Xem Sex Education, hóa ra tôi là một bà mẹ đầy định kiến, suýt nữa làm sứt mẻ tình mẹ con

Thanh Hương29/10/2025 12:00
Xem Sex Education, hóa ra tôi là một bà mẹ đầy định kiến, suýt nữa làm sứt mẻ tình mẹ con

Tôi đã rất xấu hổ khi xem một phân cảnh trong phim và nhận ra mình sai với con như nào.

Tôi có một cô con gái tuổi teen. Ngoan ngoãn, học không quá giỏi nhưng chăm chỉ và đặc biệt… cực kỳ mê truyện tranh Nhật. Cháu có thể ngồi cả buổi đọc manga, cười một mình, rồi hí hoáy vẽ vời, học tiếng Nhật qua phim hoạt hình. Tôi không cấm, nhưng thú thật là tôi chưa bao giờ hiểu được cái đam mê đó.

Cho tới một ngày, con gái bắt đầu mặc đồ cosplay. Ban đầu chỉ là những chiếc áo sơ mi có ren hay váy xòe lạ mắt, về sau là cả bộ trang phục mô phỏng nhân vật. Tôi thấy kỳ cục, phản cảm, đặc biệt là khi con mặc chúng tới những buổi gặp mặt bạn bè.

Chúng tôi bắt đầu cãi nhau. Tôi hay nói con "lập dị", "quái gở", "không ai chơi cùng đâu". Chồng tôi thì chỉ lắc đầu: "Em để con sống đúng sở thích đi, có hại gì đâu". Nhưng tôi không chịu được. Đỉnh điểm là một ngày, tôi tức giận vứt bộ đồ con may cả tháng, bộ trang phục nhân vật trong Inuyasha vào thùng rác.

Eric khiến tôi nhận ra lỗi sai

Con gái đã gào lên, khóc và hét:

"Chỉ có mẹ thấy con kỳ quặc thôi! Con không thiếu bạn. Các bạn chơi với con vì con tử tế, không ai để tâm con mặc gì hết!".

Tôi sững người. Không phải vì con hét lên mà vì lần đầu tiên, tôi cảm thấy mình vừa đập nát một điều gì đó rất mong manh nhưng quan trọng với con.

Vài hôm sau, tôi vô tình xem phim Sex Education trên Netflix, một bộ phim đứng top, thấy nhiều người nói hay nên tôi tò mò.

Tới một đoạn, cậu học sinh Eric, một cậu bé cá tính, thường trang điểm và mặc đồ rực rỡ nói chuyện với bố mình. Người cha rất lo lắng vì sợ con bị tổn thương, bị bắt nạt khi sống "khác biệt". Nhưng Eric chỉ đáp: "Nhưng dù sao con cũng sẽ bị tổn thương thôi. Vậy chẳng phải tốt hơn nếu con sống đúng là chính mình sao?".

Tôi lặng người.

Tôi nghĩ về con gái tôi, cô bé say mê thế giới manga, thích cosplay không phải để "gây chú ý", mà đơn giản là vì yêu thích. Và rồi tôi nghĩ: Có phải chính mình với danh nghĩa "muốn tốt cho con" – mới là người đang khiến con bị tổn thương nhiều nhất không?

Tối đó, tôi ngồi lặng cả tiếng trước cửa phòng con mà không dám gõ. Đêm hôm sau, tôi âm thầm lên mạng tìm mua bộ đồ nhân vật Kikiyu, món mà tôi đã ném vào thùng rác hôm nào. Tôi chẳng biết có chuộc lỗi được không, nhưng ít nhất, tôi muốn con thấy: mẹ đang cố hiểu.

Tôi cũng nhận ra một bài học lớn trong việc dạy con: Làm cha mẹ không phải là bắt con sống theo những gì mình thấy "bình thường", mà là học cách tôn trọng sự khác biệt và lắng nghe thế giới riêng của con.

Con có thể không giống tôi, cũng không giống "kỳ vọng của xã hội", nhưng nếu con sống tử tế, chân thành, thì không có gì phải xấu hổ cả.

Chúng ta thường hay dạy con cách sống, nhưng quên rằng con cũng đang dạy lại mình cách bao dung, thấu hiểu, và học yêu những điều mình chưa từng hiểu nổi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xem "Sex Education", bỗng nhớ đến một câu nói của bố mà tôi sực tỉnh

Xem phim “Sex Education”, tôi đặc biệt ấn tượng với nhân vật chính Otis. Một câu nói của cậu đã khiến tôi nhớ đến bố mình và bài học ông đã dạy cho tôi.

Xem "Sex Education", tôi hiểu ra chính cách giáo dục của mẹ đã khiến tôi bị bắt nạt suốt 25 năm qua

Tôi bật khóc, lần đầu tiên sau 25 năm, tôi cảm thấy mình đã tìm được lối thoát.

Xem Sex Education, tôi chợt nhớ tới câu nói thay đổi hoàn toàn mối quan hệ giữa bố con tôi

Xem phim “Sex Education” khiến tôi vỡ ra được nhiều lý lẽ của cuộc sống.

Xem Sex Education, tôi nhận ra mình sai suốt nhiều năm, giờ phải thay đổi để dạy con

Nhiều người cũng giống như tôi, luôn tìm cách bao biện cho cái sai của mình.

Xem Sex Education, tôi học lỏm được cách dạy con cực hay

Xem phim “Sex Education” đã giúp tôi giải quyết được một nỗi bất lực khi dạy con.

Xem phim Sex Education, tôi bàng hoàng nhận ra tôi dạy con sai mà không biết

Xem “Sex Education” khiến tôi nhận ra tôi đang dạy con theo kỳ vọng của mình chứ không phải theo nguyện vọng của con.

Xem "Sex Education", tôi chợt nhớ nhờ anh trai cả, tôi đã làm được điều không tưởng

Xem phim “Sex Education”, tôi đã phải dừng lại khi nghe một câu nói của nhân vật chính. Câu nói này làm tôi nhớ đến anh trai cả của mình.

Xem Sex Education, tôi bật khóc khi nghĩ tới mẹ: Hóa ra bấy lâu nay tôi chỉ biết đổ lỗi!

Xem phim “Sex Education” khiến tôi nhận ra mình đối xử thật tàn nhẫn với mẹ, cả về hành động lẫn suy nghĩ.

Kỹ năng của nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/07/2026 11:00
Tuần trước trong lớp, một sinh viên đã hỏi tôi: “Em muốn là một nhà doanh nghiệp như Steve Jobs hay Bill Gates và bắt đầu công ti riêng của em. Em cần làm gì để biết trước khi em tốt nghiệp?” Đột nhiên, vài sinh viên cũng muốn biết cách bắt đầu công ti riêng của họ. Dường như là mọi người đều muốn là ông chủ riêng của họ thay vì làm việc cho ai đó khác.

Những cải tiến quan trọng về AI và đồng bộ dữ liệu

Kỹ năng - 14/07/2026 10:00
Theo Zalo, các tính năng Dịch AI, AI Agent, đồng bộ dữ liệu hiện đang mở thử nghiệm cho người dùng từ tháng 7 và sẽ sớm được phổ biến đến toàn bộ người dùng.

AI tranh việc, đất sống nào cho người làm nghề thiết kế?

Phong cách sống - Đoàn Thủy - Việt Anh - 14/07/2026 09:00
Mất dự án vì khách chọn AI, bị khách dùng AI nhận xét sản phẩm, đó là những gì người làm thiết kế đang đối mặt. Trước làn sóng công nghệ, người làm nghề phải tìm lời giải cho giá trị của chính mình.

Không khóc giữa nhân gian - Khổ đau chỉ là ảo tưởng do chính mình tạo

Từ sách - Phim - PV - 14/07/2026 08:00
Tất cả chúng ta, không ngoại trừ bất kỳ ai trong đời này, đều đang bước vào một kỳ thi tâm linh.

Ưu tiên cho người quản lý dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/07/2026 11:00
Phần lớn những người quản lí dự án được đào tạo để hội tụ vào lịch biểu nhưng theo kinh nghiệm của tôi, có lẽ điều quan trọng nhất là về đặt ưu tiên dự án.

10 câu trích dẫn ý nghĩa dành cho những ai đang cảm thấy lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 13/07/2026 10:00
Khi bạn không thích những người xung quanh, cách tốt nhất để thể hiện sự không thích đó không phải là tranh cãi với họ, mà là chủ động rời bỏ họ.

Bức ảnh bữa cơm gia đình của tỷ phú Jensen Huang khiến nhiều người suy ngẫm

Truyền cảm hứng - Mi Vân - 13/07/2026 09:00
Một bữa cơm gia đình giản dị của Jensen Huang - CEO Nvidia và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - đang khiến nhiều người suy ngẫm về giá trị của gia đình giữa cuộc sống hiện đại.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

Từ sách - Phim - TĐ - 13/07/2026 08:00
"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Một dòng mã

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2026 10:00
Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).

10 câu trích dẫn giúp bạn khi lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 12/07/2026 09:00
Một khi đã đánh mất điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Có những việc, nếu bạn không làm ngay bây giờ, bạn sẽ không bao giờ làm lại được nữa.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS