình ảnh được cách điệu từ vua Charlemagne Charles Đại đế (742-814).

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 1

Charlemagne là vị vua vĩ đại của người Franks, sau này trở thành Hoàng đế La Mã, người đã tại vị hơn 50 năm và sở hữu một nửa châu Âu. Trong 14 năm tại vị, ông đã tiến hành hơn 50 cuộc chinh phạt, sở hữu hơn một nửa lãnh thổ châu Âu. Dưới thời Charlemagne Charles Đại đế, thành Rome ở thời kỳ đỉnh cao.

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 2

Tiếp đến là lá bài K rô tượng trưng cho Gaius Julius Caesar (100 - 44 TCN) - một lãnh tụ quân sự và chính trị của La Mã. Ông xuất thân từ một gia đình quý tộc, từng làm quan, quan tòa, giám sát. Năm 49 trước Công nguyên, ông dẫn quân xâm lược La Mã, thiết lập quyền lực trong một chế độ độc tài. Caesar có ảnh hưởng lớn đến đế chế La Mã và cũng là một trong những nhân vật để lại nhiều di sản cho lịch sử thế giới. Ông đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi Cộng hòa La Mã thành Đế chế La Mã. Thật không may, vào năm 44 trước Công nguyên, ông bị phản bội bởi cấp dưới của mình và bị sát hại. 

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 3

Hình ảnh trong lá bài K tép là Alexander Đại đế (356-332 TCN). Ông là Vua thứ 14 của gia tộc Argead ở Vương quốc Macedonia, con trai của Vua Philip II, nhưng có rất ít thời gian để cai trị đất nước tại quê nhà Macedonia.

Năm 20 tuổi, nhà quân sự tài ba này thừa kế ngai vàng và có tham vọng thống trị thiên hạ. Trên thực tế, nếu ông sống lâu hơn (32 tuổi), có lẽ tham vọng đó không còn xa vời chút nào. 13 năm chinh chiến trên yên ngựa, Alexander đã khiến hầu hết kẻ thù không nói nên lời, quỳ lạy dưới chân mình.

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 4

Hình ảnh trong quân bài K bích là vua David. Vua David (1040 TCN - 970) là vị vua nổi tiếng của vương quốc Israel thống nhất. Ông giỏi về diễn tấu đàn hạc và đã viết rất nhiều bài thánh ca trong thánh kinh nên trong các hình vẽ về ông đều có hình ảnh cây đàn. 

Quân Q

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 5

Hình ảnh xuất hiện trên lá bài Q cơ là hình ảnh của Nữ hoàng Judith - một nhân vật huyền thoại trong Kinh thánh Cựu ước. Bà là một góa phụ không chỉ có sắc đẹp khó tin mà còn sở hữu trí tuệ siêu phàm. Với sắc đẹp và sự xảo quyệt, bà đã sát hại tướng quân Holoferne để cứu người dân Bethulia.

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 6

 Tiếp theo, quân bài Q rô là Nữ hoàng Rachel, một người rất nổi tiếng trong truyền thuyết. Theo Kinh thánh Sáng thế, Rachel là vợ thứ hai của Jacob, tổ tiên người Do Thái, và là người vợ ông yêu nhất. Bà cũng là em gái của Leah, người vợ đầu tiên của Jacob. 

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 7

Nổi bật hơn cả là lá bài Q tép bởi đằng sau đó là câu chuyện về cuộc chiến hoa hồng của giới quý tộc ở Anh. Hoàng gia Lancaster lấy hoa hồng đỏ làm biểu tượng, còn hoàng gia York chọn hoa hồng trắng. Sau khi hai gia đình hoàng gia trải qua cuộc chiến hoa hồng nổi tiếng, họ đã giảng hòa và "bắt tay" với nhau. Argine là người có công lớn trong việc hòa giải hòa bình giữa hai gia đình nên nữ hoàng đã cầm trên tay bông hồng.

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 8

Người cuối cùng trong số các nữ hoàng là Nữ hoàng Eleanor (vợ thứ 3 của Hoàng đế Leopold I). Bà chính là hình ảnh được đưa vào quân bài Q bích. Bà cũng là mẹ của Vua Charles VI. Đây là người phụ nữ duy nhất trong 4 quân Q có vũ khí.

Quân J

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 9

Hiện thân của quân bài J cơ là Hiệp sĩ La Hire (1390-1443), ban đầu là tùy tùng thân cận của Vua Charles VII le Victorieux. Sau đó, ông là cánh tay phải đắc lực của Thánh Jeanne d'Arc nổi tiếng. 

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 10

Với quân bài J rô, vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh câu chuyện đó là hình ảnh của ai. Nhiều người cho rằng đó chính là hoàng tử Hector, con trai của vua Priamus. Sau khi em trai của mình, Paris, gây ra một thảm họa lớn, Hector phải lãnh đạo quân đội thành Troy chống lại quân Hy Lạp. Dù đã nhìn thấy trước tương lai đen tối rằng toàn bộ gia tộc Troy và Priam sẽ bị tiêu diệt nhưng Hector không bỏ chạy. Ông đã lãnh đạo người dân thành Troy chiến đấu với quân Hy Lạp để bảo vệ những gì họ yêu quý nhất. Cuối cùng, ông chết sau trận đấu tay đôi với Achilles trong trận chiến thành Troy.

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 11

Nhân vật xuất hiện trong là bài J tép được cho là Hiệp sĩ Lancelot - một trong những hiệp tài năng và trung thành nhất của Vua Arthur nhưng lại vướng vào một cuộc tình với hoàng hậu. Khi bị phát hiện, Khi bị phát giác, vua Arthur đã cho tử hình hoàng hậu, Lancelot xông vào cứu người tình và từ đó trở thành kẻ đối đầu với nhà vua. Sau đó, khi xảy ra nổi loạn đe dọa ngai vàng vua Arthur, Lancelot quay trở về hỗ trợ ngài nhưng đã quá muộn. Nhà vua đã bị sát hại, hoàng hậu cũng trở thành nữ tu, Lancelot bỏ tước vị hiệp sĩ và sống quãng đời còn lại như một vị linh mục. Cuộc chiến bàn tròn nổ ra cũng do một sai lầm không đáng có của ông.

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 12

Lá cuối cùng trong bộ lá bài J là J bích, nhiều người cho rằng đó hình ảnh của Tướng Albrecht von Wallenstein - nhà lãnh đạo quân sự và chính trị phục vụ dưới thời Hoàng đế La Mã Ferdinand II. Ông là nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc chiến 30 năm (1618-1648) khi chỉ huy đội quân từ 30.000 đến 10.000 người của Hoàng đế trong cuộc chiến này. Một số người khác cho rằng đây là hình ảnh của Ogier - thuộc hạ của vua Charlemagne.

Trang Phạm

Theo Tipsmake

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dân mạng tranh cãi chuyện rửa bát, nguyên nhân là vì... Bill Gates

Chuyện 2 tỷ phú đô la Mỹ là Bill Gates và Jeff Bezos thích rửa bát cho vợ nhưng cuối cùng đều ly dị vợ đang trở thành chủ đề bàn tán, tranh luận của các bạn trẻ trên mạng.

Chùm ảnh 'đánh lừa thị giác' khiến dân mạng cười nghiêng ngả

Những hình ảnh "đánh lừa thị giác" dưới đây sẽ khiến người xem phải thật chú ý để không bị nhìn nhầm…

Tới lượt siêu xe Bugatti đất sét của người Việt gây xôn xao báo Tây

Sau hàng loạt "siêu xe" dựng từ xe đạp cũ và bìa carton, mới đây, nhóm bạn trẻ ở Quảng Ninh lại được các chuyên trang ô tô ở nước ngoài chú ý khi giới thiệu chiếc Bugatti làm thủ công bằng đất sét.

Tây Du Kí - Tuổi trung niên mới thấy Sa Tăng đáng để học hỏi: người khiêm tốn không bao giờ thiệt thòi!

Khi còn nhỏ xem “Tây Du Kí”, luôn cảm thấy nhân vật Sa Tăng bị dư thừa, có hay không có Sa Tăng cũng chẳng ảnh hưởng tới thế cục. Nhưng càng bước vào tuổi trung niên rồi mới hiểu ra được một điều, thì ra, Sa Tăng mới là người lợi hại nhất.

Kỷ lục Việt Nam bị giễu: Chưa bao giờ 'to nhất, dài nhất' rầm rộ như hiện nay

Chiếc nón lá "khủng" từ hoa loa kèn bị cộng đồng chế giễu là kỷ lục vô nghĩa, nhiều người cảm thán "cứ cái gì siêu to khổng lồ" là sẽ được xác lập kỷ lục ở Việt Nam.

Thu hoạch từ cuộc thảo luận về bài thơ ‘Mẹ tôi chửi kẻ trộm’

Từ khi báo Văn Nghệ trao giải B cho ông Tòng Văn Hân với ba bài thơ, trong đó có bài Mẹ Tôi Chửi Kẻ Trộm, cho tới nay tôi đã thu hoạch khá nhiều kiến thức về cách làm thơ, cách nhận xét thơ, cách phê bình thơ, cách ứng xử với thơ và với nhau…

Những hình ảnh lạ đời chỉ có thể bắt gặp ở nước Úc, du khách bước tới ngỡ như lạc sang hành tinh lộn ngược

Vạn vật ở nước Úc phát triển khác thường, có những khung cảnh khiến du khách chẳng thể tin vào mắt mình.

Chùm ảnh: Hà mã và cuộc chiến sống còn với những con sư tử đói

Bị bao vây bởi bầy sư tử đói, hà mã đã rất nỗ lực để tự cứu lấy mạng sống của chính mình…

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn tổ chức lễ tang đúng cách giữa dịch COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 20/06/2021 23:30
Ngày 20.6, Sở Y tế TP.HCM có công văn hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND của UBND TP.HCM ra ngày hôm qua về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Một bức ảnh kể về người cha khiến người xem mỗi lần thấy lại đều cảm động

Giới trẻ - 20/06/2021 23:20
Bức ảnh chụp người cha lưng áo ướt đẫm nước mưa, một tay xách cặp, một tay cầm ô che cho cậu con trai nhỏ khỏi bị ướt, bức ảnh ấy như thâu tóm tất cả những ý niệm đẹp đẽ nhất về người cha.

Triệu phú gốc Việt Vương Phạm: Tiền nhiều cũng chỉ ăn 3 bữa/ngày, ngủ giường 2m, nhà có mái che trên đầu là được

Giới trẻ - 20/06/2021 23:15
Thói quen của vị triệu phú này vô cùng giản dị: ngày 3 bữa ăn cơm vợ nấu toàn món thuần Việt, quần áo không cần hàng hiệu, ở trong nhà xây tạm trong nông trại.

Phong tỏa tòa nhà Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn 14 tầng vì ca mắc COVID-19, tìm người liên quan

Thời sự - P.V - 20/06/2021 23:00
Tòa nhà SCB Building bị phong tỏa sau khi có ca mắc COVID-19 làm việc tại tầng 13.

Từ ca mắc COVID-19, lấy 50.000 mẫu xét nghiệm trong Khu chế xuất Tân Thuận ở TP.HCM

Thời sự - P.V / ảnh: HCDC - 20/06/2021 22:30
Hoạt động này đã huy động nhiều đội lấy mẫu từ các bệnh viện để đảm bảo hoàn thành ngay trong đêm.

Hàn Quốc tuyên chiến với nạn đặt camera quay lén phụ nữ

Thế giới - 20/06/2021 22:00
Hàn Quốc đưa ra luật, thay đổi các quy định nhằm có biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn với tội phạm tình dục trong thời đại số, trong đó có vấn nạn đặt camera quay lén phụ nữ đầy nhức nhối.

Nga trục xuất nhiều công dân Việt dùng thẻ miễn thị thực xem EURO 2020

Thể thao - P.V - 20/06/2021 21:30
Nhiều công dân Việt Nam dùng Fan ID để được miễn thị thực đến Nga xem EURO 2020 đã bị trục xuất hoặc không được phép nhập cảnh.

Ý bất bại 29 trận dưới thời Mancini, Bale vẫn tự tin dù Xứ Wales bị ví với đội hạng dưới Premier League

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/06/2021 21:06
Xứ Wales gặp Ý ở Euro 2020 tối nay để quyết định đội nào dẫn đầu bảng A. Gareth Bale trả lời ngắn gọn khi các học trò của HLV Robert Page bị PV với Stoke City, CLB từng thi đấu ở Premier League nhưng đã rớt hạng và đang dự giải Championship.

TP.HCM ngày thứ 3 liên tiếp nhiều ca COVID-19 nhất cả nước, ngày thứ 4 vượt mốc 100

Thời sự - Anh Tú - 20/06/2021 21:00
Với TP.HCM, đây là ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca cao nhất cả nước. Đồng thời, đây cũng là ngày thứ 4 liên tiếp, số ca COVID-19 trong ngày ở TP.HCM vượt mốc 100.

Tối 20.6, Việt Nam thêm 94 ca COVID-19 trong nước, riêng TP.HCM đến 57 trường hợp

Thời sự - P.V - 20/06/2021 20:45
Tối 20.6, Bộ Y tế cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca.

Tự mình hại mình, những thói quen tâm lý khiến bạn mãi không thể hạnh phúc

Giới trẻ - 20/06/2021 20:30
Hạnh phúc đến từ cách chúng ta nhìn nhận thế giới ra sao chứ không phải cách thế giới nhìn nhận chúng ta.

Sách cho chuyến đi: Bốn mùa trên xứ phù tang - Du ký trên xứ Phù Tang

Sách - 20/06/2021 20:00
Cuốn sách không thể thiếu với những ai yêu thích con người và văn hóa Nhật Bản, muốn đắm mình trong nguồn mỹ cảm tuyệt vời của xứ Phù Tang.

Từ cuốn băng chơi game Pokémon, chàng trai Củ Chi trở thành triệu phú Vương Phạm trên đất Mỹ

Giới trẻ - 20/06/2021 19:30
Cách nhập hàng nước ngoài để không bị lừa, Đổ bê tông 1 vốn 4 lời, Mua đất đầu tư xây nhà bán ở Houston Texas, Mua đất để đầu tư ở Mỹ… - Những người theo dõi Vương Phạm trên Youtube rất thích những video dạy “làm giàu” độc đáo của anh.

500.000 liều vắc xin Sinopharm Trung Quốc và 2 tấn vật tư tiêm chủng đã về tới Hà Nội

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/06/2021 19:00
500.000 liều vắc xin COVID-19 của Sinopharm và 2 tấn vật tư tiêm chủng đã về tới Hà Nội chiều nay.

Sự ủng hộ của G7 với Đài Loan có lợi đến đâu?

Thế giới - Cẩm Bình - 20/06/2021 18:30
Một sự ủng hộ chưa từng có từ Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) giúp nâng cao tầm quan trọng của Đài Loan nhưng lại có thể ảnh hưởng đến an ninh và quan hệ giữa hòn đảo tự trị với các nước trong khu vực.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/06/2021